Teencode phiên bản Susu và cách nhớ bài lâu hơn...

Cách đây không lâu tôi có share trên Facebook một bức ảnh, thật bất ngờ khi nó đã đạt hơn 1700 shares và 5000 likes. Đó là một thông điệp được mã hóa như kiểu Teencode song bản chất là một thí nghiệm thú vị về não bộ. Tôi có chuyển nó thành dạng Clip để bạn dễ theo dõi, hãy thử xem sao nhé!

Thực ra đó chỉ là dạng đơn giản nhất trong các loại Teencode của Việt Nam. Ngay dưới là một công cụ giúp tạo Teencode tự động, song đó không phải là chủ đề chính của chúng ta. Blog này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tích cực hơn về Teencode, cũng như cách áp dụng nó để ghi nhớ nhanh hơn, học giỏi hơn.

Công cụ tạo Teencode tự động


Sau 2 phút mà không nhận được mail, hãy thử mẹo check mail pro tại đây nhé!

Teencode có xấu không?

Về mặt bản chất thì Teencode là một dạng kí hiệu. Mà từ thuở khai thiên lập địa, ông cha ta đã dùng các kí hiệu trong các hang động đó thôi? Cho nên đánh giá cái gì tốt, cái gì xấu cũng chỉ là tương đối. Điều quan trọng là chúng ta học được gì thú vị?

Tham khảo sách cú đánh thức tỉnh trí sáng tạo - teencode

Trong cuốn Cú đánh thức tỉnh trí sáng tạo, Roger Von Oech đã khuyên chúng ta rằng không nên đánh giá hay chỉ trích bất kì điều gì mới mẻ, vì làm như vậy chẳng khác nào đánh sập cánh cửa có thể dẫn chúng ta tới một phát kiến hữu dụng chưa ai nghĩ tới.

Khi chứng kiến các bạn trẻ tự tạo ra Teencode và giải mã chúng nhoay nhoáy, tôi học được một bài học đơn giản: Những gì người ta càng đam mê khi sáng tạo ra nó, thì người ta sẽ càng dễ nhớ. Bất kể người khác có cảm thấy khó hiểu!

“Nếu như logic có thể giúp bạn đi từ A tới B, thì trí tưởng tượng sẽ giúp bạn đi tới bất cứ nơi đâu,” ~ Albert Einstein.

Các nghiên cứu đã chỉ ra bộ não chúng ta có hai bán cầu, phụ trách những chức năng tương đối khác nhau: Bán cầu não (não trái) trái xử lý những thông tin liên quan tới ngôn ngữ, con số; Bán cầu não phải (phải) thì là hình ảnh, cảm xúc. Cho nên không phải ngẫu nhiên mà nhà khoa học vĩ đại như Einstein, một người mà đáng ra trong não chắc hẳn toàn là những công thức và con số, lại khuyến khích chúng ta sử dụng não phải, sử dụng trí tưởng tượng!


Sau 2 phút mà không nhận được mail, hãy thử mẹo check mail pro tại đây nhé!

Teencode phiên bản Susu… Code

Nếu như các loại Teencode thông thường chỉ để mọi người truyền tin cho nhau, thì Teencode phiên bản Susu có vô vàn lợi ích. Nó không chỉ giúp bạn ghi chép nhanh hơn, vẽ sơ đồ tư duy đẹp hơn, mà còn giúp việc ghi nhớ bài, đặc biệt là các môn có nhiều thuật ngữ trừu tượng trở nên dễ dàng hơn.

Để giúp bạn hiểu hơn, hãy cùng chơi trò đuổi hình bắt chữ. Đố bạn giải mã được hình bên dưới!

bai tap

Thế nào? Bạn đoán ra chứ. Đáp án là “Bài tập”. Lý do: Một lá BÀI đang TẬP thể dục.

Bây giờ chúng ta hãy lật ngược quy trình lại. Tôi sẽ đưa cho bạn một từ, và bạn phải chế ra một kí hiệu cho nó. Chẳng hạn, nghĩ tới từ “Đầu tư” bạn định vẽ như thế nào? Có phải là tiền? hay một vài cổ phiếu? hay một ông kính đen béo múp giàu sụ nào đó.

