Khi buồn nên làm gì là tốt nhất?

Bạn bị điểm xấu? Bạn gặp thất bại? Hay bị gấu đá? Tóm lại là buồn như chuồn chuồn. Vậy khi buồn nên làm gì là tốt nhất? Không khó để bạn có thể tìm được nhiều cách khác nhau để giải khuây, để hết buồn, để chuồn chuồn bay đi. Còn tôi khuyên bạn: hãy ngồi im. Tại sao?

Dưới đây là những lý do khiến tôi luôn ngồi im khi buồn trong suốt 4 năm qua, và từ đó tới nay không có cơn buồn nào, không có chú chuồn chuồn nào bay quanh tôi quá 30 phút (mặc dù tôi ăn chay và rất yêu quý động vật). Cuối bài viết còn có một audio đặc biệt, giúp bạn giải tỏa nỗi buồn cũng như cách “ngồi im hiệu quả”.

Khi buồn nên làm gì? Đi đâu đó ư?
Cũng tốt, nhưng chưa phải là tốt nhất.

Việc đi ra một hồ nước, một bãi biển, hay một nơi thoáng đãng cũng tốt. Không khí trong lành sẽ làm bạn tỉnh táo, bầu trời rộng lớn sẽ làm bạn cảm thấy nhỏ bé đi, và nỗi buồn theo đó tự nhiên cũng có vẻ bé lại. Nhưng dù bé hay to, thì nỗi buồn sẽ vẫn ở đó, những con chuồn chuồn vẫn bay, khi bạn quay về nhà.

Khi buồn nên làm gì? Ăn gì đó ư?
Cũng tốt, nhưng chưa phải là tốt nhất.

Khi buồn, người ta thường suy nghĩ rất nhiều, bộ não sẽ tiêu hao năng lượng gấp bội so với bình thường. Nên việc bạn ăn uống cũng sẽ đem lại sự thoải mái tạm thời, vì bộ não được tiếp thêm năng lượng. Nhưng khi no, bạn sẽ lại thấy chuồn chuồn, và biết đâu chúng cũng thích ăn món của bạn?

Khi buồn nên làm gì? Nằm ngủ ư?
Cũng tốt, nhưng chưa phải là tốt nhất.

Như đã phân tích ở trên, khi bộ não suy nghĩ nhiều tới mức mệt lử, nó sẽ khiến bạn lăn ra ngủ. Cũng rất tốt, khi ngủ bộ não sẽ sắp xếp lại thông tin, và biết đâu khi tỉnh dậy bạn sẽ tìm ra một ý nghĩa tích cực của chuyện mới xảy ra. Nhưng cũng có thể bạn sẽ ngủ li bì và càng buồn thêm (chuồn chuồn cũng thích ngủ lắm)

Bạn nên đọc thêm →
Bị mất ngủ, bạn muốn ngủ ngon?

Khi buồn nên làm gì? Nói chuyện với ai đó ư?
Cũng tốt, nhưng chưa phải là tốt nhất.

Nếu có những người bạn tốt, việc chia sẻ nỗi buồn với họ thật là tốt. Có những lúc bạn cảm giác nỗi buồn tan biến khi nhận được lời động viên từ một ai đó đặc biệt. Nhưng họ đâu thể theo sát mãi cả cuộc đời và ngắm chuồn chuồn cùng với bạn được? Chuồn chuồn của ai, người đó phải tự xử lý thôi.

Khi buồn nên làm gì? Đọc sách ư?
Cũng tốt, song chưa phải là tốt nhất.

Việc đọc tiểu thuyết, đọc sách cũng rất tốt, nó giúp bạn đắm mình vào một thế giới khác, một thế giới không có thật, hoặc cũng có những cuốn sách chia sẻ mẹo hay giúp bạn quẳng gánh buồn đi và vui sống. Nhưng đó cũng chỉ là một nơi trú ẩn mà thôi, chưa thể giải quyết triệt để tận gốc.

sách hay miễn phí lazada

Khi buồn nên làm gì là tốt nhất?

