background fususu logo boat

Kỹ Năng Thuyết Trình Là Gì Với Các Nhà Vô Địch...

00:00
small_logo 1800 views

Tiếng Việt thật phong phú. Khi hỏi kỹ năng thuyết trình là gì, có người hiểu đó là bạn bật slide lên và nói, hoặc là bạn đứng phát biểu trước đám đông hoành tráng như Obama trong lễ nhậm chức. Vậy kỹ năng thuyết trình là gì với các nhà vô địch diễn thuyết? À đấy, lại còn diễn thuyết nữa, nó khác như thế nào với thuyết trình?

Hãy cùng Fususu xóa tan đám mây mù này để tài hùng biện của bạn ngày càng tiến xa!

Ủa, hùng biện là gì vậy? Tiếng Việt thật là giàu và đẹp bạn nhỉ!

Dù mục tiêu của bạn là gì khi tới Blog này, đừng để vấn đề ngữ nghĩa cản trở con đường thành công của bạn. Hãy đọc một lần và dẹp bỏ mãi mãi mọi băn khoăn, để có thể hành động và tiến tới mục tiêu.

kỹ năng thuyết trình là gì với câu nói hay - LỜI NÓI có thể cảm hứng, SUY NGHĨ có thể kích thích, HÀNH ĐỘNG mới thực sự giúp bạn thực hiện ước mơ!

Trước khi đến với định nghĩa kỹ năng thuyết trình là gì với các nhà vô địch, hãy cùng khám phá…

(1) Diễn giả hay Public Speaker là gì?

Rất nhiều người tưởng nhầm đây là một nghề hoành tráng và ao ước trở thành diễn giả tài ba. Sự thật, diễn giả trong tiếng Anh là Public Speaker, nếu bạn dùng Google Translate thì sẽ có kết quả là… cái loa công cộng.

kỹ năng thuyết trình là gì - phân biệt diễn giả và diễn thuyết

Thực ra về đặc tính thì đúng là như vậy. Diễn giả là danh từ dùng để chỉ một người cầm micro đứng nói trước một đám đông. Do vậy, cách thực hiện ước mơ trở thành diễn giả thật đơn giản, bạn chỉ cần cầm loa phường ra đường nói thứ gì đó, ha ha!

Nói vui vậy, chứ diễn giả là một từ trang trọng, dành cho những người được mời lên sân khấu, chia sẻ về một chủ đề trước đám đông. Song điều đó có nghĩa là ai cũng có thể trở thành diễn giả, chỉ cần bạn có hiểu biết đủ sâu về một lãnh vực cụ thể.

(2) Diễn thuyết hay Public Speaking là gì?

Khái niệm diễn thuyết hay public speaking đã có từ thời La Mã và Hy Lạp cổ đại. Cách đây 2.500 năm, các vĩ nhân như Aristote, Plato, v.v… đã làm chủ nó, và biến diễn thuyết trở thành một nghệ thuật giúp họ chinh phục đám đông, lấy lòng dân chúng.

Cách đây tận 2.500 năm ư? Nên nếu bây giờ bạn mới nghe nói tới các khái niệm diễn thuyết hay thuyết trình là gì, có lẽ cũng hơi muộn. Đừng lo lắng, Fususu có quà cuối Blog giúp bạn làm chủ kỹ năng này rất sớm thôi. Tóm lại, diễn thuyết là gì?

Nếu diễn giả là danh từ, chỉ một người đứng nói trước đám đông. Thì diễn thuyết là động từ chỉ hành động của diễn giả.

Có một câu giúp bạn nhớ hai khái niệm này: “Một diễn giả, đang diễn thuyết!”

(3) Thế còn hùng biện thì sao?

Tài hùng biện, tiếng latin là eloquentia, có nghĩa là năng lực diễn thuyết trước đám đông trôi trảy, hùng hồn, đầy sức thuyết phục. Nên để đơn giản, bạn có thể coi nó là một tên gọi ngắn gọn (và hổ báo) cho khả năng diễn thuyết hùng hồn.

(4) Thuyết trình hay Presenting là gì?

Theo Fususu nghiên cứu, thì khái niệm thuyết trình và diễn thuyết cũng có nhiều nét tương đồng. Bạn đều phải hiểu khán giả của mình là ai, mục tiêu của bạn là gì, cấu trúc bài nói ra sao, minh họa thế nào cho ấn tượng, và làm sao để thu hút họ?

kỹ năng thuyết trình là gì với câu nói hay - LỜI NÓI có thể cảm hứng, SUY NGHĨ có thể kích thích, HÀNH ĐỘNG mới thực sự giúp bạn thực hiện ước mơ!

Vậy sự khác biệt của kỹ năng thuyết trình là gì?

Về mặt bối cảnh, thuyết trình thường được dùng phổ biến hơn, trong bối cảnh nhỏ hơn.

Bạn thuyết trình trước lớp về một chủ đề trong bài học, bạn thuyết trình trước sếp một đề án nào đó, thậm chí thuyết trình trước bố mẹ để xin thêm tiền ăn sáng. Do là nhóm nhỏ nên trong quá trình ấy có thể sự trao đổi hai chiều đễ dàng.

Còn diễn thuyết sử dụng trong bối cảnh lớn hơn, đám đông cũng lớn hơn, nên nếu có sự tương tác thì diễn giả sẽ nói và hỏi theo kiểu khá một chiều chứ khó mà tương tác trực tiếp. Ví dụ, “Hãy giơ tay nếu bạn từng diễn thuyết?”

Về mặt nội dung, thuyết trình thường tập trung tới việc cập nhật, chia sẻ thông tin, học hỏi về một chủ đề nào đó. Còn diễn thuyết thường mang tính truyền cảm hứng, lay động người nghe, thúc đẩy bạn hành động.

Do đó, các bài diễn thuyết thường nhiều câu chuyện, còn các bài thuyết trình thường nhiều slide. Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ đã khiến hai khái niệm này hòa trộn, mà bạn sẽ hiểu rõ hơn khi bàn về kỹ năng thuyết trình là gì với nhà vô địch.

kỹ năng thuyết trình là gì với nhà vô địch craig valentine?

Kỹ năng thuyết trình là gì với Fususu?

Nếu theo sự phân biệt kỹ năng thuyết trình là gì bên trên, bạn sẽ thấy nếu chuẩn thì nói phải là các nhà vô địch diễn thuyết trước công chúng, chứ không phải thuyết trình. Tuy nhiên, nếu bạn xem bìa cuốn World Class Speaking của Craig Valentine, nhà diễn thuyết vô địch thế giới 1999, bạn sẽ thấy tên đầy đủ của sách là:

“World Class Speaking: The Ultimate Guide to Presenting, Marketing and Profiting Like a Champion”
Tạm dịch: “Diễn Thuyết Đẳng Cấp Quốc Tế: Hướng Dẫn Tuyệt Đỉnh Về Thuyết Trình, Marketing và Đạt Lợi Nhuận Như Nhà Vô Địch.”

Điều đó có nghĩa là ngay cả Craig Valentine, cũng sử dụng cùng lúc 2 khái niệm diễn thuyết (Public Speaking) và thuyết trình (Presentation) trong sách của ông.

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân, làm sao thuyết trình hay, cách giao tiếp hiệu quả

Wow, đã có (1) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. avatar Hen Dang

    rát tuyệt vời, rất hữu ích

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.