Làm “phao câu” nghệ thuật

Đọc tiêu đề có thể bạn nghĩ, “Ối, tác giả Fususu đã chuyển nghề rồi sao?” Mong bạn đừng hiểu nhầm, “Phao câu” ở đây là một loại “phao” đặc biệt, giúp bạn “câu” kiến thức từ trong đầu ra một cách hợp pháp ở phòng thi, chứ không liên quan tới gì tới gà qué đâu nhé. Hàng ngàn học viên của tôi khi làm phao này đã đưa cả chương sách dài lên vài mẩu giấy nhỏ… và không cần mang vào phòng thi, vẫn có thể vượt qua môn đó ngon ơ!

làm phao câu có gì liên quan

Nhiều bạn đánh giá nó cực dễ làm mà hiệu quả ghi nhớ lại cao hơn cả Sơ đồ tư duy truyền thống. Để tránh hiểu lầm cũng như kích thích một số thứ không nên kích thích trong đầu bạn (đặc biệt là tuyến nước bọt). Tôi xin gọi tắt “Phao câu” là PC. Bây giờ hãy cùng chiêm ngưỡng “Phao câu” của Edison (à nhầm, PC) để biết sức mạnh của nó nhé!

các làm phao độc đáo mà hiệu quả

Mẩu giấy nhỏ xíu với nhiều ký hiệu chỉ-người-tạo-ra-mới-hiểu sẽ giúp bạn  tự tin thuyết trình lại toàn bộ bài đọc hơn 400 chữ bên trên. Hoặc thậm chí là “Phao câu” của Henry Ford với độ dài gấp đâi (ối, lại nhầm, PC chứ, thôi nói chung là cứ dùng “Phao câu” cho lành). Sau vài tháng không hề ôn lại, tôi vẫn có thể thuyết trình không sót ý nào chỉ với mẩu giấy A7 đó ^^!

cách làm phao độc đáo - thông tin cuộc đời Henry Ford

Nếu bạn làm chủ được phao câu, mọi thông tin dù dài và phức tạp đến mấy đều trở nên dễ dàng và thú vị. Đặc biệt, không chỉ ứng dụng trong học tập mà bạn bè sẽ còn há mồm khi bạn thuyết trình tự tin, chẳng cần giấy. Hãy cùng trải nghiệm ba bước làm phao câu tuyệt đỉnh qua một ví dụ thực tiễn là bài đọc sau.

Sông Hồng, bắt nguồn từ tỉnh Vân Nam ở Trung Quốc, dài khoảng 1.200 km. Hai hợp lưu là sông Lô và sông Đà cùng góp phần vào lưu lượng hàng năm trung bình lên tới 3000 mét khối mỗi giây. Con số này có thể tăng lên gấp 60 lần vào mùa mưa. Vùng châu thổ dựa lưng vào vùng trung du và thượng du núi non. Cao độ của vùng châu thổ chỉ khoảng hơn 3 mét so với mực nước biển, thậm chí đa phần chỉ là một mét hay còn thấp hơn nữa. Vì là đất thấp nên châu thổ hay bị lũ lụt; ở một số nơi mức nước lụt đã từng dâng ngập làng mạc dưới 14 mét nước. Qua nhiều thế kỷ, việc phòng lụt đã trở thành một công việc gắn liền với văn hoá và kinh tế của vùng. Hệ thống đê điều và kênh mương rộng lớn đã được xây dựng để chứa nước sông Hồng và để tưới tiêu cho vùng châu thổ giàu lúa gạo này cùng để tháo nước khi bị lụt. Hệ thống này sau nhiều thế hệ đã góp phần duy trì mật độ dân số cao ở đồng bằng sông Hồng và làm tăng gấp đôi diện tích có thể canh tác lúa nước ở đây (theo wikipedia.org)

Bước 1 làm phao câu : Lọc khóa

Nói tới a) ¾ bề mặt trái đất; b) Màu xanh; c) Vị mặn… bạn nghĩ tới gì? Đúng rồi, đó là nước biển. Và nói tới nước biển, không khó để bạn liệt kê ra ba thông tin bên trên. Sự thật là bộ não của bạn rất thông minh, chỉ nắm được các từ quan trọng (hay từ khóa) là nó tự liên kết thông tin với nhau. Do vậy, một bí quyết khi học thuộc lòng (kể cả khi làm phao) là đừng bao giờ thuộc (hoặc chép lại) từng chữ!

Bạn nên đọc thêm →
Làm sao tập trung làm việc 4 tiếng liền?

Mà nếu thầy cô có bắt bạn thuộc từng chữ, thì hãy cứ tìm ra từ khóa và thuộc trước, rồi quay lại học từng chữ… bạn sẽ thấy bất ngờ vì siêu dễ nhớ. Có nhiều cách để lọc khóa, bạn có thể khoanh tròn những từ mà bạn cho là quan trọng, hoặc đọc thật nhanh và tóm lại ý chính. Song đây là cách tôi ưa chuộng: gạch, gạch, gạch và gạch.

cách lọc khóa ứng dụng hiệu quả cho cả sơ đồ tư duy lẫn làm phao :)

Sau khi gạch đi những từ không khóa, bạn hãy viết lại những từ khóa ra một trang giấy mới (có thể viết tắt, hoặc dùng những ký hiệu đơn giản). Dấu hiệu của lọc khóa thành công là khi nhìn vào phần từ khóa, bạn có thể đọc lại được các ý chính ở đoạn thông tin gốc.

sau khi lọc khóa - bạn đã sẵn sàng để làm phao :D

Sau khi lọc khóa, bạn sẽ cảm thấy thở phào nhẹ nhõm vì khối lượng chữ thực ra cần học chỉ còn một phần ba. Một điều thú vị, thường sau khi lọc khóa xong, bạn đã thuộc được 50% rồi. CHÚ Ý: với một số tài liệu chuyên nghành, hoặc đề cương rút gọn v.v… thì đa số đều là từ khóa rồi. Bạn có thể bỏ qua bước này và chuyển sang bước tiếp theo, bước giúp bạn khai thác một sức mạnh to lớn của não bộ, song rất hay bị lãng quên!

Bước 2 làm phao câu : Hóa hình

Hãy nhớ về một bãi biển tuyệt đẹp. Có phải thứ đầu tiên hiện ra trong đầu bạn là một hình ảnh nào đó (bãi cát, biển, nắng)? Bộ não lưu trữ thông tin bằng hình ảnh. Đó là lý do người ta dễ bị buồn ngủ khi cầm trên tay một tập đề cương dày cộp toàn chữ. Do đó, ở bước này chúng ta sẽ vẽ hình cho các từ khóa.

