Teencode phiên bản Susu và cách nhớ bài lâu hơn...

Cách đây không lâu tôi có share trên Facebook một bức ảnh, thật bất ngờ khi nó đã đạt hơn 1700 shares và 5000 likes. Đó là một thông điệp được mã hóa như kiểu Teencode song bản chất là một thí nghiệm thú vị về não bộ. Bạn hãy thử xem sao nhé!

Thực ra đó chỉ là dạng đơn giản nhất trong các loại Teencode của Việt Nam. Ngay dưới là một công cụ giúp tạo Teencode tự động, song đó không phải là chủ đề chính của chúng ta. Blog này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tích cực hơn về Teencode, cũng như cách áp dụng nó để ghi nhớ nhanh hơn, học giỏi hơn.

Công cụ tạo Teencode tự động

Teencode có xấu không?

Về mặt bản chất thì Teencode là một dạng kí hiệu. Mà từ thuở khai thiên lập địa, ông cha ta đã dùng các kí hiệu trong các hang động đó thôi? Cho nên đánh giá cái gì tốt, cái gì xấu cũng chỉ là tương đối. Điều quan trọng là chúng ta học được gì thú vị?

Tham khảo sách cú đánh thức tỉnh trí sáng tạo - teencode

Trong cuốn Cú đánh thức tỉnh trí sáng tạo, Roger Von Oech đã khuyên chúng ta rằng không nên đánh giá hay chỉ trích bất kì điều gì mới mẻ, vì làm như vậy chẳng khác nào đánh sập cánh cửa có thể dẫn chúng ta tới một phát kiến hữu dụng chưa ai nghĩ tới.

Khi chứng kiến các bạn trẻ tự tạo ra Teencode và giải mã chúng nhoay nhoáy, tôi học được một bài học đơn giản: Những gì người ta càng đam mê khi sáng tạo ra nó, thì người ta sẽ càng dễ nhớ. Bất kể người khác có cảm thấy khó hiểu!

“Nếu như logic có thể giúp bạn đi từ A tới B, thì trí tưởng tượng sẽ giúp bạn đi tới bất cứ nơi đâu,” ~ Albert Einstein.

Các nghiên cứu đã chỉ ra bộ não chúng ta có hai bán cầu, phụ trách những chức năng tương đối khác nhau: Bán cầu não (não trái) trái xử lý những thông tin liên quan tới ngôn ngữ, con số; Bán cầu não phải (phải) thì là hình ảnh, cảm xúc.

Dùng teencode là chúng ta đang kích hoạt 2 bán cầu não đấy!

Cho nên không phải ngẫu nhiên mà nhà khoa học vĩ đại như Einstein, một người mà đáng ra trong não chắc hẳn toàn là những công thức và con số, lại khuyến khích chúng ta sử dụng não phải, sử dụng trí tưởng tượng!

Teencode phiên bản Susu… hSusuCode

Nếu như các loại Teencode thông thường chỉ để mọi người truyền tin cho nhau, thì Teencode phiên bản Susu có vô vàn lợi ích. Nó không chỉ giúp bạn ghi chép nhanh hơn, vẽ sơ đồ tư duy đẹp hơn, mà còn giúp việc ghi nhớ bài, đặc biệt là các môn có nhiều thuật ngữ trừu tượng trở nên dễ dàng hơn.

Để giúp bạn hiểu hơn, hãy cùng chơi trò đuổi hình bắt chữ. Đố bạn giải mã được hình bên dưới!

bai tap

Thế nào? Bạn đoán ra chứ. Đáp án là “Bài tập”. Lý do: Một lá BÀI đang TẬP thể dục.

Bây giờ chúng ta hãy lật ngược quy trình lại. Tôi sẽ đưa cho bạn một từ, và bạn phải chế ra một kí hiệu cho nó. Chẳng hạn, nghĩ tới từ “Đầu tư” bạn định vẽ như thế nào? Có phải là tiền? hay một vài cổ phiếu? hay một ông kính đen béo múp giàu sụ nào đó.

SusuCode hướng tới những thứ đơn giản, hài hước. Tất cả những gì bạn cần vẽ là một cái mặt cười (đại diện cho cái ĐẦU) và số 4 (còn đọc là Tư) như hình dưới.

dau tu

Vâng, đầu tư đơn giản là “đầu” và “tư”. Nguyên tắc rất đơn giản, bạn tách các chữ ra, tìm hình ảnh tương ứng với nó, sau đó ghép vào trở lại để tìm ra một hình ảnh thú vị. Ví dụ bạn đoán được từ bên dưới không?

phong ba

Cơn lốc và số ba, đó là “phong ba”. Tôi chọn hình cơn lốc nhân 3 vẫn đủ thú vị mà sát nghĩa hơn là hình ảnh “ba” người ăn mặc “phong” phanh, vừa khó vẽ, vừa không sát nghĩa gốc lắm.

Nói chung các ký hiệu càng đơn giản, càng sáng tạo, càng tốt. Càng làm nhiều, bạn sẽ thấy mình càng ngày càng sáng tạo hơn và có khả năng liên tưởng nhanh chóng để có thể chế ra những SusuCode thú vị dưới đây.

 don gianTHUỘC TÍNH
Kí hiệu thuộc + và dấu cộng (đại diện phép tính)
NHÂN CÁCH
Dấu nhân và dấu cách của bàn phím

TƯ CÁCH
Số bốn và dấu cách trên bàn phím

TÍNH CÁCH
Dấu cộng và dấu cách trên bàn phím

Ngoài ra, có một mẹo là nếu không chế được kí hiệu cho một từ nào đó, bạn có thể giảm độ khó bằng cách… vẽ một chữ của từ đó thôi cũng được.

Ví dụ từ Liên tưởng, thì chỉ cần vẽ súng tiểu Liên, còn giữ nguyên chữ tưởng, thì việc ghi chép đã trở nên thú vị hơn nhiều rồi. Bạn có thể xem clip dưới tôi minh họa “chế” một tập đề cương với nhiều từ còn trừu tượng hơn cả như thế.


