Cái chết biết trước thì sẽ ra sao?

Hãy hình dung điện thoại của bạn reo lên, có tin nhắn gửi từ… thượng đế. Nội dung nói rõ ngày giờ cái chết của bạn. Một trò đùa ư? Song xung quanh mọi người xôn xao, có vẻ ai cũng nhận được tin nhắn về cái chết biết trước ấy, cô phát thanh viên trên thời sự cũng háo hức khoe mình còn 50 năm để sống.

Điều lạ hơn là nhiều người khẳng định tính chính xác của tin nhắn. Có một bà cô đang uống nước mía thì nhận được tin về cái chết biết trước sẽ tới trong 1 phút, bà ta cười nắc nẻ rồi sặc nước mà chết. Một anh chàng được báo còn 69 năm sống, anh ta “thử chết” bằng cách quay clip mình nhảy từ máy bay xuống bằng smartphone, kết quả là rơi trúng một cái máy bay khác và chỉ bị gãy tay, còn cái Oppo để selfie thì lìa đời.

Nếu cái chết biết trước là sự thật

Nếu như có một trải nghiệm có thể thay đổi cả thế giới, đó có lẽ là khi người ta được thông báo về cái chết biết trước của mình. Ai mải mê công việc chắc sẽ bắt đầu làm việc khác ý nghĩa hơn, ai suốt ngày ngồi trong bốn bức tường chắc sẽ… vượt ngục, ai suốt ngày dán mặt vào Smartphone chắc vẫn… tiếp tục lướt Facebook để xem người khác làm gì khi nhận được thông báo về cái chết biết trước.

Ý tưởng tin nhắn từ thượng đế bên trên có lẽ chỉ có trong phim viễn tưởng (có phim đó đấy), song thực tế đã có rất nhiều người đã thay đổi mạnh mẽ sau khi nhận được tin về cái chết biết trước của mình từ bác sĩ. Con người là vậy, dù biết sớm muộn ai cũng chết, nhưng chỉ khi biết chắc ngày giờ, có lẽ họ mới bắt đầu làm những điều thực sự cần phải làm, từ lâu lắm rồi.

Bấm để đọc thêm →
Cách thực hiện ước mơ đơn giản đến ngỡ ngàng

Do đâu mà cái chết biết trước có sức mạnh như vậy?

Cái chết biết trước có khả năng thay đổi nhận thức mạnh mẽ con người ta, vì một niềm tin: Chết là hết. Khi đã xuống đáy, thì không còn đường nào khác, buộc bạn phải đi lên, sự tự tin sẽ tăng lên đột biến, con người ta sẵn sàng buông bỏ những nỗi sợ thường ngày, để làm những việc cần phải làm.

Mặt khác, nhiều quan niệm cho rằng cái chết không phải là hết, mà chỉ là bắt đầu một hành trình nào đó. Và cuộc sống của bạn hiện tại là đang chuẩn bị hành lý để cuộc hành trình ấy mà thôi. Quan niệm này cũng có lợi ích là người ta sẽ chăm chỉ làm những việc tốt lành khi còn sống, để hi vọng có tấm “thẻ xanh” lên thiên đàng.

cái chết có thể đến với bất cứ ai

Cũng có những niềm tin được dùng để an ủi mọi người khi có người thân mới ra đi. Cũng có những cuốn sách nói rằng không có cái chết song tất cả vẫn còn là bí hiểm.

Cái chết liệu có phải là chấm hết?

Nói chung các quan niệm về cái chết rất khó kiểm chứng, người ta có thể “sống thử”, song đâu phải ai cũng dám “chết thử”? Trừ Zombie ra thì đâu phải người chết nào cũng có thể bật nắp quan tài ngồi dậy, kể lại những gì xảy ra, rồi sau đó chết tiếp? Do đó cái chết liệu có phải là chấm hết, vẫn đang là một dấu hỏi lớn cho nhân loại.

Cứ cho là bạn đã có câu trả lời đi, trí tò mò của bạn có thể được thỏa mãn, song bạn vẫn phải sống tiếp. Và nếu bạn không có câu trả lời, thì bạn vẫn phải sống tiếp. Đằng nào cũng phải sống tiếp, vậy thì cũng không nên quá lo nghĩ về cái chết, mà chỉ cần một số hiểu biết nhất định, để có thể sống một cách tốt hơn là đủ.

Có thể mang theo được gì cùng cái chết?


Trong lịch sử, có không ít người dùng vàng bạc châu báu để lấp mộ với hi vọng có thể xài chúng ở thế giới bên kia, liệu có được không? Ra nước ngoài, bạn phải đổi tiền đô để dùng. Tương tự, cũng phải có ngoại tệ tương ứng ở thế giới bên kia. Mà thử hỏi, có ngân hàng nào dám khẳng định trái phiếu của họ được diêm vương chấp thuận?

