Teencode - Công cụ dịch tự động và áp dụng trong học tập | FuSusu

Teencode – Công cụ dịch tự động và áp dụng trong học tập...

107241 views

Cách đây không lâu tôi có đăng một bức ảnh trên Facebook, và nhận được hơn 1700 shares, 5000 likes. Đó là một thông điệp được mã hóa như kiểu Teencode song bản chất là một thí nghiệm thú vị về não bộ.

Thực ra đó chỉ là dạng đơn giản nhất trong các loại Teencode của Việt Nam. Ngay bên dưới đây bạn có thể tìm thấy công cụ giúp bạn tạo Teencode tự động tới 12 loại khác nhau. Bên cạnh đó, Blog này không chỉ giúp bạn có một cái nhìn thú vị về Teencode, mà còn bật mí cách áp dụng đặc biệt để ghi nhớ nhanh hơn, học tập hiệu quả hơn.

Teencode có xấu không?

Về mặt bản chất thì Teencode là một dạng kí hiệu. Mà từ thuở khai thiên lập địa, ông cha ta đã dùng các kí hiệu trong các hang động đó thôi? Cho nên đánh giá cái gì tốt, cái gì xấu cũng chỉ là tương đối. Điều quan trọng là chúng ta học được gì thú vị?

Tham khảo sách cú đánh thức tỉnh trí sáng tạo - teencode

Trong cuốn Cú đánh thức tỉnh trí sáng tạo, Roger Von Oech đã khuyên chúng ta rằng không nên đánh giá hay chỉ trích bất kì điều gì mới mẻ, vì làm như vậy chẳng khác nào đánh sập cánh cửa có thể dẫn chúng ta tới một phát kiến hữu dụng chưa ai nghĩ tới.

Khi chứng kiến các bạn trẻ tự tạo ra Teencode và giải mã chúng nhoay nhoáy, tôi học được một bài học đơn giản: Những gì người ta càng đam mê khi sáng tạo ra nó, thì người ta sẽ càng dễ nhớ. Bất kể người khác có cảm thấy khó hiểu!

“Nếu như logic có thể giúp bạn đi từ A tới B, thì trí tưởng tượng sẽ giúp bạn đi tới bất cứ nơi đâu,” ~ Albert Einstein.

Các nghiên cứu đã chỉ ra bộ não chúng ta có hai bán cầu, phụ trách những chức năng tương đối khác nhau: Bán cầu não (não trái) trái xử lý những thông tin liên quan tới ngôn ngữ, con số; Bán cầu não phải (phải) thì là hình ảnh, cảm xúc. Cho nên không phải ngẫu nhiên mà nhà khoa học vĩ đại như Einstein, một người mà đáng ra trong não chắc hẳn toàn là những công thức và con số, lại khuyến khích chúng ta sử dụng não phải, sử dụng trí tưởng tượng!

Teencode phiên bản Susu… Code

Nếu như các loại Teencode thông thường chỉ để mọi người truyền tin cho nhau, thì Teencode phiên bản Susu có vô vàn lợi ích. Nó không chỉ giúp bạn ghi chép nhanh hơn, vẽ sơ đồ tư duy đẹp hơn, mà còn giúp việc ghi nhớ bài, đặc biệt là các môn có nhiều thuật ngữ trừu tượng trở nên dễ dàng hơn.

Để giúp bạn hiểu hơn, hãy cùng chơi trò đuổi hình bắt chữ. Đố bạn giải mã được hình bên dưới!

bai tap

Thế nào? Bạn đoán ra chứ. Đáp án là “Bài tập”. Lý do: Một lá BÀI đang TẬP thể dục.

Bây giờ chúng ta hãy lật ngược quy trình lại. Tôi sẽ đưa cho bạn một từ, và bạn phải chế ra một kí hiệu cho nó. Chẳng hạn, nghĩ tới từ “Đầu tư” bạn định vẽ như thế nào? Có phải là tiền? hay một vài cổ phiếu? hay một ông kính đen béo múp giàu sụ nào đó.

