Truyện Ngụ Ngôn Hay Về Cây Nến Và Sứ Mệnh Của Nó | FuSuSu

Truyện Ngụ Ngôn Hay Về Cây Nến Và Sứ Mệnh Của Nó...

2978 views

Ở đâu đó, trong góc phòng le lói ánh sáng, có hai giọng nói thì thầm. Đó là hai ông cháu nhà nến. Nến ông đã rất già, ngọn lửa yếu ớt, thân sáp chỉ còn đoạn ngắn cho thấy hai ông cháu họ không còn nhiều thời gian bên nhau.

“Ông ơi,” nến cháu nói. “Tại sao ánh sáng của cháu không chói lóa như mấy bạn đèn pin, đèn pha ngoài kia?”

“Cháu yêu,” nến ông nói. “Từ lúc sinh ra, ông luôn thắc mắc điều đó. Có lẽ vì mình cũng có cái đầu sáp trọc lóc, với một lọn tóc có thể cháy được, nên người ta nói nến sinh ra là để đem lại ánh sáng cho con người. Chỉ duy nhất một việc đó thôi, nên cứ ai sáng hơn người đó sẽ tuyệt vời hơn, được con người trọng dụng hơn. Ông đã phản đối kịch liệt điều đó.”

“Tại sao vậy hả ông?”

“Bởi vì nếu thế thì tại sao ông lại được sinh ra, không lẽ hàng tỉ thứ đèn đóm các loại ngoài kia vẫn chưa đủ hay sao mà thế giới lại cần đến ngọn lửa yếu ớt của mình? Ông tin rằng, mình sinh ra không chỉ để làm một điều chán ngắt là cháy hết mình, rồi tắt ngóm. Ông luôn tin rằng mình có thể làm một điều gì khác biệt. Và ông đã làm được, ông cảm thấy rất tự hào vì điều đó.”

“Thế ạ? Vậy ông đã làm gì?”

Nến cháu vừa dứt lời thì một cơn gió thổi qua. Nến cháu thì ngã và tắt lửa, chỉ còn sót lại một làn khói trắng đong đưa. Mọi thứ trở nên tối tăm, nến cháu hoảng sợ, nằm co ro.

“Ông ơi,” nến cháu gào lên. “Có lẽ cháu ra đi trước ông rồi!”

Nến ông cười ha hả. “Thôi nào cháu yêu, cháu còn cả quãng đời phía trước. Hãy cố gắng lăn tới gần chỗ ông nào.”
Trong cơn run rẩy vì lạnh, nến cháu cố hết sức bình sinh lăn về hướng ánh sáng yếu ớt của ông. Rồi tự nhiên, nó cảm thấy một nguồn năng lượng chảy qua toàn thân, ngọn lửa trên đầu nó rực sáng hơn bao giờ hết, nỗi sợ hãi hoàn toàn tan biến.

“Cháu có cảm thấy không?” Nến ông nói. “Đó là điều mà đèn pin và các loại đèn khác không thể làm được, và cũng là điều mà ông đã làm trong suốt cuộc đời mình.”

“Ý ông là…?”

“Cháu à, trên đường cháu đi, cháu sẽ gặp những ngọn nến không may tắt trước sóng gió cuộc đời. Cho dù ngọn lửa của cháu có yếu ớt thế nào, thì cháu cũng có thể giúp họ. Càng giúp được nhiều người tỏa sáng, ánh sáng của cháu sẽ có ý nghĩa, cháu sẽ càng chạm tới sứ mệnh thực sự của mình.”

“Vậy sứ mệnh thực sự của cháu là gì ạ?”

Nến ông mỉm cười, ngọn lửa trên đầu ông từ từ tắt lịm. Nến cháu bật khóc, nến ông đã ra đi, nhưng ánh sáng của ông sẽ mãi cháy sáng trong tâm trí nó với một niềm tin mãnh liệt: Dù mình ngọn lửa của mình có yếu ớt thế nào, thì ở đâu đó ngoài kia, vẫn sẽ luôn có ai đó cần tới nó.

Dù bạn là ai, dù bạn thế nào, thì khi đã sinh ra, chắc chắn bạn mang trong mình tài năng tiềm ẩn nào đó. Tài năng ấy sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn nghịch cảnh và thu về những kinh nghiệm độc đáo, giúp bạn tỏa sáng.

Bóng tối trong hang dù bao nhiêu ngàn năm, cũng sẽ bị xua tan bởi ánh sáng từ ngọn nến nhỏ. Tôi hi vọng chút ánh sáng của tôi từ các bài viết trên Blog Fususu, giúp bạn xua tan bóng tối của hoài nghi, để tự tin tỏa sáng.

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, những câu nói hay, những câu chuyện cảm hứng có tác dụng thật tuyệt. Chúng không chỉ khơi gợi hứng thú, kích thích tò mò, mà còn biến các bài học sâu sắc trở nên sinh động dễ nhớ. Nhờ vậy mà kinh nghiệm xương máu của các bậc cha anh đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Để giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và ứng dụng các bài học giá trị ấy, tôi đã dành nhiều năm để thiết kế ra những hòm kho báu độc đáo với hàng trăm câu nói hay. Bạn có thể nhận ngay qua Messenger mỗi ngày một tấm để tạo động lực ngày mới, và tải trọn bộ 104 ảnh kèm giải nghĩa tại đây. Hãy sẵn sàng để thành công hơn, hạnh phúc hơn trong 365 ngày tới!

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 17/02/2013. Cập nhật 31/05/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cây nến, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (11) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Mai Anh

  Cây nến ở cuối trang 1 ạ

 2. Lương Quốc Đại

  hay quá ạ

 3. Hồ Trung Hiếu

  Thích câu nói “Càng giúp được nhiều người TỎA SÁNG, con sẽ thấy ánh sáng của mình thêm Ý NGHĨA”. Rất HẠNH PHÚC khi được đại ca thắp sắp nhiều lần ^^

 4. Hoàng Phạm Thị

  Cảm ơn anh Phương. Đọc blog của anh, thấy ấm lòng…bao nhiêu mệt mỏi vào cuối ngày, như tan biến. Thấy cuộc đời vẫn đẹp sao ^^
  Coi clip trên,em thấy thế giới thật bao la mà thân thiện, luôn vui tươi
  Life is beautiful. It’s true!

 5. trangkaizen

  em cảm ơn a fu nha. Mọi người hay nói em sinh ra để người ta lợi dụng người ta nhờ gì cũng giúp. cơ mà em thấy làm được việc tốt rất vui ah.

 6. thaytuthichngaodu

  “Hạnh Phúc là chia sẻ, Chia Sẻ để hạnh phúc”.
  Cảm ơn anh vì tất cả, những bài viết trong blog này và nhiều hơn thế

 7. Nguyễn Thơ

  Helen Keller đã nói: “Nếu bạn ở trong bóng tối, hãy thắp sáng ngọn nến của bạn từ ngọn nến của tôi. Nó sẽ cho bạn ánh sáng nhưng không làm yếu đi ánh sáng của tôi bằng bất cứ cách nào”. Vì vậy chúng ta hãy cùng chia sẻ!

 8. Đông

  Sau khi đọc bài này em nhận thấy được trách nhiệm của bản thân không chỉ là để tồn tại.Cảm ơn anh rất nhiều.Phải chăng hạnh phúc là khi mang lại hạnh phúc,niềm tin cho người khác..?

 9. Hưng Tươi

  Dù chỉ là một ngọn nến nhỏ, bạn có thể phá tan bóng tối…


Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail thật chính xác nhé.

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.