Tuy nhiên, tiền bạc và của cải vẫn có ý nghĩa riêng của nó. Chúng là phương tiện giúp chúng ta thực hiện một sứ mệnh nào đó của mình trong đời này, hoặc đơn giản là để lại và giúp con cháu thực hiện sứ mệnh của chúng nó. Nói chung là khi cận kề cái chết, những thứ vật chất người ta tích lũy cả đời sẽ không mang theo được.

Bấm để đọc thêm →
Quản lý chi tiêu với 6 hũ Excel

Nếu một thứ có thể mang theo cùng cái chết…

Nếu có thứ đó, đầu tiên chắc chắn nó không thuộc về thế giới vật chất, mà thuộc về thế giới tinh thần. Nó phải là một thứ gì đó nằm ở bên trong chúng ta. Hơn nữa, luật thiên nhiên là mọi thứ phải phát triển, phải mở rộng, nên thứ ấy phải luôn thay đổi, phải luôn phát triển kể từ lúc chúng ta sinh ra. Vậy thứ đó có thể là gì?

Dùng phương pháp loại trừ, có thể thấy rằng đó là những phẩm chất mà chúng ta đã rèn luyện được cho tâm hồn mình. Đó là sự bình an, mạnh mẽ. Đó là lòng bao dung, độ lượng. Đó là tất cả những gì khiến chúng ta ngày càng trở nên một con người thánh thiện. Đó là những tài sản vô giá và có thể “tiêu xài” được ở bất cứ thế giới nào.

Sống không giận,không hờn,không oán trách Sống mỉm cười với thử thách chông gai Sống vươn lên theo kịp ánh ban mai Sống an hòa với mọi người chung sống. Sống là động nhưng lòng luôn bất động Sống là thương nhưng lòng chẳng vấn vương Sống yên vui danh lợi mãi coi thường Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến. ~ Thích Hạnh Hải

Chết thì ai cũng sẽ chết rồi, nên vấn đề chỉ là sống sao mà thôi. Bạn có thể tham khảo cuốn sách nói về Cách sống đã được dịch ra hơn 8 thứ tiếng này xem sao nhé.

Bấm để đọc thêm →
Triết lý sống phải có, nhưng đừng sống quá triết lý!

Với những người muốn cái chết tới sớm?

Dù rất rất ít, nhưng tôi từng nhận được email của một vài người chia sẻ họ đang bế tắc, chán đời, không giải quyết được vấn đề của mình và… muốn chết cho xong. Thật đáng buồn, vì họ không biết một sự thật rằng cái chết không phải là cách xóa sổ mọi vấn đề, mà biết đâu còn tạo ra nhiều vấn đề hơn là họ nghĩ.

Đầu tiên, những người thân thuộc còn sống sẽ vẫn phải giải quyết hậu quả do họ tạo ra. Và quan trọng hơn cả là với tâm trạng đau khổ đó, có lẽ sẽ chẳng có gì hạnh phúc hơn ở kiếp sau (nếu có). Nếu cái chết có thể giải quyết mọi vấn đề, có lẽ người ta đã không được sinh ra nhiều như thế.

Suy nghĩ cho cái chết ngay từ bây giờ

Có thể bạn nghĩ chúng ta còn trẻ, việc bàn luận về cái chết có vẻ bi quan. Song thực tế, cái chết sớm hay muộn cũng sẽ tới, và sẽ không báo trước. Nhiều người tới khi nhắm mắt xuôi tay, mới chợt nhớ ra mình còn việc gì đó quan trọng phải làm. Và tất nhiên, lúc đó dù có bỏ tiền tỉ cũng đâu thể mua thêm được phút giây nào?

Cái chết biết trước - Chết không sợ, không sầu, không tiếc nuối Chết mỉm cười tới phút cuối ra đi Chết vẫn vui như chưa hề chia ly Chết an bình như chưa bao giờ chết. Chết là khổ nhưng tâm đã hết khổ. Chết là đau nhưng lòng chẳng xót đau. Chết để lại di sản mãi về sau. Tâm buông xả bước đi về phía trước. ~ Thích Su Su

Một bài thơ ngẫu hứng do tôi sáng tác sau khi đọc xong bài thơ Sống, cũng như cuốn sách Hành trình về phương đông rất hay (tôi đã đọc đi đọc lại nó rất nhiều lần)

Có thể chúng ta sẽ không có đủ thời gian để làm tất cả mọi thứ, nhưng chúng ta luôn có đủ cho những thứ quan trọng nhất. Tại sao phải đợi tới lúc thượng đế nhắn tin về cái chết biết trước, chúng ta mới bắt đầu làm những việc có ý nghĩa. Sao không làm sớm hơn, để rồi khi nhận tin nhắn từ thượng đế, ta có thể thong thả reply, “Cám ơn, mọi thứ quan trọng tôi làm hết rồi, ra đi lúc nào chẳng được.”

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời là do thói quen mỗi ngày của bạn mang lại, và những thói quen thú vị trong Blog này sẽ chỉ thực sự phát huy sức mạnh nếu như bạn rèn luyện được nó. Trải qua nhiều năm “vật vã” để xây dựng thói quen, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong Ebook Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời.