SusuCode hướng tới những thứ đơn giản, hài hước. Tất cả những gì bạn cần vẽ là một cái mặt cười (đại diện cho cái ĐẦU) và số 4 (còn đọc là Tư) như hình dưới.

dau tu

Vâng, đầu tư đơn giản là “đầu” và “tư”. Nguyên tắc rất đơn giản, bạn tách các chữ ra, tìm hình ảnh tương ứng với nó, sau đó ghép vào trở lại để tìm ra một hình ảnh thú vị. Ví dụ bạn đoán được từ bên dưới không?

phong ba

Cơn lốc và số ba, đó là “phong ba”. Tôi chọn hình cơn lốc nhân 3 vẫn đủ thú vị mà sát nghĩa hơn là hình ảnh “ba” người ăn mặc “phong” phanh, vừa khó vẽ, vừa không sát nghĩa gốc lắm.

Nói chung các ký hiệu càng đơn giản, càng sáng tạo, càng tốt. Càng làm nhiều, bạn sẽ thấy mình càng ngày càng sáng tạo hơn và có khả năng liên tưởng nhanh chóng để có thể chế ra những SusuCode thú vị dưới đây.

 don gianTHUỘC TÍNH

Kí hiệu thuộc + và dấu cộng (đại diện phép tính)

NHÂN CÁCH

Dấu nhân và dấu cách của bàn phím

TƯ CÁCH

Số bốn và dấu cách trên bàn phím

TÍNH CÁCH
Dấu cộng và dấu cách trên bàn phím

Ngoài ra, có một mẹo là nếu không chế được kí hiệu cho một từ nào đó, bạn có thể giảm độ khó bằng cách… vẽ một chữ của từ đó thôi cũng được.

Ví dụ từ Liên tưởng, thì chỉ cần vẽ súng tiểu Liên, còn giữ nguyên chữ tưởng, thì việc ghi chép đã trở nên thú vị hơn nhiều rồi. Bạn có thể xem clip dưới tôi minh họa “chế” một tập đề cương với nhiều từ còn trừu tượng hơn cả như thế.

Ngoài ra nếu biết dùng Sơ đồ tư duy, bạn hoàn toàn có thể kết hợp Teencode phiên bản Susu này để “nâng cấp” khả năng ghi nhớ lên gấp bội. Dưới đây là sản phẩm của một bạn sau hai tuần áp dụng Susucode cho Sơ đồ tư duy.

Dùng teencode phiên bản Susu giúp nâng cấp sơ đồ tư duy

“Em rất vui vì giờ biến từ thành hình ảnh không mấy khó khăn, sơ đồ tư duy của em đẹp hơn, thú vị hơn, dễ nhớ hơn trước nhiều!” Quả thật, mặc dù các kí hiệu khá khó hiểu, nhưng khi tôi chỉ vào đâu thì bạn ấy đều giải thích được!

Đảm bảo là khi rèn luyện được khả năng tạo SusuCode, ngoài việc ghi chép trở nên thú vị, ngoài việc nhớ nhanh hơn, chắc chắn bạn sẽ có lợi thế lớn khi đi thi “đuổi hình bắt chữ” đấy, nếu đi thi và đạt giải thì nhớ cảm ơn SusuCode nha. Hãy thử xem!

Tóm lại, Teencode trong tôi là…

Trong quá trình học bài, nếu bạn chỉ dùng ngôn ngữ và những con số thông thường, thì giống như bạn có hai chân, mà cứ ngoan cố nhảy lò cò vậy. Điều đó dẫn đến tình trạng chán nản, mệt mỏi khi học bài.

Kỹ thuật Susucode này sẽ giúp bạn biến bài học trở nên thú vị, nó đã giúp tôi vượt qua môn Triết Học khó nhằn trên Đại học với điểm số 8.5/10, cũng như biến những giờ học khô khan trở nên cảm hứng, thì chắc chắn nó cũng giúp được bạn!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 22/11/2017. Cập nhật 01/08/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!

Note. Bạn may mắn khi thấy Fususu đấy, rất ít Blog ngoài kia viết chi tiết về chủ đề Rèn Luyện Trí Não này. Nếu bạn biết, hãy comment, tôi sẽ học hỏi và viết nhiều hơn gấp bội!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù làm gì bạn cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho tôi, cho bạn, cho chúng ta bộ não có tiềm năng tương đương, chỉ là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng. Nếu được tối ưu, bộ não sẽ giúp bạn thành công trong mọi lãnh vực. Đó là lý do tôi viết cuốn sách Numagician – Đánh thức phù thủy trí nhớ trong bạn.

