Làm “phao câu” nghệ thuật

Đọc tiêu đề có thể bạn nghĩ, “Ối, tác giả Fususu đã chuyển nghề rồi sao?” Mong bạn đừng hiểu nhầm, “Phao câu” ở đây là một loại “phao” đặc biệt, giúp bạn “câu” kiến thức từ trong đầu ra một cách hợp pháp ở phòng thi, chứ không liên quan tới gì tới gà qué đâu nhé. Hàng ngàn học viên của tôi khi làm phao này đã đưa cả chương sách dài lên vài mẩu giấy nhỏ… và không cần mang vào phòng thi, vẫn có thể vượt qua môn đó ngon ơ!

làm phao câu có gì liên quan

Nhiều bạn đánh giá nó cực dễ làm mà hiệu quả ghi nhớ lại cao hơn cả Sơ đồ tư duy truyền thống. Để tránh hiểu lầm cũng như kích thích một số thứ không nên kích thích trong đầu bạn (đặc biệt là tuyến nước bọt). Tôi xin gọi tắt “Phao câu” là PC. Bây giờ hãy cùng chiêm ngưỡng “Phao câu” của Edison (à nhầm, PC) để biết sức mạnh của nó nhé!

các làm phao độc đáo mà hiệu quả

Mẩu giấy nhỏ xíu với nhiều ký hiệu chỉ-người-tạo-ra-mới-hiểu sẽ giúp bạn  tự tin thuyết trình lại toàn bộ bài đọc hơn 400 chữ bên trên. Hoặc thậm chí là “Phao câu” của Henry Ford với độ dài gấp đâi (ối, lại nhầm, PC chứ, thôi nói chung là cứ dùng “Phao câu” cho lành). Sau vài tháng không hề ôn lại, tôi vẫn có thể thuyết trình không sót ý nào chỉ với mẩu giấy A7 đó ^^!

cách làm phao độc đáo - thông tin cuộc đời Henry Ford

Nếu bạn làm chủ được phao câu, mọi thông tin dù dài và phức tạp đến mấy đều trở nên dễ dàng và thú vị. Đặc biệt, không chỉ ứng dụng trong học tập mà bạn bè sẽ còn há mồm khi bạn thuyết trình tự tin, chẳng cần giấy. Hãy cùng trải nghiệm ba bước làm phao câu tuyệt đỉnh qua một ví dụ thực tiễn là bài đọc sau.

Sông Hồng, bắt nguồn từ tỉnh Vân Nam ở Trung Quốc, dài khoảng 1.200 km. Hai hợp lưu là sông Lô và sông Đà cùng góp phần vào lưu lượng hàng năm trung bình lên tới 3000 mét khối mỗi giây. Con số này có thể tăng lên gấp 60 lần vào mùa mưa. Vùng châu thổ dựa lưng vào vùng trung du và thượng du núi non. Cao độ của vùng châu thổ chỉ khoảng hơn 3 mét so với mực nước biển, thậm chí đa phần chỉ là một mét hay còn thấp hơn nữa. Vì là đất thấp nên châu thổ hay bị lũ lụt; ở một số nơi mức nước lụt đã từng dâng ngập làng mạc dưới 14 mét nước. Qua nhiều thế kỷ, việc phòng lụt đã trở thành một công việc gắn liền với văn hoá và kinh tế của vùng. Hệ thống đê điều và kênh mương rộng lớn đã được xây dựng để chứa nước sông Hồng và để tưới tiêu cho vùng châu thổ giàu lúa gạo này cùng để tháo nước khi bị lụt. Hệ thống này sau nhiều thế hệ đã góp phần duy trì mật độ dân số cao ở đồng bằng sông Hồng và làm tăng gấp đôi diện tích có thể canh tác lúa nước ở đây (theo wikipedia.org)

Bước 1 làm phao câu : Lọc khóa

Nói tới a) ¾ bề mặt trái đất; b) Màu xanh; c) Vị mặn… bạn nghĩ tới gì? Đúng rồi, đó là nước biển. Và nói tới nước biển, không khó để bạn liệt kê ra ba thông tin bên trên. Sự thật là bộ não của bạn rất thông minh, chỉ nắm được các từ quan trọng (hay từ khóa) là nó tự liên kết thông tin với nhau. Do vậy, một bí quyết khi học thuộc lòng (kể cả khi làm phao) là đừng bao giờ thuộc (hoặc chép lại) từng chữ!

