background fususu logo boat

Quản lý thời gian với Excel cực đơn giản mà hiệu quả...

small_logo 45833 views

Sau mấy năm dùng thử rất nhiều công cụ quản lý thời gian, từ online tới offline, từ free tới có phí, từ laptop tới app di động. Cuối cùng, tôi đã quyết định tự tạo cho mình một file Excel rất đơn giản mà thông minh. Không chỉ giúp tôi, mà nó còn giúp cho rất nhiều người đạt được những kết quả thú vị. Bây giờ tới lượt bạn!

File Excel thông minh này sẽ giúp bạn quản lý thời gian như thế nào?
1 – Giúp bạn ghi chép thời gian một cách thông minh và tiện lợi.
2 – Bảng theo dõi tháng giúp bạn biết tình hình sử dụng thời gian để điều chỉnh kịp thời.
3 – Biểu đồ hiển thị sống động y như bạn là một nhà đầu tư Pro! (đầu tư thời gian)

Để hiểu thêm lợi ích của thói quen ghi chép thời gian, cũng như cách quản lý thời gian thú vị này, bạn nên đọc Blog Làm sao có 1h cho ước mơ tại đây. Bạn có thể tải về, tự khám phá hoặc xem FuSuSu hướng dẫn chi tiết bên dưới.

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Nhận Qua Messenger

Giải thích chi tiết và kinh nghiệm quản lý thời gian với File Excel này

File Excel quản lý thời gian này gồm hai bảng (sheet).

 • Record : Ghi chép thời gian.
 • Report : Bảng biểu theo dõi.

a. Bảng Record :

quản lý thời gian với Excel

Nếu bản tải về bản Excel dùng trên máy tính, và Enable Macro, sẽ xuất hiện nút “Ghi lại ngay”. Khi bấm vào đó, một cửa số sẽ hiện lên giúp bạn ghi lại việc mình vừa làm.

 • Ngày tháng : hệ thống tự động điền ngày, tháng hiện tại.
 • Công việc bạn làm : đặt tên cho việc vừa làm là thói quen rất hiệu quả giúp bạn kiểm soát thời gian.
 • Phân loại : Mức độ ưu tiên công việc, mình dùng hệ thống ABCDE của Brian Tracy. Bạn có thể dùng hệ thống khác nếu muốn.
 • Hạng mục : Từ khóa để hệ thống tính tổng thời gian giúp bạn bên sheet Report.
 • Bắt đầu : Thời gian bắt đầu, hệ thống tự động nhập giờ hiện tại, bạn có thể chỉnh nếu muốn.
 • Kết thúc : Nếu bạn nhập ô này, thì không cần nhập ô thời lượng, hệ thống sẽ tự động trừ hai thời điểm để ra thời lượng.
 • Thời lượng :  Trong trường hợp bạn không nhớ (hoặc không quan tâm) thời gian bắt đầu/kết thúc thì chỉ cần nhập thời lượng.
 • Chú ý: Khi điền thời gian, bạn có thể điền theo dạng hh:mm ví dụ 7 giờ sáng sẽ là 7:00, còn 7 giờ tối sẽ là 19:00. Hoặc thêm Am, Pm vào để phân biệt sáng tối nhé. Vd. 7:00pm, v.v…

Ngoài ra, bạn có thể yên tâm là các thông tin sau khi nhập bằng nút “Ghi lại ngay”, vẫn có thể trực tiếp chỉnh sửa trên bảng dữ liệu. Nếu bạn dùng bản Online, hoặc không Enable Macro sẽ không có nút ghi lại ngay, bạn có thể nhập dữ liệu trực tiếp vào các hàng.

Bây giờ, hãy thử khởi tạo một công việc mang tên “Tìm hiểu về ghi chép thời gian”, phân loại “B”, hạng mục “Solu” chẳng hạn. Rồi nhấn Ok.

