small_logo 1784 views
5
(18)

Bí Mật Nói Chuyện Hài Hước Giúp Tôi Vô Địch Thuyết Trình D97...

Đêm 28/5 tôi mất ngủ, vì 29/5 là sự kiến đáng nhớ nhất đời tôi. Đó là lần đầu tôi tham dự cuộc thi thuyết trình hài hước của Toastmasters International, khu vực District 97, cạnh tranh với nhiều “cây hài” tới từ 5 nước Đông Nam Á. Thú thật là với người hướng nội ít nói như tôi, tạo ra một bài nói chuyện hài hước không đơn giản, song bạn hãy xem kết quả nhé (xem tới cuối có quà)

10s 00:00 / 00:00
x1
Lưu ý: Nên dùng trình duyệt Chrome. Để xem Fullscreen, hãy Play Clip 5 giây, chọn .

Vâng, tôi đã đạt giải nhất trong cuộc thi thuyết trình hài hước kỳ 2021-2022 này. Bạn có để ý cảnh tôi hú hét lúc cuối khi được ban giám khảo xướng tên chứ? May mà Zoom có nút Mute, chứ không chắc là tôi sẽ được tặng thêm một giải nhất nữa, dành cho thí sinh ồn ào nhất. Ha ha!

Làm thế nào có được bài nói chuyện hài hước?

Có thể khi thấy tôi thuyết trình tự tin hài hước như vậy, bạn sẽ nghĩ rằng tôi có năng khiếu. Sự thật là tôi đã kể trong Clip rồi, tôi không có năng khiếu. Tất cả sự hóm hỉnh trong đều là sự học hỏi liên tục từ các nhà vô địch thuyết trình trong nhiều năm qua, cũng như sự chuẩn bị chu đáo cả tháng trời cho bài nói này.

Darren Lacroix từng nói, “Năng khiếu suy cho cùng cũng chỉ là một quy trình được cài đặt sẵn trong bộ não mà thôi.” Nếu bạn tìm ra quy trình đó, từ từ thực hiện theo, dần dần nó sẽ trở thành bản năng của bạn, và khi ấy mọi người sẽ nghĩ rằng: Bạn có năng khiếu!

Và để có được những quy trình ấy, tôi đã phải đầu tư hàng ngàn đô để học hỏi từ các nhà vô địch, đặc biệt là thầy tôi, Craig Valentine, nhà vô địch diễn thuyết thế giới năm 1999. Vậy liệu tôi có nên chia sẻ với bạn những bí quyết của mình một cách Free không nhỉ????

Bí quyết tạo ra bài nói chuyện hài hước tự nhiên

Vì bạn đã đọc được tới đây, một điều hiếm có trong thế giới mà ai cũng thích xem các Video ngắn trên Tiktok và khó có thể kiên nhẫn đọc một Blog thế này, nên tôi quyết định tặng bạn một bí quyết đơn giản, giúp bạn phát triển kỹ năng nói chuyện hài hước tự nhiên, có thể áp dụng cả trong cuộc sống, lẫn trên sân khấu!

Điều đặc biệt là nhiều diễn giả kể cả có nhiều năm kinh nghiệm, vẫn có thể không biết bí quyết này đâu nhé. Và họ dễ mắc một sai lầm giống tôi ngày xưa là bước lên sân khấu, cố gắng kể một câu chuyện cười. Nếu mọi người cười thì không sao, nhưng nếu không cười… thì bạn biết chuyện gì xảy ra rồi đấy.

Lúc ấy, bạn sẽ không chỉ lãng phí thời gian, mà còn ngượng ngùng, lúng túng. Bí quyết mà bạn sắp được chia sẻ rất đơn giản, lại rất an toàn. Nếu bạn áp dụng mà khán giả không cười, thì cũng chẳng sao cả (vì mục đích của bí quyết này không phải là để chọc cười khán giả).

Nghe lạ nhỉ??? Hãy đọc hết, rồi bạn sẽ thấy!

Bí mật: Suy nghĩ gây cười, hài hước tự nhiên!

Nếu bạn để ý trong bài nói của tôi, tôi không kể bất cứ một câu chuyện cười nào cả, vậy tại sao giám khảo vẫn cười và cho tôi giải nhất?

Câu trả lời là tôi đơn giản chỉ là chia sẻ những “suy nghĩ gây cười” của mình mà thôi, tức là khi nghĩ lại chuyện đó theo cách ấy, chính bản thân tôi cũng phải buồn cười.

Ví dụ tôi mở màn bằng câu nói nghiêm túc, “Sống mà không có ước mơ, thì đâu khác gì bạn đã chết!” Sau đó, tôi chia sẻ suy nghĩ buồn cười của mình, “Nhưng sống với ước mà không ai ủng hộ, thì quả là ác mộng.”

Sẽ có người cười, sẽ có người không, thì cũng chả sao. Vì nó chỉ là một suy nghĩ của tôi, tôi thấy thích thú với nó, và nó cũng liên quan tới chủ đề tôi nói, nên tôi chia sẻ mà thôi.

Bạn nhớ nhé, tư duy này rất quan trọng:

Đừng cố chọc cười, hãy chia sẻ suy nghĩ buồn cười!

