Thay đổi thói quen nào là khó nhất? Lời đáp từ ông cụ Toqu...

Ai trong chúng ta mà không từng cố thay đổi thói quen cũ nào đó? Không hề dễ phải không. Thức khuya, nghiện smartphone, nghiện thứ này, nghiện thứ kia? Theo tôi, những thói quen khó thay đổi nhất, không thuộc về hành động, mà nằm trong tư duy của chúng ta.

Nếu bạn thay đổi được thói quen trong tư duy, thì sớm muộn các thói quen hành động bên ngoài cũng sẽ thay đổi. Và hôm nay trên Fususu, chúng ta sẽ cùng khám phá xem thói quen nào là khó nhất, cần thay đổi nhất, thông qua câu chuyện vê ông cụ Toqu (đọc là tâu-ciu nhé, chớ đọc lộn thành thứ khác nha ^^!).

Sau 2 phút mà không nhận được, hãy thử mẹo check mail pro này nhé!

Hãy nhìn vào một chiếc đồng hồ nào đó. Bạn có chắc là nó chỉ đúng giờ không? Nếu đồng hồ sai, bạn thường làm gì để chỉnh đồng hồ? Thói quen của bạn là gì? Gõ “Bây giờ là mấy giờ” trên Google, hay là hỏi người khác? Hay là… chẳng bao giờ thèm chỉnh đồng hồ? Cho dù thế nào, hãy đến với chiếc đồng hồ chính xác nhất thế gian.

Khám phá về thay đổi thói quen qua câu chuyện ông cụ Toqu – Phần 1

Chiếc đồng hồ đó chính là ông cụ Toqu, lão già khó tính nhất làng Tatri. Hiếm khi lão cười, nhưng mọi người lại rất tôn trọng lão vì một vai trò đặc biệt. Suốt 5 năm qua, cứ mỗi sáng khi nhìn thấy lão xách cái kéo bự ra khỏi cửa, dân làng lại hò nhau chỉnh đồng hồ thành 7 giờ 59 phút. Chẳng ai muốn thay đổi thói quen này cả!

Một sáng thanh bình, Toqu đang cắt cỏ như mọi khi. Bỗng lão nghe thấy có tiếng nhai rộp rộp phát ra từ góc vườn. Ở đó là một thằng nhóc tóc đỏ, đang gặm táo trên bờ rào. Đôi mắt nó tròn xoe nhìn Toqu, như thể muốn thách thức độ sắc của cái kéo trên tay lão. Toqu mặt mũi hầm hầm, tiến thẳng về thằng nhóc.

“Cháu… cháu tới để chỉnh đồng hồ…” thằng bé nói, mặt mày tím ngắt. Quả táo rớt xuống đất.

Toqu không nói gì, chỉ lẳng lặng tiến tới.

“Cháu… cháu chỉ muốn biết… tại sao ông cứ phải cắt cỏ mỗi ngày?”

Toqu chết lặng. Lão ngồi xuống đất, vẫy thằng bé tới gần mình. Đã quá lâu rồi không có ai hỏi lão chuyện này.

5 năm trước, khi Toqu mới chuyển tới, đây là một vườn hoa tuyệt đẹp. Nhưng chỉ mấy hôm sau, cỏ dại mọc đầy sân. Lão quyết tâm xử lý chúng, để mọi người có thể tận hưởng vẻ đẹp của khu vườn. Nhưng cỏ nhiều quá, lão mất cả ngày để dọn, và rồi hôm sau, không rõ đám cỏ có bị đột biến gen hay không, chúng mọc lại như cũ!

Toqu không dám nhờ ai, vì ngại họ sẽ thấy một khu vườn không hoàn hảo. Hơn nữa, cứ nhìn cỏ mọc đầy sân, là lão lại bực lên, muốn xử lý ngay lập tức. Cứ thế cho tới ngày nay, khu vườn tràn ngập cỏ dại. Cắt cỏ đã trở thành công việc quen thuộc của lão, tới mức lão cũng chẳng muốn thay đổi thói quen cắt cỏ đó nữa.