Ngoài ra nếu biết dùng Sơ đồ tư duy, bạn hoàn toàn có thể kết hợp Teencode phiên bản Susu này để “nâng cấp” khả năng ghi nhớ lên gấp bội. Dưới đây là sản phẩm của một bạn sau hai tuần áp dụng Susucode cho Sơ đồ tư duy.

Dùng teencode phiên bản Susu giúp nâng cấp sơ đồ tư duy

“Em rất vui vì giờ biến từ thành hình ảnh không mấy khó khăn, sơ đồ tư duy của em đẹp hơn, thú vị hơn, dễ nhớ hơn trước nhiều!” Quả thật, mặc dù các kí hiệu khá khó hiểu, nhưng khi tôi chỉ vào đâu thì bạn ấy đều giải thích được!

Đảm bảo là khi rèn luyện được khả năng tạo SusuCode, ngoài việc ghi chép trở nên thú vị, ngoài việc nhớ nhanh hơn, chắc chắn bạn sẽ có lợi thế lớn khi đi thi “đuổi hình bắt chữ” đấy, nếu đi thi và đạt giải thì nhớ cảm ơn SusuCode nha. Hãy thử xem!

Tóm lại, Teencode trong tôi là…

Trong quá trình học bài, nếu bạn chỉ dùng ngôn ngữ và những con số thông thường, thì giống như bạn có hai chân, mà cứ ngoan cố nhảy lò cò vậy. Điều đó dẫn đến tình trạng chán nản, mệt mỏi khi học bài.

Kỹ thuật Susucode này sẽ giúp bạn biến bài học trở nên thú vị, nó đã giúp tôi vượt qua môn Triết Học khó nhằn trên Đại học với điểm số 8.5/10, cũng như biến những giờ học khô khan trở nên cảm hứng, thì chắc chắn nó cũng giúp được bạn!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, học hành, làm việc, đưa ra những lựa chọn v.v… dù bạn làm gì thì cũng phải dùng tới.. não. Thượng đế ban cho chúng ta bộ não có tiềm năng tương đương nhau, chắc là ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng thôi. Nếu tối ưu được bộ não, bạn chắc chắn sẽ thành công trong mọi lãnh vực. Đó là lý do tôi cho ra đời cuốn sách Numagician.

Click để cài đặt app di độngClick để Download

Nếu không bấm được hãy click vào đây

Nếu một người trí nhớ cũng “cá vàng” như tôi có thể nhớ được dãy dài 512 số, giải quyết những tập đề cương dày cộp, đạt 28/30 thi đại học, thì không có gì là bạn không thể làm được! Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ. Hãy bấm vào đây để trải nghiệm, hoặc tìm hiểu thêm bí quyết luyện trí nhớ tại đây.

 

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

180 Câu hỏi

180 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. THẢo says:

  anh ơi, làm thế nào để dịch Teencode sang tiếng Việt được ạ

 2. Truong Doan says:

  Anh ơi, vẽ xong rồi đọc đi đọc lại hay làm sao mới thuộc được ạ?

 3. quang says:

  anh ơi em có nên ghi lên vở không anh để rồi làm phao câu
  thường thì không ai cho vẽ mấy cái đó lên vở đâu

 4. nam says:

  \/1\ |)*4^/y l4\ 4|\||-| |\/|4\ là gì bạn

 5. minh says:

  anh phương ơi , học như thế nào một cách miệt mài trong những ngày ôn thi cuối năm

 6. HS ham học says:

  anh ơi cách ghi chép hiệu quả?

 7. minh says:

  cách giỏi toán nhé anh FUSUSU

 8. Duong Xuan Da says:

  anh ơi a làm 1 bài ví dụ như thế này về môn triết dược ko ạ, em cảm ơn anh nhiều ạ

 9. Truong says:

  Cậu ơi cho mình hỏi muốn sử dụng thành công teencode thì làm thế nào

 10. Mr.Susu says:

  ^^! Anh tìm lại cũng chưa thấy, hình như youtube xóa mất của anh rồi ^^! mà em mô tả dc lại đúng như rồi thì đâu cần xem clip nũa, em cứ tập thôi. Bí quyết là tưởng tượng hình dung đc ra các cử động đó trong đầu :)

 11. Tuấn says:

  Dòng 2 trang 1 anh nhé.

 12. Thu Phương says:

  Cách này của Fususu trước nay em vẫn áp dụng khi học bài, rất hiệu quả, nhiều lúc em lấy bút chì vẽ kí hiệu trong sách luôn khi vừa nghĩ ra để tránh ko quên, đứa bạn không hiểu cứ bảo em ko nghe giảng ngồi vẽ bậy :”>.

 13. Anonymous says:

  mấy năm nay e học hành sa sút, từ nhất khối bây giờ chắc thành đội sổ lớp quá -,- a giúp e được không ạ !!!!

 14. Sang says:

  Trang 3 nhek SUSu. hì

 15. lê đức nguyên says:

  mình là nguyên

 16. Ẩn danh says:

  Ngay trang 1 thưa sếp. Không tin ? Sếp thử tìm mà xem :)

 17. linh says:

  anh fususu ơi bây giờ e học kém cả 3 môn toán, văn, anh còn chưa kể gì đến những môn khác mà tháng 7-8 năm sau là e thi vao lớp 10 cả 3 môn đó rùi
  e k biết là có kịp để ôn lại hay k, bây giờ tự nhiên lo lắng hồi hộp, nếu k vào được trưởng điểm thì e chết mất hu hu

 18. Mai says:

  a có cách nào để cân bằng việc học và chơi k a

 19. Mai Chi♡ says:

  A Phương ơi vậy là sdtd chỉ áp dùng cho mấy môn lý thuyết thôi ạ?

 20. Mai says:

  a ơi cho e hỏi e vẽ sđtd k ở sgk má ở vở ghi cô giảng trênlopws đc k a

 21. Đặng Hữu Quang says:

  Anh phương ơi!!! Anh có khóa học nào để luyện tập về trí nhớ không ạ? Muốn được sự chỉ dậy trực tiếp từ anh ạ.

