background fususu logo boat

Teencode – Công cụ dịch tự động và áp dụng trong học tập...

small_logo 117432 views

Cách đây không lâu tôi có đăng một bức ảnh trên Facebook, và nhận được hơn 1700 shares, 5000 likes. Đó là một thông điệp được mã hóa như kiểu Teencode song bản chất là một thí nghiệm thú vị về não bộ.

Thực ra đó chỉ là dạng đơn giản nhất trong các loại Teencode của Việt Nam. Ngay bên dưới đây bạn có thể tìm thấy công cụ giúp bạn tạo Teencode tự động tới 12 loại khác nhau. Bên cạnh đó, Blog này không chỉ giúp bạn có một cái nhìn thú vị về Teencode, mà còn bật mí cách áp dụng đặc biệt để ghi nhớ nhanh hơn, học tập hiệu quả hơn.

Teencode có xấu không?

Về mặt bản chất thì Teencode là một dạng kí hiệu. Mà từ thuở khai thiên lập địa, ông cha ta đã dùng các kí hiệu trong các hang động đó thôi? Cho nên đánh giá cái gì tốt, cái gì xấu cũng chỉ là tương đối. Điều quan trọng là chúng ta học được gì thú vị?

Tham khảo sách cú đánh thức tỉnh trí sáng tạo - teencode

Trong cuốn Cú đánh thức tỉnh trí sáng tạo, Roger Von Oech đã khuyên chúng ta rằng không nên đánh giá hay chỉ trích bất kì điều gì mới mẻ, vì làm như vậy chẳng khác nào đánh sập cánh cửa có thể dẫn chúng ta tới một phát kiến hữu dụng chưa ai nghĩ tới.

Khi chứng kiến các bạn trẻ tự tạo ra Teencode và giải mã chúng nhoay nhoáy, tôi học được một bài học đơn giản: Những gì người ta càng đam mê khi sáng tạo ra nó, thì người ta sẽ càng dễ nhớ. Bất kể người khác có cảm thấy khó hiểu!

“Nếu như logic có thể giúp bạn đi từ A tới B, thì trí tưởng tượng sẽ giúp bạn đi tới bất cứ nơi đâu,” ~ Albert Einstein.

Các nghiên cứu đã chỉ ra bộ não chúng ta có hai bán cầu, phụ trách những chức năng tương đối khác nhau: Bán cầu não (não trái) trái xử lý những thông tin liên quan tới ngôn ngữ, con số; Bán cầu não phải (phải) thì là hình ảnh, cảm xúc. Cho nên không phải ngẫu nhiên mà nhà khoa học vĩ đại như Einstein, một người mà đáng ra trong não chắc hẳn toàn là những công thức và con số, lại khuyến khích chúng ta sử dụng não phải, sử dụng trí tưởng tượng!

Teencode phiên bản Susu… Code

Nếu như các loại Teencode thông thường chỉ để mọi người truyền tin cho nhau, thì Teencode phiên bản Susu có vô vàn lợi ích. Nó không chỉ giúp bạn ghi chép nhanh hơn, vẽ sơ đồ tư duy đẹp hơn, mà còn giúp việc ghi nhớ bài, đặc biệt là các môn có nhiều thuật ngữ trừu tượng trở nên dễ dàng hơn.

Để giúp bạn hiểu hơn, hãy cùng chơi trò đuổi hình bắt chữ. Đố bạn giải mã được hình bên dưới!

bai tap

Thế nào? Bạn đoán ra chứ. Đáp án là “Bài tập”. Lý do: Một lá BÀI đang TẬP thể dục.

Bây giờ chúng ta hãy lật ngược quy trình lại. Tôi sẽ đưa cho bạn một từ, và bạn phải chế ra một kí hiệu cho nó. Chẳng hạn, nghĩ tới từ “Đầu tư” bạn định vẽ như thế nào? Có phải là tiền? hay một vài cổ phiếu? hay một ông kính đen béo múp giàu sụ nào đó.

SusuCode hướng tới những thứ đơn giản, hài hước. Tất cả những gì bạn cần vẽ là một cái mặt cười (đại diện cho cái ĐẦU) và số 4 (còn đọc là Tư) như hình dưới.

dau tu

Vâng, đầu tư đơn giản là “đầu” và “tư”. Nguyên tắc rất đơn giản, bạn tách các chữ ra, tìm hình ảnh tương ứng với nó, sau đó ghép vào trở lại để tìm ra một hình ảnh thú vị. Ví dụ bạn đoán được từ bên dưới không?

phong ba

Cơn lốc và số ba, đó là “phong ba”. Tôi chọn hình cơn lốc nhân 3 vẫn đủ thú vị mà sát nghĩa hơn là hình ảnh “ba” người ăn mặc “phong” phanh, vừa khó vẽ, vừa không sát nghĩa gốc lắm.

Nói chung các ký hiệu càng đơn giản, càng sáng tạo, càng tốt. Càng làm nhiều, bạn sẽ thấy mình càng ngày càng sáng tạo hơn và có khả năng liên tưởng nhanh chóng để có thể chế ra những SusuCode thú vị dưới đây.

 don gianTHUỘC TÍNH

Kí hiệu thuộc + và dấu cộng (đại diện phép tính)

NHÂN CÁCH

Dấu nhân và dấu cách của bàn phím

TƯ CÁCH

Số bốn và dấu cách trên bàn phím

TÍNH CÁCH
Dấu cộng và dấu cách trên bàn phím

Ngoài ra, có một mẹo là nếu không chế được kí hiệu cho một từ nào đó, bạn có thể giảm độ khó bằng cách… vẽ một chữ của từ đó thôi cũng được.

Ví dụ từ Liên tưởng, thì chỉ cần vẽ súng tiểu Liên, còn giữ nguyên chữ tưởng, thì việc ghi chép đã trở nên thú vị hơn nhiều rồi. Bạn có thể xem clip dưới tôi minh họa “chế” một tập đề cương với nhiều từ còn trừu tượng hơn cả như thế, thành một đoạn mã ngắn gọn mà nhờ đó tôi có thể nhớ được hết.

HÒM KHO BÁU

Cách mã hóa đoạn thông tin phức tạp thành để ghi nhớ

Nội dung này chỉ dành cho độc giả thân thiết. Hãy điền thông tin của bạn để kết bạn với Fususu và mở khóa xem ngay!

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật. Fususu sẽ chỉ gửi các tin hữu ích liên quan tới chủ đề này, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào.

Ngoài ra nếu biết dùng Sơ đồ tư duy, bạn hoàn toàn có thể kết hợp Teencode phiên bản Susu này để “nâng cấp” khả năng ghi nhớ lên gấp bội. Dưới đây là sản phẩm của một bạn sau hai tuần áp dụng Susucode cho Sơ đồ tư duy.

Dùng teencode phiên bản Susu giúp nâng cấp sơ đồ tư duy

“Em rất vui vì giờ biến từ thành hình ảnh không mấy khó khăn, sơ đồ tư duy của em đẹp hơn, thú vị hơn, dễ nhớ hơn trước nhiều!” Quả thật, mặc dù các kí hiệu khá khó hiểu, nhưng khi tôi chỉ vào đâu thì bạn ấy đều giải thích được!

Đảm bảo là khi rèn luyện được khả năng tạo SusuCode, ngoài việc ghi chép trở nên thú vị, ngoài việc nhớ nhanh hơn, chắc chắn bạn sẽ có lợi thế lớn khi đi thi “đuổi hình bắt chữ” đấy, nếu đi thi và đạt giải thì nhớ cảm ơn SusuCode nha. Hãy thử xem!

Tóm lại, Teencode trong tôi là…

Trong quá trình học bài, nếu bạn chỉ dùng ngôn ngữ và những con số thông thường, thì giống như bạn có hai chân, mà cứ ngoan cố nhảy lò cò vậy. Điều đó dẫn đến tình trạng chán nản, mệt mỏi khi học bài.