Nghe Toqu kể xong, thằng bé nói. “Này ông, cháu có ý tưởng này. Khu vườn khá rộng. Sao ông không cắt cỏ chỗ này, còn cháu sẽ trồng táo chỗ kia?”

Toqu hơi nghi ngại một chút, nhưng thằng bé nài nỉ. “Đi mà… cháu sẽ cắt cỏ giúp ông trong thời gian rảnh..”
“Ừm…” Toqu nói. “Mà tên cháu là gì nhỉ, ta quên mất rồi?”
“Cháu tên là Hanjo.”
“Hanjo… được lắm, cứ vậy đi! Song nhớ việc của cháu là trồng táo, còn đám cỏ là trách nhiệm của ta.”

Kể từ đó, dân làng Tatri có thêm một cái đồng hồ nữa, tuy không chính xác lắm, nhưng cũng dùng được. Cứ khoảng 5 giờ chiều. Hanjo tóc đỏ lại tới khu vườn, tay xách theo cái ca, vừa nghêu ngao hát, vừa tưới nước cho cây táo.

Khám phá về thay đổi thói quen qua câu chuyện ông cụ Toqu – Phần 2

Thời gian trôi qua, ông cụ Toqu và câu bé tóc đỏ Hanjo đã trở thành đôi bạn thân thiết. Hanjo hay kể cho Toqu nghe những chuyện thú vị ở trường, còn lão thì kể cho nó nghe những thất bại trước đây, cũng như cuộc đời đau khổ và đơn độc của mình, ước mơ lớn nhất của lão là một ngày kia, cắt xong đám cỏ, lão sẽ… cưới vợ.

Một ngày nọ, khi đang nói chuyện. Đột nhiên Hanjo bị mẹ gọi về, và sau đó cậu không bao giờ quay trở lại. Toqu buồn lắm, lão muốn biết chuyện gì xảy ra nhưng lại ngại không dám ra khỏi ngôi nhà. Mãi sau này, lão mới biết Hanjo đã chuyển đi nơi khác, và điều làm lão buồn nhất là cây táo thằng bé trồng vẫn chưa ra quả nào cả.

Khám phá về thay đổi thói quen qua câu chuyện ông cụ Toqu – Phần 3

20 năm sau…

Một ngày nắng đẹp, người ta thấy một thằng bé tóc đỏ chạy trên con đường tới làng Tatri. Nó là Kequ, con trai đầu lòng của Hanjo, nay đã thành một doanh nhân thành đạt. Hôm nay là ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ hè của Kequ, Hanjo cũng mới hoàn tất một dự án, cậu quyết định về chốn xưa, thăm ông lão Toqu.

Nhóc Kequ háo hức lắm, vì Hanjo đã kể cho nó rất nhiều về ông lão Toqu. Trên đường đi, họ cá với nhau xem cỏ dại đã cao tới mức nào trong khu vườn. Thời gian như chậm lại khi họ tới gần ngôi nhà. Vẫn là cánh cổng xưa, nhưng nay đã cũ, từng mảng sơn tróc ra. Hanjo mở cổng và ngạc nhiên khi thấy một vườn hoa tuyệt đẹp, đám cỏ dại đã biến mất.

“Ông Toqu!” Hanjo gọi lớn.

Đáp lại chỉ là tiếng chim líu lo.

Hai cha con bước vào nhà. Hanjo thấy trên nóc tủ là cái kéo to bự, nay đã rỉ sét. Cậu cũng để ý thấy cái bình tưới nước của mình bỏ quên ở khu vườn ông lão. Rất nhiều kỷ niệm xưa chợt tràn về.

“Cậu tìm ông Toqu à?”
Hanjo quay lại và thấy đứng đó tự lúc nào là bà già phúc hậu.

“Vâng ạ… còn bà là…” Hanjo hỏi.
“Ta là Nani, vợ của Toqu.” bà ấy nói. “Cậu là Hanjo tóc đỏ đúng không? Ông ấy nhớ cậu lắm.”