Mà nếu thầy cô có bắt bạn thuộc từng chữ, thì hãy cứ tìm ra từ khóa và thuộc trước, rồi quay lại học từng chữ… bạn sẽ thấy bất ngờ vì siêu dễ nhớ. Có nhiều cách để lọc khóa, bạn có thể khoanh tròn những từ mà bạn cho là quan trọng, hoặc đọc thật nhanh và tóm lại ý chính. Song đây là cách tôi ưa chuộng: gạch, gạch, gạch và gạch.

cách lọc khóa ứng dụng hiệu quả cho cả sơ đồ tư duy lẫn làm phao :)

Sau khi gạch đi những từ không khóa, bạn hãy viết lại những từ khóa ra một trang giấy mới (có thể viết tắt, hoặc dùng những ký hiệu đơn giản). Dấu hiệu của lọc khóa thành công là khi nhìn vào phần từ khóa, bạn có thể đọc lại được các ý chính ở đoạn thông tin gốc.

sau khi lọc khóa - bạn đã sẵn sàng để làm phao :D

Sau khi lọc khóa, bạn sẽ cảm thấy thở phào nhẹ nhõm vì khối lượng chữ thực ra cần học chỉ còn một phần ba. Một điều thú vị, thường sau khi lọc khóa xong, bạn đã thuộc được 50% rồi. CHÚ Ý: với một số tài liệu chuyên nghành, hoặc đề cương rút gọn v.v… thì đa số đều là từ khóa rồi. Bạn có thể bỏ qua bước này và chuyển sang bước tiếp theo, bước giúp bạn khai thác một sức mạnh to lớn của não bộ, song rất hay bị lãng quên!

Bước 2 làm phao câu : Hóa hình

Hãy nhớ về một bãi biển tuyệt đẹp. Có phải thứ đầu tiên hiện ra trong đầu bạn là một hình ảnh nào đó (bãi cát, biển, nắng)? Bộ não lưu trữ thông tin bằng hình ảnh. Đó là lý do người ta dễ bị buồn ngủ khi cầm trên tay một tập đề cương dày cộp toàn chữ. Do đó, ở bước này chúng ta sẽ vẽ hình cho các từ khóa.

Theo kinh nghiệm của tôi, khi nói tới việc vẽ vời, nhiều bạn rất hứng thú. Song cũng có những bạn ái ngại. Tin vui là để làm phao câu, bạn không cần phải vẽ đẹp (vì sẽ mất thời gian), và cũng đừng lo mình vẽ xấu vì phao câu ưu tiên một loại hình vẽ đặc trưng mà tôi gọi là HTC – Hình tự chế. Hình tự chế, hay hình gợi nhớ là gì? Hãy làm thử thí nghiệm trong Clip dưới đây nhé ^^!

nên dùng hình tự chế để làm phao

Trên đây là 4 hình vẽ cho từ “sông hồng”. Hình số 1 rất giống sông Hồng thật (màu nâu đó là màu phù sa), tôi gọi đây là hình ảnh mang tính chất minh họa. Đặc điểm của hình minh họa thường là đẹp… nhưng không dễ nhớ chút nào. Khi nhìn lại, biết đâu tôi lại nhầm thành… sông vàng?

Hình tự chế thường đơn giản và sáng tạo hơn. Số 2, con sông màu Hồng, thú vị đấy, song nếu nếu không có bút màu thì có thể lẫn sang sông Tô lịch. Còn số 3, con sông toàn chữ H màu hồng, chắc chắn là sông Hồng rồi! Song nếu không có màu lại có thể lầm thành sông Hương. Số 4, quả H trôi trên sông? Có quả gì ngoài quả Hồng nhỉ? Được! Quả Hồng trôi trên sông, tôi duyệt hình tự chế này!

