background fususu logo boat

Sơ đồ tư duy, 1 ảo tưởng, 2 sai lầm, 3 giải pháp!...

00:00
small_logo 99456 views

Nếu ngồi trong một khóa học về sơ đồ tư duy và cách ghi nhớ siêu tốc của tôi ngày xưa, bạn sẽ thấy tôi hỏi, “Hãy giơ tay nếu bạn biết tới Sơ đồ tư duy?”

Khi thấy 100% giơ tay. Tôi hỏi tiếp, Ai dùng và thấy ghi nhớ tốt hơn?” Khoảng 20% giơ tay. Để cho chắc, tôi hỏi thử, “Ai dùng và kết quả vẫn thế, thậm chí tệ hơn?”

Lần này… 80% giơ tay. Tôi không ngạc nhiên vì… ngày xưa tôi cũng thế, tôi đã hiểu sai về sơ đồ tư duy, áp dụng một cách máy móc. Tôi đã không chỉ tốn hàng tiếng vẽ vời, mà kết quả nhận được còn tệ hơn lúc chưa biết tới sơ đồ tư duy.

Hãy nhớ: Áp dụng máy móc, kết quả… ngồi khóc ^^!

Một thứ gì đó mà ai bảo là cũng tốt, thì chưa chắc nó đã tốt với bạn, nếu bạn không hiểu nguyên lý đằng sau để có thể áp dụng linh hoạt. Blog này không chỉ giúp bạn hiểu rõ bản chất sơ đồ tư duy, hóa giải các sai lầm ít biết, mà còn giúp bạn nâng cấp sức mạnh sơ đồ tư duy lên gấp đôi.

Ảo tưởng: Sơ đồ tư duy giúp ghi nhớ tốt?

Lúc mới lên đại học tôi đã bị sốc bởi một nút giáo trình nặng như cục gạch. Tôi được thầy cô bạn bè giới thiệu cho một “cái phao” là Sơ đồ tư duy. Tôi như “phát cuồng” với nó, tôi lùng sục tất cả các sách về sơ đồ tư duy, và áp dụng cho mọi thứ, từ bài vở, đặt mục tiêu, cho tới cả.. kế hoạch cưa cẩm ai đó.

Wow, đã có (217) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Kiet

  đối với các môn học như:ngữ văn,GDCD,Địa,Sinh,sử,Công Nghệ,… thì mình nên dùng SĐTD hay SĐQHệ ạ

  • avatar Phương Sung Sướng

   Tùy tính chất của bài nhé. Thường thì sdtd hay dùng để tổng hợp toàn bộ chương. Còn sdqh dùng cho 1 bài nhỏ lẻ.

 2. avatar Kiet

  nen ve sdtd bang loai but va giay gi

 3. avatar Nguyễn Ngọc Bích

  hi a Phương :)) E vừa có biết một cách ghi chép mới tên là SketchNote. A có thể dịch hay giới thiệu những sách liên quan cũng như các phương pháp về SketchNote ko.

  • avatar Phương Sung Sướng

   Nó cũng same same nhau thôi ^^! Bản chất là tự vẽ lại theo ý mình hiểu :)

 4. avatar p.thiên

  hay quá thank ad nhìu giờ e nhận ra cách học giỏi duy nhất là bung lụa cho trí tưởng tượng cho nó bay

 5. avatar Đ.Linh

  e cần sdtd cho che do phong kiến phuong đong trong dó nêu dc cả sự riêng biệt của TQ. Vậy nên làm thế nào

 6. avatar Nguyễn Mạnh Hiếu

  với khái niệm như thế này thì làm sao hả anh ?

  Bản lĩnh chính trị là phẩm chất chính trị của một người đã phát triển đến mức có thể tự quyết định một cách độc lập, sáng tạo, làm chủ hành vi chính trị của mình trước những bước ngoặt và tình huống phức tạp về chính trị; không dao động, chùn bước trước gian khổ, khó khăn, kiên quyết thực hiện thắng lợi mục tiêu, lý tưởng đã định

 7. avatar Nguyễn Viết Minh Sang

  Anh ơi, vấn đề là em mới bắt đầu tập vẽ sdtd, nên vẽ một cái sdtd rất mất thời gian, nên khó theo kịp biểu đồ 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, mà em còn phải làm bài thêm, rồi còn đi học thêm bên ngoài nữa, làm sao bây giờ, cho em lời khuyên với!!

 8. avatar Nguyễn Viết Minh Sang

  Anh Phương ơi, em thì mới tập vẽ sdtd, nên mỗi lần vẽ mất khá nhiều thời gian, hơn nữa em còn phải vẽ để kịp tiến độ học mô hình trí nhớ và còn phải làm bài tập thêm nữa, làm sao bây giờ, anh giúp em với.

 9. avatar ngoc kha

  Anh ơi ! Học bằng Sđtd khoảng bao lâu thì ôn lại là hợp lí ạ. Phương pháp móc treo trí nhớ của anh dùng để ghi nhớ tạm thời hay có thể ghi nhớ lâu dài được ạ ? Em dùng nó để ghi nhớ môn này rồi sang môn khác em cũng dùng nó nên khi nhớ lại em bị nhằm lẫn giữa môn hai môn với nhau . vd như em dùng số 1 để liên kết với hình ảnh này trong môn này rồi em lại dùng số 1 để liên kết trong môn khác, khi trả bài môn này em lại nhớ hình ảnh số 1 lk với môn khác , vậy nên làm thế nào để khắc phục ạ , mong anh giải đáp cho em , xin cám ơn !

  • avatar Phương Sung Sướng

   Để không nhầm lẫn thì câu chuyện em tạo ra liên kết với số 1 phải khác nhau, và tốt nhất nên vẽ ra giấy nhé. Thứ hai em đã thử dùng số 21, 31, 41 chưa? Còn thời gian ôn lại, thì cứ sau 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng là được. Khi ôn thì nên vẽ lại là chắc nhất.

   • avatar ngoc kha

    Zạ chưa anh ạ, môn nào em cũng bắt đầu nhớ từ số một hết nên bây giờ em sẽ thử ∩__∩ , mà anh ơi ,nếu dùng phương pháp này để nhớ các nội dung trong một bài học thì em nên nhớ riêng lẻ theo từng số với hình ảnh hay là mình tạo ra một câu chuyện để liên kết chúng vậy anh ?

   • avatar Phương Sung Sướng

    Có 2 cách.

    1. Em hình dung con số là 1 nhân vật, và hãy cho nhân vật đó đi chu du trong đoạn thông tin.

    2. Em chế đoạn thông tin thành chuyện (tham khảo thêm http://fususu.com/lam-phao) rồi kết nối với câu chuyện.

    Trong cả hai cách, thì đều nên vẽ lại ra giấy :)

   • avatar ngoc kha

    Vậy là cách một mình chỉ dùng một chữ số , cách hai là mình không cần dùng số phải không anh ?

   • avatar Phương Sung Sướng

    cách hai thì em dùng hay không cũng được ^^! dùng số thì sẽ vui hơn hihi…

 10. avatar NGuyễn Viết Linh

  Cái sơ đồ tư duy gốc á anh ( 1 hình ở trung tâm, và các hình ở nhành)… Em thử áp dụng nhiều lần rồi nhưng mà vẫn ko sử dụng được anh ạ… Nó đường như trái ngược và làm cho em rối hơn ấy

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.