background fususu logo boat

Làm gì khi không biết làm gì?...

small_logo 33708 views

“Ngày xưa khi tạo ra muôn loài, ông trời đều khắc trong não chúng mục đích tồn tại… Nhưng do quá nhiều loài nên có hai loài bị sót, trong đó có loài người…” ~ trích Numagician II, Fususu. Có lẽ thế mà nhiều người không biết làm gì cả, họ lên mạng gõ làm gì khi không biết làm gì và tìm ra Blog này.

làm gì khi không biết làm gì?

Trong cuộc sống, có lẽ có không ít lần bạn rơi vào trạng thái “Zombie” (lờ đờ) này: Không có hứng làm gì cả, kể cả là ngủ… vậy chúng ta nên làm gì? Câu trả lời là Lập danh sách “việc cần làm khi không biết làm gì”

Tôi không đùa đâu, tốt nhất là phòng bệnh hơn chữa bệnh. Bạn nên lập ra danh sách này trước khi tình trạng Zombie này diễn ra. Và việc làm đầu tiên khi bạn không biết mình cần phải làm gì, là mở ngay danh sách “việc cần làm khi không biết làm gì.”

Đây là một vài việc trong danh sách của tôi, bạn có thể tham khảo.

Làm gì khi không biết làm gì #1
Xem lại một bộ phim truyền cảm hứng

Những gì đã từng làm chúng ta vui vẻ, thì hoàn toàn có thể khiến chúng ta vui vẻ trở lại. Có những bộ phim tôi đã xem tới tận 3 lần, mỗi một lần xem lại học được nhiều thứ hơn cả.

Đây là một vài phim tôi luôn muốn xem lại.

Tại sao tôi không chọn những clip ngắn hay nghe một bài nhạc? Lý do là cần một lượng thời gian không nhỏ để kéo tâm trí ra khỏi trạng thái thái “lờ đờ”, những clip ngắn hay một bài nhạc có thể kéo bạn lên một chút, nhưng khó mà lên tới nơi.

Làm gì khi không biết làm gì #2
Ngồi mơ mộng về viễn cảnh 10 năm

Nhiều khi trạng thái lờ đờ là do thiếu động lực. Động lực bản chất là một trạng thái cảm xúc, và có thể được tạo ra ngay khi bạn có một mục tiêu nào đó. Dưới đây là một “câu hỏi vàng” và những gợi ý giúp bạn khám phá mục tiêu đầy cảm hứng của mình.

Hãy hình dung ra 10 năm đã trôi qua, mọi thứ đều đã hoàn hảo. Bạn thấy những gì?

 • Bạn đang ở đâu? Nơi đó thú vị như thế nào?
 • Bạn có tinh thần và sức khỏe như thế nào?
 • Bạn có những người bạn tuyệt vời thế nào?
 • Bạn có thể làm gì mà không ai làm được?
 • Bạn có bao nhiêu tiền trong tài khoản?
 • Bạn đã tạo ra những sản phẩm nào để đời?
 • Bạn đã làm được điều gì đáng tự hào?
 • Bạn được người ta tôn vinh danh hiệu gì?
 • Bạn đã luyện được những thói quen tốt nào?
 • Bạn đang say mê làm công việc gì mỗi ngày?

“Mọi thứ đều xuất hiện hai lần, và lần đầu tiên là trong đầu bạn.” ~ Brian Tracy, tỉ phú mỹ.

Tại sao lại là 10 năm? Vì trong 10 năm thì mọi thứ đều có thể xảy ra, và không ai đoán trước được điều gì cả. Và nó cũng là một khoảng thời gian đủ dài để hầu hết mọi ước mơ có thể trở thành sự thật.

Làm gì khi không biết làm gì #3
Sáng tạo một thứ gì đó và chia sẻ

Vạn vật trong vũ trụ nếu quan sát, bạn thấy chúng có xu hướng tỏa ra, chứ không phải thu vào. Từ vụ nổ Big Bang, mặt trời tỏa nắng, vì sao lấp lánh… hay thậm chí một giọt nước rơi xuống đất cũng sẽ loang ra.

