background fususu logo boat

Thay đổi thói quen nào là khó nhất? Lời đáp từ ông cụ Toqu...

small_logo 4349 views

Ai trong chúng ta mà không từng cố thay đổi thói quen cũ nào đó? Không hề dễ phải không. Thức khuya, nghiện smartphone, nghiện thứ này, nghiện thứ kia? Theo tôi, những thói quen khó thay đổi nhất, không thuộc về hành động, mà nằm trong tư duy của chúng ta.

Nếu bạn thay đổi được thói quen trong tư duy, thì sớm muộn các thói quen hành động bên ngoài cũng sẽ thay đổi. Và hôm nay trên Fususu, chúng ta sẽ cùng khám phá xem thói quen nào là khó nhất, cần thay đổi nhất, thông qua câu chuyện vê ông cụ Toqu (đọc là tâu-ciu nhé, chớ đọc lộn thành thứ khác nha ^^!).

Hãy nhìn vào một chiếc đồng hồ nào đó. Bạn có chắc là nó chỉ đúng giờ không? Nếu đồng hồ sai, bạn thường làm gì để chỉnh đồng hồ? Thói quen của bạn là gì? Gõ “Bây giờ là mấy giờ” trên Google, hay là hỏi người khác? Hay là… chẳng bao giờ thèm chỉnh đồng hồ? Cho dù thế nào, hãy đến với chiếc đồng hồ chính xác nhất thế gian.

Khám phá về thay đổi thói quen qua câu chuyện ông cụ Toqu – Phần 1

Chiếc đồng hồ đó chính là ông cụ Toqu, lão già khó tính nhất làng Tatri. Hiếm khi lão cười, nhưng mọi người lại rất tôn trọng lão vì một vai trò đặc biệt. Suốt 5 năm qua, cứ mỗi sáng khi nhìn thấy lão xách cái kéo bự ra khỏi cửa, dân làng lại hò nhau chỉnh đồng hồ thành 7 giờ 59 phút. Chẳng ai muốn thay đổi thói quen này cả!

Một sáng thanh bình, Toqu đang cắt cỏ như mọi khi. Bỗng lão nghe thấy có tiếng nhai rộp rộp phát ra từ góc vườn. Ở đó là một thằng nhóc tóc đỏ, đang gặm táo trên bờ rào. Đôi mắt nó tròn xoe nhìn Toqu, như thể muốn thách thức độ sắc của cái kéo trên tay lão. Toqu mặt mũi hầm hầm, tiến thẳng về thằng nhóc.

“Cháu… cháu tới để chỉnh đồng hồ…” thằng bé nói, mặt mày tím ngắt. Quả táo rớt xuống đất.

Toqu không nói gì, chỉ lẳng lặng tiến tới.

“Cháu… cháu chỉ muốn biết… tại sao ông cứ phải cắt cỏ mỗi ngày?”

Toqu chết lặng. Lão ngồi xuống đất, vẫy thằng bé tới gần mình. Đã quá lâu rồi không có ai hỏi lão chuyện này.

5 năm trước, khi Toqu mới chuyển tới, đây là một vườn hoa tuyệt đẹp. Nhưng chỉ mấy hôm sau, cỏ dại mọc đầy sân. Lão quyết tâm xử lý chúng, để mọi người có thể tận hưởng vẻ đẹp của khu vườn. Nhưng cỏ nhiều quá, lão mất cả ngày để dọn, và rồi hôm sau, không rõ đám cỏ có bị đột biến gen hay không, chúng mọc lại như cũ!

Toqu không dám nhờ ai, vì ngại họ sẽ thấy một khu vườn không hoàn hảo. Hơn nữa, cứ nhìn cỏ mọc đầy sân, là lão lại bực lên, muốn xử lý ngay lập tức. Cứ thế cho tới ngày nay, khu vườn tràn ngập cỏ dại. Cắt cỏ đã trở thành công việc quen thuộc của lão, tới mức lão cũng chẳng muốn thay đổi thói quen cắt cỏ đó nữa.