 22. Hải says:

  Chắc ah phương bk anh vũ đức trí thể nhỉ,đồng nghiệp mà

 23. đỗ thế hoàng hải says:

  em còn thắc mắc về cách tìm lọc từ khóa ạ,vduj như môn toán ,lí hóa thì thật khó tìm từ khóa vì từ nào cũng quan trọng và liên quan tới công thức,làm sao vẽ sơ đồ tư duy cho toán lí hóa đc ạ,rất khó,mong susu giúp giùm e với?

 24. nhung says:

  cho em hỏi vẽ sơ đồ tư duy môn hóa lam sao ạ? có nhiều phương trình quá ạ. em đã vẽ thử nhưng toàn nhớ nhầm sơ đồ của chất này với chất kia.

 25. Nguyen Truc Phuong says:

  Đê nhớ 1 câu tiếng anh luôn thì lm thế nào v anh

 26. Nguyễn tuan says:

  anh biết em ko.em noi 1 tuần đọc hết sách của anh ba hiểu ý.bai nay em co câu hỏi nè.ve SDTD hoc bài nao xong cung phải vẽ một SDTD ak anh

 27. Jen says:

  Anh hoá hình cho em với ạ ! tương đối , thay đổi , khoảng cách , vận tốc , độ lớn , lực , phương , chiều , quán tính , ma sát , áp suất , áp lực , công cơ học . Cảm ơn anh !!!

 28. Lợi monster says:

  E muốn luyện tập cái này thì bắt đầu sao ạ. :)

 29. Jen says:

  Anh hoá cho em mấy từ này với ạ : súng trường , công nghiệp , nông nghiệp , hoá trị , hợp chất , phân tử , kim loại .

  • Phương Sung Sướng says:

   Súng trường –> vẽ khẩu súng dài là được mà em :D
   công nghiệp –> vẽ cái xe ủi zô, biểu tượng công nghiệp
   nông nghiệp -> vẽ lúa zô, biểu tượng nông nghiệp
   hóa trị –> | hóa | hoặc lọ hóa chất + cái cây và dấu nặng (tree nặng trị :))
   hợp chất –> vẽ 2 lọ hóa chất ghép vào nhau
   phân tử –> “phân” + đầu lâu xương chéo (die)
   kim loại –> cây kim + loại :))
   đó là ý tưởng, còn hình vẽ anh sẽ sớm update tại trang này, em lưu vào nhé http://fususu.com/ghi-nho-nhanh

 30. ôooooo says:

  phút 59 chưa có từ : air-hostess (n) nữ tiếp vien hang không
  anh bổ sung vao đi em bị mất nick rùi

 31. Heo says:

  Xem tất cả các bài viết của anh ở đâu vậy

 32. Min says:

  Em cũng thường sử dụng SĐTD để học bài nhưng có 1 môn là Sử thì em ko biết phải vẽ thế nào cho dễ nhớ vì Sử thường rất dài và trừu tượng. Mong anh giúp em. Thanks.

  • FuSuSu says:

   Em đừng dùng SĐTD vội nếu chưa quen, em cứ viết theo gạch đầu dòng, nhưng xen kẽ là các hình ảnh.
   Với các từ ngữ trừu tượng, em sử dụng cách vẽ giới thiệu trong bài này.
   Với con số và ngày tháng thì em dùng Numagician để nhớ (http://fususu.com/numagician)

 33. han000 says:

  mà cho em hỏi chu dieu hiền vẽ hình như thế nào vậy mọi người

 34. nguyễn trang says:

  Em cực kì hay sáng tạo ra kiểu viết như thế này trong ghi chép và được bạn bè nhận xét viết tắt quá nhiều và quá khó hiểu. Hì

 35. adamkhoo says:

  222

 36. Nguyen van hoang says:

  Anh ơj.cho em hoj cach để nhớ SĐtd .hjh thành 1 câu chuyện hay nhắc laj nhjều lần.thanh anh nhjều.

  • FuSuSu says:

   cách nhớ sdtd tốt nhất là em vẽ đi vẽ lại 2-3 lần :)

   • ngoc kha says:

    Anh Phương ơi ! Cho em hỏi SĐTD em dùng nhiều màu để vẽ nên nếu vẽ lại lần 2 hoặc 3 em dùng một màu vậy có thuộc được ko vậy anh ? Thanks anh nhju ∩__∩

   • Phương Sung Sướng says:

    Thường anh dùng 3-4 màu thôi ^^! Lúc vẽ lại cũng nên có từng đó màu em nhé. Có thể tuần này anh sẽ có một bài nói về những kinh nghiệm dùng SĐTD – em đón đọc nhé ^^!

   • ngoc kha says:

    Zạ vậy thì tuyệt quá ! Em chắc chắn sẽ đọc bài viết đó . Cám ơn anh nhju O(∩_∩)O

 37. phu says:

  Anh cho em địa chỉ gmail,face… có gì em hỏi. Nhân tiện đây em hỏi a từ mệnh đề thành hình ảnh làm sao ạ

  • FuSuSu says:

   Với từ này em chỉ cần chọn chữ “đề” thôi, có thể vẽ cái đê, thêm dấu huyền vào ^^! Đê huyền Đề

 38. Thảo says:

  Anh ơi khi mà vẽ sdtd xong và học theo nó rồi thì khi trả lời các câu hỏi tự luận (vd như môn sử) thì phải dựa vào nó để trả lời ntn ạ? Vì em thấy khi trả lời câu hỏi mà chỉ viết những từ khoá mình nhớ đk thì viết đk rất ít ạ trong khi đó học cả những từ thứ yếu được dài hơn và dễ đk điểm cao hơn thì phải?
  Mong anh sớm tl giúp em!

