Nói gì khi không biết nói gì? Đừng nói mà hãy…...

79785 views

Có bao giờ bạn bị ngậm tăm, không biết nói gì chưa? Thời học sinh, tôi thích một cô bé tên X (xin phép giấu tên). Nhưng vấn đề lớn nhất là Y, thằng bạn cùng lớp. Nó đẹp trai, học giỏi, lại chém gió tốt. Tụi con gái vây quanh Y lúc nào cũng cười phớ lớ (trong đó có X mới đau). Nhưng cũng có lúc tôi may mắn được X bắt chuyện…

“Này sao cậu ít nói thế?” X hỏi.
“Ờ..…” Tôi đáp.
“Cậu nói gì đi!!!” X năn nỉ.
“À…” Tôi gãi đầu, biết nói cái quái gì nhỉ… chả nhẽ khen bạn ấy xinh, ôi ngại quá đi mất. Tôi cảm giác từng tế bào trên cơ thể tôi như cũng đang đỏ mặt trước ánh mắt ngây thơ của X.
“Thôi,” X nói. “Để lúc khác nói chuyện nhé.”
“Ờ…” Tôi đáp và thở phào. Nhưng trong lòng thầm ước một ngày nào đó mình sẽ như Y, có thể nói chuyện với bất cứ ai! (trong đó có X).

Chỉ có một điều mà tôi không biết sau đó, cái ‘lúc khác’ của X chẳng bao giờ xảy ra. Và sau này, nghe đâu X đã cưới Y, đẻ ra thằng bé Z kháu khỉnh. Họ sinh sống với nhau tới lúc đầu bạc răng long, còn Z thừa hưởng năng khiếu của bố nó và tiếp tục làm bao thế hệ T như tôi phải ước mong (tôi đoán thế).

Nếu bạn thấy câu chuyện trên có phần quen quen, thì thật là hạnh phúc… chúng ta hiểu nhau! Ngày xưa tôi là một người hướng nội chính gốc, rất nhiều khi tôi không biết nói gì, và sau rất nhiều năm luyện tập để thay đổi, giờ tôi đã trở thành… một người hướng nội sâu sắc hơn. Chỉ có một điều, là mọi thứ đã khác.

 1. Tôi có thể thuyết trình trước từ… 1 người cho tới cả trăm người :D
 2. Tôi có thể duy trì cuộc trò chuyện 1-1 tới bất cứ lúc nào tôi cần.
 3. Nếu muốn, tôi có thể tự tin bắt chuyện với các bạn tương tự như X ngày xưa, tạm gọi là X’.

Song điều quan trọng nhất, tôi vẫn là chính tôi, mà lại không bỏ lỡ bất cứ cơ hội tuyệt vời nào, thậm chí còn phát huy được thế mạnh của người hướng nội là khả năng lắng nghe và quan sát tốt. Trước khi đến với bí quyết đã giúp tôi thay đổi, bạn cần phải chấp nhận một vài sự thật sau đây:

 1. Không phải tất cả những người hướng ngoại đều giao tiếp tốt.
 2. Giao tiếp tốt là một kỹ năng, và bất cứ ai cũng cần phải học hỏi.
 3. Nhiều người thành công và giao tiếp tốt lại là người hướng nội.

Do vậy, ai cũng có thể giao tiếp tốt, vấn đề là phương pháp. Đầu tiên hãy xem tại sao chúng ta lại không biết nói gì. Nguyên do rất đơn giản, những người hướng nội thường bị cuốn hút bởi những suy nghĩ bên trong, nhiều hơn là lời nói bên ngoài.

Do đó nếu có ai hỏi, “Nói gì đi!” thì tất nhiên tôi ngậm tăm, không biết nói gì, còn nếu họ yêu cầu “Nghĩ gì đi!” thì không có gì mà tôi không nghĩ ra được, chỉ trừ một vấn đề, đó là “Nghĩ xem mình sẽ nói gì?”

không biết nói gì ư? hãy đặt câu hỏi

Sau một thời gian tìm hiểu về nghệ thuật giao tiếp, cũng như cách sử dụng não bộ. Tôi phát hiện ra câu hỏi “Nói gì bây giờ?” là một câu hỏi cực kỳ sai lầm, mà câu hỏi sai thì câu trả lời cũng sẽ sai, thậm chí còn không có câu trả lời, bạn sẽ không biết nói gì. Câu hỏi đúng phải là “Hỏi gì bây giờ?”

Một thay đổi rất đơn giản, nhưng hãy tin tôi đi, nó sẽ giúp bạn cực kỳ cực kỳ cực kỳ nhiều đấy, nếu không muốn nói là nó sẽ thay đổi ngay lập tức khả năng giao tiếp của bạn, và giúp bạn thoát khỏi cái bẫy không biết nói gì mãi mãi. Vì sao ư?

