small_logo 5854 views
4.9
(31)

3 Kinh Nghiệm Viết Sách Thành Công Sau 10 Năm Đúc Rút...

Bạn muốn có kinh nghiệm viết sách vì chưa biết bắt đầu từ đâu? Bạn có nỗi sợ nào đó và nghĩ ước mơ trở thành tác giả là không tưởng? Bạn đã viết xong nhưng ngại chưa xuất bản, hay là bản thảo dang dở ấy vẫn đang nằm ở đâu đó?

Dù thế nào, thì sẽ thật là tiếc nếu bạn đã sống với những trải nghiệm tuyệt vời, mà không thể để lại cho đời ít chữ. Dù bạn là ai, dù khó khăn bạn gặp phải là gì, hoặc sự trì hoãn trong bạn có khủng khiếp tới cỡ nào, thì với 10 năm kinh nghiệm viết sách, tôi khẳng định:

Ai cũng có thể viết sách, đặc biệt là bạn!

Tại sao tôi dám khẳng định điều đó?

Nói về kinh nghiệm viết sách, tôi có một thành tích hiếm có: Tốt nghiệp tiểu học trung bình vì 4 điểm Văn. Nó hiếm vì giờ người ta không tổ chức kỳ thi này nữa.

Nói về trì hoãn, tôi là “dân trì hoãn chuyên nghiệp”. Những năm 2010, nếu bước cùng tôi ra phố Đinh Lễ, bạn sẽ biết: Tri thức không chỉ là sức mạnh, mà còn là… sức nặng!

Tôi đã vác về nhà hơn 10kg sách đủ loại về nhà, dành cả tá thời gian để… ngắm chúng trên kệ, và ước mơ một ngày nào đó mình sẽ trở thành tác giả có sách bán chạy!

Tôi bắt đầu viết từ ấy, và 5 năm sau, tới cuối 2014, tôi đã viết… suýt xong phần mở đầu!

Còn hiện tại thì sao?

Trong 5 năm từ 2015 tới 2020, tôi đã xuất bản 6 cuốn sách, 3 trong số đó luôn nằm trong top sách bán chạy trên Tiki nhiều năm liền, giúp tôi trở thành tác giả “full-time” để có thể tự do sống với ước mơ vừa du lịch, vừa viết sách.

Giữa 2021, tôi tiếp tục xuất bản cuốn thứ 7, và trong Blog này bạn không chỉ được khám phá kinh nghiệm viết sách 10 năm, mà còn có cơ hội đọc cuốn thứ 8.

Tôi chia sẻ điều này không phải để khoe, mà để bạn thấy rằng nếu tôi có thể, thì bạn cũng có thể.

Theo bạn thì kinh nghiệm viết sách thú vị nào đã giúp tôi tạo ra sự khác biệt đó? 5 năm trước viết mãi không xong phần mở đầu, mà 5 năm sau mỗi năm xuất bản một cuốn, chưa kể còn tự dịch chúng sang tiếng Anh?

tiểu thuyết bật đèn tại sao vẫn được viết

Kinh nghiệm viết sách #1: Học tới nơi, hành tới chốn!

Một câu hỏi Craig Valentine, nhà vô địch diễn thuyết thế giới 1999, từng đặt ra khiến tôi nhớ mãi:

“Điều gì xảy ra nếu bạn có hàng chục năm kinh nghiệm, nhưng trong ngần đó thời gian, bạn lại áp dụng phương pháp sai?”

Nói chung là phương pháp đã sai, thì thất bại còn dài.  Bạn sẽ không chỉ lãng phí thời gian, tiền bạc, cơ hội, mà còn tạo ra những thói quen xấu khó bỏ. 

Do từng nghĩ mình dốt Văn, chẳng có năng khiếu nên tôi chẳng bao giờ chịu học cách viết lách. Suốt 5 năm trì hoãn ấy, tôi viết theo bản năng, theo kinh nghiệm viết sách lượm lặt trên mạng mà không biết chúng đúng hay sai. Khi nhận ra rào cản này, tôi quyết tâm học hỏi từ những người giỏi nhất để chinh phục mục tiêu của mình!