Vậy đó, ở bước này bạn tạo ra những hình tự chế kiểu như thế, đẹp xấu không quan trọng, quan trọng là đơn giản, lạ lùng, hoặc hài hước. Bí quyết là sử dụng sức mạnh liên kết của tiếng Việt giống như trong chương trình đuổi hình bắt chữ vậy. Bạn hãy tách từ đó ra và bắt đầu liên tưởng. Ví dụ từ “Vân Nam”, tách ra là Vân + Nam. Rồi bạn liên tưởng xem Vân khiến mình nghĩ tới gì? Nam thì nghĩ tới gì?

làm phao thật là dễ với hình tự chế

Vân Nam. Hình số 1 ư? Nó chỉ mang tính minh họa. Số 2? Dấu ba chấm? Ba chấm tức là “vân vân”, lại có chữ “Nam” – ý tưởng này cũng hay. Số 3? dấu 3 chấm (vân vân) xếp thành hình chữ N, chắc viết tắt của chữ Nam, cái này hơi rắc rối. Số 4? một đám mây (vân) và nam châm chỉ hướng nam? Chưa kể “cân đẩu vân” lại liên tưởng tới Ngộ Không ở Trung Quốc, tôi duyệt hình này!

Thi thoảng bạn sẽ gặp phải những từ khó chế, thì mẹo nhỏ là chọn một chữ dễ chế trong đó và chế. Ví dụ từ “Châu thổ”, nhiều bạn vẽ con trâu và ghi chữ “thổ” bên cạnh, hoặc một số bạn thì để nguyên chữ Châu và vẽ một người thổ dân bên cạnh. Hoặc từ “đất thấp” có bạn chế là “đất low”. Cũng rất thú vị!

Dấu hiệu của một hình tự chế thành công là bạn cảm thấy thú vị, thậm chí bật cười. Và quan trọng là nhìn vào hình đó, đoán ra nghĩa gốc và không bị lẫn với các từ khác. Nhiều bạn có thói quen tạo một sổ tay ký hiệu, lưu trữ những hình tự chế này vào để tiện tra cứu, cũng như đỡ mất công phát minh lại những từ đã có 🙂

Một lưu ý, là bạn cũng không nên máy móc tách từ và hóa hình cho từng từ một. Hãy chọn những từ quan trọng nhất để hóa hình, những từ khác có thể vẽ minh họa. Ví dụ như “lưu lượng 3000 mét khối trên giây” thì quan trọng nhất ở đây là con số 3000.

làm phao thật là dễ - hãy nhớ luôn linh hoạt nhé

Bạn có thể vẽ hình tự chế vào cạnh các từ khóa (đó là lý do tôi khuyên bạn nên viết lại các từ khóa ra một tờ giấy trắng). Sau khi vẽ hết cho các từ quan trọng, bạn sẽ phát hiện ra một điều thú vị: bạn đã thuộc 80%! Song sự thật là dù thuộc đến mấy, bạn vẫn có thể quên. Do đó chúng ta cần bước thứ ba!

Bước 3 làm phao câu : Kết dính

Đơn giản là kết dính tất cả những hình tự chế của bạn thành một hình, đặc biệt là những hình liên quan tới nhau nằm trong một đoạn. Nếu tôi chia bài đọc trên làm ba đoạn, thì đây là các phần kết dính tương ứng.

làm phao cũng phải có từng bước hiệu quả

Có thể bạn thắc mắc sao phao câu trên to hơn nhiều phao câu của Edison và Henry Ford? Nó lại nhiều chữ hơn nữa? Hoặc làm sao để liên kết hình ảnh với nhau một cách sáng tạo như tôi? Câu trả lời là chẳng có gì hoàn hảo từ đầu.

Bước kết dính này bạn sẽ phải làm nhiều lần. Sau mỗi một lần làm, thì phao câu sẽ ngày càng nhỏ hơn, ít chữ hơn, sáng tạo hơn, và dễ nhớ hơn. Ví dụ đây là phao câu Edison lần đầu tiên kết dính (trên giấy A4).

làm phao với thông tin thú vị về edison

Thường thì lần kết dính thứ hai, tôi gập đôi tờ A4 thành A5, và vẽ lại. Trong quá trình vẽ lại bạn có thể cải tiến hình tự chế sao cho gọn nhẹ, thú vị hơn hoặc kết nối hình ảnh theo cách sáng tạo hơn. Rồi lần thứ ba, gập đôi tờ A5 lại thành A6 và tiếp tục vẽ lại. Và nếu được hãy gập đôi tiếp tờ A6 thành A7 và vẽ lại, và bạn sẽ có một tuyệt tác phao câu!

