Tạo trang Web riêng của bạn, tại sao không? | FuSusu

Tạo trang Web riêng của bạn, tại sao không?...

10229 views

Liệu có hay không, một tin nhắn thay đổi hoàn toàn cuộc đời ai đó? Dễ lắm. Đôi khi nhận được dòng “I love you” hoặc “Mình chia tay nhé” cũng đủ khiến ai đó điên đảo. Năm 2012, tôi đã nhắn một cái tin mà không hề biết rằng nó sẽ thay đổi cuộc đời mình (và nhiều người). “Em ơi, sau nhiều đêm suy nghĩ…  mua cho anh tên miền Fususu.com nhé!” Đó là bước đầu tiên để tạo trang Web này, và tôi đã không hề hối tiếc!

mua domain tạo trang web

Nếu Google từ khóa tạo trang Web, bạn sẽ thấy chủ yếu là các hướng dẫn tạo trang Web kiếm tiền. Với tôi thì tiên bạc chỉ là hệ quả của một mục đích ý nghĩa nào đó. Còn việc tạo trang Web, nó có ý nghĩa nhiều hơn thế. Blog này không chỉ chia sẻ những lợi ích thú vị đó, mà còn là nhiều kinh nghiệm hữu ích cho bạn.

Lợi ích #1 khi tạo trang Web của bạn
Khám phá thế mạnh, nuôi dưỡng đam mê

Tạo trang Web rồi viết Blog, là bạn tạo ra một cuốn nhật ký Online, lưu lại những thứ hay ho trong cuộc sống và chia sẻ. Rồi khi nhìn lại tất cả những gì đã viết, bạn sẽ không chỉ nhận ra những lãnh vực mình quan tâm mà đặc biệt, sự phản hồi của độc giả còn cho thấy “sức hút” của bạn ở một lãnh vực nào đó.

Thật ra thì tôi bắt đầu tạo trang Web và viết Blog đầu tiên vào những năm 2008, với Domain (tên miền) là MrLive (chấm) Org. Ban đầu tôi viết về mọi thứ, từ chuyện bị công an tóm trên đường, chuyện ngụ ngôn tự sáng tác, cho tới những bài giảng sâu sắc mà tôi trải qua ở các khóa học phát triển bản thân.

Dựa trên phản hồi của độc giả, tôi dần dần xóa bớt các bài không liên quan. Càng ngày, Blog càng thể hiện rõ tính cách của nó, cũng như giúp tôi nhận ra rõ những tiềm năng trong mình. Đó là lý do tôi quyết định mua tên miền Fususu.com và tạo trang web mới với nội dung chuyên sâu hơn.

Kinh nghiệm: Nhiều người nghĩ lúc nào cần thì mới tạo trang Web, thật sai lầm. Vì tới lúc đó, domain bạn yêu thích sẽ bị mua mất rồi. Bản thân tôi rất tiếc khi domain NamPhuong.com đã bị ai đó mua rồi rao nó với giá trên trời, 15.000$!!! trong khi đó nếu mua từ đầu thì chỉ mười mấy đô, thậm chí rẻ hơn nếu có khuyến mãi. Song bạn đừng nên tham rẻ quá, một số nơi cho mua dưới 1$, song có nhiều chi phí ẩn hoặc phí duy trì Domain về sau sẽ rất cao (thật đấy, tôi đã từng ăn quả lừa đau đớn rồi).

Lợi ích #2 khi tạo trang Web của bạn
Cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến

Khi tạo trang Web và đăng Blog, thường thì bạn viết cho một đối tượng nhất định. Song thực tế, bạn sẽ không biết được ai sẽ là người đọc thật sự. Do vậy, viết Blog là một cơ hội để bạn rèn luyện khả năng diễn đạt để ai cũng có thể hiểu, và áp dụng những kinh nghiệm bạn chia sẻ.

