background fususu logo boat

Thói Quen Xấu Là Gì Và Tại Sao Biết Xấu Vẫn Đâm Đầu Vào?...

small_logo 6146 views

Để khám phá thói quen xấu là gì, chúng ta hãy bắt đầu bằng những câu nói hay về thói quen xấu. Thông qua đó bạn sẽ nắm được phần nào khái niệm về thói quen xấu, và điều quan trọng hơn cả là nguyên nhân tại sao thói quen xấu là xấu mà hầu hết mọi người vẫn cắm đầu vào thực hiện nó.

thói quen xấu là gì? nó là một cái hang....

Thói quen xấu là gì và những câu nói hay về thói quen xấu

Dưới đây là một số định nghĩa thú vị mà Fususu tổng hợp được từ những câu ngạn ngữ từ xưa tới nay.

 1. Thói quen xấu là cái giường êm ái, quá dễ để ngả lưng, quá khó để bật dậy.
 2. Thói quen xấu là nút thắt dây thừng. Một khi đã thắt chặt, rất khó để gỡ ra.
 3. Thói quen xấu giống như những cái cây, càng lớn thì rễ nó càng bám sâu xuống đất và khó nhổ đi
 4. Thói quen xấu là mật ngọt, mà mật ngọt thì chết ruồi.
 5. Thói quen xấu là quả bom hẹn giờ, với tiếng tíc tắc là âm thanh êm ái, nhưng chỉ cho tới khi nó nổ tung với những hậu quả khôn lường.
 6. Thói quen xấu là một cái hang rất sâu, mà đi xuống thì bao giờ cũng dễ hơn là trèo lên.
 7. Thói quen xấu giống như cỏ dại, cản trở sự tăng trưởng của khu vườn thói quen tốt trong tâm trí bạn.
 8. Thói quen xấu giống một bãi biển đẹp với những con sóng thơ mộng, nhưng càng bước ra xa, thì càng nguy hiểm, và bạn có thể sẽ không quay trở lại.

Còn đối với bạn thì thói quen xấu là gì? Một lát nữa hãy Comment nhé!

Còn theo khoa học hành vi, thói quen xấu là gì và không phải là gì?

Theo Wikipedia thì thói quen xấu là gì? Họ mô tả thói quen xấu là mô hình hành vi tiêu cực. Theo định nghĩa này, thì các thói quen xấu phổ biến bao gồm trì hoãn, chi tiêu vô độ, cắn móng tay, thậm chí tệ nạn bắt nạt ở học đường.

thói quen xấu là gì? sách sức mạnh của thói quen - sách power of habits

Theo sách vở, thì thói quen xấu là gì? Trong cuốn Sức mạnh của thói quen (Power of Habits), Charles Duhigg đã mô tả thói quen đầu bằng một mô hình tâm lý được gọi là “vòng lặp thói quen”, bao gồm kích hoạt, lề thói, và phần thưởng. Theo định nghĩa này thì khi bước vào một vòng lặp thói quen xấu, bạn sẽ bị cuốn vào dẫn tới các kết quả xấu không như ý muốn.

Theo các nhà tâm lý, thì thói quen xấu là gì? Thói quen là một hành vi lặp đi lặp lại một cách vô thức. Thói quen xấu và tốt khác nhau ở mặt hệ quả tác động lên sức khỏe (hút thuốc, ăn uống quá độ…) hoặc tinh thần (trì hoãn, bồn chồn…).

Ngoài ra, một số thói quen cũng có thể coi là xấu, tùy theo quan niệm văn hóa, xã hội. Chẳng hạn, việc ăn bốc (ăn bằng tay) có thể xấu với nhiều quốc gia, nhưng ở Ấn Độ lại là chuyện thường. Hoặc việc tạo ra tiếng xì xụp chóp chép khi ăn có thể xấu Việt Nam, nhưng ở Nhật đó lại là hành vi tích cực, thể hiện rằng món ăn đó rất ngon.

Trong khuôn khổ phát triển bản thân này, thì Fususu sử dụng một định nghĩa đơn giản về thói quen xấu: Đó là những THÓI QUEN, mang lại hệ quả XẤU cho cơ thể, và tâm trí, cản trở việc hoàn thành các mục tiêu tốt đẹp trong cuộc sống của bạn. Để hiểu hơn, bạn có thể tham khảo top 100 thói quen xấu do Fususu tổng hợp tại đây.

