Quản lý chi tiêu với 6 hũ Excel cực kỳ đơn giản và hiệu quả | FuSusu

Quản lý chi tiêu với 6 hũ Excel cực kỳ đơn giản và hiệu quả...

26336 views

Hãy hình dung bạn mới nhặt được 10 triệu đồng, kèm một mẩu giấy có ghi: “Đừng nộp cảnh sát, hãy tiêu nó một cách hợp lý, ký tên: Ông trời.”. Sau khi sung sướng rơn người, bạn sẽ quản lý chi tiêu thế nào cho hợp lý để không khiến ông trời thất vọng đây?

quản lý chi tiêu với 6 hũ

Hôm nay bạn sẽ được chia sẻ bí mật “6 chiếc hũ” để quản lý chi tiêu được giới thiệu bởi tỉ phú T Harv Eker. Nó cực kỳ đơn giản, nhưng đã giúp hàng triệu người trên thế giới quản lý chi tiêu hiệu quả, cân bằng cuộc sống, thậm chí tự do tài chính. Còn ở Việt Nam, nó đã giúp nhiều người thoát khỏi cảnh ăn mì tôm cả tháng, và giúp tôi tiết kiệm được một khoản đủ để xuất bản sách và bắt đầu sự nghiệp riêng của mình.

Đặc biệt, tôi còn dày công thiết kế tặng bạn một file excel thông minh giúp bạn áp dụng phương pháp này hiệu quả, mà không cần phải ra chợ mua 6 chiếc hũ to tướng, ra ngân hàng tạo 6 tài khoản, hay thậm chí rạch ví ra làm 6 ngăn và đi đổi tiền lẻ liên tục!

6 chiếc hũ để quản lý chi tiêu là sao?

“Người nghèo lãng phí cả tỉ, người giàu quản lý từng xu.” ~ T Harv Eker khuyên bạn hãy chia bất kỳ số tiền nào bạn nhận được ra làm 6 phần, bỏ vào 6 chiếc hũ dành cho 6 mục đích khác nhau theo tỉ lệ 50:10:10:10:10:10. Và tất nhiên, với mỗi mục đích, chỉ được tiêu trong hạn mức quy định đó mà thôi. Mục đích của mỗi chiếc hũ là gì, hãy cùng khám phá nhé!

Quản lý chi tiêu với hũ NEC – 50%
Necessities : Chi tiêu thiết yếu.

Với 10 triệu nhặt được, bạn sẽ bỏ vào hũ này 50% tức là 5 triệu để chi trả cho các khoản như: tiền điện, nước, thuê nhà, thuốc thang, quần áo, lương thực thực phẩm,đồ vật thiết yếu, thuế má v.v… tóm lại là những thứ giúp cho bạn tồn tại.

Mục đích của chiếc hũ này là giúp bạn học cách sống trên một nửa số tiền mình kiếm được. Điều này rất quan trọng vì nếu như chỉ để sống sót thôi, mà bạn tiêu sạch tiền mình kiếm được rồi, thì còn đâu để làm những thứ khác?

Mẹo nhỏ: Đừng vứt đi chiếc ví cũ của bạn. Hãy chia số tiền bạn kiếm được ra làm hai. Một nửa bỏ vào ví mới, còn nửa kia bỏ vào ví cũ và giấu thật kỹ trong cặp. Chắc chắn sẽ có ngày bạn phải quay lại đây comment để cảm ơn tôi vì mẹo quản lý chi tiêu này đấy ^^!

Quản lý chi tiêu với hũ PLAY – 10%
Ăn chơi nhảy múa

Mục đích của hũ này không chỉ giúp làm mới bản thân, mà quan trọng hơn là giúp bạn tận hưởng cảm giác của người giàu có. Suy cho cùng, tiền kiếm được nếu không vì một cuộc sống thoải mái, thì là vì điều gì? Nếu bạn không biết tận hưởng, thì sớm muộn lòng tham sẽ nảy sinh, và bạn sẽ chỉ biết kiếm tiền, kiếm tiền và… nằm trong quan tài với một đống tiền.