Nghe Toqu kể xong, thằng bé nói. “Này ông, cháu có ý tưởng này. Khu vườn khá rộng. Sao ông không cắt cỏ chỗ này, còn cháu sẽ trồng táo chỗ kia?”

Toqu hơi nghi ngại một chút, nhưng thằng bé nài nỉ. “Đi mà… cháu sẽ cắt cỏ giúp ông trong thời gian rảnh..”
“Ừm…” Toqu nói. “Mà tên cháu là gì nhỉ, ta quên mất rồi?”
“Cháu tên là Hanjo.”
“Hanjo… được lắm, cứ vậy đi! Song nhớ việc của cháu là trồng táo, còn đám cỏ là trách nhiệm của ta.”

Kể từ đó, dân làng Tatri có thêm một cái đồng hồ nữa, tuy không chính xác lắm, nhưng cũng dùng được. Cứ khoảng 5 giờ chiều. Hanjo tóc đỏ lại tới khu vườn, tay xách theo cái ca, vừa nghêu ngao hát, vừa tưới nước cho cây táo.

Khám phá về thay đổi thói quen qua câu chuyện ông cụ Toqu – Phần 2

Thời gian trôi qua, ông cụ Toqu và câu bé tóc đỏ Hanjo đã trở thành đôi bạn thân thiết. Hanjo hay kể cho Toqu nghe những chuyện thú vị ở trường, còn lão thì kể cho nó nghe những thất bại trước đây, cũng như cuộc đời đau khổ và đơn độc của mình, ước mơ lớn nhất của lão là một ngày kia, cắt xong đám cỏ, lão sẽ… cưới vợ.

Một ngày nọ, khi đang nói chuyện. Đột nhiên Hanjo bị mẹ gọi về, và sau đó cậu không bao giờ quay trở lại. Toqu buồn lắm, lão muốn biết chuyện gì xảy ra nhưng lại ngại không dám ra khỏi ngôi nhà. Mãi sau này, lão mới biết Hanjo đã chuyển đi nơi khác, và điều làm lão buồn nhất là cây táo thằng bé trồng vẫn chưa ra quả nào cả.

Khám phá về thay đổi thói quen qua câu chuyện ông cụ Toqu – Phần 3

20 năm sau…

Một ngày nắng đẹp, người ta thấy một thằng bé tóc đỏ chạy trên con đường tới làng Tatri. Nó là Kequ, con trai đầu lòng của Hanjo, nay đã thành một doanh nhân thành đạt. Hôm nay là ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ hè của Kequ, Hanjo cũng mới hoàn tất một dự án, cậu quyết định về chốn xưa, thăm ông lão Toqu.

Nhóc Kequ háo hức lắm, vì Hanjo đã kể cho nó rất nhiều về ông lão Toqu. Trên đường đi, họ cá với nhau xem cỏ dại đã cao tới mức nào trong khu vườn. Thời gian như chậm lại khi họ tới gần ngôi nhà. Vẫn là cánh cổng xưa, nhưng nay đã cũ, từng mảng sơn tróc ra. Hanjo mở cổng và ngạc nhiên khi thấy một vườn hoa tuyệt đẹp, đám cỏ dại đã biến mất.

“Ông Toqu!” Hanjo gọi lớn.

Đáp lại chỉ là tiếng chim líu lo.

Hai cha con bước vào nhà. Hanjo thấy trên nóc tủ là cái kéo to bự, nay đã rỉ sét. Cậu cũng để ý thấy cái bình tưới nước của mình bỏ quên ở khu vườn ông lão. Rất nhiều kỷ niệm xưa chợt tràn về.

“Cậu tìm ông Toqu à?”
Hanjo quay lại và thấy đứng đó tự lúc nào là bà già phúc hậu.

