Dựa Vai Người Khổng Lồ

Có hai chú bị một con báo hung tợn đuổi. Bỗng nhiên một chú dừng lại, quẳng balo, thậm chí cởi sạch quần áo. Chú kia ngạc nhiên “Này! Anh tưởng nhẹ hơn là có thể nhanh hơn nó hả?”. Chú này đáp “ít ra tôi sẽ nhanh hơn cậu”, nói đoạn chạy mất dép. Còn chú kia chết không kịp ngáp.

Đó là một câu chuyện mình ấn tượng từ hồi sinh viên tình cờ đọc được. Con báo tượng trưng cho thời đại đang thay đổi chóng mặt, ai không nhanh thích ứng là sẽ bị bỏ xa. Hôm nay bạn sẽ được trải nghiệm bí quyết giúp những người “lười thông minh” có thể học hỏi dễ dàng mọi thứ. Nó cái tên là…

DỰA VAI NGƯỜI BẠN KHỔNG LỒ

Bí quyết này sẽ giúp bạn nhanh chóng rèn được bất kì kỹ năng nào bạn muốn, cho dù ít người tin bạn làm được (hoặc là bạn cũng tin như vậy). Trước đây, không nhiều người tin tưởng vào khả năng thuyết trình của mình. Song chỉ trong 6 tháng, mình đã làm được. Không những vậy, lại có thể làm được nhiều thứ mà mình từng tin là phải có năng khiếu (vd. giật tai, nháy từng bên lông mày…)

Và mình tiếp tục ứng dụng nó cho tới bây giờ để tốt hơn mỗi ngày. Chỉ mới hôm nay, một đồng nghiệp đã tò mò “này, anh làm gì mà tiến nhanh thế, anh khác xa so với lần đầu em gặp cách đây 7 tháng?”

Lưu ý bí quyết tâm huyết này sẽ chỉ hiệu nghiệm khi bạn đọc kỹ và nghiêm túc làm theo các hướng dẫn. Do vậy nếu bạn chưa sẵn sàng để thực sự tập trung trong khoảng 10-15 phút tới, thì nên sắp xếp thời gian. Còn nếu bạn đã ok thì…

Đầu tiên mình có một thử thách nho nhỏ cho bạn. Đó là không được dùng bút hoặc nháp, cũng không được dùng máy tính. Trong vòng 45 giây, bạn phải nhẩm ra kết quả của các phép tính dưới đây. Hãy bấm nút Play bản nhạc bên dưới (khoảng 45s) và… bắt đầu!!!!

14 x 17 = ???
45 x 56 = ????
97 x 95 = ????  

Bạn thế nào rồi?

Thường khi mình đưa ra thử thách cho một đám đông, 50%  anh em bắt đầu nhăn mặt, một số lôi điện thoại ra bấm, 30% bà con còn lại dùng tay hí hoáy ngoáy loạn xạ ra trong không khí. 15% nhẩm nhẩm, sau đó là ngán ngẩm. Chưa đến 5% làm được.

Tóm lại, đối với đa số mọi người thì đó là cảm giác ái ngại, muốn bỏ cuộc. Một cảm giác rất quen thuộc khi đa số chúng ta gặp khó. Phản ứng này làm “thui chột” đi sức mạnh tuyệt diệu của não bộ, vừa góp phần củng cố thêm những niềm tin giới hạn “mình không có năng khiếu” “chỉ có họ mới làm được” v.v…

Trong khi đó, những người “Lười thông minh” biết rằng bộ não mỗi người đều tiềm năng tương đương nhau với khoảng 100 tỷ nơ-ron thần kinh. Chúng liên kết với nhau để tạo ra những khả năng, và thông qua quá trình rèn luyện, khi các liên kết đủ bền chặt chúng sẽ hình thành các thói quen, phản xạ. Đó chính là người khổng lồ sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề dễ dàng

Nếu như cùng mục tiêu là đẩy tảng băng đi. Người “lười thông thường” sẽ dùng lực gió tác động lên phần nổi của nó, thì dù sức gió có mạnh đến mấy cũng khó mà di chuyển. Những người “lười thông minh” sẽ dùng sức mạnh dòng nước tác động vào phần chìm bên dưới, tảng băng trôi đi dễ dàng. Để giúp bạn hiểu thêm sức mạnh khổng lồ này, hãy xem kỹ clip dưới đây.

Một chuyển động thông thường. Song khi phân tích bạn sẽ thấy rất phức tạp.

Hãy tưởng tượng não bộ là một người, thì anh ta sẽ phải đưa thư tới tòa trung tâm để chỉnh trọng tâm, sau đó lại gửi tin nhắn tới cuối phố để bảo anh “chân phải” nhấc lên, rồi lại chạy tới nhắc chị “tay trái” để vung lên trước, còn bà “tay phải” vung ra sau để giữ thăng bằng. Sau đó alo cho ông “chân trái” đẩy mạnh, đồng thời email cho “chân phải” rướn về trước, rồi đánh điện cho “chân trái” co…  Song bộ não của bạn có thể làm trăm công ngàn việc đó chỉ trong nháy mắt. Vì sao ư? Vì suốt bao năm qua, các nơ-ron xử lý vận động của bạn đã liên kết lại rất chặt chẽ qua mỗi lần chạy, các bộ phận trên cơ thể đã phối hợp nhuần nhuyễn với nhau để tạo ra các phản xạ tự động.

Còn đối với một em bé, dù số nơ-ron thần kinh tương tự bạn song các liên kết nơ-ron còn non nớt, nên bé đi còn chưa vững chứ đừng nói tới chạy. Do vậy, nếu bạn gặp khó khăn với các con tính bên trên (hoặc với bất kỳ vấn đề gì) thì đơn giản là do các liên kết giúp bạn làm việc đó chưa hình thành, hoặc chưa bền chặt

Còn bây giờ, hãy cùng tạo một vài liên kết mới với phép tính có vẻ là phức tạp nhất lúc nãy nhé!

97 x 95 = ????  

Hãy nhớ những người “lười thông minh” luôn có cách nhanh hơn, hiệu quả hơn. Bây giờ bạn hãy làm từng bước một theo hướng dẫn dưới đây. Những phép tính này bạn hoàn toàn có thể làm được trong đầu. Hãy bôi đen cả dòng dưới đây để thấy kết quả bị ẩn đi ở cuối dòng nhé.

