Mật mã Đờ-Vanh-Su

Gần đây báo chí có đề cập tới hiện tượng “ngôn ngữ teen” với những kí hiệu khó hiểu. Cá nhân mình thấy từ thuở khai thiên lập địa, ông cha ta đã dùng các kí hiệu. Chúng có đặc điểm chung là khá dễ nhớ, song không phải cái nào cũng dễ hiểu. Cho nên nói cái gì tốt, cái gì xấu cũng khó lắm. Điều quan trọng là chúng ta học được điều gì thú vị?

hang da

Khi chứng kiến một vài bạn teen “giải mã” các ký hiệu đó. Điều mà mình học được là: càng những thứ liên quan tới bạn, càng những thứ có ý nghĩa với bạn, đặc biệt những thứ bạn tâm huyết tạo ra, thì bạn sẽ càng nhớ. Bất kể người khác có thấy khó hiểu thế nào đi nữa ^^!

Nếu xét về khía cạnh chuyên môn, thì mình thấy các bạn ấy đang làm theo đúng xu hướng của não bộ. Bộ não chúng ta có hai bán cầu, trái và phải. Mỗi bán cầu phụ trách những chức năng tương đối khác nhau. Bán cầu não (não trái) trái xử lý những thông tin liên quan tới ngôn ngữ và lập luận, bán cầu não phải (phải) xử lý thông tin liên quan tới hình ảnh, cảm xúc.

Do vậy, nếu chỉ sử dụng ngôn ngữ và những con số thông thường thì cũng giống như bạn có hai tay hai súng mà vẫn ngoan cố chỉ dùng một cái (kể cả khi nó hết đạn), hoặc giống như bạn có hai chân mà cứ ngoan cố nhảy lò cò khi lên cầu thang, hoặc giống như bạn có hai tay mà ngoan cố bê mọi thứ cứ thích bê mọi thứ bằng một tay.

Và trong các trường hợp trên, nếu không gặp ít nhiều khó khăn, thì bạn cũng lãng phí ít nhất 50% năng lực thực sự của mình. Ở đây sử dụng từ “Ít nhất” là bởi vì vì Nhà bác học Einstein từng nói :

albert-einstein-einstein-einstein-quote-imagination-logic-Favim.com-354340

“Nếu như logic có thể giúp bạn đi từ A tới B, thì trí tưởng tượng sẽ giúp bạn đi tới bất cứ nơi đâu”. Einstein khuyến khích chúng ta sử dụng não phải, thứ sẽ đem lại cho bạn sức mạnh vô hạn. Điều này khiến mình giải thích hiện tượng “ngôn ngữ teen” một cách dễ hiểu.

Hóa ra đây lại là một xu hướng tự nhiên của não bộ. Vì hãy hình dung, làm sao mà hạnh phúc được nếu như một gia đình mà anh chồng “não phải” thích sự sáng tạo mà chỉ có ngồi xem phim, nghe nhạc, chơi games, còn cô vợ “não trái” thì có nói thế nào cũng chỉ bù đầu với những con số, chữ nghĩa thông thường khô khan. Vậy làm sao để vợ chồng “nhà não” hòa hợp với nhau?

Chắc chắn buộc phải có một thứ gì đó cả hai thích thú và có thể làm chung? À vâng, thế là đã có một đứa trẻ được sinh ra, cả hai đều phải có trách nhiệm hơn. Và “ngôn ngữ teen” hay những ký hiệu “tự chế” kia chính là một trong những đứa con đó! Đó là sản phẩm “toàn não bộ”, sự kết hợp của ngôn ngữ, số liệu khô khan (não trái) kết hợp với sự sáng tạo cảm hứng (não phải).

 

Trong cuốn “Cú đánh thức tỉnh trí sáng tạo”, Roger Von Oech đã khuyên chúng ta rằng không nên đánh giá hay chỉ trích bất kì điều gì mới mẻ, vì làm như vậy chẳng khác nào đánh sập cánh cửa có thể dẫn chúng ta tới một phát kiến hữu dụng chưa ai nghĩ tới. Nếu bỏ qua những mặt hạn chế của “ngôn ngữ teen” và nhìn sâu vào bên trong bản chất. Bạn sẽ thấy nó lộ rõ câu hỏi “Có cách nào khiến việc ghi chép hay truyền đạt thông tin trở nên thú vị hơn không?”.

brain_halvesCó đấy. Đó chính là tuyệt chiêu… TaTuSuSu. Đây là một kỹ thuật cực đơn giản song có thể giúp bạn sử dụng sức mạnh “toàn não bộ” để tạo ra những ký hiệu cực kì thú vị, không những giúp ghi chép nhanh hơn, vẽ sơ đồ tư duy đẹp hơn (nếu bạn biết tới sơ đồ tư duy) mà còn giúp việc ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn. Are you ready?

Bạn biết từ “Bài tập” chứ? Tất nhiên rồi, ai mà chả biết! “BTVN” có thể đã trở thành một cái gì đó rất khủng khiếp trong ấu thơ nhiều người. Có phải trong đầu bạn đang hiện lên một chồng sách vở, với một mớ câu hỏi phải không? Song hãy xem những người áp dụng “TaTuSuSu” xuất hiện gì trong đầu nhé!

bai tap

Ồ! Quả là ngạc nhiên, một lá “bài” đang “tập” thể dục. Tiếp nhé, nghĩ tới “đầu tư” bạn nghĩ tới hình gì nào? có phải là tiền? hay một vài cổ phiếu? hay một ông kính đen béo múp giàu sụ nào đó. Ồ, những người xài “TaTuSuSu” có lối suy nghĩ đơn giản hơn nhiều…

dau tu

Vâng, đầu tư đơn giản là “đầu” và “tư”. Có vẻ như bạn đã nắm được cốt lõi của phương pháp này rồi đấy. TaTu đơn giản là Tách Từ. SuSu là Sung Sướng. TaTuSuSu là bạn tách các từ ra, ghép chúng với các từ khác, sau đó lại ghép lại để tạo ra một sản phẩm nhìn vào đó tự nhiên thấy Sung Sướng. Đảm bảo là khi rèn luyện được tuyệt chiêu này thành thục, ngoài việc ghi chép trở nên thú vị, ngoài việc nhớ nhanh hơn, chắc chắn bạn sẽ có lợi thế lớn khi đi thi “đuổi hình bắt chữ”!

Nếu bạn biết về sơ đồ tư duy (SĐTD) thì đây là sản phẩm của một bạn từng chia sẻ với mình rằng nào là vẽ cũng không tốt lắm, nào là môn học của bạn ấy có quá nhiều từ khó vẽ.

Và đây là kết quả sau khoảng 2 tuần rèn luyện phương pháp TaTuSuSu, mình cũng rất vui khi được nghe từ chính miệng bạn ấy “em rất vui vì giờ biến từ thành hình ảnh không mấy khó khăn, sơ đồ tư duy của em đẹp hơn, thú vị hơn, dễ nhớ hơn trước nhiều!”

Quả là sự thay đổi nhỏ làm nên khác biệt lớn phải không nào?

Ngay tuần này, nếu bạn thật sự mong muốn điều đó hãy rèn luyện phương pháp này mọi lúc mọi nơi, hãy biến ngay tất cả những từ ngữ xuất hiện trong sách bạn đọc thành hình ảnh, hãy tự tạo cho bạn những kí hiệu riêng, hãy xây dựng một bộ tự điển hình ảnh mang phong cách của riêng bạn. Chỉ một tuần thôi, và bạn sẽ thấy những kết quả thực sự khác biệt!

Dưới đây là 3 lưu ý khi bạn tìm hình ảnh hài hước, mình có kèm theo một vài ví dụ minh họa trong “bộ từ điển ký hiệu” của mình. Để cho thú vị, bạn hãy cứ thử đoán xem hình đó là chữ gì trước, sau đó dùng chuột đánh dấu (bôi đen) phần bên phải để thấy kết quả nhé! Bạn sẽ nhận ra một điều rằng bất kỳ từ nào dù trừu tượng tới mấy cũng đều có thể tạo được ký hiệu thú vị khi dùng kỹ thuật này!

Một là, đừng ngại nghĩ tới những ý tưởng lạ, vì càng lạ càng hài bạn sẽ càng dễ nhớ.

hai huoc

TƯ DUY
Số bốn duy trì nòi giống (hình tròn tròn là cái nôi em bé ^^!)

GIAO TIẾP
Hai vòng tròn giao nhau + nút next trên điều khiển đầu đĩa

CHỨNG MINH
Quả “trứng” phát sáng ^^!

BẢN CHẤT 
Bản làng (hình ngôi nhà) + lọ hóa chất

 

Hai là, các ký hiệu càng đơn giản càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. 

don gian

THUỘC TÍNH
Kí hiệu thuộc + và dấu cộng (đại hiện cho phép tính)

NHÂN CÁCH
Dấu nhân và dấu cách của bàn phím

TƯ CÁCH
Số bốn và dấu cách trên bàn phím

TÍNH CÁCH
Dấu cộng và dấu cách trên bàn phím

Ba là, sau khi làm hai điều trên nếu được thì hãy cải tiến sao cho càng sát nghĩa từ gốc càng tốt. Điều này là để đề phòng hình ảnh của bạn quá sáng tạo đến mức khiến… quên cả nghĩa gốc.

phong ba

Ví dụ từ “phong ba” thì bạn nên chọn hình ảnh cơn lốc nhân 3 vẫn đủ thú vị mà sát nghĩa hơn là hình ảnh “ba” người ăn mặc “phong” phanh, vừa khó vẽ, vừa ko sát nghĩa gốc lắm.

Cuối cùng, nếu như kỹ thuật này đã từng giúp mình vượt qua môn Triết Học khó nhằn trên Đại học với điểm số 8.5/10, hay giúp mình biến những giờ học khô khan trở nên cảm hứng, thì chắc chắn nó cũng giúp được bạn!

Mình tin là chỉ cần rèn luyện khoảng 1 tuần thôi, là bạn sẽ thấy khả năng tưởng tượng, vẽ vời của bạn lên một tầm cao mới. Thậm chí, bạn sẽ thấy việc nghe giảng trên lớp hoặc nghe ai đó thuyết trình cũng trở nên thú vị hơn bao giờ hết khi mọi thứ đều biến thành hình ảnh trong đầu bạn, và sau đó bạn có thể nói lại vanh vách lời họ nói một cách dễ dàng!

Bên cạnh đó, nếu bạn gặp khó khăn trong việc vẽ từ nào đó. Thì hãy giảm độ khó bằng cách… vẽ một chữ của từ đó thôi cũng được. Ví dụ từ Liên tưởng, thì chỉ cần vẽ Liên => Súng tiểu liên, còn giữ nguyên chữ tưởng, thì việc ghi chép đã trở nên thú vị hơn nhiều rồi!

Mong chờ tin tốt lành từ bạn,

Mong tin tốt lành!
Fususu - Nguyễn Chu Nam Phương

P.s. Susu sẽ đội ơn bạn lắm, và nhiều người hơn sẽ biết tới Blog nếu bạn có thể lên Google, gõ từ khóa "ký hiệu" rồi tìm xem Blog Fususu ở trang số mấy, click vào đó để quay lại đây và comment cho Susu biết ^^!

146 Comments

146 Awesome CommentsLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Đặng Hữu Quang says:

  Anh phương ơi!!! Anh có khóa học nào để luyện tập về trí nhớ không ạ? Muốn được sự chỉ dậy trực tiếp từ anh ạ.

 2. Hải says:

  Chắc ah phương bk anh vũ đức trí thể nhỉ,đồng nghiệp mà

 3. đỗ thế hoàng hải says:

  em còn thắc mắc về cách tìm lọc từ khóa ạ,vduj như môn toán ,lí hóa thì thật khó tìm từ khóa vì từ nào cũng quan trọng và liên quan tới công thức,làm sao vẽ sơ đồ tư duy cho toán lí hóa đc ạ,rất khó,mong susu giúp giùm e với?