Do vậy, khi bạn tạo ra một thứ gì đó thú vị và chia sẻ, là thuận theo tự nhiên. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Dưới đây là những thứ mình đã làm, và khuyến khích bạn nên thử.

 • Thử soạn nhạc: Bạn nghĩ soạn nhạc khó ư? Với nhiều công cụ online hỗ trợ, việc soạn nhạc đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hãy google từ khóa “compose music”
 • Thử tập chơi nhạc: Hãy đơn giản chỉ là mua một cây harmonica – một nhạc cụ siêu dễ tập… mình chỉ mất 3 ngày để chơi được hoàn chỉnh những bài mình thích. Hoặc tham khảo một khóa học Guitar khá hay tại đây.
 • Thử vẽ vời : Một thứ mà ai cũng thích hồi bé, sao bạn không thử bây giờ? Nếu ngại vẽ, bạn có thể đọc các sách dạy cách vẽ hoạt hình khá đơn giản (dễ lắm ý) hoặc tập vẽ Sách Những Con Số Ảo Thuật.
 • Thử thiết kế: Thật ra photoshop không khó như bạn nghĩ đâu. Bạn có thể tự học qua youtube, hoặc tham khảo một khóa học online 7 ngày thành thạo photoshop

Làm gì khi không biết làm gì #4
Bật nhạc lên và tập thể dục!

Một tinh thần khỏe mạnh khó mà ở trong một cơ thể tiều tụy. Đôi khi chỉ cần bạn chạy một vòng quanh nhà là tự nhiên đã sảng khoái hơn rồi. Trước đây tôi có làm một audio “thể dục toàn não bộ,” được nhiều bạn áp dụng và phản hồi rất tích cực. Bạn có thể thử.

Còn nếu tập được một môn nào đó có nhiều người tham gia thì rất tốt, đỡ bị tự kỷ. Môn mà tôi chọn là Aikido – được mệnh danh là  “môn võ của tình yêu thương,” mọi người cùng giúp nhau để nâng cao sức khỏe và khả năng tự vệ.

Làm gì khi không biết làm gì #5
Để ý cảm giác trên cơ thể và mặc kệ chúng

Đây là điều tuyệt vời nhất mà tôi nhận ra sau những khóa thiền Vipassana 10 ngày: Bất cứ cảm xúc nào trong bạn cũng gắn liền với một vài cảm giác nào đó trên cơ thể.

Khi bạn nhận ra được những cảm giác này, và không làm gì cả. Chúng tự nhiên biến mất, và những cảm xúc đi kèm chúng như bực bội, chán nản v.v… cũng tự nhiên biến mất.

Do đó, nếu bạn đủ kiên trì thì có thể nằm hít thở… và để ý xem những cảm giác trên cơ thể (tay, chân, gương mặt v.v…) biến đổi như thế nào. Đảm bảo sau một lúc, bạn sẽ thấy thoải mái hơn, trạng thái lờ đờ tự nhiên biến mất lạ kỳ.

Hỏi bạn bè xem có điều gì đó mà mình chưa làm bao giờ không?

Con người vốn thích những điều mới mẻ. Bạn có việc nào đó thú vị có thể gợi ý cho tôi không? Làm gì khi không biết làm gì? Hãy comment nhé!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 12/02. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa làm gì khi không biết làm gì fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (91) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Toại Nguyện

