00:00 00:00
small_logo 9449 views
5
(6)

Định Hướng Tương Lai Với 5 Cánh Sao Cuộc Sống...

Mục đích sống hay định hướng tương lai của bạn là gì? Nếu có ai hỏi câu này ngày bé, chắc tôi sẽ đọc vanh vách… 5 điều Bác Hồ dạy. Tại sao ư? Người ta nói khi tìm được mục đích sống thực sự, khi biết được định hướng tương lai rõ ràng, con người ta sẽ hạnh phúc. Tôi thực hiện 5 điều đó, tôi hạnh phúc.

Đặc biệt là khi tôi học tập tốt hơn, thầy cô cưng chiều tôi hơn, và bạn bè cũng yêu quý tôi hơn (chúng nó hỏi bài thi cũng nhiều hơn). Khi tôi lao động tốt hơn (chăm chỉ rửa bát), bố mẹ cho nhiều tiền ăn sáng hơn, v.v.. Tôi đã thật hạnh phúc, tôi có một định hướng tương lai thật rõ ràng: trở thành người mẫu mực, thực hiện 5 điều dạy ấy.

Nhưng khi lớn lên, mọi thứ thay đổi. Tôi cảm nhận rằng những người xung quanh dường như đang cố gắng dạy tôi những điều rất khác. Bố mẹ, anh chị em, họ hàng, tất cả đều cố gắng định hướng tương lai cho tôi với những lời khuyên răn mà tôi tổng kết lại là “5 điều hình như ai cũng dạy.”

 1. Phải đi học, phải điểm cao 
 2. Phải thi đỗ, phải có bằng
 3. Phải kiếm việc, phải mua nhà
 4. Phải lấy vợ, phải sinh con
 5. Cuối cùng, phải dạy con mình… làm bốn điều trên.

Rõ ràng là càng thực hiện theo chúng, tôi càng không cảm thấy hạnh phúc, định hướng tương lai ngày càng mù mờ. Sống đâu phải là để kiếm một đống tiền, hay bằng cấp, vì đâu có mang theo được lúc chết? Và nếu có mang theo được, thì chắc gì ở thế giới bên kia người ta dùng mấy thứ đó? Vậy sống để làm gì nhỉ?

Càng đọc sách, càng nghiên cứu về cuộc đời của những người thành công nhất, hạnh phúc nhất, đặc biệt là về mục đích sống của họ. Thì tôi… càng cảm thấy mù tịt về định hướng tương lai của mình. Rồi tôi cũng làm thử hết thứ này tới thứ khác, song vẫn không sao tìm được câu trả lời.

Chợt một ý tưởng lóe lên, nếu như mục đích sống không ở bên ngoài, thì chắc hẳn nó… phải ở bên trong. Vậy là tôi đã dành ra 10 ngày đi tìm định hướng tương lai ở trong bản thân mình ở một resort thật đặc biệt, tôi đã có 10 ngày may mắn nhất cuộc đời mình. Tôi đã có câu trả lời, đó là “5 điều cuộc sống dạy”.Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 6

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa định hướng tương lai hoặc định hướng tương lai fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

50 thoughts on “Định Hướng Tương Lai Với 5 Cánh Sao Cuộc Sống


Wow, đã có (50) Awesome Comments! 1. hay quá a ơi :D cảm ơn a, h thì e đã sẵn sàng để tỏa sáng như ngsao 5 cánh r ^^

 2. em dat ra muc tiêu.duoc hoc sinh gioi trong 1nam ma gio em chag co cam hung lam muc tiêu đó nua em phai lam sao day anh

  1. bạn thử lục lọi thêm mấy bài viết của fususu xem. Sẽ khám phá được nhiều điều, có thể lúc đó không cần cảm hứng bạn vẫn có thể làm tốt mục tiêu của mình thì sao?

