background fususu logo boat

Mất gốc tiếng Anh? Đừng lo, vì bạn… vẫn còn rễ!...

small_logo 18370 views

Bạn bị mất gốc tiếng Anh? Tôi có tin vui và tin buồn cho bạn. Tin buồn là tôi sẽ không giúp bạn đâu, gốc cây nhà ai thì nhà đó phải chăm chứ!! Đùa đấy, thực ra trên đời này nếu một người chắc chắn giúp được bạn giỏi tiếng Anh hơn, thì đó chỉ có thể là chính bạn mà thôi. Thế còn tin vui thì sao?

Tin vui là dù mất gốc tiếng Anh tới đâu đi nữa, thì bạn… vẫn còn rễ! Mười mấy năm học tiếng Anh cho dù có không dùng được, thì những thứ bạn học vẫn đang ngủ yên đâu đó trong não bộ, bạn chỉ cần học cách đánh thức nó dậy mà thôi. Blog Fususu lần này sẽ bật mí cho bạn cách trị mất gốc… tận rễ, cho dù cuộc sống có bộn bề đến mấy.

cách xoá mù tiếng anh hiệu quả

Mất gốc tiếng anh chính xác là gì?

Nếu để ý, bạn sẽ thấy rằng Mất gốc tiếng Anh bao gồm có hai phần: Mất gốctiếng Anh.

Mất gốc đơn giản là quên mất nguồn gốc. Khi nói ai đó “mất gốc” thường có ý là họ đã thay đổi quá nhiều so với ban đầu, nên không ai nhận ra. Chẳng hạn một người Lào “mất gốc” khi ở Anh, có thể do nói tiếng Anh quá giỏi… nên không ai nghĩ họ là người Lào.

Theo đó, có thể hiểu đơn giản một người “mất gốc tiếng Anh” là một người nói quá giỏi một thứ tiếng nào đó (tiếng Việt chẳng hạn), giỏi tới mức giờ đây khi họ mở mồm ra nói tiếng Anh thì chỉ có một người hiểu, là chính họ. Hoặc ngược lại, họ cũng chẳng hiểu gì khi nghe người khác nói tiếng Anh.

dấu hiệu của mất gốc tiếng Anh là gì?

Có nên lo lắng khi mất gốc tiếng Anh?

Khi mất gốc tiếng Anh, người ta lo đủ thứ. Làm sao học cấp tốc tiếng Anh? Làm sao đủ điểm điều kiện cho bài thi tới? Làm sao xin được việc tốt khi mất gốc tiếng Anh? Người ta đặt rất nhiều câu hỏi “Làm sao” và đi giải quyết phần ngọn, trong khi đó vấn đề ở gốc rễ vẫn còn, và cần giải quyết bằng câu hỏi “Tại sao”.

Tại sao mình mất gốc tiếng Anh? Tại sao mình nghe tiếng Anh không được? Tại sao mình nói không ai hiểu? Tại sao mình ngại đọc tiếng Anh? Tại sao mình sợ viết tiếng Anh?

Thay vì lo lắng, hãy quan tâm tới phần gốc bằng những câu hỏi “Tại sao”. Hãy cứ hỏi, rồi bạn sẽ có câu trả lời, rồi bạn sẽ tìm ra những con sâu đang phá rễ, đang khiến cho cái cây kỹ năng tiếng Anh của bạn không lớn nổi. Lo lắng nhiều cũng đâu thể làm cái gốc đã mất mọc ra? Hãy hành động!

Tại sao người ta mất gốc tiếng Anh?

Mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi người mỗi khác, có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng mất gốc tiếng Anh. Đây là hai nguyên nhân khiến tôi từng bị mất gốc tiếng Anh, tôi tin rằng nó cũng đúng với nhiều người:
1Học sai cách ngay từ đầu.
2Đã học sai cách, còn ít sử dụng.
Chẳng có ai lại đưa cho một đứa trẻ mới sinh cuốn từ điển và bắt nó học từ vựng hay ngữ pháp. Đó không phải là cách người mẹ thiên nhiên dạy chúng ta thành thục tiếng mẹ đẻ, và đó cũng không phải là cách bạn nên dùng để học tiếng Anh. Quá tập trung vào từ vựng ngữ pháp, là bạn đang thả những con sâu vào phần gốc tiếng Anh, và tạo điều kiện cho chúng trở nên béo múp.Cách học tiếng Anh tốt nhất

Tiếng Anh, tiếng Việt, hay tiếng gì đi nữa, cũng đều là ngôn ngữ, chúng chỉ “sống” được khi bạn sử dụng. Tôi có một người chú, sinh ra ở Việt Nam, nhưng khi 17 tuổi, gia đình chuyển ra Canada sinh sống từ lâu, nên hiện tại, chú thành thạo tiếng Anh hơn nhiều so với tiếng mẹ đẻ. Bạn thấy đấy, kể cả khi học đúng cách, mà không sử dụng thì sớm muộn cũng mai một, huống chi là học sai cách?

Mất gốc tiếng Anh thì nên làm gì?

Nhìn vào nguyên nhân mất gốc tiếng Anh bên trên, tôi tin là bạn bắt đầu có những ý tưởng để hành động rồi.

Thứ đầu tiên bạn cần làm, trước khi bỏ thêm tiền mua giáo trình tiếng Anh, cũng như bỏ thêm thời gian cho các khoá học tiếng Anh ở trung tâm là: Thay đổi cái cách học tiếng Anh trước đây đã khiến mình mất gốc, bằng cách khác hiệu quả hơn, rồi bắt đầu lại.

Thật ra việc học lại cũng không quá khó đâu, dù ít dù nhiều thì bạn vẫn còn cái rễ trước đây. Quan trọng hơn, là lần này khi học lại, bạn cần phải đưa được những gì mình đã học vào cuộc sống. Có thế thì cái cây tiếng Anh mới không mất gốc lần nữa.

Mất gốc tiếng Anh? Hãy yên tâm vì bạn vẫn còn rễ

Gần đây nhất tôi có được gặp Ironman, nhưng mà không phải trên phim, mà là ở ngoài đời, trong một câu lạc bộ tiếng Anh. Bác ấy người Đức, sống ở Mỹ 7 năm nên chém tiếng Anh như bản xứ. Tuy đã 53 tuổi, nhưng bác đã bơi 1.9km, đạp 90km, chạy 21km để đạt danh hiệu Ironman trong một cuộc thi tầm cỡ quốc tế. Điều bất ngờ là sau 30 phút nói chuyện, tôi được bác ấy khen là trình chém tiếng Anh của tôi cũng điêu luyện, chả thua gì bác.

Sự thật là cả năm nay tôi có động tới tiếng Anh giao tiếp mấy đâu, suốt ngày ru rú ở nhà viết Blog, nên tôi cũng ngạc nhiên với chính mình. Khi nhìn nhận lại bản thân, tôi thấy mình đã áp dụng những cách học tiếng Anh rất tự nhiên, như là mình học tiếng mẹ đẻ. Chính cách học này đã “đánh thức” phần rễ còn sót lại trong tôi mỗi ngày, và khiến cái cây tiếng Anh tăng trưởng mạnh mẽ. Cách học này là gì?

Cách trị mất gốc tiếng Anh nhanh nhất: Ngày nào cũng học!

Sự thật là trước khi bạn biết nói, tiếng mẹ đẻ cũng là một ngoại ngữ. Một đứa bé trước khi được sinh ra, nó có khoảng 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ, được nghe, và thẩm thấu ngôn ngữ ở thế giới bên ngoài một cách thụ động. Nhờ đó, mà ngôn ngữ ấy trở nên thân thuộc, và thành thạo.

Hồi còn đi học, tôi khá là khó ngủ. Đó là lý do mà tôi đã tìm tới những Audio hướng dẫn giúp ngủ ngon của nước ngoài (lời dẫn bằng tiếng Anh), và suốt 10 năm qua, hầu như không có ngày nào mà tôi không nghe chúng. Cho dù có hiểu hay không hiểu, thì tiếng Anh vẫn theo con đường đó mà “ngấm” vào máu tôi.

Khi bạn làm như vậy, tiếng Anh tự nhiên trở nên thân thuộc, như một thứ gì đó rất tự nhiên, và nó sẽ giúp bạn trị con sâu đầu tiên đang ăn gốc rễ tiếng Anh của bạn: Con sâu của sự thiếu tự tin. Do đó, bạn càng cảm thấy mình mất gốc tiếng Anh, thì càng phải tiếp xúc tiếng Anh thật nhiều, kể cả khi ngủ, bạn cũng có thể học tiếng Anh!

Tất nhiên, việc nghe thật nhiều tiếng Anh trong lúc ngủ sẽ chỉ giúp bạn tự tin hơn phần nào. Điều quan trọng nhất vẫn là phải áp dụng được những gì bạn đã học vào cuộc sống hàng ngày. Chỉ với cách đó, tiếng Anh mới trở thành phản xạ của bạn, mới thực sự giúp ích cho bạn mà thôi.

Trải qua nhiều năm trải nghiệm, tôi đã tổng hợp 21 cách học tiếng Anh không chỉ thuận theo tự nhiên, mà còn gắn liền với thực tiễn hàng ngày. Tôi gọi chúng là “du kích” vì nhờ chúng, bạn có thể học tiếng Anh bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, quét sạch nỗi sợ tiếng Anh từ sâu thẳm bên trong và tiến bộ mỗi ngày, kể cả lúc ngủ.

HÒM KHO BÁU

!!!


Bạn có thể chờ quà tự mở, hoặc share và tag#fususu để xem. Chia sẻ là chìa khóa thành công!

MỞ KHÓA NGAY

Lưu ý: Để đảm bảo mở khóa thành công, tốt nhất hãy sử dụng trình duyệt, bấm vào nút trên để Share bạn nhé!

fususu, thay đổi bản thân, cải thiện trí nhớ, cách học tiếng anh hiệu quả, câu nói hay, châm ngôn hay, mẹo hay, phát triển bản thân

Nói chung, đừng để tiếng Anh cản trở thành công của bạn, đừng để những khóa học không hiệu quả làm lãng phí thời gian, tiền bạc. Nếu biết phương pháp, bạn hoàn toàn có thể tự học và dành số tiền kia để đi du lịch. Hãy nhớ, trước khi chúng ta biết nói, tiếng mẹ đẻ cũng là ngoại ngữ. Nếu một người từng phải học lại bảng chữ cái tiếng Anh như tôi giờ có thể… viết và xuất bản sách song ngữ, thì không có gì là bạn không thể làm được!

Tất cả những gì bạn cần chỉ là một cú hích, hoặc một cú click để khám phá phương pháp tôi đã sử dụng để giỏi tiếng Anh hơn mỗi ngày mà không cần tới trung tâm, không cần theo giáo trình, không cần làm bài tập, tiến bộ ngay cả khi ngủ, và biến tiếng Anh thành tiếng bố đẻ. Tôi đã tập hợp 10 năm kinh nghiệm ấy thành 21 cách học tiếng Anh du kích.

Mong tin tốt lành!

Fususu mới cập nhật ngày 12/02. Nếu thấy hay, hãy share vui sẻ sướng bạn nhé!


Note. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa mất gốc tiếng anh fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

Wow, đã có (25) Awesome Comments!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. avatar bao

  sach nay co chi cach hoc tu vung va ngu phap trong thoi gian ngan ko

  • avatar Mr. Susu

   Sách 21 cách học tiếng Anh du kích chỉ hết bạn nhé. Đủ các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết và,,, thi cử.

   • avatar Trương Lê Quốc

    Em chào anh Mr. Susu ạ. Năm nay em học lớp 10 rồi mà trình độ tiếng anh của em kém lắm ạ, em hầu hư không biết gì về tiếng anh luôn. Mong anh có cách nào giúp em cách lấy lại gốc tiếng anh với ạ, em cảm ơn anh nhiều lắm luôn ạ

   • avatar Mr. Susu

    Cám ơn em đã liên hệ nhé. Em có thể tìm đọc sách “21 cách học tiếng Anh du kích” của anh để hiểu bản chất của tiếng Anh, và tìm lại phương hướng cho mình nhé: https://fususu.com/cach-hoc-tieng-anh

