small_logo 16350 views
4.7
(7)

5 thủ thuật máy tính, tuy nhỏ mà có võ...

Máy tính có thể không thay thế được con người, nhưng những ai không biết dùng máy tính, sớm muộn cũng sẽ bị thay thế. Có lẽ sự thật phũ phàng ấy đã khiến tôi, dù không phải dân công nghệ, song cũng phải tích cực học hỏi. Dưới đây, là 5 thủ thuật máy tính đã giúp tôi tiết kiệm thời gian và tiền bạc, hi vọng hữu ích với bạn.

Thủ thuật máy tính #1
Tìm tài liệu với link download ngay

Nhiều khi bạn cần tìm một tài liệu liên quan tới chủ đề nào đó, bạn gõ lên Google và ra hàng loạt web, với link download thì dẫn bạn tới các trang download, thường là chứa khá nhiều quảng cáo gây phiền hà. Vậy phải làm sao? Một mẹo cực kỳ đơn giản trong clip dưới đây sẽ giúp bạn tìm được ngay link download trực tiếp.

10s 00:00 / 00:00
x1
Lưu ý: Nên dùng trình duyệt Chrome. Để xem Fullscreen, hãy Play Clip 5 giây, chọn .

Update: Nếu bạn gặp lỗi không gõ tắt được thì hãy kiểm tra mấy thứ sau đây nhé. 1. Kiểm tra xem đã bật chức năng gõ tắt hay chưa. 2. Khi bạn thêm ký tự gõ tắt, thì phải bấm vào “thêm” sau đó mới “lưu”. 3. Thử exit unikey, sau đó mở lại với quyền Administrator (chuột phải vào biểu tượng unikey, chọn Run as Administrator).

Ngoài ra, nếu bạn muốn đánh nhanh hơn nữa, hãy tìm hiểu về hệ bàn phím DVORAK với cách sắp xếp phím hợp lý, giảm chuyển động của tay. Song người ta ít dùng vì lý do… ngại thay đổi. Và nên sử dụng keyboard có phím bấm nhẹ để vừa tránh đau tay, vừa tăng tốc đáng kể.

bàn phím máy tính mềm - thủ thuật máy tính

Thủ thuật máy tính #3
Tìm ảnh đẹp cho dự án của bạn

Hãy hình dung bạn đang cần một bức ảnh để minh họa cho slide nào đó. Bạn gõ từ khóa vào Google Images nhưng sau một hồi lục lọi thì chẳng có ảnh nào vừa ý cả. Có tấm trông ổn ổn thì kích thước lại quá nhỏ, hoặc bị đóng mác bản quyền. Vậy có thủ thuật máy tính nào giúp giải quyết các vấn đề này không?

Trăm nghe không bằng một thấy, tôi cũng đã làm clip hướng dẫn khá chi tiết cách tôi search được những tấm ảnh đẹp trên Google để trang hoàng cho slide đẹp lung linh, cũng như tạo ra những bức ảnh đầy cảm hứng. Hãy dành ít phút theo dõi và áp dụng ngay nhé!

10s 00:00 / 00:00
x1
Lưu ý: Nên dùng trình duyệt Chrome. Để xem Fullscreen, hãy Play Clip 5 giây, chọn .

Một cách khác nữa để có ảnh đẹp, chất lượng cao, không lo bản quyền đó là bạn lên các trang như Pixabay.com (chuyên ảnh chụp) hoặc Freepik.com (chuyên ảnh vector, sử dụng trong đồ họa) để tìm kiếm.

Thủ thuật máy tính #4
Tránh Virus một cách FREE

Phòng bệnh vẫn hơn là chữa bệnh, cho dù có dùng các chương trình diệt Virus thì tốt hơn hết là bạn vẫn nên tự bảo vệ mình bằng các thủ thuật máy tính cực kỳ đơn giản và hoàn toàn miễn phí dưới đây.

Diệt virus online ngay khi tải

Khi bạn tải một phần mềm nào đó trên mạng về thì đừng mở ra vội, tốt nhất là hãy upload nó lên trang VirusTotal.com để được kiểm tra virus bởi hàng trăm hãng diệt Virus nổi tiếng. Và hầu hết thời gian bạn sẽ không phải đợi upload, vì nếu file của bạn phổ biến thì chắc chắn sẽ có người download và test trên đó trước rồi.

In ấn ngoài quán không dùng USB

Ngày xưa để in ấn, tôi thường cầm USB ra ngoài cửa hàng photo. Sau đó sẽ được khuyến mãi một rổ virus. Bây giờ gần như nơi đâu cũng có Internet tốc độ cao nên tôi thường tìm các quán photo hỗ trợ phương thức gửi tài liệu qua mail của quán, sau đó chỉ việc ra lấy và gửi tiền. Trong trường hợp bạn muốn bảo mật tài liệu, thì có thể dùng cách bên dưới.

Tạo thêm một Email phụ hữu ích

Gmail cho phép bạn tạo nhiều tài khoản, việc lập thêm một hòm mail phụ rất có lợi. Khi cần bạn có thể gửi tài liệu vào đó, rồi ra ngoài quán photo download về và in. Hoặc khi cần bạn cũng có thể công khai chia sẻ hòm mail đó trên mạng và không lo hòm mail chính của mình bị dính tin rác, tin tức quảng cáo…

Thủ thuật máy tính #5
Dành cho những ai nghiện máy tính.

Tôi còn nhớ hồi mình học tiểu học, cả lớp chỉ có một vài người bị cận. Song bây giờ khi nhìn các bé học tiểu học, hâu như bé nào cũng cận. Bản thân tôi bị cận khi bắt đầu chơi điện tử vào hồi lớp 8. Thói quen dán mặt vào màn hình liên tục hiện vẫn còn đeo bám tôi dai dẳng, song nhờ áp dụng mẹo trong clip dưới mà tôi đã hạn chế bớt.

10s 00:00 / 00:00
x1
Lưu ý: Nên dùng trình duyệt Chrome. Để xem Fullscreen, hãy Play Clip 5 giây, chọn .

Bạn có thể download các file trong clip ở LINK NÀY
Update: Một số bạn khi Import File XML thì gặp lỗi, thì bạn có thể xem clip dưới mình hướng dẫn khắc phục lỗi đó và import thành công nhé. Bên cạnh đó bạn cũng nhớ bỏ dấu tích ở cái chỗ “Run task as soon as possible…” để tránh tình trạng quá phút 59 rồi mà nó vẫn kích hoạt (do Phút 59 trước đó chưa được kích hoạt).

10s 00:00 / 00:00
x1
Lưu ý: Nên dùng trình duyệt Chrome. Để xem Fullscreen, hãy Play Clip 5 giây, chọn .

Bonus: Thủ thuật máy tính #6
Làm Video không cần phần mềm

Đó là sự thật. Bạn chỉ cần Powerpoint là có thể làm những video trông rất chuyên nghiệp. Hãy thử xem cách làm và ứng dụng tạo video đếm ngược qua clip dưới đây nhé. Nếu thích bạn có thể tải file Powepoint mình thực hiện cùng các clip đếm ngược rất Pro tại đây :)

10s 00:00 / 00:00
x1
Lưu ý: Nên dùng trình duyệt Chrome. Để xem Fullscreen, hãy Play Clip 5 giây, chọn .

Bonus: Thủ thuật máy tính #7
Giảm một nửa thời gian luyện nghe tiếng Anh

Nhiều người gặp khó khăn trong việc nghe tiếng Anh, song thật ra đó lại là kỹ năng dễ luyện nhất. Vì thứ bạn cần đầu tư duy nhất là… thời gian. Đơn giản là nghe đi nghe lại những mẫu câu thông dụng trong tiếng Anh thật nhiều, tự nhiên bạn sẽ thấy trình độ của mình tăng lên mau chóng. Song làm sao để giảm thời gian xuống mà vẫn hiệu quả? Hãy áp dụng tuyệt chiêu độc đáo trong clip dưới đây nhé :)

10s 00:00 / 00:00
x1
Lưu ý: Nên dùng trình duyệt Chrome. Để xem Fullscreen, hãy Play Clip 5 giây, chọn .

Trong trường hợp bạn muốn tạo các file mp3 tua nhanh để luyện nghe theo cách trên. Thì có thể dùng phần mềm Audacity để co thời gian lại, và chỉnh âm để không bị méo tiếng. Các bước thực hiện cũng khá đơn giản, tôi có làm clip hướng dẫn cũng như làm sẵn file Audio cho bạn luyện nghe tiếng Anh rất hay tại đây.Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

4.7 / 5. Bình chọn: 7

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa thủ thuật máy tính hoặc thủ thuật máy tính fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

51 thoughts on “5 thủ thuật máy tính, tuy nhỏ mà có võ


Wow, đã có (51) Awesome Comments!  1. A Phương ơi cho em xin lại cái link phut59 được không ? Link trên bị mất tiêu rồi anh ạ

  2. Hi Anh Phương,

    Cảm ơn anh đã chia sẻ những mẹo hữu ích khi sử dụng máy tính. Em đang muốn tìm một phần mềm hoặc ứng dụng có thể cắt, làm chậm giọng nói, và lặp lại nội dung một bản audio. Nếu được, em rất mong được chỉ cách ạ. Em cảm ơn anh.


Leave a Reply

Your email address will not be published.