 4. nhung says:

  cho em hỏi vẽ sơ đồ tư duy môn hóa lam sao ạ? có nhiều phương trình quá ạ. em đã vẽ thử nhưng toàn nhớ nhầm sơ đồ của chất này với chất kia.

 5. Nguyen Truc Phuong says:

  Đê nhớ 1 câu tiếng anh luôn thì lm thế nào v anh

 6. Nguyễn tuan says:

  anh biết em ko.em noi 1 tuần đọc hết sách của anh ba hiểu ý.bai nay em co câu hỏi nè.ve SDTD hoc bài nao xong cung phải vẽ một SDTD ak anh

 7. Jen says:

  Anh hoá hình cho em với ạ ! tương đối , thay đổi , khoảng cách , vận tốc , độ lớn , lực , phương , chiều , quán tính , ma sát , áp suất , áp lực , công cơ học . Cảm ơn anh !!!

 8. Lợi monster says:

  E muốn luyện tập cái này thì bắt đầu sao ạ. :)

 9. Jen says:

  Anh hoá cho em mấy từ này với ạ : súng trường , công nghiệp , nông nghiệp , hoá trị , hợp chất , phân tử , kim loại .

  • Phương Sung Sướng says:

   Súng trường –> vẽ khẩu súng dài là được mà em :D
   công nghiệp –> vẽ cái xe ủi zô, biểu tượng công nghiệp
   nông nghiệp -> vẽ lúa zô, biểu tượng nông nghiệp
   hóa trị –> | hóa | hoặc lọ hóa chất + cái cây và dấu nặng (tree nặng trị :))
   hợp chất –> vẽ 2 lọ hóa chất ghép vào nhau
   phân tử –> “phân” + đầu lâu xương chéo (die)
   kim loại –> cây kim + loại :))
   đó là ý tưởng, còn hình vẽ anh sẽ sớm update tại trang này, em lưu vào nhé http://fususu.com/ghi-nho-nhanh

  • Jen says:

   Súng trường em vẽ khẩu súng bắn tan trường được k anh ?

  • Phương Sung Sướng says:

   được… :))) song hơi bạo lực nhỉ ^^!

 10. ôooooo says:

  phút 59 chưa có từ : air-hostess (n) nữ tiếp vien hang không
  anh bổ sung vao đi em bị mất nick rùi

 11. Heo says:

  Xem tất cả các bài viết của anh ở đâu vậy

 12. Min says:

  Em cũng thường sử dụng SĐTD để học bài nhưng có 1 môn là Sử thì em ko biết phải vẽ thế nào cho dễ nhớ vì Sử thường rất dài và trừu tượng. Mong anh giúp em. Thanks.

  • FuSuSu says:

   Em đừng dùng SĐTD vội nếu chưa quen, em cứ viết theo gạch đầu dòng, nhưng xen kẽ là các hình ảnh.
   Với các từ ngữ trừu tượng, em sử dụng cách vẽ giới thiệu trong bài này.
   Với con số và ngày tháng thì em dùng Numagician để nhớ (http://fususu.com/numagician)

  • Min says:

   Anh cho em hỏi là khi vẽ SĐTD thì dùng mật mã Đờ-vanh-su bên cạnh chữ hay dùng nó để thay thế chữ?

  • FuSuSu says:

   Thay luôn em ạ :)

 13. han000 says:

  mà cho em hỏi chu dieu hiền vẽ hình như thế nào vậy mọi người

 14. nguyễn trang says:

  Em cực kì hay sáng tạo ra kiểu viết như thế này trong ghi chép và được bạn bè nhận xét viết tắt quá nhiều và quá khó hiểu. Hì

 15. adamkhoo says:

  222

 16. Nguyen van hoang says:

  Anh ơj.cho em hoj cach để nhớ SĐtd .hjh thành 1 câu chuyện hay nhắc laj nhjều lần.thanh anh nhjều.

  • FuSuSu says:

   cách nhớ sdtd tốt nhất là em vẽ đi vẽ lại 2-3 lần :)

  • ngoc kha says:

   Anh Phương ơi ! Cho em hỏi SĐTD em dùng nhiều màu để vẽ nên nếu vẽ lại lần 2 hoặc 3 em dùng một màu vậy có thuộc được ko vậy anh ? Thanks anh nhju ∩__∩

  • Phương Sung Sướng says:

   Thường anh dùng 3-4 màu thôi ^^! Lúc vẽ lại cũng nên có từng đó màu em nhé. Có thể tuần này anh sẽ có một bài nói về những kinh nghiệm dùng SĐTD – em đón đọc nhé ^^!

  • ngoc kha says:

   Zạ vậy thì tuyệt quá ! Em chắc chắn sẽ đọc bài viết đó . Cám ơn anh nhju O(∩_∩)O

 17. phu says:

  Anh cho em địa chỉ gmail,face… có gì em hỏi. Nhân tiện đây em hỏi a từ mệnh đề thành hình ảnh làm sao ạ

  • FuSuSu says:

   Với từ này em chỉ cần chọn chữ “đề” thôi, có thể vẽ cái đê, thêm dấu huyền vào ^^! Đê huyền Đề

 18. Thảo says:

  Anh ơi khi mà vẽ sdtd xong và học theo nó rồi thì khi trả lời các câu hỏi tự luận (vd như môn sử) thì phải dựa vào nó để trả lời ntn ạ? Vì em thấy khi trả lời câu hỏi mà chỉ viết những từ khoá mình nhớ đk thì viết đk rất ít ạ trong khi đó học cả những từ thứ yếu được dài hơn và dễ đk điểm cao hơn thì phải?
  Mong anh sớm tl giúp em!

  • FuSuSu says:

   Anh nghĩ quan trọng nhất là đủ ý. Còn muốn viết dài em chỉ cần làm vài động tác như thêm chủ ngữ, vị ngữ, lặp từ, lặp ý, lặp câu để nhấn mạnh là tự nhiên nó dài thôi. Ngoài ra từ khóa có 2 loại là khóa mẹ, khóa con (từ khóa chi tiết). Em có thể thuộc thêm từ khóa con để thêm ý ;)

 19. Hồng Thắm says:

  Anh ơi, nhiều từ khó biến đổi thành h/a thì phải làm sao ạ? Nhất là kiểu như môn lịch sử ấy anh! Em vẽ sơ đồ tư duy cũng tạm nhưng mất nhìu thời gian để nghĩ, mà biến thành hình ảnh” lạc chủ đề” lắm anh ak!

