background fususu logo boat

3 Cách Mở Đầu Bài Thuyết Trình Với Bí Mật “Tam Câu”...

small_logo 1403 views

Mark Twain từng nói, “Có hai khoảnh khắc quan trọng trong cuộc đời: Một là lúc bạn sinh ra, hai là lúc bạn biết tại sao.” Tương tự, trong thuyết trình cũng có hai khoảnh khắc quan trọng: Một là lúc bạn chuẩn bị, và hai là lúc bạn nói lời mở đầu bài thuyết trình. Tại sao?

Đã bao giờ bạn thất bại và ước rằng mình đã biết trước một điều gì đó chưa?

Sự thật là 99% mọi thành công rực rỡ đều đến từ sự chuẩn bị tốt, từ kỹ năng cho tới kinh nghiệm, tất cả đều là sự chuẩn bị. Một bài thuyết trình với kịch bản rõ ràng và phương pháp luyện tập đúng đắn, chắc chắn sẽ mang lại kết quả tốt hơn là không có sự chuẩn bị gì.

Đó là về sự chuẩn bị. Còn về lời mở đầu bài thuyết trình thì các cụ đã nói cấm có sai: Đầu xuôi đuôi lọt. Giống như hiệu ứng Domino, nếu phần mở bài thất bại, cảm xúc hụt hẫng ban đầu sẽ kéo theo chuỗi sụp đổ sau đó khó mà cứu vãn.

Ngày xưa các cụ nói miếng trầu mở đầu câu chuyện, còn ngày nay các nhà vô địch thuyết trình nói gì về việc mở đầu bài thuyết trình? Hãy cùng Fususu khám phá bí mật “Tam Câu” hay ba cách mở đầu bài thuyết trình ấn tượng cùng ví dụ thực tiễn từ các nhà vô địch diễn thuyết thế giới.

Cách mở đầu bài thuyết trình #1 – Câu hỏi mạnh mẽ

Theo bạn câu hỏi có sức mạnh gì đặc biệt?

Sức mạnh của câu hỏi nằm ở chỗ ngay khi nó được đặt ra, cho dù muốn hay không thì bộ não của bạn sẽ tự xuất hiện một câu trả lời nào đó. Vừa rồi khi đọc câu hỏi trên, trong bạn có xuất hiện ý tưởng nào không?

Đó là lý do mà trong bài nói của các nhà vô địch thuyết trình không thể thiếu những câu hỏi mạnh mẽ. Họ có thể đặt chúng ở phần kết bài, xuyên suốt thân bài, hoặc ở ngay phần mở đầu bài thuyết trình để kết nối với khán giả mau chóng, cho dù họ có đang nói chuyện riêng, hay thậm chí lướt smartphone.

Trong bài thuyết trình vô địch thế giới 2015, Mohammed Qahtani đã bước ra sân khấu, rút điếu thuốc đưa vào miệng, cầm bật lửa lên định châm. Nhưng ông đã dừng lại khi thấy những ánh mắt ái ngại của khán giả nhìn mình. Lúc đó ông tỏ vẻ ngơ ngác và hỏi khán giả, “Sao thế?”

Sau khi cả hội trường cười vang, ông hỏi tiếp. “Bạn có nghĩ hút thuốc có thể gây chết người không?”

Để sử dụng câu hỏi làm lời mở đầu bài thuyết trình hiệu quả. Bạn cần phải chú ý các điều sau:

(1) Liên quan

Tất nhiên, những câu hỏi bạn đưa ra phải có sự liên quan nào đó tới chủ đề mà bạn nói.

Nếu bạn thuyết trình về gia đình, hãy đặt câu hỏi nào đó liên quan tới gia đình. “Lần cuối cùng bạn về thăm nhà là lần nào?”

Nếu bạn thuyết trình về môi trường, hãy đặt câu hỏi nào đó liên quan tới việc đó. “Bạn có biết Việt Nam đứng thứ mấy trong top các nước ô nhiễm biển nhất thế giới không?”

Việc đặt những câu hỏi không liên quan tới bài thuyết trình cũng có thể có tác dụng thu hút nhất định, thậm chí gây cười. Tuy nhiên nếu sau đó, bạn không thể giải thích được nó liên quan như thế nào, thì sẽ phản tác dụng đấy. Hãy cẩn thận.

(2) Ngắn gọn

Mục đích chính của việc đặt câu hỏi trong phần mở đầu bài thuyết trình là để kết nối nhanh chóng. Do đó, càng ngắn gọn càng tốt.

(3) Mạnh mẽ

Bạn có thể hỏi những câu để khán giả gật đầu đồng ý, và kết nối nhanh với họ. Song các nhà vô địch hướng tới những câu hỏi mạnh mẽ, tác động tới cảm xúc của khán giả.

Ví dụ trong bài nói vô địch 2015, câu hỏi của Mohammed có liên quan tới cái chết, vốn gắn liền với những cảm xúc mạnh mẽ sâu thẳm trong con người.

Hoặc câu hỏi “Lần cuối bạn về thăm nhà là lần nào?” cũng khiến những người đi xa nhà lâu năm phải suy ngẫm đấy.

Hãy tìm ra những câu hỏi liên quan, ngắn gọn và mạnh mẽ để mở đầu bài thuyết trình, và khán giả sẽ phải gật gù lắng nghe bạn từ đầu tới cuối đấy.

Cách mở đầu bài thuyết trình #2 – Câu nói ấn tượng

Trong bài vô địch diễn thuyết thế giới 2005, Lance Miller đã làm cả hội trường hồi hộp khi ông bước lên sân khấu và tuyên bố hùng hồn. “Có một câu hỏi đã làm cả nhân loại đau đầu từ thuở sơ khai…”

Sau đó đám đông vỡ oà trong tiếng cười với câu trả lời bất ngờ kèm theo lời giải thích và những câu chuyện rất hóm hỉnh của ông.