SusuCode hướng tới những thứ đơn giản, hài hước. Tất cả những gì bạn cần vẽ là một cái mặt cười (đại diện cho cái ĐẦU) và số 4 (còn đọc là Tư) như hình dưới.

dau tu

Vâng, đầu tư đơn giản là “đầu” và “tư”. Nguyên tắc rất đơn giản, bạn tách các chữ ra, tìm hình ảnh tương ứng với nó, sau đó ghép vào trở lại để tìm ra một hình ảnh thú vị. Ví dụ bạn đoán được từ bên dưới không?

phong ba

Cơn lốc và số ba, đó là “phong ba”. Tôi chọn hình cơn lốc nhân 3 vẫn đủ thú vị mà sát nghĩa hơn là hình ảnh “ba” người ăn mặc “phong” phanh, vừa khó vẽ, vừa không sát nghĩa gốc lắm.

Nói chung các ký hiệu càng đơn giản, càng sáng tạo, càng tốt. Càng làm nhiều, bạn sẽ thấy mình càng ngày càng sáng tạo hơn và có khả năng liên tưởng nhanh chóng để có thể chế ra những SusuCode thú vị dưới đây.

 don gianTHUỘC TÍNH
Kí hiệu thuộc + và dấu cộng (đại diện phép tính)

NHÂN CÁCH
Dấu nhân và dấu cách của bàn phím

TƯ CÁCH
Số bốn và dấu cách trên bàn phím

TÍNH CÁCH
Dấu cộng và dấu cách trên bàn phím

Ngoài ra, có một mẹo là nếu không chế được kí hiệu cho một từ nào đó, bạn có thể giảm độ khó bằng cách… vẽ một chữ của từ đó thôi cũng được.

Ví dụ từ Liên tưởng, thì chỉ cần vẽ súng tiểu Liên, còn giữ nguyên chữ tưởng, thì việc ghi chép đã trở nên thú vị hơn nhiều rồi. Bạn có thể xem clip dưới tôi minh họa “chế” một tập đề cương với nhiều từ còn trừu tượng hơn cả như thế.

Ngoài ra nếu biết dùng Sơ đồ tư duy, bạn hoàn toàn có thể kết hợp Teencode phiên bản Susu này để “nâng cấp” khả năng ghi nhớ lên gấp bội. Dưới đây là sản phẩm của một bạn sau hai tuần áp dụng Susucode cho Sơ đồ tư duy.

Dùng teencode phiên bản Susu giúp nâng cấp sơ đồ tư duy

“Em rất vui vì giờ biến từ thành hình ảnh không mấy khó khăn, sơ đồ tư duy của em đẹp hơn, thú vị hơn, dễ nhớ hơn trước nhiều!” Quả thật, mặc dù các kí hiệu khá khó hiểu, nhưng khi tôi chỉ vào đâu thì bạn ấy đều giải thích được!

Đảm bảo là khi rèn luyện được khả năng tạo SusuCode, ngoài việc ghi chép trở nên thú vị, ngoài việc nhớ nhanh hơn, chắc chắn bạn sẽ có lợi thế lớn khi đi thi “đuổi hình bắt chữ” đấy, nếu đi thi và đạt giải thì nhớ cảm ơn SusuCode nha. Hãy thử xem!

Tóm lại, Teencode trong tôi là…

Trong quá trình học bài, nếu bạn chỉ dùng ngôn ngữ và những con số thông thường, thì giống như bạn có hai chân, mà cứ ngoan cố nhảy lò cò vậy. Điều đó dẫn đến tình trạng chán nản, mệt mỏi khi học bài.

Kỹ thuật Susucode này sẽ giúp bạn biến bài học trở nên thú vị, nó đã giúp tôi vượt qua môn Triết Học khó nhằn trên Đại học với điểm số 8.5/10, cũng như biến những giờ học khô khan trở nên cảm hứng, thì chắc chắn nó cũng giúp được bạn!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù bạn làm gì thì cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho chúng ta bộ não có tiềm năng tương đương nhau, chỉ là do ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng mà thôi. Nếu được tối ưu, nó sẽ giúp bạn thành công trong mọi lãnh vực. Đó là lý do tôi cho ra đời cuốn sách Numagician.

