background fususu logo boat

5 Cách Làm Slide Thuyết Trình Với Bí Mật S.M.I.L.E...

small_logo 873 views

Đã bao giờ bạn “được” đùn đẩy trách nhiệm chưa? Hồi sinh viên, cứ tới lúc thuyết trình nhóm là tôi lại mỉm cười (smile), vì biết chắc kiểu gì mình cũng được nhận nhiệm vụ cao cả: Tìm cách làm slide thuyết trình chuyên nghiệp nhất có thể.

Do luôn tràn đầy tâm huyết với tin học nên tới khi đi làm, tôi vẫn được đồng nghiệp và sếp giao phó cho trọng trách này. Nếu ghi lại số giờ làm slide, tôi tin rằng nó phải gấp 6-7 lần số giờ tôi thuyết trình thực tế (hơn 1700 tới thời điểm này). Điều đó có nghĩa là theo công thức 10.000 giờ, bạn có thể gọi tôi là Guru làm Slide.

Tuy thế, tôi chia sẻ không phải để khoe, mà để bạn cân nhắc điều này…

Nếu bạn đang tìm cách làm slide thuyết trình chuyên nghiệp thì hãy dừng lại ngay!

Sau khi dành cả ngàn giờ làm Slide, sau khi đầu tư cả ngàn đô để học trực tiếp từ nhà vô địch diễn thuyết thế giới Craig Valentine, bạn biết câu trả lời về cách làm slide thuyết trình chuyên nghiệp tôi khám phá ra là gì không? Đó là:

“Khi slide tỏa sáng, bạn sẽ tối thui!”

Thật vậy, khán giả có mặt ở đó là vì bạn, chứ đâu phải là cái slide? Họ có mặt ở đó là để kết nối với bạn, chứ không phải là dán mặt vào cái màn hình, thứ mà họ đã luôn làm với chiếc di động của mình.

Đã bao giờ bạn đang nói mà quên slide tiếp theo chưa?

Sự thật là quá nhiều slide đẹp, đôi khi lại là cản trở cho việc kết nối của bạn với khán giả. Các nhà vô địch tin rằng slide chỉ là công cụ để minh họa ý tưởng, và họ chỉ dùng khi có thứ gì đó khó có thể minh họa hiệu quả bằng lời.

Chẳng hạn, có thể sẽ phải mất tới 2000 chữ để Fususu mô tả cho bạn một vài slide trước đây mình làm sinh động như thế nào, trong khi đó chỉ cần 2 giây để show cho bạn xem ngay trong Blog này.

cách làm slide thuyết trình chuyên nghiệp fususu

Vậy trong trường hợp bắt buộc, thì cách làm slide thuyết trình chuyên nghiệp là gì?

Có thể là sau khi đọc sách “TNT – Bí quyết thuyết trình từ nhà vô địch” Fususu viết, bạn quyết định cấu trúc lại toàn bộ bài nói và phát hiện ra: Wow, đúng thật, mình không cần tới slide. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn phải làm Slide nào đó thì sao? Chưa kể là các nhóm khác đều có Slide, riêng mình không có cũng hơi thiếu thiếu.

Đừng lo lắng, Blog này bạn sẽ được bật mí nguyên tắc S.M.I.L.E để mỗi khi bật slide, là đảm bảo khán giả của bạn sẽ mỉm cười. Điều thú vị là bạn có thể áp dụng cách làm slide chuyên nghiệp S.M.I.L.E cho bất cứ công cụ thiết kế slide nào, và tôi khuyên bạn dùng Google Slides, miễn phí mà hiệu quả.

cách làm slide thuyết trình đơn giản mà hiệu quả

Cách làm slide thuyết trình với chữ S: Simple (Đơn giản)

Hãy nhớ rằng mục đích của chúng ta khi dùng slide là để minh họa cho thứ gì đó khó nói, nhằm giúp bài nói của bạn trở nên đơn giản hơn. Do vậy, slide của bạn càng đơn giản, tập trung vào vấn đề chính, càng nhanh, càng tốt.