Bạn sẽ thấy hệ thống sẽ chèn ngay việc đó vào dưới cùng! Ồ, tuyệt thật. Vậy mấy hàng được tạo sẵn xóa thế nào? Đơn giản là đánh dấu các hàng từ 2 cho tới 7, chuột phải, delete ^^! (chú ý click vào ô số ngoài cùng để xóa cả hàng nhé)

Cứ như vậy, hãy nhập xem từ đầu ngày tới giờ bạn đã làm những việc gì, thử phân loại và chia hạng mục cho chúng. Dưới đây là một số gợi ý.

Về hệ thống phân loại giúp quản lý thời gian hiệu quả (Brian Tracy)

 • A: Áp lực, là những việc bạn không làm không được, thường là đi học/đi làm, những việc gần deadline…
 • B : Boss, ông chủ, là những việc có ích, bạn làm chủ 100%, thường là đọc sách, thực hiện ước mơ, học tiếng Anh…
 • C : Vitamin C, là những việc giúp bạn cân bằng, thường là đi chơi, nghe nhạc, thể thao, các sở thích cá nhân…
 • D : Để cho ai đó:  là những việc mà đáng ra bạn nên giao cho ai đó làm được thì tốt.
 • E : End. Là những việc mà sau khi nhìn lại, bạn thấy nó quá lãng phí thời gian.

Về các hạng mục. Bạn có thể để tiếng Việt, tôi thì thích dùng tiếng Anh viết tắt cho gọn.  Ví dụ dưới đây là những hạng mục mình sử dụng.

 • Solu : liên quan tới tìm kiếm giải pháp và nâng cao năng suất, như việc bạn đang làm đây
 • SuSu :  liên quan tới việc mình online, viết blog, code website, quản lý fanpage…
 • Lumi : cuốn sách mình đang viết, có thể coi là ước mơ  :)
 • Eng : liên quan tới việc học tiếng Anh, như đọc sách hoặc viết bài bằng tiếng Anh
 • Joy: liên quan tới giải trí, vd lướt web, xem phim, online chát chít ^^!
 • Heal : liên quan tới sức khỏe, vd. tập thể dục, đi bộ, tĩnh tâm….
 • Read : liên quan tới đọc sách, bồi bổ kiến thức…
 • # : những việc mà chả biết cho vào hạng mục nào :))

b. Bảng Report : Báo cáo tình hình

Sau khi đã nhập kha khá các việc bạn thực hiện. Bạn bấm sang bảng Report sẽ chưa thấy gì đâu, chúng ta cần điều chỉnh chút xíu. Bảng này có hai phần.

Phần bên trên giúp bạn theo dõi hạng mục. Bạn có thể tham khảo tình hình chi tiêu thời gian cho các hạng mục của mình trong tháng 12.

Nhìn như biểu đồ chứng khoán ấy nhỉ ^^! Cũng không phức tạp lắm đâu.

Hạng mục : Hãy sửa các hạng mục dưới số 12 thành hạng mục của bạn. Ngay khi bạn sửa xong bạn sẽ thấy màu mè và các con số lập tức hiện lên ở phía bên phải. Thường mình chỉ theo dõi tối đa 7 hạng mục thôi (bạn có thể theo dõi tất cả nếu muốn, chỉ cần insert hàng trắng, rồi copy toàn bộ công thức xuống là xong)

Thời lượng mỗi ngày : Đối với tôi, quản lý thời gian hiệu quả là bạn định lượng được thời gian mình định dùng cho mỗi việc, và thực hiện được gần như dự định. Hãy điền vào đây vào số phút bạn dự định dành chohạng mục đó mỗi ngày.

 • Ví dụ ở trên, tôi dành mỗi ngày 90 phút để viết sách (Lumi). Thì những cột bên phải, hệ thống sẽ cho mình biết ngày đó tôi đã đạt bao nhiêu % so với dự định (kèm màu sắc).
 • Nếu vượt quá dự định (tầm 150%) thì vẫn tốt, nhưng nếu vượt lên tận… mấy trăm % thì có nghĩa là có gì đó không ổn (bị đam mê quá chẳng hạn ^^!)