Năm 2011, dù hướng nội ít nói song tôi đặt mục tiêu trở thành diễn giả. Tôi đã đầu tư 200k để đọc cuốn World Class Speaking của Craig Valentine. Một năm sau, tôi trở thành Trainer chính thức khóa học Tôi Tài Giỏi với chuẩn mực tập đoàn Adam Khoo, Singapore. Sau đó, tôi đầu tư và đọc vô khối sách đủ thể loại, nhưng vẫn chưa viết được cuốn sách đầu tiên. Năm 2015, để trị căn bệnh “trì hoãn” kinh niên, tôi học khóa Masterclass in Tiny Habits của Bj Fogg, giáo sư ĐH Stanford, người có hơn 20 năm nghiên cứu về khoa học hành vi. Để học trực tiếp với ông thời đó, bạn cần 400$ (9 triệu), còn bây giờ là 1700$ (39 triệu).

Tiền nào của nấy. Nhờ hiểu biết khoa học về cách hình thành thói quen, mà tôi tạo cho mình một thói quen nhỏ mà có võ, và không ngờ thói quen này sau đấy còn vô địch mọi võ đài, giúp tôi xuất bản cuốn đầu tiên cũng trong năm ấy, và sau đó mỗi năm một cuốn mới. Do tin rằng tri thức là sức mạnh giúp bạn mở bất cứ cánh cửa cơ hội nào, mà tháng 7 năm 2020, tôi tiếp tục đầu tư hơn 2500$ (gần 60 triệu) để học trực tiếp với Craig Valentine. Quả thật, những tri thức của ông là vô giá. Sau 3 tháng huấn luyện, Craig không chỉ giúp tôi thuyết trình tốt hơn, mà khả năng viết lách cũng được cải thiện. Từ đó, tôi tự tin xuất bản cuốn sách thứ 7 về thuyết trình.

Thuyết trình là kỹ năng, thay đổi bản thân là kỹ năng, viết sách cũng không ngoại lệ. Nó cũng là một kỹ năng, và nó hoàn toàn khác với việc bạn viết Văn trên trường. Nên kinh nghiệm viết sách đầu tiên là bạn hãy học tới nơi, hành tới chốn một thứ quan trọng, sẽ hỗ trợ sự nghiệp của bạn sau này. Đó là kỹ năng viết lách nói chung, và kinh nghiệm viết sách nói riêng.

kinh nghiệm viết sách từ Fususu

Kinh nghiệm viết sách #2: Viết vì độc giả, sẽ thành tác giả.

Đầu 2020, nếu ngồi cùng tôi trong một quán cà phê ở quận Phú Nhuận, HCM, bạn sẽ thấy một cô gái xinh đẹp và giỏi giang, không chỉ lên báo nhiều lần, mà bạn ấy còn điều hành vài công ty. Bạn mời tôi ly cà phê để hỏi về kinh nghiệm viết sách.

Bạn ấy hỏi rất chi tiết và ghi chép nhiệt tình. Tôi cũng chẳng giấu bất cứ kinh nghiệm viết sách nào đã giúp tôi mỗi năm xuất bản một cuốn. Tới cuối buổi, tôi hỏi bạn ấy một câu, “Em viết sách để làm gì?”

Bạn ấy nói khá nhiều, trong đó có một ý là: “Em muốn xây dựng hình ảnh của mình.”

Nghe vậy, tôi linh cảm có thứ gì đó có thể sẽ cản trở cuốn sách của bạn ấy ra mắt trong năm nay, nhưng tôi chưa biết rõ nó là gì, nên chưa thể tư vấn thêm.

Sau nửa năm kể từ buổi nói chuyện đó, vào ngày sinh nhật tôi 15/8/2020, bạn ấy có gửi lời chúc.

Tôi cám ơn và hỏi, “Sách em viết tới đâu rồi?”
Bạn ấy im lặng không trả lời.

