background fususu logo boat

10 Nơi Tìm Ý Tưởng Cho Bài Thuyết Trình Từ Nhà Vô Địch...

small_logo 428 views

Bạn đang lên ý tưởng cho bài thuyết trình sắp tới? Bạn muốn nó trở nên hấp dẫn hơn, khác biệt hơn?

Theo Craig Valentine, nhà vô địch diễn thuyết thế giới 1999, cách hiệu quả nhất để bạn hấp dẫn khán giả, mà tới thời điểm này cũng như hàng chục năm nữa vẫn chưa lỗi thời, đó là kể chuyện.

Hồi bé trước khi đi ngủ lúc nào cũng hóng chuyện kể đêm khuya. Sau này đi học thì hóng thầy cô giáo kể chuyện. Tới khi đi làm, hóng chuyện đồng nghiệp. Thậm chí chưa già mà vẫn hóng xem khi chết người ta sẽ đi đâu? Nói chung, thói quen “hóng chuyện” đã ăn sâu bám rễ vào loài người từ thuở hồng hoang, nên chỉ cần bạn đề cập tới “câu chuyện” là không khí hội trường lập tức thay đổi.

Tuy thế, trong quá trình tìm ý tưởng cho bài thuyết trình có thể bạn nghĩ, “Mình có chuyện gì hay để kể nhỉ?”

Tôi hiểu cảm giác đó. Hầu hết mọi người bắt đầu hành trình Toastmasters với vai trò là một thành viên, và thường khoảng 2-4 tuần mới làm một bài nói. Còn tôi thì bắt đầu với vai trò là… chủ tịch câu lạc bộ, nên tuần nào cũng phải nói một thứ gì đó!

Đấy chính là lý do mà Fususu đã “đào bới” kho báu của sư phụ mình, và được Craig Valentine gợi ý 10 nơi tìm ý tưởng thuyết trình tuyệt vời. Bạn có thể đọc bài viết gốc bằng tiếng Anh tại đây, còn bên dưới là Fususu lược dịch kèm kinh nghiệm áp dụng.

cách tìm ý tưởng cho bài nói - hãy quay lại quá khứ

Ý tưởng cho bài thuyết trình #1 – Quay lại nơi bạn không muốn tới nhất trong quá khứ

Đây thường là nơi bạn có thể tìm ra ý tưởng cho bài thuyết trình xuất sắc và sở hữu những câu chuyện mạnh mẽ nhất.

Chẳng hạn, một năm sau khi tốt nghiệp với Craig Valentine rất thảm hại. Ông ứng tuyển 5 vị trí công việc, và thất bại cả năm. Ông đã cố gắng quên nó đi và không bao giờ có ý định chia sẻ về nó trong bất cứ bài nói nào. Tuy thế, Patricia Fripp, một huấn luyện viên thuyết trình xuất sắc đã đưa ông quay trở lại thời điểm ấy, và biến viên ngọc thô ấy thành một câu chuyện cảm hứng mà Craig hay dùng để kết thúc bài thuyết trình của mình sau này.

Vậy có thời điểm nào mà bạn đang cố quên đi không?

Hãy dũng cảm quay lại đó, và tìm ra viên ngọc đang ẩn giấu dưới cảm xúc của bạn. Hãy đặt câu hỏi, “Điều đó có ý nghĩa gì tích cực?” hay “Cuộc đời đang cố dạy bạn bài học thú vị nào?”

Ý tưởng cho bài thuyết trình #2 – Tìm tới những câu chuyện bạn hay kể với bạn bè người thân

Theo Craig, nếu như bạn hay kể chuyện gì đó với mọi người, thì chắc chắn nó là phần nổi của một tảng băng chìm, một câu chuyện lớn nào đó. Đã tới lúc đưa nó lên sân khấu rồi.

Chẳng hạn, trong Clip dưới đây là câu chuyện mà Craig hay kể cho bạn mình 16, 17 năm về trước, sau đó ông đã cải tiến lại để đưa lên sân khấu và giúp khán giả có những tràng cười nắc nẻ. Bạn có thể bấm nút Play để nghe nhé!

Vậy bạn thường kể với mọi người chuyện gì? Hoặc đơn giản là hãy hỏi họ xem họ nhớ chuyện nào bạn kể với nhất, đảm bảo bạn sẽ có những ý tưởng thuyết tình tuyệt vời đấy!

