00:00 00:00
small_logo 9449 views
5
(6)

Định Hướng Tương Lai Với 5 Cánh Sao Cuộc Sống...

Mục đích sống hay định hướng tương lai của bạn là gì? Nếu có ai hỏi câu này ngày bé, chắc tôi sẽ đọc vanh vách… 5 điều Bác Hồ dạy. Tại sao ư? Người ta nói khi tìm được mục đích sống thực sự, khi biết được định hướng tương lai rõ ràng, con người ta sẽ hạnh phúc. Tôi thực hiện 5 điều đó, tôi hạnh phúc.

Đặc biệt là khi tôi học tập tốt hơn, thầy cô cưng chiều tôi hơn, và bạn bè cũng yêu quý tôi hơn (chúng nó hỏi bài thi cũng nhiều hơn). Khi tôi lao động tốt hơn (chăm chỉ rửa bát), bố mẹ cho nhiều tiền ăn sáng hơn, v.v.. Tôi đã thật hạnh phúc, tôi có một định hướng tương lai thật rõ ràng: trở thành người mẫu mực, thực hiện 5 điều dạy ấy.

Nhưng khi lớn lên, mọi thứ thay đổi. Tôi cảm nhận rằng những người xung quanh dường như đang cố gắng dạy tôi những điều rất khác. Bố mẹ, anh chị em, họ hàng, tất cả đều cố gắng định hướng tương lai cho tôi với những lời khuyên răn mà tôi tổng kết lại là “5 điều hình như ai cũng dạy.”

 1. Phải đi học, phải điểm cao 
 2. Phải thi đỗ, phải có bằng
 3. Phải kiếm việc, phải mua nhà
 4. Phải lấy vợ, phải sinh con
 5. Cuối cùng, phải dạy con mình… làm bốn điều trên.

Rõ ràng là càng thực hiện theo chúng, tôi càng không cảm thấy hạnh phúc, định hướng tương lai ngày càng mù mờ. Sống đâu phải là để kiếm một đống tiền, hay bằng cấp, vì đâu có mang theo được lúc chết? Và nếu có mang theo được, thì chắc gì ở thế giới bên kia người ta dùng mấy thứ đó? Vậy sống để làm gì nhỉ?

Càng đọc sách, càng nghiên cứu về cuộc đời của những người thành công nhất, hạnh phúc nhất, đặc biệt là về mục đích sống của họ. Thì tôi… càng cảm thấy mù tịt về định hướng tương lai của mình. Rồi tôi cũng làm thử hết thứ này tới thứ khác, song vẫn không sao tìm được câu trả lời.

Chợt một ý tưởng lóe lên, nếu như mục đích sống không ở bên ngoài, thì chắc hẳn nó… phải ở bên trong. Vậy là tôi đã dành ra 10 ngày đi tìm định hướng tương lai ở trong bản thân mình ở một resort thật đặc biệt, tôi đã có 10 ngày may mắn nhất cuộc đời mình. Tôi đã có câu trả lời, đó là “5 điều cuộc sống dạy”.Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 6

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa định hướng tương lai hoặc định hướng tương lai fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

50 thoughts on “Định Hướng Tương Lai Với 5 Cánh Sao Cuộc Sống


Wow, đã có (50) Awesome Comments! 1. Anh ơi, từ khi nhập học em hay ngủ li bì từ trưa đến chiều tối, dù đã nghe audio của anh nhưng khi bị đánh em lại tắt và không gượng dậy được,thế là em ngủ một mạch đến chiều. Năm nay em đã 12, phải dành nhiều thời gian cho việc học nhưng hình như em ngủ hơi nhiều.

  1. Em có tập gym anh ạ. ^^ Tâm lí vẫn lười không muốn dậy. Nhưng đọc Numagican của anh em nghĩ là em có cách khắc phục rồi.

 2. a ơi, e dk sách rồi sao bi h không thấy gửi về ạ. hay phải trực tiếp đi lấy ạ

 3. Anh Phương ơi, dạo này em thấy mình bị mất tự tin lắm, em k còn tin là mình học giỏi, k tin rằng mình đủ khả năng, em chỉ toàn giới hạn mình bằng cách suy nghĩ tiêu cực, em tuyệt vọng là luôn lo lắng. Em né tránh, tưởng tượng những viễn cảnh k có thực, luôn tìm cách tránh mọi vấn đề suy nghĩ và tự lừa rằng mình k thể học tốt, em luôn lo sợ người khác sẽ học vượt mình, nghĩ rằng mình k thể chịu đựng được chuyện này chuyện kia! ( dù em học tốt nhất lớp 3-4 năm nay). Em k hỉu sao lại vậy, em cần 1 lời khuyên. Cảm ơn anh nhìu!

 4. Em vừa mới KHÁM PHÁ ra trang web của anh cách đây vài ngày và rất bất ngờ vì anh có những suy nghĩ và có những trải nghiệm rất rất giống với em (phần lớn là về những khó khăn) :D những chia sẻ của anh thật sự rất thú vị và giúp em rất nhiều. Em đã đánh dấu sao trang của anh và cài đặt nó tự hiển thị mỗi khi em bật cốc cốc lên. Em vừa mới tự tạo cho mình một thói quen nho nhỏ: Đọc ít nhất 1 bài viết trong web của anh mỗi ngày ^^ hy vọng anh sẽ có nhiều bài viết hay hơn nữa. À, cho em hỏi cái giọng trong audio giúp tập trung học hành và làm việc có phải của anh không vậy? Thật sự là rất hay <3

  1. Cám ơn em nhé ^^! Giọng đó đúng là của anh đấy ^^! Sắp tới anh sẽ cho ra lò nhiều AUdio nữa ;)

 5. a ơi, dạo này cuộc sống của e bế tắc, e đọc sách, đi học, giai đoạn đầu thì cũng vui lắm, hừng hực khí thế, nhưng sau đó thì cứ bị trì hoãn. E cũng không rõ mục đích sống của mình là gì nữa, e biết mình không hề có sự rõ ràng, làm thế nào để nhận ra được điều mình thực sự mong muốn ạ, khi mà e thấy bản thân đang không làm được việc gì có ích, hàng ngày không thể tập trung vào bất kỳ việc gì. E không biết cách để có thể bình an với chính bản thân, e rất mong a có thể giúp đỡ e ạ!

 6. Cánh sao IV. Giữ tâm trí thăng bằng có lẽ là khó với em nhất, cả 2 tháng nghỉ hè ngồi đọc sách của adam khoo , sách phát triển bản thân, đặt ra mục tiêu 30đ đại học. nhưng cho đến lúc này đã 3 tuần học chính thức em mới vẽ dc 1 cái bản đồ, kiến thức bỏ bê, cứ trì hoãn, trì hoãn , cả 3 tuần nghịch mmo ,bóng đá, công nghệ lướt web vớ vẩn … hôm kia khai giảng thấy cái anh đứng đầu trường 28,5 , lại quyết tâm, lại có thêm động lực nhưng về nhà lại bị 1 site mmo mới ra cuốn mất tâm trí. hôm nay là cn và e vẫn chưa thể quản lí cảm xúc, không động lực, trì hoãn và trì hoãn, bây giờ em nên làm gì hả anh ?


1 2 3 4

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *