00:00 00:00
small_logo 37027 views
4.4
(7)

Làm Gì Khi Không Biết Làm Gì, Là Tốt Nhất?...

“Ngày xưa khi tạo ra muôn loài, ông trời đều khắc trong não chúng mục đích tồn tại… Nhưng do quá nhiều loài nên có hai loài bị sót, trong đó có loài người…” ~ trích Numagician II, Fususu. Có lẽ thế mà nhiều người không biết làm gì cả, họ lên mạng gõ làm gì khi không biết làm gì và tìm ra Blog này.

làm gì khi không biết làm gì?

Trong cuộc sống, có lẽ có không ít lần bạn rơi vào trạng thái “Zombie” (lờ đờ) này: Không có hứng làm gì cả, kể cả là ngủ… vậy chúng ta nên làm gì? Câu trả lời là Lập danh sách “việc cần làm khi không biết làm gì”

Tôi không đùa đâu, tốt nhất là phòng bệnh hơn chữa bệnh. Bạn nên lập ra danh sách này trước khi tình trạng Zombie này diễn ra. Và việc làm đầu tiên khi bạn không biết mình cần phải làm gì, là mở ngay danh sách “việc cần làm khi không biết làm gì.”

Đây là một vài việc trong danh sách của tôi, bạn có thể tham khảo.

Làm gì khi không biết làm gì #1
Xem lại một bộ phim truyền cảm hứng

Những gì đã từng làm chúng ta vui vẻ, thì hoàn toàn có thể khiến chúng ta vui vẻ trở lại. Có những bộ phim tôi đã xem tới tận 3 lần, mỗi một lần xem lại học được nhiều thứ hơn cả, và để ý những chi tiết trước đó mình đã bỏ qua. Chưa kể khi xem lại, tôi tắt phụ đề tiếng Việt, hoặc dùng phụ đề tiếng Anh. Một công đôi việc, khả năng tiếng Anh lại tăng lên!

Đây là một vài phim tôi luôn muốn xem lại.

Gần đây nhất tôi có xem lại series phim Chúa tể những nhẫn (Lords of the rings), dài khủng khiếp, mà cũng hay dã man. Lần này khi xem tôi đã hiểu sâu hơn về ý nghĩa chiếc nhẫn đầy cám dỗ. Tại sao bạn nên chọn những bộ phim mà không phải là clip ngắn hay âm nhạc?

Lý do là cần một lượng thời gian không nhỏ để kéo tâm trí ra khỏi trạng thái thái “lờ đờ”, những clip ngắn hay một bài nhạc có thể kéo bạn lên một chút, nhưng khó mà lên tới nơi. Những bộ phim dài giông như bạn đưa tâm trí phiêu lưu vào thế giới khác, với thời gian đủ dài, tâm trí sẽ được chữa lành theo một cách nào đó.

Làm gì khi không biết làm gì #2
Ngồi mơ mộng về viễn cảnh 10 năm

Nhiều khi bạn lờ đờ là do thiếu động lực. Động lực bản chất là một trạng thái cảm xúc, và có thể được tạo ra ngay khi bạn có một mục tiêu nào đó. Dưới đây là những “câu hỏi vàng” và những gợi ý giúp bạn khám phá mục tiêu đầy cảm hứng của mình.

Hãy hình dung ra 10 năm đã trôi qua, mọi thứ đều đã hoàn hảo. Bạn thấy những gì?
Bạn đang ở đâu? Nơi đó thú vị như thế nào?
Bạn có tinh thần và sức khỏe như thế nào?
Bạn có những người bạn tuyệt vời thế nào?
Bạn có thể làm gì mà không ai làm được?
Bạn có bao nhiêu tiền trong tài khoản?
Bạn đã tạo ra những sản phẩm nào để đời?
Bạn đã làm được điều gì đáng tự hào?
Bạn được người ta tôn vinh danh hiệu gì?
Bạn đã luyện được những thói quen tốt nào?
Bạn đang say mê làm công việc gì mỗi ngày?

Tại sao lại là 10 năm? Vì trong 10 năm thì mọi thứ đều có thể xảy ra, và không ai đoán trước được điều gì cả. Và nó cũng là một khoảng thời gian đủ dài để hầu hết mọi ước mơ có thể trở thành sự thật.

Tỉ phú mỹ Brian Tracy từng nói, “Mọi thứ đều xuất hiện hai lần, và lần đầu tiên là trong đầu bạn.” Hãy cho phép mình được mơ mộng về 10 năm tới!