Do đó, hãy dành phần tiền này để ăn những thứ chưa từng ăn, chơi những thứ chưa từng chơi, nhảy múa tại những nơi chưa từng tới v.v… (tất nhiên là nhớ ăn chơi nhảy múa lành mạnh và nằm trong phạm vi đạo đức, pháp luật nhé ^^!). Chú ý: Bạn buộc phải tiêu hết hũ này hàng tháng để thể hiện sự yêu quý và trân trọng bản thân. Điều này cũng vô cùng quan trọng đấy!!!

Quản lý chi tiêu với hũ FFA – 10%
Financial Freedom Account : Tự do tài chính

Tự do tài chính là gì? Đó là lúc bạn không phải làm việc để kiếm sống, vì lợi nhuận từ những khoản thu nhập thụ động đã bù đủ chi phí của bạn. Thu nhập thụ động là gì? Là khoản tiền tự động chạy vào túi mà không cần bạn làm việc 8 tiếng/ngày. Nó như con ngỗng đẻ trứng vàng, cứ đều đặn đẻ mỗi ngày vài quả vậy :3

Làm sao để có thu nhập thụ động? Bạn phải đầu tư. Và cơ hội đầu tư thì thường tới không báo trước, do vậy chiếc hũ FFA đã ra đời. Nó giống như một con ngỗng con vậy, bạn phải cho nó ăn không chỉ 1 triệu, mà còn là 10% bất cứ khoản thu nào của bạn để tương lai, nó sẽ trở thành con ngỗng đẻ trứng vàng cho bạn.

Chú ý: đừng bao giờ thịt con ngỗng. Hãy kiên nhẫn chờ những quả trứng vàng. Bạn chỉ được tiêu tiền trong hũ này khi xuất hiện một cơ hội đầu tư tạo ra thu nhập thụ động, ví dụ: xuất bản cuốn sách của bạn, hùn vốn cho một dự án kinh doanh khả thi v.v…

Quản lý chi tiêu với hũ EDU – 10%
Education: Đầu tư tri thức

Chúng ta đang sống trong thời đại thông tin, ai nắm thông tin tốt nhất, người đó sẽ có những quyết định tốt nhất. Do đó, đầu tư cho tri thức luôn là khoản đầu tư có lợi nhất. 10% tức là 1 triệu trong hũ này sẽ được bạn dùng để đầu tư cho những cuốn sách, ebook, dvd, audio mang tính giáo dục, hoặc tích lại để tham gia một khóa học phát triển bản thân nào đó.

Chú ý: khoản này chỉ tiêu để phát triển bản thân, tức là nâng cao một kỹ năng nào đó giúp bạn có thể gia tăng thu nhập trong tương lai. Đây là các kỹ năng tôi nghĩ bạn CẦN PHẢI ĐẦU TƯ để có thể tiến lên trong thời đại này: Tự tin thuyết trình, Giao tiếp thuyết phục, Viết lách & trình bày, Soạn thảo văn bản, Ngoại ngữ tiếng Anh.

Quản lý chi tiêu với hũ LTSS – 10%
Long-term saving for spending : Tiết kiệm dài hạn

Chiếc hũ này giúp bạn rèn thói quen dành dụm dần dần để thực hiện những dự định to lớn thay vì bỏ một đống tiền để vội vã thực hiện chúng ngay và sau đó phải chịu biết bao nhiêu áp lực sau đó. Nó khác với quỹ PLAY ở chỗ bạn sẽ tích cho tới khi nào đủ thì mới tiêu.

