luyện nghe tiếng Anh hiệu quả
small_logo 27854 views
5
(19)

Luyện Nghe Tiếng Anh Cấp Tốc 1555 Câu 33 Phút...

Bạn nói chưa tốt? Không sao, bạn có thể im lặng mỉm cười khi gặp Tây. Bạn viết chưa tốt? Không sao, bạn có thể thuê người viết hộ. Song nếu bạn nghe chưa tốt, khó có ai có thể làm nó thay cho bạn hoàn toàn, chưa kể bạn cũng sẽ rất thiệt thòi. Đó là lý do việc luyện nghe tiếng Anh rất quan trọng, và thật ra cũng dễ cải thiện nhất!

Blog này không chỉ giúp bạn nắm những điểm quan trọng nhất trong việc luyện nghe tiếng Anh được đề cập tới trong sách, mà còn có một món quà thú vị, một bộ Audio giúp bạn luyện nghe tiếng Anh cấp tốc với 1500+ câu tiếng Anh thông dụng, một khởi đầu tốt cho bất cứ ai muốn cải thiện tiếng Anh.


Những lợi ích của luyện nghe tiếng Anh?

Bạn có thể xem phim mà không cần nhìn phụ đề.
Bạn có thể nghe Tây nói chuyện và dịch lại cho bạn bè.
Bạn có thể chỉ cho người khác một từ nào đó họ nghe mãi chưa ra.
Bạn có thể nghe các tin tức nóng hổi nhất, bằng tiếng Anh.
Bạn có thể xem các clip thuyết trình hay nhất trên TED.com, bằng tiếng Anh.
Bạn có thể tham gia các khóa học hay trên Coursera.com và lấy chứng chỉ :)

Quan trọng hơn cả, nghe là bước đầu tiên giúp bạn thành thục tiếng mẹ đẻ, cũng là bước buộc bạn phải thực hiện khi chinh phục bất cứ ngoại ngữ nào. Ngày xưa Antonio Graceffo, một võ sư và diễn giả thành thục hơn 5 ngoại ngữ, đã chia sẻ trực tiếp với tôi rằng bạn cần tối thiểu 800 giờ nghe để bắt đầu “quen tai” một ngoại ngữ. Bạn đã đủ 800 giờ nghe chưa? Tôi tin là rồi, và đáng ra bạn đã trở thành một cao thủ nghe tiếng Anh.

Thật ra bạn đã luyện nghe tiếng Anh cả trăm giờ

Cứ cho là 10 năm qua, trung bình mỗi tuần chúng ta xem một phim nước ngoài, dài 100 phút. Vậy là bạn có 10 năm x 52 tuần x 100 phút = 52.000 phút ~ 867 giờ luyện nghe tiếng Anh. Vậy đáng ra chúng ta phải là những cao thủ chứ? Song tại sao nhiều khi vẫn thấy từ mù, nghe mãi không ra một từ nào đó, lúc sau xem phụ đề mới nhận ra, “Ơ, mình biết từ này mà?”

Vấn đề không phải ở số phút bạn xem phim, mà là số phút bạn dành cho mỗi từ. Khi bạn dành thời gian để nghe một từ nào đó đủ nhiều, bạn sẽ “quen tai” và nhận ra ngay khi gặp. Nếu tất cả bộ phim bạn xem đều lấy từ vựng trong kho 10.000 từ thông dụng nhất, thì bạn sẽ dành 52.000 / 10.000 = 5,2 phút cho một từ. Thực tế con số này nhỏ hơn vì nội dung phim khác nhau, tỷ lệ gặp lại một từ không cao. Do vậy, may ra 10 năm xem phim, người ta dành 1 phút cho 1 từ là nhiều. Quá ít để “quen tai”, để hình thành phản xạ.

Song nếu như có một clip dài 1 phút, chứa 100 từ, và bạn xem đi xem lại clip đó 100 lần. Thì sau một phép tính nhỏ, bạn sẽ thấy chúng ta có thành tựu tương đương 1 phút/1 từ của người luyện nghe tiếng Anh qua xem phim… 10 năm bên trên. Do vậy, bí quyết quan trọng mà tôi chia sẻ trong 7 cách học tiếng Anh du kích là, “Trăm nghe không bằng tai quen”. Thà xem một trăm lần clip 1 phút, còn hơn xem một lần clip 100 phút.”

Bắt đầu từ đâu để luyện nghe tiếng Anh?

Tất nhiên, con số 100 là tượng trưng. Rất khó để bạn có thể tìm những clip 1 phút, mà có đủ 100 từ thông dụng nhất. Nên chúng ta cũng phải có phương pháp hiệu quả để thực hiện được chiến thuật này. Nếu để ý, bạn sẽ thấy các từ tiếng Anh sẽ thuộc một trong 3 vùng dưới đây.

