00:00 00:00
small_logo 9602 views
5
(7)

Định Hướng Tương Lai Với 5 Cánh Sao Cuộc Sống...

Mục đích sống hay định hướng tương lai của bạn là gì? Nếu có ai hỏi câu này ngày bé, chắc tôi sẽ đọc vanh vách… 5 điều Bác Hồ dạy. Tại sao ư? Người ta nói khi tìm được mục đích sống thực sự, khi biết được định hướng tương lai rõ ràng, con người ta sẽ hạnh phúc. Tôi thực hiện 5 điều đó, tôi hạnh phúc.

Đặc biệt là khi tôi học tập tốt hơn, thầy cô cưng chiều tôi hơn, và bạn bè cũng yêu quý tôi hơn (chúng nó hỏi bài thi cũng nhiều hơn). Khi tôi lao động tốt hơn (chăm chỉ rửa bát), bố mẹ cho nhiều tiền ăn sáng hơn, v.v.. Tôi đã thật hạnh phúc, tôi có một định hướng tương lai thật rõ ràng: trở thành người mẫu mực, thực hiện 5 điều dạy ấy.

Nhưng khi lớn lên, mọi thứ thay đổi. Tôi cảm nhận rằng những người xung quanh dường như đang cố gắng dạy tôi những điều rất khác. Bố mẹ, anh chị em, họ hàng, tất cả đều cố gắng định hướng tương lai cho tôi với những lời khuyên răn mà tôi tổng kết lại là “5 điều hình như ai cũng dạy.”

 1. Phải đi học, phải điểm cao 
 2. Phải thi đỗ, phải có bằng
 3. Phải kiếm việc, phải mua nhà
 4. Phải lấy vợ, phải sinh con
 5. Cuối cùng, phải dạy con mình… làm bốn điều trên.

Rõ ràng là càng thực hiện theo chúng, tôi càng không cảm thấy hạnh phúc, định hướng tương lai ngày càng mù mờ. Sống đâu phải là để kiếm một đống tiền, hay bằng cấp, vì đâu có mang theo được lúc chết? Và nếu có mang theo được, thì chắc gì ở thế giới bên kia người ta dùng mấy thứ đó? Vậy sống để làm gì nhỉ?

Càng đọc sách, càng nghiên cứu về cuộc đời của những người thành công nhất, hạnh phúc nhất, đặc biệt là về mục đích sống của họ. Thì tôi… càng cảm thấy mù tịt về định hướng tương lai của mình. Rồi tôi cũng làm thử hết thứ này tới thứ khác, song vẫn không sao tìm được câu trả lời.

Chợt một ý tưởng lóe lên, nếu như mục đích sống không ở bên ngoài, thì chắc hẳn nó… phải ở bên trong. Vậy là tôi đã dành ra 10 ngày đi tìm định hướng tương lai ở trong bản thân mình ở một resort thật đặc biệt, tôi đã có 10 ngày may mắn nhất cuộc đời mình. Tôi đã có câu trả lời, đó là “5 điều cuộc sống dạy”.Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 7

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa định hướng tương lai hoặc định hướng tương lai fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

50 thoughts on “Định Hướng Tương Lai Với 5 Cánh Sao Cuộc Sống


Wow, đã có (50) Awesome Comments! 1. Ngày xưa dại khờ ko biết bạn nào nên chơi. Bây giờ thì em bỏ hết và bắt đầu tìm lại. Nhờ có anh mà em tìm được người bank hiểu biết rui đó. Có lẽ em là ng bạn vui vẻ của họ í. Vì thấy em là họ cứ cười mãi. Em hạnh phúc lắm a ạ, đây là lời khuyên tuyệt vời nhất từ lúc sinh ra mà em từng nhận được. Cám ơn anh nhé!

 2. Bài viết của anh rất hay ạ, mỗi lần đọc lại cái này là em lại hừng hừng hừng khí thế ((: cảm ơn anh Su nhiều nhiều ..

  1. Quan trọng là áp dụng em nhé ^^! Em đọc sách Thay thói quen đổi cuộc đời để ứng dụng tốt hơn nha.

 3. Bản mới hay tuyệt anh Su ạ, cảm ơn anh Su nhiều nha!!!!!!!!

 4. Em năm nay lớp 11 có ý định học trên mạng mà vẫn đi học thêm các kiểu. Học trên mạng như vậy có hiệu quả k ạ? Làm thế nào mới học hiểu quả?

  1. Anh thấy học trên mạng hiệu quả vì em sẽ chủ động được việc học, tự học quan trọng hơn.
   Còn lớp học thêm ngày xưa, thường anh mượn vở bạn bè về xem là đủ ^^!


Leave a Reply

Your email address will not be published.