sơ đồ tư duy là sơ đồ thể hiện tư duy của bạn
00:00 00:00
small_logo 5726 views
5
(16)

Sơ Đồ Tư Duy Là Gì Và 3 Nguyên Tắc Ít Biết...

Cách đây hơn 10 năm, tôi còn chưa biết tới khái niệm thế nào là sơ đồ tư duy. Lúc ấy, nếu bạn hỏi sơ đồ tư duy là gì, có lẽ tôi sẽ trả lời bạn rằng: Đó là một cái sơ đồ, thể hiện tư duy của bạn. 

Hiện tại, dù từng có cả trăm giờ đào tạo về sơ đồ tư duy trong khóa học Tôi Tài Giỏi (Adam Khoo) từ 2011 tới 2015, và thậm chí xuất bản sách về tư duy và trí nhớ, tôi vẫn sẽ trả lời bạn:

Sơ đồ tư duy, là sơ đồ thể hiện tư duy của bạn. 

Vì tôi thích mọi thứ thật đơn giản!

các bước vẽ sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là gì và không phải là gì?

Đã là tư duy của bạn, thì nó là của bạn, do bạn làm chủ. Ấy vậy mà nhiều người đưa ra hàng loạt các nguyên tắc phức tạp để vẽ sơ đồ tư duy. Thậm chí có những bạn còn nói với Fususu, “Em thấy sơ đồ tư duy phức tạp quá, thà quay về cách học cũ còn hơn anh ạ!”

Tôi tin rằng nếu Tony Buzan, cha đẻ của sơ đồ tư duy mà còn sống, có lẽ ông sẽ buồn lắm khi nghe câu nói ấy. Sơ đồ tư duy là sơ đồ thể hiện tư duy của bạn. Do vậy, khi bạn thấy việc vẽ sơ đồ tư duy phức tạp, thì có nghĩa là cách bạn tư duy về nó đang hơi bị phức tạp.

Hãy nhớ…

Sơ đồ tư duy được tạo ra để đơn giản hóa vấn đề, chứ không phải làm cho vấn đề trở nên phức tạp.

Sơ đồ tư duy giúp bạn ghi chép sáng tạo hơn, chứ không phải gò bó bạn trong một khuôn khổ nào đó.

Mặc dù khả năng ghi nhớ có tăng khi sử dụng sơ đồ tư duy, nhưng nó vốn không phải là công cụ ghi nhớ, mà là công cụ ghi chép. Nếu bạn muốn nhớ nhanh thứ gì đó, bạn cần áp dụng các kỹ thuật ghi nhớ. Nếu bạn đưa nó vào sơ đồ tư duy, lúc đó sơ đồ tư duy mới giúp bạn ghi nhớ tốt hơn.

Tất nhiên, bạn không nên mất công phát minh lại cái bánh xe. Để tạo ra sơ đồ tư duy hiệu quả, bạn cũng nên tuân theo một số nguyên tắc nhất định. Và đây là 3 nguyên tắc quan trọng nhất, giúp bạn vẽ sơ đồ tư duy linh hoạt, hiệu quả, và đúng với bản chất sơ đồ tư duy.Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 16

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa sơ đồ tư duy là gì hoặc sơ đồ tư duy là gì fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

6 thoughts on “Sơ Đồ Tư Duy Là Gì Và 3 Nguyên Tắc Ít Biết


Wow, đã có (6) Awesome Comments!  1. Chào anh.e rất vui khi đoc đc những chia sẻ của anh.e cần anh giúp con e có hướng học tập siêu hiệu quả giống anh.hãy giúp e. Hãy gửi tin nhắn vào email cho e.

    1. Fususu có viết khá nhiều Blog về phương pháp học tập, em cần học giỏi môn nào cứ google từ khóa môn đó + fususu là ra nhé, ví dụ “giỏi toán Fususu”

  2. Thật tuyệt vời, mặc dù là mình chưa vận dụng được hết khả năng mà FUSUSU chia sẽ và trao cho. Nhưng nói thật mỗi lần đọc những tin mà FUSUSU gửi luôn cho mình năng lượng tích cực, cảm giác rất phấn khởi, hiiii.
    cảm ơn và biết ơn FUSUSU rất nhiều.
    chúc FUSUSU gặt hái được thành công hơn nữa và mọi sự bình an.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *