background fususu logo boat

Quản lý chi tiêu với 6 hũ Excel cực kỳ đơn giản và hiệu quả...

small_logo 31582 views

Hãy hình dung bạn mới nhặt được 10 triệu đồng, kèm một mẩu giấy có ghi: “Đừng nộp cảnh sát, hãy tiêu nó một cách hợp lý, ký tên: Ông trời.”. Sau khi sung sướng rơn người, bạn sẽ quản lý chi tiêu thế nào cho hợp lý để không khiến ông trời thất vọng đây?

quản lý chi tiêu với 6 hũ

Hôm nay bạn sẽ được chia sẻ bí mật “6 chiếc hũ” để quản lý chi tiêu được giới thiệu bởi tỉ phú T Harv Eker. Nó cực kỳ đơn giản, nhưng đã giúp hàng triệu người trên thế giới quản lý chi tiêu hiệu quả, cân bằng cuộc sống, thậm chí tự do tài chính. Còn ở Việt Nam, nó đã giúp nhiều người thoát khỏi cảnh ăn mì tôm cả tháng, và giúp tôi tiết kiệm được một khoản đủ để xuất bản sách và bắt đầu sự nghiệp riêng của mình.

Đặc biệt, tôi còn dày công thiết kế tặng bạn một file excel thông minh giúp bạn áp dụng phương pháp này hiệu quả, mà không cần phải ra chợ mua 6 chiếc hũ to tướng, ra ngân hàng tạo 6 tài khoản, hay thậm chí rạch ví ra làm 6 ngăn và đi đổi tiền lẻ liên tục!

6 chiếc hũ để quản lý chi tiêu là sao?

“Người nghèo lãng phí cả tỉ, người giàu quản lý từng xu.” ~ T Harv Eker khuyên bạn hãy chia bất kỳ số tiền nào bạn nhận được ra làm 6 phần, bỏ vào 6 chiếc hũ dành cho 6 mục đích khác nhau theo tỉ lệ 50:10:10:10:10:10. Và tất nhiên, với mỗi mục đích, chỉ được tiêu trong hạn mức quy định đó mà thôi. Mục đích của mỗi chiếc hũ là gì, hãy cùng khám phá nhé!

Quản lý chi tiêu với hũ NEC – 50%
Necessities : Chi tiêu thiết yếu.

Với 10 triệu nhặt được, bạn sẽ bỏ vào hũ này 50% tức là 5 triệu để chi trả cho các khoản như: tiền điện, nước, thuê nhà, thuốc thang, quần áo, lương thực thực phẩm,đồ vật thiết yếu, thuế má v.v… tóm lại là những thứ giúp cho bạn tồn tại.

Mục đích của chiếc hũ này là giúp bạn học cách sống trên một nửa số tiền mình kiếm được. Điều này rất quan trọng vì nếu như chỉ để sống sót thôi, mà bạn tiêu sạch tiền mình kiếm được rồi, thì còn đâu để làm những thứ khác?

Mẹo nhỏ: Đừng vứt đi chiếc ví cũ của bạn. Hãy chia số tiền bạn kiếm được ra làm hai. Một nửa bỏ vào ví mới, còn nửa kia bỏ vào ví cũ và giấu thật kỹ trong cặp. Chắc chắn sẽ có ngày bạn phải quay lại đây comment để cảm ơn tôi vì mẹo quản lý chi tiêu này đấy ^^!

Quản lý chi tiêu với hũ PLAY – 10%
Ăn chơi nhảy múa

Mục đích của hũ này không chỉ giúp làm mới bản thân, mà quan trọng hơn là giúp bạn tận hưởng cảm giác của người giàu có. Suy cho cùng, tiền kiếm được nếu không vì một cuộc sống thoải mái, thì là vì điều gì? Nếu bạn không biết tận hưởng, thì sớm muộn lòng tham sẽ nảy sinh, và bạn sẽ chỉ biết kiếm tiền, kiếm tiền và… nằm trong quan tài với một đống tiền.

Do đó, hãy dành phần tiền này để ăn những thứ chưa từng ăn, chơi những thứ chưa từng chơi, nhảy múa tại những nơi chưa từng tới v.v… (tất nhiên là nhớ ăn chơi nhảy múa lành mạnh và nằm trong phạm vi đạo đức, pháp luật nhé ^^!). Chú ý: Bạn buộc phải tiêu hết hũ này hàng tháng để thể hiện sự yêu quý và trân trọng bản thân. Điều này cũng vô cùng quan trọng đấy!!!

