background fususu logo boat

Cách Học Tiếng Anh Qua Phim Có Tốt Như Bạn Nghĩ?...

small_logo 774 views

Nếu đam mê phim ảnh, lại thích tiếng Anh, thì chắc hẳn là bạn đã từng nghe nói tới cách học tiếng Anh qua phim này rồi. Song thực hư thế nào và chiến thuật áp dụng ra sao cho hiệu quả nhất? Bởi vì nếu không cẩn thận, bạn sẽ rất dễ sa đà vào giải trí lãng phí thời gian, và cách học tiếng Anh qua phim sẽ trở thành cái cớ để bạn xem phim nhiều hơn đấy!

cách học tiếng anh qua phim hay chỉ là cái cớ

Cách học tiếng Anh qua phim có gì hay?

Sở dĩ bạn nói thạo tiếng mẹ đẻ như bây giờ là do bạn tiếp xúc thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi bộ phim cũng có thể coi như một cuộc sống của ai đó, nên khi xem phim bạn đang gián tiếp trải nghiệm cuộc đời của họ, từ đó bạn cũng có thể tiếp xúc với tiếng Anh thật dễ dàng!

Chưa kể là âm thanh hình ảnh trên phim thường rất hấp dẫn, các tình tiết tạo cho bạn cảm xúc thăng trầm, từ đó kích thích não bộ, gia tăng khả năng ghi nhớ. Vậy thì rõ ràng cách học tiếng Anh qua phim rất tiềm năng.

Tuy nhiên, hàng chục năm qua, bạn đã dành mấy ngàn giờ xem phim nước ngoài rồi? Bạn có cảm thấy mình khá hơn không? Hay vẫn cần bật phụ đề?

Nếu bạn cảm thấy trình độ mình tăng lên sau mỗi bộ phim thì thật là tốt, còn nếu không thì hãy cẩn thận. Vì bạn đang đơn giản là “lấy cớ học tiếng Anh” để giải trí mà thôi. Còn thực sự những gì học được thì không nhiều, mà có học được lúc ấy thì cũng quên đi mau chóng sau đó do không sử dụng!

Thực hư cách học tiếng Anh qua phim thế nào?

Nếu đã đọc Blog bí quyết luyện nghe tiếng Anh trên Fususu, bạn sẽ nhận ra ngay sở dĩ mình nghe hiểu được một câu thoại nào đó trên phim, đơn giản vì các từ vựng ấy đã nằm trong vùng “quen tai” của bạn. Còn lại nếu chưa nghe ra, thì hầu hết thuộc vùng “lạ mà quen”, và một phần nhỏ thuộc vùng “lạ hoắc” trong bộ não.

Như vậy có nghĩa là cách học tiếng Anh qua phim hiệu quả là bạn phải làm sao cho sau khi xem, bạn đưa được càng nhiều từ ở vùng “lạ hoắc” hoặc “lạ mà quen” đó vào vùng “quen tai” của bạn càng tốt.

Điều này chỉ có thể làm được khi thời lượng dành cho mỗi từ đủ nhiều, và sẽ rất khó khi xem phim!

Để đảm bảo tính hấp dẫn của bộ phim, các đạo diễn sẽ rất hạn chế việc lặp đi lặp lại câu thoại. Họa hoằn lắm thì họ chỉ lặp lại 2-3 lần cho một câu nói hay của nhân vật. Điều đó có nghĩa là trừ những từ quá phổ biến (I, you, and, they…) thì có tới 80% từ mới bạn sẽ chỉ được nghe một lần duy nhất trong phim mà thôi.

Cho nên nếu so sánh giữa việc dành 100 phút xem một bộ phim có 10000 từ, và dành 100 phút để nghe đi nghe lại Audio 1 phút chứa 100 từ mới, thì rõ ràng là việc nghe Audio sẽ hiệu quả hơn. Vì tính ra thời lượng dành cho 1 từ khi xem phim là 100/1000 ~ 0,01 phút, còn Audio là 100 / 100 ~ 1 phút, gấp 100 lần!

Vậy cách học tiếng Anh qua phim hiệu quả là gì?

