Suy giảm trí nhớ và 7 thói quen xấu biến nó thành bệnh lý...

Đãng trí, hay quên, nhầm lẫn… có vẻ như suy giảm trí nhớ ngày nay không chỉ xuất hiện ở các ông già bà cụ, mà đã len lỏi đủ mọi lứa tuổi. Một bộ não yếu ớt sẽ không chỉ làm giảm hiệu quả học tập làm việc, mất đi cơ hội phát triển bản thân, mà còn có thể dẫn tới sức đề kháng tinh thần kém, vốn là nguyên căn của mọi bệnh tật.

đừng để suy giảm trí nhớ bạn nhé

Bên cạnh chiến thuật cải thiện trí nhớ mà Fususu đã giới thiệu trên Blog và sách Numagician, thì phòng bệnh hơn chữa bệnh. Có những thói quen xấu mà nếu bạn không tránh xa chúng ngay từ bây giờ, thì suy giảm trí nhớ sẽ mau chóng trở thành bệnh lý nguy hiểm, và nhiều hậu quả trầm trọng khác.


Sau 2 phút mà không nhận được,
hãy thử mẹo check mail pro này nhé!

Suy giảm trí nhớ và thói quen xấu cần tránh #1 – Ngủ không đủ giấc, chất lượng giấc ngủ kém

Nhiều thí nghiệm được thực hiện tại Đại học California, Berkeley, đã chỉ ra có một sự liên quan chặt chẽ giữa suy giảm trí nhớ và giấc ngủ. Khi ngủ, các sóng não quan trọng được tạo ra, thúc đẩy quá trình lưu chuyển ký ức từ vùng hải mã (vùng trí nhớ ngắn hạn) tới vỏ não trước trán (vùng trí nhớ dài hạn).

Ngủ không đủ giấc hoặc giấc ngủ chất lượng kém, là nguyên nhân hàng đầu ngăn chặn quá trình lưu chuyển này, biểu hiện rõ rệt bằng chứng hay quên, khó nhớ tên, lâu dài sẽ dẫn tới suy giảm trí nhớ nghiêm trọng. Do đó, ngủ nhiều thôi chưa đủ, bạn cần học cách ngủ sớm, ngủ ngon, thức dậy sảng khoái nhé!

suy giảm trí nhớ là biểu hiện thông tin lưu chuyển trí quên tới trí quen khá chậm

Suy giảm trí nhớ và thói quen xấu cần tránh #2 – Làm việc liên tục, uống không đủ nước

Một người chủ thông minh không chỉ biết khích lệ nhân viên làm việc, mà còn cho phép họ có những khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Bộ não cũng là một nhân viên trong “công ty bản thân” của bạn, làm việc liên tục nhiều giờ có thể tạo ra “bức xúc”, dẫn tới “đình công” tạm thời (cảm giác mệt mỏi), và về lâu về dài sẽ “bỏ bê công việc” (suy giảm trí nhớ).

Nói thì dễ, song không phải ai cũng thoát được khỏi thói quen tham công tiếc việc. Bản thân Fususu cũng vậy, nhiều khi động vào bàn phím viết sách, viết Blog là có thể “cày” nguyên vài tiếng. Vì thế Fususu tạo ra những Audio Pomodoro để giúp mình vừa làm việc tập trung hơn, lại có tín hiệu báo nghỉ để thư giãn và uống nước, nhiên liệu quan trọng của bộ não.

Clip trên đây là một ví dụ của Audio Pomodoro Fususu dùng khi viết lách sáng tạo. Âm nhạc kích thích nhịp tim và trí não sẽ được mở trong suốt phiên làm việc 25 phút, sau đó là 5 phút tĩnh lặng để nạp năng lượng. Xuyên suốt Audio là nhạc sóng não Beta (dùng tai nghe mới thấy) giúp tăng sự tỉnh táo. Bạn có thể tải bản Mp3 và nhiều Audio tương tự tại đây.

Suy giảm trí nhớ và thói quen xấu cần tránh #3 – Ở trong phòng tối, thiếu nắng mặt trời

Gần đây nhất, các nhà khoa học ở Đại học Khoa học Công nghệ Trung Quốc đã nghiên cứu và kết luận rằng tia UV, với một liều lượng vừa đủ sẽ gia tăng khả năng học hỏi của những chú chuột. Hiện các thí nghiệm vẫn đang được tiếp tục, việc sử dụng ánh sáng mặt trời để chữa suy giảm trí nhớ có thể là một viễn cảnh tươi sáng trong tương lai.

Song có lẽ chẳng cần phải nghiên cứu, bạn cũng cảm nhận được rằng nếu ở trong phòng tối quá lâu, sẽ dễ gây buồn ngủ, mụ mị đầu óc. Vì thế mà nơi học tập và làm việc cần phải có đầy đủ ánh sáng mặt trời, và bạn cũng nên chủ động đi dạo ngoài nắng 15-30 phút mỗi ngày, chú ý tránh các giờ có tia UV mạnh (từ 10 giờ sáng tới 4 giờ chiều) là được.

đón ánh mặt trời là một cách chữa suy giảm trí nhớ hữu hiệu

Suy giảm trí nhớ và thói quen xấu cần tránh #4 – Sử dụng tai nghe với âm lượng quá to

Arline Bronzaft, một nhà tâm lý học môi trường ở New York, đã thực hiện một nghiên cứu thú vị về sự ảnh hưởng của âm thanh tới hiệu quả học tập trên học sinh. Khi nghiên cứu một trường học, bà nhận ra khả năng đọc hiểu của các học sinh ở khu nhà yên tĩnh cao hơn nhiều so với học sinh ở khu nhà gần ga tàu hỏa ồn ào náo nhiệt.