Quản lý chi tiêu với hũ FFA – 10%
Financial Freedom Account : Tự do tài chính

Tự do tài chính là gì? Đó là lúc bạn không phải làm việc để kiếm sống, vì lợi nhuận từ những khoản thu nhập thụ động đã bù đủ chi phí của bạn. Thu nhập thụ động là gì? Là khoản tiền tự động chạy vào túi mà không cần bạn làm việc 8 tiếng/ngày. Nó như con ngỗng đẻ trứng vàng, cứ đều đặn đẻ mỗi ngày vài quả vậy :3

Làm sao để có thu nhập thụ động? Bạn phải đầu tư. Và cơ hội đầu tư thì thường tới không báo trước, do vậy chiếc hũ FFA đã ra đời. Nó giống như một con ngỗng con vậy, bạn phải cho nó ăn không chỉ 1 triệu, mà còn là 10% bất cứ khoản thu nào của bạn để tương lai, nó sẽ trở thành con ngỗng đẻ trứng vàng cho bạn.

Chú ý: đừng bao giờ thịt con ngỗng. Hãy kiên nhẫn chờ những quả trứng vàng. Bạn chỉ được tiêu tiền trong hũ này khi xuất hiện một cơ hội đầu tư tạo ra thu nhập thụ động, ví dụ: xuất bản cuốn sách của bạn, hùn vốn cho một dự án kinh doanh khả thi v.v…

Quản lý chi tiêu với hũ EDU – 10%
Education: Đầu tư tri thức

Chúng ta đang sống trong thời đại thông tin, ai nắm thông tin tốt nhất, người đó sẽ có những quyết định tốt nhất. Do đó, đầu tư cho tri thức luôn là khoản đầu tư có lợi nhất. 10% tức là 1 triệu trong hũ này sẽ được bạn dùng để đầu tư cho những cuốn sách, ebook, dvd, audio mang tính giáo dục, hoặc tích lại để tham gia một khóa học phát triển bản thân nào đó.

Chú ý: khoản này chỉ tiêu để phát triển bản thân, tức là nâng cao một kỹ năng nào đó giúp bạn có thể gia tăng thu nhập trong tương lai. Đây là các kỹ năng tôi nghĩ bạn CẦN PHẢI ĐẦU TƯ để có thể tiến lên trong thời đại này: Tự tin thuyết trình, Giao tiếp thuyết phục, Viết lách & trình bày, Soạn thảo văn bản, Ngoại ngữ tiếng Anh.

Quản lý chi tiêu với hũ LTSS – 10%
Long-term saving for spending : Tiết kiệm dài hạn

Chiếc hũ này giúp bạn rèn thói quen dành dụm dần dần để thực hiện những dự định to lớn thay vì bỏ một đống tiền để vội vã thực hiện chúng ngay và sau đó phải chịu biết bao nhiêu áp lực sau đó. Nó khác với quỹ PLAY ở chỗ bạn sẽ tích cho tới khi nào đủ thì mới tiêu.

Ví dụ bạn có kế hoạch mua nhà, và dành 10% thu nhập vào đây, tới khi đủ quỹ thì bạn hãy mua! Bạn định đi du lịch nước ngoài, dành 10% thu nhập vào hũ này, khi nào đủ, hãy đi! Nếu bạn có nhiều dự định lớn cùng lúc, hãy tiếp tục chia hũ này ra làm nhiều hũ nhỏ hơn. Ví dụ bạn vừa muốn mua nhà, vừa muốn du lịch nước ngoài thì 5% tích để mua nhà, 5% tích để đi du lịch v.v…

Quản lý chi tiêu với hũ GIVE – 10%
Từ thiện & cho đi

Chiếc hũ này bạn có thể dùng để mua những món quà nhân dịp sinh nhật, cưới hỏi, lễ tết, hoặc đơn giản là từ thiện. Có cho đi, mới nhận lại, thử tưởng tượng bạn không bao giờ tặng phong bì đám cưới ai… thì đám cưới của bạn sẽ có ai đến nhỉ, hehe ^^!

Chú ý: Nhiều nơi chia sẻ chỉ dành 5% cho chiếc hũ này, còn 55% cho NEC. Cái này tùy vào sự lựa chọn của bạn. Cá nhân tôi thì dành 10% một là để cho dễ quản lý chi tiêu, hai là cho càng nhiều, sẽ nhận lại càng nhiều (không chỉ là tiền bạc ^^!).

Vậy là bạn đã hiểu về 6 chiếc hũ để bắt đầu biết cách quản lý chi tiêu hợp lý rồi. Một lưu ý cuối cùng là nguyên tắc 6 chiếc hũ này luôn áp dụng cho dù thu nhập của bạn có như thế nào đi nữa. 100 triệu, 10 triệu, 1 triệu hay thậm chí 100 ngàn thì vẫn phải áp dụng đúng.

50% NEC : 50 ngàn để ăn uống sinh hoạt.
10% FFA : 10 ngàn giấu thật sâu trong gầm giường.
10% PLAY: 10 ngàn để ăn chơi… trượt ván điện 10 phút chẳng hạn :)
10% LTSS: 10 ngàn bỏ vào lợn đất.
10% EDU: 10 ngàn… đủ để mua một ebook nào đó.
10% GIVE: 10 ngàn… tặng ai đó tàn tật ven đường.


Còn bây giờ là món quà: Một file excel thông minh giúp bạn quản lý chi tiêu theo phương pháp 6 chiếc hũ này. Đây là file google excel online nên bạn có thể dùng mọi lúc mọi nơi, nếu thích offline thì bạn có thể download từ google drive. Bạn có thể xem clip hướng dẫn và lấy link ở dưới.

Cách sử dụng khá đơn giản, sheet ‘mon’ để ghi chép chi tiêu của bạn, còn sheet ‘jar’ sẽ giúp bạn thống kê và quản lý. Hướng dẫn chi tiết đã có luôn trong phần comment trên file.

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Nhận Qua Messenger

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 13/06. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa quản lý chi tiêu fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (168) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Hue Nguyen

  Mình đang bị khủng hoảng với việc chi tiêu. Cảm ơn bạn rất nhiều với các bài viết bổ ích. Mính sẽ áp dụng từ ngày hôm nay. Mong tin tốt lanh ! :)

 2. avatar Phạm Thị Hà Trang

  Cảm ơn anh, file rất hữu ích ạ!
  Anh cho em xin file offline được không ạ?
  Em cảm ơn anh!

  • avatar FuSuSu

   ^^! Em cứ dùng đi, có gì khó reply… sắp tới anh sẽ làm clip hướng dẫn thêm. File offline thì em chỉ việc vào google spreadsheet, chọn File > download as Excel là xong :D

   • avatar Nguyễn Tú Uyên

    đọc mà vẫn k biết cách download về dùng bạn ui

   • avatar FuSuSu

    Bạn có mở được file online đó không? Sau khi để lại mail là sẽ có link download. Để download về máy, bạn vào file (tệp) > download as Excel là xong :D

   • avatar Nguyễn Tú Uyên

    Mình vào dc chỗ dow rồi hay sao ý nhưng mà toàn tiếng nga ( thấy anh ở cty bảo thế) ko hiểu gì để dow luôn

 3. avatar val142

  Lâu rồi mới lại vào trang này, có nhiều cái mới quá. Cám ơn bác Phương đã chia sẻ !! Chúc bác gặt hái thêm nhiều thành công trong cs nhé !! :D

 4. avatar Andrena

  Em là hs nên ko cần phải lo về khoản NEC, vậy em cần làm thế nào hả anh?

  • avatar FuSuSu

   Nếu là học sinh, khi nhận tiền từ bố mẹ, em cũng vẫn chia tiền vào các lọ như thường, trong đó có cả NEC. NEC lúc đó chính là tiền ăn vặt, mua sắm đồ đạc cần thiết cho việc học v.v….

 5. avatar Nguyễn Bích Liên

  mình đang sử dụng, và nó giúp mình kiềm soát được việc chi tiêu của bản thân để biết mà điều chỉnh, rất bổ ích! cám ơn fususu :)

 6. avatar Thu Hà

  Cảm ơn file excel và ví dụ rất quen thuộc với nhiều người nha.:D

 7. avatar Sunny

  anh ơi e không thấy link file excel quản lí chi tiêu ạ @@

 8. avatar bình yên

  em chưa hiểu lắm về file excel, anh có thể hướng dẫn cho em cách sử dụng cụ thể, cách make a copy được không ạ

 9. avatar Nguyễn Trang

  yeah đây chính là câu trả lười cho câu hỏi của em!Anh FU sao lại có nhiều tiền đi khắp nơi thế nhỉ. Câu hỏi nay đã co lời đáp

  • avatar FuSuSu

   hehe… cũng ko nhiều lắm, song cũng đủ chi phí đi lại, ăn uống, cafe em ạ ^^!

 10. avatar Min

  Em là HS thì làm gì có thu nhập ạ?

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.