background fususu logo boat

Vipassana Resort và 7 lý do nên đến một lần trong đời...

small_logo 11022 views

Hàng năm tôi đều nghỉ dưỡng ở Vipassana, một “khu nghỉ dưỡng” có hàng ngàn chi nhánh khắp thế giới. Thức ăn ở đó rất ngon và bổ dưỡng, không gian vô cùng thanh tịnh, sự phục vụ cũng rất tuyệt vời, và đặc biệt là tất cả đều miễn phí. Thật đấy, bạn sẽ có 10 ngày hoàn toàn tự do, thoát khỏi mọi muộn phiền (bao gồm cả tiền bạc). Và tất nhiên, bạn sẽ không tốn một xu nào. Ồ, nơi nào tuyệt vậy? Thực ra đó không hẳn là một nơi, đó là một khóa tĩnh tâm 10 ngày, và dưới đây là 7 lý do mà năm nào tôi cũng đi khóa này.

Lý do #1 để đi Vipassana
Không ai làm phiền, kể cả sếp

Khi nghỉ dưỡng ở Vipassana, bạn sẽ không được phép liên hệ với bất cứ ai bên ngoài. Ban tổ chức cũng sẽ giới hạn sự tiếp xúc của người bên ngoài với bạn, bạn gồm cả sếp và… người yêu hay vợ bạn. Với nhiều người, thì đó quả là một thiên đường. Hơn nữa, bản thân các học viên cũng phải giữ im lặng tuyệt đối không trao đổi với nhau. Do vậy, thứ có thể làm phiền bạn duy nhất, chỉ có thể là những suy nghĩ nảy ra trong đầu bạn mà thôi.

Lý do #2 để đi Vipassana
Không đồ công nghệ, giao tiếp tốt hơn

Không điện thoại, không laptop, thậm chí không có cả bút để viết. Trở về thời tiền sử ư? Đúng vậy, song đây lại là điều khiến tôi thích nhất. Sau khi xem clip Look Up dưới đây, tôi đã muốn vứt ngay cái iPhone ra đường và trò chuyện với người đầu tiên nhặt nó lên.

Tất nhiên, tôi đã không làm được vì giống bao người khác, mình đã trở thành tù nhân của công nghệ từ thuở ấu thơ. Song sau khóa học Vipassana thứ ba, tôi quyết định chung sống hạnh phúc với chú Nokia 105 với 3 chức năng :nghe, gọi, và bảo vệ bản thân (ném chó khi cần)

Lý do #3 để đi Vipassana
Tiệt trừ căng thẳng tận gốc rễ

Đã bao giờ bạn gặp căng thẳng chưa? Sự lo lắng xâm chiếm và bạn không sao thoát được nó. Thật là mẹt mỏi. Có thể bạn được hướng dẫn phải hướng sự chú tâm của mình đi chỗ khác bằng cách xem phim, nghe nhạc, lướt web, hay đi đâu đó… nhưng khi quay trở lại với vấn đề thì mọi thứ lại vẫn như cũ.

Nhưng với Vipassana, bạn được học cách quan sát và nhận ra gốc rễ những căng thẳng của mình. Rồi giống như một cốc nước chanh không ai khuấy, sớm muộn tép chanh, hạt chanh sẽ lắng xuống, để lại cho bạn một tâm trí bình an, sáng suốt.

Lý do #4 để đi Vipassana
Trải nghiệm hạnh phúc đích thực

Nói về hạnh phúc thì có vô vàn định nghĩa khác nhau. Nhưng ở Vipassana, hạnh phúc đơn giản là bạn không bị đau khổ. Và sâu hơn nữa, là bạn không bị bám víu vào những thứ có thể gây đau khổ.

Giống như người tù biết rõ có bao nhiều sợi xích đang trói buộc mình, Vipassana không chỉ giúp bạn thấy rõ những gì đang khiến bạn đau khổ, mà còn giúp chặt đứt chúng, những sợi xích khổ đau bám rễ rất sâu trong tiềm thức. Khi không còn khổ đau, tất nhiên bạn sẽ hạnh phúc.

Lý do #5 để đi Vipassana
Những người bạn đặc biệt

Ở Vipassana, ai cũng nhận ra một điều rất lạ, đó là sau 9 ngày không nói chuyện gì cả, ngày thứ 10 họ bỗng trở nên thân quen vô cùng, mọi người có thể tói chuyện chia sẻ với nhau thâu đêm suốt sáng như là bạn bè tri kỷ… vậy.

Nhiều người hay nói vui với nhau “anh em chắc là kiếp trước có học cùng nhau!” Nhờ vậy mà sau mỗi chuyến tôi đều làm quen với một vài nhân vật thú vị, từ một họa sĩ nổi tiếng cho tới một… chủ trang trại nấm (tới bây giờ thi thoảng tôi vẫn đi du lịch khắp nơi cùng với một bác Canada)

Lý do #6 để đi Vipassana
Cực kỳ uy tín và khoa học

Đây là điều tôi thích nhất. Mặc dù Vipassana là phương pháp tĩnh tâm do Đức Phật truyền lại, song khóa học này KHÔNG hề dính dáng tới tông phái, hay các nghĩ lễ tôn giáo, chùa chiền nào cả.

Đức Phật vốn là một nhân vật lịch sử có thật, chứ không phải thần thánh. Khi thấy người dân quá khổ, Thái tử Tất Đạt Đa (Đức Phật sau này) ra đi tìm cách thoát khổ cho chính mình và mọi người. Sau khi đã tiêu diệt tận gốc khổ đau cho chính mình, ngài được gọi là Phật (tức là người tỉnh thức, người được giải thoát). Từ đó Ngài đi và chia sẻ phương pháp đó cho mọi người.

vipassana

Trải qua hơn 2500 năm, tam sao thất bản, phương pháp gốc ban đầu dường như đã thất truyền. Nhưng may mắn thay, kỹ thuật thiền ban sơ cực kỳ đơn giản mà hiệu nghiệm vẫn được lưu giữ lại tại đây. Hiện Vipassana đã có mặt nhiều nơi trên thế giới với hàng trăm ngàn người học, nhờ một doanh nhân, thiền sư S.N Goenka.

Lý do #7 để đi Vipassana
Hoàn toàn miễn phí

Thật ra tôi cũng đã từng học nhiều phương pháp tĩnh tâm trước đây, nhiều phương pháp phải bỏ cả tiền, song sau một thời gian đều không kiên trì được. Song với Vipassana, tôi duy trì được thường xuyên và rất hiệu quả. Điều làm mọi người ngạc nhiên là Vipassana hoàn toàn miễn phí.

Bạn chỉ cần bỏ tiền xe cộ để tới được khu nghỉ dưỡng này, còn lại 10 ngày ăn uống sinh hoạt tuyệt đối không mất chi phí gì cả. Vậy lấy tiền đâu mà tổ chức? Đó là tiền do mọi người tự nguyên đóng góp tùy tâm sau khi học. Đây được gọi là Dana, sự cho đi không nghĩ suy.

Sau khóa thiền, bạn có thể tùy tâm đóng góp. Có thể là góp tiền, hoặc góp của, hoặc góp sức. Góp gì cũng được, miễn là đừng có nghĩ suy tính toán.

Vipassana, một nơi phải đến ít nhất một lần trong đời!

Tóm lại, khi bạn không có vài lý do để làm một thứ gì đó, thì sẽ sẵn có hàng trăm lý do để không làm nó. Do đó, tôi viết bài này để một là động viên bản thân năm sau đi tiếp… hai là có thể sẽ truyền được cảm hứng cho ai đó có duyên với Vipassana. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, bạn có thể lên trang chủ và xem lịch khóa học tại Việt Nam ở đây.

Cuối cùng, mời bạn xem một rất hay nói về ngài S.N. Goenka đã dạy Vipassana giúp hơn 10.000 tù nhân Ấn Độ trở nên tốt hơn như thế nào. Vì lý do bản quyền nên chỉ có bản tiếng Anh, nếu bạn muốn xem bản tiếng Việt, hãy đơn giản là tham dự một khóa ^^!

Note: Với những ai đã tham dự khóa thiền, bạn không thể bỏ qua bộ Audio này nhé.

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, những câu nói hay, những câu chuyện cảm hứng có tác dụng thật tuyệt. Chúng không chỉ khơi gợi hứng thú, kích thích tò mò, mà còn biến các bài học sâu sắc trở nên sinh động dễ nhớ. Nhờ vậy mà kinh nghiệm xương máu của các bậc cha anh đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Để giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và ứng dụng các bài học giá trị ấy, tôi đã dành nhiều năm để thiết kế ra những hòm kho báu độc đáo với hàng trăm câu nói hay. Bạn có thể nhận ngay qua Messenger mỗi ngày một tấm để tạo động lực ngày mới, và tải trọn bộ 104 ảnh kèm giải nghĩa tại đây. Hãy sẵn sàng để thành công hơn, hạnh phúc hơn trong 365 ngày tới!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 02/07. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa vipassana fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (50) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Tuyết Minh

  Cám ơn bạn đã chia sẻ. Cám ơn rất nhiều! Mong ước rằng khoá này có mặt rộng rãi trong đời sống, ở mọi nơi. Như vậy sẽ bớt đi nhà tù.

 2. avatar Trần Minh Hoàng Yến

  Anh Phương cho em hỏi là khóa học này nam nữ học riêng hay sao anh?

  • avatar Phương Sung Sướng

   Nam nữ ở các nhà khác nhau, ko nói chuyện hay tiếp xúc. Chỉ có ngồi thiền chung ở thiền đường thôi em :)

 3. avatar Lương Hồng

  Cái này chỉ có ở HCM thôi hả a?

  • avatar Phương Sung Sướng

   Hiện giờ là vậy :) HCM và Củ Chi. Hi vọng tương lai sẽ có thêm ngoài HN.

 4. avatar Nguyễn Thị Lệ Như

  Là con mình đó, năm nay 18 tuổi rồi.

  • avatar Phương Sung Sướng

   À ^^! khóa học tuyệt vời lắm, và đã bắt đầu có những khóa cho thanh niên dưới 18 tuổi đó chị. Còn 18 tuổi là được tham gia khóa cho người lớn rồi, một gia đình mà có 2 người học Vipassana thì vô cùng tuyệt vời :)

 5. avatar Nguyễn Thị Lệ Như

  Cảm ơn Phương rất nhiều. Nhất định mình sẽ chuyển bài này tới thế hệ 2 thôi.

 6. avatar đà điểu

  em thấy các bé 8 tuổi là ngồi được rồi ạ

 7. avatar Trân

  sao em ko vào được trang chủ của khóa thiền vậy anh, nó báo không có trang web này

 8. avatar kimhoan9x

  Anh đi HCM Tham gia Thiền Vipassana? …

  • avatar Coconana

   Theo link của anh Fususu thì khóa thiền Vipassana được tổ chức ở Củ Chi hoặc ở tịnh xá Ngọc Thành. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu và tham dự khóa thiền theo pháp môn của ngài S.N Goenka do sư cô Hằng Liên trưc tiếp hướng dẫn ở chùa Hồng Trung Sơn (gần sát rừng Nam Cát Tiên, Đồng Nai) trên trang web http://www.phapdangthientue.com/lich-khoa-thien-va-dang-ky

   • avatar Phương Sung Sướng

    Cám ơn em đã giới thiệu nhé. Thực ra em nên theo hệ thống của ngài S.N. Goenka không chỉ nguyên bản, mà sẽ có lợi thế là được chấp nhận toàn cầu. Nên sau này đi các khóa dài ngày ở nước ngoài cũng sẽ thuận tiện hơn :)

  • avatar Coconana

   dạ, em đang theo học và thực hành thiền theo pháp môn ngài S.N Goenka, ý của em là tại vì chỗ trung tâm ở Củ Chi đăng ký khóa thiền 10 ngày khó quá, luôn khít chỗ, lúc nào em vô link xem lịch cũng hết chỗ, nên em bén duyên với Hồng Trung Sơn, sắp lịch công việc dễ hơn ạ, cách xa thành phố, ở bìa rừng nên em rất thích thiên nhiên nơi đây, sư cô cũng là học trò của thầy Goenka, thời khóa cũng nghiêm ngặt như vậy, đầy đủ các khóa 10 ngày, 3 ngày, chuyên sâu Sati. Em cảm ơn anh Fususu đã thu âm lại bài giảng giúp em ôn bài nhiều lắm :)

   • avatar Phương Sung Sướng

    Uh em đi được bên đó cũng tốt, anh thì quyết đi bên kia để tích lũy lại, sau đi các khóa dài ngày nước ngoài ^^! CHứ học ở bên đó ko được hệ thống quốc tế của ngài Goenka ghi nhận ^^!

 9. avatar Thái Nhật

  có hạn chế gì về tuổi tác không anh, e không thấy có đề cập gì về vấn đề tuổi tác

  • avatar FuSuSu

   Thường là trên 18 tuổi em à ^^! Có gì em liên hệ ban quản trị của Vipassana VN nhé. SĐT trên website họ có đấy.

 10. avatar Thái Nhật

  Dưới 18 tuổi có tham gia khóa thiền được không a, e không tìm thấy thông tin về tuổi tác

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.