Nói thật là cách học tiếng Anh qua phim thực tế rất tốn thời gian, mà hiệu quả thực sự lại không thể nào bằng việc bạn nghe nhiều lần các đoạn Audio ngắn, hoặc vừa đọc vừa nghiền ngẫm Ebook tiếng Anh. Tuy vậy, bạn có thể coi cách học tiếng Anh qua phim này là vừa là một hình thức thư giãn, vừa là một bài kiểm tra cho khả năng nghe hiểu của mình.

Trong trường hợp bạn vẫn muốn áp dụng cách học tiếng Anh qua phim, thì hãy nhớ áp dụng 3 mẹo dưới đây có thể giúp bạn nâng cao hiệu quả của việc học tiếng Anh qua phim lên đôi chút. Còn nếu không thì việc xem phim vẫn chỉ đơn thuần là giải trí, và cách học tiếng Anh qua phim lúc đó chỉ là cái cớ mà thôi!

cách học tiếng anh qua phim hay chỉ là cái cớ

Cách học tiếng Anh qua phim hiệu quả #1 – Chỉ nên áp dụng cho những bộ phim bạn đã từng xem.

Các đạo diễn rất giỏi dẫn dắt. Mục đích ban đầu của bạn là học tiếng Anh, nhưng khi thấy phim hay quá và có những từ nghe chưa ra, có thể bạn sẽ lập tức bật phụ đề tiếng Việt lên và bắt đầu… xem phim. Tới khi xem xong thì mục đích học tiếng Anh ban đầu đã biến đi đâu mất.

Để hạn chế tình trạng này, bạn chỉ nên áp dụng cách học tiếng Anh qua phim cho những bộ phim mà bạn đã từng xem và thấy hay mà thôi. Bởi vì khi xem lại, lúc này bạn mới có thể tập trung tới những tình tiết trước đó bạn không để ý do bị cuốn, từ đó bạn sẽ nâng cao khả năng quan sát và cải thiện tiếng Anh của bạn.

Hơn nữa như tôi đã nói, yếu tố lặp đi lặp lại rất quan trọng, chính nó mới thực sự mang lại hiệu quả khi học tiếng Anh. Còn những thứ mới lạ, đến rồi đi, xem và nghe một lần duy nhất, thì chỉ là giải trí nhất thời mà thôi.

Do vậy, hãy xem lại một bộ phim bạn yêu thích, tắt phụ đề tiếng Việt hoặc dùng phụ đề tiếng Anh, khi ấy mới là học hỏi thực sự!

cách học tiếng anh qua phim hay chỉ là cái cớ

Cách học tiếng Anh qua phim hiệu quả #2 – Dùng chế độ mô tả âm thanh, tăng gấp ba sức mạnh!

Tôi rất thường xuyên áp dụng cách học tiếng Anh qua phim trên Netflix, ngoài việc ủng hộ phim bản quyền thì còn một lý do quan trọng khác. Đó là trên Netflix có rất nhiều phim đã được Anh hóa, tức là dù bản gốc là tiếng Tây Ban Nha như Phi Vụ Triệu Đô (La casa de papel) thì chỉ cần một thao tác, là bạn có thể biến thành tiếng Anh, cả âm thanh lẫn phụ đề.

Bên cạnh đó, còn có một chế độ rất hữu ích mà tôi cá là ít người sử dụng. Đó là chế độ mô tả âm thanh. Tức là ngoài phần nói chuyện của nhân vật trên phim được lồng tiếng Anh, bạn sẽ còn nghe thấy họ mô tả những gì xuất hiện trên màn hình. Làm vậy thì nhắm mắt, bạn cũng có thể hình dung ra bộ phim diễn ra thế nào, như nghe tiểu thuyết sống động!

Thực ra đây là một chế độ hỗ trợ người khiếm thị, nhưng nó lại giúp bạn gia tăng gấp ba lượng từ vựng, cũng như thời gian nghe tiếng Anh thực sự trên phim. Tôi rất thích chế độ này, và thường xuyên sử dụng. Nhưng một lần nữa, hãy chỉ nên áp dụng cho bộ phim bạn đã từng xem mà thôi vì chế độ này nói khá nhiều, nếu không quen tai bạn sẽ bị mệt.

cách học tiếng anh qua phim - xem phim nhiều tập

Cách học tiếng Anh qua phim hiệu quả #3 – Xem phim bộ, xem mỗi ngày thay vì xem phim lẻ

Từ khóa của cách học tiếng Anh qua phim hiệu quả, là sự lặp đi lặp lại.