Nếu để ý, bạn sẽ thấy bản chất của một cuộc trò chuyện liên tục là: một người hỏi, một người nói, hai người bình luận, rồi sau đó lại hỏi, nói, bình luận v.v… do đó, nếu bạn làm chủ được nghệ thuật đặt câu hỏi, bạn có thể trò chuyện thâu đêm suốt sáng với bất cứ ai.

Vấn đề bây giờ là làm thế nào để đặt câu hỏi tốt? Có hai loại câu hỏi.

Một là câu hỏi đóng, thường đóng lại bằng “có hoặc không”, người trả lời cũng sẽ trả lời “có hoặc không” và cuộc trò chuyện kết thúc. Thói quen sử dụng các câu hỏi đóng là nguyên nhân số một khiến khả năng giao tiếp ngày càng hạn chế, và không biết nói gì tiếp.

Hai là câu hỏi mở, giống như một cánh cửa, nó sẽ mở ra cơ hội để tiếp tục cuộc trò chuyện. Nếu biết cách linh hoạt sử dụng, bạn không những có thể làm chủ cuộc trò chuyện hoàn toàn, mà còn có thể ứng dụng để gia tăng gấp đôi khả năng thuyết phục, đồng thời thoát khỏi cái bẫy không biết nói gì.

Hãy xem  vài ví dụ sau để thấy sự khác biệt

Câu hỏi đóng:

Ở bến xe Bus.
T: Cho tớ làm quen với bạn được không?
X: Không. (cuộc trò chuyện kết thúc)

Câu hỏi mở:

Ở bến xe Bus.
Y: Này, bạn nghĩ sao về tình trạng xe Bus hiện nay?
X: (thở dài) Nói chung là… (bắt đầu bô lô ba la)

Câu hỏi đóng:

T: Này, đi chơi không?
X: Không. (trò chuyện kết thúc)

Câu hỏi mở:

Y: Cậu thấy sao về thời tiết hôm nay?
X: Còn sao nữa, quá nóng!
Y: Đi ăn kem không?
X: Được đấy! Đi liền!

Câu hỏi đóng:

X: Mẹ ơi, mua cho con điện thoại được không?
Mẹ X: Không.(trò chuyện kết thúc, hoặc X tiếp tục mè nheo nhưng thất bại)

Câu hỏi mở:

Y: Mẹ ơi, có khó khăn gì không nếu mua điện thoại cho con?
Mẹ Y: Ờ, dạo này mẹ đang hết tiền con ạ.
Y: Thế bao giờ có tiền, mẹ mua cho con nhé.
Mẹ Y: Ừ… để mẹ xem (trò chuyện kết thúc, ít nhất thì Y cũng còn có hi vọng).

Câu hỏi đóng:

T: Này, cậu có biết cậu rất xinh không?
X: Thế à?
T: Ừ…
X: Ừ…
T: (nói gì nữa đây???)

Câu hỏi mở:

Y: Này, lời khen mà cậu nhớ nhất là gì?
X: Tớ được một ông cụ khen là giống thiên thần :D
Y: Tớ nghĩ ông cụ đấy nói thật đấy. Kể cho tớ nghe về ông ấy đi!
X: À hôm đó… (bắt đầu bô lô ba la)

Bạn thấy chứ? Rất khác biệt phải không nào.

Khi dùng câu hỏi đóng, cơ hội của bạn rất ít ỏi vì người họ chỉ có thể trả lời bạn là có hoặc không, bạn sẽ không có gì để tiếp tục nữa. Chú ý, có một vài câu hỏi sau đây cũng có tác dụng tương tự như câu hỏi đóng.

T: Cậu quê ở đâu thế?
X’: Ở xa lắm.
T: Cậu làm nghề gì?
X’: Đủ để kiếm sống.
T: Cậu bao nhiêu tuổi?
X’: Hỏi làm gì? (trò chuyện kết thúc, tội nghiệp thằng bé)

Đó là những câu hỏi xã giao, hỏi một hai câu cũng được, nhưng nếu dùng quá nhiều, sẽ khiến người nghe cảm giác như bị FBI tra khảo. Còn nếu bạn dùng câu hỏi mở, thì đúng như tên gọi – cơ hội sẽ mở ra rất nhiều, kể cả khi bạn đã dùng câu hỏi đóng trước đó.