  • FuSuSu says:

   Với những từ khó vẽ. Em chỉ cần vẽ 1 chữ cho nó là được rồi :)
   Ví dụ: Liên tưởng -> Vẽ súng tiểu liên + Chữ “tưởng” là ổn ^^!

 20. Thơ Lê says:

  anh ơi, bài viết Mật mả Đờ- Vanh- Su của anh mặc dù rất hay, em rất thích nhưng đầu óc em không thể nào hình dung và tưởng tượng ra được, e phải làm sao

 21. minh thành says:

  Anh ơi, anh có thể giúp em “dịch” 3 từ tâm thế, bản năng, tiềm thức thành hình ảnh dễ vẽ đc không ạ ? Cảm ơn anh nhiều ạ.

  • Sen says:

   mấy từ đó mình nghĩ bạn nên vẽ 1 từ thôi, vd: tâm thế vẽ vòng tròn rồi 1 chấm đen ở giữa thành chữ tâm, giữ nguyên chữ thế
   tiềm thức giữ nguyên chữ tiềm vẽ cái đồng hồ cạnh đó đang kêu reng reng là ok..
   mình mới đọc bài này mí cả khả năng tưởng tượng cũng không cao.
   có gì mong bạn bỏ qua.

 22. Ngọc Hà says:

  anh ơi anh luyện viết chữ ngược như nào vậy ^_^

 23. Hữu Kim says:

  Em bôi đen văn bản không được anh?
  Nhấn Ctrl+A nó để là “Nội dung đã đăng kí bản quyền, hay tôn trọng tác giả nhé..!” làm sao xem được anh?

 24. Ngày tháng, địa danh chính… thì chắc chắn là từ khóa rồi. Sau khi gạch xong em hãy tóm lại thành các từ khóa của riêng em, thế là đỡ lẫn nhất :)

 25. Có 1 cách đơn giản là em dùng bút chì, gạch đi các từ thừa. Gạch hết lượt 1. Khi đọc lượt 2 em lại gạch tiếp từ nào cảm thấy ko quan trọng. Cứ gạch như vậy cho tới khi chỉ còn lại những từ em cảm thấy quan trọng :) là sẽ ra từ khóa :)

  • Khoa Nguyễn Anh says:

   Nhưng chả may gạch nhầm từ quan trọng thì làm sao hả anh. Ví dụ trong quyển vở lịch sử của em dài 2 trang rưỡi nhưng chia làm các phần và các gạch đầu dòng. Trong số đó ngày tháng hay từ ngữ đều quan trọng cả nên em rất phân vân. Còn khi vẽ vào SĐTD thì chỉ có hình ảnh em sợ không thể hiện đầy đủ câu văn ý từ ghi trong vở của mình! Đến khổ anh ạ

 26. Khoa Nguyễn Anh says:

  Anh ơi, anh chỉ cho em cách tìm từ khóa chuẩn đc ko ạ! Bởi vì trong các bài học của em thì phải viết rất nhiều mà từ để em chọn viết vào sơ đồ tư duy tương đối dài thành ra không hay. Em cảm ơn anh!

 27. Khoa Nguyễn Anh says:

  https://www.facebook.com/profile.php?id=100005749306692 anh ơi anh liên lạc qua đây trả lời giúp em vài câu hỏi với

 28. MT Nguyễn Mạnh says:

  thuoc nhanh nho chuan ma dung dk cho ca 1 2 trang su ak p. Mk chua hieu pp nay lam

 29. MT Nguyễn Mạnh says:

  A oi ve so do tu duy thuong ve cho 1 chuong sach. Vi du nhu mon lich su thi rat nhieu phan nho trong mot chuong. Vay sao co the dua 1 chuong voi bao nhieu chu vay vao to giay a4 duoc ạ. A huong dan e cu the nhe. Cam on anh

 30. Diep Vu minh says:

  Anh ơi thế các công thức, khái niệm của các môn toán, lý, hoá thì nhớ kiểu gì là tốt nhất ạ. Và cả môn GDCD nữa, em chả biết “xử lý” từ liêm khiết, tự trọng như thế nào. Anh giúp em với, em cảm ơn anh

 31. Diep Vu minh says:

  Anh ơi thế mấy cái ký hiệu của mình có cần phải liên kết với nhau để tạo ra một câu chuyện hài hước hay là mình cứ ôn đi ôn lại các hình ảnh là nhớ thôi ạ. Em cảm ơn anh

  • Em cứ tạo ra ký hiệu, dùng nó nhiều lần để nhớ. Tất nhiên ký hiệu càng đơn giản, dễ nhớ, thú vị thì càng tốt.

 32. Diep Vu minh says:

  Anh ơi cho em hỏi, bài sử của em dài khoảng 2, 3 trang giấy thì có áp dụng được cái này không anh. Em thử vẽ ra nhưng thấy nó tốn cũng khoảng 2, 3 trang giấy và có nhiều mật mã nữa. Cho em hỏi là em vẫn dùng cách này hay cách ghi nhớ khác ạ. Nói chung là những bài có nhiều thông tin thì có dùng cách này được không ạ. Em cảm ơn anh.