Bước (1) Bạn hãy lấy 100 trừ 95, ra kết quả bao nhiêu? (  (tất nhiên là 5))
Bước (2) Bạn hãy lấy 97 trừ đi kết quả bên trên, ra bao nhiêu? ( (tất nhiên là 92))
Đây chính là 2 chữ số đầu tiên của kết quả.

Bước (3) Bạn hãy lấy 100 trừ 97, ra kết quả là? ( (3 nhé, dễ thế mà cũng nhìn à ^^!))
Bước (4) Bạn hãy lấy kết quả vừa rồi (3) nhân với kết quả (1), ra là ? ( (3 x 5 = 15 ))
Đây chính là 2 chữ số cuối cùng của kết quả.

Sau đó ghép (2) và (3) lại ta có kết quả là … ( 9215 )

phep tinh

Kết quả trên là chính xác, bạn có thể bấm máy tính kiểm tra.

Còn bây giờ chúng ta sẽ sang một bước cực kỳ quan trọng để kêu gọi người khổng lồ “phản xạ” bên trong bạn. Hãy thử áp dụng 4 bước tính nhẩm bên trên với 6 phép tính dưới đây. Lưu ý nếu bước (4) cho kết quả một chữ số thì bạn cần thêm số 0. Vd là 98×99 thì kết quả là 9702 (98-1=97, 2×1=02)

Hãy làm rồi sau đó bôi đen cả dòng để kiểm tra đáp án!

98 x 94 = 9212
93 x 94 = 8742
91 x 92 = 8372
92 x 98 = 9016
99 x 91 = 9009
90 x 96 = 8640

Chúc mừng bạn đã hoàn thành! Cảm giác của bạn bây giờ thế nào?

Khi cho mọi người trải nghiệm điều này, mình thường thấy đây là thời điểm mà những nụ cười bắt đầu nở trên môi. Có thể là niềm vui chiến thắng, hoặc một chút tự hào nào đó lâu không có.

Bây giờ hãy trở lại câu chuyện liên kết nơ-ron và người khổng lồ mang tên phản xạ.

Thường mọi người khi mới biết cách nhẩm này thì những phép tính đầu có thể làm hơi chậm (thậm chí nhầm) song đó là do các liên kết nơ-ron xử lý cách nhẩm này còn non nớt, nên họ chưa thành thục lắm, người khổng lồ chỉ mới thức giấc, nếu dừng lại lúc này chẳng khác nào bảo anh ta nên ngủ tiếp.

Song khi tới phép tính thứ 2, thứ 3, các nơ-ron kết dính chặt hơn, người khổng lồ đã biết phải làm gì, họ xử lý nhanh và chuẩn hơn, rồi đến phép thứ 4, 5, 6. Lúc này sức mạnh người khổng lồ bắt đầu phát huy, anh ta sẽ đưa bạn nhanh chóng tới đích trong thời gian rất ngắn (thường là dưới 5 giây)! Gulliver1

Tương tự, khi rèn luyện bất kỳ điều gì mới mẻ, thì khó khăn ở giai đoạn đầu là tất yếu. Song nhiều người không để ý điều này nên khi thấy một cánh cửa đóng lại, theo phản xạ, họ lập tực quay lưng bỏ cuộc mà không biết rằng… có cửa sổ đang mở (thậm chí nếu đóng, vẫn còn lỗ thông gió)

Làm thế thì chẳng khác nào các nơ-ron thần kinh đang háo hức, vừa hẹn hò với nhau chút xíu, một số tia điện nhỏ đang xẹt xẹt, thì họ đã vội… rút phích rồi! Chẳng khác nào người khổng lồ vừa vươn vai khởi động, phản xạ đang ho he hình thành, họ đã bảo ” thôi, ngồi xuống, tôi không cần anh nữa!”

Nói một cách khác, những người “lười thông minh” biết rằng khi bạn luyện một thứ gì đó đủ lâu, các liên kết nơ-ron đủ bền chặt, bộ não sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách… tự động. Những người “lười thông thường” ít khi đủ kiên nhẫn để cho các nơ-ron liên kết thực sự bền chặt nên thường xuyên ú ớ, mất nhiều thời gian hơn khi gặp vấn đề (kể cả tương tự vấn đề cũ).

Khi biết được nguyên lý trên, những người “lười thông minh” coi những cảm giác ngại ngần khi gặp khó là tất yếu. Và đơn giản là một khi đã có phương pháp, họ cứ luyện cho tới khi cảm giác khó chịu đó biến mất. Ngày xưa học Toán Lý Hóa đã có đợt mình tự hỏi tại sao thày cô cho lắm dạng bài, lại bắt làm đi làm lại nhiều lần thế, như là… luyện võ vậy. Giờ mình thấy đó là điều may mắn.

Năm 2007, bước vào phòng thi, mình thi khối A ở ĐH Ngoại Thương, và khi giở đề ra thì mình đã rất ngỡ ngàng… vì khi đọc đề, nhìn bài nào phát là cách giải hiện ra ngay trong đầu. Có một vài con trông là lạ song khi phân tích một chút là đều đưa được hết về dạng đã biết. Công việc sau đó thì bạn biết rồi đấy, chỉ việc để cho các phản xạ tự động chạy, người khổng lồ tự động đưa bạn tới nơi cần đến.

Mình còn nhớ riêng Toán thi tự luận còn dùng nháp nhiều tẹo, chứ Lý và Hóa thì mình cứ máy tính mà bấm, cứ bút mà tích (vì công thức nằm trong đầu hết rồi!) Kết quả là do hơi chủ quan chút nên mình chỉ được 28/30 thôi (trong đó Toán là 9.75). Song ngẫm lại thấy hồi ấy nhờ được thày cô nghiêm khắc, mà người khổng lồ bên trong mình được kích hoạt. 

Và mình tin chắc một điều rằng, khi bạn nắm được 3 bước để “dựa vai người khổng lồ” dưới đây thì cho dù xuát phát điểm của bạn có thế nào, thì bạn cũng sẽ làm chủ được kĩ năng bạn mong muốn. Từ học tốt hơn một môn nào đó, cho tới khả năng giao tiếp, thuyết trình, viết lách, thiết kế…

LessonfromaBaby

Bước 1 : Hãy tin rằng dù khó tới mấy, thì mọi kỹ năng trên đời đều có… quy trình để làm. 

Bạn có biết có một ai đó hài hước không? Theo bạn thì hài hước là bẩm sinh hay có thể rèn luyện được? Trước đây mình từng tin rằng hài hước là năng khiếu trời cho, và cũng đúng thật. Mình thấy nhiều người hài hước một cách rất tự nhiên, mà bản thân họ cũng không biết sao họ làm được 🙁

Chỉ cho tới khi mình được giới thiệu tới một bậc thày diễn thuyết Darren Lacroix, nhà vô định Toastmaster 2001 (cuộc thi diễn thuyết cấp quốc tế nổi tiếng). Niềm tin trên hoàn toàn thay đổi góc nhìn khi Darren Lacroix chia sẻ clip lần đầu trên sân khấu, hoàn toàn đối lập. Bản thân ông cũng thú nhận, sự hài hước và thu hút mà ông có bây giờ hoàn toàn là do rèn luyện với một quy trình đã được chứng minh hiệu quả.

Bước 2 : Bạn cần một quy trình càng chi tiết càng tốt, đặc biệt là đã được chứng minh hiệu quả.

Những người “Lười thông minh” sẽ luôn tìm ra một quy trình tốt trước khi bắt đầu tạo liên kết, trước khi đánh thức người khổng lồ. Tương tự như ở phép tính nhanh lúc này, mình đã chia sẻ cho bạn một quy trình chi tiết và hiệu quả, chi tiết hơn bạn có thể tham khảo thêm ở cuối bài này.

Chúng ta đang sống trong thời đại thông tin, nên không khó để bạn có thể tìm ra một người nào đó đã đạt được một kỹ năng nào đó mà bạn mong muốn. Nếu không có cơ hội gặp trực tiếp, bạn có thể đọc sách, nghe audio, xem clip của họ. Điều quan trọng là họ giúp bạn có từng bước rèn luyện rõ ràng.

Bước 3 : Rèn luyện từng bước một trong quy trình đó, rèn đến khi làm mà chẳng cần nghĩ.

Bước này tương tự như bạn đã làm để thành thục cách nhẩm nhanh bên trên, với mỗi một bước nào đó bạn phải làm cho thành thục đến mức… chẳng cần đắn đo suy nghĩ gì, như là việc đứng lên ngồi xuống đi bộ chạy vậy, thậm chí là tự nhiên như hơi thở thì càng tốt. Và hãy nhớ rèn luyện từng bước một thôi nhé!

Công việc của bạn đơn giản là kiên nhẫn “bắt chước từng bước” chính xác theo quy trình cho tới khi các liên kết nơ-ron thật bền chặt. Nhiều bạn hỏi mình, như vậy có thể hạn chế khả năng sáng tạo của mình không? liệu có còn là mình không khi bắt chước?

Thật ra, đó là sự lựa chọn. Một, bạn có thể mò mẫm và tự tìm ra một lối đi riêng (sẽ khá khó khăn đấy, và thường mất nhiều thời gian không cần thiết). Hai, bạn có thể học hỏi một quy trình đã thành công, sau đó áp dụng thành thục, rồi cải tiến quy trình đó theo cách của bạn, và trở nên thành công hơn cả người tạo ra nó. Bạn chọn cách nào? Tùy bạn.

Mình thì tin rằng bất kể khi chúng ta làm một điều gì đó mới mẻ, chúng ta đều giống như một đứa trẻ tập đi vậy. Nếu muốn tiến nhanh hơn thì chúng ta cần sự hướng dẫn, cần sự hỗ trợ. Một khi đã vững bước, chúng ta có thể tự đi theo cách của mình.

Cổ ngữ có câu chẳng ai dại gì phải sáng chế lại cái… bánh xe đạp cả!!! Vì vậy, bạn đừng ngại “bắt chước”, đơn giản là chúng ta học hỏi để tiến lên nhanh hơn thôi.  Và quan trọng nhất, hãy tin rằng mọi thứ đều có quy trình! Nó sẽ giúp bạn kết thân với người bạn khổng lồ nhanh chóng!

Quà tặng: Hiện tôi vừa mới hoàn thành xong một ebook nhỏ hướng dẫn tính nhẩm nhanh, sẽ giúp bạn không những làm bạn bè người thân lác mắt, mà còn có thể đánh thức người khổng lồ bên trong để xử lí những vấn đề liên quan tới logic, xâu chuỗi vấn đề dễ dàng hơn nhiều sau một tuần luyện tập. Do tính giá trị của nó, nên tôi không đảm bảo rằng sẽ miễn phí mãi mãi. Nên bạn hãy để lại email và nhận ngay từ bây giờ khi còn FREE!

Note: Sau khi để lại mail 1 phút, bạn hãy check và click vào link xác nhận để chắc chắn nhận được sản phẩm nhé. Nếu check mail không thấy, bạn có thể thử tìm mail theo hướng dẫn này 😉


Susu sẽ đội ơn bạn lắm, và nhiều người hơn sẽ biết tới Blog này nếu bạn có thể lên Google, gõ từ khóa "rèn luyện kỹ năng" rồi tìm xem Blog Fususu ở trang số mấy, click vào đó để quay lại đây và comment cho Susu biết nhé ^^!

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

121 Comments

121 Awesome CommentsLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Huỳnh Loan Anh says:

  Anh ơi , sách em đã down được rồi ạ nhưng mấy phần gạch quả thật em không hiểu được

 2. Hương says:

  Phương có thể giúp mình rèn luyện não như thế nào để học tiếng Anh hiệu quả không?

 3. Nguyễn Hoa says:

  Cảm ơn anh rất nhiều. Bài viết của anh rất bổ ích và thú vị!

 4. Nguyen Thi Men says:

  Sau khi đọc xong bài này em chỉ có duy nhất một suy nghĩ :” ước gì em đọc bài này sớm hơn “. Cảm ơn anh ,những chia sẻ của anh rất hay và bổ ích ạ

 5. Le Tat Thang says:

  Anh Phương Ơi,Như bài viết đã nói nếu LK Nơron đủ chặt thì sẽ tạo ra những phản xạ và pư tự nhiên, E có một số thói quen xấu muốn bỏ, nhưng nó Lk quá chặt thì phải làm sao để thay đổi hả a ?

  • Thì em phải chặt đứt liên kết đó. Bản chất liên kết là sự phản ứng của tâm trí với các cảm giác, từ đó dẫn tới ham muốn và hành động. Em học cách làm chủ tâm trí ở đây nhé https://fususu.com/mat-tap

  • Nguyễn Hoàng Diệu says:

   tôi nghĩ muốn bỏ một thói quen chỉ còn bằng cách thay thói quen xấu đó bằng thói quen tốt. Thực hành các thói quen tốt đó thường xuyên mỗi ngày, nó sẽ giúp bạn tạo nên lk nơron bền chặt và tự động thói quen xấu được thay thế

 6. Người qua đường says:

  Anh ơi anh luyện thi đại học môn Toán ở đâu đấy ạ?

 7. Mai Xuân Hùng says:

  Hay lắm anh ơi

 8. Chiếc Ly Cạn says:

  cho em ebook

 9. nguyễn tuấn says:

  mỗi ngày đọc 1 bài viết của anh. Em thấy mình lớn lên từng ngày

 10. nguyễn tuấn says:

  xã hội rất cần những người như anh. Em cảm ơn anh rất nhiều

 11. Nguyễn tuan says:

  anh oi sao em đọc di doc lai rat nhiều lần ma ko hieu dc j ma hieu dk 1chut trong vong 30p em lai quên hết là sao vây anh.mong anh tra lời em

 12. dư phương liên says:

  Sao mình đã để lại email mà không nhận được ebook tính nhẩm nhanh vậy bạn?

 13. Nguyễn Bá Vương says:

  ah có cách nào giúp mình hoàn toàn không quan tâm hay có suy nghĩ ghét gỏng người khác vì một điều gì đó tới nỗi chỉ cần nhìn người đó thôi cũng tự nhiên trong người như có gì đó rất khó chịu và khó khăn để tập trung trong công việc của mình không anh. e tin là anh có cách ! Cảm ơn anh trước đã !

 14. tuong vy says:

  em đã đọc đi đọc lại bài viết này, anh viết hay lắm! em hiểu ra 1 vấn đề rằng em đang cố gắng tìm giải pháp để cho mình thông minh ra 1 chút nhưng thật ra là nên học hỏi bắt chước theo qui trình lâu dài để hình thành liên kết và phản xạ và dần như vậy chắc là tư duy của em cũng sẽ tiến bộ hơn

 15. Pham Thi Ninh Huyen says:

  cho em hỏi làm sao để học giỏi được bốn môn toán, lí, hóa, sinh a. nên đọc sách gì để có thể học giỏi bốn môn ấy hả anh????

 16. minh anh says:

  chỉ số IQ có tăng theo thời gian được không ạ?

  • FuSuSu says:

   IQ là chỉ số giờ khá lỗi thời rồi em ^^! Đừng quan tâm tới nó nhiều 🙂

 17. soái ca says:

  cho em hỏi làm sao viết văn hay, lời lẽ bay bướm ạ?

 18. tiên says:

  anh ơi anh cho em xin link bí kíp để tự tin với em link trên không vào được nữa ạ mà em đang gặp vấn đề về sự tự tin.

 19. Mỹ Duyên says:

  FUSUSU ơi em thấy vẽ sơ đồ tư duy mất thời gian quá,có lúc em mất hẳn một giờ đồng hồ để vẽ một bài rất ngắn .Vậy thì có phần mềm vẽ sơ đồ tư duy nào đẹp ,tốt ở máy tính không?Chỉ em với ạ?

  • FuSuSu says:

   Em nên vẽ theo phong cách này sẽ nhanh hơn http://fususu.com/mat-ma-da-vinsu

  • Phương Anh says:

   hồi trước học cấp 2 với cấp 3 môn văn lúc nào mình cũng phải tự soạn, riết mãi tới cấp 3 khả năng phân tích bố cục văn của mình tốt hơn. Đọc cái gì nắm được ý đó sau này mới biết sơ đồ tư duy, nếu phải ngồi vẽ mình sẽ vẽ rất lẹ nhưng thường đọc xong là mình nhớ bố cục rồi (do soạn văn nhiều quá) nên chả bao giờ mình phải vẽ. Còn học quốc phòng thời sinh viên để nhớ từng chữ mình đọc khoảng 3 lần là cùng là nhớ từng chữ lần một đã nhớ hết nội dung rồi hồi đó thi lý thuyết 9, 10 không thực hành phần 3 ăn 1 điểm nên bằng khá.

 20. Hồng Thắm says:

  Anh Phương ơi! Em đọc bài này khá lâu rồi, em quyết tâm áp dụng chúng cùng 1 số bạn khác. Thế mà em lại bẵng đi vì cho rằng em k có thời gian. Bây giờ ai cũng tiến bộ vượt bậc, còn em vẫn dậm chân tại chỗ! (>.<), sắp thi CASIO 9, em lại càng lo hơn, nỗi lo khiến em chán nản, và k mún làm gì hết, kết cục là ngày càng sút. Em tuyệt vọng quá, em p làm gì ạ!
  Đã thế, khi em làm đúng 1 bài tập, em k còn cảm giác phấn chấn hạnh phúc nữa vì em đạt mục tiêu quá cao nên cảm thấy làm đúng bài ấy là rất bình thường. Từ đó k có động lực! Anh là thành viên TGM, chắc anh đã gặp T/hợp như em, em mong với vốn kinh nghiêm của anh, anh sẽ chỉ cho em chút kinh nghiệm vượt qua ạ! Cảm ơn anh nhiều!

 21. vangls says:

  hay. anh có thể cho em xin quy trình kĩ năng giao tiếp của anh không?

 22. minh says:

  Cái này chỉ tính nhẩm đc đầu 9 thôi ak. Nhân 2 so khac mà ra ket qua sai

 23. Hà Trung Nam Hải says:

  Hình như bài bị lỗi hay sao anh ơi. Nó toàn có /nextpage title= …. với cả có mấy ảnh thì không load đuợc. Anh xem thử xem

 24. Bad Mouse says:

  Anh ơi sao cái clip về diễn thuyết em ko xem dc???