“Vâng ạ… còn bà là…” Hanjo hỏi.
“Ta là Nani, vợ của Toqu.” bà ấy nói. “Cậu là Hanjo tóc đỏ đúng không? Ông ấy nhớ cậu lắm.”

Ông già ấy có vợ ư? Hanjo tròn xoe mắt. Nhìn nụ cười trên môi đứa con, Hanjo biết mình đã đoán hoàn toàn sai về ông lão Toqu, và cậu đã thua cược đứa con của mình.

“Vậy ông ấy đâu rồi ạ?” nhóc Kequ hỏi.
“Ông ấy đang ở trong vườn đằng sau nhà,” bà Nani trả lời, mắt đẫm lệ.

Ngay lập tức, Hanjo chạy ra sau nhà. Cậu muốn xem lão Toqu đã thay đổi ra sao. Nhưng khi ra tới khu vườn, Hanjo như chết đứng. Ở đó có một tảng đá, đó là mộ của Toqu. Hanjo rớt nước mắt, nhưng không phải vì ông cụ đã mất. Mà vì trên mộ ông có một bức ảnh, Toqu đang cười hạnh phúc. Thật kỳ lạ, ông lão có bao giờ cười đâu?

“Bố ơi, nhìn xung quanh kìa!” bé Kequ reo lên.

Hanjo giật mình ngước lên. Giờ cậu mới để ý, xung quanh cậu là một vườn táo trĩu quả. Kequ đã trèo tót lên một cái cây và gặm táo rồi. Hanjo nhận ra đó là cây táo của mình năm xưa. Nó đã to vậy rồi sao?

“Cả khu vườn này do chính tay Toqu tạo ra.” bà Nani nói đầy tự hào.

Hanjo thấy thật vui. Cậu chợt nhận ra có dòng chữ khắc trên thân cây. Nó là vết tích của Toqu. “Cám ơn Hanjo, ta đã có thành công đầu tiên trong đời mình. Cậu đã giúp ta nhận ra: Tập trung vào điều tích cực, kết quả tuyệt vời sẽ tới. Ta đã thay đổi thói quen cắt cỏ, thành thói quen tưới nước cho cây.”

Sau đó bà Nani kể lại rằng sau khi Hanjo chuyển đi, dân làng bực lắm. Họ không những mất đi một cái đồng hồ vào buổi chiều, mà còn mất luôn cái buổi sáng. Ông lão Toqu không còn cắt cỏ vào 7 giờ 59 phút sáng nữa, mà thay đổi thói quen thành tưới nước vào buổi chiều.

Và phải mất vài tháng sau khi thay đổi thói quen, ông cụ Toque mới ra vườn tưới đúng giờ được. Chỉ sau một năm, vườn táo đã cho ra những quả táo to bự tươi ngon, táo phát triển mạnh tới mức lũ cỏ chẳng còn đất sống. Toqu trở thành thương gia bán táo, ông bắt đầu cười tươi trở lại, nụ cười đẹp của ông đã khiến bà Nani xiêu lòng.

thay đổi thói quen nào là khó nhất đây

Trên đường về, giọng ông lão còn văng vẳng bên tai Hanjo “Tập trung vào điều tích cực, kết quả tuyệt vời sẽ tới!”

=======
.:HẾT:.
=======

Một bí mật nho nhỏ về câu chuyện thay đổi thói quen của ông Toqu. Đó là tên nhân vật. Nếu như, Toqu là viết tắt của Thói quen, ngôi làng Tatri là viết tắt của Tâm trí, Hanjo là Hạt giống, Kequ là Kết quả, Nani là Ngạc nhiên. Thì bạn học được gì từ câu chuyện trên? Và bạn có nhận ra thay đổi thói quen nào mới là quan trọng nhất không?