Nếu như câu hỏi có sức mạnh kích thích ý tưởng trong tâm trí khán giả, thì những câu nói ấn tượng, hay những lời tuyên bố hùng hồn sẽ tạo ra sự tò mò trong tâm trí họ.

Để áp dụng cách này cho mở đầu bài thuyết trình của bạn hiệu quả, thì có hai lưu ý:

(1) Bạn cần chọn một câu nói ấn tượng, khơi gợi sự thích thú tò mò. Nhanh nhất là bạn trích dẫn một câu nói hay của một người nổi tiếng nào đó.

(2) Bạn cần có sự luyện tập kỹ càng để bước ra sân khấu và tuyên bố một cách tự tin và hùng hồn nhất có thể. Chứ còn bước ra bạn e thẹn nói lời cảm ơn, xin lỗi, v.v… thì cách này không có tác dụng.

Nếu còn thiếu tự tin, tốt nhất là bạn nên chọn cách thứ nhất là đặt câu hỏi sẽ nhẹ nhàng, an toàn và hiệu quả hơn.

Cách mở đầu bài thuyết trình #3 – Câu chuyện hấp dẫn

Đã bao giờ bạn đi đường và thấy một đám đông tụ tập, sau đó bạn cũng chen vào để xem có chuyện gì xảy ra chưa?

Nếu trên đời có một thứ có thể ngay lập tức thu hút sự chú ý và kéo những người xa lạ nhất lại gần nhau, thì đó chỉ có thể là những câu chuyện hấp dẫn. Có gì khiến người ta tụ tập đông vậy, mình phải tới xem mới được!

À, thì ra Fususu đang có chương trình giảm giá đặc biệt tại đây.

Nếu xem clip vô địch diễn thuyết thế giới của Jim Key, bạn sẽ thấy ông mở đầu bài thuyết trình bằng cách đưa khán giả vào ngay câu chuyện ông ở trong rạp phim cùng con gái, với những tình huống dở khóc dở cười.

Nói về nghệ thuật kể chuyện cuốn hút, với những kỹ năng học hỏi được từ các nhà vô địch thuyết trình thế giới, Fususu có thể viết nguyên một cuốn sách về nó. Tuy nhiên ngay trong Blog này có thể bật mí cho bạn một bí mật đơn giản là T.N.T.

Khi kể chuyện, bạn đơn giản là giúp cho người nghe được T.N.T.

T.N.T là gì?

Đó là Thấy, Nghe, Trải. Bạn kể thế nào thì kể, miễn là phải giúp được khán giả:

(1) Thấy được những gì bạn đã thấy.
(2) Nghe được những gì bạn đã nghe.
(3) Trải qua những cảm xúc giống như bạn.

Khi bạn kể chuyện đảm bảo chuẩn T.N.T, câu chuyện của bạn sẽ không chỉ sinh động hơn, mà người nghe cũng như được sống lại trong câu chuyện đó cùng bạn, và chắc chắn bạn kể cũng sẽ có cảm xúc hơn.

Trong “Tam Câu” thì đây là cách mở đầu bài thuyết trình đỉnh cao nhất, đòi hỏi phải có sự luyện tập kỹ càng, đặc biệt là kỹ năng kể chuyện thu hút thì mới có thể cuốn hút được khán giả. Nếu không bạn có thể bị cho là dài dòng, vòng vo tam quốc.

Chính vì thế, bạn hãy luyện tập từ dễ tới khó trước. Hãy tập mở đầu bài thuyết trình bằng những câu hỏi mạnh mẽ, câu nói ấn tượng thay cho những lời khách sáo cảm ơn xin lỗi hoặc dự báo thời tiết. Còn câu chuyện, bạn hãy tập kể chúng trong phần thân bài theo chuẩn T.N.T, để sau này khi đã rất tự tin với một câu chuyện nào đó, bạn có thể đưa nó vào ngay phần mở đầu bài thuyết trình.

Vậy là bạn đã nắm được bí mật Tam Câu để gây ấn tượng với khán giả trong phần mở đầu bài thuyết trình rồi!

(1) Câu hỏi mạnh mẽ
(2) Câu nói ấn tượng
(3) Câu chuyện hấp dẫn

Bạn còn biết cách nói lời mở đầu bài thuyết trình nào khác hay có câu hỏi nào không? Hãy comment nhé!

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân, làm sao thuyết trình hay, cách giao tiếp hiệu quả

Nói chung trong cuộc sống, bạn khó mà tránh khỏi việc giao tiếp thuyết trình, thậm chí sẽ có những lúc bạn bị “bắt cóc” lên sân khấu và phải nói gì đó trước đám đông. Do thường không có sự chuẩn bị tốt, nên hầu hết mọi người đều không chỉ đánh mất cơ hội, mà còn ngày càng tự ti hơn.

làm sao để thuyết trình hay hơn trong thời gian ngắn với speaking coach nguyễn chu nam phương

Nếu một người hướng nội ngại giao tiếp như tôi, từng kể chuyện cười mà mọi người im lặng lắng nghe, sau đó lại có thể trở thành chuyên gia đào tạo với hơn 1500 giờ thuyết trình cảm hứng, và là Worldclass Speaking Coach đầu tiên của Việt Nam, thì bạn cũng có thể làm được. Hãy khám phá bí quyết tại đây!

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 18/03. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa mở đầu bài thuyết trình fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Hãy comment và tôi sẽ đích thân phản hồi bạn trong vòng... 86400 giây!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.