Ông già ấy có vợ ư? Hanjo tròn xoe mắt. Nhìn nụ cười trên môi đứa con, Hanjo biết mình đã đoán hoàn toàn sai về ông lão Toqu, và cậu đã thua cược đứa con của mình.

“Vậy ông ấy đâu rồi ạ?” nhóc Kequ hỏi.
“Ông ấy đang ở trong vườn đằng sau nhà,” bà Nani trả lời, mắt đẫm lệ.

Ngay lập tức, Hanjo chạy ra sau nhà. Cậu muốn xem lão Toqu đã thay đổi ra sao. Nhưng khi ra tới khu vườn, Hanjo như chết đứng. Ở đó có một tảng đá, đó là mộ của Toqu. Hanjo rớt nước mắt, nhưng không phải vì ông cụ đã mất. Mà vì trên mộ ông có một bức ảnh, Toqu đang cười hạnh phúc. Thật kỳ lạ, ông lão có bao giờ cười đâu?

“Bố ơi, nhìn xung quanh kìa!” bé Kequ reo lên.

Hanjo giật mình ngước lên. Giờ cậu mới để ý, xung quanh cậu là một vườn táo trĩu quả. Kequ đã trèo tót lên một cái cây và gặm táo rồi. Hanjo nhận ra đó là cây táo của mình năm xưa. Nó đã to vậy rồi sao?

“Cả khu vườn này do chính tay Toqu tạo ra.” bà Nani nói đầy tự hào.

Hanjo thấy thật vui. Cậu chợt nhận ra có dòng chữ khắc trên thân cây. Nó là vết tích của Toqu. “Cám ơn Hanjo, ta đã có thành công đầu tiên trong đời mình. Cậu đã giúp ta nhận ra: Tập trung vào điều tích cực, kết quả tuyệt vời sẽ tới. Ta đã thay đổi thói quen cắt cỏ, thành thói quen tưới nước cho cây.”

Sau đó bà Nani kể lại rằng sau khi Hanjo chuyển đi, dân làng bực lắm. Họ không những mất đi một cái đồng hồ vào buổi chiều, mà còn mất luôn cái buổi sáng. Ông lão Toqu không còn cắt cỏ vào 7 giờ 59 phút sáng nữa, mà thay đổi thói quen thành tưới nước vào buổi chiều.

Và phải mất vài tháng sau khi thay đổi thói quen, ông cụ Toque mới ra vườn tưới đúng giờ được. Chỉ sau một năm, vườn táo đã cho ra những quả táo to bự tươi ngon, táo phát triển mạnh tới mức lũ cỏ chẳng còn đất sống. Toqu trở thành thương gia bán táo, ông bắt đầu cười tươi trở lại, nụ cười đẹp của ông đã khiến bà Nani xiêu lòng.

thay đổi thói quen nào là khó nhất đây

Trên đường về, giọng ông lão còn văng vẳng bên tai Hanjo “Tập trung vào điều tích cực, kết quả tuyệt vời sẽ tới!”

=======
.:HẾT:.
=======

Một bí mật nho nhỏ về câu chuyện thay đổi thói quen của ông Toqu. Đó là tên nhân vật. Nếu như, Toqu là viết tắt của Thói quen, ngôi làng Tatri là viết tắt của Tâm trí, Hanjo là Hạt giống, Kequ là Kết quả, Nani là Ngạc nhiên. Thì bạn học được gì từ câu chuyện trên? Và bạn có nhận ra thay đổi thói quen nào mới là quan trọng nhất không?

Đây là câu trả lời của Fususu. Trong ngôi làng Tâm trí của bạn, cũng có một ông cụ Toqu, ông cụ thói quen, chính là phần tiềm thức của bạn. Và thói quen khó thay đổi nhất, là thói quen tập trung vào những thứ tiêu cực, giống như ông Toqu chuyên đi cắt cỏ vậy.

Sau 2 phút mà không nhận được mail, hãy thử mẹo check mail pro tại đây nhé!