Đây là câu trả lời của Fususu. Trong ngôi làng Tâm trí của bạn, cũng có một ông cụ Toqu, ông cụ thói quen, chính là phần tiềm thức của bạn. Và thói quen khó thay đổi nhất, là thói quen tập trung vào những thứ tiêu cực, giống như ông Toqu chuyên đi cắt cỏ vậy.

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.

Giống như ông Toqu cứ thấy đám cỏ dại là bực lên, muốn cắt ngay. Việc tập trung vào tiêu cực, sẽ chỉ làm nảy sinh thêm tiêu cực, và chỉ tổ tiếp thêm sức mạnh cho thói quen xấu tiếp tục diễn ra. Để thay đổi thói quen, bạn cần có một Hanjo, hay hạt giống tốt lành để chăm sóc.

Khi Toqu được Hanjo trao cho hạt giống trong vườn, thay vì tập trung 100% nỗ lực cắt cỏ, giờ đây ông dần thay đổi thói quen sang tưới cây. Ban đầu là 1%, sau đó sẽ là 2%, 3%, dần dần 100% tưới cây. Nói cách khác, bạn tập trung vào đâu, kết quả sẽ hiển lộ ở đó. Nếu cần thay đổi một thói quen đầu tiên, bạn cần thay đổi thói quen tập trung của mình.

Hãy thay đổi thói quen suy nghĩ tiêu cực, thành tích cực. Bi quan, thành lạc quan. Thay đổi thói quen… nhìn vào các điểm xấu, thành điểm tốt. Thay đổi thói quen dằn vặt về các thói quen xấu, thành thói quen sưu tầm lợi ích của các thói quen tốt, và bắt đầu thực hành chúng. Rồi bạn sẽ được gặp Kequ, Nani, những kết quả ngạc nhiên!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, những câu nói hay, những câu chuyện cảm hứng có tác dụng thật tuyệt. Chúng không chỉ khơi gợi hứng thú, kích thích tò mò, mà còn biến các bài học sâu sắc trở nên sinh động dễ nhớ. Nhờ vậy mà kinh nghiệm xương máu của các bậc cha anh đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Để giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và ứng dụng các bài học giá trị ấy, tôi đã dành nhiều năm để thiết kế ra những hòm kho báu độc đáo với hàng trăm câu nói hay. Bạn có thể nhận ngay qua Messenger mỗi ngày một tấm để tạo động lực ngày mới, và tải trọn bộ 104 ảnh kèm giải nghĩa tại đây. Hãy sẵn sàng để thành công hơn, hạnh phúc hơn trong 365 ngày tới!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 31/05. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa thay đổi thói quen fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (35) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Cố Lên Tôi Ơi

  Câu chuyện hay nhất trong tất cả các câu chuyện mà em từng đọc.. Lúc trước em cũng rất hay suy nghĩ tiêu cực và sống khá nhàm chán… nên em biết suy nghĩ quan trọng đến cuộc sống như thế nào… Cứ mỗi lúc em gặp khó khăn em thường nhớ tới câu chuyện này… và tự nhủ với bản thân là suy nghĩ tiêu cực sẽ cho ra 1 kết quả tiêu cực.. Nếu suy nghĩ tích cực sẽ cho 1 kết quả tích cực… Và sau đó em chuyến hướng suy nghĩ và kết quả em nhận được rất là tích cực.. ” Lúc trước lúc em chọn ngành là lúc em bị ám ảnh bởi 2 từ thất nghiệp … sung quanh em toàn hiện lên hình ảnh những người thất nghiệp, phải làm việc mệt mỏi và mà đồng lương vẫn thấp.. Rồi là cảnh khi làm lên cao, lương cao con người sẽ đấu đá lẫn nhau , tranh giành nhau để giữ được chỗ đứng cho mình .. Thật là 1 bức tranh đen :D.. Nhưng khi em đọc được bài viết này em hiện lên 1 ý tưởng là tại sao mình không thay đổi suy nghĩ… Và sau đó em đã tìm được cho mình những lý do để vào Đại Học đó là khi vào Dh mình sẽ học giỏi hơn, sẽ giúp đỡ được nhiều người hơn, thất nghiệp ư.. nó chỉ dành cho kẻ lười biếng thôi.. Sẽ không có chuyện thất nghiệp với mình đâu. .. rồi khi mình làm ở những chức vụ cao lương và tiền của mình sẽ sống dư giả hơn, con gái người yêu sẽ được mặc những bộ đồ thật đẹp… vv và 1 đống ý tưởng điên rồ nữa… ” và bây giờ kết quả học tập của em còn tăng lên rất là nhiều…
  —Suy nghĩ tích cực rất quan trọng..Cảm ơn anh về bài viết này .