 

làm phao vẽ đi vẽ lại nhiều lần nhé

Một vài lưu ý:

  • Không nhất thiết bạn phải vẽ 4 lần liên tục, bạn có thể vẽ 2 lần, rồi hôm sau (hoặc tuần sau) ôn lại thì lấy ra vẽ tiếp, sẽ gia tăng hiệu quả ghi nhớ lên nhiều lần. Vẽ lại là cách khắc ghi phao câu vào đầu bạn hiệu quả nhất! (giống như phao câu thật, càng luộc càng nhừ)
  • Có một số bạn từng kể họ đã đem hẳn phao câu này vào phòng thi, giám thị nhìn không hiểu… rồi bỏ qua. Song tôi không khuyến khích bạn làm vậy, vì chỉ cần vẽ đi vẽ lại vài lần là thuộc lòng luôn. Nếu muốn thì vào phòng thi, bạn có thể lấy giấy trắng và vẽ lại ^^! (cách này giúp tôi đạt 8.5/10 môn Triết Học)
  • Tùy vào sự thành thục của bạn, mỗi lần vẽ có thể mất từ 5-15 phút. Tổng lại có thể mất từ 15-30 phút (càng vẽ những lần sau thì vẽ sẽ càng nhanh). Song hiệu quả đem lại thì gấp nhiều lần so với việc dành 30-45 thậm chí 60 phút đọc vẹt, để rồi ngay hôm sau lại quên!
  • Nếu bạn gặp từ nào khó chế, hãy tham khảo kho từ điển hình ảnh tại đây nhé.


Với ba bước Lọc khóa – Hóa hình – Kết dính, từ nay bạn có thể an tâm trước mọi kỳ thi. Hãy dành thời gian luyện tập, đặc biệt là khả năng hóa hình, vì đó là cốt lõi của phương pháp này. Gợi ý của tôi là trong khi nghe thầy cô giáo giảng bài trên lớp… bạn có thể lọc khóa và tạo hình tự chế, rồi đến tối về nhà ngồi kết dính. Cách này không những giúp tỉnh ngủ, mà còn tăng tốc độ làm phao câu lên gấp ba! (do có sự chuẩn bị từ trước). Bạn có thể tham khảo một clip tôi minh họa làm phao nhanh cho một đoạn thông tin phức tạp ở dưới nhé!

Bên cạnh đó, nhiều bạn chia sẻ việc hóa hình cho chữ thì khá dễ (chắc do xem đuổi hình bắt chữ nhiều), nhưng hóa hình cho số thì không dễ chút nào, nên suốt những năm qua, tôi đã dành thời gian để biến hóa các số từ 1-100 thành hình ảnh, bạn có thể tham khảo một vài con số trong clip bên dưới.

Nếu bạn muốn sở hữu clip vẽ hình 100 con số mà tôi đã dày công sáng tạo trong suốt 5 năm qua, để giúp bạn tiết kiệm thời gian. Hãy dành chút thời gian tìm hiểu về sách Numagician bạn nhé!

97 Comments on "Làm “phao câu” nghệ thuật"


nguyễn quốc cường
11/02/2017 11:07 AM

anh phương ơi,có cách nào để lúc nào bản thân mình đầy nhiệt huyết để học bài và tiếp thu kiến thức mà không chán nản không

nguyễn quốc cường
11/02/2017 10:59 AM

anh phương ơi,có cách hóa hình nào các công thức toán không anh

Lê Trọng Phước
08/02/2017 11:05 PM

Bài mà chia thành mục đề làm sao để kết dính được anh

Lê Trọng Phước
06/02/2017 7:42 PM

nên vẽ pc nhiều màu hay 1 màu anh,vẽ nhiều màu nhìn có bị rối k anh

Lê Trọng Phước
06/02/2017 10:29 PM

Sao trong video anh không kết dính lại anh,em đang ngồi viết thử 1 bài ra mà giờ dài quá không biết kết dính thế nào :v

Lê Trọng Phước
06/02/2017 10:48 PM

Còn 4 tháng nữa e thi đại học rồi,mong phương pháp của anh sẽ hỗ trợ em nhiều,cảm ơn anh :v

nguyễn quốc cường
03/02/2017 10:20 PM

anh phương ơi,anh không áp dụng làm sơ đồ tư duy theo kiểu adam khoo à

Kiet
25/01/2017 4:58 PM

minh nen dung sdtd hay dung phao cau a

Kiet
25/01/2017 5:18 PM

cam on anh a
🙂

Nguyen Truc Phuong
12/01/2017 4:46 PM

Anh giúp em hoá hình ” dân gian, ngắn gọn , ổn định, nhịp điẹu đi ạ

nguyễn thị uyên
11/01/2017 10:23 PM

anh giúp em hóa hình “biến đổi hóa học” vớ ạ

Nguyễn Phúc Sang
30/01/2017 10:55 AM

Vẽ hình 1 chất lỏng ra tô màu vào cho nó rồi làm 1 hình mũi tên chỉ ra cùng cái chất lỏng đó nhưng vẽ màu khác vào kiểu tưởng tượng chất lỏng đó nó biến đổi thành màu khác làm ta liên tưởng đến BIẾN ĐỔI HÓA HỌC !!