  • Áp dụng dc em ạ, song em chỉ nên vẽ hình cho những thông tin quan trọng thôi, nó sẽ giúp rút ngắn lại. Thứ hai là để thuộc thì nên vẽ đi vẽ lại ít nhất 3 lần. Khi lượng thông tin lớn, thì em vẫn dùng dc, song em phải tìm cách sắp xếp cho khéo léo, để vừa gọn trên 1 trang giấy

  • Diep Vu minh says:

   Em cảm ơn anh rất nhiều ạ, em sẽ áp dụng :))))

 33. Con Heo Ốc Đảo says:

  cảm ơn anh nhiều, hay lắm ạ

 34. Nguyen Ngoc says:

  biến từ thành hình ảnh rất hay và bổ ích . ^.^:)))

 35. Bài viết khá tốt

 36. Hưng says:

  anh ơi. Cho em hỏi em muốn mã hóa từ khóa ” đơn chất” và “hợp chất” thành hình ảnh. ANh có thể cho em gợi ý được không ạ. EM nghĩ mãi không ra :) Cảm ơn anh ạ

  • em cứ tách từ ra và liên tưởng thôi.
   chất -> lọ hóa chất
   đơn -> số 1
   hợp -> 2 số 1 song kiếm hợp bích ^^!
   => đơn chất : lọ hóa chất ghi số 1, hợp chất là lọ hóa chất ghi hai số 1 :))

  • Hưng says:

   à há. Em cám ơn anh ạ :)

 37. Hưng says:

  rất là cảm ơn anh. Hy vọng ngày nào đó được gặp anh để kể về những ứng dụng thực tế của em thông qua các bài học đầy ý nghĩa của anh

 38. Kim Ngọc says:

  Em cám ơn anh.
  Em sẽ tận dụng cơ hội để luyện tập và thực hiện PP
  nhờ bài viết của anh mà em thay đổi thái độ đối với teencode (y)

 39. Huyenmy Truong says:

  anh thật tuyệt vời. mẹ em đọc bài nạy sẽ cho em nói vài từ bị cấm đấy. từ nay em nghĩ khác đi về ngôn tên rồi

 40. Huyenmy Truong says:

  awesome!

 41. em nên sử dụng kết hợp cả hai thì sẽ nhớ lâu hơn :) vd sau khi em dùng thuộc nhanh nhớ chuẩn để nhớ các ý rồi, thì em nên vẽ những cái em tưởng tượng ra giấy ^^! khả năng ghi nhớ sẽ lâu hơn ;)

  • Trần Văn Khoa says:

   có cách nào đọc qua một lần mà nhớ suốt đời không ạ???hihi e hỏi cho vui thôi,cám ơn anh!

 42. Trần Văn Khoa says:

  hihi e hiểu pp of anh rồi, nhưng mà em nghĩ tại sao mình không dùng các phương pháp “thuộc nhanh nhớ chuẩn” để đọc tới đâu là nhớ tới đó luôn nhỉ ^^ sao cứ phải mắc công suy nghĩ mật mã cho mỗi từ khóa rồi lại mắc công vẽ lên giấy tốn cả đống thời gian chứ ít đâu, anh có thể giải thích dùm e không,cám ơn anh!

 43. MinhThang Tran says:

  Gửi mình học hỏi với. :D. Cảm ơn bạn trc !!!

 44. Nguyễn Ngân Vy says:

  Anh Phương vẽ bằng bút gì vậy ạ? em vẽ bằng bút bi thì nét nhỏ hơi khó nhìn, còn bút lông thì lại bị lem chữ. anh dùng bút gì mà trông nét vừa thế ạ?

 45. Blue says:

  anh ơi em học môn Văn thì có nên áp dụng cách này và áp dụng như thế nào ạ? tại em thấy cách này áp dụng với các môn Sử, Địa, Khoa học đều rất hay nhưng văn thì hơi bị lâu á T^T em ngồi vẽ gần 1 tiếng mà chưa xong 1 trang đề cương nữa T^T hiz hiz… ví dụ những từ giản dị, chất phác, uyên bác, vĩ đại thì mình vẽ thế nào ạ? em cảm ơn anh nhiều

  • Để vẽ thì em có 2 cách, 1 là em liên tưởng tới 1 cái gì đó, 1 ai đó và vẽ icon về người đó. vd. Giản dị khiến anh nghĩ tới bác Hồ; uyên bác khiến anh nghĩ tới Socrat; chất phác khiến anh nghĩ tới… lão Hạc ^^! cách 2 là em tách từ ra và chế… ví dụ : Vĩ đại = Vĩ cầm + To đùng => vẽ một cái đàn vĩ cầm to đùng ^^! Em hãy xây dựng dần cho mình một bộ từ điển các từ như vậy, để sau gặp lại để đỡ phải nghĩ ^^!

  • Blue says:

   ồ ^^ em cảm ơn anh

 46. E cũng đang bắt đầu áp dụng phương pháp này trực tiếp ghi bài trên lớp và kết quả thật đáng kinh ngạc…e rút ngắn được từ 6-7 trang giấy xuống thành 2 trang :)) mà rất fun nữa…chỉ tội là vẫn còn hơi nhiều chữ, có nhưng từ e không biết tách ra thế nào nên phần lớn đều sử dụng kỹ thuật âm thanh tương tự kèm theo :D

 47. Những cái mới thường bị người khác bác bỏ! Nhưng thường sau này người nghĩ ra nó sẽ được gắn tên với 1 cái năm hoàng kim nào đó :D

  1000 năm trước, bay là phép thuật ! giờ nó là máy bay !
  hồi xưa xe 2 bánh là trái nguyên lý ! cũng bị bảo là phép ! giờ bạn thấy nó là xe đạp !
  đèn dầu để dưới đất ! có người từng bảo cái bóng đèn có thomas edison là “đèn dầu treo ngược”

  Vì thế ! nếu bạn có ý tưởng khác biệt ! người khác cười vào mặt bạn ! đó không có nghĩ là “cái bạn nghĩ sẽ chẳng làm nên trò trống gì” :D

 48. Minh Đức says:

  anh ơi , anh có thể giúp em biểu diễn từ ” chú trọng ” thành hình ảnh được ko ạ , e ko tưởng tượng được hình ảnh nào gần ngĩa cả. Em cám ơn anh trước ^_^

  • 1 chú tên là trọng chăng :))?
   hoặc em tra từ điển hán việt ấy
   chú = chú ý -> vẽ chấm than ! chẳng hạn
   trọng = trọng lượng -> vẽ chấm than với một cái cân
   => anh sẽ ký hiệu từ “chú trọng” là “!kg” :))