Làm gì khi không biết làm gì #3
Sáng tạo một thứ gì đó và chia sẻ

Nếu quan sát, bạn sẽ thấy vạn vật trong vũ trụ đều có xu hướng tỏa ra, chứ không phải thu vào. Từ vụ nổ Big Bang, mặt trời tỏa nắng, vì sao lấp lánh… hay thậm chí một giọt nước rơi xuống đất cũng sẽ loang ra.

Do vậy, khi bạn tạo ra một thứ gì đó thú vị và chia sẻ, là bạn đang làm thuận theo tự nhiên. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Dưới đây là những thứ tôi đã làm, và khuyến khích bạn nên thử.

1) Thử soạn nhạc: Bạn nghĩ soạn nhạc khó ư? Với nhiều công cụ online hỗ trợ, rồi các áp trên di động hỗ trợ như bây giờ, việc soạn nhạc đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

2) Thử chơi nhạc nhạc cụ: Hãy đơn giản chỉ là mua một cây harmonica, một nhạc cụ siêu dễ tập… mình chỉ mất 3 ngày để chơi được hoàn chỉnh những bài mình thích.

3) Thử vẽ vời: Một thứ mà ai cũng thích hồi bé, sao bạn không thử bây giờ? Nếu ngại vẽ xấu, bạn có thể đọc các sách dạy cách vẽ hoạt hình khá đơn giản (dễ lắm ý) hoặc tập vẽ Sách Numagician – Đánh thức họa sĩ sáng tạo trong bạn.Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

4.4 / 5. Bình chọn: 7

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa làm gì khi không biết làm gì hoặc làm gì khi không biết làm gì fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

91 thoughts on “Làm Gì Khi Không Biết Làm Gì, Là Tốt Nhất?


Wow, đã có (91) Awesome Comments! 1. Mình luôn cố gắng trấn tĩnh bản thân rằng phải giữ cho mình một tinh thần thật sự lạc quan. Nhưng đúng như bài viết đã nói, có những lúc không biết làm gì, thực ra là không muốn làm gì thì đúng hơn. Dẫu biết trước rằng, sau khoảng thời gian không làm gì như vậy, mình đã để thời gian trôi qua thật phí phạm và lại tự dằn vặt bản thân là con người không lý trí, lười biếng.
  Mình có mục tiêu, nhưng mỗi lúc lười biếng như vậy, mình cảm thấy thực sự mất phương hướng. Mình lại thấy cái mục tiêu mà mình đang hướng tới là vô nghĩa sau khi đạt được. Và mình lại suy nghĩ, chắc jh mà mình đã đạt được nó cơ chứ.
  Mình cảm thấy con người mình thật mâu thuẫn. Người ta nói mâu thuẫn sẽ dẫn đến sự phát triển, nhưng có vẻ chiều hướng không như mong muốn.
  Dù sao, hiện tại mình cũng đang rơi vào tâm trạng ấy. Chia sẻ những lời nãy cũng khiến mình đỡ hơn :D

  1. Không chỉ có mỗi mình bạn mới có cảm giác này. Mình cũng vậy và chắc chắn ngoài kia cũng có rất nhiều người như chúng ta. Bạn cứ tin ngày mai là một ngày mới, chuyện gì cũng sẽ có cách giải quyết. Hãy cứ vui vẻ mà sống bạn nhé ^^

