Cái chết biết trước thì sẽ ra sao? | FuSusu

Cái chết biết trước thì sẽ ra sao?...

6419 views

Hãy hình dung điện thoại của bạn reo lên, có tin nhắn gửi từ… thượng đế. Nội dung nói rõ ngày giờ cái chết của bạn. Một trò đùa ư? Song xung quanh mọi người xôn xao, có vẻ ai cũng nhận được tin nhắn về cái chết biết trước ấy, cô phát thanh viên trên thời sự cũng háo hức khoe mình còn 50 năm để sống.

Điều lạ hơn là nhiều người khẳng định tính chính xác của tin nhắn. Có một bà cô đang uống nước mía thì nhận được tin về cái chết biết trước sẽ tới trong 1 phút, bà ta cười nắc nẻ rồi sặc nước mà chết. Một anh chàng được báo còn 69 năm sống, anh ta “thử chết” bằng cách quay clip mình nhảy từ máy bay xuống bằng smartphone, kết quả là rơi trúng một cái máy bay khác và chỉ bị gãy tay, còn cái Oppo để selfie thì lìa đời.

Nếu cái chết biết trước là sự thật

Nếu như có một trải nghiệm có thể thay đổi cả thế giới, đó có lẽ là khi người ta được thông báo về cái chết biết trước của mình. Ai mải mê công việc chắc sẽ bắt đầu làm việc khác ý nghĩa hơn, ai suốt ngày ngồi trong bốn bức tường chắc sẽ… vượt ngục, ai suốt ngày dán mặt vào Smartphone chắc vẫn… tiếp tục lướt Facebook để xem người khác làm gì khi nhận được thông báo về cái chết biết trước.

Ý tưởng tin nhắn từ thượng đế bên trên có lẽ chỉ có trong phim viễn tưởng (có phim đó đấy), song thực tế đã có rất nhiều người đã thay đổi mạnh mẽ sau khi nhận được tin về cái chết biết trước của mình từ bác sĩ. Con người là vậy, dù biết sớm muộn ai cũng chết, nhưng chỉ khi biết chắc ngày giờ, có lẽ họ mới bắt đầu làm những điều thực sự cần phải làm, từ lâu lắm rồi.

Do đâu mà cái chết biết trước có sức mạnh như vậy?

Cái chết biết trước có khả năng thay đổi nhận thức mạnh mẽ con người ta, vì một niềm tin: Chết là hết. Khi đã xuống đáy, thì không còn đường nào khác, buộc bạn phải đi lên, sự tự tin sẽ tăng lên đột biến, con người ta sẵn sàng buông bỏ những nỗi sợ thường ngày, để làm những việc cần phải làm.

Mặt khác, nhiều quan niệm cho rằng cái chết không phải là hết, mà chỉ là bắt đầu một hành trình nào đó. Và cuộc sống của bạn hiện tại là đang chuẩn bị hành lý để cuộc hành trình ấy mà thôi. Quan niệm này cũng có lợi ích là người ta sẽ chăm chỉ làm những việc tốt lành khi còn sống, để hi vọng có tấm “thẻ xanh” lên thiên đàng.

cái chết có thể đến với bất cứ ai

Cái chết liệu có phải là chấm hết?

Nói chung các quan niệm về cái chết rất khó kiểm chứng, người ta có thể “sống thử”, song đâu phải ai cũng dám “chết thử”? Trừ Zombie ra thì đâu phải người chết nào cũng có thể bật nắp quan tài ngồi dậy, kể lại những gì xảy ra, rồi sau đó chết tiếp? Do đó cái chết liệu có phải là chấm hết, vẫn đang là một dấu hỏi lớn cho nhân loại.

Cứ cho là bạn đã có câu trả lời đi, trí tò mò của bạn có thể được thỏa mãn, song bạn vẫn phải sống tiếp. Và nếu bạn không có câu trả lời, thì bạn vẫn phải sống tiếp. Đằng nào cũng phải sống tiếp, vậy thì cũng không nên quá lo nghĩ về cái chết, mà chỉ cần một số hiểu biết nhất định, để có thể sống một cách tốt hơn là đủ.

Có thể mang theo được gì cùng cái chết?

Trong lịch sử, có không ít người dùng vàng bạc châu báu để lấp mộ với hi vọng có thể xài chúng ở thế giới bên kia, liệu có được không? Ra nước ngoài, bạn phải đổi tiền đô để dùng. Tương tự, cũng phải có ngoại tệ tương ứng ở thế giới bên kia. Mà thử hỏi, có ngân hàng nào dám khẳng định trái phiếu của họ được diêm vương chấp thuận?

Tuy nhiên, tiền bạc và của cải vẫn có ý nghĩa riêng của nó. Chúng là phương tiện giúp chúng ta thực hiện một sứ mệnh nào đó của mình trong đời này, hoặc đơn giản là để lại và giúp con cháu thực hiện sứ mệnh của chúng nó. Nói chung là khi cận kề cái chết, những thứ vật chất người ta tích lũy cả đời sẽ không mang theo được.

Nếu một thứ có thể mang theo cùng cái chết…

Nếu có thứ đó, đầu tiên chắc chắn nó không thuộc về thế giới vật chất, mà thuộc về thế giới tinh thần. Nó phải là một thứ gì đó nằm ở bên trong chúng ta. Hơn nữa, luật thiên nhiên là mọi thứ phải phát triển, phải mở rộng, nên thứ ấy phải luôn thay đổi, phải luôn phát triển kể từ lúc chúng ta sinh ra. Vậy thứ đó có thể là gì?