 2. avatar Phước

  E học lớp 11 trình độ e học ngu đến xuất sắc. E không biết làm cách nào để lên nổi 1 tý nữa

 3. avatar Susi thỏ

  Anh su su ơi, anh có thể chỉ e phương pháp học tiếng Anh cho người không biết gì về tiếng Anh mặc dù e đã là học sinh lớp 7

 4. avatar Bich Bich

  Anh ơi em sắp sửa thi cấp 3 rồi nhưng mà tiếng anh của em kém quá ㅠㅠ Anh có phương pháp nào cấp tốc từ h k ạ :((?

  • avatar Ms Susu

   cấp tốc thì chỉ có luyên thi thôi em. luyện giải đề với giáo viên dạy em. Anh tin em sẽ làm dủ điểm qua ^^ Còn lại nhớ học để sau này còn dùng khi đi làm em nhé, công việc và khách hàng không cấp tốc khi cần được đâu em.

 5. avatar Nhi Nguyễn

  Chào a . E muốn mua trọn bộ học tiếng anh thì làm sao ạ.?

 6. avatar Trịnh Anh Thơ

  Anh SuSu ơi em sắp vào lớp 9, anh có thể làm phương pháp và định hướng học tập cho học sinh lớp 9 đc ko ạ?

  • avatar Mr.Susu

   Ý em định hướng học tập là sao. Em đang gặp những khó khăn cụ thể là gì?

  • avatar Trịnh Anh Thơ

   E nhận thức đc lớp 9 là một bước đệm hết sức quan trọng nhưng chưa xác định được phương pháp học tập như thế nào cho hiệu quả, hay chưa xác định được lâu dài mk sẽ làm gì và như thế nào ý, nhiều khi còn mất tập trung và động lực…

 7. avatar Trịnh Văn Luyện

  Em đã mua combo Luyện trí nhớ trên tiki vậy để kích hoạt app di động thì thế nào vậy ạ?

 8. avatar Hàn Tuệ Linh

  Tuy ngữ pháp của em khá ổn, nhưng trình độ giao tiếp không có. Bây giờ làm thế nào để cải thiện kĩ năng nói đây ạ?

  • avatar Mr.Susu

   Em tham gia 1 clb tiếng Anh nhé :) hoặc áp dụng các chiến thuật trong phần nói ở sách 21 cách học tiếng Anh du kích nha.

 9. avatar Lê Trang

  Cảm ơn Susu , công việc tôi làm không có tiếng anh,nơi tôi ở cũng không dùng tiếng anh, và cũng không có người bản xứ để giao tiếp tiếng anh, chỉ có giáo viên dạy tiếng anh thôi.tôi học tiếng anh vì đó là sở thích, học tiếng anh là học cả kỹ năng giao tiếp của họ.Rất thú vị.Cảm ơn bạn rất nhiều.

 10. avatar Trần Hoài Nghĩa

  A phương cho e hỏi , khi mik downloald ebook free thì hình như cái đó chỉ là một phần của cuốn sách thôi đúng không ạ !! , Vậy khi mik mua sách giấy trên tiki.vn là bản full toàn bộ luôn đúng không ạ. mong a rep cmt của em !!

  • avatar Mr.Susu

   Đúng rồi em, free là một phần của sách để đọc thử, em có thể mua sách giấy full trên tiki tại fususu.com/susu-shop hoặc mua ebook (download bản full) tại fususu.com/eshop nhé :D

Share
Bài Tiếp Theo (15)
X

BÁNH XE MAY MẮN!

Thử vận may của bạn để nhận quà trị giá tới 1.000.000đ. Đơn giản là điền thông tin và bắt đầu quay!

Lưu ý: Quà sẽ được gửi vào mail, bạn hãy điền mail chính xác bạn nhé.

Sinh nhật của bạn để nhận thêm quà vào ngày đặc biệt ấy (chú ý nhập theo dạng 15/08/1989).

BẮT ĐẦU QUAY
Khi bấm quay, là bạn đã đồng ý với các điều khoản Fususu. Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail từ Fususu bất cứ lúc nào.