Trò chơi tập thể và nghệ thuật tổ chức PRO | FuSuSu

Trò chơi tập thể và nghệ thuật tổ chức PRO...

15924 views

Đã bao giờ bạn phải tổ chức một trò chơi tập thể chưa? Có thể bạn là cán bộ lớp, hoặc là thường dân nhưng bị cấp trên đá cho quả bóng trách nhiệm nặng nề này? Có thể bạn là giáo viên, muốn tạo hứng thú cho học trò, hoặc buộc phải tạo hứng thú vì chúng đã ngủ gục? Có thể bạn là diễn giả và muốn gây ấn tượng cho bài thuyết trình?

Dù bạn là ai, thì chắc hẳn không ít lần bạn đã hoặc muốn tổ chức trò chơi tập thể, mà người tham gia không nhiệt tình, tệ hơn là “phá phách”, rồi “vỡ trận”. Đôi lúc bạn nhận được lời chê trách khiến bạn tổn thương… Blog này không chỉ bật mí cho bạn những nguyên lý tổ chức trò chơi tập thể ấn tượng, bất kể chúng mới hay cũ, mà còn kèm quà tặng đặc biệt ở cuối.

Tại sao trò chơi tập thể lại quan trọng?

Khi tới các trường để diễn thuyết, từ cấp 1, cấp 2 cho tới đại học, tôi luôn phải đội ơn vô cùng các thầy cô giáo dạy tiết trước. Họ dạy thế nào tôi không xem, nên khó đánh giá, song ngay khi lên sân khấu mà hỏi học sinh, “Bạn nào thích chơi?” thì cả một rừng tay đưa lên, kèm với những nụ cười tỏa nắng.

Đầu xuôi đuôi lọt, một trò chơi tập thể đơn giản có thể khiến cả lớp cười sung sướng, giúp mang lại thành công cho bài nói chuyện của tôi sau đó. Không chỉ dùng để mở đầu bài nói chuyện, trò chơi tập thể còn có vô cùng nhiều tác dụng khác nữa nếu bạn khéo léo sử dụng:

 • Trò chơi tập thể giúp thay đổi trạng thái cơ thể, dùng xen kẽ giữa các giờ giảng dài sẽ giúp học sinh tập trung hơn.
 • Trò chơi tập thể có thể dùng để minh họa một ý nào đó trong bài nói chuyện, giúp người nghe vừa hứng thú, vừa ghi nhớ lâu hơn.
 • Một số trò chơi tập thể đặc biệt có thể dùng để điều khiển đám đông, thu hút sự chú ý mà không cần khản cổ quát mắng.
 • Nhiều trò chơi tập thể ngoài trời có thể mang lại sự kết nối, cũng như trải nghiệm cảm xúc đặc biệt cho người tham gia.
 • Và vô vàn lợi ích khác nữa…

Trò chơi tập thể quan trọng như vậy, nhưng rất ít người có thể tổ chức tốt, thành ra đa số các lớp học, hội thảo, các bài thuyết trình chỉ có một trò chơi tập thể duy nhất: nghe, gật đầu, ngủ (hoặc ném cà chua). Song không có nghĩa là bạn tìm trên mạng một trò chơi tập thể, sau đó tổ chức là có thể thành công. Mọi thứ đều phải có phương pháp của nó.

mọi thứ đều có thể, vấn đề là phương pháp, kể cả tổ chức trò chơi tập thể

Ba yếu tố giúp trò chơi tập thể thành công

1 – “Sale” trò chơi

Sale là gì? Đó là bán hàng. Các Shop hay dùng từ này. Khi giảm giá, Sale Off 50%, người người nhà nhà xếp hàng chật kín. Mục đích của Sale là thu hút, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. Thế giới này không có ai thành công mà không phải Sale cả.

Có một loại cửa sổ chẳng mở được, mà Bill Gates đã Sale cho cả thế giới, đó là Windows. Có một loại táo chẳng ăn được, mà Steve Jobs vẫn bán cho cả tỉ tín đồ, đó là Apple. Và nếu bạn đọc từ đầu tới chữ này, thì ít nhất tôi đã Sale thành công bài viết này, Fususu Sale các blog của mình để bạn có thể sở hữu những kiến thức giá trị, mà lại FREE!

Đôi khi chỉ đơn giản là một câu nói vu vơ, “Chán quá nhỉ, chơi trò gì đi?” cũng đủ khiến mọi người nhao nhao lên hưởng ứng. Đó cũng là Sale. Trò chơi tập thể cũng là một sản phẩm, một quản trò PRO sẽ Sale nó, sẽ kich thích trí tò mò của người chơi trước khi họ tham gia.