Click để cài đặt app di động

Nếu một người trí nhớ cũng “cá vàng” như tôi có thể nhớ được dãy dài 512 số (và gần đây là 1000), giải quyết những tập đề cương dày cộp, đạt 28/30 thi đại học, thì không có gì là bạn không thể làm được! Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ. Hãy tìm hiểu thêm hoặc tải ngay bản đọc thử bạn nhé!

Click để Download

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

Vì đã lặn xuống tận đây, tặng bạn tấm ảnh kỉ niệm…

fususu có bộ thẻ giúp tư duy tích cực rất hay trên Tiki

187 Câu hỏi

187 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Tuấn Hiệp says:

  Sao cái phần tạo teencode tự động nó trắng xóa thế AD không thấy công cụ đâu

 2. Hoàng Anh says:

  Cộng xụ tạo têncose ở đâu ạ

 3. thăng trịnh says:

  tất cả các video của susu mình nghe không được rõ
  , mình nghe loa ngoài

  • Mr. Susu says:

   Lạ nhỉ, Lúc xuất Video susu đã để mức âm thanh tương đối rồi ^^!
   Bạn nghe các video khác thì vẫn bình thường à?

 4. thăng trịnh says:

  susu ơi các video của susu tiếng rất nhỏ, rất khó nghe…nên thu âm lớn hơn một chút nữa nhé!

  • Mr. Susu says:

   Video nào cụ thể được không bạn? Khi thu âm Susu đã để mức volumn tương đối rồi. Bạn nghe bằng loa ngoài hay bằng headphone?

 5. THẢo says:

  anh ơi, làm thế nào để dịch Teencode sang tiếng Việt được ạ

 6. Truong Doan says:

  Anh ơi, vẽ xong rồi đọc đi đọc lại hay làm sao mới thuộc được ạ?

 7. quang says:

  anh ơi em có nên ghi lên vở không anh để rồi làm phao câu
  thường thì không ai cho vẽ mấy cái đó lên vở đâu

 8. nam says:

  \/1\ |)*4^/y l4\ 4|\||-| |\/|4\ là gì bạn

 9. minh says:

  anh phương ơi , học như thế nào một cách miệt mài trong những ngày ôn thi cuối năm

 10. HS ham học says:

  anh ơi cách ghi chép hiệu quả?

 11. minh says:

  cách giỏi toán nhé anh FUSUSU

 12. Duong Xuan Da says:

  anh ơi a làm 1 bài ví dụ như thế này về môn triết dược ko ạ, em cảm ơn anh nhiều ạ

 13. Truong says:

  Cậu ơi cho mình hỏi muốn sử dụng thành công teencode thì làm thế nào

 14. Mr.Susu says:

  ^^! Anh tìm lại cũng chưa thấy, hình như youtube xóa mất của anh rồi ^^! mà em mô tả dc lại đúng như rồi thì đâu cần xem clip nũa, em cứ tập thôi. Bí quyết là tưởng tượng hình dung đc ra các cử động đó trong đầu :)

 15. Tuấn says:

  Dòng 2 trang 1 anh nhé.

 16. Thu Phương says:

  Cách này của Fususu trước nay em vẫn áp dụng khi học bài, rất hiệu quả, nhiều lúc em lấy bút chì vẽ kí hiệu trong sách luôn khi vừa nghĩ ra để tránh ko quên, đứa bạn không hiểu cứ bảo em ko nghe giảng ngồi vẽ bậy :”>.

 17. Anonymous says:

  mấy năm nay e học hành sa sút, từ nhất khối bây giờ chắc thành đội sổ lớp quá -,- a giúp e được không ạ !!!!

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share để nhận ngay. Kiên nhẫn cũng tốt, song biết chia sẻ, bạn sẽ thành công hơn!

MỞ KHÓA NGAY


Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!