Theo kinh nghiệm của tôi, khi nói tới việc vẽ vời, nhiều bạn rất hứng thú. Song cũng có những bạn ái ngại. Tin vui là để làm phao câu, bạn không cần phải vẽ đẹp (vì sẽ mất thời gian), và cũng đừng lo mình vẽ xấu vì phao câu ưu tiên một loại hình vẽ đặc trưng mà tôi gọi là HTC – Hình tự chế. Hình tự chế, hay hình gợi nhớ là gì? Hãy làm thử thí nghiệm trong Clip dưới đây nhé ^^!

nên dùng hình tự chế để làm phao

Trên đây là 4 hình vẽ cho từ “sông hồng”. Hình số 1 rất giống sông Hồng thật (màu nâu đó là màu phù sa), tôi gọi đây là hình ảnh mang tính chất minh họa. Đặc điểm của hình minh họa thường là đẹp… nhưng không dễ nhớ chút nào. Khi nhìn lại, biết đâu tôi lại nhầm thành… sông vàng?

Hình tự chế thường đơn giản và sáng tạo hơn. Số 2, con sông màu Hồng, thú vị đấy, song nếu nếu không có bút màu thì có thể lẫn sang sông Tô lịch. Còn số 3, con sông toàn chữ H màu hồng, chắc chắn là sông Hồng rồi! Song nếu không có màu lại có thể lầm thành sông Hương. Số 4, quả H trôi trên sông? Có quả gì ngoài quả Hồng nhỉ? Được! Quả Hồng trôi trên sông, tôi duyệt hình tự chế này!

Bạn nên đọc thêm →
Bí quyết luyện nghe tiếng Anh cấp tốc

Vậy đó, ở bước này bạn tạo ra những hình tự chế kiểu như thế, đẹp xấu không quan trọng, quan trọng là đơn giản, lạ lùng, hoặc hài hước. Bí quyết là sử dụng sức mạnh liên kết của tiếng Việt giống như trong chương trình đuổi hình bắt chữ vậy. Bạn hãy tách từ đó ra và bắt đầu liên tưởng. Ví dụ từ “Vân Nam”, tách ra là Vân + Nam. Rồi bạn liên tưởng xem Vân khiến mình nghĩ tới gì? Nam thì nghĩ tới gì?

làm phao thật là dễ với hình tự chế

Vân Nam. Hình số 1 ư? Nó chỉ mang tính minh họa. Số 2? Dấu ba chấm? Ba chấm tức là “vân vân”, lại có chữ “Nam” – ý tưởng này cũng hay. Số 3? dấu 3 chấm (vân vân) xếp thành hình chữ N, chắc viết tắt của chữ Nam, cái này hơi rắc rối. Số 4? một đám mây (vân) và nam châm chỉ hướng nam? Chưa kể “cân đẩu vân” lại liên tưởng tới Ngộ Không ở Trung Quốc, tôi duyệt hình này!

Thi thoảng bạn sẽ gặp phải những từ khó chế, thì mẹo nhỏ là chọn một chữ dễ chế trong đó và chế. Ví dụ từ “Châu thổ”, nhiều bạn vẽ con trâu và ghi chữ “thổ” bên cạnh, hoặc một số bạn thì để nguyên chữ Châu và vẽ một người thổ dân bên cạnh. Hoặc từ “đất thấp” có bạn chế là “đất low”. Cũng rất thú vị!

Dấu hiệu của một hình tự chế thành công là bạn cảm thấy thú vị, thậm chí bật cười. Và quan trọng là nhìn vào hình đó, đoán ra nghĩa gốc và không bị lẫn với các từ khác. Nhiều bạn có thói quen tạo một sổ tay ký hiệu, lưu trữ những hình tự chế này vào để tiện tra cứu, cũng như đỡ mất công phát minh lại những từ đã có :)

Một lưu ý, là bạn cũng không nên máy móc tách từ và hóa hình cho từng từ một. Hãy chọn những từ quan trọng nhất để hóa hình, những từ khác có thể vẽ minh họa. Ví dụ như “lưu lượng 3000 mét khối trên giây” thì quan trọng nhất ở đây là con số 3000.

làm phao thật là dễ - hãy nhớ luôn linh hoạt nhé

Bạn có thể vẽ hình tự chế vào cạnh các từ khóa (đó là lý do tôi khuyên bạn nên viết lại các từ khóa ra một tờ giấy trắng). Sau khi vẽ hết cho các từ quan trọng, bạn sẽ phát hiện ra một điều thú vị: bạn đã thuộc 80%! Song sự thật là dù thuộc đến mấy, bạn vẫn có thể quên. Do đó chúng ta cần bước thứ ba!

Bước 3 làm phao câu : Kết dính

Đơn giản là kết dính tất cả những hình tự chế của bạn thành một hình, đặc biệt là những hình liên quan tới nhau nằm trong một đoạn. Nếu tôi chia bài đọc trên làm ba đoạn, thì đây là các phần kết dính tương ứng.

làm phao cũng phải có từng bước hiệu quả

Có thể bạn thắc mắc sao phao câu trên to hơn nhiều phao câu của Edison và Henry Ford? Nó lại nhiều chữ hơn nữa? Hoặc làm sao để liên kết hình ảnh với nhau một cách sáng tạo như tôi? Câu trả lời là chẳng có gì hoàn hảo từ đầu.

Bạn nên đọc thêm →
Học Anh Siêu Nhanh, Nhớ Từ Vanh Vách!

Bước kết dính này bạn sẽ phải làm nhiều lần. Sau mỗi một lần làm, thì phao câu sẽ ngày càng nhỏ hơn, ít chữ hơn, sáng tạo hơn, và dễ nhớ hơn. Ví dụ đây là phao câu Edison lần đầu tiên kết dính (trên giấy A4).

làm phao với thông tin thú vị về edison

Thường thì lần kết dính thứ hai, tôi gập đôi tờ A4 thành A5, và vẽ lại. Trong quá trình vẽ lại bạn có thể cải tiến hình tự chế sao cho gọn nhẹ, thú vị hơn hoặc kết nối hình ảnh theo cách sáng tạo hơn. Rồi lần thứ ba, gập đôi tờ A5 lại thành A6 và tiếp tục vẽ lại. Và nếu được hãy gập đôi tiếp tờ A6 thành A7 và vẽ lại, và bạn sẽ có một tuyệt tác phao câu!