Khi tổ chức thất bại, những quản trò gà mờ sẽ đổ lỗi tại người chơi không nhiệt, tại trò chơi nhạt… nhưng những quản trò Pro thì khác, trò chơi cũ hay mới không quan trọng, quan trọng là bạn Sale thế nào. Ví dụ, một trò chơi tập thể phổ biến: nhảy bao bố, được tổ chức cho nhóm sinh viên.

Cách quản trò gà mờ bắt đầu trò chơi tập thể

Quản trò nói, “Chào các bạn, hôm nay chúng ta sẽ chơi trò nhảy bao bố!”
Khán giả ở dưới xì xào, “Lại trò cũ rích này à…”
Quản trò nỗ lực, “Luật chơi ai cũng biết rồi, nhưng tôi xin nhắc lại…”
Khán giả ở dưới nghĩ, “Trời ơi, ai cũng biết thì nhắc lại làm gì…”

ảnh trò chơi tập thể - nhảy bao bố phổ biến

Chú ý: Cách này có thể vẫn ổn nếu đối tượng chưa chơi bao giờ, hoặc là trẻ con với tính chấp nhận cao, cứ chơi là vui rồi. Còn đối tượng lớn hơn, học sinh, sinh viên thì sẽ khác.

Còn đây là cách quản trò PRO Sale trò chơi tập thể

Quản trò, “Hãy giơ tay nếu bạn biết trò nhảy bao bố?”

Hầu hết người chơi đều giơ tay. Quản trò nói tiếp, “Vậy hôm nay chúng ta sẽ chơi trò nhảy bao bố… mẹ!”

Khán giả cười và rất tò mò. Quản trò nói, “Các bạn cứ tham gia đi, sẽ có phần thưởng thú vị đang chờ đón. ARE YOU READY?”

Khán giả, “YEAH!!!!”

2 – Hướng dẫn sinh động

Các nghiên cứu não bộ chỉ ra rằng chúng ta thường ghi nhớ tốt tối đa 7 thông tin cùng lúc. Tức là khi nói cho ai đó những việc phải làm, thì tới việc thứ 7 là họ bắt đầu quên việc thứ nhất. Thậm chí nhiều người có trí nhớ cá vàng, mới nhắc tới việc thứ 3 đã quên mất 2 việc đầu rồi.

Do vậy khi đưa ra luật của trò chơi tập thể, quản trò PRO luôn làm sao cho phần hướng dẫn luật càng sinh động, càng dễ nhớ, càng tốt. Bên cạnh đó, một bức tranh thay ngàn lời nói, một hành động… thay ngàn bức tranh, nên quản trò PRO luôn cố gắng minh họa bằng hành động.

Cách quản trò gà mờ hướng dẫn trò chơi tập thể

Quản trò chỉ tay vào cái bao tải dứa, “Nhảy bao bố là gì, mỗi người sẽ chui vào cái bao này, và sau đó nhảy từ đầu này tới đầu kia…” Bo lo ba la giải thích một lúc… “Mọi người đã hiểu chưa?”

Khán giả ở dưới gật gù, nhiều người bắt đầu nghịch Oppo

Cách quản trò PRO hướng dẫn trò chơi tập thể

“Vì là nhảy bao bố… mẹ,” Quản trò nói, “Tôi cần đảm bảo một điều, ở đây có bạn nào dưới 18 tuổi không?” (khán giả cười). “Tôi đùa thôi, trò này ai cũng chơi được, và để giúp mọi người hiểu luật chơi, tôi cần một bạn nam có kinh nghiệm làm bố… (khán giả cười)… à không, chỉ cần đẹp trai là được.”

Sau đó quản trò mời một bạn nam đẹp trai lên (các khán giả nữ hú hét ầm ĩ), chỉ tay vào cái bao tải dứa, “Vâng, mời bạn mang bao vào”. (cả sân cười). “À nhầm, ý tôi là bạn bước vào trong cái bao, song tôi thích suy nghĩ của mấy bạn vừa cười (khán giả cười tiếp)”.

trò chơi tập thể - nhảy bao bố đôi

“Bây giờ,” quản trò nói với bạn nam, “Bạn hãy chọn một bạn nữ bất kỳ làm mẹ.” (khán giả nhao nhao lên). Sau khi chọn được xong, quản trò hướng dẫn tiếp cho bạn nữ, “Mời bạn bước vào bao cùng với bố.” (khán giá có thể hú hét nếu đó là một cặp nam nữ hay bị trêu ở lớp)

“Nhiệm vụ của hai bạn là đi lấy thức ăn về nuôi con.” Quản trò chỉ tay vào nải chuối đặt trên ghế ở phía xa. “Và hãy nhớ, tuyệt đối không được để bao bị rách, rách bao thì rất nguy hiểm (khán giả cười). Đồng thời, khi mang chuối về, phải đảm bảo là chuối không bẹp (khán giả cười).”