Nhờ có tạo trang Web và… đánh máy rất nhiều, mà ngay khi đi làm Part-time ở công ty đầu tiên, tôi đã được nhiều sếp tin tưởng vô cùng để làm thư ký cuộc họp. Một phần là vì tôi có tốc độ đánh máy không nhanh lắm nhưng cũng thuộc top Việt Nam, song phần lớn là tôi có khả năng trình bày các biên bản cuộc họp rất dễ hiểu và đầy đủ.

Sau đó tôi tiếp tục được cất nhắc lên vị trí CopyWriter, chịu trách nhiệm mọi thứ liên quan tới viết lách của công ty, với mức lương khiến tôi chẳng phải lo nghĩ gì khi còn là sinh viên năm hai! Bên cạnh đó, những mẫu văn bản, biên bản cuộc họp, khung chương trình tôi tạo ra nhiều năm về sau vẫn còn được công ty ấy sử dụng.

Kinh nghiệm: Kể cả bạn không có thời gian viết Blog, thì cũng hãy tạo trang Web mang tên bạn .com và thiết kế nó như một CV xin việc Online. Một người bạn của tôi đi du lịch tình cờ gặp một doanh nhân, do không có Card Visit cũng như hồ sơ, nên cô ấy “gửi tạm” địa chỉ trang web của mình. Và đoán xem, cô ấy được tuyển luôn.

Lý do #3 để tạo trang Web của bạn
Những kết nối thú vị!

Khi tạo trang Web riêng và sở hữu nhiều bài chia sẻ kinh nghiệm tâm huyết, sẽ có một điều thú vị xảy ra mà bạn không biết trước được đâu. Khi tới Huế, tôi đã được một bạn nhiệt tình đón tiếp, chở đi tham quan thành phố, và tặng quà là hai bức thư pháp do chính bạn ấy thể hiện, trên đó có chữ “Phương Live”, bút danh của tôi ngày xưa.

(Chỗ này đáng ra có một cái ảnh… song thật tiếc là cái iPod chứa ảnh chụp 2 tấm thư pháp đó của tôi đã bị rớt xuống mương…. T_T)

Hỏi ra mới biết, bạn ấy là độc giả của MrLive ngày xưa, và những bài viết về phương pháp học tập của tôi đã giúp bạn ấy đạt giải khi thi quốc gia môn Sinh và được tuyển thẳng vào đại học. Chưa kể từ chỗ ăn, chỗ ở khi đi du lịch, tôi cũng được tư vấn đầy đủ cho một chuyến đi chất lượng.

Tin tôi đi, khi bạn tạo trang Web thành công, thì ngoài việc thường xuyên nhận được những lời tri ân đầy cảm hứng từ độc giả toàn quốc, sẽ tới một lúc nào đó bạn sẽ phải cảm ơn chính mình vì hồi đó đã bắt tay viết cái Blog ấy. Tại sao tôi biết ư, lát nữa tôi sẽ kể cho bạn nghe, hãy cứ đọc tiếp.

Kinh nghiệm: Đừng bao giờ sợ thứ bạn viết ra sẽ không ai đọc, mà hãy sợ thứ bạn viết ra… không ai được đọc. Vì không phải cứ đăng lên là Google sẽ giúp bạn quảng bá bài viết đó. Đó là một nghệ thuật mà từ khi biết nó cách đây một năm, lượt truy cập Blog tôi từ 1000 đã lên tới 5000 người ghé thăm mỗi ngày, bạn phải biết cách SEO.

Lợi ích #4 khi tạo trang Web của bạn
Động lực học hỏi và tăng trình… ngoại ngữ

Khi tạo trang Web này, cá nhân tôi tự cam kết là mỗi một tuần sẽ viết một bài, hoặc cập nhật một Blog cũ (đó là lý do các Blog của tôi không để ngày tháng, và hạn chế copy-paste). Điều đó tạo cho tôi một áp lực không hề nhỏ, giúp tôi liên tục học hỏi và sáng tạo. Đặc biệt, khả năng ngoại ngữ của tôi đã tăng đột biết!