 25. Như Cương says:

  Cho em hỏi là anh thấy FTU hồi anh học như thế nào? Môi trường học tập, thầy cô bạn bè ra sao?
  Và với một đứa sức học trug bình thì có nên thi vào FTU ko anh?

  • FuSuSu says:

   Cá nhân anh tới thời điểm này nghĩ rằng : học ĐH trường nào ko quan trọng, quan trọng là em đã sống thế nào ở thời ĐH. Do đó, anh nghĩ em nên chọn trường vừa sức, cứ vào được ĐH ổn ổn cái đã ^^!

  • Như Cương says:

   Nếu ko vào môi trường tốt thì làm sao tìm được người cùng chí hướng vậy anh? Em ko muốn lên ĐH mà như bây giờ, xung quanh chẳng có ai là có chí tiến thủ cả. En thấy lạc lõng quá, anh ạ.

  • FuSuSu says:

   Vậy thì em phải chủ động tìm kiếm trên mạng xem 🙂

 26. Nguyễn Thị Anh says:

  bài viết rất hay. e rất cam ơn ạ.a ơi cho e hỏi, bây h e còn 5thang nua, e ms bat đầu ôn thi lại đại học. làm thế nào để em tập trung hoàn toàn khi học ạ?

 27. minh dai says:

  anh phuong oi phai lam sao Phan bo hoc hop li a

 28. Doremon HT says:

  những con số anh cho toàn đầu 9 nhân với nhau, áp dụng cách của a thì thấy dễ, cơ mà cho con số khác đầu 9 lại thấy khó hơn ạ vd: 68 x 79 =>(1) 100 – 79=21; (2) 68-21=47(2 số đầu); (3) 100-68=32; (4) 32 x 21=672 sau đó m ghép thế nào nữa ạ? 🙂 kq = 5372 ạ. Hay những con số này có cách tính khác ạ?

 29. Mong tin tốt lành từ bạn 😉

 30. Trọng Trí Nguyễn says:

  mình học đại học nhưng thấy bế tắc và kết quả học tập không như mong muốn nên lên mạng tìm đọc thì đọc được bài này, cảm ơn anh tác giả rất nhiều, nó thực sự hay và hữu ích, chúc anh khỏe và thành công

 31. Nhung Bibi says:

  Cảm ơn a Phương? Những bài viết của anh thực sự rất hữu ích!
  Anh cho em hỏi? Quy trình các bước học tập của anh để có những
  liên kết về hình ảnh và trí nhớ. Đầu tiên là ” rèn trí
  tưởng tượng” theo 2 bài tập trong đó? Khi đã thuần thục rồi
  tiếp đến là ” Thuocj nhanh nhớ chuẩn” và sau đó là ” Ôn nhàn
  nhớ lâu ” phải không anh?

 32. nguyễn hà nam says:

  anh phương ơi sao có những dạng bài mới có những bạn vừa gặp đã làm đươc mà đôi khi em không làm được như thế

  • 1 là do bạn đó đã có những phản xạ nào đó mà em chưa có. 2 là do bạn đó đã làm bài kiểu tương tự như vậy rôi. 3 là em phải hỏi thì mới biết lý do chính xác. Em tham khảo bài này nhé : http://fususu.com/gioi-toan-ly-hoa

  • nguyễn hà nam says:

   anh ơi phải vào tận trong cái gmail gửi đi mới thấy nhanh à anh,em cũng vào comment trên mấy bài viết nữa mãi mà không được

   Vào 17:29 Ngày 19 tháng 09 năm 2014, Disqus đã viết:

 33. việt lê says:

  chú ơi cho chau hỏi muốn download imindmap kiểu gì ạ

 34. hue says:

  Can tro giup tu Fususu: mong ban dien giai bang loi van phep tinh sau giup minh:
  dung phuong phap tinh nham nhanh de tinh 48×46 va 9×13 (kem theo dien giai).cam on ban.

 35. Hoàng Ca Phùng says:

  Bài này anh viết rất hay, like:D
  Anh Phương cho em hỏi là sự liên kết noron thần kinh có giúp tăng chỉ số IQ không ạ?Và liệu chỉ số IQ có thật sự quan trọng để đánh giá 1 nguời có thông minh hay không? Mong anh trả lời và cảm ơn anh:)

 36. Anh Tuan Le says:

  anh Phương cho em hỏi phương pháp cộng nhẩm một dãy số dài rất hay, e đã được xem trên TV, ngay cả những em nhỏ cũng thực hiện được. Anh Phương biết đó là phương pháp gì không ạ? em có seach google nhưng không thấy. Mong có câu trả lời từ anh.

  • Về tính toán thì anh thấy ngoài các phương pháp trên gọi là medic math, thì còn có cái bàn tính soroban dạy cho trẻ con thì phải, theo anh biết thì lúc đầu dùng bàn tính, sau đó quen rồi thì hình dung bàn tính trong đầu ^^!

 37. Đỗ Thị Vân Anh says:

  Bài viết thật sự rất hữu ích, sau khi đọc xong e đã share link cho mấy người bạn của e ngay lập tức 😀
  Cám ơn anh rất nhiều!!!!

 38. Anh Phương ơi!
  Em rất lười đọc sách nên rất muốn học những lớp đọc hiểu nhanh để tăng tốc độ đọc và hiểu, nhưng giảm thời gian đọc xuống. Tập trung vào chất lượng hơn.
  HIện anh có đang ứng dụng phương pháp đọc nhanh nào có thể chỉ em với ạ?
  Nếu có CLB đọc hiểu nhanh thì tuyệt vời quá O_O.

  • Hi hi, thú thật với em là anh cũng đọc ít sách lắm, song ứng dụng nhiều ^^! và anh thấy quan trọng là vừa đọc vừa ứng dụng, chứ nhét lắm thứ vào đầu mà ko dùng thì nó cũng thiu thôi ;))

  • Dạ, dùng ngay để tránh thiu ^^.
   Em khát khao đi sâu tìm hiểu về lĩnh vực tâm lý con người, NLP để ứng dụng hiệu quả hơn. Ở 2 lĩnh vực đó anh đọc những cuốn sách hay học những người thầy, chương trình nào có thể chia sẻ với em được chứ ạ?
   Qua những Audio anh chia sẻ em rất ngưỡng mộ cách dẫn dắt của anh. Từ ngôn từ, đến âm nhạc và thời gian nữa. Rất mong được anh FuSuSu chỉ giáo để cùng ứng dụng nhiều hơn ạ 🙂

 39. Bảo Thiên says:

  bạn thật giỏi. Cảm ơn bạn nhiều.!

 40. Đoàn says:

  em thấy vd: 46*47 vẫn phải viết tay. tính nhẩm hay bị nhầm anh Phương ạ ^^

 41. Thùy says:

  cảm ơn anh nhiều! thực sự những bài viết của anh rất hữu ích, và dễ áp dụng nữa!

  nhưng anh ơi, trong cái clip giải toán có một chỗ e không hiểu, tại sao trong phép tính 411*396 ta lấy số phía trên (411) để cộng cho số phía dưới (396-400)) rồi nhân cho tích nhân thì ra được con số bên trái trong khi với phương pháp đó thì ở phép tính 29*26 thì ta lại lấy số bên dưới (26) nhân với số phía trên(29-30)??! nếu vậy thì làm sao biết khi nào thì sử dụng phép nhân trên, dưới và khi nào thì dùng phép nhân dưới, trên ạ 🙁

  có lẽ hơi khó hiểu, mong anh giúp e 🙁

 42. Trâm says:

  hj,vậy công thức của sự hài hước là gì vậy a.A co biết cuon sách nào là đỉnh cao của nghệ thuật giao tiếp và bán hàng không ??? hj

 43. HỒNG DŨNG says:

  hay quá đi. cảm ơn anh.hihi. hy vọng sẽ có nhiều bài viết với những chủ đề thú vị hơn nữa

 44. Thu Huong says:

  Em đang khó chịu vì suốt ngày bị mẹ la rầy rằng không chịu học, nhưng thực sự là em cứ học trước quên sau. Em cũng làm bài tập tất cả các môn nhưng chỉ vài hôm sau là quên sạch cách làm. Sau khi đọc bài này em mới thấy là em rèn luyện chưa kĩ nên không tạo được một lối tư duy nhanh nhạy. Cảm ơn bài viết của anh. Nó vô cùng hữu ích.

 45. Nguyễn Thị Hải Yến says:

  Bài viết của bạn rất hay. Mình cảm thấy tâm đắc nhất lời khuyên phải tin rằng việc gì cũng có quy trình để thành công. Thật vậy, một khi tin tưởng, chắc chắn sẽ tìm ra. Mà đã tìm ra rồi thì mọi chuyện trở nên đơn giản hơn rất nhiều, giống như có bản đồ trong tay vậy. Nhiều bạn lo ngại sao chép sẽ làm giảm sáng tạo, nhưng kinh nghiệm bản thân mình thì mình thường nảy ra vài ý kiến hay khi thành thạo một vấn đề gì đó, nên mình rất thích bài viết này.

 46. phuonganhnguyen says:

  cách tinh số nân ở trên có điều kiện là 90<X<100 thôi đúng ko anh vì những số dưới 90 ko tính theo cách đó được em thử rồi, vậy mấy phép tính dưới 90 có quy tắc nào ko anh?

  • Cách đó áp dụng với những số gần 100 đều được, và thực ra cả những số dưới 90 vẫn được, ví dụ 87 x 88 -> bước 1 : 13 x 12 = 156 => 2 số cuối là 56, dư 1; bước 2 : 87 – 12 = 75; bước 3 là cộng dư 1 vào 75 => kết quả là 7656. Do vậy, lưu ý là phải cộng số dư vào của phép tính đầu tiên ^^! song thực ra các số nhỏ hơn 90 đều có cách tính của nó, em chịu khó tìm kiếm với từ khóa “vedic math” hoặc “quick multiplication” trên youtube là sẽ ra ^^!

  • phuong anh says:

   em hieu roi, cam on anh nha

  • Nguyễn Hữu bảo says:

   nhân 2 số mình thường làm theo cách này
   lấy ví dụ cho dễ hình dung:

   25*73=…

   cách này gần giống nhân số có 2 chữ số với số có 1 chữ số, cụ thể:
   5*3=15 ==> viết 5 dư 1 (viết kết quả từ phải sang trái giống như nhân với số có 1 chữ số)
   2*3+5*7=41, nhớ 1 thành 42 ==> viết 2 nhớ 4
   2*7=14, nhớ 4 thành 18 ==> viết cả số 18

   ==> cuối cùng kết quả: 1825

  • ^^! đúng rùi bạn, pp đó mình gọi là nhân đường chéo, có 1 cách khác cũng khá hay và ko cần nhớ số dư nhiều là bạn lấy 2*7 = 14 và 5*3 = 15; tính cái ở giữa tương tự 2*4+5*7=41, lấy 41 cộng vào 2 số ở giữa 1415 (kiểu như 1415 + 410) là có kết quả 1825 ^^!

  • khuong nguyen says:

   em thu cai nay xong thay tinh nhanh len hang tks anh

 47. nqd6789 says:

  đúng là đọc xong bài này em mới thấy được RÕ RÀNG người khổng lồ trong mình. ngày trước, mấy hôm đi học quân sự, tự nhiên em lại có ý nghĩ luyện viết tay trái thế là em bắt đầu tập trong những lúc ngồi nghe giảng (^^”). 1 thời gian sau em cảm thấy những sở thích ngày xưa của mình như vẽ, gấp giấy… quay trở lại. hình như cảm thấy trí nhớ của mình cũng tăng lên nữa. Sướng lắm anh ạ! :D. Đôi khi em cũng tự nhủ:” mọi người làm được thì mình cũng làm được”. nhưng đến lúc bắt tay vào làm thì không biết làm như thế nào. Có lẽ người khổng lồ không hiểu ý em muốn làm gì. đọc xong bài này em cảm thấy đã có phương pháp bắt người khổng lồ làm theo ý mình rồi anh ạ! em thực sự cám ơn bài viết của anh..
  nhưng mà anh ơi, hình như từ lúc em tập viết tay trái em cảm thấy mình mất tập trung hơn thì phải… :((

  • Về cơ bản, não trái điều khiển cơ thể bên phải, não phải điều khiển cơ thể bên trái. Nên khi em tập viết tay trái, não phải có việc làm (bấy lâu nay thất nghiệp), em sẽ thấy thích thú. Song nếu em dùng tay trái quá nhiều, thì lúc ấy não trái lại… thất nghiệp. Cho nên em hãy tìm cách tận dụng sức mạnh toàn não bộ, tức là kết hợp cả 2 bán cầu não. Em có thể đọc thêm các bài như Rèn trí tưởng tượng, Mật mã Da vinsu, hoặc đọc thêm sách Tôi Tài Giỏi! BẠn Cũng Thế để biết thêm chi tiết nhé! Mong chờ tin tốt lành từ em 🙂

 48. Thanh Hằng says:

  Cảm ơn các bài viết của anh, em biết đến blog này chỉ qua 1 sự tình cờ và sau khi đọc được 1 bài viết đầu tiên em cảm thấy rất thích thú, anh viết rất hay, rất bổ ích, vậy nên mà em đọc 1 lèo luôn ạ^^!
  Đôi khi em đã “đánh thức được người khổng lồ”, đôi khi em đã “đứng được trên vai người khổng lồ” nhưng em cũng chẳng biết nữa. Và nhiều khi em đánh thức được “người bạn lớn” ấy rồi xong lại thôi, lại để anh ta “ngủ tiếp”, đó là 1 sự phí phạm hết sức sau khi em đọc được bài này của anh.
  Em năm nay lớp 12 rồi, chỉ còn hơn 2 tháng nữa là sẽ thi ĐH, em rất tiếc là không biết đến blog bổ ích này của anh từ sớm, dù thời gian không còn nhiều nhưng em hy vọng em sẽ làm được điều gì đó thay đổi được chính mình và thành công 1cách dễ dàng nếu như em cố gắng luyện tập. :):)
  Không phải ngẫu nhiên mà em có cơ hội biết đến blog này phải không anh? 😀

  • Cám ơn em đã chia sẻ nhé! Mọi thứ xảy ra đều có lý do tích cực của nó đằng sau mà. Hi vọng người khổng lồ sẽ ném em qua cánh cổng đại học một cách dễ dàng ^^! Mong chờ tin tốt lành từ em 🙂

 49. Phương Trang says:

  tuyệt vời a Live ạ! tks a nhìu lắm, a viết rất hay và rất thuyết phục, 1 lần nữa tks a vì đã cho e thấy 1 cách tư duy mới mẻ và nghe có vẻ… thực sự thuyết phục. Có lẽ trc đây, nhờ thường xuyên luyện tập 1 thứ j đó, đã có lúc e “dựa vai ng khổng lồ” r mak k pjt, bây giờ mọi thứ rõ ràng thế này, pải ứng dụng ngay đi thôi…. 🙂
  p/s: à, giá như e pjt đến cái blog này sớm hơn tí nữa nhỉ 😀

 50. Vân Anh says:

  Đang lúc chán nản vì em chỉ học đc 15 từ tiếng Anh/ ngày mà đã thấy tinh thần tụt dần trong khi mục tiêu là 50-100 từ/ ngày, tình cờ em đọc được bài viết “bí quyết 1000 học từ vựng tiếng Anh thông dụng chưa đầy 5 ngày” rồi dẫn đến trang này. ” Sao có quá nhiều cái hay ho thế này??” là những gì em nghĩ khi cứ đi từ bài này đến bài khác. Cảm ơn anh rất nhiều nhé, hi vọng em còn được đọc nhiều bài viết của anh như thế nữa. Rất tuyệt ý. ( cái khó nhất của em là tính kỷ luật của bản thân để đi theo đúng mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, người thành công và thất bại cũng khác nhau ở điểm này phải ko anh ?:), gắng thay đổi, thay đổi !!!)

  • Phương Trang says:

   b suy nghĩ giống mjh thế, có lẽ cơ hội đã đến r, chúc bạn thành công, ta cùng cố gắng 😀

 51. thienqc says:

  có cách nào để tìm từ khóa nhanh không anh. em đã thử tìm nhưng lại thấy những từ khóa của em gần như là một câu. bởi vì, em thấy từ nào cũng quan trọng.

  • Để tìm từ khóa anh thường đọc thật nhanh vài lần, sau đó tóm lại nó ngắn gọn theo cách hiểu của mình. Có một mẹo nhỏ là nếu em thấy từ nào cũng quan trọng, thì em hãy tìm cách kết dính chúng lại thành 1 hình ảnh duy nhất ^^! em cứ thử mà xem ;))

  • Phương Trang says:

   ý tưởng hay đấy a ạ 🙂

 52. Ken Ken says:

  wow, tuyệt vời 🙂 Cảm ơn anh vì blog này.
  Bài này không chỉ khiến em biết cách tính nhẩm mà còn bơm cho em sự vui vẻ bởi có thêm tự tin trong lúc tâm trạng đang không tốt. Trước giờ em cũng là đứa lười, ngại động tay động chân nên chỉ nghĩ thôi. Anh nhắc em nhớ hồi cấp 3, học Hóa, kể cả những dạng bài bao gồm nhiều bước, phải viết thành nhiều phương trình, em cũng có thể cầm máy tính bấm luôn được vì em luôn tin là mọi thứ đều có quy luật nên cố gắng tìm ra nó, nắm được quy luật rồi thì có thể đi tắt :)). Có lẽ em cũng có tí tố chất của người lười thông minh đấy nhỉ 😛

 53. mrgreenday295 says:

  Anh Phương, các quy tắc hài hước của Darren Lacroix là gì vậy ạ?