 

làm phao vẽ đi vẽ lại nhiều lần nhé

Một vài lưu ý:

 • Không nhất thiết bạn phải vẽ 4 lần liên tục, bạn có thể vẽ 2 lần, rồi hôm sau (hoặc tuần sau) ôn lại thì lấy ra vẽ tiếp, sẽ gia tăng hiệu quả ghi nhớ lên nhiều lần. Vẽ lại là cách khắc ghi phao câu vào đầu bạn hiệu quả nhất! (giống như phao câu thật, càng luộc càng nhừ)
 • Có một số bạn từng kể họ đã đem hẳn phao câu này vào phòng thi, giám thị nhìn không hiểu… rồi bỏ qua. Song tôi không khuyến khích bạn làm vậy, vì chỉ cần vẽ đi vẽ lại vài lần là thuộc lòng luôn. Nếu muốn thì vào phòng thi, bạn có thể lấy giấy trắng và vẽ lại ^^! (cách này giúp tôi đạt 8.5/10 môn Triết Học)
 • Tùy vào sự thành thục của bạn, mỗi lần vẽ có thể mất từ 5-15 phút. Tổng lại có thể mất từ 15-30 phút (càng vẽ những lần sau thì vẽ sẽ càng nhanh). Song hiệu quả đem lại thì gấp nhiều lần so với việc dành 30-45 thậm chí 60 phút đọc vẹt, để rồi ngay hôm sau lại quên!
 • Nếu bạn gặp từ nào khó chế, hãy tham khảo kho từ điển hình ảnh tại đây nhé.


Với ba bước Lọc khóa – Hóa hình – Kết dính, từ nay bạn có thể an tâm trước mọi kỳ thi. Hãy dành thời gian luyện tập, đặc biệt là khả năng hóa hình, vì đó là cốt lõi của phương pháp này. Gợi ý của tôi là trong khi nghe thầy cô giáo giảng bài trên lớp… bạn có thể lọc khóa và tạo hình tự chế, rồi đến tối về nhà ngồi kết dính. Cách này không những giúp tỉnh ngủ, mà còn tăng tốc độ làm phao câu lên gấp ba! (do có sự chuẩn bị từ trước). Bạn có thể tham khảo một clip tôi minh họa làm phao nhanh cho một đoạn thông tin phức tạp ở dưới nhé!

Bên cạnh đó, nhiều bạn chia sẻ việc hóa hình cho chữ thì khá dễ (chắc do xem đuổi hình bắt chữ nhiều), nhưng hóa hình cho số thì không dễ chút nào, nên suốt những năm qua, tôi đã dành thời gian để biến hóa các số từ 1-100 thành hình ảnh, bạn có thể tham khảo một vài con số trong clip bên dưới.

Nếu bạn muốn sở hữu clip vẽ hình 100 con số mà tôi đã dày công sáng tạo trong suốt 5 năm qua, để giúp bạn tiết kiệm thời gian. Hãy dành chút thời gian tìm hiểu về sách Numagician bạn nhé!

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương


P.s. Susu sẽ đội ơn bạn lắm lắm, và nhiều người hơn cũng sẽ biết tới Blog, nếu bạn thực hiện được thử thách này: Lên Google, gõ từ khóa "làm phao" rồi tìm xem Blog Fususu ở trang số mấy, click vào đó để quay lại đây comment cho Susu biết. Ngoài ra, bạn có thể Share bài viết để có cơ hội nhận quà cực chất từ FuSuSu nhé!


164 Comments

164 Awesome CommentsNote: Vì công việc mà Susu chưa trả lời được Comment ngay. Bạn hãy Google Fususu trước khi hỏi nhé. Vd, "Fususu cách giỏi toán..." "Fususu học tiếng Anh..." "Fususu thuyết trình..."

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Ngô Thu An says:

  ad ơi làm sao để nhớ mấy cái tên chất tiếng anh ạnh( ví dụ như kiểu amino acid sulfoxides hay là allinase… ý) , em thấy nếu chỉ như trên thì khó nhớ quá.. ad chỉ giúp em cách khác với … Em cảm ơn nhiều !!

 2. Nguyễn Huyền says:

  hay lắm anh ạ, anh cho em xin link fb đc ko ạ

 3. Hồ Lê Trà My says:

  làm thế nào để tìm ra từ khóa ạ

 4. Trà my says:

  Làm thế nào để tìm đi từ khóa ạ

 5. Bảo says:

  Lỡ như em thuộc từ khóa nhưng ko thuộc các từ nối làm sao em nhớ và ghép nghĩa cho chính xác vậy?

 6. Shmily says:

  Vậy còn những môn như Triết học,nó thật sự khó để lọc từ vì nó là khái niệm mà?:((((

 7. Hải Nam says:

  a Phương cho e hỏi, mấy công thức vật lí, toán học thì làm s để liên tưởng cho dễ nhớ ạ??

 8. Nguyễn Phạm Tấn Hậu says:

  em có sáng kiến là lên google images gõ một từ mình muốn hình ảnh hóa bằng tiếng anh rồi sau đó ghi icon. ví dụ: bird icon thì sẽ thuận tiện hơn

  • Nguyễn Ngân Hà says:

   Làm thế thì nó hơi mất thời gian với không thuận tiện cho những bạn không biết vẽ hay không có thời gian để in hay vẽ á bạn :<

  • Mr.Susu says:

   Bạn chỉ mất thời gian lúc đầu để luyện tập khả năng vẽ nhanh, cũng như sưu tập dc một bộ từ điển “chữ hình” thôi. Hiệu quả sẽ nhớ lâu hơn, và sẽ tiết kiệm thời gian sau này ôn lại :)

 9. Thảo says:

  Cảm ơn bạn nhiều. Mình già rồi nhưng vẫn thấy hay. Mình có đọc cuốn Tôi tài giỏi và bạn cũng thế của Adam Khoo cũng có hướng dẫn những kỹ thuật này. Nhưng những gì bạn hướng dẫn tỉ mỉ và dễ hiểu hơn rất nhiều. Cảm ơn bạn nhiều lắm

 10. Quân says:

  Mình học luật nên không thể lọc từ được mà khi trả lời hay trích dẫn phải đầy đủ nội dung, thì nên áp dụng ntn ạ?

 11. Shouyou Hinata says:

  Nếu làm như trong clip thì hiệu quả = bn so với làm tỉ mỉ ạ?

  • Mr.Susu says:

   Như Clip là làm nhanh, hiệu quả tất nhiên sẽ ko cao bằng việc em vẽ đi vẽ lại nhiều lần nhé.