Lê Kim Chi
06/01/2017 12:31 AM

anh phương ơi từ ” hệ thống” làm sao hoá hình được ạ, em nghĩ mãi ko ra. cảm ơn anh

Nguyễn Phúc Sang
30/01/2017 10:42 AM

Vẽ 1 cái đt iphone hay j đó ra lấy màu đỏ ; xanh vẽ quẹt vào cái màn hình của nó rồi liên tưởng răng cái HỆ THỐNG của iphone bị hư nên thành ra cái iphone như vậy . đây là kĩ thuật gợi nhớ đó bạn

nguyễn thị uyên
22/12/2016 8:59 PM

em cảm ơn ạ

nguyễn thị uyên
22/12/2016 8:44 AM

anh phương cho em hỏi nhé.em còn đang gặp khó khăn trong việc xác định từ khóa anh hướng dẫn cho em được ko a

Nguyễn Phúc Sang
30/01/2017 10:45 AM

Theo kinh nghiệm của mình thì cứ tập trung vào danh từ ; tính từ ; động từ thôi bỏ hết tất cả những liên từ như và ; về ; là ; những ; …… cũng tùy trường hợp nữa mong là giúp dc bạn

nguyễn thị uyên
12/02/2017 11:22 PM

thank bạn nhé

nguyễn thị uyên
21/12/2016 10:26 PM

anh phương ơi cho em hoi 1 chút.em đang găp khó khăn trong phần tìm từ khóa.em vẫn xác định sai.anh giúp em với

Nguyễn Thị Thùy Linh
27/11/2016 8:37 PM

em xem clip hướng dẫn của anh rồi. Em thấy nó rất hữu ích vs các môn học thuộc. Nhưng em muốn hỏi anh một chút, với những công thức Lí thì làm phao câu như nào? Công thức phần cực trị ở điện em thấy kinh khủng nhất T.T
Ví dụ công thức U=I.Z thì viết thành “nam châm chữ U = xương chó + x con vịt”
hay “điện để trong cái chảo (điện áp) = cường độ C dòng sông chảy điện tích (cường độ dòng điện) x cái xe chở chữ tổng (tổng trở)”??
Anh có hiểu câu hỏi em muốn diễn tả không…
Vs công thức Lí thì làm phao câu về mặt kí hiệu công thức (U=I.Z) hay về mặt quan hệ giữa các đại lượng (điện áp=cường độ dòng điện x tổng trở)??

Lương Trần
27/11/2016 6:13 PM

à anh Phương ơi, em làm MindMap học môn lịch sử có áp dụng thêm phao câu, khi học hơi bị loạn vì nhiều thông tin quá, em phải làm sao ạ !!

Lương Trần
25/11/2016 6:21 PM

anh giúp em từ “xã hội” với ạ

Nguyễn Thị Dương
21/11/2016 5:55 PM

cảm ơn anh rất nhiều ạ!!!
phương pháp của anh rất hay ạ
EM XIN HỨA VỚI ANH EM SẼ ÁP DỤNG THÀNH THẠO PHƯƠNG PHÁP Ạ.