 3. Anh ơi, thật sự thì em rất thích những bài viết của anh, vì em cảm thấy nó thú vị lắm. Em là một con người lí trí nhưng hành động lại không theo được lí trí của em mà nhiều lúc nó lại theo cảm tính. Dù em biết bản thân thiếu gì, cần gì và phải làm gì nhưng em lại dễ sa đà vào những thứ khác. Một cách đơn giản mà nói, em là một con người cả thèm chóng chán và hay bất cẩn. Em mệt mỏi với bản thân của chính mình và ghét sự nhiễu loạn của những thứ xung quanh đến bản thân. Là một đứa nóng tính nhưng phải kiềm chế bản thân làm em dễ bị stress và cảm xúc hỗn loạn một cách kinh khủng đến nỗi mà khi ấy em không thể tập trung làm được gì nữa. Suy nghĩ nhiều về mọi thứ xung quanh khiến tâm trí em nó rối như một mớ bòng bong ấy. Vậy theo anh thì em nên làm gì bây giờ? Hiện tại em cần một lời khuyên quá.

  1. Em hãy luyện một thói quen hãy xác định mục tiêu, làm những việc quan trọng trước khi bị sa đà vào thứ khác, em sẽ cảm thấy thoải mái hơn ^^! Em có thể tham khảo sách này của Brian Tracy nhé http://fususu.com/book-eat-the-frog

  2. Em cảm ơn anh ạ. Em sẽ thử thêm lần nữa xem sao. Không để thế này chắc em loạn trí mất.

  3. Em cũng từng suy nghĩ đến việc tìm kiếm một thứ gì đó để tạo cảm hứng cho bản thân, nhưng em thấy bản thân dường như chai lì với mọi thứ ấy. >.< Cảm hứng với em sao mà khó khăn quá.

 4. Bạn ơi..có bí quyết nào học thuộc môn Kinh tế chính trị không? giúp mình với

 5. Anh ơi, hiện em đang ôn thi HSG Tiếng Anh để dự thi Tỉnh, em đạt mục tiêu cố gắng đạt giải thật cao, nhất nhì gì đó. Em tiết kiệm tiền được 200.000đ và mún mua thẻ học giao tiếp tiếng anh online 1 năm, thời đại giờ phải tập trung giao tiếp mới quan trọng, em lớp 9 nên em mún lên cấp 3 phải xuất sắc. Nhưng thi HSG truyền thống thì chỉ toàn ngữ pháp thui à, nếu thời gian này em mà tập trung giao tiếp thì k có time ôn ngữ pháp để thi. Còn nếu đợi thì xong thì hết năm học mất rùi(tháng 3 dương mới thi) nên em làm gì bây giờ?

  1. Cá nhân anh thấy mục đích của thi… là để lấy giải. Cho dù là thi gì, cứ có giải sẽ giúp em tự tin hơn vào bản thân, cũng như sau có nhiều cơ hội (học bổng du học, hồ sơ nhập học đẹp v.v…). Cho nên anh thấy em cứ dốc hết sách cho thi. Còn tiếng Anh giao tiếp, nó là việc chuyện của cả đời, em đừng quá lo lắng vội :) Mong tin tốt lành từ em.

 6. Em đã hỏi anh câu này rất nhiều lần, nhưng chưa lần nào em có được kết quả như ý, em bị mất niềm tin vào cuộc sống hết rồi anh ạ, em k còn tin vào mình có thể học xuất sắc nữa , và đó là lí do mà ngồi vào bàn học em k thể tập trung được nữa, em đọc sách mà đọc óc lại nghĩ sang chuyện khác, em còn kì thi HSG cấp tỉnh sắp tới, mà em thành ra thế này thì làm sao đươc? Em đặt ra vô số mục tiêu cảm hứng nhưng chưa làm thì lại trì hoãn, trì hoãn ngày mai, tập theo” Bình an nội tâm” của anh đc mấy ngày em lại thấy mất thời gian, rồi để hàng giờ của mình trôi qua thật vô ích! Em cảm thấy bực bội đau khổ vô cũng, em cảm thấy k còn mún sống nữa! Em sống thì có cái ý nghĩa ghì chứ! Huhuhu!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *