Quản lý chi tiêu với 6 hũ Excel...

Hãy hình dung bạn mới nhặt được 10 triệu đồng, kèm một mẩu giấy có ghi: “Đừng nộp cảnh sát, hãy tiêu nó một cách hợp lý”. Sau khi sung sướng rơn người, bạn sẽ quản lý chi tiêu thế nào cho hợp lý?

Hôm nay bạn sẽ được chia sẻ bí mật “6 chiếc hũ” để quản lý chi tiêu được giới thiệu bởi tỉ phú T Harv Eker. Nó cực kỳ đơn giản, nhưng đã giúp hàng triệu người trên thế giới quản lý chi tiêu hiệu quả, cân bằng cuộc sống, thậm chí tự do tài chính. Còn ở Việt Nam, nó đã giúp nhiều người thoát khỏi cảnh ăn mì tôm cả tháng, và giúp tôi tiết kiệm được một khoản đủ để xuất bản sách và bắt đầu sự nghiệp riêng của mình.

Đặc biệt, tôi còn dày công thiết kế cho bạn một file excel thông minh giúp  áp dụng phương pháp này mà không cần phải ra chợ mua 6 chiếc hũ to tướng, ra ngân hàng tạo 6 tài khoản, hay rạch ví ra làm 6 ngăn và đi đổi tiền lẻ liên tục!

6 chiếc hũ để quản lý chi tiêu là sao?

quản lý chi tiêu với 6 hũ

Những kiến thức này tôi chắt lọc từ bộ sách tư duy triệu phú – bạn có thể click vào ảnh để tìm hiểu thêm

Đơn giản bạn chia bất kỳ số tiền nào bạn nhận được ra làm 6 phần, bỏ vào 6 chiếc hũ dành cho 6 mục đích khác nhau theo tỉ lệ bên trên. Và tất nhiên, với mỗi mục đích, chỉ được tiêu trong hạn mức quy định đó mà thôi. Mục đích của mỗi chiếc hũ là gì, hãy cùng khám phá nhé!

“Người nghèo lãng phí cả tỉ, người giàu quản lý từng xu.”

~ T Harv Ecker

Quản lý chi tiêu với hũ NEC – 50%
Necessities : Chi tiêu thiết yếu.

Với 10 triệu nhặt được, bạn sẽ bỏ vào hũ này 50% tức là 5 triệu để chi trả cho các khoản như: tiền điện, nước, thuê nhà, thuốc thang, quần áo, lương thực thực phẩm,đồ vật thiết yếu, thuế má v.v… tóm lại là những thứ giúp cho bạn tồn tại.

Mục đích của chiếc hũ này là giúp bạn học cách sống trên một nửa số tiền mình kiếm được. Điều này rất quan trọng vì nếu như chỉ để sống sót thôi, mà bạn tiêu sạch tiền mình kiếm được rồi, thì còn đâu để làm những thứ khác?

Mẹo nhỏ: Đừng vứt đi chiếc ví cũ của bạn. Hãy chia số tiền bạn kiếm được ra làm hai. Một nửa bỏ vào ví mới, còn nửa kia bỏ vào ví cũ và giấu thật kỹ trong cặp. Chắc chắn sẽ có ngày bạn phải quay lại đây comment để cảm ơn tôi vì mẹo quản lý chi tiêu này đấy ^^!

Quản lý chi tiêu với hũ PLAY – 10%
Ăn chơi nhảy múa

Mục đích của hũ này không chỉ giúp làm mới bản thân, mà quan trọng hơn là giúp bạn tận hưởng cảm giác của người giàu có. Suy cho cùng, tiền kiếm được nếu không vì một cuộc sống thoải mái, thì là vì điều gì? Nếu bạn không biết tận hưởng, thì sớm muộn lòng tham sẽ nảy sinh, và bạn sẽ chỉ biết kiếm tiền, kiếm tiền và… nằm trong quan tài với một đống tiền.

Do đó, hãy dành phần tiền này để ăn những thứ chưa từng ăn, chơi những thứ chưa từng chơi, nhảy múa tại những nơi chưa từng tới v.v… (tất nhiên là nhớ ăn chơi nhảy múa lành mạnh và nằm trong phạm vi đạo đức, pháp luật nhé ^^!). Chú ý: Bạn buộc phải tiêu hết hũ này hàng tháng để thể hiện sự yêu quý và trân trọng bản thân. Điều này cũng vô cùng quan trọng đấy!!!