Khi ghé thăm Web của các Blogger kì cựu trên thế giới, kể cả nhiều Blogger người Việt bây giờ, tôi học hỏi được rất nhiều cách tạo trang Web hấp dẫn. Rồi mỗi lần tìm tòi và “bắt chước” được họ một thứ gì đó, hoặc tự cài đặt thêm chức năng mới cho blog mình là lại thấy đầy cảm hứng và tươi mới trở lại.

Chưa kể ngày xưa, các công ty hỗ trợ tạo trang Web trong nước chưa phát triển mạnh, tôi phải mua domain và host của nước ngoài nên phải dùng tiếng Anh hết. Rồi các công cụ hỗ trợ tạo Web cũng khó dùng, nên phải đọc hướng dẫn tiếng Anh nhiều lắm, nhờ thế mà trình ngoại ngữ tăng đột biến… và có thể viết song ngữ một cuốn sách chia sẻ cách học ngoại ngữ.

Kinh nghiệm: Nếu ví việc tạo trang Web giống như xây nhà, thì Domain (tên miền) là địa chỉ, còn Host (Máy chủ) là đất để bạn xây nhà. Bây giờ nhiều công ty trong nước hỗ trợ tạo trang Web rất tốt, khi mua Domain, bạn có thể mua kèm Host luôn để sau đó chỉ cần vài click, là tạo trang Web thành công. Ở cuối Blog này, tôi sẽ chia sẻ bạn các trang Host tôi tin tưởng.

Lợi ích #5 khi tạo trang Web của bạn
Đem lại nguồn thu nhập thụ động

Nhiều Blogger trên thế giới có thu nhập cả chục ngàn đô mỗi tháng, hiện Việt Nam cũng có nhiều người làm được. Song việc đó không đơn giản, nên bạn đừng vội tin và đặt quá nhiều kỳ vọng vào những khóa học “làm giàu nhanh” trên Internet nhé. Tạo trang Web là một nghệ thuật, mà nhanh nhảu, chóng vánh, thì sao gọi là nghệ thuật?

Có thể bạn vẫn làm một công việc nào đó, nhưng hàng ngày bạn dành vài chục phút để chăm chút để tạo trang Web và chăm chút Blog. Kiến tha lâu cũng đầy tổ, kiểu gì cũng có ngày bạn sẽ hái quả. Một người bạn của tôi, gần đây đã có nhà xuất bản liên hệ để xuất bản những bài viết trên Blog của cô ấy thành sách.

Về phần mình, Blog này tôi làm vì đam mê chia sẻ. Song không ngờ bây giờ, nó đã trở thành công việc chính của tôi, và đem lại những khoản thu nho nhỏ. Đủ bù chi phí chi phí Domain, Hosting, gửi Email cũng như tiền Cafe giúp tôi có cảm hứng sáng tạo. Nếu bạn thích những gì tôi làm, thì đừng ngại mời Susu một cốc Cà phê nhé!

Kinh nghiệm: Nếu bạn muốn kiếm tiền từ việc tạo trang Web, thì tôi thấy chỉ có hai cách sau đây là uy tín nhất. Một là bạn cứ viết, tới một lúc nào đó xuất bản thành sách, hoặc kinh doanh thứ gì đó. Hai là bạn tham gia một mạng lưới tiếp thị liên kết nào đó như MasOffer, rồi giới thiệu sản phẩm liên quan, khi người đọc click mua, bạn được trả hoa hồng.

Lợi ích #6 khi tạo trang Web của bạn
Kết nối tốt hơn so với mạng xã hội

So với một Fanpage Facebook, thì việc tạo trang Web riêng có một lợi thế rất đặc biệt. Đó bạn có thể thu thập được email của người đọc để liên hệ trực tiếp với họ, từ đó tạo ra rất nhiều cơ hội giao lưu, kết nối, chia sẻ, tăng cường các mối quan hệ. Mà bạn biết ở Việt Nam rồi: Nhất quan hệ, nhì tiền tệ, thứ ba là… đồ đệ.

