Khi buồn nên làm gì là tốt nhất để chuồn chuồn bay đi?...

174927 views

Bạn bị điểm xấu? Bạn gặp thất bại? Hay bị gấu đá? Hoặc chẳng biết tại sao nhưng tóm lại là bạn đang buồn như chuồn chuồn. Vậy khi buồn nên làm gì là tốt nhất? Không khó để bạn có thể tìm được nhiều cách khác nhau để giải khuây, để hết buồn, để chuồn chuồn bay đi. Còn Fususu khuyên bạn: khi buồn hãy ngồi im. Tại sao?

khi buồn nên làm gì là tốt nhất - Fususu Blog

Dưới đây là những lý do khiến tôi luôn ngồi im khi buồn trong suốt nhiều năm qua, và từ đó tới nay không có cơn buồn nào, không có chú chuồn chuồn nào bay quanh tôi quá 30 phút (mặc dù tôi ăn chay nên có lẽ động vật rất yêu quý mình). Cuối bài viết còn có một audio đặc biệt, giúp bạn giải tỏa nỗi buồn và biết cách “ngồi im hiệu quả”.

Khi buồn nên làm gì? Đi đâu đó ư?
Cũng tốt, nhưng chưa phải là tốt nhất.

Khi buồn nên làm gì? Việc đi ra một hồ nước, một bãi biển, hay một nơi thoáng đãng cũng tốt. Không khí trong lành sẽ làm bạn tỉnh táo, bầu trời rộng lớn sẽ làm bạn cảm thấy mình bé lại, và nỗi buồn theo đó tự nhiên cũng có vẻ nhỏ đi. Nhưng dù nhỏ hay to, thì nỗi buồn sẽ vẫn ở đó, những con chuồn chuồn vẫn bay mòng mòng khi bạn quay về nhà.

Khi buồn nên làm gì? Ăn gì đó ư?
Cũng tốt, nhưng chưa phải là tốt nhất.

Khi buồn nên làm gì? Khi buồn, người ta thường suy nghĩ rất nhiều, bộ não sẽ tiêu hao năng lượng gấp bội so với bình thường. Nên việc bạn ăn uống cũng sẽ đem lại sự thoải mái tạm thời, vì bộ não được tiếp thêm năng lượng. Nhưng khi no, bạn sẽ lại thấy chuồn chuồn, và biết đâu chúng cũng thích ăn cùng với bạn và ở lại lâu hơn thì sao? Lúc ấy, chúng ta sẽ có một lũ chuồn chuồn béo phì!

Khi buồn nên làm gì? Nằm ngủ ư?
Cũng tốt, nhưng chưa phải là tốt nhất.

Như đã phân tích ở trên, khi bộ não suy nghĩ nhiều tới mức mệt lử, nó sẽ khiến bạn lăn ra ngủ. Ngủ cũng có lợi ích riêng của nó. Khi ngủ bộ não sẽ sắp xếp lại thông tin, và biết đâu khi tỉnh dậy bạn sẽ tìm ra một ý nghĩa tích cực của chuyện mới xảy ra. Nhưng cũng có thể bạn sẽ ngủ li bì và càng buồn thêm (nhiều chú chuồn chuồn cũng thích ngủ lắm).

Khi buồn nên làm gì? Nói chuyện với ai đó ư?
Cũng tốt, nhưng chưa phải là tốt nhất.

Khi buồn nên làm gì?  Nếu có những người bạn tốt, việc chia sẻ nỗi buồn với họ thật cũng thật hay. Đôi khi nỗi buồn tan biến khi bạn nhận được lời động viên từ một ai đó đặc biệt. Nhưng họ đâu thể theo sát mãi cả cuộc đời và ngắm chuồn chuồn cùng với bạn được? Chuồn chuồn của ai, người đó phải tự xử lý thôi.

Khi buồn nên làm gì? Đọc sách ư?
Cũng tốt, song chưa phải là tốt nhất.