Chẳng hạn bạn cần phân tích một mô hình, một biểu đồ kèm số liệu, thì slide là cần thiết. Hãy bỏ qua hết các hiệu ứng rườm rà, và cho chúng hiện ra trên Slide của bạn càng nhanh càng tốt!

Đôi khi bạn đặt ra vài câu hỏi và cho khán giả 5 phút để trả lời, thì một slide là cần thiết, để cho ai đó chưa theo kịp vẫn có thể biết các câu hỏi là gì. Trên Slide chỉ cần các câu hỏi đó với font chữ đơn giản, màu sắc tương phản.

Cách làm slide thuyết trình chuyên nghiệp cho những slide đơn giản ấy rất dễ. Bạn chỉ cần đặt thêm logo, hoặc dòng thông tin bản quyền ở một vị trí cố định nào đó là xong. Sự chuyên nghiệp là ở đây chứ đâu.

cách làm slide thuyết trình với fususu

Cách làm slide thuyết trình với chữ M: Memorable (Dễ nhớ)

Tôi đồng ý là sẽ có những chủ đề mang tính khoa học, chuyên sâu, đòi hỏi rất nhiều thông tin trên Slide và bạn cảm giác dường như không thể bỏ bớt chữ hay slide nào cả. Lúc này bạn hãy nhớ tới một nguyên tắc 3-7 của não bộ.

Đẹp nhất là 3, tối đa là 7!

Khi trên slide đã có 7 thứ, nếu bạn đưa ra thứ tiếp theo, chắc chắn khán giả sẽ bắt đầu quên thứ đầu tiên. Do vậy đẹp nhất là mỗi Slide có 3 thứ, và tối đa là 7 thứ trên đó thôi. Khi có nhiều hơn, bạn hãy đơn giản là chia bớt chúng sang các slide tiếp theo.

Bên cạnh đó thì một sai lầm phổ biến là đưa quá nhiều chữ trên Slide. Hãy nhớ, bạn không phải ở đó để đọc từng chữ trên Slide, mà bạn ở đó để kết nối với khán giả. Làm vậy thì khán giả chỉ việc chụp ảnh slide, chứ đâu cần tới bạn?

Do vậy trên slide bạn chỉ cần tập trung tới các từ khóa là được. Và bạn có mặt ở đó là để giải thích các từ khóa đó, để giúp khán giả hiểu được mối liên hệ giữa chúng. Để cho dễ nhớ, mỗi từ khóa quan trọng bạn nên kèm thêm hình ảnh.

cách làm slide thuyết trình với mô hình

Cách làm slide thuyết trình với chữ I: Interactive (Tương tác)

Nhiều người nghĩ một Slide hấp dẫn phải thật đẹp với các hiệu ứng lung linh. Điều này có thể đúng cách đây hơn 20 năm, khi bộ não của bạn còn chưa bị kích thích bởi quá nhiều hình ảnh và thông tin như ngày nay. Còn hiện tại, dù bạn có làm slide đệp lung linh tới mấy, cũng khó mà đấu lại những mẩu quảng cáo nhan nhản trên Facebook.

Giống như các bộ phim Mỹ hấp dẫn thường bắt đầu bằng một cảnh mà bạn chưa hiểu gì cả, và sau khi vào phim thì bạn mới “À ra thế!”. Nguyên tắc để hấp dẫn khán giả bằng slide là bạn phải kích thích được sự tò mò, thậm chí tương tác được với khán giả thông qua slide của bạn.

Tôi đã từng nói với khán giả, “Chúng ta sẽ bắt đầu bằng một trò chơi.” Sau đó tôi chiếu lên một Slide gồm hàng trăm những con số ngẫu nhiên. Lúc này khán giả rất tò mò, không biết trò chơi sẽ là gì. Sau khi tôi giải thích luật chơi, mọi người nhìn slide chăm chú và bắt đầu chơi.