phan van minh
19/11/2016 7:06 PM

còn cách nào nhớ bài hay hơn không anh

phan van minh
19/11/2016 7:03 PM

anh phương ơi cho em hỏi mình không cần kết dính có được hay không anh

phan nhật minh
13/11/2016 3:53 PM
mình có một cách này mà chỉ cần 2 phút là có thể nhớ mà không cần vẻ hình như sau:tưởng tượng bạn đang mặc một chiếc quần đùi siêu mỏng màu hồng và đang đánh vần từng chử cái ở trung quốc(liên tưởng vân nam),bạn vội leo lên một chiếc thuyền có gắn đôi mắt rất dể thương làm từ 2 quả trứng(liên tưởng sông dài 1200km-thuyền 12 còn 2 quả trứng là 00) bất ngờ chiếc thuyền này va vào một cây lựu làm cho bạn văng mạnh vào bờ,tại đây bạn thử vận may chơi lô đề và bất ngờ bạn có 1 phần thưởng là 1 chú đà điểu(liên tưởng sông lô và sông đà),bất ngờ chú đà điểu này phun rất mạnh những dòng nước lên bạn làm cho cả người bạn trắng cả người và trông giống 1 con ma bạn khoc nên nó cho bạn 3 quả trứng(liên tưởng ma là số 3,3 quả trứng kết hợp là lưu lượng 3000),một trận mưa bất ngờ làm cho những quả trứng hóa thành ”gói xôi”(tăng 60 lần),bạn ăn nó và có đủ sức khoe để chạy vèo vèo tới một thung lủng rất xa,do… Xem thêm »
Bùi Thị Ngọc Uyên
15/10/2016 10:50 AM

Anh ơi!!! E đang cảm thấy vô cùng bất lực về môn Toán. Em đã cố gắng học rất nhiều nhưng ko hiểu sao lại ko thể nào có thể học giỏi lên được. Anh có biện pháp nào để giúp e ko ạ??

Hồ duy khánh
14/10/2016 12:38 AM

Anh phương ơi. Anh hoá hình giúp em mấy từ này với ạ. Ý thức vs vật chật, khả tri luận, khả năng nhận thức của con ng, , chủ nghĩ duy vật , chủ nghĩa duy tâm. Em cảm ơn ạ

Phạm Đức Trung
10/10/2016 9:11 AM

anh ơi hóa hình giúp em câu này với: Cây sinh trưởng và phát triển dẫn đến tăng năng suất và chất lượng sản phẩm

Hồ duy khánh
06/10/2016 9:45 PM

hiện tại em đang gặp một số vấn đề về làm phao câu môn triết học, em khó khăn ttong việc lọc từ khoá và những hình vẽ cho các câu trừu tượng, anh chị có thể cho em vài lời khuyên không ạ. Em xin chân thành cảm ơn

Hồ duy khánh
07/10/2016 7:17 PM

Em cảm ơn những chia sẻ của anh

Nguyen Dinh Hieu
01/10/2016 4:25 PM

cái này có giống mindmap ko anh, nên sd mm hay làm phao câu kiểu này vậy anh

Steve Jobs - Quách Thuận
28/09/2016 3:54 PM
Anh ơi em rất ngưỡng mộ anh, anh chia sẻ rất nhiều điều hữu ích cho mọi người, những thứ mà anh đã phải mất rất nhiều thời gian mới có được. hihi những bài viết của anh rất tâm huyết tỷ mỉ và còn rất vui nữa, em còn phải học hỏi từ anh nhiều điều, mong sao trong tương lai em sẽ gặp dc anh. các bài viết của anh, bài thì em áp dụng , bài thì em còn mơ hồ :V ,còn bài này thì em cũng chưa biết cách áp dụng cho triết như thế nào , anh có thể làm rõ tường bước rùi tóm tắt bằng ký hiệu trên tờ giấy giống EDISON dc ko, cụ thể là 1 phần của sách triết sau, em muốn học hỏi từ người dc 8.5 /10 triết ( kinh khủng thât @_@ ) : 2. Chủ nghĩa duy vật biện chứng – hình thức phát triển cao nhất của chủ nghĩa duy vật Trong lịch sử, cùng với sự phát triển của khoa học và thực tiễn, chủ nghĩa duy vật đã được hình thành và phát triển với ba hình thức cơ bản là: chủ… Xem thêm »
Steve Jobs - Quách Thuận
28/09/2016 7:41 PM

ok anh

Quách Thuận
25/09/2016 2:16 PM

Cái này áp dụng được cho toán cao cấp ko anh, toán cao cấp nhiều công thức lắm, mà em cũng ko bít cách dùng sơ đồ tư duy cho môn đó kiểu j . thank anh

Phạm Thị Kim Anh
21/09/2016 6:40 PM

Anh giúp em hóa hình những từ này với ạ: chưa đào tạo, kinh nghiệm, khoa học kĩ thuật, trình độ, cơ cấu, tích cực, thất nghiệp.Cảm ơn anh nhìu ạ!!!

