background fususu logo boat

Cách Thuyết Trình Hài Hước Tự Nhiên Từ Nhà Vô Địch...

small_logo 1608 views

Đã bao giờ bạn kể chuyện cười mà ai cũng im lặng lắng nghe chưa? (Tôi biết cảm giác đó) Nếu xem bài nói của các nhà vô địch diễn thuyết thế giới, bạn sẽ thấy khán giả cười nghiêng ngả từ đầu tới cuối với tiếng vỗ tay rào rào. Nụ cười không chỉ làm bạn trẻ ra, mà còn giúp bạn kết nối với khán giả nhanh chóng. Vậy cách thuyết trình hài hước tự nhiên như những nhà vô địch là gì?

Cách thuyết trình hài hước cần tránh: Đừng cố thêm hài hước.

Lúc mới làm Trainer tập sự cho khóa học Tôi Tài Giỏi (bản quyền Adam Khoo) vào những năm 2011, tôi gặp một khó khăn lớn. Bạn biết một trong những yêu cầu hàng đầu khi tuyển chọn Trainer chính thức của khóa học là gì không?

Đó là bạn phải làm cho học viên cười, càng nhiều càng tốt.

Vốn là người đàn ông hướng nội, còn gọi là “ông nội” ít nói, thì đây quả là một thử thách lớn. Nếu như nhiều Trainer khác như có năng khiếu, nói mấy câu xàm xàm mà anh em cười té ghê, thì tôi cũng có một năng khiếu đặc biệt: Kể chuyện cười, mà mọi người im lặng lắng nghe!

Tôi có hỏi một vài Trainer kì cựu, nhưng câu trả lời là… do năng khiếu, hoặc một bí quyết chung chung khó hiểu. Có thể họ đã giấu nghề, hoặc “sự hài hước” quá bí ẩn đến nỗi không ai có thể giải mã cho tôi bản chất nó là gì, cách thuyết trình hài hước tự nhiên ra sao. Vì thế mà tôi đã phạm một sai lầm lớn (rất nhiều lần).

Tôi thêm đã thêm vào bài nói những mẩu chuyện cười trên báo, những câu nói “xàm xàm” trên mạng để chọc cười. Điều đó không chỉ làm cho bài thuyết trình trở nên lan man, mà còn hay khiến tôi bối rối trên sân khấu. Bạn biết cảm giác mình kể chuyện cười, mà người duy nhất cười là chính mình thế nào đúng không?

Trong khi đi tìm lời giải đáp cho cách thuyết trình hài hước tự nhiên, tôi đã biết tới Craig Valentine, nhà vô địch diễn thuyết thế giới 1999. Ông là một nhà vô địch diễn thuyết thế giới hiếm hoi mà sau khi đạt chức vô địch, đã cống hiến cả đời để giúp mọi người diễn thuyết cuốn hút hơn, tự nhiên hơn, hài hước hơn.

Từ Craig, tôi đã học được một bí quyết cực kỳ quan trọng, giúp tôi chỉ 1 năm sau đó được công nhận làm Trainer chính thức của khóa học, và đã chọc cười cho hơn 30000 phụ huynh và học sinh của khóa học tới 2015. Đó là:

Đừng cố thêm hài hước, hãy khai quật tiếng cười!

diễn giả nguyên chu nam phương trong khóa học tôi tài giỏi bạn cũng thế

Cách thuyết trình hài hước từ nhà vô địch: Hãy khai quật tiếng cười.

Theo Craig, hầu hết các diễn giả thông thường đều cố gắng “thêm vào” bài nói của họ thứ gì đó buồn cười để khiến nó trở nên hài hước. Cách này không chỉ làm bài nói lan man tốn thời gian, mà còn rất rủi ro. Điều gì xảy ra nếu thứ bạn thêm vào bạn nghĩ là buồn cười, nhưng thực tế lại không như thế?

Trông bạn sẽ rất buồn cười trên sân khấu!

Cách thuyết trình hài hước tự nhiên của Craig là tìm cách “khai quật tiếng cười”. Ông tin rằng sự hài hước luôn có sẵn ở đó, luôn có sẵn trong câu chuyện của bạn, luôn có sẵn trog thông điệp của bạn. Vấn đề chỉ là bạn cần biết cách khai quật mà thôi, chứ đừng cố gắng thêm những thứ không liên quan và dẫn khán giả đi lòng vòng.

Hãy khiến khán giả cười trên con đường bạn dẫn họ tới thông điệp, nếu không cười thì họ vẫn sẽ cùng bạn tới đích. Còn nếu bạn cố gắng thêm vào những mẩu chuyện cười, bạn dẫn họ đi vòng vòng mà không cười, bạn sẽ “thất lạc” họ. Hơn nữa, dù bạn có chọc cười được họ theo cách ấy, thì đó là “diễn hài” chứ không phải “diễn giả”.

Đừng cố thêm hài hước, hãy khai quật tiếng cười!

Làm sao để khai quật tiếng cười và làm bài nói của bạn hài hước hơn?

Nếu để ý bạn sẽ thấy trong cuộc sống, tiếng cười thường xuất hiện nhiều nhất lúc chúng ta trò chuyện với nhau. Khi bạn thuyết trình, bạn sẽ nói từ 90-99% thời gian, còn khán giả im lặng (hoặc ngáy ngủ) từ đầu tới cuối. Đó là lý do hài hước trong thuyết trình khó hơn là hài hước khi bạn nói chuyện với nhóm bạn thân.