Vì tôi thực tình rất muốn giúp đỡ các tác giả tiềm năng, nên tháng 12/2020, tôi nhắn tin hỏi, thì bạn trả lời, “Do bận quá, nên em mới viết được một nửa.”

Trong khi đó, cũng với những kinh nghiệm viết sách ấy, trong 2020, tôi đã xuất bản thêm một cuốn tiểu thuyết, và viết xong 2 bản thảo sách. Tôi chia sẻ điều này không phải để khoe, mà là để một lần nữa giúp bạn thấy sự khác biệt.

kinh nghiệm viết sách thành công tiểu thuyết bật đèn

Linh cảm của tôi đã đúng, và giờ tôi đã biết nó là gì.

Cùng là kinh nghiệm viết sách thành công, nhưng điều gì đã cản trở bạn ấy mãi chưa xong cuốn sách? Điều gì khiến cho mục tiêu viết sách ám bạn ấy hết từ năm này sang năm khác, còn tôi thì cứ ra sách đều đều?

Vì tôi có nhiều kinh nghiệm hơn ư?

Không. Nếu xét về kinh nghiệm thành công, tôi tin chắc bạn đó nhiều hơn tôi, vì điều hành tới vài công ty, rồi có một profile với đầy thành tích xuất sắc.

Vì tôi có nhiều kinh nghiệm viết lách hơn ư?

Không. Tôi thấy trên Facebook bạn này cũng hay viết, có nhiều bài viết được cả trăm cả ngàn likes.

Sự khác biệt là gì?

Là mục đích khi viết sách.

Bạn ấy muốn xây dựng hình ảnh bản thân: Không chỉ là một doanh nhân thành đạt, mà còn là tác giả!

Mục đích của tôi khi viết bất cứ cuốn sách nào, đều là để giúp bạn thực hiện một mục tiêu nào đó tôi từng đạt, để bạn có thể sướng hơn cả tôi. Cho nên khi còn thấy bạn khổ, thì tôi lại có tiếp thêm động lực để viết xong sách và giúp bạn sướng.

Khi nghe cô ấy chia sẻ mới viết được một nửa, bạn đoán tôi cảm thấy sao?

Tôi có thêm động lực để hoàn tất cuốn sách tiếp theo, giúp mọi người viết sách hiệu quả, giúp bạn biến bất cứ kinh nghiệm quý giá nào của mình thành một cuốn sách trong tối đa 9 tháng 10 ngày. Mới đây khi chia sẻ lên Facebook về việc hoàn tất Ebook cuốn sách này, tôi có hỏi lại cô ấy một lần nữa về cuốn sách dang dở.

“Vẫn dừng ở đó anh ạ,” cô ấy nói. “Em có thể nói trước cả ngàn người, nhưng cứ viết là lại mất tự nhiên thế nào ấy.”

Một kinh nghiệm viết sách mà tôi học hỏi từ các tác giả 5 sao như Adam Khoo, Brian Tracy để viết lách tự nhiên. Đó là họ biến sách thành một cuộc trò chuyện giữa họ và độc giả. Nên nếu ai đó còn nghĩ sách là thứ gì đó cao siêu, để khoe tri thức và làm hình ảnh cho bản thân, thì sẽ không chỉ gặp khó khăn khi viết mà sẽ có thể mãi mãi là độc giả.

Tôi hi vọng cuốn sách thứ 8 có thể giúp cô ấy, và những người đang gặp khó khăn khi viết lách có thể hoàn tất cuốn sách của mình.

kinh nghiệm viết sách từ Fususu

Kinh nghiệm viết sách #3: Càng hiểu rõ, càng bớt lo!

Gần đây một bạn nói chuyện với tôi xin tư vấn về kinh nghiệm phát triển bản thân. Tôi rất ngạc nhiên khi bạn ấy đã viết xong tới 2 cuốn Ebook với những câu chuyện khá hấp dẫn, nhưng ngại chưa dám xuất bản, vì lo rất nhiều thứ!

Bạn có tặng một số người nhưng không được phản hồi nhiều nên cũng lo.
Bạn cũng không rõ quy trình xuất bản sách giấy như thế nào nên cũng lo.
Quan trọng nhất là không rõ xuất bản xong có bán được hay không nên cũng lo.

