small_logo 4903 views
5
(2)

Truyện Ngụ Ngôn Hay Về Cây Nến Và Sứ Mệnh Của Nó...

Ở đâu đó, trong góc phòng le lói ánh sáng, có hai giọng nói thì thầm. Đó là hai ông cháu nhà nến. Nến ông đã rất già, ngọn lửa yếu ớt, thân sáp chỉ còn đoạn ngắn cho thấy hai ông cháu họ không còn nhiều thời gian bên nhau.

“Ông ơi,” nến cháu nói. “Tại sao ánh sáng của cháu không chói lóa như mấy bạn đèn pin, đèn pha ngoài kia?”

“Cháu yêu,” nến ông nói. “Từ lúc sinh ra, ông luôn thắc mắc điều đó. Có lẽ vì mình cũng có cái đầu sáp trọc lóc, với một lọn tóc có thể cháy được, nên người ta nói nến sinh ra là để đem lại ánh sáng cho con người. Chỉ duy nhất một việc đó thôi, nên cứ ai sáng hơn người đó sẽ tuyệt vời hơn, được con người trọng dụng hơn. Ông đã phản đối kịch liệt điều đó.”

“Tại sao vậy hả ông?”

“Bởi vì nếu thế thì tại sao ông lại được sinh ra, không lẽ hàng tỉ thứ đèn đóm các loại ngoài kia vẫn chưa đủ hay sao mà thế giới lại cần đến ngọn lửa yếu ớt của mình? Ông tin rằng, mình sinh ra không chỉ để làm một điều chán ngắt là cháy hết mình, rồi tắt ngóm. Ông luôn tin rằng mình có thể làm một điều gì khác biệt. Và ông đã làm được, ông cảm thấy rất tự hào vì điều đó.”

“Thế ạ? Vậy ông đã làm gì?”

Nến cháu vừa dứt lời thì một cơn gió thổi qua. Nến cháu thì ngã và tắt lửa, chỉ còn sót lại một làn khói trắng đong đưa. Mọi thứ trở nên tối tăm, nến cháu hoảng sợ, nằm co ro.

“Ông ơi,” nến cháu gào lên. “Có lẽ cháu ra đi trước ông rồi!”

Nến ông cười ha hả. “Thôi nào cháu yêu, cháu còn cả quãng đời phía trước. Hãy cố gắng lăn tới gần chỗ ông nào.”
Trong cơn run rẩy vì lạnh, nến cháu cố hết sức bình sinh lăn về hướng ánh sáng yếu ớt của ông. Rồi tự nhiên, nó cảm thấy một nguồn năng lượng chảy qua toàn thân, ngọn lửa trên đầu nó rực sáng hơn bao giờ hết, nỗi sợ hãi hoàn toàn tan biến.

“Cháu có cảm thấy không?” Nến ông nói. “Đó là điều mà đèn pin và các loại đèn khác không thể làm được, và cũng là điều mà ông đã làm trong suốt cuộc đời mình.”

“Ý ông là…?”

“Cháu à, trên đường cháu đi, cháu sẽ gặp những ngọn nến không may tắt trước sóng gió cuộc đời. Cho dù ngọn lửa của cháu có yếu ớt thế nào, thì cháu cũng có thể giúp họ. Càng giúp được nhiều người tỏa sáng, ánh sáng của cháu sẽ có ý nghĩa, cháu sẽ càng chạm tới sứ mệnh thực sự của mình.”

“Vậy sứ mệnh thực sự của cháu là gì ạ?”

Nến ông mỉm cười, ngọn lửa trên đầu ông từ từ tắt lịm. Nến cháu bật khóc, nến ông đã ra đi, nhưng ánh sáng của ông sẽ mãi cháy sáng trong tâm trí nó với một niềm tin mãnh liệt: Dù mình ngọn lửa của mình có yếu ớt thế nào, thì ở đâu đó ngoài kia, vẫn sẽ luôn có ai đó cần tới nó.

Dù bạn là ai, dù bạn thế nào, thì khi đã sinh ra, chắc chắn bạn mang trong mình tài năng tiềm ẩn nào đó. Tài năng ấy sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn nghịch cảnh và thu về những kinh nghiệm độc đáo, giúp bạn tỏa sáng.

Bóng tối trong hang dù bao nhiêu ngàn năm, cũng sẽ bị xua tan bởi ánh sáng từ ngọn nến nhỏ. Tôi hi vọng chút ánh sáng của tôi từ các bài viết trên Blog Fususu, giúp bạn xua tan bóng tối của hoài nghi, để tự tin tỏa sáng.Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 2

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cây nến hoặc cây nến fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

11 thoughts on “Truyện Ngụ Ngôn Hay Về Cây Nến Và Sứ Mệnh Của Nó


Wow, đã có (11) Awesome Comments!
Leave a Reply

Your email address will not be published.