Dựa Vai Người Khổng Lồ

Có hai chú bị một con báo hung tợn đuổi. Bỗng nhiên một chú dừng lại, quẳng balo, thậm chí cởi sạch quần áo. Chú kia ngạc nhiên “Này! Anh tưởng nhẹ hơn là có thể nhanh hơn nó hả?”. Chú này đáp “ít ra tôi sẽ nhanh hơn cậu”, nói đoạn chạy mất dép. Còn chú kia chết không kịp ngáp.

Đó là một câu chuyện mình ấn tượng từ hồi sinh viên tình cờ đọc được. Con báo tượng trưng cho thời đại đang thay đổi chóng mặt, ai không nhanh thích ứng là sẽ bị bỏ xa. Hôm nay bạn sẽ được trải nghiệm bí quyết giúp những người “lười thông minh” có thể học hỏi dễ dàng mọi thứ. Nó cái tên là…

DỰA VAI NGƯỜI BẠN KHỔNG LỒ

Bí quyết này sẽ giúp bạn nhanh chóng rèn được bất kì kỹ năng nào bạn muốn, cho dù ít người tin bạn làm được (hoặc là bạn cũng tin như vậy). Trước đây, không nhiều người tin tưởng vào khả năng thuyết trình của mình. Song chỉ trong 6 tháng, mình đã làm được. Không những vậy, lại có thể làm được nhiều thứ mà mình từng tin là phải có năng khiếu (vd. giật tai, nháy từng bên lông mày…)

Và mình tiếp tục ứng dụng nó cho tới bây giờ để tốt hơn mỗi ngày. Chỉ mới hôm nay, một đồng nghiệp đã tò mò “này, anh làm gì mà tiến nhanh thế, anh khác xa so với lần đầu em gặp cách đây 7 tháng?”

Lưu ý bí quyết tâm huyết này sẽ chỉ hiệu nghiệm khi bạn đọc kỹ và nghiêm túc làm theo các hướng dẫn. Do vậy nếu bạn chưa sẵn sàng để thực sự tập trung trong khoảng 10-15 phút tới, thì nên sắp xếp thời gian. Còn nếu bạn đã ok thì…

Đầu tiên mình có một thử thách nho nhỏ cho bạn. Đó là không được dùng bút hoặc nháp, cũng không được dùng máy tính. Trong vòng 45 giây, bạn phải nhẩm ra kết quả của các phép tính dưới đây. Hãy bấm nút Play bản nhạc bên dưới (khoảng 45s) và… bắt đầu!!!!

14 x 17 = ???
45 x 56 = ????
97 x 95 = ????  

Bạn thế nào rồi?

Thường khi mình đưa ra thử thách cho một đám đông, 50%  anh em bắt đầu nhăn mặt, một số lôi điện thoại ra bấm, 30% bà con còn lại dùng tay hí hoáy ngoáy loạn xạ ra trong không khí. 15% nhẩm nhẩm, sau đó là ngán ngẩm. Chưa đến 5% làm được.

Tóm lại, đối với đa số mọi người thì đó là cảm giác ái ngại, muốn bỏ cuộc. Một cảm giác rất quen thuộc khi đa số chúng ta gặp khó. Phản ứng này làm “thui chột” đi sức mạnh tuyệt diệu của não bộ, vừa góp phần củng cố thêm những niềm tin giới hạn “mình không có năng khiếu” “chỉ có họ mới làm được” v.v…

Trong khi đó, những người “Lười thông minh” biết rằng bộ não mỗi người đều tiềm năng tương đương nhau với khoảng 100 tỷ nơ-ron thần kinh. Chúng liên kết với nhau để tạo ra những khả năng, và thông qua quá trình rèn luyện, khi các liên kết đủ bền chặt chúng sẽ hình thành các thói quen, phản xạ. Đó chính là người khổng lồ sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề dễ dàng

Nếu như cùng mục tiêu là đẩy tảng băng đi. Người “lười thông thường” sẽ dùng lực gió tác động lên phần nổi của nó, thì dù sức gió có mạnh đến mấy cũng khó mà di chuyển. Những người “lười thông minh” sẽ dùng sức mạnh dòng nước tác động vào phần chìm bên dưới, tảng băng trôi đi dễ dàng. Để giúp bạn hiểu thêm sức mạnh khổng lồ này, hãy xem kỹ clip dưới đây.