Bản chất của nỗi buồn là một dạng cảm xúc, nguyên nhân phổ biến khiến nó xuất hiện là đã có điều gì đó không mong muốn xảy ra, những chú chuồn chuồn bay tới báo tin rằng một kỳ vọng nào đó của bạn đã không đạt được, và bạn đã phản ứng, bạn thất vọng, bạn buồn.

Khi buồn, bạn có thể đi đâu đó, ăn gì đó, nói chuyện với ai đó, xem phim nghe nhạc gì đó v.v… Song cũng chỉ là hướng ra bên ngoài, còn nỗi buồn là ở bên trong bạn cơ mà? Những cách ấy chỉ giúp bạn quên đi tạm thời hoặc đè nén nỗi buồn vào sâu bên hơn trong mà thôi, đó là lý do chúng chưa phải là tốt nhất.

Tốt nhất là… ngồi im, cảm nhận, và chờ đợi.

Tại sao ngồi im?

Gieo nhân nào, sẽ gặt quả nấy. Nhân không tốt, thì làm sao có quả đẹp? Khi đang buồn chán, mọi hành động bạn cố gắng làm thường sẽ mang những năng lượng tiêu cực, cho nên sẽ khó mà có được quả tích cực trong tương lai. Do đó tốt nhất là ngồi im, bạn sẽ không tạo ra thêm quả xấu nào nữa.

Hơn nữa, việc ngồi im, nhắm mắt, hít thở sẽ giúp bạn dần dần đi vào thế giới bên trong để cảm nhận được nỗi buồn, cảm nhận được điều gì đang thực sự diễn ra bên trong khiến bạn khó chịu, cảm nhận được nguyên nhân sâu xa, gốc rễ của nỗi buồn và dần dần, bạn sẽ bình tâm trở lại.

Nhưng có một vấn đề, từ bé tới giờ chúng ta đã quen với thế giới bên ngoài, nên việc ngồi im và hướng vào bên trong là điều rất khó với nhiều người. Họ nói rằng họ không thể tập trung, nhưng thật ra là họ đang tập trung vào… những thứ khiến họ mất tập trung!

Bạn nên đọc thêm →
Mất tập trung và cách trị tận gốc

Cảm nhận thế nào?

Nỗi buồn rất khó cảm nhận, nó rất trừu tượng. Khi nhắm mắt lại, thường bạn chỉ thấy những suy nghĩ, những ký ức, những hình ảnh khiến mình bị buồn thôi, chứ gần như bạn không quan sát được bản thân nỗi buồn. Song có một mẹo nhỏ thú vị giúp bạn cảm nhận được nỗi buồn.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy bất cứ cảm xúc nào của chúng ta cũng thường kèm theo một trạng thái cơ thể tương ứng, đặc biệt là trên gương mặt. Khi vui, mặt người ta tươi mới, các cơ căng đầy còn khi buồn thì ngược lại, mặt méo xệch, các cơ giãn ra, thả lỏng, không có sức sống.

Do đó, thay vì tập trung vào các hình ảnh, ký ức khiến bạn buồn, hãy để ý những cảm giác xuất hiện trên gương mặt bạn. Cảm giác là gì? Là bất cứ thứ gì xuất hiện trên bề mặt da. Có thể là nóng, lạnh, ẩm, ngứa… cho dù là gì, thì cũng là cảm giác. Hãy để ý thật kỹ chúng, và chờ đợi, chờ đợi, chờ đợi…

Chờ đợi cái gì?

Nếu bạn thấy có một cảm giác ngứa trên mặt, đừng làm gì cả, hãy chờ đợi. Nếu bạn thấy có cảm giác rân rân như con gì đó bò, 99.99% nó chỉ là do bạn tưởng tượng, hoặc là cảm giác gì đó vô hại mà thôi, đừng làm gì cả, hãy chờ đợi, chờ đợi, chờ đợi, và bạn sẽ thấy điều kỳ diệu.