 2. avatar Huy Hiếu

  Anh ơi! Đoạn này hình như sai chính tả :D
  cái bình tưới nước của mình khi xưu

  Cám ơn bạn đã chia sẻ bài viết này. Bạn vui lòng ghi rõ nguồn nhé : Phần 3.Câu chuyện ‘Ông cụ Toqu’

 3. avatar Lan

  Anh ơi em hỏi tí ạ. “Tập trung vào những điều tốt đẹp và cuộc sống sẽ thật tuyệt vời”, những khi buồn chán không muốn làm gì thì phải làm thứ gì đó khác đi, làm điều có ý nghĩa,… anh có thể giải thích rõ hơn và lấy ví dụ được không ạ? Vì nhiều lúc như vậy em cũng không biết làm gì
  Ví dụ như hồi trước lúc nào thấy việc học hay cuộc sống trôi qua một cách khó khăn tẻ nhạt thì em hay tham gia các dự án tình nguyện và học được nhiều điều. Nhưng mà bây giờ học lớp 12 thì không làm được như vậy.

 4. avatar Đỗ Ngọc Nhân

  Có một sự thật là cứ 7 giờ có thằng bán kẹo kéo nó đến hát ở xóm em ! giờ nó đi mất tiêu cũng thấy thiếu thiếu ! Vì thường nghe nó hát là biết 7h em tắt máy tính đi học bài ! :D

 5. avatar Tuan Changed

  Mình cám ơn nhiều! Bài viết thật sự lay động

 6. avatar Vũ thế Sơn (Học viên tuyệt vời)

  Anh Phương ơi em là học viên của TTG BCT nè em vừa chế dc 1 từ rất hay và dùng rất nhiều đó là Sư Đi Tù (SĐT) tiện thể Anh cho em lun Sư Đi Tù của Anh với Anh Hoàng Dương và Anh Hưng Tươi

 7. avatar Đỗ Ngọc Nhân

  Bài rất hay ! Cảm ơn bạn ! :D Mong bạn có những bài viết hay cho các bạn Việt Nam !

 8. avatar Nam

  Bài viết của bạn nhẹ nhàng, trong trẻo, ý tưởng của bạn như làn gió mát lành thổi giữa dòng đời đầy bụi bặm lo toan.

 9. avatar Hà Phương Bùi

  theo như những j em đoán và em nhớ thì Tatri là Tâm Trí, Toque là Thói Quen, HanJo la Hạt Giống, Keque là Kết Quả, Susu tất nhiên là sung sướng rồi :D

  trong tâm trí của nhiều ng, thói quen nghĩ tiêu cực và tập trung về những thứ mình k có luôn hiện diện như chấm 1 vết đen trên tờ giấy thì họ luôn chỉ nhìn thấy cái chấm đen đầu tiên. Nhưng 1 khi đã thử cố gắng và gieo 1 hạt giống mới vào tâm trí thì kết quả mới sẽ đem lại 1 sự sung sướng tuyệt vời :D

 10. avatar Hà Phương Bùi

  em đã đọc truyện này nhiều lần rồi nhưng vẫn thay rất hay ^^

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.