Giống như ông Toqu cứ thấy đám cỏ dại là bực lên, muốn cắt ngay. Việc tập trung vào tiêu cực, sẽ chỉ làm nảy sinh thêm tiêu cực, và chỉ tổ tiếp thêm sức mạnh cho thói quen xấu tiếp tục diễn ra. Để thay đổi thói quen, bạn cần có một Hanjo, hay hạt giống tốt lành để chăm sóc.

Khi Toqu được Hanjo trao cho hạt giống trong vườn, thay vì tập trung 100% nỗ lực cắt cỏ, giờ đây ông dần thay đổi thói quen sang tưới cây. Ban đầu là 1%, sau đó sẽ là 2%, 3%, dần dần 100% tưới cây. Nói cách khác, bạn tập trung vào đâu, kết quả sẽ hiển lộ ở đó. Nếu cần thay đổi một thói quen đầu tiên, bạn cần thay đổi thói quen tập trung của mình.

Hãy thay đổi thói quen suy nghĩ tiêu cực, thành tích cực. Bi quan, thành lạc quan. Thay đổi thói quen… nhìn vào các điểm xấu, thành điểm tốt. Thay đổi thói quen dằn vặt về các thói quen xấu, thành thói quen sưu tầm lợi ích của các thói quen tốt, và bắt đầu thực hành chúng. Rồi bạn sẽ được gặp Kequ, Nani, những kết quả ngạc nhiên!

Suy cho cùng, kết quả cuộc đời bạn là do thói quen mỗi ngày, và  thói quen thú vị trong Blog này sẽ thực sự phát huy sức mạnh nếu như bạn rèn luyện được nó. Trải qua nhiều năm nghiên cứu, tôi đã đúc rút những kinh nghiệm xương máu trong cuốn sách Thay Thói Quen Đổi Cuộc Đời và sổ tay Người Thành Công.

Bộ sách độc đáo này sẽ giúp bạn trị tật “thay đổi chỉ được vài hôm”, tạo dựng bất cứ thói quen nào bạn muốn, mà còn giúp xóa bỏ những thói quen xấu đeo bám dai dẳng. Thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7, CN, làm gì có thứ nào là “thứ mai”? Trước khi quá muộn, trước khi căn bệnh “để mai làm” tái phát, hãy tìm hiểu thêm hoặc đọc thử ngay bạn nhé!


Sau 2 phút mà không nhận được,
hãy thử mẹo check mail pro này nhé!


Bản tiếng Anh English The best way to change your habit or Mr. Habi’s story

Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 29/09/2019. Cập nhật 08/10/2019. Chuyên mục Thay đổi bản thân. 354 lượt đọc

P.s. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng cách Google từ khóa thay đổi thói quen và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Vì đã lặn lội tới đây, tặng bạn tấm ảnh kỉ niệm…

Xem Ảnh Khác

Download Cả Bộ

33 Câu hỏi

33 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Thế Du says:

  Chúng ta rất khó để hình thành một thói quen tốt nhưng lại rất dễ dàng nhiễm thói quen xấu.

  Những thói quen xấu đem lại cho ta những cảm xúc vui vẻ, thoải mái nhất thời. Như việc lựa chọn giữa xem một bộ phim thú vị với việc học bài thì đa phần sẽ chọn xem phim.

  Thói quen tốt khó đạt được, nhưng một khi đã được thì nó sẽ cho bạn một kết quả bền vững và lâu dài.

  Cảm ơn Fususu về câu chuyện rất ý nghĩa. Keep it up, bro :D.

 2. Thắng says:

  A viết về cách làm sao để quên đc không ?

  • Mr. Susu says:

   Một ý tưởng hay, để anh nghiên cứu. Song về cơ bản là em sẽ không quên dc, mà chỉ có thể chuyển hóa ý nghĩa cho những gì đã diễn ra, để nghĩ về nó làm đem lại cảm xúc tích cực. Em google “fususu cách tha thứ” và nghe audio của anh làm nhé.

 3. Huệ says:

  Kết quả cuộc đời là do thói quen mỗi ngày của bạn mang lại

  Cám ơn bạn Fususu!

 4. thuy lan says:

  ý nghĩa quá ạ.

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!