cách xưng hô trong thuyết trình hợp lý
small_logo 3744 views
4.9
(10)

Cách Xưng Hô Trong Thuyết Trình Tự Tin Cuốn Hút...

Hãy tưởng tượng bạn đang chuẩn bị bước lên sân khấu, bên dưới là hàng trăm quý vị phụ huynh đáng kính, trong đó có cả những bác đầu tóc bạc phơ, đáng tuổi ông tuổi chú bạn. Lúc ấy, bạn thắc mắc không biết cách xưng hô trong thuyết trình với họ thế nào cho phải phép đây.

May quá, trước khi bạn lên, sẽ có một vị MC nói trước để giới thiệu bạn. Trông anh ta cũng có vẻ giàu kinh nghiệm, chắc anh ấy biết cách xưng hô trong thuyết trình. Bạn thấy MC mở mic và bắt đầu nói:

“Kính thưa các cô, các bác, các dì, các chú. Cảm ơn các cô, các bác, các dì, các chú đã có mặt trong chương trình ngày hôm nay. Nơi các cô, các bác, các dì, các chú sẽ được gặp gỡ một vị diễn giả, sẽ giúp các cô, các bác, các dì, các chú…”

Bạn thở dài. Bạn tự hỏi nếu áp dụng cách xưng hô trong thuyết trình dài dòng ấy, bài nói của mình sẽ thảm hại như thế nào. Một câu chào đơn giản mà mất tận 56 chữ, trong đó 32 chữ là “các cô, các bác, các dì, các chú”. Người ta sẽ nhớ những gì được lặp đi lặp lại, vậy thì điều gì sẽ đọng lại trong đầu họ sau bài nói, ngoài những chữ ấy???Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

4.9 / 5. Bình chọn: 10

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách xưng hô trong thuyết trình hoặc cách xưng hô trong thuyết trình fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

7 thoughts on “Cách Xưng Hô Trong Thuyết Trình Tự Tin Cuốn Hút


Wow, đã có (7) Awesome Comments! 1. Cảm ơn anh Fususu đã hóa giải băn khoăn của em về cách xưng hô khi thuyết trình.
  Vậy em tự xưng là “mình” được không anh? Đó là thói quen khi giao tiếp của em.

  1. Được nhé e, song chú ý độ tuổi. “mình” thường dùng ngang hàng hoặc người ta ít tuổi hơn. Còn lớn hơn thì nên xưng tôi.
   Vd. “tôi và các cụ” nghe nó vẫn xuôi hơn là “mình và các cụ” =))

 2. Tuyệt vời đây là điều tôi cần và học lúc này . Cám ơn Fususu
  Muốn thành công cần sự trải nghiệm và bứt phá khỏi vùng an toàn.

 3. Cảm ơn Fususu đã chia sẻ rất chi tiết. Cho mình hỏi thêm trường hợp 1 nhân viên thuyết trình trong phạm vi phòng ban của mình hay trong phạm vi trước toàn thể cbcnv thì nên xưng hô như thế nào cho phù hợp ạ. Cảm ơn Fususu!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *