background fususu logo boat

Tư duy sáng tạo với những con số ảo thuật...

small_logo 8576 views

Hôm nay chúng ta sẽ bàn về một món quà mà ông trời đã ban cho mỗi người, song có lẽ ông ấy giấu kín quá hay sao mà người ta không tin rằng mình có, thậm chí phớt lờ nó. Cho tới lúc nào đó người ta nhận ra tầm quan trọng và hì hục đào bới, thì đã quá muộn. Đó chính là khả năng tư duy sáng tạo.

rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo

Nói tới tư duy sáng tạo, có rất nhiều cách, và rất nhiều sách hướng dẫn giúp bạn sáng tạo hơn. Và trong 15 phút tới, bạn sẽ không chỉ được biết một cách rất thú vị đã giúp tôi đạt được nhiều thành quả mà trước đây tôi chưa từng nghĩ tới!

Thử thách khả năng tư duy sáng tạo

Ngay sau đây là một trải nghiệm đơn giản, song sẽ đo lường được khả năng tư duy sáng tạo của bạn, hay khả năng suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ. Hãy nhìn vào con số trong ảnh dưới, và xem bạn liên tưởng được tới bao nhiêu thứ mới lạ?

con số phản ánh khả năng tư duy sáng tạo của bạn

Với nhiều người, tôi không hiểu sao cứ thấy số 69 là họ lại cười một cách bí hiểm, và không sao thoát khỏi một ý tưởng nào đó (tôi nghĩ là bạn biết đó là gì). Còn tôi, thì thấy đó đơn giản là một chú chim, một sinh vật ở vương quốc Những con số ảo thuật Numagician. Có lẽ một Clip sẽ giúp bạn hiểu ý tôi muốn nói gì.

Thế còn các hình ảnh dưới đây thì sao? Chúng có gì khác biệt?

tư duy sáng tạo với những con số ảo thuật

Nếu bạn nhìn ra số 56, 60, 65 đang ẩn mình trong những hình ảnh bên trên, xin chúc mừng. Bạn đã bắt đầu nhìn ra được những thứ ít ai thấy. Tư duy sáng tạo của bạn bắt đầu được kích hoạt rồi đấy.

Tư duy sáng tạo quan trọng như thế nào?

Tư duy sáng tạo giúp chúng ta giải quyết vấn đề rốt ráo hơn. Nhà khoa học Einstein từng nhấn mạnh tầm quan trọng của nó qua câu châm ngôn rất thâm thúy của mình, “Chỉ có kẻ khờ dại, mới làm đi làm lại cách cũ, mà hi vọng một kết quả mới.”

Nhiều người hì hục mãi vẫn không tạo được một thói quen nào đó, cho tới khi họ biết rằng có một cách khác để tạo thói quen. Nhiều người loay hoay trong những kế hoạch đặt ra, để rồi thất vọng, họ không biết rằng có những cách lập kế hoạch thật đơn giản. Nhiều người bỏ cả tấn tiền học tiếng Anh mà mãi vẫn không giỏi, cho tới khi họ biết rằng thật ra có thể tự học và dành tiền đó để đi du lịch.

Tất nhiên, còn vô vàn lợi ích nữa mà tư duy sáng tạo mang lại. Không chỉ cho bản thân mỗi người, mà còn cho cả loài người. Nếu không có nó, thì có lẽ giờ này thì phương tiện di chuyển chính trên đường có lẽ là bò, và chuyện bạn đang đọc Blog này do tôi viết ở một nơi có thể xa bạn hàng ngàn Km, là chuyện viễn tưởng!

Rèn luyện tư duy sáng tạo với những con số ảo thuật

Với tôi, những con số không chỉ là những người bạn giúp cải thiện trí nhớ, mà còn là những người thầy thử thách sự kiên trì, linh hoạt và những giới hạn trong tôi. Trong suốt hơn 5 năm sáng tạo những con số ảo thuật, tôi tìm ra ba cách vẽ chúng, cũng là ba cách giúp rèn luyện tư duy sáng tạo thú vị.

Cách rèn tư duy sáng tạo #1
Bắn đạn trùm với con số ảo thuật

Có một câu nói mà tôi rất thích trong cuốn sách “Cú đánh thức tỉnh trí sáng tạo”, đó là đôi khi cách để có được ý tưởng tốt nhất, sáng tạo nhất, là tìm ra được càng nhiều ý tưởng càng tốt.