Y: Cậu quê ở đâu thế?
X’: Ở xa lắm.
Y: Thế nơi đó so với nơi đây thì thế nào?
X’: À… (bắt đầu bô lô ba la)

Vậy là bạn đã nắm được bí quyết rồi đấy. Tôi tin rằng nếu bạn kiên trì áp dụng, thì bạn sẽ luôn là người làm chủ cuộc trò chuyện, và không bao giờ lâm vào tình trạng không biết nói gì nữa nhé. Đơn giản là lắng nghe họ thật kỹ, quan sát họ thật kỹ, và tung ra một câu hỏi mở. Tất nhiên, các câu hỏi mở khá linh hoạt nên bạn cần thời gian để làm chủ, hãy luyện tập theo chỉ dẫn sau để tránh các sai lầm đáng tiếc.

 1. Trước khi áp dụng với người lạ, hãy tập đặt câu hỏi mở cho bạn bè người thân trước. Có thể lúc đầu chưa quen, nhưng khi nhuần nhuyễn bạn sẽ thấy cuộc nói chuyện sẽ rất ý nghĩa.
 2. Khi đã “mở mồm” được bất cứ người thân nào, hãy áp dụng nó với các ông/bà già ngoài công viên. Đây là đối tượng thường dễ làm quen nhất, và cũng có nhiều chuyện hay nhất để kể, nhưng hay bị bỏ qua :)
 3. Khi quen dần với việc đặt câu hỏi mở, bạn có thể thử ứng dụng chúng để làm quen với bất cứ ai mà bạn muốn và duy trì cuộc trò chuyện với họ. Như là… X chẳng hạn :D

Cuối cùng là một quà tặng nho nhỏ, một ebook mini – tổng hợp những câu hỏi mở đã giúp ích cho tôi trong  nhiều năm qua, giúp tôi thoát trót lọt rất nhiều tình huống không biết nói gì. Bạn download về để thực hành dần dần nhé :D


Sau 2 phút không thấy mail, hãy thử mẹo check mail pro này  hoặc bấm nút nhận qua Messenger.

Nhận Qua Messenger

Ngoài ra bạn có thể tham gia trò chơi thú vị này trên Forum Fususu để rèn luyện cách đặt câu hỏi mở nhé!

download

Ngoài ra, tặng bạn mã ILOVESUSU để được Freeship khi đặt sách và quà từ Fususu trên Tiki tại đây và một tấm ảnh kỷ niệm bên dưới!

Xem Ảnh Khác

Download Cả Bộ

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và các thông tin thú vị trong Blog này sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Trải qua nhiều năm nghiên cứu, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong cuốn sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời và sổ tay Người Thành Công.

Bộ sách độc đáo này không chỉ giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm”, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, mà còn giúp xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy tìm hiểu thêm hoặc đọc thử ngay bạn nhé!


Sau 2 phút không thấy mail, hãy thử mẹo check mail pro này  hoặc bấm nút nhận qua Messenger.

Nhận Qua Messenger


Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 18/04/2016. Cập nhật 04/03/2020. Chuyên mục Thay Đổi Thói Quen.

Tái bút. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng một thử thách nho nhỏ. Hãy Google từ khóa không biết nói gì và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

188 comments

188 Awesome Comment(s)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Lo truong says:

  Mới đầu tôi muốn bắt chuyện với bạn gái tôi phải làm thế nào

 2. Temtem says:

  Em thích một cậu con trai trong 3namw và bây giờ bọn em học chung lớp , nhưng khoảng cách của tui em xa lắm .Em ko biết lam sao để nói chuyện với cậu ấy ạ

 3. says:

  anh Fususu ơi, thí dụ có 1 nhóm bạn đang nói chuyện, mà chuyện đó em lại không rành lắm nên e không bik mình phải nói gì? làm sao để chơi với hay tham gia câu chuyện ấy cùng các bạn đó đây ạ?em cám ơn anh

 4. Thanh Vi says:

  Em với ngiu thường hay nhắn tin trên mess và cũng ít khi gặp nhau do đó hai người không có gì để nói với nhau làm cuộc nói chuyện ngày càng nhạt và ít dần. Như thế này thì phải làm sao ạ ? Mong ad giúp em với !!