Hạn mức hôm nay : Hệ thống sẽ tự động thông báo hôm nay bạn còn bao nhiều thời gian cho hạng mục đó. Ví dụ khi nhìn bảng trên, tôi biết là… mình cần viết bài này nhanh hơn nữa, nếu không muốn mục Susu bị vượt hạn mức!!!

Hạn mức tháng : Cột này hệ thống sẽ tự động cho bạn biết tới tháng này bạn còn bao nhiều thời lượng cho hạng mục đó. Ví dụ nhìn vào bảng trên, tôi biết rằng tháng này hình như mình hơi “thoáng”, đã “giải trí” hơi nhiều, và bị âm mất 10 tiếng rồi T_T

Phần Sum : Tính trung bình cộng % của các hạng mục <150% của mỗi ngày. Nhìn vào bảng trên, bạn sẽ thấy có hai khoảng thời gian tôi quản lý khá tốt là từ ngày 4-6 và 11-12. Còn các ngày khác đang mất cân bằng.

Nhờ phương pháp này, tôi tin rằng ngay cả người quản lý thời gian hiệu quả nhất… cũng biết mình cần phải điều chỉnh chỗ nào.

Còn phần bên dưới mình gọi là phần hiệu quả chung. Bảng này cho biết ngày hôm đó, bạn đã dành bao nhiêu tiếng cho các việc A, B, C, D, E. Kèm bên dưới là biểu đồ cột.

Nhìn vào đây, mặc dù các hạng mục bên trên đang mất cân bằng song nhìn chung tôi vẫn quản lý thời gian khá ổn. Số thời gian ghi chép được vào khoảng 76%, có những ngày vẫn đạt 90%, lượng thời gian dành cho việc B (cho ước mơ) vẫn chiếm đa số. Vậy là đạt chỉ tiêu noi gương BÁC.

Note: Nếu bạn dùng hệ thống phân loại khác, thì bạn chỉ việc sửa các chữ cái A, B, C,D,E theo hệ thống của bạn (ví dụ U1, U2, U3, U4, #)

Một số mẹo nhỏ khi áp dụng cách quản lý thời gian này

a. Mình làm việc này bao lâu rồi nhỉ?

Với mỗi công việc, nếu bạn chưa nhập giờ kết thúc hoặc thời lượng thì hệ thống sẽ hiểu là bạn vẫn đang làm. Khi bạn bấm nút Save, nó sẽ tự động tính toán ra thời lượng từ lúc bắt đầu cho tới thời điểm hiện tại! (cool nhỉ ^^!)

b. Khởi động file excel ngay khi mở máy tính:

Để kích hoạt việc ghi chép thời gian đều đặn, bạn hãy copy shortcut file này vào thư mục Startup để khởi động cùng với Windows. Như vậy, bạn sẽ luôn ý thức về việc sử dụng thời  gian của mình.

Với windows 7, 8 hãy mở windows explorer rồi copy đường dẫn dưới đây vào thanh địa chỉ và ấn Enter.

C:\Program Data\Microsoft\Windows\Start Menu\Programs\Startup

Sau đó bạn nhấp chuột phải vào file excel, chọn copy và vào thư mục startup đó, chuột phải, chọn paste shortcut là xong!  Nếu bạn dùng windows khác, hoặc làm cách trên không được, hãy lên google hoặc youtube và gõ từ khóa startup folder location sẽ có hướng dẫn chi tiết.