  • Minh Đức says:

   kí hiệu đơn giản mà ấn tượng quá anh ạ , em cũng mới tập vẽ sđtd ,tuy lúc đầu hơi tốn thời gian để hóa hình a ạ :) ,nhưng vẽ xong cái gần như nhớ toàn bộ luôn vì sđtd của em chủ yếu toàn hình ảnh nên dễ nhớ lắm ^_^ , cám ơn anh vs những phương pháp học tuyệt vời mà anh chia sẻ :)

  • uh, em cứ sử dụng nhiều ký hiệu thú vị vào, em sẽ thấy dần dần em sẽ có cách vẽ sđtd của riêng em. mong tin tốt lành và những sản phẩm từ em ^^! p.s. anh đang viết sách, nếu được em gửi cho anh những sản phẩm em ưng ý nhất nhé (có thể anh sẽ đưa zô sách ^^!) email anh là namphuong@tgm.vn

 49. Minh Thuận says:

  Chào anh Phương! ^^ Em vừa tốt nghiệp KH TTG hqua và họk đc cách vẽ sơ đồ tư duy. Về nhà em đã lấy ngay sách Sử ra để thử ngay những j mìh họk đc. Em đã phải bỏ ra nhiều côg sức mới vẽ đc một cái sơ đồ tư duy của mình. Nhưng khi em làm xog thì em chả hiểu gì cả T_T Anh tư vấn giúp em cái phương pháp để vẽ sđtd(sơ đồ tư duy) một cách dễ hiểu hơn được ko anh Phương? Cảm ơn anh nhìu! :)

 50. truc ho says:

  anh Phương ơi cho e hỏi
  1.làm thế nào để vẽ sơ đồ tư duy có hiệu quả ?
  Em thử vẽ rất nhiều lần rồi,tập mãi nhưng vẫn thấy không hiệu quả,việc tốn nhiều thời gian hơn thì em không ngại nhưng vẽ ra lại không thuộc thấy cầm vở học sướng hơn.sđtd của em lại nhiều chữ,e không thể thuộc bài bằng sơ đồ tư duy được.sđtd nào nhiều hình dễ hơn nhưng lâu ngày lôi ra đọc lại e lại chẳng hiểu mình vẽ gì nữa????
  ANH CÓ CÁCH NÀO DÙNG SƠ ĐỒ TƯ DUY HIỆU QUẢ CHỈ EM VỚI
  2.nhiều từ em vẽ với nghĩa này thì vài ngày sau dịch lại theo nghĩa khác.có cách nào khắc phục k anh ??
  mong anh giúp em với.em đang cố gắng thay đổi cách học của mình sao cho tốt hơn …..Cảm ơn anh nhìu nhìu lun

  • Cám ơn em đã chia sẻ nhé!

   1. Trước khi vẽ em cần lọc ra từ khóa (từ quan trọng trước), sau đó mã hóa từ đó thành hình ảnh như trên, rồi tiếp theo mới là vẽ SĐTD.

   Nhiều bạn chỉ cần thực hiện 2 bước đầu là đã thuộc luôn rồi, khỏi cần SĐTD ^^! em tham khảo ở đây nhé. http://fususu.com/thuoc-nhanh-nho-chuan/#comment-545
   p.s. trong cuốn sách anh sắp ra tới sẽ nói chi tiết hơn về cái nè :)

   2. Với mỗi từ mình vẽ, em nên lưu nó lại thành một… cuốn từ điển ^^! và thường xuyên xem lại, sẽ khắc phục được tình trạng trên :)

   Mong tin tốt lành từ em,

 51. thuquynh says:

  Anh ơi, vậy mình nên vẽ phóng khoáng giống như anh hay vẽ dựa theo nhánh của sơ đồ tư duy như bài mẫu?
  Với lại vẽ nhiều màu hay vẽ 1-2 màu giống anh thôi ạ? Cám ơn anh.

 52. Nguyễn Công Đoàn says:

  mấy môn KHTN tìm hình ảnh khó quá a Phương àh :(

 53. Mèo Mun says:

  Anh Phương ơi, em muốn hỏi là em có thể sử dụng tiếng Anh cho sơ đồ tư duy tất cả các môn học của mình được không ạ? Em cũng có chút ít vốn từ vựng tiếng Anh. Mỗi khi vẽ, gặp từ dài ngoằng và em khá làm biếng nhưng cũng phải viết tiếng Việt. Em không viết bởi vì em sợ làm sơ đồ của mình Anh-Việt lộn xộn, với lại đôi lúc khó lắm mới nghĩ ra từ ạ (em ngồi cắn bút hoài đấy chứ). :P

 54. Thùy says:

  hu hu anh ơi cứ mỗi khi e vẽ sơ đồ tư duy thì bố cục toàn bị lệch anh ạ, kiểu như có đoạn thì dư cả đống chỗ, có đoạn thì chèn chi chít hình :( có cách nào vẽ mà ko dính phải chuyện này ko anh? vì hầu hết bạn bè e đều vì chuyện này mà bỏ vẽ sơ đồ tư duy.

  • Cám ơn em đã chia sẻ nhé. Kinh nghiệm #1 của anh là em nên vẽ các nhánh trước, rồi sau đó mới viết vào. Và kinh nghiệm #2 là SĐTD không phải vẽ 1 lần là xong, em nên vẽ nháp trước, sau đó vẽ lại chi tiết hơn, rồi sau khi đã khá ưng ý về bố cục thì em mới nên vẽ một cái hoàn chỉnh, đầy đủ màu sắc. Mong tin tốt lành từ em :)

  • Thùy says:

   Cam ơn anh, em sẽ thử:D E vừa thắc mắc hôm qua mà hôm nay anh đã reply lại (còn được thông báo trên gmail nữa), thấy susu lắm :D

  • thùy says:

   anh ơi! e đã thử theo cách của anh, nhưng lại có chút vấn đề là khi ôn lại, việc vẽ lại toàn bộ sdtd có vẻ rất mất thời gian ạ! (chưa kể lúc đầu đã phải vẽ lại mấy lần….hic). Thực sự là e rất lo lắng, vì (trước mắt) có có vẻ tốn thời gian hơn phương pháp truyền thống (:() không biết là anh có gặp vấn đề như thế khi lần đầu sử dụng không ạ? và nếu e ôn bằng cách chỉ vẽ sơ sơ hoặc vẽ nhánh sdtd rồi tưởng tượng hình ảnh trong đầu không thôi thì có hiệu quả (nhớ lâu) được không ạ?

   cám ơn anh nhiều.

