Định hướng tương lai với 5 cánh sao cuộc sống

Mục đích sống hay định hướng tương lai của bạn là gì? Nếu có ai hỏi câu này ngày bé, chắc tôi sẽ đọc vanh vách… 5 điều Bác Hồ dạy. Tại sao ư? Người ta nói khi tìm được mục đích sống thực sự, khi biết được định hướng tương lai rõ ràng, con người ta sẽ hạnh phúc. Tôi thực hiện 5 điều đó, tôi hạnh phúc.

Đặc biệt là “Học tập tốt”, khi tôi đạt điểm cao hơn, bạn bè yêu quý hơn (chúng nó hay hỏi bài khi thi lắm), còn thầy cô cũng cưng chiều hơn. Còn khi “lao động tốt”, tôi chăm chỉ rửa bát hơn, bố mẹ cũng cho nhiều tiền ăn sáng hơn. Tóm lại là tôi đã thật hạnh phúc, tôi luôn biết mình cần làm gì, định hướng tương lai thật rõ ràng. Nhưng khi lớn lên, những người xung quanh dường như đang cố gắng dạy tôi những điều rất khác, họ cố gắng định hướng tương lai cho tôi với một thứ mà tôi gọi là “5 điều hình như ai cũng dạy.”

 1. Phải đi học, phải điểm cao 
 2. Phải thi đỗ, phải có bằng
 3. Phải kiếm việc, phải mua nhà
 4. Phải lấy vợ, phải sinh con
 5. Cuối cùng, phải dạy con mình… làm bốn điều trên.

Rõ ràng là càng thực hiện theo chúng, tôi càng không cảm thấy hạnh phúc, định hướng tương lai ngày càng mù mờ. Sống đâu phải là để kiếm một đống tiền, hay bằng cấp, vì đâu có mang theo được lúc chết? Và nếu có mang theo được, thì chắc gì ở thế giới bên kia người ta dùng mấy thứ đó? Vậy sống để làm gì nhỉ?

Càng đọc sách, càng nghiên cứu về cuộc đời của những người thành công nhất, hạnh phúc nhất, đặc biệt là về mục đích sống của họ. Thì tôi… càng cảm thấy mù tịt về định hướng tương lai của mình. Rồi tôi cũng làm thử hết thứ này tới thứ khác, song vẫn không sao tìm được câu trả lời.

Chợt một ý tưởng lóe lên, nếu như mục đích sống không ở bên ngoài, thì chắc hẳn nó… phải ở bên trong. Vậy là tôi đã dành ra 10 ngày đi tìm định hướng tương lai ở trong bản thân mình ở một resort thật đặc biệt, tôi đã có 10 ngày may mắn nhất cuộc đời mình. Tôi đã có câu trả lời, đó là “5 điều cuộc sống dạy”.

Định hướng tương lai với 5 cánh sao

Tôi gọi đây là 5 cánh sao cuộc sống để định hướng tương lai, mỗi cánh sao là một đặc tính, một phẩm chất, một gợi ý giúp cho mục tiêu của bạn trở nên ý nghĩa hơn, giúp cuộc đời của bạn trở nên tươi sáng hơn. Khi ánh sáng tới, bóng tối ắt sẽ phải ra đi, sự mù mờ sẽ không còn, bạn sẽ luôn biết mình đi đâu về đâu.

Định hướng tương lai với Cánh sao #1
Giúp đỡ, cho đi, hướng tới mọi người

Hãy so sánh sự hạnh phúc của bạn khi…

 1. “Bạn vừa nhận được điểm cao” và “Một người mà bạn từng giúp đỡ, nay đã thay đổi”;
 2. “Bạn vừa nhận được tiền lương” và “Bạn mua bánh mì cho một người nghèo khổ”;
 3. “Một ai đó mới khen bạn” và “Bạn khen ai đó khiến họ vui vẻ suốt cả ngày”;
 4. “Một ai đó tới giúp bạn bê đồ” và “Bạn đi tình nguyện ở một vùng đang rất cần sự trợ giúp”…
Bạn nên đọc thêm →
FuSuSu là ai và làm sao để thành công trong thời đại cạnh tranh?

Giữa các tình huống bên trái và bên phải, bạn cảm thấy cái nào hạnh phúc và ý nghĩa hơn? Tôi tin là bên phải. Nó khẳng định một điều tự nhiên: chúng ta sinh ra vốn là để cho đi, giúp đỡ, hướng tới lợi ích của mọi người. Nên dù bạn định hướng tương lai như thế nào, hãy hướng về mọi người, bạn sẽ thấy ý nghĩa hơn.

Vd, Thay vì “Tôi phải học giỏi tiếng Anh để có thể xem phim không cần phụ đề”, hãy dùng “Tôi sẽ giỏi tiếng Anh để dịch phụ đề phim cho các bạn chưa giỏi.” Thay vì “Tôi muốn có một công việc ổn định để có thể sống thoải mái…”, hãy đặt mục tiêu “Tôi muốn giúp mọi người trở nên X hơn, qua công việc Y của mình”, sẽ ý nghĩa hơn nhiều. Thay vì, “Tôi sẽ trở thành người giàu nhất thế giới,” thì hãy đặt mục tiêu “Tôi sẽ giúp mọi người trở nên giàu có.”

định hướng tương lai của Steve Jobs

Cho đi, yêu thương, giúp đỡ, hướng tới lợi ích của người khác… là cánh sao rất quan trọng. Không ngẫu nhiên mà “Yêu Tổ quốc, yêu Đồng bào” lại được đặt ở vị trí hàng đầu. Điều thú vị là rất nhiều khi, bạn cho đi không nghĩ suy, làm nhiệt tình không mong đợi đền đáp, những kết quả tuyệt vời thực sự lại tới. Hãy luyện nó hằng ngày, bằng thói quen nhỏ như khen tặng, hoặc gửi lời chúc tốt đẹp tới mọi người (kể cả người bạn không ưa)

Định hướng tương lai với Cánh sao #2
Học sâu, hiểu kĩ, nắm vững nguyên lý

Nếu bạn để ý, bất cứ đứa bé nào cũng rất tò mò, chúng có một tinh thần học hỏi mạnh mẽ. Đó vốn là bản năng của chúng ta, bản năng học hỏi. Giống như cơ thể cần có nước, tâm trí cần có tri thức. Nên những mục tiêu của bạn khi định hướng tương lai, cũng cần phải có sự học hỏi trong đó, nếu không tâm trí sẽ chết khát.

Đơn giản nhất là hãy đặt ra những mục tiêu thử thách, có thể bạn chưa biết cách làm như thế nào, song bạn cảm thấy muốn làm, cảm thấy có ý nghĩa khi làm. Như vậy, tâm trí bạn sẽ bắt buộc phải suy nghĩ, phải tìm tòi, phải học hỏi. Còn những mục tiêu quá dễ, đôi khi sẽ làm bạn mất động lực khi thực hiện.

Vấn đề còn lại là học hỏi thế nào cho hiệu quả trong đại dương vô tận sách vở này? Nếu ví tri thức là nước, thì việc học giống như đào giếng. Nếu đào không đủ sâu, sẽ khó mà có nước. Còn nếu đào sai chỗ, kết quả còn tệ hơn. Làm sao để học hỏi một cách hiệu quả?

định hướng tương lai của Brian Tracy

Hãy nhớ tới nguyên lý 80/20. Hãy tập trung vào học 20% những thứ thực sự cần thiết, quyết định 80% thành công của bạn. Vậy 20% đó là gì? Đó là những nguyên lý, có thể áp dụng linh hoạt cho mọi hoàn cảnh. Hãy nhớ, kinh nghiệm thì có thể áp dụng vào lúc này, nhưng sẽ lỗi thời vào lúc khác, còn đã là nguyên lý, thì hợp với mọi thời.

Bạn nên đọc thêm →
Clip truyền cảm hứng hay những chìa khóa tự do

Với tôi, thì bộ 10 tờ kinh diệu kỳ này vừa là định hướng tương lai, vừa chứa đầy đủ mọi quy luật giúp bạn chinh phục bất cứ mục tiêu nào trong đời. Cá nhân tôi đã đọc chúng không biết bao nhiêu lần, và càng áp dụng, càng thấy thấm thía. Có lẽ thế mà “Học tập tốt” và “Lao động tốt” lại song hành với nhau.

Định hướng tương lai với Cánh sao #3
Những kết nối chất lượng, tình bạn thực thụ

Dù định hướng tương lai thế nào, thì bạn bè là rất cần thiết. Tôi có 5000 friends trên facebook. Khi chia sẻ một điều tâm đắc, có vài chục like, còn khi chia sẻ một nỗi khổ như mất đồ, vài trăm like. Ôi, tôi đau khổ, họ lại “like” ư? (thở dài) Chưa kể, mỗi tuần lại có những người unfriend chẳng biết rõ lý do… Ôi, tôi đã làm gì sai ư?

Ngày xưa, khi muốn biết tin tức của nhau, người ta dùng thư tay ấm áp, rồi khi gặp được nhau, tay bắt mặt mừng. Nếu có quen được ai đó, thì chắc là phải có cơ duyên, còn chia tay thì chắc phải có một lý do gì khủng khiếp. Đó là những kết nối thật sự, dựa trên nền tảng của sự cảm thông, chứ không phải là màn hình cảm ứng.

định hướng tương lai - đừng để bị smartphone làm chủ nhé!

Có một câu nói tôi rất thích, “Bạn là trung bình cộng của 5 người bạn chơi thân nhất.” Nôm na là bạn chơi với 5 người giàu, bạn sẽ là người thứ 6; bạn chơi với 5 người hạnh phúc, bạn sẽ là người thứ 6… nên trong một đời người, có lẽ chỉ cần 5 người bạn là đủ:

 • 1 người giàu nhất
 • 1 người yêu đời nhất
 • 1 người bình an nhất
 • 1 người biết lắng nghe nhất
 • 1 người có hiểu biết nhất.

Hãy thử cộng lại và chia trung bình xem, bạn sẽ tuyệt vời thế nào khi có đầy đủ những phẩm chất của họ? Do đó, khi định hướng tương lai thì đừng quên đặt mục tiêu tìm ra những người bạn này.

Rồi bạn sẽ thấy nhờ họ mà những mục tiêu của bạn trở nên đơn giản hơn, những giây phút khó khăn của bạn được hóa giải dễ dàng hơn, cuộc đời bạn cũng sẽ trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết. Đó là sức mạnh của “Đoàn kết tốt”, còn “Kỉ luật tốt”, đừng dành quá nhiều thời gian cho Smartphone và Facebook ^^!

Định hướng tương lai với Cánh sao #4
Giữ tâm trí thăng bằng, vượt thoát Ma Ta Tru

Thật khó mà đi đúng định hướng tương lai đã chọn, nếu như bạn không giữ được sự bình an. Con đường tới đích không đơn giản, hai bên là hai bể… cám. Bể bên phải là cám dỗ, những thứ làm ta quên đi mục tiêu của mình. Còn bể bên trái là những thứ khiến chúng ta sợ hãi, khiến ta khó chịu, tôi gọi tắt là… cám lợn.

Bạn nên đọc thêm →
Bạn có thể là Pygmalion
định hướng tương lai ra sao khi đời là bể cám

Để cánh sao này sáng rực, bạn cần giữ cho tâm trí mình bình thản trước mọi khó khăn, và không dao động trước cám dỗ do Ma Ta Tru tạo ra. Đây là phẩm chất cực kỳ cần thiết để thành công hạnh phúc trong bất cứ lãnh vực nào, và cũng là một kỹ năng hoàn toàn có thể rèn luyện được.

Bạn có thể tham khảo chương trình 10 tuần rèn luyện tập trung này, để nhận diện rõ ràng sợi dây xích gì đang cản trở mình, và đập bỏ chúng. Một tâm trí nhẹ nhàng chắc chắn sẽ sáng suốt hơn một tâm trí bị những sợi dây của ham muốn và sợ hãi trói buộc. Hãy “Giữ gìn vệ sinh thật tốt” cho tâm trí của bạn.

Định hướng tương lai với Cánh sao #5
Quyết tâm làm tới cùng một thứ gì đó

Hãy nhớ lại một lần nào đó bạn quyết tâm, lúc ấy bạn đã không bỏ cuộc, bạn đã vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành bằng được mục tiêu. Sau đó bạn có cảm thấy mình mạnh mẽ và trưởng thành hơn như thế nào? Cảm giác đó tuyệt vời ra sao?

Mỗi một thất bại là một bài học kinh nghiệm giúp bạn trưởng thành hơn. Mỗi lần bạn không cho phép mình bỏ cuộc, bạn quyết tâm làm một thứ gì đó tới cùng, bạn đang gia tăng cho mình phẩm chất này, cánh sao này sẽ sáng lên. Gặp thất bại, hãy “Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”  để nhận lỗi và tiến lên.

định hướng tương lai khi vấp ngã

Có một cách đặt mục tiêu, một cách định hướng tương lai đơn giản nhất, không cần suy nghĩ nhiều. Đó là… bắt đầu lại một dự án đầy cảm hứng trước đây đã từng bị bỏ dở, hoặc luyện tập thành công một thói quen hữu ích nào đó cho bản thân (mà đã từng bị bỏ lỡ). Không bỏ cuộc cũng là một nguyên lý vô cùng quan trọng.

Hãy rèn luyện nó bằng một thói quen nhỏ đơn giản: Dành thời gian cho những việc lỡ dở. Đơn giản là nếu bạn có một việc nào đó mà bạn cứ lấy cớ là không có thời gian làm. Thì hãy dành 5 phút đầu tiên mỗi buổi sáng để làm nó, 5 phút thôi cũng được, rồi 5 phút này sẽ thành 10 phút, 15 phút… rồi 60 phút cho ước mơ mỗi ngày.

Chúc 5 cánh sao của bạn tỏa sáng!

Vậy là bạn đã nắm được cách định hướng tương lai với 5 cánh sao thú vị. Đơn giản là bạn đặt ra một mục tiêu đó hướng tới lợi ích của mọi người, nó cần có sự thử thách để bạn có thể học hỏi thêm những kỹ năng; rồi bạn tìm cho mình 5 người bạn tuyệt “nhất” để đồng hành; và trên con đường đó, bạn luyện cho mình sự bình tâm, sự tập trung để chinh phục mục tiêu; Cuối cùng, kKhông bao giờ bỏ cuộc, thi thoảng lôi những việc lỡ dở ra làm!

Thực hiện đúng như vậy, bạn sẽ tỏa sáng như sao năm cánh trên cờ Việt Nam đấy!

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương


P.s. Susu sẽ đội ơn bạn lắm lắm, và nhiều người hơn cũng sẽ biết tới Blog, nếu bạn thực hiện được thử thách này: Lên Google, gõ từ khóa "định hướng tương lai" rồi tìm xem Blog Fususu ở trang số mấy, click vào đó để quay lại đây comment cho Susu biết. Ngoài ra, bạn có thể Share bài viết để có cơ hội nhận quà cực chất từ FuSuSu nhé!


47 Comments

47 Awesome Comments



Note: Vì công việc mà Susu chưa trả lời được Comment ngay. Bạn hãy Google Fususu trước khi hỏi nhé. Vd, "Fususu cách giỏi toán..." "Fususu học tiếng Anh..." "Fususu thuyết trình..."

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. bachanh says:

  Bài viết rất hay, cảm ơn bạn su su

 2. Nhâm Thị Phương Thảo says:

  Bản mới hay tuyệt anh Su ạ, cảm ơn anh Su nhiều nha!!!!!!!!

 3. Tuấn says:

  Trang 2 anh nhé.

 4. Chính Nguyên says:

  Cảm ơn anh :))
  Bài viết rất hay.

 5. Mai Hương says:

  Em năm nay lớp 11 có ý định học trên mạng mà vẫn đi học thêm các kiểu. Học trên mạng như vậy có hiệu quả k ạ? Làm thế nào mới học hiểu quả?

  • Mr.Susu says:

   Anh thấy học trên mạng hiệu quả vì em sẽ chủ động được việc học, tự học quan trọng hơn.
   Còn lớp học thêm ngày xưa, thường anh mượn vở bạn bè về xem là đủ ^^!

 6. Hashu Inori says:

  Em không biết mục đích sống của em là gì nữa…. Anh có thể giúp em không?……. Với lại, lúc vào học tâm trí em lại không tập trung được…. Thầy cô giảng dạy gì trên bảng cũng không biết. Lại phải ôn thi HSG Tỉnh…. Bây giờ làm sao đây anh? Cho em một số lời khuyên ạ .Cảm ơn anh trước!

 7. Tiên says:

  Tự nhiên xem xong video cảm thấy mọi thứ thật bình yên . Bỗng chốc những khó khăn , những cãi vã , những hoài nghi bị phá vỡ . Thay vào đó , cảm giác muốn được sống một cách thực sự , sống cho những người yêu thương và sống cho ước mơ . Cảm ơn anh nhé FUSUSU . Cho em ăn cắp bản quyền đặt tên chút nhé , em sẽ là TI HA PHU . Mong tin tốt lành hahahahahahaha

 8. Kani Poly says:

  Mấy hôm nay mệt mỏi quá, tìm được bài này như người sắp chết khát tìm được cốc nước

 9. Nguyễn Anh Thư says:

  Bài viết của anh thật sự rất bổ ích cho em, nó giúp e tìm được một mục tiêu và động lực mạnh mẽ để thực hiện. Cảm ơn anh ^^!

 10. Lê Văn Hiệp says:

  tuyệt vời <3

 11. Phương Linh says:

  Anh ơi, làm thế nào để nội tâm trở nên mạnh mẽ vậy?

 12. Phạm Trần Minh Trí says:

  Hay quá anh ơi ^^

 13. Halsey Bui says:

  hay quá a ơi :D cảm ơn a, h thì e đã sẵn sàng để tỏa sáng như ngsao 5 cánh r ^^

 14. Bùi Tiến Hoài says:

  Cám ơn FuSuSu!

 15. Nguyễn tuan says:

  em dat ra muc tiêu.duoc hoc sinh gioi trong 1nam ma gio em chag co cam hung lam muc tiêu đó nua em phai lam sao day anh

  • Thu Phương says:

   bạn thử lục lọi thêm mấy bài viết của fususu xem. Sẽ khám phá được nhiều điều, có thể lúc đó không cần cảm hứng bạn vẫn có thể làm tốt mục tiêu của mình thì sao?

 16. Greedy says:

  Anh ơi, thật sự thì em rất thích những bài viết của anh, vì em cảm thấy nó thú vị lắm. Em là một con người lí trí nhưng hành động lại không theo được lí trí của em mà nhiều lúc nó lại theo cảm tính. Dù em biết bản thân thiếu gì, cần gì và phải làm gì nhưng em lại dễ sa đà vào những thứ khác. Một cách đơn giản mà nói, em là một con người cả thèm chóng chán và hay bất cẩn. Em mệt mỏi với bản thân của chính mình và ghét sự nhiễu loạn của những thứ xung quanh đến bản thân. Là một đứa nóng tính nhưng phải kiềm chế bản thân làm em dễ bị stress và cảm xúc hỗn loạn một cách kinh khủng đến nỗi mà khi ấy em không thể tập trung làm được gì nữa. Suy nghĩ nhiều về mọi thứ xung quanh khiến tâm trí em nó rối như một mớ bòng bong ấy. Vậy theo anh thì em nên làm gì bây giờ? Hiện tại em cần một lời khuyên quá.