.

Một chuyển động thông thường. Song khi phân tích bạn sẽ thấy rất phức tạp.

Hãy tưởng tượng não bộ là một người, thì anh ta sẽ phải đưa thư tới tòa trung tâm để chỉnh trọng tâm, sau đó lại gửi tin nhắn tới cuối phố để bảo anh “chân phải” nhấc lên, rồi lại chạy tới nhắc chị “tay trái” để vung lên trước, còn bà “tay phải” vung ra sau để giữ thăng bằng. Sau đó alo cho ông “chân trái” đẩy mạnh, đồng thời email cho “chân phải” rướn về trước, rồi đánh điện cho “chân trái” co…  Song bộ não của bạn có thể làm trăm công ngàn việc đó chỉ trong nháy mắt. Vì sao ư? Vì suốt bao năm qua, các nơ-ron xử lý vận động của bạn đã liên kết lại rất chặt chẽ qua mỗi lần chạy, các bộ phận trên cơ thể đã phối hợp nhuần nhuyễn với nhau để tạo ra các phản xạ tự động.

Còn đối với một em bé, dù số nơ-ron thần kinh tương tự bạn song các liên kết nơ-ron còn non nớt, nên bé đi còn chưa vững chứ đừng nói tới chạy. Do vậy, nếu bạn gặp khó khăn với các con tính bên trên (hoặc với bất kỳ vấn đề gì) thì đơn giản là do các liên kết giúp bạn làm việc đó chưa hình thành, hoặc chưa bền chặt

Còn bây giờ, hãy cùng tạo một vài liên kết mới với phép tính có vẻ là phức tạp nhất lúc nãy nhé!

97 x 95 = ????  

Hãy nhớ những người “lười thông minh” luôn có cách nhanh hơn, hiệu quả hơn. Bây giờ bạn hãy làm từng bước một theo hướng dẫn dưới đây. Những phép tính này bạn hoàn toàn có thể làm được trong đầu. Hãy bôi đen cả dòng dưới đây để thấy kết quả bị ẩn đi ở cuối dòng nhé.

Bước (1) Bạn hãy lấy 100 trừ 95, ra kết quả bao nhiêu? (  (tất nhiên là 5))
Bước (2) Bạn hãy lấy 97 trừ đi kết quả bên trên, ra bao nhiêu? ( (tất nhiên là 92))
Đây chính là 2 chữ số đầu tiên của kết quả.

Bước (3) Bạn hãy lấy 100 trừ 97, ra kết quả là? ( (3 nhé, dễ thế mà cũng nhìn à ^^!))
Bước (4) Bạn hãy lấy kết quả vừa rồi (3) nhân với kết quả (1), ra là ? ( (3 x 5 = 15 ))
Đây chính là 2 chữ số cuối cùng của kết quả.

Sau đó ghép (2) và (3) lại ta có kết quả là … ( 9215 )

phep tinh

Kết quả trên là chính xác, bạn có thể bấm máy tính kiểm tra.

Còn bây giờ chúng ta sẽ sang một bước cực kỳ quan trọng để kêu gọi người khổng lồ “phản xạ” bên trong bạn. Hãy thử áp dụng 4 bước tính nhẩm bên trên với 6 phép tính dưới đây. Lưu ý nếu bước (4) cho kết quả một chữ số thì bạn cần thêm số 0. Vd là 98×99 thì kết quả là 9702 (98-1=97, 2×1=02)

Hãy làm rồi sau đó bôi đen cả dòng để kiểm tra đáp án!

98 x 94 = 9212
93 x 94 = 8742
91 x 92 = 8372
92 x 98 = 9016
99 x 91 = 9009
90 x 96 = 8640

Chúc mừng bạn đã hoàn thành! Cảm giác của bạn bây giờ thế nào?

Khi cho mọi người trải nghiệm điều này, mình thường thấy đây là thời điểm mà những nụ cười bắt đầu nở trên môi. Có thể là niềm vui chiến thắng, hoặc một chút tự hào nào đó lâu không có.

Bây giờ hãy trở lại câu chuyện liên kết nơ-ron và người khổng lồ mang tên phản xạ.

Thường mọi người khi mới biết cách nhẩm này thì những phép tính đầu có thể làm hơi chậm (thậm chí nhầm) song đó là do các liên kết nơ-ron xử lý cách nhẩm này còn non nớt, nên họ chưa thành thục lắm, người khổng lồ chỉ mới thức giấc, nếu dừng lại lúc này chẳng khác nào bảo anh ta nên ngủ tiếp.

Song khi tới phép tính thứ 2, thứ 3, các nơ-ron kết dính chặt hơn, người khổng lồ đã biết phải làm gì, họ xử lý nhanh và chuẩn hơn, rồi đến phép thứ 4, 5, 6. Lúc này sức mạnh người khổng lồ bắt đầu phát huy, anh ta sẽ đưa bạn nhanh chóng tới đích trong thời gian rất ngắn (thường là dưới 5 giây)! Gulliver1

Tương tự, khi rèn luyện bất kỳ điều gì mới mẻ, thì khó khăn ở giai đoạn đầu là tất yếu. Song nhiều người không để ý điều này nên khi thấy một cánh cửa đóng lại, theo phản xạ, họ lập tực quay lưng bỏ cuộc mà không biết rằng… có cửa sổ đang mở (thậm chí nếu đóng, vẫn còn lỗ thông gió)

Làm thế thì chẳng khác nào các nơ-ron thần kinh đang háo hức, vừa hẹn hò với nhau chút xíu, một số tia điện nhỏ đang xẹt xẹt, thì họ đã vội… rút phích rồi! Chẳng khác nào người khổng lồ vừa vươn vai khởi động, phản xạ đang ho he hình thành, họ đã bảo ” thôi, ngồi xuống, tôi không cần anh nữa!”

Nói một cách khác, những người “lười thông minh” biết rằng khi bạn luyện một thứ gì đó đủ lâu, các liên kết nơ-ron đủ bền chặt, bộ não sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách… tự động. Những người “lười thông thường” ít khi đủ kiên nhẫn để cho các nơ-ron liên kết thực sự bền chặt nên thường xuyên ú ớ, mất nhiều thời gian hơn khi gặp vấn đề (kể cả tương tự vấn đề cũ).

Khi biết được nguyên lý trên, những người “lười thông minh” coi những cảm giác ngại ngần khi gặp khó là tất yếu. Và đơn giản là một khi đã có phương pháp, họ cứ luyện cho tới khi cảm giác khó chịu đó biến mất. Ngày xưa học Toán Lý Hóa đã có đợt mình tự hỏi tại sao thày cô cho lắm dạng bài, lại bắt làm đi làm lại nhiều lần thế, như là… luyện võ vậy. Giờ mình thấy đó là điều may mắn.

Năm 2007, bước vào phòng thi, mình thi khối A ở ĐH Ngoại Thương, và khi giở đề ra thì mình đã rất ngỡ ngàng… vì khi đọc đề, nhìn bài nào phát là cách giải hiện ra ngay trong đầu. Có một vài con trông là lạ song khi phân tích một chút là đều đưa được hết về dạng đã biết. Công việc sau đó thì bạn biết rồi đấy, chỉ việc để cho các phản xạ tự động chạy, người khổng lồ tự động đưa bạn tới nơi cần đến.

Mình còn nhớ riêng Toán thi tự luận còn dùng nháp nhiều tẹo, chứ Lý và Hóa thì mình cứ máy tính mà bấm, cứ bút mà tích (vì công thức nằm trong đầu hết rồi!) Kết quả là do hơi chủ quan chút nên mình chỉ được 28/30 thôi (trong đó Toán là 9.75). Song ngẫm lại thấy hồi ấy nhờ được thày cô nghiêm khắc, mà người khổng lồ bên trong mình được kích hoạt. 

Và mình tin chắc một điều rằng, khi bạn nắm được 3 bước để “dựa vai người khổng lồ” dưới đây thì cho dù xuát phát điểm của bạn có thế nào, thì bạn cũng sẽ làm chủ được kĩ năng bạn mong muốn. Từ học tốt hơn một môn nào đó, cho tới khả năng giao tiếp, thuyết trình, viết lách, thiết kế…

LessonfromaBaby

Bước 1 : Hãy tin rằng dù khó tới mấy, thì mọi kỹ năng trên đời đều có… quy trình để làm. 

Bạn có biết có một ai đó hài hước không? Theo bạn thì hài hước là bẩm sinh hay có thể rèn luyện được? Trước đây mình từng tin rằng hài hước là năng khiếu trời cho, và cũng đúng thật. Mình thấy nhiều người hài hước một cách rất tự nhiên, mà bản thân họ cũng không biết sao họ làm được :(

Chỉ cho tới khi mình được giới thiệu tới một bậc thày diễn thuyết Darren Lacroix, nhà vô định Toastmaster 2001 (cuộc thi diễn thuyết cấp quốc tế nổi tiếng). Niềm tin trên hoàn toàn thay đổi góc nhìn khi Darren Lacroix chia sẻ clip lần đầu trên sân khấu, hoàn toàn đối lập. Bản thân ông cũng thú nhận, sự hài hước và thu hút mà ông có bây giờ hoàn toàn là do rèn luyện với một quy trình đã được chứng minh hiệu quả.

Bước 2 : Bạn cần một quy trình càng chi tiết càng tốt, đặc biệt là đã được chứng minh hiệu quả.

Những người “Lười thông minh” sẽ luôn tìm ra một quy trình tốt trước khi bắt đầu tạo liên kết, trước khi đánh thức người khổng lồ. Tương tự như ở phép tính nhanh lúc này, mình đã chia sẻ cho bạn một quy trình chi tiết và hiệu quả, chi tiết hơn bạn có thể tham khảo thêm ở cuối bài này.

Chúng ta đang sống trong thời đại thông tin, nên không khó để bạn có thể tìm ra một người nào đó đã đạt được một kỹ năng nào đó mà bạn mong muốn. Nếu không có cơ hội gặp trực tiếp, bạn có thể đọc sách, nghe audio, xem clip của họ. Điều quan trọng là họ giúp bạn có từng bước rèn luyện rõ ràng.

Bước 3 : Rèn luyện từng bước một trong quy trình đó, rèn đến khi làm mà chẳng cần nghĩ.

Bước này tương tự như bạn đã làm để thành thục cách nhẩm nhanh bên trên, với mỗi một bước nào đó bạn phải làm cho thành thục đến mức… chẳng cần đắn đo suy nghĩ gì, như là việc đứng lên ngồi xuống đi bộ chạy vậy, thậm chí là tự nhiên như hơi thở thì càng tốt. Và hãy nhớ rèn luyện từng bước một thôi nhé!

Công việc của bạn đơn giản là kiên nhẫn “bắt chước từng bước” chính xác theo quy trình cho tới khi các liên kết nơ-ron thật bền chặt. Nhiều bạn hỏi mình, như vậy có thể hạn chế khả năng sáng tạo của mình không? liệu có còn là mình không khi bắt chước?

Thật ra, đó là sự lựa chọn. Một, bạn có thể mò mẫm và tự tìm ra một lối đi riêng (sẽ khá khó khăn đấy, và thường mất nhiều thời gian không cần thiết). Hai, bạn có thể học hỏi một quy trình đã thành công, sau đó áp dụng thành thục, rồi cải tiến quy trình đó theo cách của bạn, và trở nên thành công hơn cả người tạo ra nó. Bạn chọn cách nào? Tùy bạn.

Mình thì tin rằng bất kể khi chúng ta làm một điều gì đó mới mẻ, chúng ta đều giống như một đứa trẻ tập đi vậy. Nếu muốn tiến nhanh hơn thì chúng ta cần sự hướng dẫn, cần sự hỗ trợ. Một khi đã vững bước, chúng ta có thể tự đi theo cách của mình.

Cổ ngữ có câu chẳng ai dại gì phải sáng chế lại cái… bánh xe đạp cả!!! Vì vậy, bạn đừng ngại “bắt chước”, đơn giản là chúng ta học hỏi để tiến lên nhanh hơn thôi.  Và quan trọng nhất, hãy tin rằng mọi thứ đều có quy trình! Nó sẽ giúp bạn kết thân với người bạn khổng lồ nhanh chóng!

Quà tặng: Hiện tôi vừa mới hoàn thành xong một ebook nhỏ hướng dẫn tính nhẩm nhanh, sẽ giúp bạn không những làm bạn bè người thân lác mắt, mà còn có thể đánh thức người khổng lồ bên trong để xử lí những vấn đề liên quan tới logic, xâu chuỗi vấn đề dễ dàng hơn nhiều sau một tuần luyện tập. Do tính giá trị của nó, nên tôi không đảm bảo rằng sẽ miễn phí mãi mãi. Nên bạn hãy để lại email và nhận ngay từ bây giờ khi còn FREE!

Note: Sau khi để lại mail 1 phút, bạn hãy check và click vào link xác nhận để chắc chắn nhận được sản phẩm nhé. Nếu check mail không thấy, bạn có thể thử tìm mail theo hướng dẫn này ;)

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

P.s. Susu sẽ đội ơn bạn lắm, và nhiều người hơn sẽ biết tới Blog nếu bạn có thể lên Google, gõ từ khóa "rèn luyện kỹ năng" rồi tìm xem Blog Fususu ở trang số mấy, click vào đó để quay lại đây và comment cho Susu biết ^^!

P.p.s. Nếu cảm thấy hay, bạn nên đọc thêm...

128 Comments

128 Awesome CommentsLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Hải says:

  Nếu nói vậy thì e mở giỏi toán lý hoá quá đơn giản của anh lên xem rồi làm giống theo như vậy,và làm nhiều dạng,mỗi 1 dạng toán làm 7,8 lần thì kiểu gì cũng giỏi lên level đúng ko anh?,p/s:em đag học toán lí hoá kém

 2. Minh Hiếu says:

  Sau không gửi mail về cho mình vậy admin

 3. BacHanh says:

  Hay quá, cảm ơn Fususu

 4. Vân says:

  Anh cho em hỏi cách tính bên trên chi áp dụng cho đầu 9 thôi ạ

 5. kokology says:

  cảm ơn anh , bài viết hữu ích ạ ^^

 6. Huỳnh Loan Anh says:

  Anh ơi , sách em đã down được rồi ạ nhưng mấy phần gạch quả thật em không hiểu được

 7. Hương says:

  Phương có thể giúp mình rèn luyện não như thế nào để học tiếng Anh hiệu quả không?

 8. Nguyễn Hoa says:

  Cảm ơn anh rất nhiều. Bài viết của anh rất bổ ích và thú vị!

 9. Nguyen Thi Men says:

  Sau khi đọc xong bài này em chỉ có duy nhất một suy nghĩ :” ước gì em đọc bài này sớm hơn “. Cảm ơn anh ,những chia sẻ của anh rất hay và bổ ích ạ

 10. Le Tat Thang says:

  Anh Phương Ơi,Như bài viết đã nói nếu LK Nơron đủ chặt thì sẽ tạo ra những phản xạ và pư tự nhiên, E có một số thói quen xấu muốn bỏ, nhưng nó Lk quá chặt thì phải làm sao để thay đổi hả a ?

  • Thì em phải chặt đứt liên kết đó. Bản chất liên kết là sự phản ứng của tâm trí với các cảm giác, từ đó dẫn tới ham muốn và hành động. Em học cách làm chủ tâm trí ở đây nhé https://fususu.com/mat-tap

  • Nguyễn Hoàng Diệu says:

   tôi nghĩ muốn bỏ một thói quen chỉ còn bằng cách thay thói quen xấu đó bằng thói quen tốt. Thực hành các thói quen tốt đó thường xuyên mỗi ngày, nó sẽ giúp bạn tạo nên lk nơron bền chặt và tự động thói quen xấu được thay thế

 11. Người qua đường says:

  Anh ơi anh luyện thi đại học môn Toán ở đâu đấy ạ?

 12. Mai Xuân Hùng says:

  Hay lắm anh ơi

 13. Chiếc Ly Cạn says:

  cho em ebook

 14. nguyễn tuấn says:

  mỗi ngày đọc 1 bài viết của anh. Em thấy mình lớn lên từng ngày