Chưa kể, bộ não của bạn vốn nhạy cảm với những âm thanh lớn, bất ngờ. Khi gặp, nó sẽ tự động rơi vào cơ chế tự vệ (não bò sát hoạt động),  và trạng thái này không có lợi cho việc học tập, ghi nhớ. Để tránh suy giảm trí nhớ, hãy chọn những nơi yên tĩnh để sinh sống làm việc, và hạn chế dùng tai nghe với tối đa 2/3 âm lượng bạn nhé.

Suy giảm trí nhớ và thói quen xấu cần tránh #5 – Rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích

Tác hại của rượu bia, thuốc lá và chất kích thích khá rõ ràng, đã được nhiều nơi lên tiếng. Theo tờ Alcoholism: Clinical & Experiment Research, các nhà nghiên cứu đã theo dõi và khảo sát vấn đề của người sử dụng rượu bia và theo báo cáo, số lượng vấn đề liên quan tới suy giảm trí nhớ của họ nhiều hơn 30% so với người không sử dụng.

Tương tự như thiếu ngủ, các chất kích thích trong rượu bia cũng ngăn chặn quá trình lưu chuyển ký ức vào vùng trí nhớ dài hạn. Đó là lý do mà những người say rượu thường sẽ không nhớ, hoặc chỉ nhớ mù mờ những gì đã xảy ra khi họ tỉnh giấc. Hãy tránh chúng càng sớm, càng xa, càng tốt bạn nhé!

Suy giảm trí nhớ và thói quen xấu cần tránh #6 – Nằm ì một chỗ quá lâu, thiếu vận động

Bạn có thể đã biết tập thể dục là rất tốt cho sức khỏe, song giáo sư Scott McGinnis ở trường Y khoa Havard khẳng định lợi ích của nó còn nhiều hơn thế nữa. Việc duy trì một chế độ vận động thường xuyên sẽ giúp kích thích não bộ, phòng trách suy giảm trí nhớ và nhiều căn bệnh tinh thần khác.

tập thể dục nhiều nhé, tránh suy giảm trí nhớ

Nếu bạn đang có thói quen nằm ì một chỗ, xem phim, lướt nét, chơi game, thì hãy sớm có kế hoạch điều chỉnh ngay nhé. Hãy thay thế các cách giải trí nguy hại đó bằng những thói quen tốt có ích hơn như chạy bộ, đi đạo, thể dục thể thao, nói chung là bất cứ việc gì khiến bạn phải vận động nhiều hơn.

Suy giảm trí nhớ và thói quen xấu cần tránh #7 – Phụ thuộc công nghệ, bỏ bê bộ não

Thế giới ngày càng hiện đại, tiện nghi, đồng nghĩa với việc con người ta ngày càng nhàn hạ, bộ não ngày càng thảnh thơi. Bộ não cũng giống như cơ bắp, nếu không có sự rèn luyện thường xuyên, nó sẽ ngày càng rệu rã, dẫn tới không chỉ suy giảm trí nhớ mà còn nhiều bệnh khác nữa.

Do đó, bên cạnh chế độ luyện tập cho cơ thể, bạn cũng cần phải có một chế độ rèn luyện thường xuyên cho bộ não. Có thể là dùng giấy bút nhiều hơn, chơi các trò chơi trí tuệ như cờ vua, cờ tướng, hoặc chủ động cải thiện trí nhớ bằng các phương pháp ghi nhớ siêu tốc mà Fususu và nhiều độc giả sách Numagician đã dùng để nhớ 1000 số Pi.

Nói chung, học hành, làm việc, ra quyết định… dù bạn làm gì thì cũng phải dùng tới não. Thượng đế ban cho chúng ta bộ não có tiềm năng tương đương nhau, chỉ là do ngài quên gửi hướng dẫn sử dụng mà thôi. Nếu được tối ưu, nó sẽ giúp bạn thành công trong mọi lãnh vực. Đó là lý do tôi cho ra đời cuốn sách Numagician.

Nếu một người trí nhớ cũng “cá vàng” như tôi có thể nhớ dãy dài 512 số (gần đây là 1000), giải quyết những tập đề cương dày cộp, đạt 28/30 thi đại học, thì không có gì là bạn không thể! Tất cả những gì bạn cần chỉ là chìa khóa để giải phóng sức mạnh não bộ. Còn chờ gì nữa, hãy tìm hiểu thêm đọc thử ngay bạn nhé!


Sau 2 phút mà không nhận được,
hãy thử mẹo check mail pro này nhé!
Mong tin tốt lành!

FuSuSu viết 16/09/2019. Cập nhật 08/10/2019. Chuyên mục Rèn Luyện Trí Não. 907 lượt đọc

P.s. Để Fususu tiếp tục sáng tạo, bạn có thể tài trợ cảm hứng bằng cách Google từ khóa suy giảm trí nhớ và tìm bằng được blog này, bấm vào đó quay lại đây comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Vì đã lặn lội tới đây, tặng bạn tấm ảnh kỉ niệm…

Xem Ảnh Khác

Download Cả Bộ

2 Câu hỏi

2 Câu hỏi & Trả lời từ FususuTrả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. Hồng says:

    Đeo tai nghe Bluetooth có làm suy giảm trí nhớ không ah?

    • Mr. Susu says:

      Nói chung dính tới đồ công nghệ nhiều sẽ không tốt cho não hihi. Hiện ad đã bớt dùng bluetooth rồi, xài tai nghe có dây ^^!

HÒM KHO BÁU

!!!Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!