 54. Nguyen Dang Khoa says:

  Chào anh fususu!
  Em tình cờ biết được trang blog này. khi khám phá nó em thấy thật bổ ích…em luôn cảm thấy bản thân mình luôn không có đủ năng lực để thực hiện ước mơ của em…để thực hiện ước mơ đó em đã đánh đổi tất cả….nhiều lúc dường như cảm thấy muốn bỏ cuộc và đổ lỗi cho mọi thứ…

 55. Lê Tình says:

  Bài này anh viết rất hay:) , à cũng rất hữu ích với em trong cs
  Cảm ơn anh Phương rất nhiều về những bài viết nhé, em luôn cập nhật và ủng hộ 😀
  Mr Live, BBT, và giờ là Sướng mỗi ngày ^^

 56. Tuyệt vời quá anh à ^^ mặc dù đã là tháng 3 nhưng em vẫn muốn chúc anh năm mới thật dồi dào sức khỏe , tinh thần luôn vui vẻ ^^ để tiếp tục chia sẻ và dậy cho mọi người những bài học mới , những điều thú vị mới.
  Anh có biết anh đem lại cho người đọc những gì không? không đơn giản là dem lại cho họ 1 câu chuyện mà nó là cả Cuộc Sống và Thứ giúp họ tiến tới Tương Lai 1 cách Tự Tin nhất đấy anh à. Cảm ơn anh nhiều lắm ^,.,^.

 57. Nguyễn Xuân Trìu says:

  Thực sự là những bài của anh Phương quá chất đấy ạ :D. Thanks a rất nhiều. Em muốn được làm cộng tác vs a, được học hỏi nhiều từ anh có được ko ạ 🙂

 58. Ngô Khánh Huyền says:

  Cái phép nhân mà a bảo làm ở phía trên, e vẫn chưa hiểu. Mấy số đấy thì cũng lấy 100 trừ đi ạ??? Mà nếu số như 979×989 … thì phải làm thế nào ạ??

 59. Chíp Gà says:

  bài nào của a cũng đều có những điều mới lạ, đáng học hỏi và hữu ích, mà anh có làm thêm bài về Giỏi văn không, môn này e thấy rất nhiều đứa không qua nổi và cũng là môn nằm trong danh sách khó học đối với học sinh Việt Nam.

  • Phương Sung Sướng says:

   Xưa văn anh ko giỏi lắm, song cũng từng được 8.5 ^^! nếu là kinh nghiệm viết lách thì còn chia sẻ dc, còn môn văn cụ thể chắc anh cần thời gian ngâm cứu 😀 bây giờ viết văn cần những kỹ năng gì nhỉ???

  • Chíp Gà says:

   vâng, kinh nghiệm viết lách cũng được mà a, a chia sẻ đi, còn môn văn thì học sinh bọn e cũng hay chết ở khoản mở bài thân bài kết bài nó hay rời rạc hoặc là không biết cách liên kết một cách lô gic giữa các câu văn cũng như bí từ nữa, mà a khiêm tốn thế 8.5 mà vẫn kêu không giỏi, e phục a đấy.

 60. Vũ says:

  bài viết nào anh phương cũng viết rất kĩ lưỡng :)) Em thích mấy cái video vs nhạc trong bài 🙂

 61. anh phương có cách sáng tạo rất hay.

 62. Xuân Linh says:

  "Mình chỉ được 28/30 thôi" =)))) Khiêm tốn hơi quá ak anh Fususu ^^.

  • Xuân Linh says:

   Ah` về luyện mấy môn lý hóa để thi ĐH, theo như cách anh nói cuối bài thì giả sử đã có công thức sẵn đã đc ai đó chứng minh cho 1 vấn đề phức tạp nào đó, thì mình cứ thế áp dụng thôi chứ đâu cần phải hiểu về bản chất công thức đó xây dựng từ đâu đâu anh nhỉ 😀

  • Phương Sung Sướng says:

   à cái đó thì do yêu cầu của đề, nếu đề yêu cầu chứng minh thì buộc mình phải chứng minh tới cùng thôi. còn đây ý của anh là áp dụng trong cuộc sống ấy 🙂 h ihi

 63. bài này rất hay, một chủ đề cũ nhưng…mới, cám ơn a.P nha.

 64. Anh Phương thân mến, em cảm ơn anh đã là một "Người Che Chở" thật tuyệt vời". Bài viết của anh rất thú vị và có rất nhiều điều học hỏi. Một ngày tốt lành!:) Phụng Nguyễn.

 65. video không có phụ đề việt, xem không hiểu anh ạ.

  • Phương Sung Sướng says:

   Cám ơn e đã góp ý nhé. clip đó em chỉ cần xem và cảm nhận sự khác biệt giữa ông ta hiện tại, và trước đó (lúc đứng trên bục ấy). ko nhất thiết phải hiểu ^^! vì a cũng chưa có điều kiện làm phụ đề ^^!

 66. Mrvin says:

  dạo này mấy hnay học đêm nên thỉnh thoảng lại lượng vào web của a Phương đọc được mấy bài rất là hay , và sau 1 ngày luyện em đã tập được chiêu * Quay tay * mà để luyện não ý, tuy chưa được hoàn hảo những cũng khá là thú vị :D.e rất mong chờ nhiều bài viết hay của anh , hi vọng anh cho ra đời bài viết về ôn thi Đh ý vì năm nay e cx thi rùi ^^ hihihi, Ngày mới vui vẻ anh néh 🙂

 67. tieu_yen says:

  bài viết thật thú vị!!! thanks anh Phương nhiều nha!^^

  • Nguyễn Thị Hồng Thu says:

   Anh Phương thân, em đang học năm 2 sư phạm lịch sử nhưng vẫn chưa tìm được phương pháp học, nên kết quả cứ thấp lè tè,em thấy rất xấu hổ.
   Anh có cách gì cụ thể không? giúp em vói.

  • Phương Sung Sướng says:

   Cụ thể em gặp khó khăn gì trong việc học? Em thử áp dụng 3 cách trong này chưa? http://fususu.com/3-cach-hoc-gioi

  • Nguyễn Thị Hồng Thu says:

   Em đã đặt quyết tâm rất cao và cố gắng thực hiện theo 3 cách trên.Nhưng mỗi lần mở quyển giáo trình sử ra thấy chi chít chữ là em lại ngáp ngắn, ngáp dài.Em không biết cách vạch ý chính,không biết ý nào quan trọng cần ghi nhớ.(Thực sự từ đầu em đã không đam mê sử,nhưng do hoàn cảnh bắt buộc, giờ phóng lao phải theo lao). Em rất mong nhận được lời hướng dẫn cụ thể từ anh để thoát khỏi bế tắc.
   Chân thành cảm ơn anh.

Bạn có câu hỏi?