3 quy tắc trọng âm mấu chốt giúp bạn nói chuẩn tiếng Anh
small_logo 8083 views
5
(2)

3 Quy Tắc Trọng Âm Mấu Chốt Giúp Bạn Nói Tiếng Anh Chuẩn...

Hôm rồi, tôi có hỏi Jack, một thầy giáo tiếng Anh bản xứ rằng, nếu như tôi phát âm sai quy tắc trọng âm, thì họ nghe có hiểu không? Chẳng hạn Banà, tôi đọc thành BanàNÁ thì sao? Đặc biệt là cảm giác thế nào, nghe có buồn cười như kiểu người Tây khi đọc sai tiếng Việt và biến nó thành từ khác?

Sau đó chúng tôi đã có một cuộc thảo luận thú vị về các quy tắc trọng âm, và cách nói tiếng Anh chuẩn. Trên Blog Fususu lần này, chúng ta hãy cùng khám phá lý do cũng như làm sao để nhớ tất cả các quy tắc trọng âm nhanh nhất, để giúp bạn nói tiếng Anh tự nhiên như Tây nhé!

3 quy tắc trọng âm mấu chốt giúp bạn nói chuẩn tiếng Anh

Tại sao lại có các quy tắc trọng âm trong tiếng Anh?

Hồi còn học tiếng Anh ở trường, một trong những bài tập khoai nhất với tôi đó là đánh trọng âm. Chúng tôi phải thuộc lòng cả tá quy tắc trọng âm rồi vào phòng thi trả bài, và sau đó thì quên sạch. Sau này tìm hiểu về cách nói tiếng Anh chuẩn, tôi mới biết trọng âm có vai trò quan trọng thế nào khi luyện nói tiếng Anh.

Bạn còn nhớ Jack chứ? Ông rất hứng thú với tiếng Việt, vì… nó rất khó. Đặc biệt là khi bạn thay đổi cao độ của một từ, nghĩa sẽ hoàn toàn khác đi và điều này sẽ gây ra không ít rắc rối. Chẳng hạn, Jack sợ rằng khi vào quán Cafe, nếu ông nói sai từ Cafe Sữa thành Cafe Sứa, thì người ta sẽ cho con sứa vào cafe!

Khi nghe ông kể vậy, tôi đã hỏi ông rằng khi chúng tôi phát âm sai quy tắc trọng âm tiếng Anh như trên, thì có tạo cảm giác buồn cười và bị hiểu nhầm nghiêm trọng như vậy không? Thì may quá, câu trả lời là không. Dù bạn đọc đúng quy tắc trọng âm BaNÁnà, hay đọc thành BanàNÁ thì họ vẫn nghe ra Banana.

Chỉ có điều…

Là nghe sẽ không được tự nhiên. Hãy nhớ tới tiếng chỉ đường của cô Google Map huyền thoại. Nếu bạn đọc sai quy tắc trọng âm, có thể họ vẫn hiểu, nhưng nghe sẽ không tự nhiên, và đôi khi (may là chỉ đôi khi thôi) nghĩa của từ sẽ thay đổi. Vd, cùng từ present, nếu đọc PREsent hay PreSENT sẽ ra nghĩa khác nhau!Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 2

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa quy tắc trọng âm hoặc quy tắc trọng âm fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

One thought on “3 Quy Tắc Trọng Âm Mấu Chốt Giúp Bạn Nói Tiếng Anh Chuẩn


Wow, đã có (1) Awesome Comments!  1. Em xin đóng góp ý kiến ạ,
    1. Một từ chỉ có một trọng âm, (một từ không thể có hai trọng âm, nếu nghe thấy hai trọng âm là hai từ ).
    2. Trọng âm của từ luôn rơi vào nguyên âm chứ không phải phụ âm.


Leave a Reply

Your email address will not be published.