 5. Ngô Quốc Toàn says:

  Thượng đế không thể để một cái tai ở đằng trước và hai cái mồm hai bên vì khi hôn nhau sẽ phân vân không biết chọn bên nào để hôn

 6. Nghĩa says:

  Cho e xin nhiều vd câu hỏi mở với tại em ít nói quá mà mỗi lần nói lại k biết bắt đầu từ đâu

 7. phúc dũng says:

  tôi nghĩ tôi đang bị trầm cảm vì ngay lúc này tôi cảm thấy tôi ít nc với người khác. cứ nói nc các bạn tôi lại nói móc tôi này nọ nhiều lắm nên tôi chỉ biết im lặng trong khi đó tôi lại là 1 lánh đạo vậy ai chỉ tôi cách tiếp xúc người khác không gây người khác khó chịu hoặc mang tôi ra làm trò đùa không. xin cảm ơn

  • Mr.Susu says:

   Cám ơn bạn đã chia sẻ nhé. Bản thân mình cũng là một người hướng nội ít nói nên hiểu cảm giác đó. Nếu ở trong hoàn cảnh của bạn, việc đầu tiên mình làm là tập cách bình tâm trước mọi lời nói của người khác (bạn tham khảo thêm kỹ thuật giữ tập trung và bình tâm tại fususu.com/matatru nhé). Khi tâm đã bình an rồi, mọi thứ sẽ sáng tỏ, ta sẽ biết mình cần phải làm gì ^^!

 8. Randy says:

  Cách diễn đạt bài viết của FuSuSu rất lôi cuốn hấp dẫn!
  – thg 7/2018 –

 9. anne says:

  em bị sốc tâm lí từ nhỏ nên ngại nói chuyện,rất ít nói.người lạ sẽ hay hỏi:”sao ít nói thế” buồn cười là người quen thì lại nói như phun mưa ấy .gặp người là thì không cần quen không cần quen nhất định k quên.vậy nên vd như đi học thêm các kiểu.gặp bạn học mới và mình ở đó và người ta vẫn tám,rất cô đơn nhưng chẳng biết thế nào nữa

 10. Hùng says:

  E bị trầm cảm khá lâu rồi.hình như từ lúc nhỏ e đã k muốn tiếp xúc nói chuyện với ng lạ rồi, kể cả những người trong gia đình. Tâm trạng e k phải buồn bã như nhữg ng trầm cảm khác nhưng e thấy khả năng giao tiếp của e là không có, chỉ biết chào hỏi mấy câu đơn giản, với ai hỏi thì e cũg trả lời qua loa xog là em ngậm tăm luôn.e hay đỏ mặt với ra mồ hôi trên mặt nên e rất tự ti k dám nói ra ý nghĩ của mình nếu nói ra thì cũg k có được trôi chảy ng khác nghe xog cũg chỉ im lặng.k thể nói chuyện đc quá 5 phút,có người còn không nói 1 lời nào…ad có thể chỉ cho e cách nào có thể cải thiện tình trạng trên đc k ạ.
  Nhiều lần đã cố thay đổi nhưg vẫn bất lực k làm cách nào đc

  • Mr.Susu says:

   Sau khi áp dụng kỹ thuật trong bài trên, em thấy có khá hơn không? Theo ad thì em cần trả lời được câu hỏi: Tại sao phải nói chuyện với mọi người, em sẽ có thêm động lực.

   • Hùng says:

    Lúc đó thì e k nghĩ ra đc là nên làm gì, hỏi ntn nưa.àd có thể nói cặn kẽ giúp e được không chứ e thấy thực hành nó khó lắm..rất tự ti

   • Mr.Susu says:

    Em nên chuẩn bị 1 list câu hỏi có thể hỏi, và lúc đó diễn thôi ^^!

   • Hùng says:

    Vâg..nhưg tính e đã ít nói lại còn mắc chứg hay đỏ mặt xấu hổ nên rất thiếu tự tin.a fususu nói lúc trước a cũg rụt rè ít nói vậy a có thể cho e biết a đã thay đổi từg bước ntn đc k
    E cảm ơn ạ

   • Mr.Susu says:

    Em tham gia 1 câu lạc bộ nào đó đi, rồi dần sẽ quen thôi.

   • Hùng says:

    E đag học tiếg nhật đi xk nên k thể tham gia dc a ak. Bên a có ctrinh học online k ạ

   • Mr.Susu says:

    A ko có em nhé.

   • Hùng says:

    Vậy theo a 1 người như e muốn thay đổi để nói chuyện 1 cách tự nhiên, duy trì 1 cuộc trò chuyện lâu dài thì phải làm sao ạ. E thấy thay đổi nó khó khăn quá k biết dẫn dắt câu chuyện k biết duy trì câu chuyện được lâu dài.e thấy mình kể 1 câu chuyện nó nhạt nhẽo vô cùng k ai huởg ứg đc
    Nhiều lúc thấy ngta nói chuyện vui vẻ từ chuyện này qua chuyện khác mà thấy ghen tị quá..nhìn lại mình muốn trốn đi đâu ở 1 mình thôi

   • Mr.Susu says:

    Em cứ tập đặt câu hỏi rồi lắng nghe thôi. Tìm cơ hội đặt câu hỏi. Bước đầu cứ như vậy đã ^^!