Khi buồn nên làm gì? Việc đọc tiểu thuyết, đọc sách cũng rất bổ ích, ngoài việc gia tăng vốn từ, nó còn giúp bạn đắm mình vào một thế giới khác, một thế giới không có thật, nhưng đó cũng chỉ là nơi trú ẩn tạm thời mà thôi. Ngoài ra, cũng có những cuốn sách chia sẻ mẹo hay giúp bạn quẳng gánh buồn đi và vui sống nhưng cũng cần phải có thời gian để luyện tập. khi buồn nên làm gì là tốt nhất hãy tham khảo top sách để đọc nha!

Vậy khi buồn nên làm gì là tốt nhất?

Bản chất của nỗi buồn là một dạng cảm xúc, nguyên nhân phổ biến khiến nó xuất hiện là đã có điều gì đó không mong muốn xảy ra, những chú chuồn chuồn bay tới báo tin rằng một kỳ vọng nào đó của bạn đã không đạt được, và bạn đã phản ứng, bạn thất vọng, bạn buồn.

Khi buồn, bạn có thể đi đâu đó, ăn gì đó, nói chuyện với ai đó, xem phim, nghe nhạc, đọc sách gì đó v.v… Song tất cả đều có điểm chung là hướng ra bên ngoài, còn nỗi buồn là ở bên trong bạn cơ mà? Những cách ấy chỉ giúp bạn quên đi tạm thời hoặc đè nén nỗi buồn vào sâu bên hơn trong mà thôi, đó là lý do chúng chưa phải là tốt nhất.

Tốt nhất là… áp dụng ba bước: Ngồi im, cảm nhận, và chờ đợi.

Bước 1 – Ngồi im. Tại sao ngồi im?

Gieo nhân nào, sẽ gặt quả đó. Nhân không tốt, thì làm sao có quả đẹp? Khi đang buồn chán, mọi hành động bạn cố gắng làm thường sẽ mang những năng lượng tiêu cực, cho nên sẽ khó mà có được quả tích cực trong tương lai. Còn khi bạn ngồi im, bạn sẽ không tạo ra thêm quả xấu nào nữa.

Hơn nữa, việc ngồi im, nhắm mắt, hít thở sẽ giúp bạn dần dần đi vào thế giới bên trong để cảm nhận được nỗi buồn, cảm nhận được điều gì đang thực sự diễn ra bên trong khiến bạn khó chịu, cảm nhận được nguyên nhân sâu xa, gốc rễ của nỗi buồn và dần dần, bạn sẽ bình tâm trở lại.

Nhưng có một vấn đề, từ bé tới giờ chúng ta đã quen với thế giới bên ngoài, nên việc ngồi im và hướng vào bên trong là điều rất khó với nhiều người. Họ nói rằng họ không thể tập trung, nhưng thật ra tôi tin là ai cũng có thể tập trung, vấn đề là họ thường thích tập trung vào… những thứ khiến họ mất tập trung mà thôi!

Bước 2. Cảm nhận. Cảm nhận thế nào?

Nỗi buồn rất khó cảm nhận, nó rất trừu tượng. Khi nhắm mắt lại, thường bạn chỉ thấy những suy nghĩ, những ký ức, những hình ảnh khiến mình bị buồn thôi, chứ gần như bạn không quan sát được bản thân nỗi buồn. Song có một mẹo nhỏ thú vị giúp bạn cảm nhận được nỗi buồn.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy bất cứ cảm xúc nào của chúng ta cũng thường kèm theo một trạng thái cơ thể tương ứng, đặc biệt là trên gương mặt. Khi vui, mặt người ta tươi mới, các cơ căng đầy còn khi buồn thì ngược lại, mặt méo xệch, các cơ giãn ra, thả lỏng, không có sức sống.

Do đó, thay vì tập trung vào các hình ảnh, ký ức khiến bạn buồn, hãy để ý những cảm giác xuất hiện trên gương mặt bạn. Cảm giác là gì? Là bất cứ thứ gì xuất hiện trên bề mặt da. Có thể là nóng, lạnh, ẩm, ngứa… cho dù là gì, thì cũng là cảm giác. Hãy để ý thật kỹ chúng, và chờ đợi, chờ đợi, chờ đợi…

Bước 3. Chờ đợi. Chờ đợi cái gì?