Bên cạnh đó, thói quen xấu khác với nghiện ngập, và các bệnh về tâm thần. Với thói quen, bạn có thể kiểm soát được bằng lý trí của mình, tức là bạn có thể dừng nó lại khi nhận ra. Còn nghiện ngập, và các bệnh lý tinh thần thì rất khó kiểm soát, người bệnh và người nghiện có thể mất hết lý trí khi thực hiện các hành vi đó.

Tại sao biết thói quen xấu là xấu, mà hầu hết mọi người vẫn cứ làm?

Theo James Clear, tác giả của cuốn Atomic Habits, thì hầu hết các thói quen xấu đều xuất phát từ:

1 – Áp lực
2 – Buồn chán

Tất nhiên, đôi khi còn có những lý do sâu thẳm hơn như là nỗi sợ hãi, một ký ức xấu, một ấn tượng khó phai nào đó trong bộ tiềm thức. Song trong hầu hết mọi trường hợp, các thói quen xấu từ lướt Facebook quá nhiều, cày phim liên tục, cắn móng tay vô thức, v.v… đều là do bộ não của bạn cảm thấy áp lực hoặc buồn chán.

Thêm vào đó, hầu hết các thói quen xấu thường là các hành vi rất dễ làm, và đem lại sự giải tỏa ngay lập tức, nên bộ não sẽ có xu hướng bị hút về chúng như một phản ứng tự nhiên. Giống như dẫu biết ăn mì gói không tốt, song những lúc đói rồi, thì làm một gói mì vẫn sướng hơn là đi nấu cơm.

Cuộc sống ngày càng áp lực căng thẳng, thì nhu cầu giải tỏa của bộ não càng lớn. Và với những phương tiện giải trí càng hiện đại, thì càng đem lại cảm giác giải tỏa nhanh chóng, thì sẽ càng khiến cho bộ não ngày càng lười biếng, dễ chán nản. Vì nó sẽ ngày càng đòi hỏi những thứ mới hơn, mới hơn nữa, sướng hơn, sướng hơn nữa, nhanh hơn, nhanh hơn nữa.

Để bỏ một thói quen xấu phải bắt đầu từ đâu?

Nếu bạn Google cách bỏ thói quen xấu, bạn sẽ tìm thấy vô vàn lời giải thích về thói quen xấu là gì, và ti tỉ lời khuyên nên làm gì để bỏ thói quen xấu. Tuy nhiên, hầu hết chúng đều khá chung chung, khó áp dụng.

Bên cạnh một phương pháp cụ thể với vòng tay cao su được ở đây, vì đã đọc tới đây, Fususu sẽ tặng bạn thêm các phương pháp rất cụ thể khác, để “thủ tiêu” thói quen cũ đeo bám dai dẳng. Đây là những nội dung rất giá trị, được trích trong cuốn sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời, song vì một thế hệ người Việt với những thói quen tốt, Fususu sẵn lòng tặng bạn.

Tất cả những gì bạn cần làm là thực hiện theo hướng dẫn ở bên dưới để nhận qua Email và thực hành ngay!

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và những điều bạn biết sẽ chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có thể biến chúng thành thói quen. Nói thì dễ, làm thì toàn quên, hoặc là trì hoãn. Đã bao lần bạn hào hứng để thay đổi bản thân, song cuối cùng đâu lại vào đấy?

Tôi đã dành hơn 10 năm vật lộn với bản thân, hết lần thề thốt này tới lần thề thốt khác mà không bỏ được một thói quen nào đó. Chỉ cho tới khi tôi bỏ 400$ để học phương pháp Tiny Habits từ giáo sư Bj Fogg, ĐH Stanford, tôi mới nhận thức sâu sắc về một sai lầm lớn nhất mà tôi, cũng như hầu hết mọi người đều mắc phải khi thay đổi.

Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy khám phá ngay sai lầm chết người này, để từ đó vượt thoát trì hoãn, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, hoặc xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Hãy đọc ngay câu chuyện này tại đây.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 03/03. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa thói quen xấu là gì fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (2) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Hải

  Em Google với từ khóa “thói quen xấu là gì” thì blog ở vị trí số 1.

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.