  2. Niềm tin của bạn đúng rồi đó,bài viết anh phu tuyệt hay

 2. Bổ sung thêm 1 phim cảm hứng nè anh: THE DARK KNIGHT
  p/s: huyền thoại của TK XXI đấy a ạ :)

 3. Em đang trong trạng thái very very zombie luôn add ah!
  chiện chả xa lạ gì khi mọi người nghe đến vấn đề nàng dâu về sống nhà chồng, cũng như add đã từng trải qua vấn đề này (tôi tin là có).
  Ba Mẹ tôi từ lâu là dân bộ đội, ăn nói không đc hoa mỹ, đôi khi lại gắt lời đến nỗi tôi đây còn buồn huống chi là nàng dâu… nhưng tôi biết đó chỉ xuất phát từ cái quan tâm tới con cái về tinh thần cũng như tài chính mà thôi,
  Tôi làm tại một công ty nói đúng hơn là không nhỏ, vợ tôi cũng làm ngay công ty đó luôn, hằng ngày chúng tôi đèo nhau đi làm, ăn chung một món ăn, xài chung cái đồng tiền, tối tới thì đầu ấp tay gối….tưởng chừng rất hạnh phúc (mọi người ai cũng ngưởng mộ) tiêc thay vợ tôi (nàng dâu)…. là một người tốt và thương iu chồng con hết mực, nhung bị cái tính giống tôi khi còn trẻ trâu,, hihi…. nhưng nay tôi đã có tuổi và ngộ ra đc rất nhiều thứ để giúp tôi chu chỉnh hơn, và rồi vợ tôi lại là bản sao của tôi… nóng tính, hay bồng bột, nghe nhiều nhưng suy nghỉ về chiên đó rất ít và hay nổi nóng với tôi. phân tích thì không chịu hiểu, mỗi lần nói chiện nghiêm túc thì cải nhau… tôi biết tôi cũng sai nhiều chứ. nhưng giờ cả hai đều không nghe nhau nữa, tôi dùng mọi cách đẻ san sẽ cái mà ba mẹ tôi muốn tôi nói cho cô ấy nghe chứ không phải là chính ba mẹ tôi nói, nhưng bó tay…. giờ thật sự zombie quá… sau bao nhiêu thời gian nhưng giờ có vẽ như chả ai hiểu ai hết… tôi phải làm sao… viết vài dòng thế này tôi nghỉ add cũng mệt mõi… haizzz…. add đừng giống tôi add nhé/… chúc add zui và có sức khỏe để giải quyết những vụ như tôi hihi… chia sẽ cái này lên chủ íu cho đỡ zombie hơn… nhưng chắc lại tiếp tục trang thái này nữa quá…. chào add!
  P/s: Giá như ông trời ở đây thì hỏi liền một câu khi xưa hay hỏi khi zombie “ê ông khi nào con người tụi tôi hết khổ…”

  1. Cám ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ nhé. Ad tin rằng mọi thứ trong cuộc sống đều có ý nghĩa của nó, điều quan trọng là mình nhìn được ra cái mặt tốt (mà thường rất khó nhìn ra). Khi zombie… ad hay làm những điều này, bạn tham khảo xem sao http://fususu.com/lam-gi-khi-buon

 4. tôi làm được nhiều thứ , nhưng rất nhanh chán công việc . hiện tại tôi đang chán công việc đang làm . tôi muốn nghĩ làm và bắt tay vào làm việc mới mình yêu thích . nhưng hiện tại chưa thể nào nghĩ được vì nhiều lí do . tôi không biết làm sau để vượt qua giai đoạn này , hàng ngày đến cty tôi không biết mình sẽ làm gì cả . cứ ngồi và mong cho hết ngày , nhưng tôi không muốn vô tích sự như vậy .

  1. Cám ơn bạn đã chia sẻ nhé. Mỗi một giai đoạn cuộc sống điều có một ý nghĩa nào đó. Có thể đây là một thử thách dành cho bạn chăng? Bản thân Phương cũng từng từ bỏ một công việc mình đã gắn bó với nó hơn 5 năm. Và tới giờ Phương không cảm thấy hối hận về quyết định đó. Song thường trước khi đưa ra 1 quyết định lớn, Phương thường dành ít nhất 10 ngày để suy ngẫm. Bạn có thể tham khảo khóa thiền Vipassana (http://fususu.com/7-ly-do). Một tâm trí sáng suốt sẽ đưa ra quyết định cũng sáng suốt hơn là một tâm trí bất an, lo lắng. Nếu chưa có điều kiện dự khóa thiền, bạn có thể thử audio này xem http://fususu.com/lam-gi-khi-buon-la-tot-nhat

 5. ad ơi giờ em đang chán mà thường ngày thì chỉ chơi game nhưng cái gì chơi nhiều cũng chán mà bạn bè thì đứa có nhiều thứ để chơi và làm còn em thì một mình 1 kiểu giờ em phải làm gì để có thể vui à sở thích của em lại là thích xem mấy cảnh chém giết hay người này giết người mình yêu tóm lại cứ nhân vật chính đau khổ . ad giúp em nha
  P/s em mới có 13 tuổi còn trẩu lắm

  1. Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Em nghĩ sao nếu tập một môn võ hoặc môn thể thao nào đó. Ad recommend học Aikido ấy, vừa vui, vừa thích, lại nhẹ nhàng :D


Leave a Reply

Your email address will not be published.