Chú ý: Vì làm cho đối tượng sinh viên, nên quản trò có thể chọc cười với những chủ đề “nhạy cảm” một cách khéo léo như trên. Song với các bạn học sinh nhỏ tuổi, chỉ cần nói tới bố mẹ trong một bao là đủ vui rồi.

3 – Phần thưởng sung sướng

Đã có thưởng, phải có phạt. Thật ra đó là một quan niệm sai lầm nhất của các quản trò gà mờ. Phạt có thể vui đấy, song sự thật là chẳng ai thích bị phạt. Và thứ gì mình không thích, thì tốt nhất là đừng nên làm nó với người khác. Vậy làm sao để chơi vẫn vui?

Thay vì phạt, quản trò PRO luôn tìm ra những phần thưởng khiến tất cả người chơi đều sung sướng (kể cả cho người thua). Quay trở lại trò nhảy bao bố bên trên. Sau khi các đội chơi xong, có cặp thua, có cặp thắng.

Cách quản trò gà mờ kết thúc trò chơi tập thể

“Xin chúc mừng đội thắng, phần thưởng là…” quản trò gà mờ nói, “Còn đội thua, mời các bạn ra đây. Chơi vui đã có thưởng, là phải có phạt, theo các bạn chúng ta nên phạt gì nhỉ?”

Khán giả nhao nhao đưa ra ý tưởng, mất hồi lâu mới chọn được hình phạt, thông thường là… hát một bài. Và còn gì tệ hơn khi người bị buộc phải hát thì hát dở như Chaien, mà khán giả vẫn phải nghe rồi vỗ tay???

Cách quản trò PRO kết thúc trò chơi tập thể

“Hết giờ, một tràng pháo tay cho tất cả mọi người!!!” Quản trò nói lớn. Khi bà con ổn định vị trí, quản trò nói tiếp, “Bây giờ là phần thưởng thú vị như tôi đã hứa. Các bố mẹ nhảy nhiều có mệt không?”

Người chơi gật đầu. Quản trò nói tiếp. “Do các bố mẹ ở đây đều chưa có con, nên phần thưởng là các bạn sẽ được… ăn chuối!” Nhiều ánh mắt bắt đầu sáng rực lên. “Riêng cặp đôi lấy được ít chuối nhất, sẽ có phần thưởng đặc biệt.” Quản trò nói, “Các bạn sẽ giúp nhau ăn chuối… trong trạng thái cả hai đều bị… bịt mắt!”

trò chơi tập thể - ăn chuối bịt mắt

Sau đó người thắng được ăn chuối, nhìn người thua… ăn chuối theo cách đặc biệt, và chắc chắn sẽ có những khoảnh khắc sung sướng.

Sử dụng phần thưởng trong trò chơi tập thể

Một phần thưởng tốt trong trò chơi tập thể thường phải có cả hai yếu tố là vật chất lẫn tinh thần. Và không nhất thiết phải kết thúc trò chơi thì mới thưởng, nếu lồng ghép phần thưởng nhỏ trong suốt quá trình chơi thì rất tuyệt vời, sự hứng thú sẽ được duy trì liên tục.

Phần thưởng vật chất: Tốt nhất nên là thứ gì đó ăn được.Ví dụ trong trường hợp trò chơi tập thể trên, quản trò PRO đã đặt nải chuối làm mục tiêu, cặp nào lấy được càng nhiều chuối, vì lúc cuối càng được ăn nhiều. Một cách kết hợp rất thông minh.

Phần thưởng tinh thần: Ngoài sự vui vẻ sau khi chơi xong và tận hưởng phần thưởng, nếu có thời gian ở cuối thì quản trò có thể thêm mục bình luận comment. Khen tặng những đội làm tốt, có phương pháp thực hiện sáng tạo, hoặc gây hài hước nhất (có thể tặng huy hiệu hoặc vỗ tay).

Tổ chức trò chơi tập thể, kỹ năng không thể thiếu!

Vậy là bạn đã nắm trong tay ba yếu tố, mà thực ra cũng là ba bước để tổ chức một trò chơi tập thể thành công.

 1. “Sale” trò chơi
 2. Hướng dẫn sinh động
 3. Phần thưởng sung sướng

Tổ chức trò chơi tập thể. Một kỹ năng không thể thiếu trong thời đại ngày nay, khi mà con người ngày càng bị chia tách bởi Oppo. Một kỹ năng không thể thiếu nếu bạn muốn gia tăng sức hút cá nhân (với tập thể, hoặc gây ấn tượng với người ấy).

Ngoài ra, tổ chức trò chơi tập thể tốt cũng giúp bạn tự tin thuyết trình. Ngày xưa trong công ty đào tạo tôi từng làm, rất nhiều Trainer đều xuất phát từ vị trí làm quản trò, không chỉ giúp họ tự tin hơn, mà còn hài hước hơn khi comment bình luận các tình huống khi tổ chức trò chơi.