Nếu đã xem Clip trên của Craig Valentine, bạn sẽ thấy cách ông thuyết trình hài hước rất tự nhiên. Ông đã khai quật tiếng cười từ một chỗ mà không ai nghĩ là nó có thể gây cười. Ông đã khai quật sự hài hước từ chính các khán giả đang ngồi im lặng ở dưới.

Ông đã sử dụng một kỹ thuật mà tôi đặt tên là: “Nhìn mặt, bắt tâm tư.”

Đơn giản là sau khi bạn nói hoặc làm gì đó khiến khán giả suy ngẫm, bạn nhìn khán giả, và nói lên một suy nghĩ nào đó gây cười với cấu trúc, “Có bạn nhìn tôi như muốn nói… (một câu gì đó gây cười)…”

Không quan trọng là đúng hay sai, vì bạn chỉ đoán thôi mà, miễn nó hài hước. Tất nhiên, để có những suy nghĩ gây cười như vậy, Craig đã phải chuẩn bị từ trước, chứ khó mà nghĩ ngay trên sân khấu được. Mặc dù là hài hước do chuẩn bị, nhưng chắc chắn với khán giả trong hội trường ấy, họ sẽ cảm thấy rất tự nhiên!

(Bạn đọc cũng được khá lâu rồi, hãy nghiêng cổ, vận động chút để đọc câu nói trong tấm hình nhé)

cái thuyết trình hài hước sao cho thêm tiếng cười...

Một điều tuyệt vời ít biết về cách thuyết trình hài hước này

Đó là bạn không chỉ áp dụng cách “nhìn mặt bắt tâm tư” cho khán giả, mà còn có thể áp dụng cho cả những nhân vật không biết nói (hoặc đã không nói gì) trong câu chuyện bạn kể, khiến bài nói của bạn trở nên hài hước hơn gấp đôi.

Bạn còn nhớ bài nói “Đổi đời nhờ cái lốp” (Clip đầu tiên trên Blog này), đoạn Presiyan nói về những người qua đường khi nhìn thấy xe của anh xịt lốp chứ?

Presiyan đã dùng ngôn ngữ cơ thể hài hước, diễn tả cảnh họ bước đi thật nhanh. Nếu chỉ thế thì đã không có tiếng cười vang. Presiyan đã áp dụng “nhìn mặt bắt tâm tư”, anh đã nói lên suy nghĩ của họ, “Ồ hô, đó không phải xe của tôi!”

Sau khi đầu tư hơn 2500$ để học từ Craig Valentine, tôi đã biết tới hơn 33 cách thuyết trình hài hước giúp bạn khai quật tiếng cười vốn có trong bài nói của mình. “Nhìn mặt bắt tâm tư” là một trong những cách tôi tâm đắc nhất, vì giới hạn duy nhất của nó là sự tưởng tượng của bạn mà thôi.

Có thể đọc tới đây, bạn đang nghĩ, “Wow? Tận 33 cách cơ à, liệu khán giả cười nhiều quá có quên điều tôi muốn nói không?”

Hãy yên tâm, khi khán giả cười là miệng họ há ra, bạn có thể nhét kiến thức vào sâu trong bụng. Chúng sẽ được dạ dày tiêu hóa, và kiến thức của bạn sẽ ngấm vào máu của họ.

Bạn thấy đấy, cách “nhìn mặt bắt tâm tư” này không chỉ dùng cho thuyết trình, dùng trong kể chuyện, mà hoàn toàn có thể dùng trong viết lách. 1 tuyệt chiêu 3 cách dùng, 1 mũi tên 3 con chim, và bài nói sắp tới của bạn sẽ cất cánh!

Về mặt khoa học, khi bạn cười nhiều thì bộ não tiết ra Endorphin giúp bạn gia tăng sự hưng phấn, tác dụng không chỉ giúp bạn tỉnh ngủ mà còn tập trung hơn rất nhiều. Do đó hãy yên tâm áp dụng tuyệt chiêu này nhé!

Bạn có gặp khó khăn gì khi áp dụng cách thuyết trình hài hước này không?

Hãy comment câu hỏi của bạn, hoặc comment câu chuyện bạn định thuyết trình, và Fususu cũng như các độc giả khác sẽ giúp bạn áp dụng cách thuyết trình hài hước này để “khai quật tiếng cười” cho bài nói của bạn!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân, làm sao thuyết trình hay, cách giao tiếp hiệu quả

Nói chung trong cuộc sống, bạn khó mà tránh khỏi việc giao tiếp thuyết trình, thậm chí sẽ có những lúc bạn bị “bắt cóc” lên sân khấu và phải nói gì đó trước đám đông. Do thường không có sự chuẩn bị tốt, nên hầu hết mọi người đều không chỉ đánh mất cơ hội, mà còn ngày càng tự ti hơn.

làm sao để thuyết trình hay hơn trong thời gian ngắn với speaking coach nguyễn chu nam phương

Nếu một người hướng nội ngại giao tiếp như tôi, từng kể chuyện cười mà mọi người im lặng lắng nghe, sau đó lại có thể trở thành chuyên gia đào tạo với hơn 1500 giờ thuyết trình cảm hứng, và là Worldclass Speaking Coach đầu tiên của Việt Nam, thì bạn cũng có thể làm được. Hãy khám phá bí quyết tại đây!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 24/12. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách thuyết trình hài hước fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong vòng... 86400 giây!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.