Kinh nghiệm: Mỗi một người ghé thăm trang web của bạn, đều có thể trở thành một người bạn, một khách hàng, thậm chí là… người bạn đời của bạn. Do đó, đừng để… họ thoát. Song để quản lý và gửi Mail cho hàng chục ngàn độc giả không đơn giản, tôi khuyên bạn nên dùng các chương trình Email chuyên nghiệp ngay từ đầu.

Nếu thích mì ăn liền, thì bạn có thể tạo tài khoản trên GetResponse, một trang web giúp quản lý danh sách, gửi mail tự động chuyên nghiệp, và đặc biệt có hỗ trợ tiếng Việt, bạn có thể dùng thử 30 ngày với nhiều thứ Free, cũng đủ dùng khi mới tạo trang Web.

Với ai rành tinh học và chịu khó vọc một chút thì có giải pháp tiết kiệm hơn là tạo tài khoản trên ElasticeMail.com để gửi hàng trăm ngàn Email với chi phí cực hạt dẻ (đây là dịch vụ SMTP với chỉ 1$/10.000 email), bạn sẽ cần dùng nó kết hợp với bất cứ Plugin gửi mail nào, tôi khuyên dùng Mailster, một Plugin WordPress gửi mail rất chuyên nghiệp.

Tạo trang Web với ba bước đơn giản!

Một kinh nghiệm xương máu là nếu bạn muốn tạo trang Web thay đổi cuộc đời mình, đừng bao giờ dùng đồ chùa. Vì nguy cơ bị hack, mất domain, mất dữ liệu vô cùng cao. Đây là ba bước cơ bản để tạo trang Web hiệu quả, với phí duy trì chỉ từ vài trăm ngàn, tới dưới 2 triệu/năm (và có thể đem lại cho bạn nhiều triệu ^^!)

1.   Mua một Domain

Nếu bạn muốn tạo một trang Web có thể thay đổi cuộc đời, thì đừng bao giờ dùng Domain Free. Hãy mua một domain .com (và chỉ cần .com là đủ). Giá chỉ giao động khoảng 10-14$/năm.

 • Nếu có Credit Card hoặc Paypal, bạn có thể mua Domain từ các trang nước ngoài. Tôi hay mua trên Dynadot.com, ít khuyến mãi, nhưng giá lúc nào cũng ổn định.
 • Còn muốn đơn giản, thì bạn có thể mua Domain từ công ty trong nước để được hỗ trợ thanh toán tốt nhất, và có hướng dẫn tiếng Việt.

2.   Đầu tư Host tốt

Trên mạng có rất nhiều Host FREE, bạn có thể đăng ký dùng thử để quen với việc quản trị Host, nhưng nếu muốn tạo trang Web tử tế thì đừng bao giờ xài đồ chùa, mà chỉ cần khoảng 2-3$/tháng là quá ngon.

 • Nếu bạn thích mì ăn liền, thì khi mua Domain ở đâu hãy mua kèm Host luôn, sau đó chỉ cần vài click chuột là tạo trang Web thành công. Hàng nước ngoài thì tốt nhất, trong nước thì nên dùng AzDigi. 
 • Nếu rành tin học và không sợ các dòng lệnh, thì có thể xài VPS của Vultr.com chỉ từ 5$/tháng song bạn có toàn quyền quản trị, và VPS dùng ổn định, nhanh hơn Host nhiều. Tôi đều đã, đang dùng cả hai hãng này rất tốt.

3. Cài đặt WordPress

Công việc tạo trang Web nhìn có vẻ phức tạp, nhưng với WordPress thì bạn chỉ cần một vài cú Click chuột. WordPress là nền tảng Web mã nguồn mở phổ biến và dễ dùng nhất thế giới, và có hỗ trợ tiếng Việt.

 • Nếu bạn mua Host loại hỗ trợ WordPress, thì trong trang quản trị thường có sẵn nút cài WordPress, bấm vài phát rồi làm theo hướng dẫn là xong. Trang quản trị đều có tiếng Việt hết, nếu có khó khăn gì bạn cứ liên hệ chát với họ.
 • Nếu bạn dùng VPS, thì bạn hãy lên trang HocVPS.com, trên đó có rất nhiều hướng dẫn chi tiết giúp bạn bảo mật VPS, cũng như cài đặt WordPress với dòng lệnh trong 3 nốt nhạc.

Update: Hiện tại Fususu có thể hỗ trợ bạn trọn gói tất cả các bước trên, mua domain, ké server của Fususu. Giá chỉ 3$/tháng (trả theo năm cho đỡ lắt nhắt), bao setup web wordpress ban đầu, bạn chỉ việc bắt tay vào trang trí và viết Blog. Chi tiết xin inbox Fususu để biết thêm chi tiết.

Bạn đã tạo trang Web thành công!

Bước tiếp theo là bắt tay vào viết thôi. Nếu bạn không có nhiều thời gian, thì hãy tìm các Theme với từ khóa Portfolio hoặc Resume để làm CV Online. Khi nhà tuyển dụng hỏi bạn thông tin, bạn cũng có thể gửi kèm một địa chỉ Web cũng sẽ tạo ấn tượng vô cùng mạnh!

Còn nếu bạn muốn tạo trang Web viết Blog và xây dựng một cộng đồng độc giả, thì đừng quên trang bị một hệ thống gửi email chuyên nghiệp ngay từ đầu nhé… tôi đã phạm sai lầm khi viết Blog từ 2008, mà tận 2016 mới bắt đầu thu thập danh sách mail một cách tử tế, và gửi quà (tôi không bao giờ Spam mail độc giả của mình).

 • Nếu thích mì ăn liền, thì tạo tài khoản trên GetResponse.com với đầy đủ hướng dẫn tiếng Việt rất chi tiết nhé. Trang quản trị và hệ thống của GetResponse rất thông minh, song nói thật là giá khá mắc.
 • Nếu rành tin học thì dùng ElasticeMail.com gửi mail qua SMTP cho rẻ*, kết hợp với Plugin Mailster – Cách này phù hợp với bạn nào thích làm Email Marketing chi phí thấp mà hiệu quả.

Lưu ý: Một số nơi có thể khuyên bạn gửi mail với AmazonSES với phí siêu rẻ, 1$/10000 email. Cá nhân tôi đã dùng và thấy Mail toàn rơi vào Spam nên đã bỏ từ lâu. Chưa kể, trang quản trị của họ rất cùi bắp.

Trên đây là các bước cơ bản, nếu bạn gặp khó khăn gì hãy comment. Ngoài ra nếu cần các clip hướng dẫn chi tiết hơn, cũng như được trang bị những kiến thức bài bản về tạo trang web. Bạn có thể tham khảo các khóa học khá hay này nhé! 

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, những câu nói, những câu chuyện hay có tác dụng thật tuyệt. Chúng không chỉ khơi gợi hứng thú, kích thích tò mò, mà còn biến các bài học sâu sắc trở nên sinh động dễ nhớ. Nhờ vậy mà kinh nghiệm xương máu của các bậc cha anh đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Để giúp bạn ghi nhớ các bài học giá trị ấy, tôi đã dành nhiều năm để thiết kế ra hòm kho báu độc đáo với hàng trăm câu nói hay. Đồng thời, khi mở sách của Fususu, bạn cũng sẽ tìm thấy những câu chuyện cảm hứng, giúp bạn dễ dàng ứng dụng vào cuộc sống để thành công hơn, hạnh phúc hơn.

Mong tin tốt lành!

Fususu viết 30/03/2017. Cập nhật 02/07/2020. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!

Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa tạo trang web, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (149) Awesome Comments!
Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong... 86400 giây!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Trang

  hay quá anh Phương ơi, em thích và mong muốn tạo 1 web site để viêt blog như anh vậy, con gái có làm được không a nhỉ? muốn quá mà không biết bắt đầu từ đâu

  • Mr. Susu

   Ai cũng làm được em nhé, miễn là thích viết lách hihi.
   Em có thể bắt đầu bằng cách lên wordpress.com rồi viết (hoàn toàn miễn phí)
   Song nếu muốn nuôi dưỡng đam mê nghiêm túc, em nên mua 1 cái domain, tầm 300k/năm.
   Còn host thì có thể anh cho ké server anh thì 3$/tháng nhé (trả theo năm).
   Có gì inbox m.me/fususuvn anh hỗ trợ nhé.

 2. Trân

  Anh ơi, anh có thể giới thiệu cho em một số địa chỉ đáng tin cậy để mua domain không ạ?

  • Mr.Susu

   anh hay mua tại fususu.com/dynadot nhé

   • Trân

    Vâng em cảm ơn anh. Nhưng hình như để mua domain cần thẻ visa phải không anh? Em chưa đủ 18 nên không mở thẻ được. Nếu em dùng wordpress rồi sau này mua domain liệu có được không anh?

   • Mr.Susu

    Được nha em. Nếu thích a có thể mua hộ, e chuyển khoản cho a là đc.

 3. Thái

  Cảm ơn anh rất nhiều!
  E cũng tính làm 1 web về chia sẽ kiến thức tiếng anh nhưng e thấy nội dung tiếng anh nhiều nơi khá giống nhau. E sợ là có vị phạm bản quyền nếu z có ảnh hưởng đến web ko a? Cảm ơn và chúc sức khoẻ anh!

 4. Thiết

  Cám ơn ad vì món quà nhé !
  Bài chia sẻ từ ad rất ý nghĩa ạ.
  Chúc ad ngày mới, nhiều năng lượng trọn niềm vui :)

 5. Huynh Vo Anh

  anh thấy đăng kí tên miền xyz dc k ạ

 6. Bích

  Em nghĩ ra và thích cái tên web đó cực kì, mà cũng hiếm nữa, nhưng gõ thử thì tồn tại từ năm 1995 rồi, buồn thúi ruột anh Phương ạ huhu, hiểu cảm giác của anh quá, cay đắng thật huhu

 7. Thu Thủy

  anh ơi cho em hỏi là học để tạo trang web, thiết kế web như anh là phải giỏi về công nghệ thông tin đúng không ạ. Em đang học lớp 12 và sau này cũng muốn lập được 1 trang web hữu ích như của anh thì nên thi đại học ngành công nghệ thông tin đúng không ạ. có cần kiến thức về lập trình không ạ. many thanks tới anh ạ

  • Mr.Susu

   Nếu em biết về công nghệ và tự làm thì sẽ tiết kiệm được chi phí.
   Không nhất thiết phải học ĐH CNTT nhé, cái này tự học được, ko khó lắm.
   Quan trọng nhất là nội dung của web, còn web em có thể thuê thiết kế được.

 8. Ngọc Huyền

  anh ơi, mua host có dung lượng 2gb có đủ xài ko a.

 9. UV

  Chào Anh :D
  Hôm nay là thứ 5, ngày 19/04/2018.
  Với key Tạo trang web, Blog của Anh nằm ở trang 2, mục thứ 4.
  Thân chúc Anh một năm vui vẻ ^-^

 10. Hoàng

  Dùng ElasticeMail với plugin Mailster có KHÓ không SuSu ơi, SuSu có cái hướng dẫn nào không

  • Mr.Susu

   Elastic là smpt để gửi mail, như kiểu bưu cục để chuyển phát mail ấy, nó hơi kỹ thuật một chút.
   Mailster là phần mềm để gửi, như kiểu mình đóng hàng rồi gửi bên Elastic để phát đi hihi.
   Nói chung hơi phức tạp đấy, nếu bạn ko rành tin học thì có thể gặp khó khăn.