Nếu bạn thấy có một cảm giác ngứa trên mặt, đừng làm gì cả, hãy chờ đợi. Nếu bạn thấy có cảm giác rân rân như con gì đó bò, 99.99% nó chỉ là do bạn tưởng tượng, hoặc là cảm giác gì đó vô hại mà thôi, đừng làm gì cả, hãy chờ đợi, chờ đợi, chờ đợi, và bạn sẽ thấy điều kỳ diệu.

Điều kỳ diệu gì vậy? Đó là các cảm giác đến rồi đi, cơn ngứa xuất hiện, bạn không làm gì cả, nó sẽ biến mất. Mọi cảm giác đều có tính chất như vậy, xuất hiện, biến mất, xuất hiện, biến mất. Và rồi, tới một một thời điểm, khi bạn kiên trì đủ lâu… nỗi buồn cũng tự nhiên biến mất dạng!

Tại sao đây lại là câu trả lời cho câu hỏi Khi buồn nên làm gì là tốt nhất? Bởi vì làm như vậy, bạn đang hóa giải nỗi buồn, bạn đang tập luyện sự bình tâm trước những cảm giác mà cơn buồn đó đem lại, rồi sau này mỗi khi nghĩ lại nỗi buồn đó, bạn cảm giác nhẹ nhõm, hoàn toàn khác so với những cách thông thường.

Khi buồn nên làm gì là tốt nhất?
Hãy ngồi im, cảm nhận, chờ đợi.
Hãy cứ thử, rồi bạn sẽ thấy!

Thật khó để giải thích những trải nghiệm trên bằng lời, bạn buộc phải thực hành, hãy kiếm một chỗ yên tĩnh, ngồi im và quan sát cảm giác trên gương mặt, hãy cứ kiên trì, rồi bạn sẽ quan sát được khả năng “tự chữa lành” và “tự hết buồn” kỳ diệu của tâm trí!

khi buồn nên làm gì là tốt nhất? hãy cứ ngồi im nha!
Nỗi buồn giống như một ngọn lửa đang cháy vậy, nếu bạn làm gì ở thế giới bên ngoài, cũng giống như đem thêm củi ném vào, còn nếu bạn đi vào thế giới bên trong và chỉ quan sát. Đống lửa đó sẽ cứ cháy, nhưng chúng sẽ tự dần lụi tàn khi từng thanh củi cháy hết.

Nếu bạn cảm thấy việc ngồi im một tương đối khó và mất tập trung, thì có thể bắt đầu với Audio quà tặng bên dưới. Sau một thời gian khi bạn đã quen với việc đi vào thế giới bên trong và chữa lành những vết thương tinh thần, thì không nhất thiết phải dùng Audio nữa, mà có thể luyện bài tập tĩnh tâm này.

Quà tặng Audio Hồ Tha Thứ – The Forgiven Lake

Nỗi buồn của bạn đôi khi do kỳ vọng nào đó không đạt được. Bạn cảm thấy thật khó tha thứ và bỏ qua cho ai đó, hoặc cho chính bản thân mình. Audio này không chỉ giúp bạn thư giãn, cảm nhận cảm giác, mà cung cấp một quy trình tha thứ cụ thể (rất cần mà trường học không dạy), từ đó chuyển hóa nỗi buồn một cách hiệu quả.

“Mỗi lần nghe xong em lại biết tha thứ và bỏ qua nhiều hơn, con người cũng bình tâm và sung sướng nhiều hơn. Cảm giác rất bình an, rất tuyệt vời ạ!” ~ Nguyễn Thị Thu Trang, THPT Bắc Duyên Hà

“Audio làm em được trải nghiệm đủ loại cảm xúc. Có thư thái, có man mát, lâng lâng, vui vui rồi buồn buồn, và thấy nhói trong tim thật. Rưng rưng theo điệu nhạc luôn :’3. Giai điệu trong audio thật tuyệt vời! Rất lung linh, long lanh và màu nhiệm. Cơ thể như đc hòa mình vào hồ nước thật vậy.” ~ Phạm Thị Hoàng, ĐH Y Hà Nội

“Audio làm em cảm thấy bình tâm lắm anh ạ. Hôm nay quả là một ngày nhiều mệt mỏi với em. Nhưng nghe audio của anh xong em thấy xua tan được hết muộn phiền rồi anh ạ. Kì diệu lắm! :)” ~ Trần Phạm Xuân Linh, ĐH Ngoại Thương HCM


Sau 2 phút không thấy mail, hãy thử mẹo check mail pro này  hoặc bấm nút nhận qua Messenger.