Điều kỳ diệu gì vậy? Đó là các cảm giác đến rồi đi, cơn ngứa xuất hiện, bạn không làm gì cả, nó sẽ biến mất. Mọi cảm giác đều có tính chất như vậy, xuất hiện, biến mất, xuất hiện, biến mất. Và rồi, tới một một thời điểm, khi bạn kiên trì đủ lâu… nỗi buồn cũng tự nhiên biến mất dạng!

Tại sao đây lại là câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi Khi buồn nên làm gì là tốt nhất? Bởi vì làm như vậy, bạn đang hóa giải nỗi buồn, bạn đang tập luyện sự bình tâm trước những cảm giác mà cơn buồn đó đem lại, rồi sau này mỗi khi nghĩ lại nỗi buồn đó, bạn cảm giác nhẹ nhõm, hoàn toàn khác so với những cách thông thường.

Khi buồn nên làm gì là tốt nhất?
Hãy ngồi im, cảm nhận, chờ đợi.
Hãy cứ thử, rồi bạn sẽ thấy!

Thật khó để giải thích những trải nghiệm trên bằng lời, bạn buộc phải thực hành, hãy kiếm một chỗ yên tĩnh, ngồi im và quan sát cảm giác trên gương mặt, hãy cứ kiên trì, rồi bạn sẽ quan sát được khả năng “tự chữa lành” và “tự hết buồn” kỳ diệu của tâm trí!

Nỗi buồn giống như một ngọn lửa đang cháy vậy, nếu bạn làm gì ở thế giới bên ngoài, cũng giống như đem thêm củi ném vào, còn nếu bạn đi vào thế giới bên trong và chỉ quan sát. Đống lửa đó sẽ cứ cháy, nhưng chúng sẽ tự dần lụi tàn khi củi bên dưới, nguyên liệu cháy dần hết!

Nếu bạn cảm thấy việc ngồi im một tương đối khó và mất tập trung, thì có thể bắt đầu Audio thú vị bên dưới. Sau một thời gian khi bạn đã quen với việc đi vào thế giới bên trong và chữa lành những vết thương tinh thần, thì không nhất thiết phải dùng Audio nữa, mà có thể luyện bài tập này.

Audio Hồ Tha Thứ – The Forgiven Lake

Suy cho cho cùng nỗi buồn của bạn là một kỳ vọng nào đó không đạt được. Bạn cảm thấy thật khó tha thứ và bỏ qua cho ai đó, hoặc cho chính bản thân mình. Audio này không những giúp bạn thư giãn, cảm nhận cảm giác, mà cung cấp một quy trình tha thứ cụ thể (rất cần mà trường học không dạy), từ đó chuyển hóa nỗi buồn hiệu quả.

“Mỗi lần nghe xong em lại biết tha thứ và bỏ qua nhiều hơn, con người cũng bình tâm và sung sướng nhiều hơn. Cảm giác rất bình an, rất tuyệt vời ạ!” ~ Nguyễn Thị Thu Trang, THPT Bắc Duyên Hà

“Audio làm em cảm thấy bình tâm lắm anh ạ. Hôm nay quả là một ngày nhiều mệt mỏi với em. Nhưng nghe audio của anh xong em thấy xua tan được hết muộn phiền rồi anh ạ. Kì diệu lắm! :)” ~ Trần Phạm Xuân Linh, ĐH Ngoại Thương HCM

“Audio làm em được trải nghiệm đủ loại cảm xúc. Có thư thái, có man mát, lâng lâng, vui vui rồi buồn buồn, và thấy nhói trong tim thật. Rưng rưng theo điệu nhạc luôn :’3. Giai điệu trong audio thật tuyệt vời! Rất lung linh, long lanh và màu nhiệm. Cơ thể như đc hòa mình vào hồ nước thật vậy.” ~ Phạm Thị Hoàng, ĐH Y Hà Nội