  • Cám ơn em đã chia sẻ nhé, nói chung là trước khi học chạy, ta phải học đi đã, do vậy việc chậm thời gian đầu là tất yếu. Anh nghĩ nếu em có thể tưởng tượng tốt, thì em nên tạo ra luôn các ký hiệu, hình ảnh đơn giản, hài hước chứ ko nhất thiết phải viết các từ ra, em sẽ tăng được tốc độ lên :)

  • trường mạnh nguyễn says:

   nhưng mà a ơi vẽ đi vẽ lại nhiều thế có sợ mất thời gian k ạ

  • tất nhiên làm cái gì nhiều mà chả mất thời gian hả em, lẩm bẩm cũng như vậy thôi. quan trọng là cái nào hiệu quả hơn :) mà kinh nghiệm của anh là khi em vẽ đủ nhiều, thì vẽ sẽ rất nhanh, nhanh hơn nhiều là viết tắt :)

 55. hien says:

  tks anh nhìu bài viết rất hay và ý nghĩa

 56. Ngô Thu Hường says:

  em đã áp dụng cách này từ hồi học cấp 2 nhưng đến giờ vẫn chưa “nâng cấp” được nhiều cho lắm. Cảm ơn bài viết của anh. Nó giúp em nhẹ nhóm hơn rất nhiều trong việc ghi nhớ thông tin.
  Chúc anh một ngày tốt lành. :)

 57. phương anh says:

  chao anh fususu, hôm qua khi em học bài ko thể tập trung em đã đánh đại trên bác google và bất ngờ em tìm được blog của anh, ngay lập tức em đã áp dụng và anh biết không em có 1 giấc ngủ ngon và 1 bài tập thể dục thú vị ( thú thực là em ko tập thể dục trừ tiết thể dục trên trường), hôm nay em áp dụng thử mật mã đờ-vanh-su cho môn địa nhưng gặp nhiều khó khăn, em tìm được hình ảnh 1 số từ nhưng có lẽ chưa quen nên hơi chậm, em nhờ anh giúp 1 số từ này nha, thank anh fususu : thuận lợi, khó khăn, nhiệt đới, chính sách, kinh tế, địa hình, chủ yếu, xâm thực, bồi tụ, xen giữa, ảnh hưởng, bộ phận, sinh vật, cơ cấu, giải quyết, khai thác, tổng hợp, tình hình, biểu hiện, quy mô, thục trạng, vấn đề, hạn chế, ngoại thương, nội thương, phạm vi, lãnh thổ, điều kiện, nông thôn, thành thị, xu hướng, chuyển dịch, tác động, tài nguyen, chất lượng, trọng điểm, mùa vụ, thị trường, chăn nuôi,:) hơi nhiều anh fususu nhỉ, à em sợ vô yahoo ko được anh trả lời qua trang web này luôn nha, để các bạn khác có thể tham khảo,thạk anh fususu lần nữa

  • Cám ơn e đã chia sẻ nhé!

   Về việc hình ảnh hóa các từ, làm nhiều em sẽ quen thôi, và nguyên tắc là các ký hiệu càng đơn giản càng tốt (đôi khi ko nhất thiết phải tách từ, em chỉ cần tìm 1 biểu tượng cho nó là được, hoặc viết tắt nó một cách thú vị). Về các từ em hỏi gần 40 từ, anh chỉ gợi ý khoảng 10 từ thôi, vì đã là mật mã thì em nên tự nghĩ ra, sẽ dễ nhớ hơn ^^!

   P.s. về việc tập trung, em có thể kết hợp thêm audio này nữa http://fususu.com/tap-trung-cam-hung-hieu-qua

   Mong tin tốt lành từ em :)

  • phuong anh says:

   cam on anh, em se co gang het suc giai quyet so tu con lai :)

  • Mong tin tốt lành từ em ^^! giải quyết dc share anh với nhé :)

  • phuong anh says:

   nhờ audio tập trung và cảm hứng của anh, em đã giải mã thành công hầu hết từ ở trên + với 1 số từ khác nữa,( cảm giác susu) nhưng vẫn có 1 vài từ em nghĩ hoài ko ra, như từ vấn đề, mùa vụ, biểu hiện, phạm vi và lãnh thổ, anh lại giúp em lần này nữa nha, thank anh fususu:)

  • Chúc mừng em nhé! Một mẹo nhỏ của anh là với từ nào em nghĩ ko ra, em có thể tra nghĩa nó trong tiếng anh và dùng google image để search một số biểu tượng (icon). Ví dụ từ vấn đề là problem, anh search từ khóa là problem icon ra biểu tượng “!” rất nhiều, nên anh xài luôn ^^! hoặc em có thể dùng ý nghĩa của chính từ đó để diễn tả, ví dụ từ lãnh thổ anh nghĩ tới 1 vùng đất => em có thể vẽ một vòng tròn, cắm 1 cái cờ lên đó => lãnh thổ ^^! Em thử cách mới này xem sao nhé, mong tin tốt lành từ em! P.s. nếu em cần góp ý thêm về các ký hiệu em nghĩ ra, em có thể chụp lại và send anh tham khảo qua email namphuong@tgm.vn nhé! Cám ơn em nhiều ^^!