 12. Trường says:

  Cái này ko biết áp dụng bao lâu mới thành thục như anh nhỉ? Đọc thấy rất thú vị nhưng lúc áp dụng thấy mất time và hơi khó nhớ

 13. jackson says:

  em đọc nhanh nhưng quên hết những từ trước đó thì phải làm sao ạ

 14. duc anh says:

  cho em hỏi là em làm sơ đồ tư duy và phâu câu lâu lắm anh ạ em làm xong cứ phải 2 h nên em ngại lắm anh có cách nào giúp em vs được ko ạ và làm xong có cần liên kết hình ảnh thành câu chuyện ko anh

 15. FAGE says:

  Làm sao kết dính ít tốn giấy > ạ???

 16. Đỗ Thu Vân says:

  Anh ơi muôn văn thì học thế nào ạ tại mỗi một tác phẩm cô em phân tích thanh 21 trang cả tác giả và tác phẩm thì em có học được theo cách của anh không ạ

  • Mr.Susu says:

   Được em ạ, song như anh nói phải chia nhỏ ra học, đừng học 1 cục luôn.
   Vd. Ngày đầu tiên em có thể dành để học các ý chính khái quát nhất.
   Ngày hai, học chi tiết phần 1, ngày 3 thì học chi tiết phần 2 và ôn lại phần 1 v.v…
   Cứ thế cho tới khi thuộc.

 17. BacHanh says:

  Cảm ơn nhé

 18. BacHanh says:

  Mình học ngành Dược, mà các tên thuốc thì khó nhớ quá. Không biết Fu su su có cách nào giúp mình với.

 19. BacHanh says:

  Hay quá. Rất hữu ích cho tôi. Cảm ơn Fu su su

 20. Tấn Hải says:

  m.n cho e hỏi đặc thù thì kí hiệu kiểu j ạ???

 21. duy says:

  cho em hỏi nên vẽ trước khi nghe giảng ở lớp hay nghe giảng rồi mới vẽ

 22. Tran Duong says:

  Anh hoa hinh nhung tu nay ho em voi: loi ich, sang tao, quan he, mau thuan, xung dot, cuoc song.

 23. hoàng says:

  e cần vẽ cả quyển sách thì nên làm sao,

 24. idol phương susu says:

  anh ơi,cho em hỏi làm sao để coontg việc của mình được hiệu quả,tập trung mà không bị sao lãng bởi những việc khác của người khác hả anh,giúp em với ạ

 25. Thủy says:

  A ơi e sắp thi r mà trình văn vẫn k thể nào cải thiện… a giúp e với

 26. Vô Danh says:

  ad ơi mk nên vẽ tay hay vẽ online ạ? ad hóa hình giúp em mấy từ chợ nổi, Tây Nam Bộ đi
  cần gấp lắm ạ

 27. Đảm says:

  anh cho em bảng 100 số tượnh hình được không ạ ?

 28. idol phương susu says:

  hóa hình một từ,thì kết dính làm sao được anh phương,em cám ơn ạ

 29. hâm mộ anh phơng says:

  anh ơi,cho em hỏi tí nek,nếu một từ có 2 chữ,ví dụ từ dữ dội,thì mình hóa cả hai từ thành hình ảnh luôn,hay chỉ một từ,là từ còn lại để vậy anh.Tiện đây cũng nhờ anh hóa giúp em một số từ với :dữ dội,dịu êm,ồn ào,lặng lẽ,tính từ,nghệ thật.Em cám ơn ạ

 30. hieu says:

  xem phim hoat hinh nhieu ,tri tuong tuong se tang len

 31. dien khung says:

  anh phương ơi, một từ tiếng anh có 2 đến 3 âm tiết trong một từ giống như beautiful, còn từ việt nam chỉ có một âm tiết trong một từ, và tiếng anh không có nhiều từ để kết nối, vật thì mình phải vẽ làm sao anh?

 32. lê thị thu trang says:

  chiều nay em thi ngữ văn rồi mà cô phát cho 3 3 bài tương ứng với 6 tờ giấy a4 kín chữ rồi bảo học thuộc hết đi thi mà tính em học xong thi lại quên mà phương pháp vẽ hình em vẽ hình nhìn hình suy ra chữ được nhưng em không thuộc được phải nhìn mình em mới dịch được mong anh giúp đỡ chiều thi rồi mà em còn chưa học gì hết

 33. lê thị thu trang says:

  anh phương ơi em thấy việc hóa chữ ra hình thì khá dễ cái bài ngữ văn của em rất dài em hóa được mỗi lần nhìn vào hình ảnh là em có thể dịch ra chữ mà không sót nhưng mà khi nào nhìn hình em mới nhớ còn không nhìn hình thì em lại không nhớ

 34. Đinh nguyễn tường vi says:

  Có thể chỉ e cách nhớ tiếng anh k ạ

 35. nguyễn quốc cường says:

  anh phương ơi,làm thế nào để có khát khao cháy bỏng trong học tập à

 36. Đặng Hữu Quang. Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng says:

  Anh Phương ơi gợi ý cho em ý tưởng học từ mới tiếng nhật với ạ. Em thiếu những ý tưởng trong việc tạo ra liên tưởng thú vị. Vd kisetsu: mùa mình sẽ tạo phao sao anh. Cảm ơn anh ạ.

 37. nguyễn quốc cường says:

  anh phương ơi,anh có cách nào giúp luyện thanh giọng hát mình không anh,em có chất giọng mà chưa biết cách luyện anh à,em cám ơn ạ

 38. nguyễn thị uyên says:

  anh phương ơi.em thấy phần liên tưởng là khó nhất nên ko biết làm cách nào mới có thể kết dính thành công đc

 39. nguyễn quốc cường says:

  anh phương ơi,có cách nào để lúc nào bản thân mình đầy nhiệt huyết để học bài và tiếp thu kiến thức mà không chán nản không

 40. nguyễn quốc cường says:

  anh phương ơi,có cách hóa hình nào các công thức toán không anh

 41. Lê Trọng Phước says:

  Bài mà chia thành mục đề làm sao để kết dính được anh

 42. Lê Trọng Phước says:

  nên vẽ pc nhiều màu hay 1 màu anh,vẽ nhiều màu nhìn có bị rối k anh

  • Phương Sung Sướng says:

   Anh xài tối đa 4 màu nhé ^^! Tím, đỏ, xanh, đen

  • Lê Trọng Phước says:

   Sao trong video anh không kết dính lại anh,em đang ngồi viết thử 1 bài ra mà giờ dài quá không biết kết dính thế nào :v

  • Phương Sung Sướng says:

   He he, nếu kết dính thì sẽ làm dài video ^^! nên chắc hôm nào anh sẽ làm video khác với đoạn ngắn hơn nhé ^^!