  • FuSuSu says:

   Anh nghĩ quan trọng nhất là đủ ý. Còn muốn viết dài em chỉ cần làm vài động tác như thêm chủ ngữ, vị ngữ, lặp từ, lặp ý, lặp câu để nhấn mạnh là tự nhiên nó dài thôi. Ngoài ra từ khóa có 2 loại là khóa mẹ, khóa con (từ khóa chi tiết). Em có thể thuộc thêm từ khóa con để thêm ý ;)

 39. Hồng Thắm says:

  Anh ơi, nhiều từ khó biến đổi thành h/a thì phải làm sao ạ? Nhất là kiểu như môn lịch sử ấy anh! Em vẽ sơ đồ tư duy cũng tạm nhưng mất nhìu thời gian để nghĩ, mà biến thành hình ảnh” lạc chủ đề” lắm anh ak!

  • FuSuSu says:

   Với những từ khó vẽ. Em chỉ cần vẽ 1 chữ cho nó là được rồi :)
   Ví dụ: Liên tưởng -> Vẽ súng tiểu liên + Chữ “tưởng” là ổn ^^!

 40. Thơ Lê says:

  anh ơi, bài viết Mật mả Đờ- Vanh- Su của anh mặc dù rất hay, em rất thích nhưng đầu óc em không thể nào hình dung và tưởng tượng ra được, e phải làm sao

 41. minh thành says:

  Anh ơi, anh có thể giúp em “dịch” 3 từ tâm thế, bản năng, tiềm thức thành hình ảnh dễ vẽ đc không ạ ? Cảm ơn anh nhiều ạ.

  • Sen says:

   mấy từ đó mình nghĩ bạn nên vẽ 1 từ thôi, vd: tâm thế vẽ vòng tròn rồi 1 chấm đen ở giữa thành chữ tâm, giữ nguyên chữ thế
   tiềm thức giữ nguyên chữ tiềm vẽ cái đồng hồ cạnh đó đang kêu reng reng là ok..
   mình mới đọc bài này mí cả khả năng tưởng tượng cũng không cao.
   có gì mong bạn bỏ qua.

 42. Ngọc Hà says:

  anh ơi anh luyện viết chữ ngược như nào vậy ^_^

 43. Hữu Kim says:

  Em bôi đen văn bản không được anh?
  Nhấn Ctrl+A nó để là “Nội dung đã đăng kí bản quyền, hay tôn trọng tác giả nhé..!” làm sao xem được anh?

 44. Ngày tháng, địa danh chính… thì chắc chắn là từ khóa rồi. Sau khi gạch xong em hãy tóm lại thành các từ khóa của riêng em, thế là đỡ lẫn nhất :)

 45. Có 1 cách đơn giản là em dùng bút chì, gạch đi các từ thừa. Gạch hết lượt 1. Khi đọc lượt 2 em lại gạch tiếp từ nào cảm thấy ko quan trọng. Cứ gạch như vậy cho tới khi chỉ còn lại những từ em cảm thấy quan trọng :) là sẽ ra từ khóa :)

  • Khoa Nguyễn Anh says:

   Nhưng chả may gạch nhầm từ quan trọng thì làm sao hả anh. Ví dụ trong quyển vở lịch sử của em dài 2 trang rưỡi nhưng chia làm các phần và các gạch đầu dòng. Trong số đó ngày tháng hay từ ngữ đều quan trọng cả nên em rất phân vân. Còn khi vẽ vào SĐTD thì chỉ có hình ảnh em sợ không thể hiện đầy đủ câu văn ý từ ghi trong vở của mình! Đến khổ anh ạ

 46. Khoa Nguyễn Anh says:

  Anh ơi, anh chỉ cho em cách tìm từ khóa chuẩn đc ko ạ! Bởi vì trong các bài học của em thì phải viết rất nhiều mà từ để em chọn viết vào sơ đồ tư duy tương đối dài thành ra không hay. Em cảm ơn anh!

 47. Khoa Nguyễn Anh says:

  https://www.facebook.com/profile.php?id=100005749306692 anh ơi anh liên lạc qua đây trả lời giúp em vài câu hỏi với

 48. MT Nguyễn Mạnh says:

  thuoc nhanh nho chuan ma dung dk cho ca 1 2 trang su ak p. Mk chua hieu pp nay lam

 49. MT Nguyễn Mạnh says:

  A oi ve so do tu duy thuong ve cho 1 chuong sach. Vi du nhu mon lich su thi rat nhieu phan nho trong mot chuong. Vay sao co the dua 1 chuong voi bao nhieu chu vay vao to giay a4 duoc ạ. A huong dan e cu the nhe. Cam on anh

 50. Diep Vu minh says:

  Anh ơi thế các công thức, khái niệm của các môn toán, lý, hoá thì nhớ kiểu gì là tốt nhất ạ. Và cả môn GDCD nữa, em chả biết “xử lý” từ liêm khiết, tự trọng như thế nào. Anh giúp em với, em cảm ơn anh

 51. Diep Vu minh says:

  Anh ơi thế mấy cái ký hiệu của mình có cần phải liên kết với nhau để tạo ra một câu chuyện hài hước hay là mình cứ ôn đi ôn lại các hình ảnh là nhớ thôi ạ. Em cảm ơn anh

  • Em cứ tạo ra ký hiệu, dùng nó nhiều lần để nhớ. Tất nhiên ký hiệu càng đơn giản, dễ nhớ, thú vị thì càng tốt.

 52. Diep Vu minh says:

  Anh ơi cho em hỏi, bài sử của em dài khoảng 2, 3 trang giấy thì có áp dụng được cái này không anh. Em thử vẽ ra nhưng thấy nó tốn cũng khoảng 2, 3 trang giấy và có nhiều mật mã nữa. Cho em hỏi là em vẫn dùng cách này hay cách ghi nhớ khác ạ. Nói chung là những bài có nhiều thông tin thì có dùng cách này được không ạ. Em cảm ơn anh.

