background fususu logo boat

10 Nơi Tìm Ý Tưởng Cho Bài Thuyết Trình Từ Nhà Vô Địch...

small_logo 942 views

Bạn đang lên ý tưởng cho bài thuyết trình sắp tới? Bạn muốn nó trở nên hấp dẫn hơn, khác biệt hơn?

Theo Craig Valentine, nhà vô địch diễn thuyết thế giới 1999, cách hiệu quả nhất để bạn hấp dẫn khán giả, mà tới thời điểm này cũng như hàng chục năm nữa vẫn chưa lỗi thời, đó là kể chuyện.

Hồi bé trước khi đi ngủ lúc nào cũng hóng chuyện kể đêm khuya. Sau này đi học thì hóng thầy cô giáo kể chuyện. Tới khi đi làm, hóng chuyện đồng nghiệp. Thậm chí chưa già mà vẫn hóng xem khi chết người ta sẽ đi đâu? Nói chung, thói quen “hóng chuyện” đã ăn sâu bám rễ vào loài người từ thuở hồng hoang, nên chỉ cần bạn đề cập tới “câu chuyện” là không khí hội trường lập tức thay đổi.

Tuy thế, trong quá trình tìm ý tưởng cho bài thuyết trình có thể bạn nghĩ, “Mình có chuyện gì hay để kể nhỉ?”

Tôi hiểu cảm giác đó. Hầu hết mọi người bắt đầu hành trình Toastmasters với vai trò là một thành viên, và thường khoảng 2-4 tuần mới làm một bài nói. Còn tôi thì bắt đầu với vai trò là… chủ tịch câu lạc bộ, nên tuần nào cũng phải nói một thứ gì đó!

Đấy chính là lý do mà Fususu đã “đào bới” kho báu của sư phụ mình, và được Craig Valentine gợi ý 10 nơi tìm ý tưởng thuyết trình tuyệt vời. Bạn có thể đọc bài viết gốc bằng tiếng Anh tại đây, còn bên dưới là Fususu lược dịch kèm kinh nghiệm áp dụng.

cách tìm ý tưởng cho bài nói - hãy quay lại quá khứ

Ý tưởng cho bài thuyết trình #1 – Quay lại nơi bạn không muốn tới nhất trong quá khứ

Đây thường là nơi bạn có thể tìm ra ý tưởng cho bài thuyết trình xuất sắc và sở hữu những câu chuyện mạnh mẽ nhất.

Chẳng hạn, một năm sau khi tốt nghiệp với Craig Valentine rất thảm hại. Ông ứng tuyển 5 vị trí công việc, và thất bại cả năm. Ông đã cố gắng quên nó đi và không bao giờ có ý định chia sẻ về nó trong bất cứ bài nói nào. Tuy thế, Patricia Fripp, một huấn luyện viên thuyết trình xuất sắc đã đưa ông quay trở lại thời điểm ấy, và biến viên ngọc thô ấy thành một câu chuyện cảm hứng mà Craig hay dùng để kết thúc bài thuyết trình của mình sau này.

Vậy có thời điểm nào mà bạn đang cố quên đi không?

Hãy dũng cảm quay lại đó, và tìm ra viên ngọc đang ẩn giấu dưới cảm xúc của bạn. Hãy đặt câu hỏi, “Điều đó có ý nghĩa gì tích cực?” hay “Cuộc đời đang cố dạy bạn bài học thú vị nào?”

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân, làm sao thuyết trình hay, cách giao tiếp hiệu quả

Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong vòng... 86400 giây!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.