Quản lý chi tiêu với hũ FFA – 10%
Financial Freedom Account : Tự do tài chính

Tự do tài chính là gì? Đó là lúc bạn không phải làm việc để kiếm sống, vì lợi nhuận từ những khoản thu nhập thụ động đã bù đủ chi phí của bạn. Thu nhập thụ động là gì? Là khoản tiền tự động chạy vào túi mà không cần bạn làm việc 8 tiếng/ngày. Nó như con ngỗng đẻ trứng vàng, cứ đều đặn đẻ mỗi ngày vài quả vậy :3

Làm sao để có thu nhập thụ động? Bạn phải đầu tư. Và cơ hội đầu tư thì thường tới không báo trước, do vậy chiếc hũ FFA đã ra đời. Nó giống như một con ngỗng con vậy, bạn phải cho nó ăn không chỉ 1 triệu, mà còn là 10% bất cứ khoản thu nào của bạn để tương lai, nó sẽ trở thành con ngỗng đẻ trứng vàng cho bạn.

Chú ý: đừng bao giờ thịt con ngỗng. Hãy kiên nhẫn chờ những quả trứng vàng. Bạn chỉ được tiêu tiền trong hũ này khi xuất hiện một cơ hội đầu tư tạo ra thu nhập thụ động, ví dụ: xuất bản cuốn sách của bạn, hùn vốn cho một dự án kinh doanh khả thi v.v…

Quản lý chi tiêu với hũ EDU – 10%
Education: Đầu tư tri thức

Chúng ta đang sống trong thời đại thông tin, ai nắm thông tin tốt nhất, người đó sẽ có những quyết định tốt nhất. Do đó, đầu tư cho tri thức luôn là khoản đầu tư có lợi nhất. 10% tức là 1 triệu trong hũ này sẽ được bạn dùng để đầu tư cho những cuốn sách, ebook, dvd, audio mang tính giáo dục, hoặc tích lại để tham gia một khóa học phát triển bản thân nào đó.

Chú ý: khoản này chỉ tiêu để phát triển bản thân, tức là nâng cao một kỹ năng nào đó giúp bạn có thể gia tăng thu nhập trong tương lai. Đây là các kỹ năng tôi nghĩ bạn CẦN PHẢI ĐẦU TƯ để có thể tiến lên trong thời đại này: Tự tin thuyết trình, Giao tiếp thuyết phục, Viết lách & trình bày, Soạn thảo văn bản, Ngoại ngữ tiếng Anh.

Quản lý chi tiêu với hũ LTSS – 10%
Long-term saving for spending : Tiết kiệm dài hạn

Chiếc hũ này giúp bạn rèn thói quen dành dụm dần dần để thực hiện những dự định to lớn thay vì bỏ một đống tiền để vội vã thực hiện chúng ngay và sau đó phải chịu biết bao nhiêu áp lực sau đó. Nó khác với quỹ PLAY ở chỗ bạn sẽ tích cho tới khi nào đủ thì mới tiêu.

Ví dụ bạn có kế hoạch mua nhà, và dành 10% thu nhập vào đây, tới khi đủ quỹ thì bạn hãy mua! Bạn định đi du lịch nước ngoài, dành 10% thu nhập vào hũ này, khi nào đủ, hãy đi! Nếu bạn có nhiều dự đinh lớn cùng lúc, hãy tiếp tục chia hũ này ra làm nhiều hũ nhỏ hơn. Ví dụ bạn vừa muốn mua nhà, vừa muốn du lịch nước ngoài thì 5% tích để mua nhà, 5% tích để đi du lịch v.v…

Quản lý chi tiêu với hũ GIVE – 10%
Từ thiện & cho đi

Chiếc hũ này bạn có thể dùng để mua những món quà nhân dịp sinh nhật, cưới hỏi, lễ tết, hoặc đơn giản là từ thiện. Có cho đi, mới nhận lại, thử tưởng tượng bạn không bao giờ tặng phong bì đám cưới ai… thì đám cưới của bạn sẽ có ai đến nhỉ, hehe ^^!

Chú ý: Nhiều nơi chia sẻ chỉ dành 5% cho chiếc hũ này, còn 55% cho NEC. Cái này tùy vào sự lựa chọn của bạn. Cá nhân tôi thì dành 10% một là để cho dễ quản lý chi tiêu, hai là cho càng nhiều, sẽ nhận lại càng nhiều (không chỉ là tiền bạc ^^!).

Vậy là bạn đã hiểu về 6 chiếc hũ để bắt đầu biết cách quản lý chi tiêu hợp lý rồi. Một lưu ý cuối cùng là nguyên tắc 6 chiếc hũ này luôn áp dụng cho dù thu nhập của bạn có như thế nào đi nữa. 100 triệu, 10 triệu, 1 triệu hay thậm chí 100 ngàn thì vẫn phải áp dụng đúng.

50% NEC : 50 ngàn để ăn uống sinh hoạt.
10% FFA : 10 ngàn giấu thật sâu trong gầm giường.
10% PLAY: 10 ngàn để ăn chơi… trượt ván điện 10 phút chẳng hạn :)
10% LTSS: 10 ngàn bỏ vào lợn đất.
10% EDU: 10 ngàn… đủ để mua một ebook nào đó.
10% GIVE: 10 ngàn… tặng ai đó tàn tật ven đường.


Còn bây giờ là món quà: Một file excel thông minh giúp bạn quản lý chi tiêu theo phương pháp 6 chiếc hũ này. Đây là file google excel online nên bạn có thể dùng mọi lúc mọi nơi, nếu thích offline thì bạn có thể download từ google drive. Bạn có thể xem clip hướng dẫn và lấy link ở dưới.

Cách sử dụng khá đơn giản, sheet ‘mon’ để ghi chép chi tiêu của bạn, còn sheet ‘jar’ sẽ giúp bạn thống kê và quản lý. Hướng dẫn chi tiết đã có luôn trong phần comment trên file.


Sau 2 phút mà không nhận được mail, hãy thử mẹo check mail pro tại đây nhé!

Ngoài ra, bạn cũng nên tự trang bị cho mình kiến thức excel cơ bản để có thể không những điều chỉnh những file excel này cho phù hợp với bản thân, mà còn tận dụng công cụ tuyệt vời này để cải thiện cuộc sống. Bạn có thể tham khảo một vài giáo trình tự học excel hoặc khóa học làm chủ Excel chỉ trong 4 giờ tại đây.

Click để tham khảo giáo trình excel :)

Chúc bạn luôn chi quản lý tiêu hợp lý, cân bằng cuộc sống và tự do tài chính!!!!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời là do thói quen mỗi ngày của bạn, và những thói quen thú vị trong Blog này sẽ thực sự phát huy sức mạnh nếu như bạn rèn luyện được nó. Trải qua nhiều năm nghiên cứu về xây dựng thói quen, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời và sổ tay Người Thành Công.


Click để cài đặt app di động

Cuốn sách độc đáo này sẽ giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm”, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn mong muốn, xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy tìm hiểu thêm hoặc tải bản đọc thử bạn nhé!

Click để Download

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

Cám ơn bạn đã lặn lội tới đây, tặng bạn tấm ảnh kỉ niệm…

fususu có bộ thẻ giúp tư duy tích cực rất hay trên Tiki

159 Câu hỏi

159 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Dương Hùng Sơn says:

  Các bạn nên sửa lại các hũ ở phần bên trái cho ứng với các hũ ở phần bên phải. Nếu không khi nhập hũ cuối (Give = 5%) thì các số dư ở các mục bên trái sẽ sai lệch nhé.

 2. Nguyễn Hữu Tú says:

  trong phần hạng mục có những từ khóa nào để khớp với file của a vậy ạ

 3. Vũ Anh Quốc says:

  anh Phương ơi, sắp có ebook về quản lý tài chính cá nhân chưa ạ =))

  • Mr.Susu says:

   Dự án đó tạm hoãn em ạ ^^ đợi a lên level dư giả tài chính đã :)) giờ mố tự do tc thôi hihi

 4. Đặng Thị Ánh Thìn says:

  em biết excel rất hữu ích cũng từng làm file thống kê chi tiêu, nhưng không đẹp, đầy đủ, thuận tiện và dễ hiểu như file của anh, cảm ơn anh.

 5. Trần Trí Dũng says:

  E đã sử dụng file excel này một thời gian, nhiều lần nhập số tiền thu, chi vào, bên thống kê nó lại không đúng với số tiền mình đang có? Có khi thiếu hụt 1K, 2K, có khi nhiều hơn
  Cho e hỏi, vấn đề có thể là gì ạ???

  • Mr.Susu says:

   Em chụp ảnh hoặc gửi file excel cho Ad xem nhé. Ad dùng thì vẫn bình thường.

   • Trần Trí Dũng says:

    Ví dụ
    E nhặt được 13 ngàn, bên sheet jar sẽ thống kê là 7:1:1:1:1:1, thiếu mất 1 ngàn; về sau khi e thu chi, nhập số liệu vào để bên sheet jar thống kê, nhưng đếm lại tiền thì thấy thiếu vài ngàn so với thực tế

   • Mr.Susu says:

    Lạ thật đấy, em chụp hình gửi mail order@fususu.com anh check cho nhé.

 6. Minh Duy says:

  Cảm ơn Admin. Rất hữu ích nhé.

 7. Ý Nhân says:

  e thắc mắc cái này: vậy tiền mình sẽ bỏ đâu
  vì cái bảng excel chỉ để quản lý thống kê số tiền
  Thế thì mình cũng phải mua 6 cái hũ về bỏ vào chứ nhỉ

  • Mr.Susu says:

   Tiền mình bỏ vào 2 nơi là dc. 1 nơi 50% là NEC
   Còn lại 50% cho các cái kia.
   trước khi chi tiêu thì xem file excel ^^!

   • Ý Nhân says:

    thế mà e ko nghĩ ra
    cảm ơn anh nhiều ạ
    Phương pháp hay thật ^^

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share để nhận ngay. Kiên nhẫn cũng tốt, song biết chia sẻ, bạn sẽ thành công hơn!

MỞ KHÓA NGAY


Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!