7 nguyên tắc sống hay là lời răn của thần Sướng

Hôm ấy, tôi buồn lắm. Lê bước trên con đường đầy lá (có sút phải vài cái ống bơ), tôi tự hỏi mình đã vi phạm nguyên tắc sống nào mà đời khổ thế. Bỗng tôi thấy có ông cụ phúc hậu ngồi dưới một dàn Susu. Cụ mỉm cười nhìn tôi, đó là nụ cười của người sướng nhất thế gian! Tôi mau chóng bước tới.

“Cụ ơi, làm sao để bớt khổ ạ?” Tôi hỏi.
“Hỏi sai thì trả lời sao mà đúng?” Ông cụ đáp. “Bớt khổ, nghĩa là vẫn còn khổ.”
“À… thế làm sao để được sướng ạ?”
“Câu hỏi đó cũng có vấn đề. Sau khi hết sướng, cháu sẽ lại khổ mà thôi.”
“Dạ… vậy kinh nghiệm của cụ là gì ạ?”
“Nỗi khổ mỗi người mỗi khác, nhưng những người sung sướng thường có điểm chung. Kinh nghiệm mỗi người mỗi khác, song luôn có những nguyên tắc chung. Bí quyết được tự do, sung sướng thật sự là đây…”

Nói đoạn ông cụ rút trong túi ra một cuốn sách cũ. Trên bìa có ghi chữ “7 lời răn của thần Sướng” làm tôi bật cười. Tôi cầm lấy cuốn sách, nhưng chưa kịp mở ra xem thì… Bộp! Một quả Susu rơi trúng đầu.

Tôi choàng tỉnh, thì ra chỉ là một giấc mơ….

Tôi bị ám ảnh bởi giấc mơ đó nhiều năm (cả quả Susu đó nữa). Nếu thần Sướng có thật, thì 7 lời răn là gì? Trải qua bao nhiêu thăng trầm, có thể nói, tôi đã tìm ra chúng. 7 nguyên tắc sống, hay 7 lời răn của thần sướng. Nó đã giúp tôi sướng, nhiều người sướng, thì không có lý do gì nó không giúp được bạn!

7 nguyên tắc sống của thần sướng

Nguyên tắc Sống Sung Sướng #1

Hãy làm hòa với quá khứ, đừng để nó làm phiền tới hiện tại.

Thứ hay làm chúng ta khổ nhất là gì? Có lẽ là một kỷ niệm cũ không hay ho thi thoảng gõ cửa. Thật khó để tha thứ cho một ai đó đã từng làm ta tổn thương, hoặc thậm chí là những việc chính bản thân mình đã làm. Dù sao đi nữa, chúng đã là quá khứ rồi, việc ngẫm nghĩ về chúng chỉ càng làm khắc sâu thêm nỗi khổ. Hãy học cách tha thứ, hãy bỏ xuống những chiếc ba-lô nặng trĩu trong tâm hồn ấy, để có thể bước đi nhẹ nhàng, sung sướng trong hiện tại, và tương lai.

Nguyên tắc sống sung sướng
Bấm để đọc thêm →
Tha Thứ & Bỏ Qua

Nguyên tắc Sống Sung Sướng #2

Người khác có nghĩ gì về bạn thì… đó là chuyện của họ!

Người ta thường tạo dựng hình ảnh đẹp đẽ trong mắt của người khác, và cố gắng duy trì hình ảnh đó, cho tới khi nó sụp đổ, họ đau khổ. Một kịch bản quen thuộc nhưng cứ tái diễn.

Khi nhận ra điều đó, tốt nhất là đừng cố tạo ra hình ảnh nào trong mắt ai cả. Mỗi người là một họa sĩ của riêng mình, hãy người ta tự vẽ hình ảnh của bạn trong mắt họ, thông qua những gì bạn làm, chứ không phải là những gì bạn nói hay cố gắng thanh minh với họ. Hãy cứ làm điều tốt, và cuộc đời (chứ không phải ai đó) sẽ ghi nhận công sức của bạn.

Bấm để đọc thêm →
Làm gì khi bị chê là khôn khéo nhất quả đất?

Nguyên tắc Sống Sung Sướng #3

Thời gian sẽ chữa lành mọi nỗi đau, hãy cho nó chút thời gian.

Chẳng có thứ gì tồn tại mãi mãi, nỗi đau cũng không thoát khỏi quy luật này. Nỗi đau đến, sớm muộn nó cũng sẽ phải đi. Song người ta thường mất kiên nhẫn, họ muốn nỗi đau trôi qua thật nhanh và nó không qua đi, nên họ càng sinh thêm bực bội.

Nguyên tắc Sống sung sướng #3

Mặc dù thời gian sống trên cuộc đời thật ngắn ngủi, nhưng hãy học nghệ thuật của sự kiên nhẫn, và cho người thầy thuốc thời gian…. thêm chút thời gian để chữa lành vết thương lòng. Hãy kiên nhẫn, kiên nhẫn, kiên nhẫn… kiên nhẫn, rồi mọi thứ sẽ qua.

Bấm để đọc thêm →
Khi buồn nên làm gì là tốt nhất?

Nguyên tắc Sống Sung Sướng #4

Chẳng ai có thể giúp bạn hạnh phúc thật sự, ngoại trừ chính bạn.

Hạnh phúc đâu là gì khác, ngoài một trạng thái của tâm trí? Mà tâm trí thì là của ai? Của bạn chứ ai. Do vậy, thật là dại dột nếu cứ chờ đợi một ai đó làm cho bạn hạnh phúc. Vì trừ khi có năng lực siêu nhiên, chứ chẳng bao giờ có ai đọc được hoàn toàn suy nghĩ hay hiểu hết mọi nhu cầu mà tâm trí bạn đang lên tiếng.

Nguyên tắc sống sung sướng #4

Bạn mới là người hiểu rõ nó nhất, và chỉ có bạn mới làm nó hạnh phúc. Hãy dành thời gian tìm hiểu, khám phá bản thân, và học cách tự giúp mình hạnh phúc từ hôm nay, học cách yêu thương bản thân ngay từ ngày hôm nay.

Bấm để đọc thêm →
Yêu thương Bản Thân tận gốc để hạnh phúc tận răng

Nguyên tắc Sống Sung Sướng #5

Đừng so sánh mình với người khác, vì ai biết kết thúc họ sẽ ra sao?

Mỗi chúng ta đều có sự độc đáo riêng, hành trình của mỗi chúng ta sẽ khác nhau. Nên chẳng ích gì khi bạn so sánh cuộc đời của mọi người với nhau (đặc biệt là của bạn với người khác). Ai mà biết được, khi bạn đang ngồi than vãn “ước gì mình giống như họ” thì họ cũng đang thầm ước được giống như bạn?

nguyên tắc sống sung sướng

Đích tới của mỗi người như thế nào, thì khi đến đó mới biết được, chẳng ai biết trước. Do vậy, đừng mất thời gian ngồi tưởng tượng, đừng mất thời gian ganh tị, nếu bạn dành 60 giây để so sánh, bạn đang mất đi 1 phút để lập kế hoạch, hành động trên cuộc hành trình của chính mình!

Bấm để đọc thêm →
Hãy cứ ganh tị, nhưng...

Nguyên tắc Sống Sung Sướng #6

Suy nghĩ ít thôi, đâu cần phải biết tất cả trước khi hành động?

Cổ nhân đã dạy, chỉ có hành động mới tạo ra kết quả. Nhưng thời đại thông tin, ai cũng thích bơi lội trong một cái hồ chật chội những lý thuyết, triết lý… mà chẳng chịu bơi ra đại dương hành động. Bạn đã được tạo hóa ban cho một khối óc tuyệt vời, cùng những bản năng tốt nhất, hơn mọi loài sinh vật rồi.

nguyên tắc sống sung sướng #6

Hãy thôi nhặt nhạnh những kinh nghiệm thừa thãi, hãy trang bị hành lý của bạn thật gọn nhẹ với những nguyên tắc sống đúng đắn, hãy kết nối với nguồn trí tuệ bên trong bạn và hành động. Triết lý sống phải có, nhưng đừng sống quá triết lý!

Bấm để đọc thêm →
Triết lý sống phải có, nhưng đừng sống quá triết lý!

Nguyên tắc Sống Sung Sướng #7

Hãy cười lên, vấn đề của bạn chỉ là hạt cát so với cả thế giới.

Nếu như bạn không phải đau đầu giải quyết nạn đói của thế giới, hay tìm ra vắc-xin để ngăn chặn dịch bệnh zombie khủng khiếp đang hoành hành. Hãy mỉm cười!

Nguyên tắc sống sung sướng #7

Những vấn đề bạn đang gặp phải chỉ là hạt cát so với cả thế giới… song sau khi cười xong, hãy tìm cách giải quyết hạt cát đó nhé. Phải giải quyết được vấn đề của mình tốt, bạn mới giải quyết được vấn đề của người khác!

Bấm để đọc thêm →
Cách làm đẹp FREE, không tác dụng phụ!

Hôm ấy, tôi sướng lắm, vừa đi vừa nhảy chân sáo trên đường, bỗng… tôi không tin vào mắt mình nữa. Trước mắt tôi là cụ già phúc hậu ngày xưa mình gặp trong mơ. Cụ đang đứng chống gậy dưới gốc cây sấu, và tặng tôi một nụ cười của người sướng nhất thế gian. Tôi định chạy lại chỗ cụ thì vấp phải một Susu.

Tôi choàng tỉnh, thì ra lại là một giấc mơ…

Cảm giác đau vẫn còn. Nhưng tôi mỉm cười, và không bực bội như ngày xưa. Quả Susu đó thật đáng yêu, nó nhắc nhở tôi một điều rằng, dù thế nào đi nữa, nó chỉ là một giấc mơ đã qua, nó đã trở thành quá khứ. Điều quan trọng là tôi vẫn đang còn sống, còn được viết Blog, còn được sung sướng!

7 nguyên tắc sống sung sướng

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời là do thói quen mỗi ngày của bạn mang lại, và những thói quen thú vị trong Blog này sẽ chỉ thực sự phát huy sức mạnh nếu như bạn rèn luyện được nó. Trải qua nhiều năm “vật vã” để xây dựng thói quen, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong Ebook Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời.

“Cuốn sách rất tuyệt. Những điều anh chia sẻ được anh tổng hợp em thấy rất dễ áp dụng, cộng thêm cách viết văn của anh rất hài hước làm em cảm thấy khi kiến thức nạp vào rất dễ. Em thích nhất phần đầu khi phần tích chúng ta đã để cảm xúc chi phối quá nhiều làm bản thân rất hay trì hoãn. Em sẽ đọc lại và áp dụng theo những điều anh chia sẻ trong sách. Cám ơn anh Phương vì cuốn sách rất tuyệt này.” ~ Nguyễn Tuấn Anh, ĐH Y Phạm Ngọc Thạch

Cuốn sách độc đáo giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm” và tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn mong muốn, cũng như xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng bấy lâu nay.

Download và đọc thử ngay trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh trì hoãn “để mai làm” tái phát bạn nhé! Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”?
Click để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây


“Sau nhiều năm, kể từ khi đi học Đại học đến khi đi làm, tôi thấy cuộc sống của mình không hạnh phúc và chả có thành tựu gì dáng để tự hào cả. Thay thói quen đổi cuộc đời của anh Fususu mang đến cho tôi một niềm hy vọng mới, trên con đường giành lại quyền kiểm soát để sống một cuộc sống đích thực.” ~ Trương Công Minh, BV Đa Khoa Khu Vực La Gi – Bình Thuận

 

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương


P.s. Susu sẽ đội ơn bạn lắm lắm, và nhiều người hơn cũng sẽ biết tới Blog, nếu bạn thực hiện được thử thách này: Lên Google, gõ từ khóa "nguyên tắc sống" rồi tìm xem Blog Fususu ở trang số mấy, click vào đó để quay lại đây comment cho Susu biết. Ngoài ra, bạn có thể Share bài viết để có cơ hội nhận quà cực chất từ FuSuSu nhé!


29 Comments

29 Awesome CommentsBạn có băn khoăn hay ý tưởng gì khác không? Hãy comment nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Lê Trang says:

  Cảm ơn Susu,khi nào đọc bài viết của Susu dù tâm trạng có thế nào cũng phải cười thôi, bài viết rất hay .

 2. Trung Kiên says:

  Cảm ơn anh Phương. Anh viết rất hay và dễ hiểu.

 3. linh says:

  dù chưa đọc xong nhưng e đã thấy bài này là bài mà e tâm đắc rồi

 4. Ng~ Thảo says:

  E phục a rùi a Phương,mà a cho e xem vái video a đọc 512 số đ.c ko a??

 5. NGUYỄN Văn hoạt says:

  Anh Phương ơi em gặp vấn đề là rất ít noi.nhiều khi tiếp xúc với người nào đó là em không biết nói gì. Đặc biệt là tiếp xúc với con gái. Anh cơ à thể chia sẻ cho em ít dk không ạ

 6. Nguyễn thị thu phương says:

  Vậy nếu ngay cả những nguời thân thuộc nhất với mình, mà ngày nào họ cũng so sánh mình với người khác thì anh giải quyết ra sao ạ?

  • FuSuSu says:

   Thường thì anh bỏ ngoài tai và tập trung vào để làm tốt hơn, vượt lên trên chính mình thôi em ^^! Em tham khảo thêm cái này để có thêm động lực & sự động viên mỗi ngày nhé http://fususu.com/thay-doi-ban-than

 7. Quỳnh Trang says:

  Anh ơi mấy hôm trước e có thấy các blog của anh có bản pdf để down về , sau khi đọc xong blog nào , e sẽ down blog đó về dần dần tập hợp lại các blog đã đọc in ra và thỉnh thoảng đọc lại để tạo động lực cho bản thân cũng như đôi khi gặp phải vấn đề nào đó thì đã có hướng giải quyết =)))))) vì thật sự những blog của a rất rất rất hay ! mà giờ e ko thấy nữa , thấy mỗi bản in ra thôi ạ !

  • FuSuSu says:

   Cám ơn em nhé, cái này lỗi do anh quên chưa bật lên. Em thử check lại xem được chưa nhé ^^!

  • Quỳnh Trang says:

   Dạ được rồi ạ , em cảm ơn hihihihi

 8. thaomiuu says:

  tuyệt. Mỗi khi rãnh hoặc có chuyện j k vui là vào đọc blog của anh xog là thấy sung sướng vô cùng, cảm ơn anh rất nhìu

 9. Lê Xuân Hoàng says:

  Mong anh Phương chỉ giáo thêm nguyên tắc chính giữa. Có phải nó có nghĩa là dù thật sự không ở bên cạnh những người yêu thương nữa thì mình cũng tự hạnh phúc một mình được ạ?

  • FuSuSu says:

   Kể cả có 1 người nào đó rất yêu em, họ làm nhiều thứ khiến em hạnh phúc. Nhưng giờ đây, em không yêu họ nữa, thì cho dù họ có làm gì cũng đâu thể khiến em hạnh phúc. Như vậy rõ ràng ai là người quyết định hạnh phúc của mình? Mình chứ ai ^^! Hihi…

  • Lê Xuân Hoàng says:

   Vậy để sung sướng thì mình nên ngưng yêu họ phải không anh? Em ngốc mạo muội phiền thêm câu nữa.

  • FuSuSu says:

   Vẫn cứ yêu, nhưng đừng kỳ vọng nhiều ^^! Hihi…

 10. anh says:

  em nghi la
  What others think of you is none of ‘their’ business
  chu khong phai ‘your’
  co dung khong anh

  • FuSuSu says:

   ^^! Nếu đổi thành their thì ý nghĩa lại hoàn toàn khác ^^! your ở đây ý chỉ những người hay lo lắng vặt vãnh khi người khác nghĩ hay nói gì đó về họ. Nếu dùng their thì có thể để là “What others think ò you are their business” (chuyện người khác nghĩ gì về bạn… đó là chuyện của họ).

 11. Lâm Duy Nguyên says:

  Chào anh Phương, anh có thể kiểm tra lại mail nguyenld1996@gmail.com của em trên phut59 được không ạ, em quên mật khẩu rồi anh. Mà vào chỗ QUÊN MẬT KHẨU thì nó bảo lỗi
  Em cảm ơn trước ạ

 12. Lê Thị Kim Khánh says:

  Cảm ơn anh rất nhiều! Em thực sự rất may mắn khi biết đến anh, đặc biệt là blog này của! Em hứa với anh sẽ giải quyết tốt vấn đề của mình trước, sau mới đến vấn đề của cả thế giới! I’ll have been a good man, like you!

 13. Papa says:

  Nếu quá khứ đang để lại hậu quả to đùng ở hiện tại thì sao ạ!

 14. Anny Hồng Thắm says:

  Thanks anh vì liều thuốc tinh thần này!

 15. nguyễn hoàng says:

  Cám ơn bài viết của anh

 16. bình yên says:

  Bài viết tuyệt lắm anh ạ, nhưng không phải ai cũng có thể bỏ qua cách nhin ,sự soi mói của người khác được nhỉ. Khi nào thì anh ra bài ‘học để làm gì’ ạ (không biết anh có nhớ nữa không)

 17. Nguyễn Minh Đức says:

  ý nghĩ quá ạ,
  Nguyên tắc 7, e hay tự ns vs chính mk và bạn bè là không cười không làm người, nên e quyết tâm cười lắm ạ
  Cảm ơn anh đã viết blog thật ý nghĩ

Xem Tất Cả Comments