Nhận qua Zalo (cú pháp #forgivenlake)

Chú ý: Đây cũng là một một kỹ năng, nên đừng kỳ vọng điều tuyệt diệu sẽ tới ngay từ đầu. Hãy thực hành đều đặn mỗi ngày để đạt kết quả tốt nhất. Chúc bạn sớm được tự do… và bay cao hơn cả chuồn chuồn. À nhầm, chúc bạn ngồi thật im… và nhìn chuồn chuồn tự do bay lượn, sớm muộn chúng cũng sẽ bay đi thôi, ha ha…

Cùng thảo luận tại Forum Fususu cho sôm nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thânSuy cho cùng, mọi thứ trong cuộc sống đều bị ảnh hưởng bởi cảm xúc. Làm chủ cảm xúc, bạn sẽ làm chủ cuộc đời. Nói thì dễ, làm thì… toàn quên! Vì thế mà tôi đã thiết kế đời những bộ thẻ đầy cảm hứngbộ poster tạo động lực này. Ngoài tác dụng như lời nhắc nhở gợi ý những lúc bí bách, đây còn là một món quà tặng độc đáo và ý nghĩa với hơn 10 công dụng.

Hiện tại, bộ thẻ này được tặng khi bạn đặt Combo sách tại đây, bạn cũng có thể đặt riêng tại đây cùng nhiều ưu đãi và quà tặng khác từ Fususu. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm App Fususu Cards để nhận ảnh hay mỗi ngày.

link to appstore

link to chplay

Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 04/07/2017. Cập nhật 12/02/2020. Chuyên mục .


P.s. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng cách Google từ khóa khi buồn nên làm gì và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

152 comments

152 Awesome Comment(s)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. LelouVincx says:

  Bây giờ ít khi quay lại fususu blog rồi, trình bày quá nhiều thứ khiến bản thân mình mất tập trung. Phải chi ước giao diện blog vẫn đơn giản như ngày xưa, dễ xem dễ nhìn. Fususu đang đánh mất điều gì vào trải nghiệm người dùng mà thay vào đó toàn những chiêu makerting ai ai cũng dùng?

  • Mr. Susu says:

   Cám ơn bạn đã góp ý. Nếu được bạn giúp Fususu chỉ ra các “chiêu marketing bao nơi cũng dùng” cụ thể đó là gì, cũng như giao diện ngày xưa dễ nhìn ra sao, để Ad lưu ý tiếp tục hoàn thiện web, đem tới trải nghiệm tốt nhất.
   Chứ comment chung chung như vậy sau bao đêm Ad thức trắng code web, tăng tốc độ web v.v… là Ad buồn thấu xương đấy ^^

 2. anhnhi says:

  Cuoc song chuc ta dieu phai trai qua song gio nao ngo dau ho lai khong cien nhan nai nhu chinh ban than toi cung cam thay kho ma vuot qua hom nay toi doc xong noi dung nay toi cam thay hung thu hon

 3. Duy Khanh says:

  Tôi thường bị áp lực đời sống đè nặng, từ gia đình đến xã hội, từ người thân đến bạn bè, lúc đó tôi tự hỏi “sống để làm gì khi đã có nhiều nổi buồn quay quẩn mình?” Khi buồn thì thường cười và cắn lưỡi chịu đựng, như vậy có tốt hay không, tôi cũng chả biết…. Mà thôi, cuộc sống mà! Biết sao giờ…..

 4. Mạnh Chiến says:

  khi nghe xong cảm thấy người thật là nhẹ nhõm và thư giãn đầu óc, đặc biệt nhất là cảm thấy rằng mình đã hoá giải được nỗi buồn khi nghe xong audio

 5. Cườngnhỏ says:

  Sinh ra trong 1 gia đình ngèo khó vr62 vật chất,1 con người vẫn cố gắng len lỏi giữa dòng đời để tim 1 thứ gì đó để làm động lực cố gắng,nhưng rồi công việc thì không ổn định,người yêu thì lừa dối,và bây giờ đến chính tôi củng phải tự lừa dối bản thân mình,Vì không đủ can đảm để đối diện với sự thật.
  Đã bao lâu rồi tôi không còn niềm tin vào bất cứ ai kể cả bản thân mình còn bị tôi lừa dối.tôi rất buồn!!!

 6. Kim anh says:

  Vợ chồng lấy nhau đc 10 năm. Ngần ấy năm mà vẫn không có tiếng nói chung. Cùng là người việt nhưng lại Thường xuyên bất đồng ngôn ngữ…tại sao ư? Vì tôi nói anh không bao giờ hiểu ý. Mỗi lần bực bội hay có chuyện không thông trong nhà anh lại lôi ra nói với bà chị ông anh của ổng… đôi khi chuyện cãi vả xong rồi qua mấy ngày cũng quên mất thì nhận đc tin của bà chị ổng. 2 đứa xảy ra chuyện rồi à. Ly dị thật sao?… tôi như trên trời rơi xuống… giờ giữ 2 đứa con còn bé nên là vợ phải hy sinh ở nhà giữ con… hỏi luôn mấy mẹ ở nhà giữ con chăm lo việc nhà cho chồng lo cơm ngày 2 bửa có sướng ko… chứ trong đầu mấy ông chồng thì những người phụ nữ như mình sướng lắm.. ông đi làm bên ngoài mệt lắm vất vả lắm rồi nên về đến nhà thì vợ phải cơm bưng nước rót. Chủ nhật ông ôm máy chơi game từ sáng đến chiều con cái ko thèm nhòm 1 cái thì cũng là nhẽ đương nhiên vì ông đang giải trí thôi mà.. cả tuần chỉ có 1 ngày để giải trí thì vợ nói làm sao dc… là vợ như tôi có đáng buồn ko ..

 7. Hoàn Hoàn says:

  Tôi buồn chán và không cảm thấy vui vẻ, bất cứ lúc nào, cũng cảm thấy chán nản, tôi không có công việc như mong ước, mọi thứ chỉ là tạm bợ mà thôi???

 8. Hiền says:

  Mình cảm thấy buồn. Đôi lúc mình nghĩ bản thân mình thật vô dụng. Lớn rồi nhưng vẫn chưa làm được gì cả, lúc nào mình cũng khiến bố mẹ phải lo lắng. Mình buồn vì lúc nào mình cũng phải chọn lựa giữa công việc và việc học. Mình muốn làm tốt cả 2 thứ nhưng cuối cùng chả được gì cả. Mẹ mình càng lo lắng cho mình thì mình càng buồn. Thậm trí bây giờ mình còn ko thể chia sẻ với những người bạn của mình. Họ chỉ tìm đến mình khi họ có chuyện gì đó, còn 1 người bạn rất thân của mình thì cô ấy lại ở xa mình. Mọi chuyện trở nên bế tắc, mình ko biết phải làm gì, chọn lựa như thế nào, bản thân mình muốn gì, làm thể nào để mình thực sự vui vẻ như trước đây.

 9. Nguyệt says:

  Em đg để í một người ngày nào cũng nhắn tin chơi game chung nhưng sau một thời gian thì bỗng nhạt hẵng nhắn tin cũng ko rep
  Ko thân như trước nữa
  Tự nhiên trong người e lại cảm thấy bồn chồn khó chịu , mệt mỏi, buồn bã cũng chẳng biết vì sao cái tâm trạng buồn rầu này cứ động lại mãi trong khi một ngày thì có bt bao nhiêu chuyện vui :tâm trạng e vẫn ko khá lên nổi:((((((

 10. Nguyễn thị Tuyết says:

  Tôi cũng buồn. Lớn rồi có gia đình mới. Tôi mới bắt đầu biết thương cha mẹ, tôi bất lực vì cha mẹ ơ xa vẫn chịu nhiều cực khổ, tôi vẫn luôn cánh cánh trong lòng mong đón cha mẹ vô ơ gần mình. Tôi có con gái dễ thương nhưng tôi buồn vi con cu uốn hoài, tôi có người ck thương tôi lo cho tôi từ cái nhỏ nhất nhưng tôi vẫn buồn vì tôi bất lực k biết tôi sai o đâu mà bị ck chuoi hoài, chuoi nhung cau rat độc ac.toi phai lam sao,t k phai nguoi phu nu co hu toi la phu nu hien dai nhung vi muon gia dinh yen am t nhin.t k co tieng noi.k co quyet dinh gi.toi met moi nhieu luc muon chet.nhung t con con gai con cha me.phai sao het buon

 11. Túc mạch says:

  Tôi bị mọi người trong gia đình ghét, nguyền rủa là chết đi, hộ hay chửi tôi với những lý do khá đơn giản và nhảm nhí. Owr trường thì bạn bè xa lánh và tránh xa ko ai muôn chơi với tôi. Tôi nhiều lúc nghĩ đến tự tử luôn rồi ý và đôi khi trái đất thật nhỏ bé ấy đã làm cho tôi nghĩ vậy. Tôi yêu thầm một người nhg khi tỏ tình thì lại chả đi đến đâu đc. Thậm chí bây giờ chúng tôi còn chẳng làm bạn bè như xưa đc. Người khác bảo tôi điên nhg đâu có ai nghĩ tôi đang cảm thấy gì, tôi đang suy nghĩ như thế nào đâu. Tôi thật sự muốn rời xa thế giới này quá.

  • Mr.Susu says:

   Người khác nghĩ gì về bạn không quan trọng bằng việc bạn tự nghĩ về bản thân mình như thế nào nhé.

 12. Sang says:

  Em rat buon bay gio that bai nang nề trong học tap,bị nguoi yey bỏ roi,ban bè xa lanh vì nghĩ em kieu ngao, dã vay con mac nhieu benh tat nua.Nhung em co mot tan guong nhu anh de noi theo,em se khong guc nga,se thanh cong,sẽ lam duoc

 13. Đức says:

  Mình buồn quá hôm nay thi làm bài tạm ổn ,đến phút cuối dò đề với đứa bạn rồi lay hoay sửa.ra về chợt nhận ra khác mã đề và thế là nản không biết còn đủ tinh thần để làm những bài sau không đây

 14. Hoàng Ngọc Hoan says:

  Than kiu fususu
  Bây giờ mình ổn hơn rồi

 15. Hoàng Ngọc Hoan says:

  Mọi chuyện rối tung rối mù

 16. T says:

  T luôn cảm thấy gò bó trong các mối quan hệ bạn bè. Phải chăng t đã đánh giá quá sớm về con người họ dẫn đến sự không thoải mái trong các mối quan hệ. T có đứa bạn thân mk h mỗi đứa mỗi nơi 2 năm r mk chỉ có t nt hỏi thăm nó và nó chưa bao h chủ động hỏi thăm t…cảm giác thật là buồn…buồn cho t hiện tại, mọi thứ…

  • Ngân says:

   Có thể đứa bạn thân đó cũng đang mệt mỏi với các mối quan hệ chăng?
   Thay vì chờ đợi sự đáp lại thì sự chủ động của riêng bạn cũng tốt mà
   Mỗi lần chủ động của bạn chẳng phải cũng là muốn tìm sự chia sẻ mà đúng không :))) vậy người bạn thân cũng đang được chia sẻ đó.

   • T says:

    T lại ko nghĩ nó mệt mỏi mk do nó đang có những mối quan hệ khác quan trọng hơn t. Có lần về quê gặp nhau nó luôn nói về những cô gái nó tan ntn, bao lâu…v nên t nghĩ chỉ là t ko là gì trong mắt nó nên ms v
    T đã chủ động nt hỏi thăm nó nhưng nó lơ đj, sn t nó ko còn nhớ..vv
    Có lẽ t cũng nên quen và chấp nhận mình đã mất dj 1 bff

 17. dau dau says:

  lm sao de moi nguoi chu y den minh a

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!