Nếu bạn có một câu hỏi, bạn có thể nói “Tôi có một câu hỏi cho bạn” và sau đó chiếu lên một hình ảnh gì đó trên Slide. Lúc này khán giả sẽ bắt đầu đoán, “Câu hỏi là gì vậy???” Khi ấy bạn mới đặt ra câu hỏi, thì sự tương tác chắc chắn sẽ cao hơn là bạn chiếu ngay câu hỏi từ đầu.

Một cách làm slide thuyết trình tương tác khác là sau mỗi phần, bạn làm một slide tổng kết với các từ khóa bị bỏ trống, và nhiệm vụ của khán giả là đọc to lên những chỗ còn thiếu. Cách này thường được dùng trong đào tạo hoặc trên giảng đường rất hiệu quả.

cách làm slide thuyết trình hài hước

Cách làm slide thuyết trình với chữ L: Laughable (Dễ cười)

Chẳng nhà vô địch thuyết trình nào mà không tạo ra tiếng cười trong bài nói của họ. Bạn cũng đâu thích một lớp học với bầu không khí căng thẳng từ đầu tới cuối phải không? Những slide hài hước sẽ là gia vị giúp bài nói của bạn thêm ấn tượng đấy.

Tất nhiên việc gây cười cho đám đông không phải là chuyện đơn giản, mà tôi có thể viết hẳn một cuốn sách bật mí cho bạn hơn 33 công cụ gây cười mà tôi học được từ Craig Valentine.

Tuy nhiên, có một vài cách làm slide thuyết trình gây cười rất đơn giản mà bạn có thể áp dụng:

(1) Bạn đặt ra một câu hỏi và chuẩn bị sẵn câu trả lời bất ngờ trong Slide. Cách này là dễ làm nhất.
(2) Bạn chiếu lên một hình ảnh, đặt câu hỏi, cho khán giả đoán. Cách này bạn cần chuẩn bị sẵn một câu trả lời gây bất ngờ.
(3) Bạn chiếu lên hình ảnh nào đó đang hót, chẳng hạn có đợt cư dân mạng xôn xao không biết cái áo đó màu vàng hay màu gì mà mỗi người lại trả lời khác nhau. Sau đó bạn dẫn dắt làm sao cho họ thấy sự liên quan tới chủ đề của bạn.

Cá nhân tôi có một cách đơn giản mà dễ làm. Tôi nói với khán giả, “Sau đây trên slide sẽ xuất hiện một vài tình huống, nếu bạn thấy đúng với mình hoặc bạn bè thì hãy giơ tay biểu tượng like hoặc mỉm cười.”

Sau đấy tôi chiếu lên một vài tình huống quen thuộc: Bạn từng quyết tâm dậy sớm nhưng tắt đồng hồ báo thức rồi ngủ tiếp? Bạn từng thề sẽ tập thể dục giảm cân, được mấy hôm sau đâu lại vào đấy? v.v…

Lần nào làm như vậy, khán phòng cũng đầy ắp tiếng cười. Bạn có thể thử xem sao?

cách làm slide thuyết trình chuyên nghiệp

Cách làm slide thuyết trình với chữ E: Extra (Trên mong đợi)

Hãy nhớ: Slide là để chia sẻ những thứ mà bạn khó mô tả hoặc không tiện nói với khán giả, vậy thì nó cũng có thể dùng để làm những thứ vượt trên mong đợi của khán giả. Vậy cách làm slide thuyết trình thế nào để vượt mong đợi?

Bạn có thể đưa lên sơ đồ tư duy, hay một ghi chú sáng tạo, hoặc một cách tổng kết thú vị nào đó để mọi người nhớ bài nói của bạn một cách cực kỳ dễ dàng. Bạn có thể để trên Slide một lời cảm hơn kèm hình ảnh thú vị, hoặc một bí mật thú vị nào đó mà ít người biết, v.v..

Cách mà Fususu hay dùng nhất là đưa lên một mã QR mà khi khán giả quét mã đó, họ có thể nhận được một món quà tặng thú vị qua Email. Đơn giản nhất là bản PDF tóm lược các ý chính, hoặc các slide thú vị của ngày hôm đó.

(Bạn hãy thử quét mã QR trong Slide bên trên nhé, có quà bí mật đấy!)

Hãy áp dụng 5 cách làm slide thuyết trình này và khiến khán giả của bạn mỉm cười!

Vậy là giờ có ai hỏi bạn về cách làm slide thuyết trình chuyên nghiệp, bạn có thể mỉm cười và nói cho họ bí quyết S.M.I.L.E này rồi. Chúc bạn thành công!

Simple: Đơn giản
Memorable: Dễ nhớ
Interactive: Tương tác
Laughable: Dễ cười
Extra: Vượt mong đợi

HÒM KHO BÁU

Mẹo nhỏ mà có võ: Để luôn ghi nhớ Slide tiếp theo là gì

Nội dung này chỉ dành cho độc giả thân thiết. Hãy điền thông tin của bạn để kết bạn với Fususu và mở khóa xem ngay!

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật. Fususu sẽ chỉ gửi các tin hữu ích liên quan tới chủ đề này, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào.

Có nhiều trường hợp khi thuyết trình chuyên nghiệp, bạn sẽ không phải là người điều khiển slide, mà có ai đó ngồi dưới bấm Slide cho bạn. Sẽ thật là thiếu chuyên nghiệp nếu tự nhiên bạn quên mất slide và chạy xuống xem đúng không?

Bạn có thể dùng phương pháp móc treo trí nhớ trong sách Numagician để thuộc như chụp ảnh từng ý trong bài nói cùng với slide tương ứng, hoặc áp dụng một cách cực kỳ đơn giản sau đây.

Đó là ở góc slide, bạn hãy viết từ khóa của slide tiếp theo, tất nhiên là viết với màu sắc mờ mờ để đủ cho bạn nhìn thấy. Hoặc đơn giản nhất là bạn chụp ảnh slide tiếp theo và chèn vào đó với kích cỡ nhỏ chỉ bạn thấy!

Mẹo này tuy đơn giản nhưng đã từng giúp Fususu nhiều bàn thua trông thấy đấy. Đôi khi áp lực trên sân khấu sẽ khiến chữ trong đầu bạn chạy đâu hết, lúc ấy bạn có thể nhìn vào những gợi ý nho nhỏ mà không ai để ý trên slide!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân, làm sao thuyết trình hay, cách giao tiếp hiệu quả

Nói chung trong cuộc sống, bạn khó mà tránh khỏi việc giao tiếp thuyết trình, thậm chí sẽ có những lúc bạn bị “bắt cóc” lên sân khấu và phải nói gì đó trước đám đông. Do thường không có sự chuẩn bị tốt, nên hầu hết mọi người đều không chỉ đánh mất cơ hội, mà còn ngày càng tự ti hơn.

làm sao để thuyết trình hay hơn trong thời gian ngắn với speaking coach nguyễn chu nam phương

Nếu một người hướng nội ngại giao tiếp như tôi, từng kể chuyện cười mà mọi người im lặng lắng nghe, sau đó lại có thể trở thành chuyên gia đào tạo với hơn 1500 giờ thuyết trình cảm hứng, và là Worldclass Speaking Coach đầu tiên của Việt Nam, thì bạn cũng có thể làm được. Hãy khám phá bí quyết tại đây!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 18/02. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa cách làm slide thuyết trình fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (2) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Quỳnh

  Anh ơi , bao giờ TNT đc xuất bản vậy ạ ?

  • Mr. Susu

   Cám ơn em đã quan tâm nhé, hiện anh đang cho vẽ minh họa cho sách. Cố gắng xb trước 30 tháng 4 ^^!
   Hiện bản Ebook & Audio đã được cập nhật mới đó em.

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.