Đặng Thế Vỹ
29/08/2016 5:33 PM

Anh ơi anh có thể cho thêm vài ví dụ về cách để lọc khóa được không anh em vẫn chưa hiểu như thế nào là từ nối và từ thừa . Thank anh

FuSuSu
29/08/2016 5:39 PM

Ví dụ anh lọc khóa luôn câu này của em nhé…
—-
Anh ơi anh có thể cho thêm vài ví dụ về cách để lọc khóa được không anh em vẫn chưa hiểu như thế nào là từ nối và từ thừa . Thank anh
—-
Từ khóa: ví dụ, cách lọc khóa, chưa hiểu, từ nối, từ thừa

Nguyen Teo
21/08/2016 2:37 PM

phao cau cua ga ngon lam

Anny Hồng Thắm
18/08/2016 8:39 PM

Anh ơi, anh có thể cho ra bài nào sự tự tin được hông? Em bị bệnh “ngại ngùng” kiểu sao sao ý! Nó ngăn em đạt được những điều em mong muốn hoặc muốn thử sức nhưng do tự ti và ngượng nên không dám. Ví dụ mới hôm nay vào nhận lớp, em chả dám bắt chuyện với bạn nào, cũng k tự tin đặt câu hỏi với cô và xung phong nhận nhiệm vụ!
P/S: Klq nhưng anh ơi, anh thấy vào làm ban cán bộ lớp có lợi thế và rèn luyện được cho mik nhiều điều đc hok?

FuSuSu
19/08/2016 1:52 PM

Em thử chưa? http://fususu.com/noi-gi-khi-khong-biet-noi-gi và trong hôm nay anh sẽ post 1 món quà giúp gia tăng sự tự tin đó 😀

Phạm Dương Thịnh
16/08/2016 6:13 PM

anh ơi em đoc sách thấy no hơi trừu tượng và em ko biet cách để có thể liên tưởng anh có thể giúp em dc ko ạ.Thanks anh nhì ạ

FuSuSu
18/08/2016 12:45 AM

Em phải tập chế từng từ thôi, chế nhiều sẽ quen ^^! Từ nào khó chế em cứ comment trên này anh sẽ giúp 😉

phạm hùng nghĩa
29/07/2016 7:50 AM

Anh ơi.dạng bài là gì ạ

Văn Huy
12/07/2016 7:42 PM

môn văn dài quá sao đây a :'(

12/07/2016 8:38 PM

thì thực hiện đúng các bước trên thôi em 😀

tuyên chu
09/07/2016 3:45 PM

A phương oi e cũng đang tập tành cái này.Nhưng với mấy môn luật có chương,điều, khoản nó bị lặp đi lặp lại e ko biết làm sao để nhớ. Vd luật giáo dục có 9 chương 120 điều làm sao để làm phao câu đây a

Julie
16/06/2016 6:45 PM

Anh chia sẻ rất rất nhiều tài liệu thú vị và hữu ích. Chân thành cảm ơn anh rất nhiều ạ! 🙂

thảo
15/06/2016 4:02 PM

tuyệt quá!!
cảm ơn a :*

vanle
15/06/2016 2:48 PM

Nếu mình phải nhớ tài liệu/ kiến thức bằng tiếng Anh thì như thế nào?

Tường
09/06/2016 1:24 PM

Sao e thấy khó làm nhất là ở chỗ lọc từ khóa. Lọc có lúc lung tung xà bèng lên rùi mất cả buổi chỉ để làm như vậy

soái ca
08/06/2016 9:04 AM

anh ơi em đã áp dụng cách này với môn văn. môn văn cần ngôn ngữ biểu cảm giàu cảm xúc nhưng em không biết làm thế nào để từ phao câu trên để tán thêm vào nó mấy câu có xúc cả. anh có mẹo gì không ạ?

Fan fususu
25/05/2016 11:31 PM

Thank you anh ak…giờ em đã là sinh viên năm 3 đại học,em đã từng theo dõi các bài viết của anh từ hồi lớp 12,mỗi lần đọc bài viết cảm anh em lai được susu vậy^^…Thực sự 1 khoảng thời gian em định lãng quên sơ đồ tư duy rồi…đọc xong bài này đúng là lại được khai thông vậy hihi…giờ em sẽ biến nó thành thói quen ko phải là cảm hứng nữa:Từ khóa,hóa hình,kết dính…và giờ là phao câu PC:oh yeah

Winq
07/05/2016 8:39 PM

a ơi cách làm phao câu PC của anh rất hay ạ!^^ lúc trước e từng đọc Tôi tài giỏi bạn cũng thế của tg Adam Khoo e đã lm sơ đồ tư duy nhìu lần nhưng tình hình kh được khả quan lắm a ạ, chữ e rất là kh được đẹp và hình vẽ cũng vậy nên e gặp khó khăn với môn học bài…a có thể cho e vài lời khuyên kh ạ?