Nếu một người trí nhớ cũng “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy dài 512 số (gần đây là 1000), giải quyết những tập đề cương dày cộp, đạt 28/30 thi đại học, thì không có gì là bạn không thể! Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ. Còn chờ gì nữa, hãy tìm hiểu về Numagician và đọc thử ngay bạn nhé!

Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa Teencode, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (197) Awesome Comments!
Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong... 86400 giây!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Nguyễn Ngân Vy

  Anh Phương vẽ bằng bút gì vậy ạ? em vẽ bằng bút bi thì nét nhỏ hơi khó nhìn, còn bút lông thì lại bị lem chữ. anh dùng bút gì mà trông nét vừa thế ạ?

 2. Blue

  anh ơi em học môn Văn thì có nên áp dụng cách này và áp dụng như thế nào ạ? tại em thấy cách này áp dụng với các môn Sử, Địa, Khoa học đều rất hay nhưng văn thì hơi bị lâu á T^T em ngồi vẽ gần 1 tiếng mà chưa xong 1 trang đề cương nữa T^T hiz hiz… ví dụ những từ giản dị, chất phác, uyên bác, vĩ đại thì mình vẽ thế nào ạ? em cảm ơn anh nhiều

  • Nam Phương

   Để vẽ thì em có 2 cách, 1 là em liên tưởng tới 1 cái gì đó, 1 ai đó và vẽ icon về người đó. vd. Giản dị khiến anh nghĩ tới bác Hồ; uyên bác khiến anh nghĩ tới Socrat; chất phác khiến anh nghĩ tới… lão Hạc ^^! cách 2 là em tách từ ra và chế… ví dụ : Vĩ đại = Vĩ cầm + To đùng => vẽ một cái đàn vĩ cầm to đùng ^^! Em hãy xây dựng dần cho mình một bộ từ điển các từ như vậy, để sau gặp lại để đỡ phải nghĩ ^^!

 3. Nguyễn Văn Hùng

  E cũng đang bắt đầu áp dụng phương pháp này trực tiếp ghi bài trên lớp và kết quả thật đáng kinh ngạc…e rút ngắn được từ 6-7 trang giấy xuống thành 2 trang :)) mà rất fun nữa…chỉ tội là vẫn còn hơi nhiều chữ, có nhưng từ e không biết tách ra thế nào nên phần lớn đều sử dụng kỹ thuật âm thanh tương tự kèm theo :D

 4. Đỗ Ngọc Nhân

  Những cái mới thường bị người khác bác bỏ! Nhưng thường sau này người nghĩ ra nó sẽ được gắn tên với 1 cái năm hoàng kim nào đó :D

  1000 năm trước, bay là phép thuật ! giờ nó là máy bay !
  hồi xưa xe 2 bánh là trái nguyên lý ! cũng bị bảo là phép ! giờ bạn thấy nó là xe đạp !
  đèn dầu để dưới đất ! có người từng bảo cái bóng đèn có thomas edison là “đèn dầu treo ngược”

  Vì thế ! nếu bạn có ý tưởng khác biệt ! người khác cười vào mặt bạn ! đó không có nghĩ là “cái bạn nghĩ sẽ chẳng làm nên trò trống gì” :D

 5. Minh Đức

  anh ơi , anh có thể giúp em biểu diễn từ ” chú trọng ” thành hình ảnh được ko ạ , e ko tưởng tượng được hình ảnh nào gần ngĩa cả. Em cám ơn anh trước ^_^

  • Nguyễn Chu Nam Phương

   1 chú tên là trọng chăng :))?
   hoặc em tra từ điển hán việt ấy
   chú = chú ý -> vẽ chấm than ! chẳng hạn
   trọng = trọng lượng -> vẽ chấm than với một cái cân
   => anh sẽ ký hiệu từ “chú trọng” là “!kg” :))

   • Minh Đức

    kí hiệu đơn giản mà ấn tượng quá anh ạ , em cũng mới tập vẽ sđtd ,tuy lúc đầu hơi tốn thời gian để hóa hình a ạ :) ,nhưng vẽ xong cái gần như nhớ toàn bộ luôn vì sđtd của em chủ yếu toàn hình ảnh nên dễ nhớ lắm ^_^ , cám ơn anh vs những phương pháp học tuyệt vời mà anh chia sẻ :)

