Gia đình không ủng hộ ước mơ và 3 cái giá của thành công | FuSuSu

Gia đình không ủng hộ ước mơ và 3 cái giá của thành công...

5449 views

Có một ước mơ thật tuyệt, song cũng có thể là ác mộng nếu bạn không được gia đình ủng hộ. Hôm rồi, một độc giả chia sẻ với Fususu rằng bạn ấy rất chán nản vì gia đình không ủng hộ, và phải học, phải làm điều mình không thích. Ngẫm lại, bản thân tôi cũng từng như thế, và có lẽ… giờ vẫn vậy. Song điều quan trọng là ước mơ của tôi đã thành hiện thực!

gia đình không ủng hộ ước mơ của bạn

Nếu bạn có một ước mơ, bạn lọt top những người thành công nhất, vì hầu hết mọi người thường sống mà không có mục đích rõ ràng. Song thứ gì cũng có giá của nó, và Blog này sẽ bật mí cho bạn 3 cái giá mà tôi đã phải trả, khi gia đình không ủng hộ, và cách “trả giá hiệu quả” giúp bạn chinh phục ước mơ của mình.

Cái giá phải trả #1 khi gia đình không ủng hộ ước mơ của bạn: Cảm giác cô đơn giữa chốn đông người.

Thật sung sướng nếu như bạn nói ra ước mơ và được tán thưởng. Song đời không như mơ, dù mục tiêu của bạn có hấp dẫn thế nào, thì hầu hết mọi người vẫn có thể tặng cho bạn những gáo nước lạnh. Đó cũng là cái giá dễ thấy nhất khi gia đình không ủng hộ ước mơ, khi bạn bè can ngăn kế hoạch của bạn: Cảm giác cô đơn.

Khi ấy, kể cả những người bạn thân nhất, cũng có thể trở thành rào cản. Những cuộc gặp mặt trò chuyện vui vẻ trước đây sẽ biến mất, thay vào đó là những lời khuyên can bạn nên làm gì, không nên làm gì. Những người bạn không chung lý tưởng, sẽ làm cho cảm giác cô đơn thêm mãnh liệt.

Năm 2010, sau khi tham gia một khóa học phát triển bản thân. Mặc dù vốn nhút nhát trước đám đông, song tôi mơ ước được trở thành một người truyền cảm hứng. Và tôi đã thực hiện một việc “ngờ nghệch” là chia sẻ ước mơ đó với rất nhiều người, trong đó có cả bố mẹ tôi.

“Con điên à?” Ba chữ thật đơn giản, song lại là gáo nước lạnh không thương tiếc, dập tắt ngọn lửa cảm hứng đang rực cháy trong tôi. Cũng phải thôi, càng là những người yêu thương bạn nhất, họ sẽ càng không muốn bạn vấp ngã, và sẽ cố đưa ra những lời khuyên để bạn được “an toàn” nhất có thể.

gia đình không ủng hộ ước mơ của bạn thì nên làm gì

Cổ nhân đã dạy, bạn phải làm những thứ chưa từng làm, để đạt được những điều chưa từng có. Những thứ bạn thực sự mong muốn, thường nằm ở ngoài vùng an toàn. Và hầu hết mọi người đều thích sống bình lặng, chứ chẳng ai thích mạo hiểm, nên khi bạn muốn khác biệt, thì bạn buộc phải chấp nhận sự cô đơn.

Để trả cái giá này không khó, vì cô đơn cũng chỉ là một cảm xúc. Hãy chấp nhận cái giá đó, và trả nó bằng sự tập trung. Hãy hành động. Vì cứ mỗi phút bạn đau khổ vì không ai ủng hộ, là bạn đã mất đi 60 giây để hành động và biến mục tiêu của mình thành hiện thực rồi phải không?

Nhờ sự tập trung đeo đuổi mục tiêu, mà tôi đã tìm được một môi trường phù hợp, kết bạn với những người cùng chí hướng. Năm 2012, tôi đã trở thành một Trainer cho một tổ chức uy tín, và truyền cảm hứng cho cả chục ngàn người như mơ ước, song sự thật là… gia đình vẫn không ủng hộ ước mơ của tôi, ha ha.

Dù sao đi nữa, tôi vẫn thầm cảm ơn họ. Nhờ những lời can ngăn của họ, mà tôi nhìn được rõ các rào cản mình cần phải vượt qua, và từng bước đập tan chúng. Điều mà tôi nhận ra đó là dù gia đình không ủng hộ ước mơ của bạn, thì đó cũng là… một dạng ủng hộ, giúp cho ước mơ của bạn ngày càng “có giá” hơn!

Cái giá phải trả #2 khi gia đình không ủng hộ ước mơ của bạn: Khó khăn về tài chính.

Những khó khăn về mặt cảm xúc không khó để vượt qua, nếu bạn luyện tập thói quen tư duy tích cực. Song còn một loại khó khăn sẽ khó mà giải quyết được trong ngày một ngày hai, và có thể sẽ ảnh hưởng lớn tới quyết định của bạn, đặc biệt là khi gia đình không ủng hộ. Đó là khó khăn về tài chính.