 58. Nguyen Thi Sinh says:

  anh có thể gửi cho em một số bản vẽ môn triết được không( hi vọng anh còn giữ), 2 tuần nữa em thi triết 1. Cám ơn anh trước, em mới biết blog của anh thôi, em sẽ thử hi vọng đạt hiệu quả

  • Tiếc là anh ko còn giữ nữa, gần 5 năm rùi còn gì ^^! vs có gửi thì em cũng ko hiểu gì đâu :)) vì nó là “mật mã” mà :)) mong chờ tin tốt lành từ em :D

 59. Danny Bui says:

  Vậy còn từ “gắn bó” chuyển hóa ra sao đây anh

  • Mini Bibi says:

   Mình xin đóng góp ý kiến nhé : gắn: thì bạn có thể vẽ cái ghim
   bó: là bó hoa.Một cái ghim để gắn bó hoa to,(cảm giác như nghìn cân treo sợi tóc)

 60. hangtrinh1025 says:

  Anh ơi, làm sao để Tatususu được từ “phiêu lưu” ạ???? Chúc anh 1 ngày vui vẻ ha :))

  • Động từ “phiêu lưu” là “wander”, ý em hỏi là chữ w thì biến hóa kiểu gì đúng ko??? đơn giản w coi như hai chữ v vì đọc là v-kép mà ^^! và với anh để nhớ từ này thú vị, thì anh giữ lại v v n d r => v vnđ r ==> một người đi phiêu lưu, Vồ được tờ VNĐ nên sướng phát Rồ ^^! chúc những điểm 10 luôn bên em :)

  • hangtrinh1025 says:

   hok anh ơi, ý em là tiếng việt cơ, làm sao để vẽ từ “phiêu lưu” á. em cũng thank anh ha, từ wander anh biến hóa hay quá ;))

  • Oh hihi anh nhầm, nhìn tưởng comment này bên bài “học anh siu nhanh” :)) với anh thì “phiêu lưu” = phiêu + lưu = phiêu phiêu + lưu = phê + lưu = cà phê + lưu manh => anh sẽ kí hiệu là 1 cốc cà phê mắt chột (giống lưu manh) đang đeo balo chống gậy đi phiêu lưu ;))

  • hangtrinh1025 says:

   Dạ, mà anh ơi, anh làm thế nào mà vẽ đc đẹp và đáng yêu thế ;))

  • Anh vẽ tay đấy ^^! vẽ bằng iphone rồi copy zô powerpoint chỉnh sửa ;))

 61. Nguyễn Thơ says:

  Rất hay. Mình phải áp dụng mới được!

 62. Tăng Duy Khoa says:

  Chào anh,

  Em là Tăng Duy Khoa, hiện đang học Công Nghệ Thông Tin. Em được biết là hiện giờ các công ty tuyển dụng có đề TEST LOGIC. Vậy cho em hỏi làm thế nào để có thể cải thiện tư duy LOGIN ạ.

  Cảm Ơn Anh.

 63. Phạm Quang Tùng says:

  tuyệt vời

 64. Bùi Xuân Bảo Danh says:

  Cảm ơn anh rất nhiều. Em cũng có ý tưởng như vậy nhưng vẫn còn mơ hồ lắm. Chúc anh ngày càng “Sung Sướng” hơn! :D

 65. Huong love david says:

  cảm ơn anh ạ. thật sự là em đã đọc quyển TTG 1 nhưng em chưa biết áp dụng pp SĐTD, bởi vì em nghĩ là phải vẽ nhiều và phức tạp lắm, Bây h em đã hiểu bản chất thực sự của SĐTD là “đơn giản”, nghĩ sao vẽ vậy, hi hi em sẽ thực hành trong tuần nghỉ tết này :) cảm ơn anh nhiều ạ!

 66. Huong love david says:

  cảm ơn anh ạ. thật sự là em đã đọc quyển TTG 1 nhưng em chưa biết áp dụng pp SĐTD, bởi vì em nghĩ là phải vẽ nhiều và phức tạp lắm, Bây h em đã hiểu bản chất thực sự của SĐTD là “đơn giản”, nghĩ sao vẽ vậy, hi hi em sẽ thực hành trong tuần nghỉ tết này :) cảm ơn anh nhiều ạ!

 67. hi hi lâu rồi ko viết lách ^^!

 68. hay thật! K ngại sáng tạo.

 69. Trần Phạm Cẩm Uyên says:

  Phương pháp sáng tạo và dễ dàng để áp dụng! Cảm ơn anh FuSuSu nha!

 70. Thang Nhat says:

  Hay tuyệt, thanks anh Fususu nhiều nha :D. Vấn đề hình ảnh luôn là trở ngại từ khi em tập vẽ SĐTD đến h. PS : không biết cách này có áp dụng với tiếng Anh được không anh nhỉ :D, em đang học vài môn bằng tiếng Anh nên em cũng đang tập :D. PPS : không biết dự án học tiếng anh của anh thế nào, hồi trước em thấy anh post cách lập bảng nhớ cả trăm từ mới, siêu quá :D

  • Phương Sung Sướng says:

   Hi hi cám ơn e đã chia sẻ :) dự án tiếng Anh của anh sang 1 giai đoạn khác rồi ^^! cái trò bảng 100 đó cũng dc song ko hiệu quả lắm, anh vẫn đang thay đổi phương pháp, gợi ý của em cũng rất hay. Nếu như tiếng Việt biến thành hình được thì anh nghĩ tiếng Anh chắc cũng có cách :)

 71. phương min says:

  hay hay hay quá a phương ơi thế từ sung sướng thì kí hiệu tn a ^^

  • fususu says:

   Câu hỏi hay lắm, câu trả lời của anh là 1 quả “Sung” đang kêu lên “Sướng quá” chẳng hạn ;))

 72. Mun Moon says:

  em cũng áp dụng SDTD như của cái bạn trên kia a ạh, mà công nhận là ko hiệu quả thật, thanks a đã chia sẻ :xxx.

  • Phương Sung Sướng says:

   uh sdtd em có càng nhiều hình ảnh và quan trọng là ảnh cần hài hước, thú vị thì e sẽ nhớ luôn :)

 73. Haye Sam says:

  Phương pháp tuyệt vời quá anh ạ.
  Mình có nên có một quyển sổ riêng và ghi ra những kí hiệu của mình như một cuốn từ điển cho riêng mình k ạ?

  • Phương Sung Sướng says:

   Tất nhiên rồi em ^^! nên có một cuốn tự điển như vậy! vừa là để khoe, vừa là để giúp mình tổng hợp các từ mình biết, thi thoảng xem lại và cải tiến :D p.s. em thử tuần này thử vẽ các từ ở bất kỳ một mục lục sách nào mà xem, đảm bảo thuộc ngay cả cuốn ;))