  • Áp dụng dc em ạ, song em chỉ nên vẽ hình cho những thông tin quan trọng thôi, nó sẽ giúp rút ngắn lại. Thứ hai là để thuộc thì nên vẽ đi vẽ lại ít nhất 3 lần. Khi lượng thông tin lớn, thì em vẫn dùng dc, song em phải tìm cách sắp xếp cho khéo léo, để vừa gọn trên 1 trang giấy

 53. Con Heo Ốc Đảo says:

  cảm ơn anh nhiều, hay lắm ạ

 54. Nguyen Ngoc says:

  biến từ thành hình ảnh rất hay và bổ ích . ^.^:)))

 55. Bài viết khá tốt

 56. Hưng says:

  anh ơi. Cho em hỏi em muốn mã hóa từ khóa ” đơn chất” và “hợp chất” thành hình ảnh. ANh có thể cho em gợi ý được không ạ. EM nghĩ mãi không ra :) Cảm ơn anh ạ

  • em cứ tách từ ra và liên tưởng thôi.
   chất -> lọ hóa chất
   đơn -> số 1
   hợp -> 2 số 1 song kiếm hợp bích ^^!
   => đơn chất : lọ hóa chất ghi số 1, hợp chất là lọ hóa chất ghi hai số 1 :))

 57. Hưng says:

  rất là cảm ơn anh. Hy vọng ngày nào đó được gặp anh để kể về những ứng dụng thực tế của em thông qua các bài học đầy ý nghĩa của anh

 58. Kim Ngọc says:

  Em cám ơn anh.
  Em sẽ tận dụng cơ hội để luyện tập và thực hiện PP
  nhờ bài viết của anh mà em thay đổi thái độ đối với teencode (y)

 59. Huyenmy Truong says:

  anh thật tuyệt vời. mẹ em đọc bài nạy sẽ cho em nói vài từ bị cấm đấy. từ nay em nghĩ khác đi về ngôn tên rồi

 60. Huyenmy Truong says:

  awesome!

 61. em nên sử dụng kết hợp cả hai thì sẽ nhớ lâu hơn :) vd sau khi em dùng thuộc nhanh nhớ chuẩn để nhớ các ý rồi, thì em nên vẽ những cái em tưởng tượng ra giấy ^^! khả năng ghi nhớ sẽ lâu hơn ;)

  • Trần Văn Khoa says:

   có cách nào đọc qua một lần mà nhớ suốt đời không ạ???hihi e hỏi cho vui thôi,cám ơn anh!

 62. Trần Văn Khoa says:

  hihi e hiểu pp of anh rồi, nhưng mà em nghĩ tại sao mình không dùng các phương pháp “thuộc nhanh nhớ chuẩn” để đọc tới đâu là nhớ tới đó luôn nhỉ ^^ sao cứ phải mắc công suy nghĩ mật mã cho mỗi từ khóa rồi lại mắc công vẽ lên giấy tốn cả đống thời gian chứ ít đâu, anh có thể giải thích dùm e không,cám ơn anh!

 63. MinhThang Tran says:

  Gửi mình học hỏi với. :D. Cảm ơn bạn trc !!!

 64. Nguyễn Ngân Vy says:

  Anh Phương vẽ bằng bút gì vậy ạ? em vẽ bằng bút bi thì nét nhỏ hơi khó nhìn, còn bút lông thì lại bị lem chữ. anh dùng bút gì mà trông nét vừa thế ạ?

 65. Blue says:

  anh ơi em học môn Văn thì có nên áp dụng cách này và áp dụng như thế nào ạ? tại em thấy cách này áp dụng với các môn Sử, Địa, Khoa học đều rất hay nhưng văn thì hơi bị lâu á T^T em ngồi vẽ gần 1 tiếng mà chưa xong 1 trang đề cương nữa T^T hiz hiz… ví dụ những từ giản dị, chất phác, uyên bác, vĩ đại thì mình vẽ thế nào ạ? em cảm ơn anh nhiều

  • Để vẽ thì em có 2 cách, 1 là em liên tưởng tới 1 cái gì đó, 1 ai đó và vẽ icon về người đó. vd. Giản dị khiến anh nghĩ tới bác Hồ; uyên bác khiến anh nghĩ tới Socrat; chất phác khiến anh nghĩ tới… lão Hạc ^^! cách 2 là em tách từ ra và chế… ví dụ : Vĩ đại = Vĩ cầm + To đùng => vẽ một cái đàn vĩ cầm to đùng ^^! Em hãy xây dựng dần cho mình một bộ từ điển các từ như vậy, để sau gặp lại để đỡ phải nghĩ ^^!

 66. E cũng đang bắt đầu áp dụng phương pháp này trực tiếp ghi bài trên lớp và kết quả thật đáng kinh ngạc…e rút ngắn được từ 6-7 trang giấy xuống thành 2 trang :)) mà rất fun nữa…chỉ tội là vẫn còn hơi nhiều chữ, có nhưng từ e không biết tách ra thế nào nên phần lớn đều sử dụng kỹ thuật âm thanh tương tự kèm theo :D

 67. Những cái mới thường bị người khác bác bỏ! Nhưng thường sau này người nghĩ ra nó sẽ được gắn tên với 1 cái năm hoàng kim nào đó :D

  1000 năm trước, bay là phép thuật ! giờ nó là máy bay !
  hồi xưa xe 2 bánh là trái nguyên lý ! cũng bị bảo là phép ! giờ bạn thấy nó là xe đạp !
  đèn dầu để dưới đất ! có người từng bảo cái bóng đèn có thomas edison là “đèn dầu treo ngược”

  Vì thế ! nếu bạn có ý tưởng khác biệt ! người khác cười vào mặt bạn ! đó không có nghĩ là “cái bạn nghĩ sẽ chẳng làm nên trò trống gì” :D

 68. Minh Đức says:

  anh ơi , anh có thể giúp em biểu diễn từ ” chú trọng ” thành hình ảnh được ko ạ , e ko tưởng tượng được hình ảnh nào gần ngĩa cả. Em cám ơn anh trước ^_^

  • 1 chú tên là trọng chăng :))?
   hoặc em tra từ điển hán việt ấy
   chú = chú ý -> vẽ chấm than ! chẳng hạn
   trọng = trọng lượng -> vẽ chấm than với một cái cân
   => anh sẽ ký hiệu từ “chú trọng” là “!kg” :))