  Em đang trong trạng thái very very zombie luôn add ah!
  chiện chả xa lạ gì khi mọi người nghe đến vấn đề nàng dâu về sống nhà chồng, cũng như add đã từng trải qua vấn đề này (tôi tin là có).
  Ba Mẹ tôi từ lâu là dân bộ đội, ăn nói không đc hoa mỹ, đôi khi lại gắt lời đến nỗi tôi đây còn buồn huống chi là nàng dâu… nhưng tôi biết đó chỉ xuất phát từ cái quan tâm tới con cái về tinh thần cũng như tài chính mà thôi,
  Tôi làm tại một công ty nói đúng hơn là không nhỏ, vợ tôi cũng làm ngay công ty đó luôn, hằng ngày chúng tôi đèo nhau đi làm, ăn chung một món ăn, xài chung cái đồng tiền, tối tới thì đầu ấp tay gối….tưởng chừng rất hạnh phúc (mọi người ai cũng ngưởng mộ) tiêc thay vợ tôi (nàng dâu)…. là một người tốt và thương iu chồng con hết mực, nhung bị cái tính giống tôi khi còn trẻ trâu,, hihi…. nhưng nay tôi đã có tuổi và ngộ ra đc rất nhiều thứ để giúp tôi chu chỉnh hơn, và rồi vợ tôi lại là bản sao của tôi… nóng tính, hay bồng bột, nghe nhiều nhưng suy nghỉ về chiên đó rất ít và hay nổi nóng với tôi. phân tích thì không chịu hiểu, mỗi lần nói chiện nghiêm túc thì cải nhau… tôi biết tôi cũng sai nhiều chứ. nhưng giờ cả hai đều không nghe nhau nữa, tôi dùng mọi cách đẻ san sẽ cái mà ba mẹ tôi muốn tôi nói cho cô ấy nghe chứ không phải là chính ba mẹ tôi nói, nhưng bó tay…. giờ thật sự zombie quá… sau bao nhiêu thời gian nhưng giờ có vẽ như chả ai hiểu ai hết… tôi phải làm sao… viết vài dòng thế này tôi nghỉ add cũng mệt mõi… haizzz…. add đừng giống tôi add nhé/… chúc add zui và có sức khỏe để giải quyết những vụ như tôi hihi… chia sẽ cái này lên chủ íu cho đỡ zombie hơn… nhưng chắc lại tiếp tục trang thái này nữa quá…. chào add!
  P/s: Giá như ông trời ở đây thì hỏi liền một câu khi xưa hay hỏi khi zombie “ê ông khi nào con người tụi tôi hết khổ…”

  • avatar FuSuSu

   Cám ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ nhé. Ad tin rằng mọi thứ trong cuộc sống đều có ý nghĩa của nó, điều quan trọng là mình nhìn được ra cái mặt tốt (mà thường rất khó nhìn ra). Khi zombie… ad hay làm những điều này, bạn tham khảo xem sao http://fususu.com/lam-gi-khi-buon

 2. avatar dung

  tôi làm được nhiều thứ , nhưng rất nhanh chán công việc . hiện tại tôi đang chán công việc đang làm . tôi muốn nghĩ làm và bắt tay vào làm việc mới mình yêu thích . nhưng hiện tại chưa thể nào nghĩ được vì nhiều lí do . tôi không biết làm sau để vượt qua giai đoạn này , hàng ngày đến cty tôi không biết mình sẽ làm gì cả . cứ ngồi và mong cho hết ngày , nhưng tôi không muốn vô tích sự như vậy .

  • avatar FuSuSu

   Cám ơn bạn đã chia sẻ nhé. Mỗi một giai đoạn cuộc sống điều có một ý nghĩa nào đó. Có thể đây là một thử thách dành cho bạn chăng? Bản thân Phương cũng từng từ bỏ một công việc mình đã gắn bó với nó hơn 5 năm. Và tới giờ Phương không cảm thấy hối hận về quyết định đó. Song thường trước khi đưa ra 1 quyết định lớn, Phương thường dành ít nhất 10 ngày để suy ngẫm. Bạn có thể tham khảo khóa thiền Vipassana (http://fususu.com/7-ly-do). Một tâm trí sáng suốt sẽ đưa ra quyết định cũng sáng suốt hơn là một tâm trí bất an, lo lắng. Nếu chưa có điều kiện dự khóa thiền, bạn có thể thử audio này xem http://fususu.com/lam-gi-khi-buon-la-tot-nhat