Chú ý: Đây cũng là một một kỹ năng, nên đừng kỳ vọng điều tuyệt diệu sẽ tới ngay từ đầu. Hãy thực hành đều đặn mỗi ngày để đạt kết quả tốt nhất. Hãy download và tận hưởng!
Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây


Chúc bạn sớm được tự do… và bay cao hơn cả chuồn chuồn. À nhầm, chúc bạn ngồi thật im… và nhìn chuồn chuồn tự do bay lượn, sớm muộn chúng cũng sẽ bay đi thôi, ha ha…
 Click để tìm hiểu các loại tai nghe chụp tai và sắm một cái ngay nhé!Để thưởng thức Audio tốt nhất, bạn nên tìm một nơi yên tĩnh và sử dụng tai nghe chụp tai vừa tránh tiếng ồn, vừa đỡ hại tai. Cá nhân tôi thì dùng tai nghe chụp tai bluetooth này, vừa đỡ dây rợ đỡ vướng víu, lại tránh xa được sóng điện thoại nếu dùng chúng thay cho máy nghe nhạc.

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương


P.s. Susu sẽ đội ơn bạn lắm lắm, và nhiều người hơn cũng sẽ biết tới Blog, nếu bạn thực hiện được thử thách này: Lên Google, gõ từ khóa "khi buồn nên làm gì" rồi tìm xem Blog Fususu ở trang số mấy, click vào đó để quay lại đây comment cho Susu biết. Ngoài ra, bạn có thể Share bài viết để có cơ hội nhận quà cực chất từ FuSuSu nhé!


72 Comments

72 Awesome CommentsNote: Vì công việc mà Susu chưa trả lời được Comment ngay. Bạn hãy Google Fususu trước khi hỏi nhé. Vd, "Fususu cách giỏi toán..." "Fususu học tiếng Anh..." "Fususu thuyết trình..."

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Nguyen Long says:

  Cứ mỗi khi tết đến tôi cảm giác rất cô đơn. trước đây khi còn bé phải sống cô đơn 1 minh đến 20 năm có lẽ vì thế mà không còn cảm nhận được tình thương tiếng cười là gì nữa. chỉ coi những ngày lễ tết là ngày bình thường là 1 ngày nghỉ ngơi chán chường chỉ mong sao thời gian qua nhanh. Nay năm 30 rồi đã có 1 gia đình nhỏ điều mà từ nhỏ ý thức rằng mình phải có 1 hp riêng 1 nơi để cảm nhận được sự yêu thương của gia đình. Nhưng không . mọi thứ không như tôi nghĩ tôi không cảm nhận được tình thương này từ gia đình mà tôi tạo ra. tôi vẫn không thoát khỏi thế giới cô đơn của mình. Vợ tôi cũng có 1 hoàn cảnh đặc biệt ngỡ rằng cô ấy sẽ hiểu tôi nhưng đến bây giờ thực sự tôi nhận ra em chẳng hiểu tôi 1 chút nào. cuộc hôn nhân này không biết sẽ kéo dài bao lâu. Điều tôi đắn đo nhất giờ là con trẻ. nó không có lỗi nhưng nếu phải gánh chịu cảnh cha mẹ rời bỏ nhau chắc không thể chịu được. năm nay 2018 năm đầu tiên đón giao thừa trong gia đình nhỏ này nhưng lại không hề được vui vẻ. thật sự buồn chán khi cô ấy không hiểu được tôi.Bao nhiêu quân tâm của tôi bao nhiêu điều tôi làm vì cô ấy mong bù đắp phần nào cho 1 tuổi thơ bất hạnh cho 1 cuộc sống khổ cực đến giờ tôi chỉ nhận lại 2 từ cầm thú…….. chưa bao giờ tôi đánh phụ nữ cũng chưa bao giờ có ý nghĩ đó thế nhưng đêm ấy không kiểm soát được …………… mọi thứ đã đi quá xa rồi…………

 2. Ngày mai nắng lên says:

  23 mùa hoa đào năm nào cứ đến tết là gia đình đều cãi vã, bất hoà về chuyện tiền long,, rồi bố mình chỉ biết lao vào cờ bạc, mẹ con mình thì chán trường cũng chẳng đi đâu nhiều thành ra tết không khí gia đình thật lạnh lẽo đến phát ớn,,nhà tôi không quá khó khăn về tiền bạc nhưng tình cảm, những lời ngọt ngào thì luôn thiếu, có lẽ từ thời thơ ấu điều mong ước nhất của tôi là có một cái tết đúng nghĩa 1 cái tết đầm ấm như bao người,, tại sao tại sao 23 tuổi rồi ông trời không cho tôi được tận hưởng niềm hạnh phúc như bao người, tôi có thể chịu đói lạnh, thiếu thốn quần áo nhưng thiếu thốn tình cảm là quá khó để tâm hồn còn lành lặn,rất hi vọng một ngày mai trời tươi sáng ánh nắng lên cao sua tan sự lạnh lẽo của tình người , tôi sẽ được đón tết vui vẻ như bao người..tôi sẽ cố gắng trong cuộc sống , tôi sẽ chờ 26 tết 2018

 3. Quynhnasu says:

  bây giờ mình cảm thấy rất buồn và thất vọng vì những thứ mình kì vọng vào rất nhiều đều bị thất bại, cảm thấy một thứ j đó làm mình nao nức bực bội xao xuyến trong lòng và muốn được tháo bỏ sự buồn vô ích này >.<

 4. Đoàn says:

  mình mới thi cuối kì xong, mình đã học rất chăm chỉ trong suốt cả quá trình, nhưng cứ đến lúc thi thì chẳng bao giờ làm được bài cả ,có những bài thì làm xong thấy rất tự tin nhưng đến lúc biết điểm thì thấy cuộc đời bất công vô cùng ,một nỗi thất vọng tràn trề, cứ thế trôi qua mất một năm rưỡi đời sinh viên rồi,cảm thấy bản thân thật vô dụng, có việc học cũng k xong, buồn mấy ngày rồi vẫn không nguôi được, haizz

 5. nguyễn anh tuấn says:

  em vừa nhận được email em đã bị loại khỏi vòng 3 chương trình GGP của TGM, em cảm thấy hơi buồn anh à, cộng thêm một vài chuyện buồn mới vừa xảy ra nữa!! :(

 6. Di Khuê says:

  Em vừa mới bị một cú sốc về học tập cô gọi em lên bảng làm bài nhưng em lại không biết bị cô la mắng rất nhiều và bị bạn bè chê cười bây giờ em thật sự rất buồn nhưng kbiết làm sao để đỡ buồn đây ạ em không thể nào rời khỏi sự việc ấy Tâm trí của em cứ luẩn quẩn và không biết cách đối mặt với nó em phải làm sao đây ạ
  # Monggiúpemạ

 7. BacHanh says:

  Đúng là khi gặp chuyện buồn hay chuyện ko như ý mình thì tốt nhất là ngồi yên lặng từ từ tính tiếp

 8. Đỗ Thị Thu Phương says:

  Nay sinh nhật Phương (tự xưng) nà : 3. Vui lắm hẻm buồn. Đến chiều thì không biết lí do vì sao trong lòng cứ thấy buồn buồn, buồn một cách vô cớ, ko hỉu nguyên do. Biết bÀI tập rất nhiều, P cứ ngồi thờ người buông thả, sách vở một bên, một bên bật youtube coi mấy cái clip ngắn ngắn, rồi lại tự tát cái mẹt này quay lại học bài, rồi lại ngẩn người, mãi cho tới giờ (9h) học được có nửa chưa xong, chưa soạn bài ngày mai luôn.
  Cái tự nhiên “đèn” nó sáng, nhớ tới anh Fu à ko chú Fu (thôi gọi anh cho trẻ, hay em gọi thầy được ko?). Tìm lại trang này. Giờ Phương tự hỏi ko biết là đang buồn, hay đang trì hoãn trốn việc, đang bắt đầu quay lại thói cũ, hay do tự ép mình quá đâm ra chán học? Cũng có thể là P đang muốn tìm ra cái gì đó mới mới =>.
  Giờ Phương rối ghê, loạn hết rồi. Học đầu năm cũng theo quy tắc trật tự lắm, dần dà việc cứ dồn đống rồi lại theo cách học trước kia (gần tới ngày mới học). P đang lạc lối roài……..Ai đó chỉ điểm cho P bắt đầu lại từ đầu đi.
  Phương cũng gặp một ít khó khăn trong học tập, lúc đầu thì ổn, lúc sau vì một vài lí do nên em chơi liều tham gia một việc “^^” , nó quá sức với P nhưng vẫn rất mog muốn chạy theo đc và đạt được “nó” (ko phạm pháp đâu hihi). Vì vậy mà giờ Phương thấy mình dường như chẳng lúc nào rảnh. Rối rắm wá.
  #Chỉ chia sẻ thôi nhưng em thật sự cần được chỉ đường lại. Em nên bắt đầu gỡ rối từ đâu đây >x<

  • Mr.Susu says:

   Khi đầu óc rối rắm, thì tốt nhất là ngồi im tĩnh tâm như anh nói em nhé. EM tham khảo thêm bài này ha https://fususu.com/mat-tap

  • Thu Phương says:

   Trời đất, đọc lại web này mới nhớ ra. Tự thấy xấu hổ mà =). Em trước kia lười không theo hết hành trình tge WAY,. Giờ em sẽ làm lại, không ép mình như trc kia nữa, nếu 6 phút mà em vẫn lười thì bây giờ 4 phút trước. Chừng nào tạo được thói quen mới tăng. Cảm ơn Fususu rất nhiều ^^

 9. Còi says:

  Em bị một cú sốc học tập
  Bây h cứ học là đau đầu
  E hk kém đi hơn trước nhiều
  E thất vọng quá

  • Phạm Phương says:

   Bạn cũng phải cố học vào. Nếu bn ko có niềm tin hãy đọc quyển Tôi tài giỏi bn cũng tài giỏi. Nó sẽ có động lực học cho bn

 10. kagome lưu says:

  mình thì mãi là cô độc chẳng ai hỏi thăm không ai an ủi chỉ khóc mãi thôi

 11. Diu says:

  Khi mot ng nao do lam ban that vong, thi ban se lam the nao

  • Mr.Susu says:

   Nếu ai đó làm mình thất vọng, thì cứ buồn vài phút… rồi sau đó tha thứ cho họ thôi, rồi tìm giải pháp. Chứ ngồi đó oán trách họ cũng đâu được gì?

 12. Trung Tiến says:

  Ad ơi em buồn lắm vì hôm nay em mắc lỗi. Bây giờ em không muốn làm gì cả. Ad nghĩ em nên làm gì để vơi đi nỗi buồn?

  • Trung Tiến says:

   à quên mất là em cũng mắc lỗi này cũng nhiều rồi ạ rồi hôm nay nó lại quay lại với em

 13. Phương Nguyễn says:

  Khi buồn cứ đi tắm một cái cho mát!

 14. Phương anh says:

  Tôi đã mắc một lỗi trong coobg việc. Nó làm tôi suy nghĩ. Tôi phải lm sao đây?. Liệu tôi có phải là 1 kẻ thất bại

 15. Thắng says:

  Ghét học toán . Phải làm sao ???

 16. Thanh says:

  Sao em không thấy cái audio chỗ nào?