  • Lê Trọng Phước says:

   Còn 4 tháng nữa e thi đại học rồi,mong phương pháp của anh sẽ hỗ trợ em nhiều,cảm ơn anh :v

 43. nguyễn quốc cường says:

  anh phương ơi,anh không áp dụng làm sơ đồ tư duy theo kiểu adam khoo à

 44. Kiet says:

  minh nen dung sdtd hay dung phao cau a

 45. Nguyen Truc Phuong says:

  Anh giúp em hoá hình ” dân gian, ngắn gọn , ổn định, nhịp điẹu đi ạ

 46. nguyễn thị uyên says:

  anh giúp em hóa hình “biến đổi hóa học” vớ ạ

  • Nguyễn Phúc Sang says:

   Vẽ hình 1 chất lỏng ra tô màu vào cho nó rồi làm 1 hình mũi tên chỉ ra cùng cái chất lỏng đó nhưng vẽ màu khác vào kiểu tưởng tượng chất lỏng đó nó biến đổi thành màu khác làm ta liên tưởng đến BIẾN ĐỔI HÓA HỌC !!

  • nguyễn thị uyên says:

   tớ cảm ơn nhé

 47. Lê Kim Chi says:

  anh phương ơi từ ” hệ thống” làm sao hoá hình được ạ, em nghĩ mãi ko ra. cảm ơn anh

  • Nguyễn Phúc Sang says:

   Vẽ 1 cái đt iphone hay j đó ra lấy màu đỏ ; xanh vẽ quẹt vào cái màn hình của nó rồi liên tưởng răng cái HỆ THỐNG của iphone bị hư nên thành ra cái iphone như vậy . đây là kĩ thuật gợi nhớ đó bạn

 48. nguyễn thị uyên says:

  em cảm ơn ạ

 49. nguyễn thị uyên says:

  anh phương cho em hỏi nhé.em còn đang gặp khó khăn trong việc xác định từ khóa anh hướng dẫn cho em được ko a

  • Phương Sung Sướng says:

   Em cứ đọc đi đọc lại nhiều lần, hiểu ý chính, và tóm tắt lại là sẽ ra từ khóa.

  • Nguyễn Phúc Sang says:

   Theo kinh nghiệm của mình thì cứ tập trung vào danh từ ; tính từ ; động từ thôi bỏ hết tất cả những liên từ như và ; về ; là ; những ; …… cũng tùy trường hợp nữa mong là giúp dc bạn

  • nguyễn thị uyên says:

   thank bạn nhé

 50. nguyễn thị uyên says:

  anh phương ơi cho em hoi 1 chút.em đang găp khó khăn trong phần tìm từ khóa.em vẫn xác định sai.anh giúp em với

 51. Nguyễn Thị Thùy Linh says:

  em xem clip hướng dẫn của anh rồi. Em thấy nó rất hữu ích vs các môn học thuộc. Nhưng em muốn hỏi anh một chút, với những công thức Lí thì làm phao câu như nào? Công thức phần cực trị ở điện em thấy kinh khủng nhất T.T
  Ví dụ công thức U=I.Z thì viết thành “nam châm chữ U = xương chó + x con vịt”
  hay “điện để trong cái chảo (điện áp) = cường độ C dòng sông chảy điện tích (cường độ dòng điện) x cái xe chở chữ tổng (tổng trở)”??
  Anh có hiểu câu hỏi em muốn diễn tả không…
  Vs công thức Lí thì làm phao câu về mặt kí hiệu công thức (U=I.Z) hay về mặt quan hệ giữa các đại lượng (điện áp=cường độ dòng điện x tổng trở)??

 52. Lương Trần says:

  à anh Phương ơi, em làm MindMap học môn lịch sử có áp dụng thêm phao câu, khi học hơi bị loạn vì nhiều thông tin quá, em phải làm sao ạ !!

  • Phương Sung Sướng says:

   Nếu quá nhiều, thì em tổng hợp lại kiến thức, sắp xếp theo từng giai đoạn, từng chương, từng hồi nhỏ theo sơ đồ dạng mặt trời nhé (tham khảo http://fususu.com/so-do-tu-duy) và kết hợp dùng ký hiệu làm phao câu :D

 53. Lương Trần says:

  anh giúp em từ “xã hội” với ạ

 54. Nguyễn Thị Dương says:

  cảm ơn anh rất nhiều ạ!!!
  phương pháp của anh rất hay ạ
  EM XIN HỨA VỚI ANH EM SẼ ÁP DỤNG THÀNH THẠO PHƯƠNG PHÁP Ạ.

 55. phan van minh says:

  còn cách nào nhớ bài hay hơn không anh

 56. phan van minh says:

  anh phương ơi cho em hỏi mình không cần kết dính có được hay không anh

 57. phan nhật minh says:

  mình có một cách này mà chỉ cần 2 phút là có thể nhớ mà không cần vẻ hình như sau:tưởng tượng bạn đang mặc một chiếc quần đùi siêu mỏng màu hồng và đang đánh vần từng chử cái ở trung quốc(liên tưởng vân nam),bạn vội leo lên một chiếc thuyền có gắn đôi mắt rất dể thương làm từ 2 quả trứng(liên tưởng sông dài 1200km-thuyền 12 còn 2 quả trứng là 00) bất ngờ chiếc thuyền này va vào một cây lựu làm cho bạn văng mạnh vào bờ,tại đây bạn thử vận may chơi lô đề và bất ngờ bạn có 1 phần thưởng là 1 chú đà điểu(liên tưởng sông lô và sông đà),bất ngờ chú đà điểu này phun rất mạnh những dòng nước lên bạn làm cho cả người bạn trắng cả người và trông giống 1 con ma bạn khoc nên nó cho bạn 3 quả trứng(liên tưởng ma là số 3,3 quả trứng kết hợp là lưu lượng 3000),một trận mưa bất ngờ làm cho những quả trứng hóa thành ”gói xôi”(tăng 60 lần),bạn ăn nó và có đủ sức khoe để chạy vèo vèo tới một thung lủng rất xa,do quá mệt bạ dựa lưng vào cây phượng còn rất là non(thượng du và núi non),bạn nhìn ra ngoài biển và thấy 1 con ma đang tắm biển(3m),bạn ngất xỉu và khi tỉnh dậy thì thấy 1 cơn lủ cuốn đi tới 1 ngôi làng và có 1 cô gái (có thể chàng trai) siêu dễ thương đang cầm 1 ấm trà đưa bạn uống(trà là số 14m),cô gái tặng bạn 1 bộ quần áo truyền thống,cảm kích bạn cầm 1 tấm vánchứa đầy đồng xu đi chắn lũ(liên tưởng phòng lũ gắn với kinh tế,văn hóa)bạn không biết bơi nên bạn cứ ôm tấm ván cho nó tự trôi và nó trôi đến 1 con đê rộng lớn,bạn bị uống quá nhiều nước nên bạn đi tiểu lên một cây hồ tiêu (tưới tiêu) nhưng không ngờ đái trúng vào 1 cô gái đang tự sướng dưới góc cây,cô gái liền tháo nước cho nước chảy lên láng vào bạn và cười khề hề(thế hệ),bạn vội leo lên cây hồ tiêu và thấy 2 cây lúa đang chọc thẳng vào quần bạn(lúa gấp đôi).nói thi dài nhưng khi tưởng tượng quen rồi thì nhanh lắm.mong ý kiến của các bạn