ý tưởng cho bài thuyết trình, hãy tìm tới những điều khiến bạn hài hước

Ý tưởng cho bài thuyết trình #3 – Nhớ tới những lúc bạn cười ra nước mắt

Nếu có điều gì đó xảy ra khiến bạn cười ra nước mắt, thì chắc chắn nó cũng có thể làm cho khán giả cười nghiêng ngả.

Ví dụ trong Clip dưới đây là câu chuyện của Craig, bắt nguồn từ đứa con trai 7 tuổi của ông đã nói một thứ khiến hai vợ chồng cười nắc nẻ. Và trong bài diễn thuyết ở Dublin, Ireland Craig đã chia sẻ nó và khiến khán giả cười sung sướng.

Vậy thì có những khoảnh khắc nào bạn cười chảy nước mắt không? Chúng chính là mỏ vàng để bạn tìm ra ý tưởng cho bài thuyết trình hài hước đấy!

Ý tưởng cho bài thuyết trình #4 – Có ai từng làm điều gì đó sai trái với bạn?

Ai mà không có những giây phút bị tổn thương bởi người khác. Nếu bạn sẵn sàng chia sẻ khoảnh khắc ấy với khán giả, rất nhiều người cũng sẽ đồng cảm với bạn đấy.

Khi kể lại, bạn có thể vẫn còn cảm xúc tiêu cực với người kia, song hãy nhìn nhận sự việc ở góc độ tích cực. Bạn nghĩ xem nguyên nhân sâu thẳm bên dưới khiến họ làm điều đó với bạn là gì? Lúc đó bạn đã phản ứng thế nào? Bây giờ nhìn lại, bạn nhận ra điều gì?

Hãy suy nghĩ về tình huống ấy với một góc nhìn tích cực, bạn sẽ thấy đây là một viên ngọc thô thực sự tiềm năng!

ý tưởng cho bài thuyết trình đôi khi đến từ những việc sai trái

Ý tưởng cho bài thuyết trình #5 – Bạn từng làm gì sai trái với ai đó?

Ồ, người khác làm tôi tổn thương, tôi có thể chia sẻ câu chuyện đó để có sự đồng cảm với nhiều người. Nhưng tôi làm tổn thương người khác, thì sao tôi lại muốn chia sẻ điều đó với cả thế giới cơ chứ?

Lý do rất đơn giản. Không ai là hoàn hảo cả. Hơn nữa, nếu bạn cứ liên tục chia sẻ câu chuyện nơi mình là nạn nhân, thì khán giả có thể sẽ tưởng lầm đây là một buổi than vãn hơn là thuyết trình đấy.

Hãy mạnh dạn chia sẻ những lần bạn không hoàn hảo, bạn làm tổn thương ai đó, và rút ra một bài học nào đó sâu sắc.

Ý tưởng cho bài thuyết trình #6 – Những khoảnh khắc thay đổi cuộc đời

Năm 1994, Craig bước vào một hiệu sách, và một chuyện xảy ra ở đó đã thay đổi cuộc đời ông, và Craig đã biến nó thành một bài nói ấn tượng trên sân khấu (tò mò nhỉ, không biết chuyện gì, ha ha).

Thường những câu chuyện thay đổi cuộc đời kiểu này rất hiếm, nhưng lại rất mạnh mẽ. Nếu có một khoảnh khắc nào đó thay đổi cuộc đời bạn, hãy trân trọng và khai thác tối đa nhé!

Fususu cũng có một khoảnh khắc thay đổi cuộc đời, cũng là một trong những thất bại đầu tiên. Bạn có thể xem clip dưới đây, được record trong buổi sinh hoạt CLB thuyết trình tiếng Anh ACI Toastmasters Online (Clip có Vietsub)

Ý tưởng cho bài thuyết trình #7 – Những giây phút đớn đau

Chẳng ai muốn gợi lại những ký ức buồn đau, nhưng đó lại là nơi chứa đựng những câu chuyện sâu sắc và bài học vô giá.

Dưới đây là Clip Fususu chia sẻ trong CLB thuyết trình ACI Toastmasters Online (kèm Vietsub), nói về một khoảnh khắc đớn đau trong quá khứ cả về thể chất lẫn tinh thần tôi từng chịu đựng, cũng như bài học rút ra.

Chắc chắn bạn cũng có những khoảnh khắc tương tự đúng không? Hãy nhớ lại lúc đó, bạn đớn đau về mặt cảm xúc ra sao? Đặc biệt là bạn đã làm gì để thay đổi tình thế ấy? Khi nhìn lại bạn rút ra bài học gì?

