background fususu logo boat

5 thủ thuật máy tính, tuy nhỏ mà có võ...

small_logo 13559 views

Máy tính có thể không thay thế được con người, nhưng những ai không biết dùng máy tính, sớm muộn cũng sẽ bị thay thế. Có lẽ sự thật phũ phàng ấy đã khiến tôi, dù không phải dân công nghệ, song cũng phải tích cực học hỏi. Dưới đây, là 5 thủ thuật máy tính đã giúp tôi tiết kiệm thời gian và tiền bạc, hi vọng hữu ích với bạn.

Thủ thuật máy tính #1
Tìm tài liệu với link download ngay

Nhiều khi bạn cần tìm một tài liệu liên quan tới chủ đề nào đó, bạn gõ lên Google và ra hàng loạt web, với link download thì dẫn bạn tới các trang download, thường là chứa khá nhiều quảng cáo gây phiền hà. Vậy phải làm sao? Một mẹo cực kỳ đơn giản trong clip dưới đây sẽ giúp bạn tìm được ngay link download trực tiếp.

Ngoài ra một thủ thuật máy tính nho nhỏ nữa là khi dùng Google, hãy kéo xuống dưới, chọn sang trang 2, 3, 4… vì các trang đầu hoặc là quảng cáo, hoặc là các bài viết được người viết dùng thủ thuật SEO để đưa lên top, nên đôi khi các bài viết chất lượng thực sự lại nằm phía dưới.

Thủ thuật máy tính #2
Tăng tốc độ đánh máy lên gấp đôi

Khi bạn tìm kiếm gì đó trên Google, bạn cũng đánh máy. Khi bạn viết luận văn, bạn cũng đánh máy. Khi bạn gõ mật khẩu, bạn cũng đánh máy. Nếu có một kỹ năng giúp bạn tiết kiệm thời gian, thậm chí kiếm được tiền, thì đó là… đánh máy (thật đấy, rất nhiều nơi cần người đánh máy, bạn có thể lên các trang freelancer mà xem).

Cá nhân tôi ngày xưa cũng chỉ biết… gõ mổ cò, song sau một thời gian tập luyện tôi cũng đánh tương đối nhanh. Bài test gần đây nhất tôi thực hiện là trên trang kiểm tra đánh máy nổi tiếng 10fastfingers.com thì đạt tốc độ trung bình khoảng 100 – 110 từ/phút (gõ mộc, không dùng phím tắt) – và tối đa đang là 114 wpm, tuy không cao song cũng lọt top 10 người VN trên đó có tốc độ nhanh nhất :)

toc-do-danh-may-fususu-new-min

Để đánh máy nhanh, thường thì bạn phải dành thời gian luyện gõ 10 ngón. Cá nhân tôi thì sử dụng một game cũ mà hay đó là Typer Shark. Game này thì tính phí, song bạn có thể chơi một phiên bản online tương tự mà free tại đây.  Song có một mẹo nhỏ có thể lập tức tăng tốc đánh máy lên gấp đôi, hãy khám phá trong clip dưới đây nhé!
[utube code="MefLs-Ns0_A"]


Update: Nếu bạn gặp lỗi không gõ tắt được thì hãy kiểm tra mấy thứ sau đây nhé. 1. Kiểm tra xem đã bật chức năng gõ tắt hay chưa. 2. Khi bạn thêm ký tự gõ tắt, thì phải bấm vào “thêm” sau đó mới “lưu”. 3. Thử exit unikey, sau đó mở lại với quyền Administrator (chuột phải vào biểu tượng unikey, chọn Run as Administrator).

Ngoài ra, nếu bạn muốn đánh nhanh hơn nữa, hãy tìm hiểu về hệ bàn phím DVORAK với cách sắp xếp phím hợp lý, giảm chuyển động của tay. Song người ta ít dùng vì lý do… ngại thay đổi. Và nên sử dụng keyboard có phím bấm nhẹ để vừa tránh đau tay, vừa tăng tốc đáng kể.

bàn phím máy tính mềm - thủ thuật máy tính

Thủ thuật máy tính #3
Tìm ảnh đẹp cho dự án của bạn

Hãy hình dung bạn đang cần một bức ảnh để minh họa cho slide nào đó. Bạn gõ từ khóa vào Google Images nhưng sau một hồi lục lọi thì chẳng có ảnh nào vừa ý cả. Có tấm trông ổn ổn thì kích thước lại quá nhỏ, hoặc bị đóng mác bản quyền. Vậy có thủ thuật máy tính nào giúp giải quyết các vấn đề này không?

Trăm nghe không bằng một thấy, tôi cũng đã làm clip hướng dẫn khá chi tiết cách tôi search được những tấm ảnh đẹp trên Google để trang hoàng cho slide đẹp lung linh, cũng như tạo ra những bức ảnh đầy cảm hứng. Hãy dành ít phút theo dõi và áp dụng ngay nhé!


Một cách khác nữa để có ảnh đẹp, chất lượng cao, không lo bản quyền đó là bạn lên các trang như Pixabay.com (chuyên ảnh chụp) hoặc Freepik.com (chuyên ảnh vector, sử dụng trong đồ họa) để tìm kiếm.

Thủ thuật máy tính #4
Tránh Virus một cách FREE

Phòng bệnh vẫn hơn là chữa bệnh, cho dù có dùng các chương trình diệt Virus thì tốt hơn hết là bạn vẫn nên tự bảo vệ mình bằng các thủ thuật máy tính cực kỳ đơn giản và hoàn toàn miễn phí dưới đây.

Diệt virus online ngay khi tải

Khi bạn tải một phần mềm nào đó trên mạng về thì đừng mở ra vội, tốt nhất là hãy upload nó lên trang VirusTotal.com để được kiểm tra virus bởi hàng trăm hãng diệt Virus nổi tiếng. Và hầu hết thời gian bạn sẽ không phải đợi upload, vì nếu file của bạn phổ biến thì chắc chắn sẽ có người download và test trên đó trước rồi.

In ấn ngoài quán không dùng USB

Ngày xưa để in ấn, tôi thường cầm USB ra ngoài cửa hàng photo. Sau đó sẽ được khuyến mãi một rổ virus. Bây giờ gần như nơi đâu cũng có Internet tốc độ cao nên tôi thường tìm các quán photo hỗ trợ phương thức gửi tài liệu qua mail của quán, sau đó chỉ việc ra lấy và gửi tiền. Trong trường hợp bạn muốn bảo mật tài liệu, thì có thể dùng cách bên dưới.

Tạo thêm một Email phụ hữu ích

Gmail cho phép bạn tạo nhiều tài khoản, việc lập thêm một hòm mail phụ rất có lợi. Khi cần bạn có thể gửi tài liệu vào đó, rồi ra ngoài quán photo download về và in. Hoặc khi cần bạn cũng có thể công khai chia sẻ hòm mail đó trên mạng và không lo hòm mail chính của mình bị dính tin rác, tin tức quảng cáo…

Thủ thuật máy tính #5
Dành cho những ai nghiện máy tính.

Tôi còn nhớ hồi mình học tiểu học, cả lớp chỉ có một vài người bị cận. Song bây giờ khi nhìn các bé học tiểu học, hâu như bé nào cũng cận. Bản thân tôi bị cận khi bắt đầu chơi điện tử vào hồi lớp 8. Thói quen dán mặt vào màn hình liên tục hiện vẫn còn đeo bám tôi dai dẳng, song nhờ áp dụng mẹo trong clip dưới mà tôi đã hạn chế bớt.

Bạn có thể download các file trong clip ở LINK NÀY
Update: Một số bạn khi Import File XML thì gặp lỗi, thì bạn có thể xem clip dưới mình hướng dẫn khắc phục lỗi đó và import thành công nhé. Bên cạnh đó bạn cũng nhớ bỏ dấu tích ở cái chỗ “Run task as soon as possible…” để tránh tình trạng quá phút 59 rồi mà nó vẫn kích hoạt (do Phút 59 trước đó chưa được kích hoạt).

Bonus: Thủ thuật máy tính #6
Làm Video không cần phần mềm

Đó là sự thật. Bạn chỉ cần Powerpoint là có thể làm những video trông rất chuyên nghiệp. Hãy thử xem cách làm và ứng dụng tạo video đếm ngược qua clip dưới đây nhé. Nếu thích bạn có thể tải file Powepoint mình thực hiện cùng các clip đếm ngược rất Pro tại đây :)

Bonus: Thủ thuật máy tính #7
Giảm một nửa thời gian luyện nghe tiếng Anh

Nhiều người gặp khó khăn trong việc nghe tiếng Anh, song thật ra đó lại là kỹ năng dễ luyện nhất. Vì thứ bạn cần đầu tư duy nhất là… thời gian. Đơn giản là nghe đi nghe lại những mẫu câu thông dụng trong tiếng Anh thật nhiều, tự nhiên bạn sẽ thấy trình độ của mình tăng lên mau chóng. Song làm sao để giảm thời gian xuống mà vẫn hiệu quả? Hãy áp dụng tuyệt chiêu độc đáo trong clip dưới đây nhé :)


Trong trường hợp bạn muốn tạo các file mp3 tua nhanh để luyện nghe theo cách trên. Thì có thể dùng phần mềm Audacity để co thời gian lại, và chỉnh âm để không bị méo tiếng. Các bước thực hiện cũng khá đơn giản, tôi có làm clip hướng dẫn cũng như làm sẵn file Audio cho bạn luyện nghe tiếng Anh rất hay tại đây.

Ngoài ra nếu bạn cần tải một bài nghe từ Youtube xuống máy tính dưới dạng mp3 thì cũng có rất nhiều trang hỗ trợ. Tôi đã sử dụng khá nhiều trang và hiện tại thì tin tưởng nhất trang này, có thể giúp bạn chuyển clip youtube thành mp3 với độ dài không giới hạn, tải khá nhanh. Tất cả những gì bạn cần làm là copy link youtube lên trang mp3fy.com

Hi vọng những thủ thuật máy tính trên hữu ích cho bạn. Một lần nữa hãy nhớ: Máy tính có thể không thay thế được con người, nhưng những ai không biết dùng máy tính, sớm muộn cũng sẽ bị thay thế. Do đó hãy biến máy tính thành đồng minh, hãy tận dụng công nghệ, và trở thành một người dùng máy tính thông minh.
thủ thuật máy tính - câu nói hay

Note: Thời đại công nghệ nên bạn cũng không cần phải tới lớp để nâng cao kỹ năng của mình, cá nhân tôi đang dùng KYNA, một trang học online với chuyên gia khá ổn. Bạn có thể tham khảo các chương trình giúp nâng cao khả năng công nghệ tại đây (và đừng quên mã ưu đãi bí mật mà tôi đã gửi mail cho bạn nhé)

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 02/07. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa thủ thuật máy tính fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (48) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Thu Nguyệt

  Cảm ơn anh nhiều lắm. Em thấy bài viết cực kì hữu ích. Anh hãy làm thật nhiều bài chia sẻ về sử dụng máy tính nữa nhé! Em thích nhất là phần tìm hình ảnh làm power point. Vì nó rất cần cho sinh viên khi làm slide bài tập nhóm.

 2. avatar Trịnh Hương Giang

  anh ơi cái video đếm ngược ý sao lúc lưu vào rồi mở lên lại không có tiếng vậy?

 3. avatar Nguyễn Trúc Quỳnh

  Anh có thể hướng dẫn em phần mềm giúp soạn thảo phiên âm tiếng anh trong power point được không ạ?.Chia sẻ của anh vô cùng ý nghĩa ạ-em cảm ơn anh!

 4. avatar nhat nam

  làm sao để chặn tin rác trên email z đại ca?

  • avatar Phương Sung Sướng

   Hòm mail hiện tại nếu nhiều rác quá thì em nên tạo hòm mới, và dùng hòm cũ để đựng rác :)) ngoài ra em có thể bấm nút unsub trong mail nhé ^^! (bấm spam không hiệu quả đâu)

 5. avatar Roy Bụi

  Làm video mà về game thì dùng powerpoint sao giờ :v

  • avatar Phương Sung Sướng

   Cái đó thì đâu tư một bộ Camtasia thôi, quay màn hình tuyệt đỉnh luôn <3

 6. avatar Steve Jobs - Quách Thuận

  Cám ơn anh nhiều !

 7. avatar Hoàng Tùng

  anh ơi, cho em hỏi cách tìm hình ảnh đẹp ấy ạ. Em cũng làm như vậy nhưng có nhiều cái không có ảnh giống con rùa của anh. ví dụ e tìm con chó, con đại bàng đều không có ảnh trong mà vẫn kèm màu nền ảnh theo

  • avatar Phương Sung Sướng

   Em thêm từ khóa PNG vào nhé, hoặc Vector. Nếu không có thì lên Freepik.com tìm, chắc chắn có ảnh PNG :)

   • avatar Hoàng Tùng

    Dạ em cảm ơn anh. Còn cái chức năng gõ tắt ấy anh. Em dùng word10, w64bit và unikey 4.2 rc2 mà bật chức năng xog vào đánh văn bản vẫn ko có tác dụg ạ

   • avatar Phương Sung Sướng

    Em kiểm tra file gõ tắt txt xem đã có chưa? Nhiều lúc anh thêm lệnh gõ tắt mà bấm vào “lưu” thì nó không lưu =)) em phải bấm vào “thêm”, sau đó “lưu”.

   • avatar Hoàng Tùng

    dạ chưa có file. vậy phải cop hay tải cái file đó ở đâu vậy anh?

   • avatar Phương Sung Sướng

    File đó unikey tự động tạo ra khi em bật chức năng gõ tắt. Em kiểm tra xem đã bật chưa nhé ^^!

   • avatar Hoàng Tùng

    Tất nhiên là e bật rồi mà

   • avatar Phương Sung Sướng

    Em thử exit unikey, rồi bật lại, nhưng khi bật thì click chuột phải, chọn RUN AS ADMINISTRATOR” xem sao nhé.

   • avatar Hoàng Tùng

    Dạ vang anh. E sẽ thử làm như vậy xem

 8. avatar Nguyễn Thị Hồng Anh

  Mong anh có thêm nhiều bài viết như thế này nữa ạ. Rất hay, bổ ích và quan trọng ạ.

 9. avatar hà tiêu

  anh cho em hỏi ạ em cũng làm theo như anh nhưng nó lại hiện thông báo là “an error has occurred for task phut59. error message :the specified account name is not vaible”

  • avatar Phương Sung Sướng

   Là do em import file xml đúng không ^^! Nếu import thì có cái nút “change user or groups”, chọn “advance”, chọn “find”, rồi tìm user của máy em. Sau đó save lại. Anh có update clip hướng dẫn bên trên bài rồi đó :)

 10. avatar Quỳnh Trang

  Hữu ích lắm anh ạ! Cần lắm những bài viết hướng dẫn thủ thuật máy tính như thế này nữa ạ !

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.