Tất nhiên việc xem đi xem lại một bộ phim nhiều lần, có thể dẫn tới tình trạng nhàm chán. Vì thế mà nếu là phim lẻ, thì bạn hãy xem lại sau ít nhất là 1 năm. Tin tôi đi, sau 1 năm bạn sẽ chỉ còn nhớ được một số tình tiết chính, nên xem lại sẽ vừa để ý được chi tiết mới, vừa dễ dàng học tiếng Anh hơn.

Ngoài ra, cách áp dụng cách học tiếng Anh qua phim hiệu quả hơn là bạn nên xem phim bộ. Chắc chắn nhiều từ vựng sẽ được lặp lại qua các tập phim, và bạn sẽ thấy được sự linh hoạt của chúng trong các tình huống khác nhau. Tôi đã xem rất nhiều loạt phim, nhưng thích nhất vẫn là bộ Merlin vì tính trong sáng và các tình huống phong phú.

Tất nhiên là khi xem, để đảm bảo hiệu quả cao nhất bạn vẫn nên để chế độ mô tả âm thanh. Ban đầu có thể chưa quen, nhưng khi đã quen rồi thì tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện cực kỳ mau chóng. Vì thay vì lắng nghe câu thoại, bạn được luyện khả năng diễn đạt những gì nhìn thấy bằng tiếng Anh!

Bạn nghĩ sao về cách học tiếng Anh qua phim?

Đó là quan điểm và kinh nghiệm của Fususu, còn bạn thì sao? Hãy comment xem bạn có mẹo áp dụng cách học tiếng Anh qua phim nào hiệu quả không? Cũng như những bộ phim bạn yêu thích nhé!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, đừng để tiếng Anh cản trở thành công của bạn, đừng để những khóa học không hiệu quả làm lãng phí thời gian, tiền bạc. Nếu biết phương pháp, bạn hoàn toàn có thể tự học và dành số tiền kia để đi du lịch. Hãy nhớ, trước khi chúng ta biết nói, tiếng mẹ đẻ cũng là ngoại ngữ. Nếu một người từng phải học lại bảng chữ cái tiếng Anh như tôi giờ có thể… viết và xuất bản sách song ngữ, thì không có gì là bạn không thể làm được!

Tất cả những gì bạn cần chỉ là một cú hích, hoặc một cú click để khám phá phương pháp tôi đã sử dụng để giỏi tiếng Anh hơn mỗi ngày mà không cần tới trung tâm, không cần theo giáo trình, không cần làm bài tập, tiến bộ ngay cả khi ngủ, và biến tiếng Anh thành tiếng bố đẻ. Tôi đã tập hợp 10 năm kinh nghiệm ấy thành 21 cách học tiếng Anh du kích.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 04/02. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách học tiếng Anh qua phim fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (2) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. Lê Phước Thành Nam

    Wow, em cũng cực kì thích bộ Merlin luôn! Hôm nay đọc blog anh em mới nhớ lại bộ này luôn á, hồi nhỏ em ngồi coi riết trên TV ghiền luôn. Sau khi học xong 1000 từ tiếng anh của anh thì hiện em đang học “44 tuần tự học tiếng anh giao tiếp”. Cũng nhờ học xong 1000 từ với một chút bên 44 tuần mà giờ kĩ năng nghe của em được cải thiện từng chút, từng chút. Nhưng mà nghe 44 tuần hoài cũng hơi chán nên em đang định tìm thêm một số nguồn để học tiếng anh. Và em nghĩ tới phim thì blog của anh lại xuất hiện, quá hay luôn^^. Hiện tại em cũng mới tìm được bộ phim hoạt hình dài tập về đua xe mà hồi nhỏ em cũng siêu ghiền, mà là bản tiếng anh Dash and Flash_S (Thần xe siêu tốc). Xem xong Dash and Flash_S em sẽ qua Merlin, thử xài netflix luôn. Mà thấy trong lúc xem mấy câu nào của nhân vật ngầu ngầu mình có thể nhại lại để tập nói luôn ^^

    • Mr. Susu

      Ok em, chỉ tiếc là bộ Merlin chưa có mô tả âm thanh. Anh thường thích xem mấy bộ có mô tả âm thanh sẽ học được nhiều hơn.

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.