Winq
09/05/2016 7:45 AM

bây h e đang làm qen với PC ạ c.ơn a nhiều^_^

?
04/05/2016 6:46 PM

Đọc xong bài viết của anh, em chỉ biết đập bàn vỗ: hay, tuyệt vời. Cảm ơn anh rất nhiều, chúc anh một ngày tốt lành ^^

Cố lên tôi ơi..!
03/05/2016 6:01 PM

Anh ơi……! sao anh không làm 1 bài viết hướng dẫn cách sắp sếp thời gian học tập sao cho hợp lý….
Em thấy các thầy cô thường khuyên học sinh chăm học và hãy sắp sếp thời gian ôn thi hợp lý nhưng :(( lại không hướng dẫn 1 tí nào về cách sắp sếp thời gian để học tập cả.

Cố lên tôi ơi..!
03/05/2016 6:12 PM
chút cảm nhận của em nè anh… : Lúc trước em rất lỗ lực và cố gắng nhưng vẫn rơi vào tình trạng cơ thể mệt mỏi và lười học… Sau đó em sử dụng audio thể dục toàn não bộ vào buổi sáng và thấy cơ thể khỏe khoắn và chăm học hơn… ” từ đó em rút ra kết luận là cho dù cố gắng đến mấy thì cũng khó có thể học với 1 cơ thể mệt mỏi được” . Rồi sau đó là cứ sau mỗi 1-2 tiếng ngồi học là em lại dành 10-15′ phút tập thể dục và em cảm nhận được kết quả học tốt hơn và cơ thể không rơi vào tình trạng lười học nữa. ngoài ra em còn thực hiện chiến dịch đó là ngủ trưa 30′– 1 tiếng mỗi ngày và ngủ chiều 30′ và khá là hiệu quả… không có cảm giác gật gù vào mỗi tối nữa :)) hiện tại em mới học được 2 phương pháp đó thôi ạ! Em rất mong tìm được tìm được những phương pháp khác từ anh và các bạn để việc học hiệu quả hơn À.. ngoài ra em còn… Xem thêm »
Cố lên tôi ơi..!
03/05/2016 5:59 PM

Cảm ơn anh.. Bài viết rất hay.

Min
02/05/2016 9:37 PM

1 tuần nữa thì em sẽ thi HK, em đã vẽ SĐTD cho đề cương của mik rồi, bây giờ em muốn là PC giống như anh nhưng ko biết có còn kịp nữa ko?

Mỹ Duyên
30/04/2016 11:10 PM

tuyệt vời , may quá gần thi học kì 2 rồi biết được cái phương pháp gạch gạch và ghi nhớ như thế này . SUNG SƯỚNG quá , cảm ơn a FUSUSU , mỗi lần đọc blog của a e luôn SUSU ^^ hehe

Trung Hiếu
30/04/2016 8:22 PM

Hay quá anh ạ, chúc anh 30/4 tuyệt vời

Thắng Ăn Hại
30/04/2016 7:52 PM

Sếp Phương up thêm cái Share facebook để nếu để mọi người chia sẻ cho nhiều người biết đến đi anh

So Cute
30/04/2016 12:09 PM

Thật là tuyệt vời!

Phương
29/04/2016 11:08 PM

Cám ơn anh phương nhiều nhé!! Nhờ có anh mà từ đây việc học thuộc thật dễ dàng 😀

Thắng Ăn Hại
29/04/2016 9:25 PM

Ôi.. cái bước 1 Gạch gạch gạch đó mà em biết từ thời cấp 3.. chắc e đã không phải dậy sớm đầu tư vài tiếng để “học thuộc lòng” từng chữ rồi..
Hồi ấy anh ở đâu 😀 @_@

viendu
30/04/2016 9:47 AM

đúng đấy phí rất nhiều thời gian mà chẳng còn nhớ cái gì cả tiếc ghê

Đức
30/04/2016 6:58 AM

Hay quá, cái bước 1 hay như vậy mà giờ e mới đc biết a ạ

wpDiscuz
Bạn có câu hỏi?