Khi ấy, bạn sẽ không bị áp lực phải kể một câu chuyện gây cười, mà bạn đơn giản chỉ là chia sẻ suy nghĩ (có thể buồn cười) của mình về một điều gì đó mình đã, đang, hoặc sắp kể mà thôi. Nếu khán giả cười thì tốt, không cười thì cũng không sao, bạn vẫn có thể tiếp tục bài nói chuyện của mình.

Craig Valentine, thầy tôi, nói rằng đây là một cách “khai quật hài hước”. Tức là thay vì kể chuyện cười, dẫn khán giả đi lòng vòng, thì hãy dẫn thẳng họ tới thông điệp của bạn, và khám phá sự hài hước trên đường đi.

Ví dụ đoạn tôi kể rằng mình về nhà và nói ước mơ của mình với bố mẹ. Nếu để ý bạn sẽ thấy tôi đã nói ra những suy nghĩ buồn cười của mình với sự kiện ấy. “Bạn nghĩ vẻ mặt bố mẹ tôi sẽ thế nào, nếu tôi về nhà và thực hiện bài thuyết trình đầu đời: Hãy giơ tay nếu bố mẹ muốn con làm diễn giả?”

Rồi tôi còn nghĩ tới một cảnh buồn cười khác là giả sử bố tôi cũng có mặt trong buổi diễn thuyết ấy, có thể bố sẽ nói, “Hãy giơ tay nếu bạn thấy con tôi nó bị khùng?” (nó là suy nghĩ buồn cười của tôi thôi mà, chứ ai mà biết được bố tôi sẽ nói gì, ha ha!)

Bạn thấy đấy, tất cả đều là những suy nghĩ buồn cười của tôi mà thôi. Và khán giả cười là vì những suy nghĩ ngộ nghĩnh ấy, cũng như thái độ lạc quan tích cực của tôi khi nhìn lại câu chuyện “éo le” ấy, hay những cục gạch mà mình đã nhận được trên đường đời.

Rồi đoạn “Mẹ mỉm cười, nhìn tôi như muốn nói… diễn thật đi, đừng có diễn giả…” thì tôi cũng chỉ là chia sẻ suy nghĩ buồn cười của tôi mà thôi, chứ ai mà biết mẹ tôi nghĩ gì lúc đó, ha ha. Mà giờ hỏi lại, chắc cụ cũng chả nhớ nữa rồi, hơn 10 năm còn gì!

Đặc biệt, khúc cuối, khi tôi nói, “Đôi khi đời sẽ ném gạch vào mặt bạn…” tôi lại chia sẻ một suy nghĩ gây cười để chốt lại, “Nếu sống sót, bạn hãy nhặt gạch lên và xây ước mơ!!!”

Tóm lại…

Để có một bài nói chuyện hài hước tự nhiên, hãy đơn giản là nhìn lại những sự kiện đã xảy ra với bạn, đôi khi nó càng tệ hại càng tốt (thật đấy). Sau đó cố gắng tìm ra một suy nghĩ buồn cười về nó.

Hoàn cảnh càng tệ hại, mà suy nghĩ của bạn càng buồn cười, khán giả sẽ càng há mồm ra cười nghiêng ngả! Tôi đảm bảo đấy. Chưa kể là bạn sẽ luyện được tư duy lạc quan tích cực trong mọi tình huống nữa.

Tất nhiên, đây cũng là một kỹ năng. Đòi hỏi bạn cần đầu tư thời gian suy nghĩ, tập luyện. Hãy liệt kê ra tất cả các tình huống éo le, những “viên gạch” mà bạn từng nhận được trên hành trình chinh phục mục tiêu nào đó, và áp dụng bài tập này triệt để.

Cái kết đắng lòng giờ tôi mới biết…

Thông thường, sau khi đạt giải nhất (hoặc nhì) sau một vòng của Toastmasters, thì bạn có thể đi tiếp vòng trong.

Ví dụ tháng 4, tôi đạt giải nhất thuyết trình hài hước ở Division V (Việt Nam), và tháng 5 này là giải nhất của khu vực 5 nước Đông Nam Á (District97), thì đáng ra, tôi sẽ được thi tiếp các vòng sâu hơn, rồi biết đâu vào tứ kết, bán kết, chung kết của thuyết trình thế giới!!!!

Đời không như mơ bạn ạ. Do District 97 của chúng ta số lượng CLB còn ít (khoảng 50 CLB), và cũng chưa có nhiều thành tựu như các District khác trên thế giới, nên cuộc thi… đến đó là chấm hết T_T. Muốn đi tiếp cũng không được, huhu.

Đó chính là lý do tôi đang tích cực xây dựng CLB thuyết trình ACI Toastmasters Online. Khi lượng thành viên đông đảo hơn, thì có thể tách ra thành CLB mới, góp phần thêm số lượng CLB cho Division Việt Nam nói riêng, và District nói chung, nếu bạn muốn chung tay đưa Việt Nam ra trường quốc tế, hãy tìm hiểu về ACI nhé!Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 18

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa nói chuyện hài hước hoặc nói chuyện hài hước fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

5 thoughts on “Bí Mật Nói Chuyện Hài Hước Giúp Tôi Vô Địch Thuyết Trình D97


Wow, đã có (5) Awesome Comments!
Leave a Reply

Your email address will not be published.