Sau khi chinh phục những ước mơ tưởng chừng viển vông nhất của mình, bạn biết tôi rút ra bài học gì không?

Nỗi sợ hãi nói gì là việc của nó.
Thực hiện mục tiêu là việc của bạn.

Thông thường người ta chỉ sợ khi chưa bắt tay vào hành động, khi chưa hiểu rõ một thứ gì đó. Còn khi bạn đã biết tường tận chi tiết đường đi nước bước, nỗi sợ sẽ phải sợ bạn, nó sẽ im thít và quan sát bạn hành động.

Khi tôi biết tới Craig Valentine, ông đã có một chặng đường 10 năm kể từ khi vô địch, tôi đã đọc sách của ông và rút ngắn con đường của mình tiến tới Trainer. Bj Fogg cũng có chặng đường dài 20 năm, tôi đã đọc và rút ngắn con đường đến với cuốn sách mơ ước. Đường dài của họ, trở thành đường tắt của tôi.

Giờ đây, hãy để đường dài 10 năm của tôi, trở thành đường tắt của bạn trong vài giờ đọc cuốn sách thứ 8 này, và khám phá những bí mật mà tôi đảm bảo nhiều tác giả sẽ “giấu nghề” với bạn đấy.

Cuối 2021, tôi nhận được chia sẻ từ độc giả Phan Anh Minh có chia sẻ về ước mơ viết sách một cuốn sách chuyên ngành nhưng đã trì hoãn nhiều năm do chưa biết bắt đầu từ đâu, ngay sau khi đọc xong đã viết xong mục lục cuốn sách của mình.

Sau đó, tôi vẫn hỗ trợ giải đáp các thắc mắc cho bạn ấy, và vài tháng sau bạn ấy đã gửi bản thảo tới NXB để chuẩn bị ra sách. Sang 2022, bạn ấy đã được cầm cuốn sách mơ ước của mình trên tay, thơm mùi giấy mới, và đặc biệt là đã nhận được những Review 5 sao đầu tiên trên Tiki.

10s 00:00 / 00:00
x1
Lưu ý: Nên dùng trình duyệt Chrome. Để xem Fullscreen, hãy Play Clip 5 giây, chọn .

Hãy sẵn sàng để:

Hoàn tất cuốn sách 5 sao của bạn trong 9 tháng 10 ngày. Thật ra đây chỉ là con số tượng trưng cho sự ra đời đứa con tinh thần, trên thực tế bạn có thể hoàn thành sớm hơn với 7 bước “xây” sách độc đáo.

Hiểu rõ quy trình A-Z để tự xuất bản và cầm trên tay cuốn sách mơ ước của bạn (vẫn còn thơm mùi giấy mới). Khai quật 9 chìa khóa giúp đưa sách bạn tới tay độc giả nhanh chóng (mà mùi giấy vẫn còn thơm).

Một bật mí thú vị cho bạn, nhiều người viết mãi không xong một cuốn sách đôi khi chỉ đơn giản là họ đặt mục tiêu viết… một cuốn, với những bí quyết trong cuốn sách này thì 5-7 cuốn sách là mục tiêu khả thi trong vài năm tới!

Và còn nhiều hơn thế nữa, và do bạn đã đọc tới cuối Blog 3000 chữ này, một điều hiếm có trong thời đại ngày nay. Bạn thật đặc biệt, Fususu có quà cho bạn, đó là cơ hội khám phá thêm 6 bí quyết viết sách cực kỳ thực chiến (chi tiết ở cuối Blog).

Tóm lại…

1) Học tới nơi, hành tới chốn: Viết sách cũng là kỹ năng, nó khác với việc viết Văn trên trường. Viết theo bản năng cũng tốt, nhưng nếu học hỏi cách viết lách hiệu quả, và đặc biệt có sẵn trong tay một tấm bản đồ, thì bạn sẽ không phải mò mẫm, và có thể hoàn tất cuốn sách nhanh chóng.