  • Phương Sung Sướng says:

   Em hãy luyện một thói quen hãy xác định mục tiêu, làm những việc quan trọng trước khi bị sa đà vào thứ khác, em sẽ cảm thấy thoải mái hơn ^^! Em có thể tham khảo sách này của Brian Tracy nhé http://fususu.com/book-eat-the-frog

  • Greedy says:

   Em cảm ơn anh ạ. Em sẽ thử thêm lần nữa xem sao. Không để thế này chắc em loạn trí mất.

  • Phương Sung Sướng says:

   Bên cạnh đó, em nên có một “triết lý” nào đó để đồng hành cùng mình mỗi ngày, sẽ có cảm hứng. Anh thì dùng cái này http://fususu.com/thay-doi-ban-than

  • Greedy says:

   Em cũng từng suy nghĩ đến việc tìm kiếm một thứ gì đó để tạo cảm hứng cho bản thân, nhưng em thấy bản thân dường như chai lì với mọi thứ ấy. >.< Cảm hứng với em sao mà khó khăn quá.

 17. Thùy Trang says:

  Bạn ơi..có bí quyết nào học thuộc môn Kinh tế chính trị không? giúp mình với

 18. Anny Hồng Thắm says:

  Anh ơi, hiện em đang ôn thi HSG Tiếng Anh để dự thi Tỉnh, em đạt mục tiêu cố gắng đạt giải thật cao, nhất nhì gì đó. Em tiết kiệm tiền được 200.000đ và mún mua thẻ học giao tiếp tiếng anh online 1 năm, thời đại giờ phải tập trung giao tiếp mới quan trọng, em lớp 9 nên em mún lên cấp 3 phải xuất sắc. Nhưng thi HSG truyền thống thì chỉ toàn ngữ pháp thui à, nếu thời gian này em mà tập trung giao tiếp thì k có time ôn ngữ pháp để thi. Còn nếu đợi thì xong thì hết năm học mất rùi(tháng 3 dương mới thi) nên em làm gì bây giờ?

  • FuSuSu says:

   Cá nhân anh thấy mục đích của thi… là để lấy giải. Cho dù là thi gì, cứ có giải sẽ giúp em tự tin hơn vào bản thân, cũng như sau có nhiều cơ hội (học bổng du học, hồ sơ nhập học đẹp v.v…). Cho nên anh thấy em cứ dốc hết sách cho thi. Còn tiếng Anh giao tiếp, nó là việc chuyện của cả đời, em đừng quá lo lắng vội :) Mong tin tốt lành từ em.

 19. Anny Hồng Thắm says:

  Em đã hỏi anh câu này rất nhiều lần, nhưng chưa lần nào em có được kết quả như ý, em bị mất niềm tin vào cuộc sống hết rồi anh ạ, em k còn tin vào mình có thể học xuất sắc nữa , và đó là lí do mà ngồi vào bàn học em k thể tập trung được nữa, em đọc sách mà đọc óc lại nghĩ sang chuyện khác, em còn kì thi HSG cấp tỉnh sắp tới, mà em thành ra thế này thì làm sao đươc? Em đặt ra vô số mục tiêu cảm hứng nhưng chưa làm thì lại trì hoãn, trì hoãn ngày mai, tập theo” Bình an nội tâm” của anh đc mấy ngày em lại thấy mất thời gian, rồi để hàng giờ của mình trôi qua thật vô ích! Em cảm thấy bực bội đau khổ vô cũng, em cảm thấy k còn mún sống nữa! Em sống thì có cái ý nghĩa ghì chứ! Huhuhu!

 20. Nguyễn Lê Bảo trân says:

  Anh ơi, từ khi nhập học em hay ngủ li bì từ trưa đến chiều tối, dù đã nghe audio của anh nhưng khi bị đánh em lại tắt và không gượng dậy được,thế là em ngủ một mạch đến chiều. Năm nay em đã 12, phải dành nhiều thời gian cho việc học nhưng hình như em ngủ hơi nhiều.

 21. haha says:

  a ơi, e dk sách rồi sao bi h không thấy gửi về ạ. hay phải trực tiếp đi lấy ạ

 22. Anny Hồng Thắm says:

  Anh Phương ơi, dạo này em thấy mình bị mất tự tin lắm, em k còn tin là mình học giỏi, k tin rằng mình đủ khả năng, em chỉ toàn giới hạn mình bằng cách suy nghĩ tiêu cực, em tuyệt vọng là luôn lo lắng. Em né tránh, tưởng tượng những viễn cảnh k có thực, luôn tìm cách tránh mọi vấn đề suy nghĩ và tự lừa rằng mình k thể học tốt, em luôn lo sợ người khác sẽ học vượt mình, nghĩ rằng mình k thể chịu đựng được chuyện này chuyện kia! ( dù em học tốt nhất lớp 3-4 năm nay). Em k hỉu sao lại vậy, em cần 1 lời khuyên. Cảm ơn anh nhìu!

 23. Nguyễn Thị Phương Trinh says:

  Em vừa mới KHÁM PHÁ ra trang web của anh cách đây vài ngày và rất bất ngờ vì anh có những suy nghĩ và có những trải nghiệm rất rất giống với em (phần lớn là về những khó khăn) :D những chia sẻ của anh thật sự rất thú vị và giúp em rất nhiều. Em đã đánh dấu sao trang của anh và cài đặt nó tự hiển thị mỗi khi em bật cốc cốc lên. Em vừa mới tự tạo cho mình một thói quen nho nhỏ: Đọc ít nhất 1 bài viết trong web của anh mỗi ngày ^^ hy vọng anh sẽ có nhiều bài viết hay hơn nữa. À, cho em hỏi cái giọng trong audio giúp tập trung học hành và làm việc có phải của anh không vậy? Thật sự là rất hay <3

  • FuSuSu says:

   Cám ơn em nhé ^^! Giọng đó đúng là của anh đấy ^^! Sắp tới anh sẽ cho ra lò nhiều AUdio nữa ;)

 24. Adam says:

  bao gio Sachs cua anh ra day

 25. huyền says:

  a ơi, dạo này cuộc sống của e bế tắc, e đọc sách, đi học, giai đoạn đầu thì cũng vui lắm, hừng hực khí thế, nhưng sau đó thì cứ bị trì hoãn. E cũng không rõ mục đích sống của mình là gì nữa, e biết mình không hề có sự rõ ràng, làm thế nào để nhận ra được điều mình thực sự mong muốn ạ, khi mà e thấy bản thân đang không làm được việc gì có ích, hàng ngày không thể tập trung vào bất kỳ việc gì. E không biết cách để có thể bình an với chính bản thân, e rất mong a có thể giúp đỡ e ạ!

 26. Đặng Thái says:

  Cánh sao IV. Giữ tâm trí thăng bằng có lẽ là khó với em nhất, cả 2 tháng nghỉ hè ngồi đọc sách của adam khoo , sách phát triển bản thân, đặt ra mục tiêu 30đ đại học. nhưng cho đến lúc này đã 3 tuần học chính thức em mới vẽ dc 1 cái bản đồ, kiến thức bỏ bê, cứ trì hoãn, trì hoãn , cả 3 tuần nghịch mmo ,bóng đá, công nghệ lướt web vớ vẩn … hôm kia khai giảng thấy cái anh đứng đầu trường 28,5 , lại quyết tâm, lại có thêm động lực nhưng về nhà lại bị 1 site mmo mới ra cuốn mất tâm trí. hôm nay là cn và e vẫn chưa thể quản lí cảm xúc, không động lực, trì hoãn và trì hoãn, bây giờ em nên làm gì hả anh ?

Xem Tất Cả Comments