 17. Nguyen Thi Thuy Phuong says:

  Blog Fususu ở trang số 1

 18. Minh Ngọc says:

  14 phút thôi hả a, e đang nghe đến đoạn hay mà thấy hểt

  • Mr.Susu says:

   Nếu e nghe thấy đoạn bước lên khỏi hồ thì hết rồi hihi ^^!
   Đợi phiên bản update PRO nhé e, sẽ làm dài và phê con tê tê hơn :D

 19. Huong says:

  làm sao để thức dậy sớm vào buổi sáng được ạ? e dậy rồi tắt lại đi ngủ, hay như vậy lắm, kiểu như không vực dậy nổi a su?

 20. túc tiên says:

  Cám ơn Susu cho mọi người giải pháp tích cực, ý nghĩa trong cuộc sống!

 21. Mico says:

  Mình ngay trang 1 nha mọi người.

 22. Phúc says:

  A Phương mua ở trên lazada luôn hay sao ạ? Chất lượng sao ạ? Cho em hỏi với

 23. Phạm Chung says:

  Cảm ơn anh với món quà Tuyệt vời ạ!

 24. Vũ Phương Anh says:

  Anh ơi em muốn tải audio mà tìm trong bài viết lại không thấy có link ạ

 25. Lưu Mai Phượng says:

  Tuyệt quá Phương sung sướng! Chị thấy lúc buồn mà có thể yên tĩnh thì tốt quá rồi chị sẽ áp dụng liền khi có thể. Bên cạnh đó còn TH mà người buồn còn đang rất nhiều việc cần làm thì sao em. Tức rất khó để có thể yên tĩnh cho riêng mình. Như là việc khi nỗi buồn viếng thăm đúng khi công việc đang phát sinh cần phải giải quyết ngay ở sở làm ngày hôm đó, hoặc giả khi nỗi buồn đến thăm khi về tới nhà là các con cả gia đình đang cần mình chăm sóc, đau bệnh,… Nhiều khi chỉ đến khi hết việc thì đã tối muộn và đuối sức, chưa kể cả trong giấc ngủ không tròn vì con quấy khóc. Vòng quay này rất thực và đôi khi rất khó để tìm điểm tạm dừng. Cảm ơn Phương nhiều nhé!

  • Dạ cám ơn chị đã chia sẻ. Em nghĩ lúc nào cũng sẽ có khoảng thời gian để nghỉ, song là do tâm trí mình chưa nghỉ mà thôi. Vd, lúc nghỉ trưa nhưng trong đầu vẫn còn vương vấn rất nhiều thứ, thế là không nghỉ trưa đúng nghĩa. Lúc đó chị có thể ngủ trưa với audio này chẳng hạn :)

  • Lưu Mai Phượng says:

   Một ý kiến rất hay! Cảm ơn Phương đã chia sẻ nhé!

 26. tuyết mai says:

  Cảm ơn anh nhiều ạ,nhờ những cảm hứng từ anh,em học được nhiều điều hay và bổ ích lắm,mong anh tiếp tục ạ

 27. Triều Phương says:

  Em mới vừa thi rớt anh ạ. Lúc mới bước ra khỏi phòng thi thì hụt hẫng, buồn ghê gớm luôn. Chưa đc 15′ sau tự khuyên mình chấp nhận việc đó thì hết buồn luôn. Có bất thường vì hết quá nhanh k anh? Em còn cơ hội thi lần 2, giờ thì em chỉ thấy lo sợ lỡ lần này cũng rớt thôi…

 28. Lê Thị Hà Nhi says:

  Hay quá anh ạ! em sẽ theo dõi Fususu mỗi ngày. Chúc anh sẽ thành công hơn nữa nhé.

 29. Kim Hoàng says:

  Audio tuyệt vời quá anh ,em đang mệt mà nghe xong thoải mái hẳn ra,cảm ơn anh vì đã dành thời gian tạo ra audio tuyệt vời này nhé.

 30. nguyễn anh tuấn says:

  anh phương ơi em vừa bị trượt môn tiếng anh và phải học lại!!! em buồn quá anh phương ạ!! anh có cách nao giúp em ko ạ!!