2) Viết vì độc giả, sẽ thành tác giả: Điều quan trọng nhất khi viết lách, không phải là bạn định viết gì, mà là bạn muốn giúp độc giả như thế nào. Hãy coi sách là cuộc trò chuyện với độc giả, khi ấy sách của bạn không chỉ tự nhiên hơn, mà cảm hứng viết lách cũng tràn đầy!

3) Càng hiểu rõ, càng bớt lo: Có thể nói, tôi là tác giả hiếm hoi ở Việt Nam có thể tự viết, tự dàn trang, tự thiết kế bìa, tự in ấn, tự dịch sách, thậm chí tự đưa sách lên top bán chạy. Tôi làm từ A-Z không phải để khoe mình giỏi, mà là để hiểu rõ quy trình và giúp bạn một cách hiệu quả!

Hãy cho phép đường dài của tôi, trở thành đường tắt của bạn!

Một lần nữa cám ơn bạn đã đọc tới cuối Blog này, bạn làm tôi nhớ tới mình ngày xưa. Khi đã đầu tư cho cuốn sách của ai đó, tôi sẽ đọc tới trang cùng cuốn sách của họ, và áp dụng cho thành thục những điều họ nói.

Lúc ấy tôi nghĩ, “Ngày hôm nay tôi đọc trang cuối cuốn sách của họ, để sau này tôi sẽ viết tới trang cuối cuốn sách của mình.”

Nên nếu bạn đọc được tới đây, bạn rất có tiềm năng đấy. Chắc chắn tôi sẽ được gặp bạn trên bìa cuốn sách của bạn!Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

4.9 / 5. Bình chọn: 31

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa kinh nghiệm viết sách hoặc kinh nghiệm viết sách fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

46 thoughts on “3 Kinh Nghiệm Viết Sách Thành Công Sau 10 Năm Đúc Rút


Wow, đã có (46) Awesome Comments! 1. Làm sao đặt ra những câu hỏi hay để có những ý tưởng đó như câu chuyện trong Zoom 9/10 vậy ạ?

  1. Những câu hỏi đó anh phải học mới có được, em có thể tham khảo cuối sách Numagician 2 – Con số ảo thuật và những chuyện chưa kể để có bộ câu hỏi vàng để sáng tác chuyện nhé. Ngoài ra em google thêm 10 bước viết tiểu thuyết snowflake Fususu dịch sẽ có chi tiết hơn nha.

 2. Cảm ơn anh SuSu đã chia sẻ bổ ích ; Cho em hỏi mấy câu với ! 1. Làm sao để dịch sách và xuất bản cuốn sách đó và có thể độc quyền bán cuốn sách đó tại Việt Nam không ? Làm sao để kiểm tra được cuốn sách đó đã được dịch và bán tại Việt Nam chưa . 2. Quy trình tự mình viết và xin xuất bản sách mình viết thế nào? Chi phí thế nào ? 3. Muốn viết 1 cuốn sách vừa chữ + vừa hình + vừa ngoại ngữ + vừa tiếng việt thì có được phép không và hình ảnh thì mình thuê người vẽ như thế nào ? Em cảm ơn nhiều .

  1. 1. Cái này anh chưa làm song anh nghĩ cũng ko phức tạp, em liên hệ trực tiếp tác giả, xin phép họ bằng văn bản, dịch nó, đăng ký bản quyền bản dịch, rồi gửi cho nxb để cấp phép. Làm sao để kiểm tra thì phải google và lên cục sở hữu trí tuệ hỏi thôi ^^!
   2. Quy trình in ấn, chi phí em tham khảo bài này nhé https://fususu.com/tu-xuat-ban-sach/ – ngoài ra trong sách Viết sao cho hay anh có chia sẻ rất chi tiết :)
   3. Cái đó không có ai cấm cả, em cứ làm mọi thứ em muốn, miễn là sau đó nxb đọc thấy ok và cấp phép thôi. Thuê người thì google hoặc lên các trang freelancer tìm em nha.

