small_logo 6676 views
5
(2)

Nhật ký VIP Mát-xa hay khóa thiền Vipassana...

“VIP mát-xa á???”, Nó rùng mình hỏi lại, trợn tròn mắt nhìn tên đệ tử đang cười khoái trá vì sự lãng tai của Nó. “Không, anh nghe nhầm rồi, Vi-pát-sa-na ạ”, tên đệ tử khẳng định từng chữ một rồi bắt đầu giải thích đầy hào hứng về một khóa thiền đặc biệt. “Ở đó anh sẽ không được phép liên hệ với thế giới bên ngoài dưới bất kỳ hình thức nào, không điện thoại, laptop không tivi hay sách báo gì hết” tên đệ tử càng nói, vẻ mặt hắn càng rạng rỡ.

“Thế thì khác quái gì về thời tiền sử”, Nó nhíu mày khi tưởng tượng ra cảnh sẽ khổ sở thế nào khi một ngày không lên facebook ngó cái số trắng nền đỏ thông báo tin mới, hoặc ghé thăm cái fan page của nó để xem lượng like tăng lên chưa.

“Cũng có thể, vì pháp thiền này giữ nguyên truyền thống ấy đã 2500 năm. Mà chưa hết, trừ thiền sư và người quản lý ra anh không được phép nói chuyện với bất kỳ ai dưới mọi hình thức. Nói chung là im như thóc suốt 10 ngày”, tên đệ tử nhấn mạnh chữ 10 ngày.

“Sặc, 10 ngày? còn hơn cả ngồi tù!”, vừa nói nó vừa nhận ra hai chữ “đi tu” với “đi tù” cũng chỉ khác cách viết chút xíu. Nhưng Nó thắc mắc không hiểu sao tên đệ tử càng nói, đôi mắt của hắn càng sáng quắc lên, như thể… cuộc đời hắn đã thay đổi mãi mãi, hắn đã được “khai sáng” sau trải nghiệm ‘khủng khiếp’ đó vậy. Nó tin rằng nếu có ai đó ở thế giới hiện đại này mà vượt được qua 10 ngày ở đó thì một là cực kỳ cao siêu, hai là có vấn đề gì đó rất nặng. Mà tên đệ này thì không thể có gì là cao siêu cả. “Thế chú đi thử rồi à?”, nó vừa nói vừa nhìn tên đệ thán phục.

“Chưa… thế nên em mới rủ anh”, tên đệ tử trả lời tỉnh bơ. Nó tặc lưỡi, và cuộc nói chuyện tạm thời chấm dứt, Nó thấy tên đệ đó đúng là đồ con… mèo. Hắn tỉnh bơ y chang như cái biệt danh của hắn… Mèo ba màu.

….1 NĂM SAU….

“Ê Mèo, năm nay đi ‘VIP mát-xa’ tiếp không?” Nó hào hứng hỏi tên đệ tử.

“Vipassana chứ anh”, tên đệ tử nghiêm túc nhìn hắn rồi nói tiếp “Tiếc quá, năm nay tổ chức ngay gần Hà Nội mà em lại vướng lịch thi”, Mèo mặt buồn so.

Sự thật là năm ngoái, không hiểu thế nào mà Nó quyết định ‘thầu’ cả vé máy bay cùng con Mèo đó vào tận HCM để học khóa thiền này. Và 10 ngày ấy đã trở thành một trải nghiệm khó quên nhất trong đời Nó, 10 ngày làm thay đổi góc nhìn của Nó về cuộc sống mãi mãi, 10 ngày giúp Nó hiểu “nghệ thuật sống” ở mức độ thực nghiệm chứ không chỉ còn trong sách vở.

Năm nay, có thể áp lực cuộc sống đã làm cho các khớp của Nó đau rã rời. Nên dù không có Mèo, nó quyết tâm đi “mát xa” thêm lần nữa… với một Đại ca máu mặt khác mà nó mới rủ được.

Tất nhiên, quy định của khóa thiền không cho Nó viết nhật ký, nhưng nó có một công cụ rất khủng mà Nó vẫn hay chia sẻ với học viên của mình. Nếu như ở khóa thiền đầu tiên nó đã dùng “trí nhớ siêu đẳng” để nhớ một bài thơ dài ngoằng. Thì lần này không có gì đọc, nó đã xài “móc treo trí nhớ” để chính xác những trải nghiệm thú vị loanh quanh chuyện thiền.

Tại sao lại là loanh quanh?

Vì đơn giản là việc chia sẻ những cảm nghiệm của bản thân trong quá trình hành thiền cho chỉ làm thổi phồng thêm bản ngã, không tốt chút nào cho người hành thiền và bạn đồng tu. Và để hiểu đúng đắn về pháp thiền, bạn phải học trực tiếp dưới sự hướng dẫn của chân sư. Hơn nữa, đôi khi phải đi loanh quanh thì mới thấy những thú vị bất ngờ.

Nhật ký này gồm có 7 phần và tương đương một chuyện ngắn. Bạn có thể download theo link dưới đây để nhâm nhi đọc nhé. Chắc chắn bạn sẽ có những giây phút thoải mái cùng những gợi ý thú vị cho cuộc sống của mình.

download tình yêu là gì qua những câu nói hay

Mục lục

Phần 1 : Cẩn thận với những thứ bạn hay đùa
Phần 2 : Liệu bạn có lựa chọn bỏ cuộc?
Phần 3 : Cẩn thận trò chơi cảm giác!
Phần 4 : Càng quan sát, càng bình thản
Phần 5 : Nếu ko là người đầu tiên, hãy là người cuối cùng
Phần 6 : Hãy nghiêm túc tới giây phút cuối cùng
Phần 7 : Mỗi người lạ là một món quà

Vipassana đã có từ lâu, là một phương thức thiền đơn giản giúp thanh lọc tâm rất hiệu quả, từ dó tiệt trừ mọi khuôn mẫu thói quen phản ứng cũ, từ đó khổ đau chấm dứt, hoa trái của hạnh phúc bình an thực sự bắt đầu nảy nở.

Với sự góp công của ngài S.N.Goenka, nó được biết tới trên toàn thế giới. S.N.Goenka vốn là một doanh nhân rất thành công người Myanmar, ông bị mắc một chứng bệnh đau nửa đầu và mọi bác sĩ giỏi nhất đều bó tay. Cơ duyên đã giúp ông gặp Vipassana, ông đã tự chữa bệnh cho mình, và nhận ra cuộc sống không chỉ là kiếm tiền. Cuối cùng ông đã trở thành một thiền sư giảng dạy Vipassana ở khắp nơi, kể cả trong… nhà tù. Gần đây người ta đang đề cử giải nobel hòa bình cho ông vì những cống hiến to lớn cho sự bình an, hạnh phúc của nhân loại.

Thông tin về khóa thiền tại Việt Nam bạn vui lòng tìm hiểu tại website www.vn.dhamma.org.

Nguyện cho hạnh phúc luôn bên bạn,

Nó,

FuSuSuMong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 2

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa khóa thiền 10 ngày hoặc khóa thiền 10 ngày fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

41 thoughts on “Nhật ký VIP Mát-xa hay khóa thiền Vipassana


Wow, đã có (41) Awesome Comments! 1. Em đã đăng kí khóa học và được liệt vào danh sách chờ. Họ bỉu nếu chờ được đến phút cuối thì cho họ biết.
  Vậy em chọ họ biết bằng cách nào ạ.

  1. Em email hoặc alo btc nhé. Hoặc đợi tới phút cuối họ sẽ alo em, em sẵn sàng là lên đường thôi.

  2. Phiền anh tí.
   Thế em ở chỗ trường Bách Khoa bắt taxi hay Grab lên chỗ thiền có được không anh

 2. Tôi chưa thực tế thiền Vipassana, chỉ là ngồi 30 phút ở PaAuk – Myanmar thôi.
  Tôi có bệnh đau lưng nên chỉ có thể ngồi 30 -45′ thì có thiền Vipassana được không?
  Hiện tôi ở quận 8 TP.HCM

  1. Khóa thiền Vipassana có các thời thiền 60 phút nên sẽ là một thách thức với ai bị đau lưng, song không phải là không có người đau lưng mà không tham gia được. Nếu tham gia bạn nên xin phép ban quản trị để được hỗ trợ ghế ngồi nhé, nếu tinh tấn là sẽ vượt qua được thôi.


Leave a Reply

Your email address will not be published.