00:00 00:00
small_logo 2319 views
5
(3)

5 Mẹo Thuyết Trình Tiếng Anh Cuốn Hút Từ Nhà Vô Địch...

Đã bao giờ bạn thuyết trình tiếng Anh chưa? Lúc ấy bạn phải thuyết trình bằng tiếng Anh trước lớp, trước sếp, hay trước ai đó làm bạn run run? Kết quả thế nào, bạn có ước mình làm tốt hơn không?

Nếu có thì bạn sẽ ước thêm một điều nữa đấy.

Đó là bạn ước mình biết trước các mẹo thuyết trình tiếng Anh mà Fususu học hỏi từ các nhà vô địch thuyết trình thế giới này. Bạn sẽ không chỉ tự tin hơn khi thuyết trình tiếng Anh (kể cả phát âm có chưa chuẩn), mà khán giả sẽ phải dõi theo từng lời bạn nói đấy!

mẹo thuyết trình tiếng anh - cứ làm điều chưa bao giờ làm bạn sẽ có điều chưa bao giờ có

Mẹo thuyết trình tiếng Anh #1 – Dùng cấu trúc mạnh mẽ

Nếu bạn google từ khóa thuyết trình tiếng Anh, thứ bạn tìm thấy nhiều nhất thời điểm hiện tại chính là các cấu trúc tiếng Anh phổ biến trong thuyết trình. Bạn có thể dùng hay không thì tùy, nhưng sự thật là chúng sẽ làm bạn mất điểm.

Tại sao?

Vì bản chất của sự thu hút là có thứ gì đó mới mẻ, khác biệt, kích thích sự tò mò. Nếu bạn sử dụng một thứ gì đó phổ biến, thì làm sao có thể thu hút khán giả?

Vậy thì phải làm sao?

Câu trả lời là bạn hãy thay thế chúng với những cấu trúc mạnh mẽ hơn mà các nhà vô địch sử dụng khi thuyết trình. Chúng vừa đơn giản hơn, ngắn gọn hơn mà tính thuyết phục lại cao hơn rất nhiều.

Chẳng hạn lúc giới thiệu chủ đề, thay vì nói:

“Today I will share with you…” “I’m going to talk about…”
Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với bạn… Tôi dự định sẽ nói về chủ đề…

Làm vậy sẽ vừa dòng, và vừa hướng về cái tôi (I). Các nhà vô địch khuyên bạn nên ngắn gọn và hướng về khán giả (You). Bạn hãy nói:

“Today, you will get…” “Today, you are going to explore…”
Hôm nay bạn sẽ nhận được…, bạn sẽ được khám phá…

Lúc nói về việc đặt câu hỏi, thay vì nói:

“Please interrupt me if you have any questions…”, “If there’s something unclear, feel free to stop me and ask any questions…”
Hãy ngắt lời nếu bạn có câu hỏi… Nếu có gì chưa rõ, hãy thoải mái dừng tôi lại và đặt câu hỏi.

Việc cho khán giả ngắt lời bạn rất rủi ro, mạch thuyết trình có thể bị vỡ bất cứ lúc nào bởi các câu hỏi không liên quan, khiến bạn khó kiểm soát thời gian cũng như làm chủ sân khấu. Hãy nói:

“If you have any question, please write it down. I will answer them before moving to the next point (or at the end).”
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy viết xuống và tôi sẽ trả lời trước khi chuyển sang ý tiếp theo, hoặc ở cuối bài nói.

Lúc mở đầu bài thuyết trình, thay vì nói:

Hi everyone,
Ladies and gentlemen,
Good morning, good afternoon, v.v..

Đó là những lời chào phổ biến khi mọi người thuyết trình bằng tiếng Anh. Sau đó thường họ sẽ cảm ơn, nói một chút về lý do họ có mặt ở đây, thậm chí ca ngợi thời tiết thật tuyệt.

Craig Valentine, nhà vô địch diễn thuyết thế giới 1999 gọi đây là cái bẫy khách sáo. Nếu mắc phải, bạn sẽ vừa đánh mất thời gian của mình trên sân khấu, mà vừa đánh mất sự chú ý của khán giả mau chóng.

Vậy thì phải làm sao? Hãy khám phá mẹo thuyết trình tiếng Anh tiếp theo.

mẹo thuyết trình tiếng anh - hãy đi theo con đường mới mẻ...

Mẹo thuyết trình tiếng Anh #2 – Mở bài thu hút ngay

Có thể bạn tự hỏi nếu mở bài thuyết trình tiếng Anh mà lên không Hi Everyone, không Lady and Gentlement, v.v… thì nói gì bây giờ?

Các nhà vô địch có một bí quyết để thu khán giả mà Fususu gọi là bí mật “Tam Câu”. Nếu bạn xem các bài nói vô địch diễn thuyết thế giới của Toastmaster, bạn sẽ thấy hầu hết các nhà vô địch đều bắt đầu bài nói của mình bằng một trong ba thứ sau:

(1) Câu hỏi mạnh mẽ
(2) Câu nói ấn tượng
(3) Câu chuyện hấp dẫn

Sau khi họ thực hiện điều đó xong, họ mới “khách sáo”, mới nói lời cảm ơn, kính thưa kính bẩm. Vì sao? Vì lúc đó khán giả đã bị thu hút, họ đã kết nối được với khán giả, và những lời nói sau đó của họ sẽ có tầm ảnh hưởng hơn so với việc bắt đầu bài nói một cách thông thường.

Nếu thuyết trình tiếng Anh về du lịch, bạn có thể bắt đầu bài nói ngay bằng một câu hỏi.

“According to you, what is the best place to travel in the world?”
Theo bạn, đâu là nơi tuyệt vời nhất trên thế giới để đi du lịch?

Chắc chắn lúc ấy khán giả sẽ có hàng loạt ý tưởng trong đầu, họ có thể nêu lên ý kiến và kết nối mạnh mẽ với bạn. Nếu thuyết trình tiếng Anh về môi trường, bạn có thể tự tin bước ra sân khấu và bắt đầu bằng một câu nói ấn tượng:

“Anyone knows that Vietnamese’s beaches are beautiful. But do you know that according to W.H.O, our country is in the top ten countries which polluted the ocean the most?”
“Ai cũng biết biển Việt Nam thật đẹp, nhưng bạn có biết theo thống kê của W.H.O chúng ta nằm trong top 10 nước gây ô nhiễm biển nhất thế giới không?”

Nếu thuyết trình tiếng Anh để chia sẻ một kinh nghiệm hữu ích nào đó, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu bằng việc kể ngay một câu chuyện, một kỷ niệm đáng nhớ để trả lời cho câu hỏi tại sao bạn lại rút ra được kinh nghiệm đó.

Còn thuyết trình về chủ đề trì hoãn thì sao? Hãy xem Fususu thuyết trình ngẫu hứng trong một CLB tiếng Anh nhé!

10s 00:00 / 00:00
x1
Lưu ý: Nên dùng trình duyệt Chrome. Để xem Fullscreen, hãy Play Clip 5 giây, chọn .

Hãy nhớ: Có gì hay, hãy bắt đầu ngay!Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 3

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa thuyết trình tiếng Anh hoặc thuyết trình tiếng Anh fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

2 thoughts on “5 Mẹo Thuyết Trình Tiếng Anh Cuốn Hút Từ Nhà Vô Địch


Wow, đã có (2) Awesome Comments!  1. Em đã học được rất nhiều ạ. Thực sự lúc em biết là em chưa đủ 18 tuổi để tham gia vào clb Toastmaster thì em khá là hụt hẫng. Được anh Phương chia sẻ lại một số tips thuyết trình siêu hay em thấy vui lắm ạ. Em cảm ơn anh Phương vì bài viết tâm huyết như vậy.

    1. Cám ơn em nhé ^^! 18 tuổi là để tham gia official member của Toastmasters International em nhé, còn các hoạt động của ACI em có thể tham gia vô tư với vai trò khách tham dự nha. Hẹn gặp em trong buổi sinh hoạt gần nhất :)


Leave a Reply

Your email address will not be published.