 3. Cho em hỏi về sự khác nhau giữa lấy cảm hứng từ các tác phẩm khác và ăn cắp ý tưởng ạ? Làm sao để không bị rơi vào trường hợp thứ 2 (vô tình) ạ? Em cảm ơn anh Nam Phương nhiều!

  1. Anh nghĩ ăn cắp thì sẽ giấu và không ai biết. Còn lấy cảm hứng từ tác phẩm khác thì mọi người sẽ biết. Giống như trên mấy bộ phim hay ghi “base on… ” dựa trên tác phẩm nào đó á em. Nếu như em vô tình viết ra một ý tưởng và nó trùng với ai đó, thì anh nghĩ không sao hết nhé. Chỉ là vô tình thôi mà. Còn cố tình thì mọi thứ sẽ khác. Và còn phụ thuộc vào việc cái kia đã được đăng ký bản quyền hay chưa, nếu đc đăng ký rồi thì mới rắc rối ^^!

 4. vậy em có thể tìm bộ câu hỏi dẫn dắt để tạo ra 1 câu chuyện như anh Fu chia sẻ trong buổi Zoom hôm nay ở đâu ạ

  1. Những câu hỏi đó anh phải học mới có được, em có thể tham khảo cuối sách Numagician 2 – Con số ảo thuật và những chuyện chưa kể để có bộ câu hỏi vàng để sáng tác chuyện nhé. Ngoài ra em google thêm 10 bước viết tiểu thuyết snowflake Fususu dịch sẽ có chi tiết hơn nha: https://fususu.com/cach-viet-tieu-thuyet-snowflake/

 5. Khi làm việc thì mọi người thường sẽ nghĩ đến cảm hứng trước khi bắt tay vào làm nhưng thực sự thì không phải lúc nào mình cũng có động lực, vậy thì với anh Fususu, anh sẽ làm gì để có thể bắt đầu làm và hoàn thành những gì mình muốn ạ? Và thời điểm bắt đầu làm một thứ gì đó mới mẻ luôn là thời điểm khó khăn nhất, vậy thì anh sẽ làm gì để vượt qua thời điểm đó ạ?? Mong anh Fususu trả lời ạ.

  1. Như có chia sẻ trong Zoom 9/10, anh tập thói quen ngày nào cũng dành thời gian để làm nó (bất kể có động lực hay không), có động lực thì làm việc khó, không có thì làm việc dễ, miễn là liên quan tới nó. Làm mỗi ngày, kiểu gì cũng xong em nha. Thường thì khi bắt đầu làm thứ gì đó mới, anh hay google xem có ai làm nó chưa, cách họ áp dụng hiệu quả là gì, và có thể mình sẽ đầu tư ít học phí, để tránh ngu phí em ạ ^^! Nhờ đầu tư 200k mua ebook của Craig Valentine, mà anh tránh vô khối sai lầm trong thuyết trình. Nhờ đầu tư 100$ sách Snowflake của Randy mà anh có thể viết lại cuốn tiểu thuyết mơ ước trong 1 năm và xuất bản, trước đó dành 5 năm mà viết không xong.

 6. Làm sao chắc được nội dung mình tạo là thực sự cần thiết và hữu ích giúp mọi người hướng thượng mà không có hiệu ứng tiêu cực?

  1. Một phần là cái tâm khi mình tạo ra thứ đó bạn nhé, nếu là một tâm tốt đẹp thì khó mà tạo ra thứ gì đó tiêu cực. Ngoài ra giống như thử nghiệm Vắc xin á ^^! Bạn nên xin feedback thực tế với nhóm nhỏ, cũng sẽ giúp mình dự đoán được phản ứng của nhóm lớn.

  1. Để tạo ra 1 cuốn sách 5 sao, thì cả 2 đều quan trọng tương đương bạn nhé.
   Viết sao cho hay thì cần có chất liệu tốt.
   Nhưng sách sao bán chạy thì cần có kỹ năng tốt ^^!
   Vì thế cuốn sách này Fususu cover cả hai mảng đó.


Leave a Reply

Your email address will not be published.