background fususu logo boat

Ngữ pháp Tiếng Anh, cách học hiệu quả?...

small_logo 22457 views

Phong ba bão táp, không bằng ngữ pháp Việt Nam. Nói vậy thôi, chứ ngữ pháp tiếng Anh cũng không đơn giản. Blog này giúp bạn nắm được 3 mẹo học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả, kèm quà tặng là Series Clip các lỗi sai phổ biến do giáo viên bản xứ phân tích.
eat grammar

Có thể bạn nghĩ, “Tôi mất mười mấy năm học ngữ pháp tiếng Anh ở trường, thế mà vẫn ì ạch. Hơn nữa, nhiều nơi hiện nay khuyên đừng học ngữ pháp. Rốt cục phải làm sao?” Thật ra thì mỗi thứ đều có lợi ích riêng.

Nếu bạn học tiếng Anh với mục đích giao tiếp với Tây thì đúng là tập trung vào ngữ pháp sẽ là một cản trở. Vì cứ định nói một câu mà lại lo sai, thì sao tiến bộ nhanh được?

Nhưng nếu bạn muốn viết tốt, thì ngữ pháp tiếng Anh là điều bắt buộc. Nếu như có một kỹ năng tiếng Anh có thể đem lại nhiều lợi lạc nhất, thì tôi bình chọn cho kỹ năng viết. Vì sao ư?

 • Dù bạn giao tiếp giỏi tới mấy, nhà tuyển dụng thường sẽ yêu cầu bạn viết CV gửi họ.
 • Nếu bạn viết tốt, thì câu chữ trong ngôn ngữ nói cũng sẽ được cải thiện đáng kể.
 • Đi làm ở bất cứ đâu thì kỹ năng soạn thảo văn bản tốt luôn được đánh giá cao.
 • Viết sách tiếng Việt, có thể 100 triệu người sẽ biết, nhưng viết tiếng Anh thì…
 • Bất cứ kỳ thi tiếng Anh nào, đều có phần thi viết với tỉ trọng điểm khá cao.
 • Không phải lúc nào cũng được gặp Tây, nhưng cứ viết là tiếp xúc với ngoại ngữ.
 • Một lợi ích nào đó trong đầu bạn mà tôi chưa liệt kê…. lát nữa hãy comment nhé!

Tôi tin là chừng đó lý do cũng đủ để bạn thấy lợi ích của việc viết tiếng Anh nói chung cũng như nâng cao trình độ ngữ pháp tiếng Anh nói riêng rồi. Vấn đề làm sao để giỏi ngữ pháp tiếng Anh?

Thú thực, tôi không phải là giáo viên, tiếng Anh của tôi có được nhờ thực tiễn áp dụng, nên bản thân vẫn cần hoàn thiện rất nhiều. Song đợi tới khi hoàn hảo mới chia sẻ thì không bao giờ là đủ, nên tôi cứ mạnh dạn sẻ chia, và mong nhận được thêm kinh nghiệm từ bạn!

Đặt câu thú vị để học ngữ pháp tiếng Anh

Cách này đặc biệt hữu dụng khi bạn phải học thuộc những cụm động từ đi kèm giới từ. Ví dụ như tôi phải nhớ từ Work đi kèm với giới từ như Against, Toward… sẽ có nghĩa khác nhau, thì tôi sẽ đặt câu lạ lùng, vần điệu cho nó như bên dưới.

I’m working against the clock to lock the fox in the box again

(tôi đang gấp rút nhốt con cáo vào hộp giấy báo ^^)

The wizard worked toward the last castle despite the hazard

(tôi là phù thủy, tôi đang nỗ lực để tới lâu đài cuối cùng bất chấp nguy hiểm)

Hai câu trên rất dễ thuộc, nó giúp tôi nhớ mãi work against the clock + to do something là gấp rút làm gì đó, work toward + noun là nỗ lực hết sức đạt tới điều gì đó. Còn nếu làm ngược lại, lẩm bẩm cấu trúc work against the clock to do something thì sẽ chỉ… tạo cảm giác nhớ mà thôi. Khi đi thi là quên ngay!

Bên cạnh đó, trong quá trình học hỏi của mình, tôi đã sưu tập 100 cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh thông dụng và đặt ra những ví dụ ngộ nghĩnh, siêu vần điệu, siêu dễ nhớ tương tự như bên trên, kèm với hình ảnh minh họa. Bạn có thể Download tại Blog 100 cấu trúc tiếng Anh và cách nhớ nhanh bên dưới.

Phát hiện ngữ pháp tiếng Anh trong thực tế

Bạn có thể sưu tầm 1000 cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh (kiểu S + V + Not only + Adv/Adj + But also + Adv/adj ) và sau đó tụng 1000 lần, chắc sẽ thuộc. Nhưng nếu có một ai đó nói với bạn, “You are not only nice, but also beautiful!” (bạn không chỉ tốt bụng, mà còn xinh đẹp). Bạn sẽ khó mà quên cấu trúc đó!