  • Phương Sung Sướng says:

   Cách này hay và nhanh, song bạn vẫn nên vẽ lại những gì mình tưởng tượng ra, để sau này ôn lại sẽ hiệu quả hơn nhé. Vì khi lượng kiến thức nhiều lên, và trải qua thời gian, kiến thức sẽ vẫn bị quên (dù có ấn tượng tới mấy). Tài liệu trí nhớ bạn tham khảo thêm http://fususu.com/numagician

 58. Bùi Thị Ngọc Uyên says:

  Anh ơi!!! E đang cảm thấy vô cùng bất lực về môn Toán. Em đã cố gắng học rất nhiều nhưng ko hiểu sao lại ko thể nào có thể học giỏi lên được. Anh có biện pháp nào để giúp e ko ạ??

 59. Hồ duy khánh says:

  Anh phương ơi. Anh hoá hình giúp em mấy từ này với ạ. Ý thức vs vật chật, khả tri luận, khả năng nhận thức của con ng, , chủ nghĩ duy vật , chủ nghĩa duy tâm. Em cảm ơn ạ

  • Phương Sung Sướng says:

   Ý thức –> Ý + đồng hồ báo thức
   Vật chất –> Vật + lọ hóa chất
   Khả tri luận –> Khả + cái cây (tree) + luận
   Khả năng –> Khả + mặt trời và dấu huyền (nắng + huyền -> năng)
   Nhận thức –> Nhận + Đùi gà (thức ăn)
   Con người –> x (dấu nhân – nhân là người)
   Chủ nghĩa –> Chủ + lá cờ (khởi nghĩa)
   Duy vật –> Duy + cái chai :)) (vật chất)
   Duy tâm –> Duy + tâm vòng tròn ^^!
   Chắc hôm nào anh phải làm 1 cái từ điển quá chữ-hình Susu quá :))

 60. Phạm Đức Trung says:

  anh ơi hóa hình giúp em câu này với: Cây sinh trưởng và phát triển dẫn đến tăng năng suất và chất lượng sản phẩm

  • Phương Sung Sướng says:

   Cây –> dễ vẽ rồi nhé :)
   Sinh trưởng –> vẽ em bé sơ sinh + “trưởng”
   Phát triển –> vẽ cái bụng béo (phát phì) + “triển”
   Năng suất –> vẽ mặt trời và thêm dấu huyền (Nắng + dấu huyền ==> năng ^^!) + “suất”
   Chất lượng –> lọ hóa chất + “lượng”
   Sản phẩm –> viết tắt S/p cũng được :D

 61. Hồ duy khánh says:

  hiện tại em đang gặp một số vấn đề về làm phao câu môn triết học, em khó khăn ttong việc lọc từ khoá và những hình vẽ cho các câu trừu tượng, anh chị có thể cho em vài lời khuyên không ạ. Em xin chân thành cảm ơn

  • Phương Sung Sướng says:

   Để lọc từ khóa tốt, em hãy nắm vững các khái niệm trước. Em có thể làm một cuốn “từ điển khái niệm” theo như bài http://fususu.com/3-cach-doc-nhanh – còn hình vẽ thì vẽ nhiều sẽ quen, từ nào khó em cứ comment lên đây, anh sẽ giúp :)

  • Hồ duy khánh says:

   Em cảm ơn những chia sẻ của anh

 62. Nguyen Dinh Hieu says:

  cái này có giống mindmap ko anh, nên sd mm hay làm phao câu kiểu này vậy anh

  • Phương Sung Sướng says:

   Cái này khác mindmap nhé. Nó tổng quan hơn mindmap :) và khi làm đôi khi sẽ ra mindmap