 3. avatar izuna

  ad ơi giờ em đang chán mà thường ngày thì chỉ chơi game nhưng cái gì chơi nhiều cũng chán mà bạn bè thì đứa có nhiều thứ để chơi và làm còn em thì một mình 1 kiểu giờ em phải làm gì để có thể vui à sở thích của em lại là thích xem mấy cảnh chém giết hay người này giết người mình yêu tóm lại cứ nhân vật chính đau khổ . ad giúp em nha
  P/s em mới có 13 tuổi còn trẩu lắm

  • avatar FuSuSu

   Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Em nghĩ sao nếu tập một môn võ hoặc môn thể thao nào đó. Ad recommend học Aikido ấy, vừa vui, vừa thích, lại nhẹ nhàng :D

 4. avatar vu truong

  Em vừa mới đập cái máy tính để cai game tập trung vào học.Đập xong được hôm đầu tiên học rất sung,rồi hôm sau tự nhiên thấy chán chả muốn học nữa,ngày xưa em xắm đầu cắm cổ vào game ,giờ bỏ rùi em thấy mình nhiều time quá .Em chả biết làm j để giết time ,time trôi thật chậm,em chả có hứng làm việc j nữa ,em tìm được post này của anh và em cũng chả làm j,cuộc sốg thật là chán

 5. avatar Minh Nguyen

  Bạn ơi mình muốb hỏi về khóa thiền. Cám ơn bạn

 6. avatar khánh

  em ko biết phải làm gì: ko tiền, ko bồ, ko điện tử, ko bạn bè, ko nhan sắc, ko trí thức,…..nói chung em ko có gì cả….có duy nhất chiếc điện thoại bé tý để nghe, gọi và nghe nhạc, em viết được cmt này vì em mượn được máy của người thân ở L.A về thăm chứ mai lại chả được làm gì….dù đối với em vẽ vời và âm nhạc là tất cả thì đôi lúc em vẫn thấy chán và ngồi thẫn thờ ra tận mấy tiếng…em phải làm gì…..em muốn chết…chết có lẽ còn sướng hơn cả sống…phải làm gì, em đã mất hết niềm tin và mục đích của cuộc sống rồi, mọi thứ đối với em chẳng còn ý nghĩa….em cũng ko biết nói sao nữa….đọc bài của ad thì thấy em đã làm tất cả những việc đó mà chả có gì thay đổi cả…mọi người, mọi thứ luôn đối xử tệ bạc với em….chắc em đi tự sát…em chỉ nói tới đây thôi…em đi tự sát đây…VĨNH BIỆT…..

  • avatar FuSuSu

   Cám ơn em đã chia sẻ nhé. (Nếu em còn đọc được dòng này) Anh nghĩ tự sát ko giải quyết được vấn đề như em nghĩ đâu. Mong em nghe được Audio trong bài viết và dần bình tâm trở lại. Ngoài ra em có thể tham khảo thêm audio này nhé http://fususu.com/binh-an-noi-tam

 7. avatar hoang

  Cảm ơn AD đã post thông tin hữu ích , ngộ ra nhiều điều và có thêm nhiều động lực trong cuộc sống khi đọc xong những thông tin này:)) Thank

 8. avatar Ân

  Anh ơi em chẳng biết làm gì hết, nhưng em sẽ cố thử cách của anh xem sao. Cám ơn anh nhìu

 9. avatar Kòy

  Cảm ơn Su Su nhiều lắm ✌

 10. avatar Hoa

  Em vừa mới xem Inception xong ạ, phim hơi khó hiểu anh ạ. Tại sao anh lại xem Inception mỗi khi mất động lực ạ?

  • avatar FuSuSu

   ^^! Phim đó có người phải xem lần thứ 3 mới hiểu hết và thấy hay ^^! Anh thích vì giấc mơ là chủ đề anh quan tâm :)

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.