   • Minh Đức says:

    kí hiệu đơn giản mà ấn tượng quá anh ạ , em cũng mới tập vẽ sđtd ,tuy lúc đầu hơi tốn thời gian để hóa hình a ạ :) ,nhưng vẽ xong cái gần như nhớ toàn bộ luôn vì sđtd của em chủ yếu toàn hình ảnh nên dễ nhớ lắm ^_^ , cám ơn anh vs những phương pháp học tuyệt vời mà anh chia sẻ :)

   • uh, em cứ sử dụng nhiều ký hiệu thú vị vào, em sẽ thấy dần dần em sẽ có cách vẽ sđtd của riêng em. mong tin tốt lành và những sản phẩm từ em ^^! p.s. anh đang viết sách, nếu được em gửi cho anh những sản phẩm em ưng ý nhất nhé (có thể anh sẽ đưa zô sách ^^!) email anh là namphuong@tgm.vn

 69. Minh Thuận says:

  Chào anh Phương! ^^ Em vừa tốt nghiệp KH TTG hqua và họk đc cách vẽ sơ đồ tư duy. Về nhà em đã lấy ngay sách Sử ra để thử ngay những j mìh họk đc. Em đã phải bỏ ra nhiều côg sức mới vẽ đc một cái sơ đồ tư duy của mình. Nhưng khi em làm xog thì em chả hiểu gì cả T_T Anh tư vấn giúp em cái phương pháp để vẽ sđtd(sơ đồ tư duy) một cách dễ hiểu hơn được ko anh Phương? Cảm ơn anh nhìu! :)

 70. truc ho says:

  anh Phương ơi cho e hỏi
  1.làm thế nào để vẽ sơ đồ tư duy có hiệu quả ?
  Em thử vẽ rất nhiều lần rồi,tập mãi nhưng vẫn thấy không hiệu quả,việc tốn nhiều thời gian hơn thì em không ngại nhưng vẽ ra lại không thuộc thấy cầm vở học sướng hơn.sđtd của em lại nhiều chữ,e không thể thuộc bài bằng sơ đồ tư duy được.sđtd nào nhiều hình dễ hơn nhưng lâu ngày lôi ra đọc lại e lại chẳng hiểu mình vẽ gì nữa????
  ANH CÓ CÁCH NÀO DÙNG SƠ ĐỒ TƯ DUY HIỆU QUẢ CHỈ EM VỚI
  2.nhiều từ em vẽ với nghĩa này thì vài ngày sau dịch lại theo nghĩa khác.có cách nào khắc phục k anh ??
  mong anh giúp em với.em đang cố gắng thay đổi cách học của mình sao cho tốt hơn …..Cảm ơn anh nhìu nhìu lun

  • Cám ơn em đã chia sẻ nhé!

   1. Trước khi vẽ em cần lọc ra từ khóa (từ quan trọng trước), sau đó mã hóa từ đó thành hình ảnh như trên, rồi tiếp theo mới là vẽ SĐTD.

   Nhiều bạn chỉ cần thực hiện 2 bước đầu là đã thuộc luôn rồi, khỏi cần SĐTD ^^! em tham khảo ở đây nhé. http://fususu.com/thuoc-nhanh-nho-chuan/#comment-545
   p.s. trong cuốn sách anh sắp ra tới sẽ nói chi tiết hơn về cái nè :)

   2. Với mỗi từ mình vẽ, em nên lưu nó lại thành một… cuốn từ điển ^^! và thường xuyên xem lại, sẽ khắc phục được tình trạng trên :)

   Mong tin tốt lành từ em,

 71. thuquynh says:

  Anh ơi, vậy mình nên vẽ phóng khoáng giống như anh hay vẽ dựa theo nhánh của sơ đồ tư duy như bài mẫu?
  Với lại vẽ nhiều màu hay vẽ 1-2 màu giống anh thôi ạ? Cám ơn anh.

 72. Nguyễn Công Đoàn says:

  mấy môn KHTN tìm hình ảnh khó quá a Phương àh :(

 73. Mèo Mun says:

  Anh Phương ơi, em muốn hỏi là em có thể sử dụng tiếng Anh cho sơ đồ tư duy tất cả các môn học của mình được không ạ? Em cũng có chút ít vốn từ vựng tiếng Anh. Mỗi khi vẽ, gặp từ dài ngoằng và em khá làm biếng nhưng cũng phải viết tiếng Việt. Em không viết bởi vì em sợ làm sơ đồ của mình Anh-Việt lộn xộn, với lại đôi lúc khó lắm mới nghĩ ra từ ạ (em ngồi cắn bút hoài đấy chứ). :P

 74. Thùy says:

  hu hu anh ơi cứ mỗi khi e vẽ sơ đồ tư duy thì bố cục toàn bị lệch anh ạ, kiểu như có đoạn thì dư cả đống chỗ, có đoạn thì chèn chi chít hình :( có cách nào vẽ mà ko dính phải chuyện này ko anh? vì hầu hết bạn bè e đều vì chuyện này mà bỏ vẽ sơ đồ tư duy.

  • Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Kinh nghiệm #1 của anh là em nên vẽ các nhánh trước, rồi sau đó mới viết vào. Và kinh nghiệm #2 là SĐTD không phải vẽ 1 lần là xong, em nên vẽ nháp trước, sau đó vẽ lại chi tiết hơn, rồi sau khi đã khá ưng ý về bố cục thì em mới nên vẽ một cái hoàn chỉnh, đầy đủ màu sắc. Mong tin tốt lành từ em :)

   • Thùy says:

    Cam ơn anh, em sẽ thử:D E vừa thắc mắc hôm qua mà hôm nay anh đã reply lại (còn được thông báo trên gmail nữa), thấy susu lắm :D

   • thùy says:

    anh ơi! e đã thử theo cách của anh, nhưng lại có chút vấn đề là khi ôn lại, việc vẽ lại toàn bộ sdtd có vẻ rất mất thời gian ạ! (chưa kể lúc đầu đã phải vẽ lại mấy lần….hic). Thực sự là e rất lo lắng, vì (trước mắt) có có vẻ tốn thời gian hơn phương pháp truyền thống (:() không biết là anh có gặp vấn đề như thế khi lần đầu sử dụng không ạ? và nếu e ôn bằng cách chỉ vẽ sơ sơ hoặc vẽ nhánh sdtd rồi tưởng tượng hình ảnh trong đầu không thôi thì có hiệu quả (nhớ lâu) được không ạ?

    cám ơn anh nhiều.