 63. Steve Jobs - Quách Thuận says:

  Anh ơi em rất ngưỡng mộ anh, anh chia sẻ rất nhiều điều hữu ích cho mọi người, những thứ mà anh đã phải mất rất nhiều thời gian mới có được. hihi những bài viết của anh rất tâm huyết tỷ mỉ và còn rất vui nữa, em còn phải học hỏi từ anh nhiều điều, mong sao trong tương lai em sẽ gặp dc anh. các bài viết của anh, bài thì em áp dụng , bài thì em còn mơ hồ :V ,còn bài này thì em cũng chưa biết cách áp dụng cho triết như thế nào , anh có thể làm rõ tường bước rùi tóm tắt bằng ký hiệu trên tờ giấy giống EDISON dc ko, cụ thể là 1 phần của sách triết sau, em muốn học hỏi từ người dc 8.5 /10 triết ( kinh khủng thât @_@ ) : 2. Chủ nghĩa duy vật biện chứng – hình thức phát triển cao nhất của chủ nghĩa duy
  vật
  Trong lịch sử, cùng với sự phát triển của khoa học và thực tiễn, chủ nghĩa duy vật đã được hình thành và phát triển với ba hình thức cơ bản là: chủ nghĩa duy vật chất phác, chủ nghĩa duy vật siêu hình và chủ nghĩa duy vật biện chứng. Chủ nghĩa duy vật chất phác là kết quả nhận thức của các nhà triết học duy vật thời cổ đại. Trong khi thừa nhận tính thứ nhất của vật chất, chủ nghĩa duy vật giai đoạn này đã đồng nhất vật chất với một hay một số chất cụ thể, coi đó là thực thể đầu tiên, là bản nguyên của vũ trụ. Nhận thức của các nhà triết học duy vật cổ đại mang nặng tính trực quan nên những kết luận của họ về thế giới còn ngây thơ, chất phác. Tuy còn rất nhiều hạn chế nhưng chủ nghĩa duy vật thời cổ đại về cơ bản là đúng vì nó đã lấy bản thân giới tự nhiên để giải thích giới tự nhiên, nó không viện đến một thần linh hay một đấng sáng tạo nào để giải thích thế giới. Chủ nghĩa duy vật siêu hình là hình thức cơ bản thứ hai của chủ nghĩa duy vật, thể hiện khá rõ từ thế kỷ XV đến thế kỷ XVIII và đạt đỉnh cao vào thế kỷ XIX. Đây là thời kỳ cơ học cổ điển đạt được những thành tựu rực rỡ nên trong khi tiếp tục phát triển quan điểm của chủ nghĩa duy vật cổ đại, chủ nghĩa duy vật giai đoạn này chịu sự tác động mạnh mẽ của phương pháp tư duy siêu hình, máy móc của cơ học cổ điển. Đây là phương pháp nhận thức thế giới như một cỗ máy cơ giới khổng lồ mà mỗi bộ phận tạo nên nó luôn ở trong trạng thái biệt lập, tĩnh tại; nếu có biến đổi thì đó chỉ là sự tăng, giảm đơn thuần về số lượng và do những nguyên nhân bên ngoài gây ra. Tuy chưa phản ánh đúng hiện thực trong mối liên hệ phổ biến và sự phát triển nhưng chủ nghĩa duy vật siêu hình đã góp phần không nhỏ vào việc chống lại thế giới quan duy tâm và tôn giáo, nhất là giai đoạn lịch sử chuyển tiếp từ thời kỳ trung cổ sang thời Phục hưng ở các nước Tây Âu. Chủ nghĩa duy vật biện chứng là hình thức cơ bản thứ ba của chủ nghĩa duy vật do Mác và Ăngghen bắt đầu xây dựng từ những năm 40 của thế kỷ XIX, sau đó được Lênin và những người kế tục ông bảo vệ và phát triển. Với sự kế thừa tinh hoa của các học thuyết triết học trước đó và sử dụng triệt để những thành tựu khoa học tự nhiên đương thời, chủ nghĩa duy vật biện chứng ngay từ mới ra đời đã khắc phục được hạn chế của chủ nghĩa duy vật chất phác cổ đại và chủ nghĩa duy vật siêu hình thời cận đại, đạt tới trình độ là hình thức phát triển cao nhất của chủ nghĩa duy vật trong lịch sử. Trên cơ sở phản ánh đúng đắn hiện thực khách quan trong mối liên hệ phổ biến và sự phát triển, chủ nghĩa duy vật biện chứng đã cung cấp công cụ vĩ đại cho hoạt động nhận thức khoa học và thực tiễn cách mạng. ………………………………… cám ơn anh trước hihi

  • Phương Sung Sướng says:

   Cám ơn em nhé ^^! Tốt nhất là em tự làm theo các bước anh hướng dẫn trên, rồi có từ nào khó không “chế” được thì em comment ra đây, anh sẽ hỗ trợ. Như thế vừa tiết kiệm thời gian cho anh, mà em lại vừa được học hiệu quả hơn :)

  • Steve Jobs - Quách Thuận says:

   ok anh

 64. Quách Thuận says:

  Cái này áp dụng được cho toán cao cấp ko anh, toán cao cấp nhiều công thức lắm, mà em cũng ko bít cách dùng sơ đồ tư duy cho môn đó kiểu j . thank anh

  • Phương Sung Sướng says:

   Cứ cần ghi nhớ gì thì đều áp dụng được hết nhé.

 65. Phạm Thị Kim Anh says:

  Anh giúp em hóa hình những từ này với ạ: chưa đào tạo, kinh nghiệm, khoa học kĩ thuật, trình độ, cơ cấu, tích cực, thất nghiệp.Cảm ơn anh nhìu ạ!!!

  • Phương Sung Sướng says:

   Chưa đào tạo —> Chưa + cái xẻng (đào) + tạo
   Kinh nghiệm —> vương miện (kinh ~ King, vua) + nghiệm
   Khoa học kĩ thuật –> cái này viết tắt KHKT được mà ^^!
   Trình độ –> Trình + độ C
   Cơ cấu —> Cơ bắp + cấu
   Tích cực —> x cực
   Thất nghiệp –> 7 nghiệp ^^!

 66. Đặng Thế Vỹ says:

  Anh ơi anh có thể cho thêm vài ví dụ về cách để lọc khóa được không anh em vẫn chưa hiểu như thế nào là từ nối và từ thừa . Thank anh

  • FuSuSu says:

   Ví dụ anh lọc khóa luôn câu này của em nhé…
   —-
   Anh ơi anh có thể cho thêm vài ví dụ về cách để lọc khóa được không anh em vẫn chưa hiểu như thế nào là từ nối và từ thừa . Thank anh
   —-
   Từ khóa: ví dụ, cách lọc khóa, chưa hiểu, từ nối, từ thừa

 67. Nguyen Teo says:

  phao cau cua ga ngon lam

 68. Anny Hồng Thắm says:

  Anh ơi, anh có thể cho ra bài nào sự tự tin được hông? Em bị bệnh “ngại ngùng” kiểu sao sao ý! Nó ngăn em đạt được những điều em mong muốn hoặc muốn thử sức nhưng do tự ti và ngượng nên không dám. Ví dụ mới hôm nay vào nhận lớp, em chả dám bắt chuyện với bạn nào, cũng k tự tin đặt câu hỏi với cô và xung phong nhận nhiệm vụ!
  P/S: Klq nhưng anh ơi, anh thấy vào làm ban cán bộ lớp có lợi thế và rèn luyện được cho mik nhiều điều đc hok?

 69. Phạm Dương Thịnh says:

  anh ơi em đoc sách thấy no hơi trừu tượng và em ko biet cách để có thể liên tưởng anh có thể giúp em dc ko ạ.Thanks anh nhì ạ

  • FuSuSu says:

   Em phải tập chế từng từ thôi, chế nhiều sẽ quen ^^! Từ nào khó chế em cứ comment trên này anh sẽ giúp ;)

 70. phạm hùng nghĩa says:

  Anh ơi.dạng bài là gì ạ

 71. Văn Huy says:

  môn văn dài quá sao đây a :'(

 72. tuyên chu says:

  A phương oi e cũng đang tập tành cái này.Nhưng với mấy môn luật có chương,điều, khoản nó bị lặp đi lặp lại e ko biết làm sao để nhớ. Vd luật giáo dục có 9 chương 120 điều làm sao để làm phao câu đây a

  • FuSuSu says:

   ^^! Bản chất PC này là em biến các từ ngữ trở nên dễ nhớ. Nên em áp dụng luôn bước 2 vào trực tiếp trên đề cương cũng được?