Với máy dùng Mac, hệ điều hành Linux thì có hơi phức tạp hơn một chút. Nên thật ra tôi khuyến nghị bạn dùng phiên bản Online (tích hợp với Google Spreadsheet), bạn có thể đặt chế độ mặc định hiện File quản lý thời này ngay khi mở trình duyệt. Xem thêm Clip dưới để hiểu hơn về bản Online.

c. Lựa chọn hạng mục & ghi chép thông minh :

Với file excel này bạn có thể ghi chép tới từng giờ từng phút, cũng như theo dõi hàng trăm hạng mục… nhưng đây là kinh nghiệm xương máu của tôi:

Chỉ ghi chép những giờ đáng kể : Tôi thường ghi chép những việc chiếm 30 phút trở lên, và trừ các việc ăn, ngủ, tắm giặt, đi lại… cũng các việc cá nhân nhỏ nhặt khác. Sau đó chia tổng 12h để ra tỷ lệ xát sao trong việc quản lý thời gian. (Trừ khi bạn có mục đích nào đó, như là đặt mục tiêu ngủ nghỉ hiệu quả, thì có thể theo dõi thời gian bạn ngủ nghỉ).

Theo dõi các hạng mục quan trọng : có thể ngày nào bạn cũng đi học 4 tiếng, đi làm 8 tiếng rồi thì theo dõi các hạng mục đó có thể sẽ nhàm chán, kinh nghiệm của tôi là chỉ cần theo dõi các hạng mục mà bạn quan tâm. Ví dụ nếu bạn cần nâng cao tiếng Anh, thì hạng mục Eng khó có thể bỏ qua. Nếu bạn muốn bỏ Facebook, sao không thử hạn mức mỗi ngày dành tối đa 60 phút thôi, và xem hệ thống báo màu tím hoặc đen kịt nếu bạn vượt hạn mức ^^!

Quan trọng nhất là sự liên tục: Đối với tôi, một ngày mà các mục đều đỏ lòm… không đáng sợ bằng một ngày mà tất cả các mục đều trống trơn. Trống trơn có nghĩa là không làm, còn đỏ lòm có nghĩa là làm, làm 1 chút thôi cũng được. Thà tập thể dục 1 phút mỗi ngày, liên tục trong 365 ngày, còn hơn tập 365 phút… trong có ngày đầu tiên ^^!

Update: Nhiều bạn thấy mỗi lần gõ lại từ khóa hơi mất công, thì có thể áp dụng mẹo Data Validation rất hay trong clip bên dưới!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 12/02. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa quản lý thời gian fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (499) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Linh

  Nó bị sao á a. Ô nào cũng ghi #NAME? em xài excel 2003

  • avatar FuSuSu

   :-? em thử đổi tên cho tag bên report giống bên record xem. Nếu ko dc thì nghiên cứu nâng cấp lên excel 2010 :D

   • avatar Kem-Nguyễn

    em chào anh, em thấy cái này rât hay. em cung có chuyện muốn nhờ a júp đỡ. số là em mới vào làm cho một công ty mới thành lập, em muốn tạo file excel quan li nhân vien nhưng e ko rành về excel, mong anh giúp đở ạ!

   • avatar FuSuSu

    Em cứ làm file excel của em, gửi cho anh, có gì anh tư vấn cho :)

 2. avatar Nam

  Anh ơi , down file Excel về thì bản Record em ghi được. Nhưng ở bản Report thì tất cả các ô đều #Name , nên em không thấy hiển thị biểu đồ, cũng như những phần thể hiện ở Record, đây là lỗi gì ạ. Excel của em là 2003

  • avatar FuSuSu

   Em phải đổi tên các tag ở bên report cho giống với bên record. Ví dụ tag bên record là “làm việc” thì bên report cũng phải ghi y như thế :D Nếu ko đc thì em thử nâng cấp lên excel 2010 xem sao, nếu vẫn ko dc thì chụp ảnh màn hình gửi anh :D

 3. avatar Tin Tin

  Anh giới thiệu chung chung thế làm sao em hiểu đươc????

  • avatar FuSuSu

   ^^! Uh cái này cho các bạn biết xài excel một chút ^^! một thời gian nữa anh sẽ đưa nó lên online sẽ dễ xài hơn ;)

 4. avatar Huy Linh

  Anh ơi ! Tháng đầu em dùng đc, nhưng tháng sau tự nhiên excel k tự động tính thời lượng với thời lượng nữa, toàn em phải tự tính số phút với nhập vào thôi :(

  • avatar FuSuSu

   Khi sang tháng mới, em nhớ đổi số tháng từ 12 thành 1 (ở góc trên bên trái). Và nếu nó không tự động tính thời lượng, thì có thể do công thức bị xóa nhầm chẳng hạn, em copy lại công thức là xong.