   • Cám ơn em đã chia sẻ nhé, nói chung là trước khi học chạy, ta phải học đi đã, do vậy việc chậm thời gian đầu là tất yếu. Anh nghĩ nếu em có thể tưởng tượng tốt, thì em nên tạo ra luôn các ký hiệu, hình ảnh đơn giản, hài hước chứ ko nhất thiết phải viết các từ ra, em sẽ tăng được tốc độ lên :)

   • trường mạnh nguyễn says:

    nhưng mà a ơi vẽ đi vẽ lại nhiều thế có sợ mất thời gian k ạ

   • tất nhiên làm cái gì nhiều mà chả mất thời gian hả em, lẩm bẩm cũng như vậy thôi. quan trọng là cái nào hiệu quả hơn :) mà kinh nghiệm của anh là khi em vẽ đủ nhiều, thì vẽ sẽ rất nhanh, nhanh hơn nhiều là viết tắt :)

 75. hien says:

  tks anh nhìu bài viết rất hay và ý nghĩa

 76. Ngô Thu Hường says:

  em đã áp dụng cách này từ hồi học cấp 2 nhưng đến giờ vẫn chưa “nâng cấp” được nhiều cho lắm. Cảm ơn bài viết của anh. Nó giúp em nhẹ nhóm hơn rất nhiều trong việc ghi nhớ thông tin.
  Chúc anh một ngày tốt lành. :)

 77. phương anh says:

  chao anh fususu, hôm qua khi em học bài ko thể tập trung em đã đánh đại trên bác google và bất ngờ em tìm được blog của anh, ngay lập tức em đã áp dụng và anh biết không em có 1 giấc ngủ ngon và 1 bài tập thể dục thú vị ( thú thực là em ko tập thể dục trừ tiết thể dục trên trường), hôm nay em áp dụng thử mật mã đờ-vanh-su cho môn địa nhưng gặp nhiều khó khăn, em tìm được hình ảnh 1 số từ nhưng có lẽ chưa quen nên hơi chậm, em nhờ anh giúp 1 số từ này nha, thank anh fususu : thuận lợi, khó khăn, nhiệt đới, chính sách, kinh tế, địa hình, chủ yếu, xâm thực, bồi tụ, xen giữa, ảnh hưởng, bộ phận, sinh vật, cơ cấu, giải quyết, khai thác, tổng hợp, tình hình, biểu hiện, quy mô, thục trạng, vấn đề, hạn chế, ngoại thương, nội thương, phạm vi, lãnh thổ, điều kiện, nông thôn, thành thị, xu hướng, chuyển dịch, tác động, tài nguyen, chất lượng, trọng điểm, mùa vụ, thị trường, chăn nuôi,:) hơi nhiều anh fususu nhỉ, à em sợ vô yahoo ko được anh trả lời qua trang web này luôn nha, để các bạn khác có thể tham khảo,thạk anh fususu lần nữa

  • Cám ơn e đã chia sẻ nhé!

   Về việc hình ảnh hóa các từ, làm nhiều em sẽ quen thôi, và nguyên tắc là các ký hiệu càng đơn giản càng tốt (đôi khi ko nhất thiết phải tách từ, em chỉ cần tìm 1 biểu tượng cho nó là được, hoặc viết tắt nó một cách thú vị). Về các từ em hỏi gần 40 từ, anh chỉ gợi ý khoảng 10 từ thôi, vì đã là mật mã thì em nên tự nghĩ ra, sẽ dễ nhớ hơn ^^!

   P.s. về việc tập trung, em có thể kết hợp thêm audio này nữa http://fususu.com/tap-trung-cam-hung-hieu-qua

   Mong tin tốt lành từ em :)

   • phuong anh says:

    cam on anh, em se co gang het suc giai quyet so tu con lai :)

   • Mong tin tốt lành từ em ^^! giải quyết dc share anh với nhé :)

   • phuong anh says:

    nhờ audio tập trung và cảm hứng của anh, em đã giải mã thành công hầu hết từ ở trên + với 1 số từ khác nữa,( cảm giác susu) nhưng vẫn có 1 vài từ em nghĩ hoài ko ra, như từ vấn đề, mùa vụ, biểu hiện, phạm vi và lãnh thổ, anh lại giúp em lần này nữa nha, thank anh fususu:)

   • Chúc mừng em nhé! Một mẹo nhỏ của anh là với từ nào em nghĩ ko ra, em có thể tra nghĩa nó trong tiếng anh và dùng google image để search một số biểu tượng (icon). Ví dụ từ vấn đề là problem, anh search từ khóa là problem icon ra biểu tượng “!” rất nhiều, nên anh xài luôn ^^! hoặc em có thể dùng ý nghĩa của chính từ đó để diễn tả, ví dụ từ lãnh thổ anh nghĩ tới 1 vùng đất => em có thể vẽ một vòng tròn, cắm 1 cái cờ lên đó => lãnh thổ ^^! Em thử cách mới này xem sao nhé, mong tin tốt lành từ em! P.s. nếu em cần góp ý thêm về các ký hiệu em nghĩ ra, em có thể chụp lại và send anh tham khảo qua email namphuong@tgm.vn nhé! Cám ơn em nhiều ^^!

 78. Nguyen Thi Sinh says:

  anh có thể gửi cho em một số bản vẽ môn triết được không( hi vọng anh còn giữ), 2 tuần nữa em thi triết 1. Cám ơn anh trước, em mới biết blog của anh thôi, em sẽ thử hi vọng đạt hiệu quả

 79. Danny Bui says:

  Vậy còn từ “gắn bó” chuyển hóa ra sao đây anh

  • Mini Bibi says:

   Mình xin đóng góp ý kiến nhé : gắn: thì bạn có thể vẽ cái ghim
   bó: là bó hoa.Một cái ghim để gắn bó hoa to,(cảm giác như nghìn cân treo sợi tóc)

 80. hangtrinh1025 says:

  Anh ơi, làm sao để Tatususu được từ “phiêu lưu” ạ???? Chúc anh 1 ngày vui vẻ ha :))

  • Động từ “phiêu lưu” là “wander”, ý em hỏi là chữ w thì biến hóa kiểu gì đúng ko??? đơn giản w coi như hai chữ v vì đọc là v-kép mà ^^! và với anh để nhớ từ này thú vị, thì anh giữ lại v v n d r => v vnđ r ==> một người đi phiêu lưu, Vồ được tờ VNĐ nên sướng phát Rồ ^^! chúc những điểm 10 luôn bên em :)

   • hangtrinh1025 says:

    hok anh ơi, ý em là tiếng việt cơ, làm sao để vẽ từ “phiêu lưu” á. em cũng thank anh ha, từ wander anh biến hóa hay quá ;))

   • Oh hihi anh nhầm, nhìn tưởng comment này bên bài “học anh siu nhanh” :)) với anh thì “phiêu lưu” = phiêu + lưu = phiêu phiêu + lưu = phê + lưu = cà phê + lưu manh => anh sẽ kí hiệu là 1 cốc cà phê mắt chột (giống lưu manh) đang đeo balo chống gậy đi phiêu lưu ;))

   • hangtrinh1025 says:

    Dạ, mà anh ơi, anh làm thế nào mà vẽ đc đẹp và đáng yêu thế ;))

   • Anh vẽ tay đấy ^^! vẽ bằng iphone rồi copy zô powerpoint chỉnh sửa ;))

 81. Nguyễn Thơ says:

  Rất hay. Mình phải áp dụng mới được!

 82. Tăng Duy Khoa says:

  Chào anh,

  Em là Tăng Duy Khoa, hiện đang học Công Nghệ Thông Tin. Em được biết là hiện giờ các công ty tuyển dụng có đề TEST LOGIC. Vậy cho em hỏi làm thế nào để có thể cải thiện tư duy LOGIN ạ.

  Cảm Ơn Anh.

 83. Phạm Quang Tùng says:

  tuyệt vời

 84. Bùi Xuân Bảo Danh says:

  Cảm ơn anh rất nhiều. Em cũng có ý tưởng như vậy nhưng vẫn còn mơ hồ lắm. Chúc anh ngày càng “Sung Sướng” hơn! :D

 85. Huong love david says:

  cảm ơn anh ạ. thật sự là em đã đọc quyển TTG 1 nhưng em chưa biết áp dụng pp SĐTD, bởi vì em nghĩ là phải vẽ nhiều và phức tạp lắm, Bây h em đã hiểu bản chất thực sự của SĐTD là “đơn giản”, nghĩ sao vẽ vậy, hi hi em sẽ thực hành trong tuần nghỉ tết này :) cảm ơn anh nhiều ạ!

 86. Huong love david says:

  cảm ơn anh ạ. thật sự là em đã đọc quyển TTG 1 nhưng em chưa biết áp dụng pp SĐTD, bởi vì em nghĩ là phải vẽ nhiều và phức tạp lắm, Bây h em đã hiểu bản chất thực sự của SĐTD là “đơn giản”, nghĩ sao vẽ vậy, hi hi em sẽ thực hành trong tuần nghỉ tết này :) cảm ơn anh nhiều ạ!

 87. hi hi lâu rồi ko viết lách ^^!

 88. hay thật! K ngại sáng tạo.

 89. Trần Phạm Cẩm Uyên says:

  Phương pháp sáng tạo và dễ dàng để áp dụng! Cảm ơn anh FuSuSu nha!

 90. Thang Nhat says:

  Hay tuyệt, thanks anh Fususu nhiều nha :D. Vấn đề hình ảnh luôn là trở ngại từ khi em tập vẽ SĐTD đến h. PS : không biết cách này có áp dụng với tiếng Anh được không anh nhỉ :D, em đang học vài môn bằng tiếng Anh nên em cũng đang tập :D. PPS : không biết dự án học tiếng anh của anh thế nào, hồi trước em thấy anh post cách lập bảng nhớ cả trăm từ mới, siêu quá :D

  • Phương Sung Sướng says:

   Hi hi cám ơn e đã chia sẻ :) dự án tiếng Anh của anh sang 1 giai đoạn khác rồi ^^! cái trò bảng 100 đó cũng dc song ko hiệu quả lắm, anh vẫn đang thay đổi phương pháp, gợi ý của em cũng rất hay. Nếu như tiếng Việt biến thành hình được thì anh nghĩ tiếng Anh chắc cũng có cách :)

 91. phương min says:

  hay hay hay quá a phương ơi thế từ sung sướng thì kí hiệu tn a ^^

  • fususu says:

   Câu hỏi hay lắm, câu trả lời của anh là 1 quả “Sung” đang kêu lên “Sướng quá” chẳng hạn ;))

 92. Mun Moon says:

  em cũng áp dụng SDTD như của cái bạn trên kia a ạh, mà công nhận là ko hiệu quả thật, thanks a đã chia sẻ :xxx.

  • Phương Sung Sướng says:

   uh sdtd em có càng nhiều hình ảnh và quan trọng là ảnh cần hài hước, thú vị thì e sẽ nhớ luôn :)

 93. Haye Sam says:

  Phương pháp tuyệt vời quá anh ạ.
  Mình có nên có một quyển sổ riêng và ghi ra những kí hiệu của mình như một cuốn từ điển cho riêng mình k ạ?

  • Phương Sung Sướng says:

   Tất nhiên rồi em ^^! nên có một cuốn tự điển như vậy! vừa là để khoe, vừa là để giúp mình tổng hợp các từ mình biết, thi thoảng xem lại và cải tiến :D p.s. em thử tuần này thử vẽ các từ ở bất kỳ một mục lục sách nào mà xem, đảm bảo thuộc ngay cả cuốn ;))

Xem Tất Cả Câu Hỏi và Trả Lời

A▲ a▼
Bạn dùng smartphone?
Bấm để thử App của Susu nhé!