Sách vở bản chất là phản ánh lại thực tế. Có những thứ nên học qua sách vở trước, nhưng với tiếng Anh thì tôi thích học qua thực tế như vậy hơn. Nên có một cách là bạn quan sát và phát hiện cấu trúc ngữ pháp ẩn dưới những câu tiếng Anh mà bạn gặp trong thực tiễn.

Cụ thể là, khi đọc một câu tiếng Anh nào đó, hãy luôn đọc ít nhất hai lần. Lần thứ nhất để hiểu ý nghĩa, còn lần thứ hai và những lần sau đó, là để học hỏi. Chẳng hạn, tôi bắt gặp một câu rất dài dưới đây:

By simplifying complex grammar subjects, Daily Grammar is a great teaching tool for both public and home-schooled children, ESL students, and anyone needing to refresh English grammar skills.

Nếu bạn hiểu hết thì tốt, nhưng cho dù bạn không hiểu hết vì chưa đủ vốn từ, thì cũng không sao. Hãy cố gắng nhìn ra cấu trúc chung của nó ẩn ở bên dưới. Bạn sẽ thấy tự nhiên câu đó bớt dài và dễ hiểu hơn.

By + Doing + Something, Something + Be + Something + For both + A and B, C, D + To do something.

Cách này không những giúp bạn cảm thấy đỡ bị ngợp trước những câu dài ngoằng và nhiều từ mới, mà còn gián tiếp giúp bạn ôn luyện các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh đã học. Hãy áp dụng chiêu thức này với các tài liệu tiếng Anh phục vụ cho công việc hay mục tiêu nào đó của bạn, đọc nhiều cũng là cách luyện viết gián tiếp.

ngữ pháp tiếng anh

Rèn luyện ngữ pháp tiếng Anh qua lỗi sai

Các cụ có câu, “đòn đau nhớ đời”. Việc học qua lỗi sai không chỉ hiệu quả khi rèn luyện bất cứ kỹ năng nào, mà còn áp dụng cho việc học ngữ pháp tiếng Anh. Vậy làm sao để học qua lỗi sai, trong khi hầu hết mọi người ai cũng ngại mắc lỗi? Đơn giản nhất là bạn học từ lỗi sai của người khác.

Tôi thích nhất cách này. Nó không tốn công sức, mà lại giúp bạn luyện nghe luôn. Đơn giản là bạn lên Youtube, search từ khóa “Common English Mistakes”, bạn sẽ tìm được rất nhiều Clip của các thầy cô giáo người bản xứ, tổng hợp các lỗi sai từ học viên của họ và phân tích.

Sau một quá trình chọn lọc, tôi đã tìm được Series hơn 60 Clip của thầy giáo trên khá hay và làm phụ đề tiếng Việt cho những clip đó. Tôi đã học hỏi được rất nhiều, nếu bạn muốn học cùng tôi hằng tuần, hãy bấm vào nút dưới để tham gia hành trình tự học ngữ pháp tiếng Anh, mỗi một tuần tôi sẽ gửi cho bạn một Clip và chúng ta sẽ cùng học!

secure logo
Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.


Chúc tiếng Anh sớm trở thành tiếng bố đẻ của bạn!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, đừng để tiếng Anh cản trở thành công của bạn, đừng để những khóa học không hiệu quả làm lãng phí thời gian, tiền bạc. Nếu biết phương pháp, bạn hoàn toàn có thể tự học và dành số tiền kia để đi du lịch. Hãy nhớ, trước khi chúng ta biết nói, tiếng mẹ đẻ cũng là ngoại ngữ. Nếu một người từng phải học lại bảng chữ cái tiếng Anh như tôi giờ có thể… viết và xuất bản sách song ngữ, thì không có gì là bạn không thể làm được!

Tất cả những gì bạn cần chỉ là một cú hích, hoặc một cú click để khám phá phương pháp tôi đã sử dụng để giỏi tiếng Anh hơn mỗi ngày mà không cần tới trung tâm, không cần theo giáo trình, không cần làm bài tập, tiến bộ ngay cả khi ngủ, và biến tiếng Anh thành tiếng bố đẻ. Tôi đã tập hợp 10 năm kinh nghiệm ấy thành 21 cách học tiếng Anh du kích.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 12/02. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa ngữ pháp tiếng anh fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (99) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar Phạm Trần Minh Trí

  Anh ơi, em thấy ở đây có 1 chỗ anh thừa dấu cách: http://imgur.com/a/qxppl

 2. avatar Hồng Ngọc

  A Su sU ơi, anh chỉ cho em cách nhớ từ được lâu không ạ, em học vài chục từ hôm nay, mặc dù em có ôn lại khoảng 2-3 ngày tiếp nhưng khi làm bài gặp từ đó em không biết nghĩa là gì. Có phải là e lặp chưa đủ để tạo liên kết ko ạ. À mà cũng câu hỏi đó với ngữ pháp tiếng anh, dù mỗi ngày em lấy ra đọc 1 ít, nhưng lâu lâu ko ôn thì lại quên(tầm 1 tuần). A chia sẻ bí quyết học nhiều nhớ lâu của a cho e đc ko ạ. :)

  • avatar Phương Sung Sướng

   Em nên ôn lại sau 1 ngày, sau 1 tuần nhé. Và nên chế cho từ đó fun fun dễ nhớ theo hướng dẫn tại http://fususu.com/thuoc-ten-moi-thu và nếu được, em gắn kết tất cả danh sách từ thành 1 câu chuyện được thì tốt ^^! trong sách 21 cách học tiếng Anh du kích có nói khá kỹ về cái này :) ngữ pháp tiếng Anh thì phải dùng nhiều nhé, em viết nhật ký tiếng Anh đi, em tham khảo http://fususu.com/gui-quy-ngai-thanh-cong

 3. avatar Phương Linh

  Anh ơi, e được chọn vào đội tuyển Anh của lớp, nhưng mấy bạn cùng đội tuyển giỏi lắm cái gì các bạn cũng biết vì mấy bạn ý thi HSG Anh hồi thcs trong khi e chưa có kinh nghiệm gì cả. Anh nghĩ e có nên từ bỏ ko ạ, e thấy mik đuối quá

  • avatar Phương Sung Sướng

   Từ bỏ thì dễ lắm, đi tiếp mới khó. Kinh nghiệm = kinh qua + nghiệm lại, phải làm thì mới có em nhé. Em cứ tiếp tục đi :) đến khi người ta đuổi không cho tham gia nữa… thì mới nên cân nhắc dừng lại ^^!

 4. avatar Minh Anh

  anh ơi học 3000 từ tiếng anh thì với mỗi từ mới chỉ phải học mỗi từ đó hay học cả các từ loại như noun, adj, adv của nó nữa hả anh?

  • avatar Phương Sung Sướng

   Anh nghĩ chỉ cần từ đó thôi, vì adj adv thường có nguyên tắc hết rồi.

 5. avatar Kim Anh

  Anh ơi sao em đăng ký tài khoản trên http://lang-8.com/ hoài mà nó cứ invalid login.please try again. phải làm sao đây anh??

  • avatar Phương Sung Sướng

   Cái này chắc lỗi trang web, em contact họ xem ^^! Hoặc reset mật khẩu.

 6. avatar Nguyễn Hải Phong

  Anh Susu ơi, em học cụm động từ mà thấy khó quá, học giới từ đằng sau mà cứ hay quên thôi, với lại học idioms thì cứ lấy ra ôn theo nguyên tắc ghi nhớ lặp lại (10p – 24h – 1 tuần – 1 tháng) là được hả anh . Anh chỉ cho em cách học được ko ạ, cảm ơn anh.

  • avatar Phương Sung Sướng

   Đúng rồi em. Em cứ đặt ra các câu hài hài tẹo, rồi ôn lại thường xuyên là là được :)

 7. avatar Quang Minh

  Anh ơi , a chỉ cho e cách học 3000 từ tiếng anh nhanh nhất được ko ạ. Từ vựng của e khá ít, nên gặp khó khăn với bài nhiều từ mới. Cảm ơn a nhiều!!!

 8. avatar Le Huy Nam

  vậy học những cái này thì có cần học các Thì ngữ pháp của tiếng anh không anh Fu ?

 9. avatar Phạm Hương

  mình đang học học luyện phát âm cơ bản qua video thì có hiệu quả không ạ?

  • avatar FuSuSu

   Phát âm chuẩn sẽ giúp bạn nghe tốt. Nên luyện phát âm sẽ không thừa đâu. Còn hiệu quả hay không còn tùy vào giáo trình của bạn :)

 10. avatar Anh Thy

  Anh Phương ơi, hiện tại em đang học giáo trình Effortless English của AJ.Hoge. Ông ấy khuyên mọi người nên học nghe trong vòng 6 tháng mà ko học ngữ pháp. Em hơi băn khoăn là nếu ko học ngữ pháp thì em sẽ gặp khó khăn khi làm bài thi vì nó có rất nhiều ngữ pháp. Anh có thể cho em lời khuyên ko ạ?

  • avatar FuSuSu

   Như anh đã nói, nó tùy vào mục đích. Cái AJ Hoge học để luyện nghe, nói và dùng trong giao tiếp sau này là chính. Còn để đi thi, tất nhiên em phải học ngữ pháp rồi! Nên anh nghĩ em hãy khéo léo kết hợp cả hai.

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.