Đơn giản là bạn viết thật to một con số bất kỳ ra giấy, sau đó xoay ngang xoay dọc, vẽ tiếp các nét lung tung, cho tới khi may mắn ra một thứ gì đó ưng ý thì thôi. Cách này sẽ vừa giúp bạn vừa luyện tư duy sáng tạo, vừa rèn luyện sự kiên trì, vì bạn sẽ thường xuyên phải tìm cách thoát ra khỏi lối mòn tư duy cũ của mình.

số 58 - những con số ảo thuật

Trên đây là số 58, và có ba hình ảnh tương ứng. “Người thầy 58” này đã dạy tôi bài học về niềm tin. Một yếu tố rất quan trọng giúp bạn vượt ra khuôn khổ cũ để tư duy sáng tạo hơn.

Sau khi vẽ xong hình đầu tiên là con nhện & quả trứng, tôi không ưng ý lắm vì nó là hai thứ. Nhưng vì hì hục cả ngày mà mãi không ra được thêm hình nào nữa, tôi tin rằng… số 58 chỉ có thể là hình đó, không khác được. Song sự thật là vài tháng sau, khi tôi ngồi vẽ lại trong tâm thế thoải mái… thì có tới tận hai hình nữa được bật ra là lon nước hoa quả, và chú hề. Tôi nhận ra, “Giới hạn duy nhất của mỗi người, là do họ tự đặt ra mà thôi.”

số 27 những con số ảo thuật - tư duy sáng tạo

Điều tương tự cũng xảy ra với số 27, nhưng sau khi rút kinh nghiệm lần đầu tiên. Tôi nghỉ ngơi, cho đầu óc thoải mái trước khi vẽ tiếp… và những sản phẩm tiếp theo liện tục ra lò. Cuối cùng, tôi chọn cái đàn làm móc treo.

Rèn tư duy sáng tạo #2
Chơi trò thám tử tư với con số ảo thuật

Bên cạnh những người thầy thử thách sự kiên trì và linh hoạt của tôi. Thì “người thầy” 36 dạy tôi phải có óc quan sát tốt, sẽ tiết kiệm được thời gian. Và dùng thời gian rảnh để sáng tạo ra những thứ khác thú vị hơn.

những con số ảo thuật - 36

36 là con số tôi khám phá ra nhanh nhất. Khi đang đọc truyện và tự nhiên nhận ra hình chú lợn Trư bát giới trông rất giống số 36. Kể từ đó, khi đọc truyện, xem phim, hoặc chơi games, tôi luôn biến mình thành một “thám tử số hình”, và tìm ra xem có con số nào ẩn giấu dưới những gì mình đang nhìn thấy hay không.

Do đó, tư duy sáng tạo đôi khi không phải là tìm ra một thứ hoàn toàn mới, mà là tìm ra ý tưởng mới từ thứ cũ. Cách này như tôi phân tích ngay từ đầu, sẽ giúp bạn nhìn ra điều ít ai thấy từ những thứ quen thuộc. Một yếu tố cực kỳ quan trọng của tư duy sáng tạo.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đều chỉ ra bộ não chúng ta có hai bán cầu não. Não phải sẽ xử lý những thông tin liên quan tới hình ảnh, còn não trái sẽ xử lý thông tin liên quan tới logic, tới con số. Đây cũng là cách giúp tôi tạo ra sự “giao lưu” giữa hai bán cầu não. Dùng hai bán cầu não để tư duy sáng tạo, chắc chắn sẽ tốt hơn là một não.

Rèn tư duy sáng tạo #3
Bẻ bó đũa với con số ảo thuật

Bạn nhớ câu chuyện bó đũa chứ? Có thể bạn nghĩ tới bài học về sự đoàn kết, nhưng với câu chuyện bó đũa phiên bản Fususu, thì đó lại là một nghệ thuật để rèn luyện tư duy sáng tạo.

Chuyện kể rằng một người cha giàu nọ gọi ba chàng rể của mình lại. Ông đưa cho mỗi chàng một bó đũa bằng vàng bốn số 9, và nói ai bẻ được trong vòng 3 ngày tới thì ông sẽ để lại cho chìa khóa vào kho vàng bí mật của gia tộc.

Chàng thứ nhất nghĩ, “Ui xời, câu chuyện bó đũa này mình học từ thời mẫu giáo.” Thế là, trước sự chứng kiến của mọi người, chàng tẽ bó đũa ra và bẻ. Nhưng khổ nỗi, chàng quên mất bó đũa này không phải làm bằng gỗ mà là vàng, hậu quả là có một thứ gãy, nhưng không phải là đũa.

Cháng thứ hai thừa hưởng ý tưởng từ chàng thứ nhất, anh ta cũng tẽ bó đũa vàng ra nhưng nhanh trí lấy cưa sắt ra cưa, ý tưởng có vẻ tốt, lần lượt từng cái đũa bị cưa đôi. Song khi anh ta hoàn tất thì người cha vẫn mỉm cười và lắc đầu và nói, “Ta cho các con tận 3 ngày cơ mà.”

Còn chàng thứ ba, anh ta chưa làm gì cả mà chờ đợi. Vào đúng ngày thứ ba, khi thời sự đưa tin giá vàng tăng đột biến, anh ta đem đi bán và mang về cho người cha một va li tiền to bự. Anh ta nói, “Thưa cha, con đã bẻ bó đũa thành… hàng trăm tờ tiền 100 Susu ạ”.

tiền susu

Người cha mỉm cười sung sướng, và giao cho chàng rể thứ ba chìa khóa hòm vàng bí mật của mình. Rồi trước khi ra đi, ông mỉm cười nói với chàng, “Con có khả năng tư duy sáng tạo rất tốt, hãy tiếp tục bẻ hết vàng trong kho và nhân tài sản của gia tộc chúng ta lên hàng triệu Susu.”

Với số 56. Sau khi dùng hai cách trên mà vẫn không tìm ra hình gì. Tôi đã thử áp dụng nguyên tắc chia nhỏ, tôi đã vẽ rất nhiều hình cho số 5. Đến một thời điểm, khi tôi vẽ số 5 thành cái phao, và tự nhiên số 6 còn lại biến thành sợi dây, quá đơn giản.

những con só ảo thuật 56

“Người thầy” số 56 bên trên không chỉ dạy cho tôi bài học về sự chia nhỏ, giảm độ khó mà còn phải biết tìm ra những cách tốt hơn để giải quyết vấn đề tư duy sáng tạo. Khi áp dụng cách thứ ba này để tạo ra những con số ảo thuật, tôi thấy dễ nhất. Thật tiếc là tôi tìm ra cách này khá muộn.

Lời cuối về tư duy sáng tạo

Vậy là bạn đã nắm ba nguyên tắc để rèn luyện tư duy sáng tạo, đó là :

 1. Liên tục nghĩ ra thật nhiều ý tưởng mới, kiểu gì cũng có ý tưởng tốt.
 2. Dựa trên những ý tưởng sẵn có, cải tiến, liên kết với những thứ mình cần.
 3. Đi theo một cách khác lạ, và một trong số đó là chia nhỏ vấn đề ra.

Tất nhiên bên trên chỉ là các nguyên tắc nói chung, còn để thực sự trở nên sáng tạo, bạn cần dành thời gian rèn luyện. Bạn có thể rèn luyện trực tiếp, bằng cách áp dụng ba nguyên tắc trên trong việc xử lý các vấn đề hằng ngày. Còn cách của tôi là áp dụng một cách gián tiếp… thông qua những con số ảo thuật.

Những con số có thể là thù khiến bạn đau đầu (vì tiền, hoặc vì quá nhiều thứ phải nhớ liên quan tới số) nhưng nếu bạn áp dụng kiên trì những kỹ thuật trong sách, chúng sẽ trở thành những người bạn, người thầy rất thú vị, giúp ích cho bạn trong cuộc sống, đặc biệt là giúp bạn rèn luyện một tư duy sáng tạo vô cùng bá đạo!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

Bạn thấy bài viết này thế nào?

5 / 5. Lượt bình chọn: 2

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Wow, đã có (32) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Đăng

  Ad ơi sao mình ấn nút tham gia, để lại email rồi mà vẫn chưa nhận được mail của ad là sao vậy ?

  • avatar Mr.Susu

   À chương trình này ad đang tạm tắt rồi bạn thông cảm nha ^^! các con số ảo thuật bạn xem trên app fususu.com/appnuma nhé!

 2. avatar Hoa Rừng

  Bạn ơi !làm sao để nhận được sách .

 3. avatar Kim Hương

  Blog Fususu ở trang số 3 nhé susu ơi!

 4. avatar khang

  nếu a không nói hình ảnh có con số nào trong đó thật sự em không nhìn ra hoặc cho 1 con số em không tưởng tương được hình ảnh nào cả vậy có phải tư duy sáng tạo của em kém lắm không làm sao để nâng cấp lên giờ anh

 5. avatar khoi

  cảm ơn fususu mình sẽ thiết kế 1 bo hình đẹp tặng bạn

 6. avatar Thắng

  Một câu thôi anh sáng tạo+hay

 7. avatar Trường

  Cho mình xin 100 con số đc mã hóa thành hình đc ko. Mình cảm ơn

 8. avatar Thiều thị oanh

  thú vị, não được thể dục, cảm ơn tác giả

 9. avatar linh

  anh fususu oi em dien ten va gmail cua mk trong o roi ma k nhan duoc thu cua anh

  • avatar Mr.Susu

   Hihi, do trước đây em hoặc ai đó đã bấm vào nút Unsubscribe nên hệ thống chặn hết mail gửi cho em rồi ^^!
   Em thực hiện theo các thủ tục ở đây để unlock nhé: https://fususu.com/oh-man
   Rồi sau đó em điền lại mail sẽ bắt đầu được trở lại :)

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.