Nhiều bạn không sống được với ước mơ của mình, vì lý do phụ thuộc gia đình, đặc biệt là về mặt tài chính. Song tin tôi đi, đó cũng chỉ là một sự biện hộ cho việc bạn chưa có đủ dũng khí để thực hiện ước mơ. Vì một sự thật là, rất nhiều người đã tự lập từ sớm, kể cả khi còn trên ghế nhà trường và sống cuộc đời họ muốn.

Một tấm gương tôi hâm mộ là tỉ phú Adam Khoo, rất nổi tiếng với sách Tôi Tài Giỏi Bạn Cũng Thế. Song tôi ấn tượng nhất là sách Bí quyết tay trắng thành triệu phú, kể về hành trình kiếm cả ngàn đô từ hồi học sinh, cho tới triệu đô sau này như thế nào. Ông giúp tôi nhận ra rằng: Mọi lý do bạn nghĩ mình không thể, chỉ là biện hộ.

gia đình không ủng hộ thì làm gì - đọc sách bí quyết tay trắng thành triệu phú

Năm 2015, sau khi sống với ước mơ được vài năm, đã có biến cố xảy ra và… tôi thất nghiệp. Tất nhiên, với kỹ năng đã có, tôi hoàn toàn có thể xin được một vị trí tốt ở đâu đó. Song tôi đã quyết định thử thách bản thân bằng một ước mơ mới, và ước mơ này thì gia đình muốn ủng hộ cũng rất khó: Vừa du lịch vừa viết sách!

Vào thời điểm đó, do chưa quản lý tài chính tốt và cũng đầu tư sai cách, nên số tiền tích lũy được trong tài khoản không còn nhiều. Việc đi du lịch vài ngày thông thường còn khó, huống chi là đi vài tháng tới cả năm như vậy. Song một lần nữa, tất cả mọi lý do mà bạn nghĩ rằng mình không thể, chỉ là biện hộ.

Khi bắt tay vào thực hiện, kiểu gì giải pháp cũng sẽ tới. Sau khi tìm hiểu, tôi khám phá ra rằng nếu biết cân đối, bạn hoàn toàn có thể đi du lịch với chi phí tương đương (thậm chí thấp hơn) khi sống ở thành phố. Thậm chí có rất nhiều người với Hitch-Hiking và CouchSurfing, họ đã du lịch toàn thế giới gần như Free!

Tôi gom góp chút tiền còn lại và lên đường. Ban đầu khá khó khăn, cảm giác đi du lịch trong khi “thất nghiệp” không hề đơn giản, ha ha. Song tôi đã nhận được sự giúp đỡ, một người bạn đã rủ tôi tới Phú Quốc, tôi dành 3 tháng ở đó để áp dụng mọi thứ mình biết và bắt đầu kiếm được những đồng thu nhập thụ động đầu tiên trong đời!

gia đình không ủng hộ - mua bộ sách Fususu

Từ đó tới nay đã hơn 3 năm, và tôi chợt nhận ra mình lại đang sống với ước mơ của mình một lần nữa. Mỗi năm tôi xuất bản đều đặn một cuốn sách (và vô số Blog) để giúp đỡ càng nhiều người càng tốt, điều đó cũng giúp tôi sống thoải mái với đam mê truyền cảm hứng, mỗi ngày.

Tôi nhận ra rằng dù gia đình không ủng hộ ước mơ, dù khó khăn tài chính hay bất kể rào cản gì, thì chúng cũng chỉ là một phép thử, nhằm “trắc nghiệm” khao khát của bạn có đủ lớn hay chưa mà thôi. Và hãy nhớ, mọi lý do bạn nghĩ mình không thể, suy cho cùng cũng chỉ là biện hộ. Hãy hành động, từng chút một, và bạn sẽ làm được.

Nếu bạn cần tài chính để thực hiện ước mơ, hãy bắt đầu trích quỹ từ ngay hôm nay để thực hiện nó, trích 10% mỗi lần bạn có bất cứ một khoản thu nhập nào, bất kể là bao nhiêu. Nếu bạn sợ ước mơ của mình sẽ… không kiếm ra tiền, và không sống nổi với nó, thì hãy tự hỏi mục đích của bạn là kiếm tiền, hay là thực hiện ước mơ?

Có một điều thú vị về tiền bạc, mà rất nhiều tỉ phú đã khẳng định. Đó là bạn càng nghĩ “Làm sao kiếm tiền” đôi khi sẽ càng khó giàu, vì bạn đang làm vì tiền. Còn bạn nghĩ “Làm sao giúp thật nhiều người”, thì vũ trụ chắc chắn sẽ giúp bạn, tiền bạc sẽ tới như một phương tiện, để bạn thực hiện mục đích cao đẹp đó.

Cái giá phải trả #3 khi gia đình không ủng hộ ước mơ của bạn: Các loại “cám” khiến bạn mất tập trung.