Ý tưởng cho bài thuyết trình #8 – Ghé thăm những thành tích tự hào của bạn

Hãy nhớ tới một khoảnh khắc bạn cảm thấy mình chiến thắng. Cảm giác thật tuyệt phải không?

Chẳng hạn Fususu rất tự hào vì dù 4 điểm Văn, nhưng sau này đã vượt qua trì hoãn và viết xong cuốn tiểu thuyết của mình, và biến nó thành một bài thuyết trình ngẫu hứng khi tham gia một CLB tiếng Anh.

Đằng sau mỗi thành tích đều là một câu chuyện. Bạn đã vượt qua những khó khăn nào? Bạn đã làm gì để vượt qua? Chắc chắn sẽ có những câu chuyện và bài học thú vị ở đấy.

Ý tưởng cho bài thuyết trình #9 – Những thời điểm bạn cảm thấy xấu hổ

Điều này nghe có vẻ lạ, nhưng hầu hết mọi người đều yêu thích những giây phút xấu hổ, miễn là nó xảy ra với ai đó chứ không phải là họ.

Nên chắc chắn khi bạn dũng cảm chia sẻ khoảnh khắc xấu hổ với khán giả, họ sẽ cảm thấy thích thú, và đâu đó cũng sẽ đồng cảm với bạn.

ý tưởng cho bài thuyết trình, chính là những câu nói hay nhức nhối bạn đọc được từ đâu đó

Ý tưởng cho bài thuyết trình #10 – Những câu nói hay nhức nhối từ ai đó

Một ngày nọ, Craig nói chuyện qua điện thoại với Carla, giám đốc của một hãng dược lớn để chuẩn bị cho bài nói sắp tới của ông.

Carla có vẻ rất mệt vì phải họp hành và nhận điện thoại liên tiếp. Trước khi gác máy, cô nói, “Craig, nếu anh cần chuẩn bị gì cho bài thuyết trình, hãy cứ thoải mái alo tôi nhé.”

“Yên tâm,” Craig nói đùa, “Tôi không muốn tạo ra cuộc gọi thứ 25 trong ngày cho cô đâu.”
“Yên tâm, Craig. Dù đó là cuộc gọi thứ 25, tôi vẫn sẽ đối xử với anh như đó là cuộc gọi đầu tiên.”

Câu nói đó đã khiến Craig lập tức phải dừng mọi thứ mình đang làm để ghi lại ngay, và biến nó thành câu chuyện sâu sắc để chia sẻ về thái độ làm việc tích cực. Tất nhiên, khi bạn làm vậy, hãy luôn ghi nhận người nói nhé. Craig luôn cảm ơn Carla trên Blog, hoặc trong bài nói của mình.

Đối với Craig, thì mỗi bài nói giống như là một hành trình đưa khán giả từ hết cung bậc cảm xúc này tới cung bậc cảm xúc khác. Trong quá trình tìm ý tưởng cho bài nói, mà bạn đưa vào đó những câu chuyện với cung bậc cảm xúc khác nhau như trên, chắc chắn bạn sẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả đấy!!!

10 nơi tìm ý tưởng thuyết trình hấp dẫn

Vậy là bạn đã biết ít nhất 10 nơi tìm ý tưởng cho bài thuyết trình rồi!

Bạn còn biết nơi nào đó khác thú vị không? Hãy comment chia sẻ nhé!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân, làm sao thuyết trình hay, cách giao tiếp hiệu quả

Nói chung trong cuộc sống, bạn khó mà tránh khỏi việc giao tiếp thuyết trình, thậm chí sẽ có những lúc bạn bị “bắt cóc” lên sân khấu và phải nói gì đó trước đám đông. Do thường không có sự chuẩn bị tốt, nên hầu hết mọi người đều không chỉ đánh mất cơ hội, mà còn ngày càng tự ti hơn.

làm sao để thuyết trình hay hơn trong thời gian ngắn với speaking coach nguyễn chu nam phương

Nếu một người hướng nội ngại giao tiếp như tôi, từng kể chuyện cười mà mọi người im lặng lắng nghe, sau đó lại có thể trở thành chuyên gia đào tạo với hơn 1500 giờ thuyết trình cảm hứng, và là Worldclass Speaking Coach đầu tiên của Việt Nam, thì bạn cũng có thể làm được. Hãy khám phá bí quyết tại đây!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 18/06. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa ý tưởng cho bài thuyết trình fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong vòng... 86400 giây!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.