Còn bây giờ là món quà như tôi đã hứa.

Hiện tôi đang tổng hợp eBook 101 trò chơi tập thể và cách dẫn dắt PRO do chính tôi biên soạn. Mỗi trò đều kèm hướng dẫn chi tiết, kèm minh họa thực tế của quản trò PRO. Khi đọc chúng, bạn vừa có cảm giác như tham gia chơi, vừa được biết cách linh hoạt ứng dụng cho các đối tượng và số lượng người chơi khác nhau.


Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Ngoài ra, tôi cũng đã “lục lọi” khắp nơi, song rất ít sách viết về kỹ năng tổ chức trò chơi tập thể, khóa học lại càng hiếm, có thể nói là đếm trên đầu ngón tay.

Nếu bạn có khó khăn, hay ý tưởng gì hay liên quan tới chủ đề này, đừng ngại ngần Comment nhé! Tôi sẽ biết ơn vô cùng và sẽ cố gắng giải quyết chúng trọn vẹn trong tác phẩm sắp tới của mình.

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân, làm sao thuyết trình hay, cách giao tiếp hiệu quả

Nói chung trong cuộc sống, bạn khó mà tránh khỏi giao tiếp thuyết trình, thậm chí sẽ có những lúc bạn bị “bắt cóc” lên sân khấu và phải nói gì đó trước đám đông. Thường do không có sự chuẩn bị tốt, nên hầu hết mọi người đều không chỉ không tận dụng được cơ hội, mà còn dần đánh mất đi sự tự tin vốn có.

làm sao để thuyết trình hay hơn trong thời gian ngắn với speaking coach nguyễn chu nam phương

Đã bao giờ bạn thuyết trình và ước mình được rút lại bài nói đó chưa? Vì thế mà Fususu đã không ngại đầu tư 2500$ để nhận chứng chỉ Worldclass Speaking Coach từ nhà vô địch diễn thuyết thế giới, để có thể giúp bạn nâng cao kỹ năng thuyết trình lên gấp đôi (kể cả bạn có đang là một diễn giả). Xem bí quyết tại đây!

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 23/03/2017. Cập nhật 02/08/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa trò chơi tập thể, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (23) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Mai Ngọc Bích

  Anh có thể tư vấn cho e một chương trình thu hút giới trẻ hướng đến chủ để tình yêu thương mọi người được không ạ

 2. Lê Tích Đức

  trong đầu đang cần gì là thầy tôi xuất hiện. Cảm ơn thầy.

 3. Lê Trang

  Cảm ơn SuSu ,Trò Chơi rất hay và thú vị.

 4. hải

  Cảm ơn anh nhiều, em đang dạy kỹ năng sống cho trẻ, mình tìm sách nào sẽ có nhiều trò chơi cho môn học này hả anh

  • Mr.Susu

   Em tham khảo mấy cuốn sách anh giới thiệu cuối Blog ý, song dòng sách này ở VN ko phong phú lắm, em có thể lên amazon search sách tiếng Anh nhé “outdoor games”

 5. Bình Dương

  Anh cho em hỏi em đang muốn tìm một trò chơi liên quan tới chủ để “quyền lực và sự ảnh hưởng”. Chỉ chơi trong phạm vi lớp học, anh gợi ý giúp em được không ạ?

  • Mr.Susu

   Anh chưa hiểu rõ ý em lắm, em mô tả cụ thể hơn được ko.

  • Bình Dương

   Dạ nhóm em có một buổi thuyết trình về chủ để “quyền lực và sự ảnh hưởng”. Để bài thuyết trình sinh động hơn thì em muốn lồng ghép vào một trò chơi ạ. Anh có thể gợi ý giúp em một trò chơi phù hợp không ạ?

   • Mr.Susu

    Em nói rõ hơn nữa thì mới có ý tưởng nha ^^! Vd số người, thời gian chơi đầu hay giữa bài nói, và thông điệp kia nghĩa là gì (ý chính bài thuyết trình)

 6. Nguyễn Thị Thu Trang

  Anh ơi, chúng em đang muốn tìm một trò chơi tập thể thể hiện, hướng đến chủ đề Cầu tiến. Anh có thể gợi ý cho em được không ạ? Em cảm ơn anh ạ/

 7. công

  cảm ơn anh rất nhiều. những bài viết tuyệt vời

 8. Nguyễn Huy Quyết

  Bao h có ebook anh ơi e rất háo hức

 9. Đức Phạm

  Lần đầu tiên biết đến fususu nhưng phải nói TUYỆT VỜI!

 10. Triệu Thắng

  Một trò cũ ” nhảy bao hihi. bố “. Thế mà qua bàn tay nhào nặn of a Susu nó trở nên rất hay và sinh động. ” Vua sơi chuối là đây “


Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail thật chính xác nhé.

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.