1. Quen thuộc: là những từ đơn giản, thường gặp, nghe một cái là nhận ra ngay. Bất kể chúng có trú ngụ trong câu phức tạp đến mấy đi nữa. Ví dụ: Internet, Mobile, Family v.v…

2. Lạ mà quen: là những từ chắc chắn bạn đã từng biết, từng thấy đâu đó. Nhưng vì ít gặp, ít dùng nên khó nhận ra chúng trong những lần nghe đầu tiên. Ví dụ: Testimonial (cảm nhận), Compile (biên soạn), Decode (giải mã)…

3. Lạ hoắc: là những từ bạn có thể gặp lần đầu tiên. Ví dụ: Hullaballoo, Poppycock, Lollygag (bạn thử Google mấy từ này xem).

nguyên lý 80/20 trong việc luyện nghe tiếng Anh


Mong tin tốt lành!

Fususu – Nguyễn Chu Nam Phương
(Đã ký lên màn hình từ một bãi biển xinh đẹp, ngày )

Bạn cảm thấy sao?

5 / 5. Bình chọn: 19

Hãy là người đầu tiên

Share vui sẻ sướng...

Thật ư?

Thế giới cần những người như bạn!

Làm sao để bài viết này hay hơn?

Tái bút. Nếu thấy hay, hãy "tài trợ cảm hứng" cho Fususu tiếp tục sáng tạo bằng một thử thách nho nhỏ: Hãy Google từ khóa luyện nghe tiếng anh hoặc luyện nghe tiếng anh fususu, tìm bằng được Blog này, bấm vào đó quay lại đây để comment vị trí. Cảm ơn bạn lắm lắm!

159 thoughts on “Luyện Nghe Tiếng Anh Cấp Tốc 1555 Câu 33 Phút


Wow, đã có (159) Awesome Comments! 1. Anh Phương ơi, link dự phòng Google Drive anh gửi link ở trên, thì đó vẫn là link MEGA anh ạ. Anh sửa lại link Gdrive nhé. Em có tải theo link MEGA nhưng không tải được vì báo Over quota.

  1. Cám ơn em đã báo nhé. Anh đã update lại link gdrive, em nhấn F5 nhá. Ngoài ra anh có check link mega thấy vẫn download được bình thường, em thử tạo tài khoản mega, sau đó chọn ‘import to my cloud’ xem ^^!

  2. Em đã tải được theo link Gdrive rồi anh Phương ạ. Em cảm ơn anh nhiều!

 2. Cảm ơn anh vì những phương pháp rất hữu ích trong việc học tiếng anh từ học từ vựng, ngữ pháp tới nghe. Hiện giờ em đang muốn rèn luyện kỹ năng nói và giao tiếp. Anh có thể tổng hợp hướng dẫn kỹ năng nói và giao tiếp tiếng Anh hiệu quả được không ạ.

 3. em học tiếng anh theo phương pháp crazy english , thấy nhớ ngữ pháp và từ mới nhiều lắm anh ạ

 4. Sau khoảng hơn 1 tháng học theo pp nghe chép m thấy một vấn đề là giờ khi nghe một ngữ đoạn tiếng Anh m có thể nghe được từ nhưng khi kết thúc lại không hiểu người ta đang nói cái gì và quên hết những ý trong các câu đã nghe. Vì thế mà khi học dịch nói Anh việt m cảm thấy rất nản. Bạn có thể tư vấn giúp m cách luyện tập để nghe hiểu ý và rèn luyện trí nhớ không? Hay quyển sách nào m nên đọc để cải thiện trí nhớ ngắn hạn? Mong nhận đc phản hồi của b. Mình cảm ơn.

  1. Đầu tiên chúc mừng bạn, nghe được từ là bước đầu thành công rồi. Để cải thiện việc nghe hiểu thì bây giờ đơn giản lắm, bạn luyện tập khi nghe được từ nào thì hình dung ra luôn trong đầu hình ảnh, giống như phương pháp đọc nhanh mình giới thiệu ở đây nè http://fususu.com/3-cach-doc-nhanh / ngoài ra thì rèn luyện một trí tưởng tượng tốt cũng sẽ giúp bạn phát triển khả năng hình dung, hiểu ý. Bạn tham khảo bài viết http://fususu.com/dung-dung-mat-khi-nham-mat hoặc sách http://fususu.com/numagician

 5. mình đang luyện nghe nói đọc viết? nhưng không biết nên sắp xếp thời gian luyện mỗi thứ bao lâu 1 ngày la phù hợp? (mình đang đi làm 8 tiếng/ngày)
  và nên đặt mục tiêu như thế nào để không nhàm chán khi học?
  mong nhận được tư vấn của fususu, cám ơn

  1. Để không nhàm chán khi học, cách đặt mục tiêu đơn giản nhất là ngày nào cũng dành tối thiểu 30 phút làm gì đó liên quan tới tiếng Anh bạn nhé. Và bạn nên tích hợp nó vào với một thói quen nào đó có sẵn để tiết kiệm thời gian. CHi tiết bạn có thể tham khảo bộ sách http://fususu.com/tieng-anh-du-kich nhé :)


1 3 4 5 6 7 14

Leave a Reply

Your email address will not be published.