   • Nguyễn Chu Nam Phương

    uh, em cứ sử dụng nhiều ký hiệu thú vị vào, em sẽ thấy dần dần em sẽ có cách vẽ sđtd của riêng em. mong tin tốt lành và những sản phẩm từ em ^^! p.s. anh đang viết sách, nếu được em gửi cho anh những sản phẩm em ưng ý nhất nhé (có thể anh sẽ đưa zô sách ^^!) email anh là namphuong@tgm.vn

 6. Minh Thuận

  Chào anh Phương! ^^ Em vừa tốt nghiệp KH TTG hqua và họk đc cách vẽ sơ đồ tư duy. Về nhà em đã lấy ngay sách Sử ra để thử ngay những j mìh họk đc. Em đã phải bỏ ra nhiều côg sức mới vẽ đc một cái sơ đồ tư duy của mình. Nhưng khi em làm xog thì em chả hiểu gì cả T_T Anh tư vấn giúp em cái phương pháp để vẽ sđtd(sơ đồ tư duy) một cách dễ hiểu hơn được ko anh Phương? Cảm ơn anh nhìu! :)

 7. truc ho

  anh Phương ơi cho e hỏi
  1.làm thế nào để vẽ sơ đồ tư duy có hiệu quả ?
  Em thử vẽ rất nhiều lần rồi,tập mãi nhưng vẫn thấy không hiệu quả,việc tốn nhiều thời gian hơn thì em không ngại nhưng vẽ ra lại không thuộc thấy cầm vở học sướng hơn.sđtd của em lại nhiều chữ,e không thể thuộc bài bằng sơ đồ tư duy được.sđtd nào nhiều hình dễ hơn nhưng lâu ngày lôi ra đọc lại e lại chẳng hiểu mình vẽ gì nữa????
  ANH CÓ CÁCH NÀO DÙNG SƠ ĐỒ TƯ DUY HIỆU QUẢ CHỈ EM VỚI
  2.nhiều từ em vẽ với nghĩa này thì vài ngày sau dịch lại theo nghĩa khác.có cách nào khắc phục k anh ??
  mong anh giúp em với.em đang cố gắng thay đổi cách học của mình sao cho tốt hơn …..Cảm ơn anh nhìu nhìu lun

  • Nguyễn Chu Nam Phương

   Cám ơn em đã chia sẻ nhé!

   1. Trước khi vẽ em cần lọc ra từ khóa (từ quan trọng trước), sau đó mã hóa từ đó thành hình ảnh như trên, rồi tiếp theo mới là vẽ SĐTD.

   Nhiều bạn chỉ cần thực hiện 2 bước đầu là đã thuộc luôn rồi, khỏi cần SĐTD ^^! em tham khảo ở đây nhé. http://fususu.com/thuoc-nhanh-nho-chuan/#comment-545
   p.s. trong cuốn sách anh sắp ra tới sẽ nói chi tiết hơn về cái nè :)

   2. Với mỗi từ mình vẽ, em nên lưu nó lại thành một… cuốn từ điển ^^! và thường xuyên xem lại, sẽ khắc phục được tình trạng trên :)

   Mong tin tốt lành từ em,

 8. thuquynh

  Anh ơi, vậy mình nên vẽ phóng khoáng giống như anh hay vẽ dựa theo nhánh của sơ đồ tư duy như bài mẫu?
  Với lại vẽ nhiều màu hay vẽ 1-2 màu giống anh thôi ạ? Cám ơn anh.

 9. Nguyễn Công Đoàn

  mấy môn KHTN tìm hình ảnh khó quá a Phương àh :(

 10. Mèo Mun

  Anh Phương ơi, em muốn hỏi là em có thể sử dụng tiếng Anh cho sơ đồ tư duy tất cả các môn học của mình được không ạ? Em cũng có chút ít vốn từ vựng tiếng Anh. Mỗi khi vẽ, gặp từ dài ngoằng và em khá làm biếng nhưng cũng phải viết tiếng Việt. Em không viết bởi vì em sợ làm sơ đồ của mình Anh-Việt lộn xộn, với lại đôi lúc khó lắm mới nghĩ ra từ ạ (em ngồi cắn bút hoài đấy chứ). :P

  • Nguyễn Chu Nam Phương

   Cái nè thì tùy em thôi, miễn là em thấy nhớ là được, sdtd anh cũng khuyến khích mọi người nên xài ít chữ ^^!