Ví dụ bạn có kế hoạch mua nhà, và dành 10% thu nhập vào đây, tới khi đủ quỹ thì bạn hãy mua! Bạn định đi du lịch nước ngoài, dành 10% thu nhập vào hũ này, khi nào đủ, hãy đi! Nếu bạn có nhiều dự định lớn cùng lúc, hãy tiếp tục chia hũ này ra làm nhiều hũ nhỏ hơn. Ví dụ bạn vừa muốn mua nhà, vừa muốn du lịch nước ngoài thì 5% tích để mua nhà, 5% tích để đi du lịch v.v…

Quản lý chi tiêu với hũ GIVE – 10%
Từ thiện & cho đi

Chiếc hũ này bạn có thể dùng để mua những món quà nhân dịp sinh nhật, cưới hỏi, lễ tết, hoặc đơn giản là từ thiện. Có cho đi, mới nhận lại, thử tưởng tượng bạn không bao giờ tặng phong bì đám cưới ai… thì đám cưới của bạn sẽ có ai đến nhỉ, hehe ^^!

Chú ý: Nhiều nơi chia sẻ chỉ dành 5% cho chiếc hũ này, còn 55% cho NEC. Cái này tùy vào sự lựa chọn của bạn. Cá nhân tôi thì dành 10% một là để cho dễ quản lý chi tiêu, hai là cho càng nhiều, sẽ nhận lại càng nhiều (không chỉ là tiền bạc ^^!).

Vậy là bạn đã hiểu về 6 chiếc hũ để bắt đầu biết cách quản lý chi tiêu hợp lý rồi. Một lưu ý cuối cùng là nguyên tắc 6 chiếc hũ này luôn áp dụng cho dù thu nhập của bạn có như thế nào đi nữa. 100 triệu, 10 triệu, 1 triệu hay thậm chí 100 ngàn thì vẫn phải áp dụng đúng.

50% NEC : 50 ngàn để ăn uống sinh hoạt.
10% FFA : 10 ngàn giấu thật sâu trong gầm giường.
10% PLAY: 10 ngàn để ăn chơi… trượt ván điện 10 phút chẳng hạn :)
10% LTSS: 10 ngàn bỏ vào lợn đất.
10% EDU: 10 ngàn… đủ để mua một ebook nào đó.
10% GIVE: 10 ngàn… tặng ai đó tàn tật ven đường.


Còn bây giờ là món quà: Một file excel thông minh giúp bạn quản lý chi tiêu theo phương pháp 6 chiếc hũ này. Đây là file google excel online nên bạn có thể dùng mọi lúc mọi nơi, nếu thích offline thì bạn có thể download từ google drive. Bạn có thể xem clip hướng dẫn và lấy link ở dưới.

Cách sử dụng khá đơn giản, sheet ‘mon’ để ghi chép chi tiêu của bạn, còn sheet ‘jar’ sẽ giúp bạn thống kê và quản lý. Hướng dẫn chi tiết đã có luôn trong phần comment trên file.


Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Nhận Qua Messenger

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 24/06/2016. Cập nhật 13/06/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!

Note. Bạn may mắn khi thấy Fususu đấy, rất ít Blog ngoài kia viết chi tiết về chủ đề Thay Đổi Thói Quen này. Nếu bạn biết, hãy comment, tôi sẽ học hỏi và viết nhiều hơn gấp bội!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Trải qua nhiều năm nghiên cứu và không biết bao lần “thay đổi chỉ được mấy hôm”, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong cuốn sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đờisổ tay Người Thành Công.

Bộ sách và quà tặng độc đáo này không chỉ giúp bạn lấy lại động lực cảm hứng, vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, mà còn giúp xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy tìm hiểu thêm hoặc đọc thử ngay bạn nhé!

Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa quản lý chi tiêu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (159) Awesome Comments!
Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong... 86400 giây!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Trịnh Hương Giang

  anh ơi sao em mở lên để tải về không có phần nhập mail và hiện file vậy?

  • Phương Sung Sướng

   Em dùng laptop hay di động??

   • Trịnh Hương Giang

    em dùng lap ạ

   • Phương Sung Sướng

    ANh check thì vẫn bình thường, em dùng trình duyệt khác xem?
    Và sau khi điền mail vào, nó là 1 file excel online, em vào đó make a copy theo clip hướng dẫn nhé.