 31. Quách Thuận says:

  em cảm ơn anh Phương! À cho em hỏi là anh có chơi nhạc cụ gì không?

 32. Sơn says:

  Cháu nghe được một lúc là lại bị mất tập trung ạ, kiểu cứ sợ ma ý… :|

 33. Đặng Hữu Quang says:

  Đã khóc khi nghe audio, cảm ơn anh, món quà rất tuyệt vời. Anh là tấm gương hàng ngày e vẫn học tập.

 34. trung đức says:

  Audio quá hay ! Cảm ơn anh vì đã thay đổi cuộc đời nhiều người! That is so great…

 35. K.Linh says:

  tí nữa ngủ gật
  nhưng thưc sự cung rất huu ich

 36. QThương says:

  cảm ơn anh đã giúp em luôn tìm thấy bình an vượt qua những cảm xúc tiêu cực những lúc khó khăn nhất, audio thật ý nghĩa ^^

 37. Thu Hà says:

  Cảm ơn a nhiều nhiều lắm, những bài chia sẻ của a đã giúp e có tinh thần tốt hơn, tâm trạng tốt hơn. Thật may mắn cho e khi được đón nhận những điều giá trị này.

 38. Nguyễn Thái Nhật says:

  Cảm ơn anh rất nhiều, dù chỉ nghe 2 lần thôi nhưg e đã ổn hơn rất nhiều, thật may mắn vì có nó trong lúc này^^

 39. lê nhung says:

  không biết chú Fususu có hay thiền không?

 40. lê nhung says:

  thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng có một quyển “Giận” và cách đối trị với giận, buồn… cũng tương tự như vậy.

 41. abc says:

  rất hay

 42. Nguyễn Thị Thanh Nga says:

  Em cảm ơn anh Phương rất nhiều. Bài viết của anh rất hay và em yêu thích nhất là audio này của anh. Sau khi nghe xong audio em thấy bình yên lạ thường, mọi thứ như lại tươi đẹp hơn rất nhiều và chuồn chuồn dường như đã bay đi. :))))

 43. Khiêm says:

  Bài viết rất hay, đã giải thích cụ thể hơn về audio bình an nội tâm! Cảm ơn anh nhiều x2 ạ :))

 44. ninh says:

  Em đã đọc bài này nhiều lần. Cảm ơn anh

 45. Chúc Linh says:

  Em cảm ơn anh Phương nhiều lắm!
  Nó đã thực sự giúp em thanh thản hơn rất nhiều đấy ạ!

 46. An Việt Trung says:

  Forgiven Lake là cái audio em thích nhất. Audio đó nhạc hay nghe rất cảm xúc, bình an. Mong anh sớm ra nhiều audio hơn nữa và chất lượng như audio này
  P/s: cái đoạn đi xuống nước là em thấy khó tưởng tượng nhất vì lúc xuống nhanh quá với lại bthg nghe ở tư thế nằm chứ không phải là đứng :D lỗi logic chăng? :))))

 47. Anh Thư says:

  Em thường sử dụng audio của anh lắm, và đây là một trong những audio mà em thích nhất. Điều tuyệt vời là mỗi khi dùng xong, mọi thứ như trở nên tươi mới hơn lạ thường. Và sau cơn mưa trời lại sáng, em bỗng cảm thấy vui hơn nhiều. Đặc biệt, giờ đây em đã học được cách dễ dàng tha thứ, không còn chấp người khác những chuyện nhỏ nhặt. Đó quả là một thành tích lẫy lừng mà em đạt được. :D

 48. Phạm Ngọc Phú says:

  Nghe xong audio của anh, cảm giác thật sự thư giãn, thoải mái, thực sự trút bỏ được nhiều nỗi buồn tưởng như to lắm, nhưng rồi đứng ra ngoài nhìn nó, tĩnh tâm mới thấy nhẹ nhàng, sáng suốt mà tìm ra cách giải quyết!
  Cảm ơn anh Phương!

Xem Tất Cả Comments