 5. avatar Trầm Thiên

  sao em ko thấy bảng record anh ơi

 6. avatar Lê Tuấn Anh

  Ad ơi em dùng Excel 2007, khi em tải về và mở lên thì click vào “ghi lại ngay” nó bị lỗi. Anh có thể chỉ cho em không ạ. Em cám ơn ạ.

  • avatar FuSuSu

   Em download cái file đuôi .xls nhé, rồi tìm cách enable macro trong excel là chạy được :D
   Còn nếu ko chạy dc… thì em nhập dữ liệu trực tiếp trên bảng vậy ^^! (cái form đó bản chất là trông cho nó pro thôi)
   P.s. sắp tới để đơn giản cho mọi người anh sẽ thiết kế cái này online, em tham quan nhé http://thoiquennho.com

 7. avatar Kim Hue

  Anh oi, em muon tai ve di dong co duoc ko?

  • avatar FuSuSu

   Nếu trên di động của em có excel thì chắc là mở được ^^! Song cái này sẽ hơi khó đấy. Nếu em có di động thì có nhiều app giúp em làm việc này lắm. Em thử search từ khóa “time track” nhé ;)

  • avatar Như Cương

   Trên CH Play có phần mềm aTimeLogger hay lắm, bạn dùng thử đi.

   • avatar FuSuSu

    Mình đã từng dùng thử hết rồi ^^! và cuối cùng thì quay trở lại excel :))

 8. avatar Kim Thanh Hà

  Anh ơi ! Cho em hỏi nếu mà em ghi sẵn thời gian bắt đầu và kết thúc thì phần mềm không đánh đúng hiệu quả của việc quản lý .
  Nếu khi bắt đầu công việc và khi em hoàn thành , em ghi lại thì như thế được không anh?
  Cho em hỏi 1 câu nữa là , việc phân chia thời gian cho từng hạng mục thì dựa trên điều gì ạ?
  Em cảm ơn anh nhiều :)

  • avatar FuSuSu

   Cái đó tùy em. Nếu em ghi thời gian thường xuyên, thì có thể bỏ trống phần thời lượng, thời gian kết thúc. Sau khi làm xong rồi thì em mới nhập tay trực tiếp vào trên cái bảng. Chú ý nhập giờ theo 24h nhé. Vd. 19:00 là 7 giờ tối. Ngoài ra nếu có công việc nào em không nhớ giờ bắt đầu/kết thúc, thì xóa cái giờ bắt đầu đi, nhập thời lượng là được ^^! Phân chia thời gian cho từng hạng mục thì tùy mức độ ưu tiên của em, cái nào quan trọng thì nên dành nhiều thời gian cho nó. ^^!

 9. avatar Vũ Nguyễn

  Bạn xem lại file excel lỗi ròi

  • avatar FuSuSu

   Bạn dùng Excel mấy? File này mình làm từ MS Excel 2010. Mình đã làm thêm một file khác hợp cho MS 97-2003, bạn thử nhé :)

   • avatar Vũ Nguyễn

    Nó lỗi như thế này bạn. Mình dùng ofice 2013 nhé http://i.imgur.com/vH16U0v.png

   • avatar FuSuSu

    Mình có update lại bài đó, bạn thử download cái file từ link số 2, đuôi nó là xls xem sao. Nếu mà mở ko được thì có thể do lỗi máy của bạn, vì dịch cái bảng thông báo kia ra thì là máy chưa đủ bộ nhớ ^^!

 10. avatar Tin Tin

  Anh ơi em down về máy mà lúc mở nó k chạy mà hiện ra cái bảng” Window can not open this file.To open it, window need to know what program created it…”

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.