Dùng phương pháp loại trừ, có thể thấy rằng đó là những phẩm chất mà chúng ta đã rèn luyện được cho tâm hồn mình. Đó là sự bình an, mạnh mẽ. Đó là lòng bao dung, độ lượng. Đó là tất cả những gì khiến chúng ta ngày càng trở nên một con người thánh thiện. Đó là những tài sản vô giá và có thể “tiêu xài” được ở bất cứ thế giới nào.

Sống không giận,không hờn,không oán trách Sống mỉm cười với thử thách chông gai Sống vươn lên theo kịp ánh ban mai Sống an hòa với mọi người chung sống. Sống là động nhưng lòng luôn bất động Sống là thương nhưng lòng chẳng vấn vương Sống yên vui danh lợi mãi coi thường Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến. ~ Thích Hạnh Hải

Với những người muốn cái chết tới sớm?

Dù rất rất ít, nhưng tôi từng nhận được email của một vài người chia sẻ họ đang bế tắc, chán đời, không giải quyết được vấn đề của mình và… muốn chết cho xong. Thật đáng buồn, vì họ không biết một sự thật rằng cái chết không phải là cách xóa sổ mọi vấn đề, mà biết đâu còn tạo ra nhiều vấn đề hơn là họ nghĩ.

Đầu tiên, những người thân thuộc còn sống sẽ vẫn phải giải quyết hậu quả do họ tạo ra. Và quan trọng hơn cả là với tâm trạng đau khổ đó, có lẽ sẽ chẳng có gì hạnh phúc hơn ở kiếp sau (nếu có). Nếu cái chết có thể giải quyết mọi vấn đề, có lẽ người ta đã không được sinh ra nhiều như thế.

Suy nghĩ cho cái chết ngay từ bây giờ

Có thể bạn nghĩ chúng ta còn trẻ, việc bàn luận về cái chết có vẻ bi quan. Song thực tế, cái chết sớm hay muộn cũng sẽ tới, và sẽ không báo trước. Nhiều người tới khi nhắm mắt xuôi tay, mới chợt nhớ ra mình còn việc gì đó quan trọng phải làm. Và tất nhiên, lúc đó dù có bỏ tiền tỉ cũng đâu thể mua thêm được phút giây nào?

Cái chết biết trước - Chết không sợ, không sầu, không tiếc nuối Chết mỉm cười tới phút cuối ra đi Chết vẫn vui như chưa hề chia ly Chết an bình như chưa bao giờ chết. Chết là khổ nhưng tâm đã hết khổ. Chết là đau nhưng lòng chẳng xót đau. Chết để lại di sản mãi về sau. Tâm buông xả bước đi về phía trước. ~ Thích Su Su

Có thể chúng ta sẽ không có đủ thời gian để làm tất cả mọi thứ, nhưng chúng ta luôn có đủ cho những thứ quan trọng nhất. Tại sao phải đợi tới lúc thượng đế nhắn tin về cái chết biết trước, chúng ta mới bắt đầu làm những việc có ý nghĩa. Sao không làm sớm hơn, để rồi khi nhận tin nhắn từ thượng đế, ta có thể thong thả reply, “Cám ơn, mọi thứ quan trọng tôi làm hết rồi, ra đi lúc nào chẳng được.”

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 19/01/2017. Cập nhật 02/07/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!

Note. Bạn may mắn khi thấy Fususu đấy, rất ít Blog ngoài kia viết chi tiết về chủ đề Câu nói hay & Truyện cảm hứng này. Nếu bạn biết, hãy comment, tôi sẽ học hỏi và viết nhiều hơn gấp bội!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, những câu nói, những câu chuyện hay có tác dụng thật tuyệt. Chúng không chỉ khơi gợi hứng thú, kích thích tò mò, mà còn biến các bài học sâu sắc trở nên sinh động dễ nhớ. Nhờ vậy mà kinh nghiệm xương máu của các bậc cha anh đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Để giúp bạn ghi nhớ các bài học giá trị ấy, tôi đã dành nhiều năm để thiết kế ra hòm kho báu độc đáo với hàng trăm câu nói hay. Đồng thời, khi mở sách của Fususu, bạn cũng sẽ tìm thấy những câu chuyện cảm hứng, giúp bạn dễ dàng ứng dụng vào cuộc sống để thành công hơn, hạnh phúc hơn.

Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cái chết biết trước, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (21) Awesome Comments!
Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong... 86400 giây!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Khanh huy

  Lam sao biet ngay chet cua minh

 2. Bùi Tiến Quân

  Cảm ơn anh về bài viết, em có đọc qua quyển Hành trình về phương Đông rồi. Ấn tượng thì không mấy tốt đẹp. Không biết các nhà khoa học hay những vị đạo sĩ là người bảo thủ? Một nhà tư tưởng sẽ đứng ở đây giữa hai học thuyết đó? Liệu hai nền văn minh sẽ dẫn tới hai chân lý chăng? Mà cuộc đời chỉ có một chân lý. Có tồn tại con đường nào cho cả khoa học và tâm linh? Nhức đầu quá anh à.

 3. bông bông

  Cảm ơn Anh ạ

 4. Lê Trang

  Cảm ơn bạn bài viết rất hay, khi chết đi không có gì cả ,những gì có được là khi sống.

 5. Trang

  Bài viết cực kỳ ý nghĩa, cảm ơn bạn nhiều lắm!