Khi bạn mới quyết định xông pha vì ước mơ của mình, mà gia đình không ủng hộ, lại không có bạn bè cùng chí hướng, bạn rất dễ bị lung lay. Đặc biệt nếu ước mơ của bạn đòi hỏi phải sống độc lập như tôi, thì sẽ có rất nhiều cám dỗ, lẫn… cám lợn (những thứ khiến ta khó chịu) dụ dỗ bạn ra khỏi con đường ước mơ.

gia đình không ủng hộ ước mơ - đời là bể cám

Tôi còn nhớ có những khoảng thời gian buồn chán mệt mỏi, tôi đã thả mình trong các series Anime của Nhật, và dành cả tuần… ngập mặt trong cả trăm tập phim hoạt hình. Hoặc cũng có những ngày bị anh bạn Trì Văn Hoãn tấn công, tôi lang thang vô định trên bãi biển, suy nghĩ về ý nghĩa của cuộc sống, v.v…

Khi thực hiện ước mơ mà gia đình không ủng hộ, mà bạn bè không đi cùng, đó là cơ hội tuyệt vời để các thế lực của Matatru tấn công bạn liên tiếp. Đôi lúc, bạn sẽ có khát khao quay trở lại vùng an toàn xưa cũ, nơi có bạn bè, gia đình, đồng nghiệp v.v… và sống an phận, tận hưởng một cuộc đời bình thường ở đó.

Nhưng nếu chỉ để sống một cuộc đời bình thường như bao người khác, thì có lẽ bạn đã không được sinh ra, mà trông chẳng giống ai cả. Nghĩ vậy, tôi hạ quyết tâm trả bằng được cái giá này. Nếu như tôi hạnh phúc, và làm chủ bản thân khi ở một mình, thì tôi có thể hạnh phúc với bất cứ ai, ở bất cứ đâu, WHY NOT?

Để trả cái giá này, bạn buộc phải kỷ luật bản thân, tức là làm điều bạn có thể chưa thích, nhưng có ích cho mình. Tôi bắt đầu xây dựng thói quen tốt, đặc biệt là sức khỏe, vì nếu mất nó bạn sẽ chẳng còn gì cả. Các mục tiêu sức khỏe thật ra rất dễ chinh phục, vì có số đo rõ ràng, và bạn hoàn toàn làm chủ.

Tôi đã bắt đầu thói quen chống đẩy 2-3 cái mỗi lần đi tắm. Giờ đây, tôi có thể thực hiện 40-50 cái liên tiếp. Các thói quen có tính lây lan, thói quen đó dẫn tôi tới thói quen đi bộ, tập Yoga, dần dần tôi hướng ngoại hơn, tham gia CLB và giao lưu bạn bè quốc tế, tôi bắt đầu tìm lại được ý nghĩa của cuộc sống.

gia đình không ủng hộ thì bạn vẫn phải hành động

Do vậy, nếu bạn cảm thấy mất tập trung, mệt mỏi trong quá trình thực hiện ước mơ khi gia đình không ủng hộ. Hãy trả giá bằng sự kỷ luật bản thân. Đơn giản nhất là… tập thể dục mỗi ngày. Nếu bạn trả được cái giá này, thói quen kỷ luật bản thân sẽ ăn sâu vào máu, và giúp bạn thách thức bất cứ mục tiêu nào.

Ngoài việc tạo thói quen tốt để nâng cao sức khỏe thể chất, bạn cũng cần phải kỷ luật bản thân để nâng cao sức khỏe tinh thần. Trí óc bạn cũng cần được “ăn” những thông tin bổ ích, đặc biệt là những niềm tin tích cực mỗi ngày. Chính vì thế mà tôi luôn mang bên mình bộ 10 lời thề thành công10 tờ kinh diệu kỳ này.

Gần đây, tôi còn làm những Clip kết hợp học tiếng Anh với việc nghe và đọc những lời khẳng định tích cực khi ngủ. Chúng vừa giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh, vừa giúp bạn gia tăng sự tự tin, và dần loại bỏ những thói quen không hữu ích ra khỏi cuộc đời mình như trì hoãn, tự ti, suy nghĩ tiêu cực, v.v…

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, những câu nói hay, những câu chuyện cảm hứng có tác dụng thật tuyệt. Chúng không chỉ khơi gợi hứng thú, kích thích tò mò, mà còn biến các bài học sâu sắc trở nên sinh động dễ nhớ. Nhờ vậy mà kinh nghiệm xương máu của các bậc cha anh đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Để giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và ứng dụng các bài học giá trị ấy, tôi đã dành nhiều năm để thiết kế ra những hòm kho báu độc đáo với hàng trăm câu nói hay. Bạn có thể nhận ngay qua Messenger mỗi ngày một tấm để tạo động lực ngày mới, và tải trọn bộ 104 ảnh kèm giải nghĩa tại đây. Hãy sẵn sàng để thành công hơn, hạnh phúc hơn trong 365 ngày tới!

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 03/12/2019. Cập nhật 29/08/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!

Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa gia đình không ủng hộ, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (1) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. bùi phương diễm quỳnh

    hay
    nó đã giúp tôi thay đổi suy nghĩ
    cảm ơn rất nhiều


Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail thật chính xác nhé.

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.