 2. Lê Thu Nga

  Anh ơi, còn việc đầu tư cho sức khỏe, ví dụ như đến phòng tập, câu lạc bộ, hồ bơi… thì cho vào hũ nào hả anh?

 3. cong

  thank bạn nhé!

 4. Hạnh

  Giá mà có thể thêm phần ngày giống như bảng ghi chép thời gian thì tốt anh nhỉ ?? Em thường có các khoản trùng lặp hàng ngày , và vì thế em vẫn đặt ngày trước dòng ghi chú. Cám ơn anh rất nhiều về món quà độc đáo này !!

 5. Nguyên

  Anh ơi cho em hỏi, mình cho người khác mượn tiền thì là hũ nào ạ ?

 6. tothiloi96@gmail.com

  Khi mình điền vào mục Hũ là tự mình quyết định khoảng chi của mình lấy từ hũ nào ra phải không anh. Ví dụ e tiêu 300k cho việc học tiếng anh thì e sẽ viết là Hũ edu, tiết kiệm 200k thì e ghi hũ ffa phải k ạ

  • Phương Sung Sướng

   Khi nạp bất cứ 1 khoản tiền nào vào, hệ thống sẽ tự phân vào các hũ theo % định trước nhé. Nên em chỉ cần ghi hũ nào khi tiêu thôi.

 7. SteveJobs-Quách Đức Thuận

  Em cám ơn anh và nếu anh làm thêm chức năng này nữa thì file excel này sẽ rất tuyệt. Trả là em có 10.000 chẳng hạn. Thì em nhập vào cột “thu+” là 10.000 và cột “hũ” là nec. nhưng em sang bảng jar thì tiền nó ko vào hũ nec là 10.000 mà nó lại chia đều cho các hũ như phần trăm đã định . ý của em là em muốn nạp 10.000 này vào mỗi hũ nec thôi nhưng nó lại chia đều cho các hũ khác như phần trăm đã định !

  • Phương Sung Sướng

   À vì đó là nguyên tắc mà. Em sẽ không nạp vào hũ nec lẻ như vậy nhé. Bất cứ khoản thu nhập nào cũng phải chia ra như thế, nếu em theo đúng nguyên tắc 6 hũ ^^! Còn khoản tiêu, thì mới đi ra từ từng hữ.

 8. Nữ Hoàng

  Nhạc nền chất lòi ^.^
  Em vẫn đang xài tốt ạ!
  Chúc anh sức khỏe và susu!^^

 9. NGUYỄN TIẾN TRỌNG

  Ví dụ tháng này em nhận 10 triệu, e dùng 5 triệu để áp dụng cho hũ tiền tiết kiệm vậy là còn 5 triệu để hùn hạp làm ăn nhưng thiếu mất 1,5 triệu nữa mới đủ cần vay thêm. Như vậy, e nên vay ngân hàng hoặc bạn bè thêm 1,5 triệu nữa hay lấy 50% số tiền trong hũ tiết kiếm ra (trừ khoản NEC để chi tiêu) ?
  Hay 1 trường hợp khác là tiền lương quá nhiều dẫn đến việc chi tiêu cho khoản NEC quá dư hoặc khoản NEC tiêu không hết thì chuyển vào đâu ạ?

  • Phương Sung Sướng

   Theo file excel anh làm thì khi NEC dư không tiêu thì nó cứ tích lại đó thôi em, để phòng trừ tiền thuốc thang bệnh tật ^^! Còn vụ hùn hạp làm ăn, em hãy lấy từ FFA nhé, bao giờ đủ thì hẵng xài… đơn giản nhất là em nợ bên làm ăn kia, bao giờ đủ thì hùn thêm. Song không nên phá vỡ nguyên tắc.

 10. Steve Jobs - Quách Thuận

  Em cám ơn anh nhiều ạ !