Kỹ thuật Susucode này sẽ giúp bạn biến bài học trở nên thú vị, nó đã giúp tôi vượt qua môn Triết Học khó nhằn trên Đại học với điểm số 8.5/10, cũng như biến những giờ học khô khan trở nên cảm hứng, thì chắc chắn nó cũng giúp được bạn!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù làm gì bạn cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho bạn, cho tôi, cho mỗi người bộ não thiên tài với 100 tỷ nơ-ron thần kinh, chỉ tiếc là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng mà thôi. Chỉ cần phát huy thêm 2% thôi, 2 tỷ nơ-ron sẽ được kích hoạt tạo ra hàng tỉ tỉ liên kết mới, bạn sẽ thành công gấp đôi trong mọi lĩnh vực!

tại sao trì hoãn - do thiếu hiểu biết về não bộ

Nếu một người trí nhớ “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy Pi dài 1000 số, từ tốt nghiệp tiểu học trung bình vì 4 điểm Văn cho tới 28/30 thi đại học, và xuất bản tới tận 6 cuốn sách, trong đó có 3 cuốn từng lọt top sách bán chạy Tiki với hàng trăm Review 5 sao, thì không có gì là bạn không thể!

Hầu hết mọi người đều giải quyết vấn đề với một bộ não chưa được rèn luyện (và tự hỏi tại sao mình lại gặp khó khăn). Khi bạn sẵn sàng hơn, thành công sẽ tới dễ dàng hơn. Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ vốn có, hãy đọc hành trình khám phá Numagician và sẵn sàng để đánh thức phù thủy trí nhớ trong bạn!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 29/09. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa Teencode fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (203) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Thùy

  hu hu anh ơi cứ mỗi khi e vẽ sơ đồ tư duy thì bố cục toàn bị lệch anh ạ, kiểu như có đoạn thì dư cả đống chỗ, có đoạn thì chèn chi chít hình :( có cách nào vẽ mà ko dính phải chuyện này ko anh? vì hầu hết bạn bè e đều vì chuyện này mà bỏ vẽ sơ đồ tư duy.

  • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

   Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Kinh nghiệm #1 của anh là em nên vẽ các nhánh trước, rồi sau đó mới viết vào. Và kinh nghiệm #2 là SĐTD không phải vẽ 1 lần là xong, em nên vẽ nháp trước, sau đó vẽ lại chi tiết hơn, rồi sau khi đã khá ưng ý về bố cục thì em mới nên vẽ một cái hoàn chỉnh, đầy đủ màu sắc. Mong tin tốt lành từ em :)

   • avatar Thùy

    Cam ơn anh, em sẽ thử:D E vừa thắc mắc hôm qua mà hôm nay anh đã reply lại (còn được thông báo trên gmail nữa), thấy susu lắm :D

   • avatar thùy

    anh ơi! e đã thử theo cách của anh, nhưng lại có chút vấn đề là khi ôn lại, việc vẽ lại toàn bộ sdtd có vẻ rất mất thời gian ạ! (chưa kể lúc đầu đã phải vẽ lại mấy lần….hic). Thực sự là e rất lo lắng, vì (trước mắt) có có vẻ tốn thời gian hơn phương pháp truyền thống (:() không biết là anh có gặp vấn đề như thế khi lần đầu sử dụng không ạ? và nếu e ôn bằng cách chỉ vẽ sơ sơ hoặc vẽ nhánh sdtd rồi tưởng tượng hình ảnh trong đầu không thôi thì có hiệu quả (nhớ lâu) được không ạ?

    cám ơn anh nhiều.

   • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

    Cám ơn em đã chia sẻ nhé, nói chung là trước khi học chạy, ta phải học đi đã, do vậy việc chậm thời gian đầu là tất yếu. Anh nghĩ nếu em có thể tưởng tượng tốt, thì em nên tạo ra luôn các ký hiệu, hình ảnh đơn giản, hài hước chứ ko nhất thiết phải viết các từ ra, em sẽ tăng được tốc độ lên :)

   • avatar trường mạnh nguyễn

    nhưng mà a ơi vẽ đi vẽ lại nhiều thế có sợ mất thời gian k ạ

   • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

    tất nhiên làm cái gì nhiều mà chả mất thời gian hả em, lẩm bẩm cũng như vậy thôi. quan trọng là cái nào hiệu quả hơn :) mà kinh nghiệm của anh là khi em vẽ đủ nhiều, thì vẽ sẽ rất nhanh, nhanh hơn nhiều là viết tắt :)

 2. avatar hien

  tks anh nhìu bài viết rất hay và ý nghĩa

 3. avatar Ngô Thu Hường

  em đã áp dụng cách này từ hồi học cấp 2 nhưng đến giờ vẫn chưa “nâng cấp” được nhiều cho lắm. Cảm ơn bài viết của anh. Nó giúp em nhẹ nhóm hơn rất nhiều trong việc ghi nhớ thông tin.
  Chúc anh một ngày tốt lành. :)

 4. avatar phương anh

  chao anh fususu, hôm qua khi em học bài ko thể tập trung em đã đánh đại trên bác google và bất ngờ em tìm được blog của anh, ngay lập tức em đã áp dụng và anh biết không em có 1 giấc ngủ ngon và 1 bài tập thể dục thú vị ( thú thực là em ko tập thể dục trừ tiết thể dục trên trường), hôm nay em áp dụng thử mật mã đờ-vanh-su cho môn địa nhưng gặp nhiều khó khăn, em tìm được hình ảnh 1 số từ nhưng có lẽ chưa quen nên hơi chậm, em nhờ anh giúp 1 số từ này nha, thank anh fususu : thuận lợi, khó khăn, nhiệt đới, chính sách, kinh tế, địa hình, chủ yếu, xâm thực, bồi tụ, xen giữa, ảnh hưởng, bộ phận, sinh vật, cơ cấu, giải quyết, khai thác, tổng hợp, tình hình, biểu hiện, quy mô, thục trạng, vấn đề, hạn chế, ngoại thương, nội thương, phạm vi, lãnh thổ, điều kiện, nông thôn, thành thị, xu hướng, chuyển dịch, tác động, tài nguyen, chất lượng, trọng điểm, mùa vụ, thị trường, chăn nuôi,:) hơi nhiều anh fususu nhỉ, à em sợ vô yahoo ko được anh trả lời qua trang web này luôn nha, để các bạn khác có thể tham khảo,thạk anh fususu lần nữa

  • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

   Cám ơn e đã chia sẻ nhé!

   Về việc hình ảnh hóa các từ, làm nhiều em sẽ quen thôi, và nguyên tắc là các ký hiệu càng đơn giản càng tốt (đôi khi ko nhất thiết phải tách từ, em chỉ cần tìm 1 biểu tượng cho nó là được, hoặc viết tắt nó một cách thú vị). Về các từ em hỏi gần 40 từ, anh chỉ gợi ý khoảng 10 từ thôi, vì đã là mật mã thì em nên tự nghĩ ra, sẽ dễ nhớ hơn ^^!

   P.s. về việc tập trung, em có thể kết hợp thêm audio này nữa http://fususu.com/tap-trung-cam-hung-hieu-qua

   Mong tin tốt lành từ em :)

   • avatar phuong anh

    cam on anh, em se co gang het suc giai quyet so tu con lai :)

   • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

    Mong tin tốt lành từ em ^^! giải quyết dc share anh với nhé :)

   • avatar phuong anh

    nhờ audio tập trung và cảm hứng của anh, em đã giải mã thành công hầu hết từ ở trên + với 1 số từ khác nữa,( cảm giác susu) nhưng vẫn có 1 vài từ em nghĩ hoài ko ra, như từ vấn đề, mùa vụ, biểu hiện, phạm vi và lãnh thổ, anh lại giúp em lần này nữa nha, thank anh fususu:)

   • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

    Chúc mừng em nhé! Một mẹo nhỏ của anh là với từ nào em nghĩ ko ra, em có thể tra nghĩa nó trong tiếng anh và dùng google image để search một số biểu tượng (icon). Ví dụ từ vấn đề là problem, anh search từ khóa là problem icon ra biểu tượng “!” rất nhiều, nên anh xài luôn ^^! hoặc em có thể dùng ý nghĩa của chính từ đó để diễn tả, ví dụ từ lãnh thổ anh nghĩ tới 1 vùng đất => em có thể vẽ một vòng tròn, cắm 1 cái cờ lên đó => lãnh thổ ^^! Em thử cách mới này xem sao nhé, mong tin tốt lành từ em! P.s. nếu em cần góp ý thêm về các ký hiệu em nghĩ ra, em có thể chụp lại và send anh tham khảo qua email namphuong@tgm.vn nhé! Cám ơn em nhiều ^^!

 5. avatar Nguyen Thi Sinh

  anh có thể gửi cho em một số bản vẽ môn triết được không( hi vọng anh còn giữ), 2 tuần nữa em thi triết 1. Cám ơn anh trước, em mới biết blog của anh thôi, em sẽ thử hi vọng đạt hiệu quả

  • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

   Tiếc là anh ko còn giữ nữa, gần 5 năm rùi còn gì ^^! vs có gửi thì em cũng ko hiểu gì đâu :)) vì nó là “mật mã” mà :)) mong chờ tin tốt lành từ em :D

 6. avatar Danny Bui

  Vậy còn từ “gắn bó” chuyển hóa ra sao đây anh

  • avatar Mini Bibi

   Mình xin đóng góp ý kiến nhé : gắn: thì bạn có thể vẽ cái ghim
   bó: là bó hoa.Một cái ghim để gắn bó hoa to,(cảm giác như nghìn cân treo sợi tóc)

 7. avatar hangtrinh1025

  Anh ơi, làm sao để Tatususu được từ “phiêu lưu” ạ???? Chúc anh 1 ngày vui vẻ ha :))

  • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

   Động từ “phiêu lưu” là “wander”, ý em hỏi là chữ w thì biến hóa kiểu gì đúng ko??? đơn giản w coi như hai chữ v vì đọc là v-kép mà ^^! và với anh để nhớ từ này thú vị, thì anh giữ lại v v n d r => v vnđ r ==> một người đi phiêu lưu, Vồ được tờ VNĐ nên sướng phát Rồ ^^! chúc những điểm 10 luôn bên em :)

   • avatar hangtrinh1025

    hok anh ơi, ý em là tiếng việt cơ, làm sao để vẽ từ “phiêu lưu” á. em cũng thank anh ha, từ wander anh biến hóa hay quá ;))

   • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

    Oh hihi anh nhầm, nhìn tưởng comment này bên bài “học anh siu nhanh” :)) với anh thì “phiêu lưu” = phiêu + lưu = phiêu phiêu + lưu = phê + lưu = cà phê + lưu manh => anh sẽ kí hiệu là 1 cốc cà phê mắt chột (giống lưu manh) đang đeo balo chống gậy đi phiêu lưu ;))

   • avatar hangtrinh1025

    Dạ, mà anh ơi, anh làm thế nào mà vẽ đc đẹp và đáng yêu thế ;))

   • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

    Anh vẽ tay đấy ^^! vẽ bằng iphone rồi copy zô powerpoint chỉnh sửa ;))

 8. avatar Nguyễn Thơ

  Rất hay. Mình phải áp dụng mới được!

  • avatar Nguyễn Chu Nam Phương

   Có gì khó khăn cứ chia sẻ với mình nhé! Mong chờ tin tốt lành từ bạn!

 9. avatar Tăng Duy Khoa

  Chào anh,

  Em là Tăng Duy Khoa, hiện đang học Công Nghệ Thông Tin. Em được biết là hiện giờ các công ty tuyển dụng có đề TEST LOGIC. Vậy cho em hỏi làm thế nào để có thể cải thiện tư duy LOGIN ạ.

  Cảm Ơn Anh.

 10. avatar Phạm Quang Tùng

  tuyệt vời

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.