 73. Julie says:

  Anh chia sẻ rất rất nhiều tài liệu thú vị và hữu ích. Chân thành cảm ơn anh rất nhiều ạ! :)

 74. thảo says:

  tuyệt quá!!
  cảm ơn a :*

 75. vanle says:

  Nếu mình phải nhớ tài liệu/ kiến thức bằng tiếng Anh thì như thế nào?

 76. Tường says:

  Sao e thấy khó làm nhất là ở chỗ lọc từ khóa. Lọc có lúc lung tung xà bèng lên rùi mất cả buổi chỉ để làm như vậy

  • FuSuSu says:

   Một là em luyện lọc từ khóa một thời gian sau là sẽ quen. Hai là em có thể bỏ qua bước đó, bắt tay vào bước hóa hình cho bất cứ từ nào em thích :)

 77. soái ca says:

  anh ơi em đã áp dụng cách này với môn văn. môn văn cần ngôn ngữ biểu cảm giàu cảm xúc nhưng em không biết làm thế nào để từ phao câu trên để tán thêm vào nó mấy câu có xúc cả. anh có mẹo gì không ạ?

  • FuSuSu says:

   Cái PC này để ghi nhớ. Còn để có cảm xúc trong viết văn thì lại là vấn đề khác ^^! Hẹn gặp em ở một blog mới nhé :D

 78. Fan fususu says:

  Thank you anh ak…giờ em đã là sinh viên năm 3 đại học,em đã từng theo dõi các bài viết của anh từ hồi lớp 12,mỗi lần đọc bài viết cảm anh em lai được susu vậy^^…Thực sự 1 khoảng thời gian em định lãng quên sơ đồ tư duy rồi…đọc xong bài này đúng là lại được khai thông vậy hihi…giờ em sẽ biến nó thành thói quen ko phải là cảm hứng nữa:Từ khóa,hóa hình,kết dính…và giờ là phao câu PC:oh yeah

 79. Winq says:

  a ơi cách làm phao câu PC của anh rất hay ạ!^^ lúc trước e từng đọc Tôi tài giỏi bạn cũng thế của tg Adam Khoo e đã lm sơ đồ tư duy nhìu lần nhưng tình hình kh được khả quan lắm a ạ, chữ e rất là kh được đẹp và hình vẽ cũng vậy nên e gặp khó khăn với môn học bài…a có thể cho e vài lời khuyên kh ạ?

 80. ? says:

  Đọc xong bài viết của anh, em chỉ biết đập bàn vỗ: hay, tuyệt vời. Cảm ơn anh rất nhiều, chúc anh một ngày tốt lành ^^

 81. Cố lên tôi ơi..! says:

  Anh ơi……! sao anh không làm 1 bài viết hướng dẫn cách sắp sếp thời gian học tập sao cho hợp lý….
  Em thấy các thầy cô thường khuyên học sinh chăm học và hãy sắp sếp thời gian ôn thi hợp lý nhưng :(( lại không hướng dẫn 1 tí nào về cách sắp sếp thời gian để học tập cả.

  • Cố lên tôi ơi..! says:

   chút cảm nhận của em nè anh… : Lúc trước em rất lỗ lực và cố gắng nhưng vẫn rơi vào tình trạng cơ thể mệt mỏi và lười học… Sau đó em sử dụng audio thể dục toàn não bộ vào buổi sáng và thấy cơ thể khỏe khoắn và chăm học hơn… ” từ đó em rút ra kết luận là cho dù cố gắng đến mấy thì cũng khó có thể học với 1 cơ thể mệt mỏi được” . Rồi sau đó là cứ sau mỗi 1-2 tiếng ngồi học là em lại dành 10-15′ phút tập thể dục và em cảm nhận được kết quả học tốt hơn và cơ thể không rơi vào tình trạng lười học nữa.
   ngoài ra em còn thực hiện chiến dịch đó là ngủ trưa 30′– 1 tiếng mỗi ngày và ngủ chiều 30′ và khá là hiệu quả… không có cảm giác gật gù vào mỗi tối nữa :)) hiện tại em mới học được 2 phương pháp đó thôi ạ! Em rất mong tìm được tìm được những phương pháp khác từ anh và các bạn để việc học hiệu quả hơn
   À.. ngoài ra em còn có 1 bạn đồng minh bằng cách tìm cho mình 1 bạn học cùng để chúc nhau vào mỗi buổi sáng và động viên nhau như là Cố lên nhé cậu.. Sắp thi rồi cháy hết mình nào… Học tốt nhé… Và khá là có tinh thần .. hihi “cho em khoe tí” bạn nữ luôn nhé.

 82. Cố lên tôi ơi..! says:

  Cảm ơn anh.. Bài viết rất hay.

 83. Min says:

  1 tuần nữa thì em sẽ thi HK, em đã vẽ SĐTD cho đề cương của mik rồi, bây giờ em muốn là PC giống như anh nhưng ko biết có còn kịp nữa ko?

 84. Mỹ Duyên says:

  tuyệt vời , may quá gần thi học kì 2 rồi biết được cái phương pháp gạch gạch và ghi nhớ như thế này . SUNG SƯỚNG quá , cảm ơn a FUSUSU , mỗi lần đọc blog của a e luôn SUSU ^^ hehe

 85. Trung Hiếu says:

  Hay quá anh ạ, chúc anh 30/4 tuyệt vời

 86. Thắng Ăn Hại says:

  Sếp Phương up thêm cái Share facebook để nếu để mọi người chia sẻ cho nhiều người biết đến đi anh

 87. So Cute says:

  Thật là tuyệt vời!

 88. Phương says:

  Cám ơn anh phương nhiều nhé!! Nhờ có anh mà từ đây việc học thuộc thật dễ dàng :D

 89. Thắng Ăn Hại says:

  Ôi.. cái bước 1 Gạch gạch gạch đó mà em biết từ thời cấp 3.. chắc e đã không phải dậy sớm đầu tư vài tiếng để “học thuộc lòng” từng chữ rồi..
  Hồi ấy anh ở đâu :D @_@

Xem Tất Cả Comments