background fususu logo boat

Câu Chuyện Về Thái Độ Sống: Căn Nhà Cuối Cùng (Song Ngữ)...

small_logo 3970 views

Có lẽ câu chuyện về thái độ sống ảnh hưởng tới kết quả cuộc đời không còn xa lạ gì với bạn. Đặc biệt là với Fususu, một người chuyên săn tìm kho báu tri thức, thì việc giữ thái độ sống tích cực đã trở nên quen thuộc.

Song nhiều chuyện xảy ra gần đây, khiến tôi phải suy ngẫm về thái độ sống của mình. Tình cờ, tôi tìm ra câu chuyện về thái độ sống đơn giản, nhưng lại có sức mạnh lay động… các nơ-ron thần kinh đang lười biếng trong mình.

câu chuyện về thái độ sống, người thợ mộc, căn nhà cuối cùng

Câu chuyện về thái độ sống tích cực: Căn nhà cuối cùng

Chuyện kể về một người thợ mộc già sắp về hưu, ông nói với nhà thầu của mình về kế hoạch nghỉ hưu non của mình để tận hưởng một cuộc sống an nhàn với vợ. Có thể ông sẽ bỏ lỡ một phần lương hưu, nhưng ông thực sự muốn nghỉ sớm.

An elderly carpenter was ready to retire, and he told his boss of his plans to leave and live a more leisurely life with his wife. He would miss the paycheck, he could get by, but he needed to retire.

Nhà thầu cảm thấy rất tiếc khi nhìn một nhân viên ưu tú như vậy ra đi, nên nhà thầu nói với người thợ mộc chỉ cần xây một căn nhà cuối cùng nữa thôi, như một lời nhờ vả trên danh nghĩa cá nhân.

The contractor was sorry to see such a good worker go, and he asked the carpenter to build just one more house as a personal favor.

Người thợ mộc gật đầu, nhưng sau đó ông không toàn tâm toàn ý lắm. Không chỉ không dùng hết tay nghề của mình, mà ông còn sử dụng các vật liệu thấp kém. Thật không thể ngờ một sự nghiệp tận tâm, lại kết thúc thảm hại như vậy.

The carpenter said yes, but in time it was easy to see that his heart was not in his work. He resorted to shoddy workmanship and used inferior materials. It was an unfortunate way to end a dedicated career.

Khi người thợ mộc làm xong, nhà thầu tới nhận nhà. Bất chợt, nhà thầu đưa cho người thợ mộc chìa khóa cửa và nói, “Đây là căn nhà của ông. Hãy coi đó là một món quà chia tay.”

When the carpenter finished his work, the contractor came to inspect the house. He handed the front-door key to the carpenter. “This is your house,” contractor said. “It is my gift to you.”

Người thợ mộc bị sốc. Thật là đáng xấu hổ! Ông thầm trách nếu như biết trước rằng đó là nhà của mình, ông ta đã làm khác đi rất nhiều, thật sự rất nhiều.

The carpenter was shocked! What a shame! If he had only known he was building his own house, he would have done it all so differently.

.: The End :.

Đọc xong, tôi nhận ra rằng trong cuộc sống, mỗi chúng ta cũng là một người thợ mộc, với búa là bộ não, rìu là đôi tay, còn nguyên liệu là thời gian. Từng ngày, từng giờ trôi qua, bạn liên tục dùng thời gian để suy nghĩ, hay làm gì đó. Có nhiều thứ bạn dành hết tâm sức, cũng có nhiều thứ bạn làm với thái độ hời hợt.

Để rồi vào thời khắc cuối cùng, bạn chợt nhận ra tất cả mọi thứ đều tích lũy lại, và trở thành một căn nhà lớn, chính là kết quả cuộc đời bạn. Lúc ấy, bạn ước rằng nếu biết trước mỗi phút giây đều quan trọng, thì mình đã làm điều gì đó có ích hơn, mình đã đối xử với ai đó tốt hơn, mình đã sống trọn vẹn với thái độ tích cực hơn.

câu chuyện về thái độ sống - mỗi giây phút trôi qua đều quý giá

Đau đớn thay, sự thật là lúc ấy bạn sẽ không thể quay ngược được thời gian. Ước mong lúc đó, cũng chỉ như bọt bong bóng, nổi lên và tan biến trong biển cả của tiếc nuối. Hãy nhớ: Từng giờ, từng phút trôi qua, dù bạn nghĩ gì, làm gì, thì cũng đều là thời gian của bạn, vậy sao không làm điều gì đó tuyệt vời hơn?

Còn bạn nhận ra điều gì khi đọc xong câu chuyện về thái độ sống vừa rồi?

Fususu đã dành 75 phút để viết Blog này, và không hề hối hận. Để không lãng phí khoảng thời gian vừa rồi, nếu nhận ra một điều gì đó có ích, hãy comment cảm nhận cũng như bài học bạn rút ra để câu chuyện về thái độ sống này mãi khắc sâu trong từng nơ-ron bộ não, và có một cuộc đời tuyệt vời bạn nhé!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, những câu nói hay, những câu chuyện cảm hứng có tác dụng thật tuyệt. Chúng không chỉ khơi gợi hứng thú, kích thích tò mò, mà còn biến các bài học sâu sắc trở nên sinh động dễ nhớ. Nhờ vậy mà kinh nghiệm xương máu của các bậc cha anh đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Để giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và ứng dụng các bài học giá trị ấy, tôi đã dành nhiều năm để thiết kế ra những hòm kho báu độc đáo với hàng trăm câu nói hay. Bạn có thể nhận ngay qua Messenger mỗi ngày một tấm để tạo động lực ngày mới, và tải trọn bộ 104 ảnh kèm giải nghĩa tại đây. Hãy sẵn sàng để thành công hơn, hạnh phúc hơn trong 365 ngày tới!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 17/05. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa câu chuyện về thái độ sống fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (7) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Nguyễn thị hường

  Thank you so much. That isa good history. I love it.

 2. avatar Nguyen Hieu Nghia

  Chỉ cần một phút giây đánh mất giá trị mình theo đuổi có thể phá hủy tất cả mọi thứ tốt đẹp mình đã gầy dựng trong thời gian dài.
  Cám ơn chia sẻ của Fususu.

 3. avatar thuy an

  câu chuyện rất hay và ý nghĩa. cũng là quy luật nhân quả, gieo hạt gì gặt quả ấy. sống trọn từng phút giây ta sẽ có 1 cuộc đời như ý, làm tốt nhất những việc nhỏ nhất ta sẽ có thành quả lớn mà không cần nỗ lực nhiều

 4. avatar Thanksforyourpost

  Dù ai có thái độ không tốt với mình, thì mình cũng hãy tử tế với họ. Cứ coi đó là 1 lời chúc tốt đẹp cuối cùng mình dành cho họ và tìm cách tránh xa họ Làm thế sẽ k hối hận với chính mình, đôi khi còn được nghe 1 lời giải thích khá chính đáng, mình cũng nhẹ nhõm hơn :)

  • avatar Vu Nhu Quynh

   Chúng ta k biết được điều gì đang chờ ta phía trước. Mỗi việc chúng ta làm hôm nay đều chứa đựng tín hiệu về 1 kết quả tương lai mà chúng ta k ngờ tới. Chỉ cần cố gắng hết sức mình, ta sẽ không phải hối tiếc!

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.