10 nơi tìm ý tưởng thuyết trình hấp dẫn
small_logo 3111 views
5
(4)

10 Nơi Tìm Ý Tưởng Cho Bài Thuyết Trình Từ Nhà Vô Địch...

Bạn đang lên ý tưởng cho bài thuyết trình sắp tới? Bạn muốn nó trở nên hấp dẫn hơn, khác biệt hơn?

Theo Craig Valentine, nhà vô địch diễn thuyết thế giới 1999, cách hiệu quả nhất để bạn hấp dẫn khán giả, mà tới thời điểm này cũng như hàng chục năm nữa vẫn chưa lỗi thời, đó là kể chuyện.

Hồi bé trước khi đi ngủ lúc nào cũng hóng chuyện kể đêm khuya. Sau này đi học thì hóng thầy cô giáo kể chuyện. Tới khi đi làm, hóng chuyện đồng nghiệp. Thậm chí chưa già mà vẫn hóng xem khi chết người ta sẽ đi đâu? Nói chung, thói quen “hóng chuyện” đã ăn sâu bám rễ vào loài người từ thuở hồng hoang, nên chỉ cần bạn đề cập tới “câu chuyện” là không khí hội trường lập tức thay đổi.

Tuy thế, trong quá trình tìm ý tưởng cho bài thuyết trình có thể bạn nghĩ, “Mình có chuyện gì hay để kể nhỉ?”

Tôi hiểu cảm giác đó. Hầu hết mọi người bắt đầu hành trình Toastmasters với vai trò là một thành viên, và thường khoảng 2-4 tuần mới làm một bài nói. Còn tôi thì bắt đầu với vai trò là… chủ tịch câu lạc bộ, nên tuần nào cũng phải nói một thứ gì đó!

Đấy chính là lý do mà Fususu đã “đào bới” kho báu của sư phụ mình, và được Craig Valentine gợi ý 10 nơi tìm ý tưởng thuyết trình tuyệt vời. Bạn có thể đọc bài viết gốc bằng tiếng Anh tại đây, còn bên dưới là Fususu lược dịch kèm kinh nghiệm áp dụng.

cách tìm ý tưởng cho bài nói - hãy quay lại quá khứ

Ý tưởng cho bài thuyết trình #1 – Quay lại nơi bạn không muốn tới nhất trong quá khứ

Đây thường là nơi bạn có thể tìm ra ý tưởng cho bài thuyết trình xuất sắc và sở hữu những câu chuyện mạnh mẽ nhất.

Chẳng hạn, một năm sau khi tốt nghiệp với Craig Valentine rất thảm hại. Ông ứng tuyển 5 vị trí công việc, và thất bại cả năm. Ông đã cố gắng quên nó đi và không bao giờ có ý định chia sẻ về nó trong bất cứ bài nói nào. Tuy thế, Patricia Fripp, một huấn luyện viên thuyết trình xuất sắc đã đưa ông quay trở lại thời điểm ấy, và biến viên ngọc thô ấy thành một câu chuyện cảm hứng mà Craig hay dùng để kết thúc bài thuyết trình của mình sau này.

Vậy có thời điểm nào mà bạn đang cố quên đi không?

Hãy dũng cảm quay lại đó, và tìm ra viên ngọc đang ẩn giấu dưới cảm xúc của bạn. Hãy đặt câu hỏi, “Điều đó có ý nghĩa gì tích cực?” hay “Cuộc đời đang cố dạy bạn bài học thú vị nào?”Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 4

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa ý tưởng cho bài thuyết trình hoặc ý tưởng cho bài thuyết trình fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

One thought on “10 Nơi Tìm Ý Tưởng Cho Bài Thuyết Trình Từ Nhà Vô Địch


Wow, đã có (1) Awesome Comments!
Leave a Reply

Your email address will not be published.