“Cuốn sách rất tuyệt. Những điều anh chia sẻ được anh tổng hợp em thấy rất dễ áp dụng, cộng thêm cách viết văn của anh rất hài hước làm em cảm thấy khi kiến thức nạp vào rất dễ. Em thích nhất phần đầu khi phần tích chúng ta đã để cảm xúc chi phối quá nhiều làm bản thân rất hay trì hoãn. Em sẽ đọc lại và áp dụng theo những điều anh chia sẻ trong sách. Cám ơn anh Phương vì cuốn sách rất tuyệt này.” ~ Nguyễn Tuấn Anh, ĐH Y Phạm Ngọc Thạch

Cuốn sách độc đáo giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm” và tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn mong muốn, cũng như xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng bấy lâu nay.

Download và đọc thử ngay trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh trì hoãn “để mai làm” tái phát bạn nhé! Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”?
Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây


“Sau nhiều năm, kể từ khi đi học Đại học đến khi đi làm, tôi thấy cuộc sống của mình không hạnh phúc và chả có thành tựu gì dáng để tự hào cả. Thay thói quen đổi cuộc đời của anh Fususu mang đến cho tôi một niềm hy vọng mới, trên con đường giành lại quyền kiểm soát để sống một cuộc sống đích thực.” ~ Trương Công Minh, BV Đa Khoa Khu Vực La Gi – Bình Thuận

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương


P.s. Susu sẽ đội ơn bạn lắm lắm, và nhiều người hơn cũng sẽ biết tới Blog, nếu bạn thực hiện được thử thách này: Lên Google, gõ từ khóa "cái chết biết trước" rồi tìm xem Blog Fususu ở trang số mấy, click vào đó để quay lại đây comment cho Susu biết. Ngoài ra, bạn có thể Share bài viết để có cơ hội nhận quà cực chất từ FuSuSu nhé!


19 Comments

19 Awesome CommentsBạn có băn khoăn hay ý tưởng gì khác không? Hãy comment nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Bùi Tiến Quân says:

  Cảm ơn anh về bài viết, em có đọc qua quyển Hành trình về phương Đông rồi. Ấn tượng thì không mấy tốt đẹp. Không biết các nhà khoa học hay những vị đạo sĩ là người bảo thủ? Một nhà tư tưởng sẽ đứng ở đây giữa hai học thuyết đó? Liệu hai nền văn minh sẽ dẫn tới hai chân lý chăng? Mà cuộc đời chỉ có một chân lý. Có tồn tại con đường nào cho cả khoa học và tâm linh? Nhức đầu quá anh à.

 2. bông bông says:

  Cảm ơn Anh ạ

 3. Lê Trang says:

  Cảm ơn bạn bài viết rất hay, khi chết đi không có gì cả ,những gì có được là khi sống.

 4. Trang says:

  Bài viết cực kỳ ý nghĩa, cảm ơn bạn nhiều lắm!

 5. Nguyễn Anh Thư says:

  “Giả sử như hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời bạn, bạn có muốn làm điều mình muốn không?” :)

 6. An Việt Trung says:

  “Chết thử” ko chỉ là điều giả tưởng nữa đâu anh. Bên Hàn có dịch vụ “chết thử” rồi để giúp mọi người hiểu được ý nghĩa của cuộc sống.
  Nhưng giá chết thử thì ko hề rẻ :v

 7. HCMUT says:

  Anh Phương có thể share cho em ảnh “Sống” full HD làm hình nền được không? Tks anh.

 8. Tran Ngoc Khiet Nhu-Truong tieu hoc Dinh Tien Hoan says:

  Very good,this is correct for a lots of peoples in the planet.You and me Let’ heal the world.The end

 9. Huế says:

  Bài này anh viết hay quá.. Nhiều tầng ý nghĩa. Cảm ơn anh ạ..

 10. Minh Quân says:

  Bài của anh rất tuyệt ạ. Cảm ơn anh. ^^

 11. Ao Trị says:

  Bàn về sống chết, không biết anh Phương đã đọc sách Chết để được sống chưa ạ ? <3

 12. Bùi Phương says:

  Tết đến thì nên đi chùa nào mới gặp được Đại Đức Thích Susu ạ? :))))

 13. Tiến Trọng says:

  Cho em đối với…
  Chết không hối hận, không hãi hùng, không hối tiếc
  Chết vẫn hiên ngang khắp chốn nhân gian
  Chết đi lên cho đến tận thiên đàng
  Chết phù hộ cho những người đang sống
  Chết là xác nằm bất động nhưng linh hồn luôn di động
  Chết để người ta thương dù dưới mồ chỉ là một nắm xương
  Chết nhẹ nhàng không mang theo bạc vàng
  Nắm xương tàn trở về với cát bụi…
  -Thích Tiến Trọng-
  Ps: Cảm ơn tất cả những bài viết của anh Phương nhé, chúc anh thật nhiều sức khỏe :)

 14. Nguyễn Tuấn Anh says:

  thấm thía quá a Phương ơi. Mà cái phim đó tên là j ạ? :)

Xem Tất Cả Comments